[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Món Ăn - Bài Thuốc
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Cho mình hỏi với rau mầm trồng từ hạt mướp đắng.
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Cho mình hỏi với rau mầm trồng từ hạt mướp đắng.

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
rubylady Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jun 2009
Địa chỉ: ha noi
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn rubylady Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Cho mình hỏi với rau mầm trồng từ hạt mướp đắng.
    Đã đăng: 21 Jun 2009 lúc 10:10pm

Mình trồng được rau mầm từ hạt mướp đắng rất mập ,nhưng mình không biết chúng có ăn được như các loại rau mầm khác ,ví dụ như mầm cải.......Các bạn gúp minh với

bong bóng
Quay về đầu
AVT Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 May 2011
Địa chỉ: hanoi
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn AVT Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Jun 2011 lúc 10:04pm
Từng viết bởi rubylady rubylady Đã được viết:

Mình trồng được rau mầm từ hạt mướp đắng rất mập ,nhưng mình không biết chúng có ăn được như các loại rau mầm khác ,ví dụ như mầm cải.......Các bạn gúp minh với


Không có chuyên gia nào giúp trả lời bạn,thật buồn vì 4rum nhiều chuyên gia mà không mấy người quan tâm
Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 13
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Jun 2011 lúc 12:08am
Từng viết bởi rubylady rubylady Đã được viết:

Mình trồng được rau mầm từ hạt mướp đắng rất mập ,nhưng mình không biết chúng có ăn được như các loại rau mầm khác ,ví dụ như mầm cải.......Các bạn gúp minh với



Bạn trồng mướp đắng có thể ăn quả, hạt (bầm nhuyễn chấy xã ớt rất thơm ngon ), đọt non (nấu canh), lá và cả dây (nấu nước tắm cho trẻ nhỏ hoặc uống trị bệnh)==>Rau mấm từ hạt mướp đắng có độc tố gì đâu mà bạn ngại dùng thử. Chỉ sợ bạn không quen vị đắng của nó thôi. Mà chưa biết ăn được không sao bạn lại trồng ???


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."



Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 13
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Jun 2011 lúc 12:13am
Từng viết bởi AVT AVT Đã được viết:

Từng viết bởi rubylady rubylady Đã được viết:

Mình trồng được rau mầm từ hạt mướp đắng rất mập ,nhưng mình không biết chúng có ăn được như các loại rau mầm khác ,ví dụ như mầm cải.......Các bạn gúp minh với


Không có chuyên gia nào giúp trả lời bạn,thật buồn vì 4rum nhiều chuyên gia mà không mấy người quan tâm


Ái chà! mình cũng thấy buồn vì có những người quan tâm nhưng chỉ comment bâng quơ thay cho câu trả lời.
Có lẽ vì hôm nay chù nhật nên ai cũng bận việc gia đình nên ít online để trả lời thôi. Không có nghĩa là không quan tâm, mình nghĩ vậy đó.  Nên nghĩ vấn đề theo hướng tích cực cho vườn rau nó sạch và xanh nha bạn.


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."



Quay về đầu
thynu Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 04 Mar 2011
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thynu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Jun 2011 lúc 12:18am
Mình đã từng ăn rau mầm từ hạt Khổ qua rừng, rất là ngon, nên mình nghĩ rau mầm từ hạt Mướp đắng cũng ăn được, nhưng chắc không ngon bằng rau mầm từ KQR đâu.(hehe, hơi thiên vị !)
 
 
Rau mầm KQR của mình nè:
 
 
 
(Có chậm không?  vì câu hỏi này đăng từ 21 jun 2009 lận!)


Đã được chỉnh sửa bởi thynu - 20 Jun 2011 lúc 1:05am
Quay về đầu
tienlethuy Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 17 Jun 2010
Địa chỉ: TPHCM
Status: Offline
Points: 33
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tienlethuy Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Jun 2011 lúc 12:33am
Mình tin chắc là ăn được vì lá non của cây mướp đắng (khổ qua) nấu canh ăn rất ngon thì rau mầm từ hạt mướp đắng cũng chắc chắn ăn được.
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Jun 2011 lúc 1:29am
@AVT: ko nhầm thì bạn là SV năm 4 ngành Khoa học cây trồng! Tôi mà là bạn tôi sẽ trả lời đầu tiên chứ ko spam. Ở các 4rum khác, spam nói vô thưởng vô phạt bị Mod hoặc Admin xóa bài liền.
Đôi lời góp ý, mong bạn đừng giận.
Quay về đầu
oanhbh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 10 Mar 2011
Địa chỉ: BIEN HOA DN
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn oanhbh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Jun 2011 lúc 8:40pm
@Bác sâu rau,
Thường khi trả lời bài nào đó cháu thường xem thông tin thành viên để xưng hô cho tiện, và "bác'' AVT đăng ký là SN 1954 nên cháu đã kính cẩn gọi là ''bác'' lúc trả lời  bài của ''bác'' í, nay bác sâu bảo ''bác'' í là SV năm 4, sao ''bác'' í học...chậm thế nhỉ?!??
RAU SACH BIEN HOA - QUE XUA
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Jun 2011 lúc 8:51pm
Từng viết bởi oanhbh oanhbh Đã được viết:

@Bác sâu rau,
Thường khi trả lời bài nào đó cháu thường xem thông tin thành viên để xưng hô cho tiện, và "bác'' AVT đăng ký là SN 1954 nên cháu đã kính cẩn gọi là ''bác'' lúc trả lời  bài của ''bác'' í, nay bác sâu bảo ''bác'' í là SV năm 4, sao ''bác'' í học...chậm thế nhỉ?!??

...mình đã nói là nhớ không lầm mà. Cái nick đó gần gần bạn kia thì là lầm thôi. Mình vào thông tin cá nhân sửa thành trai 18 bây giờ! thành Trùm spam rồi hii hi
Quay về đầu
thynu Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 04 Mar 2011
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thynu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2011 lúc 9:09pm

Mướp đắng món ăn ngon và vị thuốc quý

ItaExpress


Theo Đông y, mướp đắng (khổ qua) tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng. Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong mướp đắng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm cho tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, loại trừ độc tố trong cơ thể…

Ngoài ra, mướp đắng còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon và giải nhiệt cơ thể.

Theo lương y Trần Duy Linh (TP.HCM), trái khổ qua chín còn có tác dụng bổ thận, bổ huyết, kiện tỳ. Dây và lá khổ qua tươi đem nấu (hoặc giã lấy nước) để uống có công dụng hạ sốt, hoặc giã lá và dây để đắp trị mụn nhọt; dân gian một số nơi còn dùng khổ qua (loại mọc hoang dại, trái nhỏ bằng ngón chân cái) dùng cả trái, dây và lá để chữa trị các chứng thuộc về gan - bằng cách chặt khúc ngắn 3-4 cm, đem phơi khô để nấu nước uống hằng ngày; dây khổ qua còn dùng trị các chứng lỵ, đặc biệt là lỵ amíp; hạt khổ qua (hạt của trái già) dùng trị ho và viêm họng - bằng cách nhai hạt và nuốt nước từ từ rồi bỏ xác; người ta còn dùng hoa khổ qua phơi khô, tán thành bột để dành uống trị đau bao tử; dân gian thường dùng hạt khổ qua chữa trị mỗi khi bị côn trùng cắn - dùng khoảng 10 gr hạt nhai, nuốt nước, còn xác hạt thì đắp lên vết cắn; những người hay bị mụt nhọt có thể dùng lá khổ qua khô đốt cháy, tán thành bột mịn để đắp lên mụt nhọt... Hiện nay, khổ qua là loại dược liệu được nhiều người biết đến với công dụng hạ đường huyết - những người bệnh tiểu đường có thể dùng trái khổ qua tươi để cả hạt đem thái mỏng, phơi khô (dùng trái già càng tốt, nhưng không dùng trái chín). Mỗi ngày dùng khoảng 50 gr khổ qua khô này.

Trị rối loạn về đường huyết: Đó là những rối loạn về huyết thể hiện trên làn da bên ngoài như lở loét, ngứa ngáy, vảy nến…Một tách nước ép khổ qua còn tươi pha với 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, nhấp miệng từ từ vào lúc bụng còn trống trong vòng từ 4 đến 6 tháng sẽ điều trị tốt những bệnh lý trên. Nước ép khổ qua còn giúp ngừa bệnh phong.
Giảm viêm tấy: Khổ qua tăng khả năng tránh nhiễm khuẩn, giảm viêm sưng nhẹ và ít để lại tác uống và phần bã đắp lên vết thương sẽ rất công hiệu. .Chữa sốt, say nắng: Nấu khổ qua bỏ ruột cùng lá khổ qua để lấy nước uống giúp chữa say nắng phát sốt.
Khổ qua phơi khô giúp giải nhiệt, tâm thần bất định, hồi hộp, kích thích tiêu hóa ăn ngon miệng hơn.
Hạ nhiệt, sáng mắt, giải độc: Mướp đắng 1 lượng vừa đủ, phơi hoặc sấy khô, mỗi ngày dùng 15g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 - 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Hạ nhiệt, sáng mắt, giải độc: Mướp đắng 1 lượng vừa đủ, phơi hoặc sấy khô, mỗi ngày dùng 15g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 - 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Ở dạng nước sắc, quả mướp đắng tươi có tác dụng chữa ho, mụn trứng cá (uống trong và bôi ngoài) và rôm sảy (uống trong và bôi ngoài, khi khô thì tắm).

Cách bào chế: Mướp đắng tươi 200 g cắt nhỏ, sắc 3 lần với nước, mỗi lần lấy 1 bát, tất cả cô lại còn 1 bát, chia làm 3-4 lần uống (hoặc cả uống trong, bôi ngoài) trong ngày. Trẻ em dùng nửa liều trên.

Nước ép quả mướp đắng tươi có tác dụng chữa tiểu đường dạng 2 mới mắc (khi chưa phải dùng tân dược), phối hợp với các loại sulfamid chữa tiểu đường dạng 2 để tăng tác dụng, giảm liều và giảm tác dụng phụ của thuốc. Ngoài ra, nước sắc quả mướp đắng tươi cũng giúp phòng chống các bệnh tim mạch, thần kinh, ung thư, lão hóa, giảm tác hại của tia xạ với người bệnh.

Cách chế: Quả mướp đắng tươi rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ (bỏ hạt), cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ; sau đó cho vào túi vải sạch (đã tiệt trùng bằng cách luộc sôi 15 phút) vắt lấy nước, đun sôi 15 phút (nước 1). Bã cho thêm nước (1 kg quả tươi ban đầu thì cho 500 ml nước) đun sôi, để nhỏ lửa trong 15 phút, lấy ra để nguội, vắt lấy nước (nước 2). Bã lại cho thêm nước (1 kg quả tươi ban đầu thì cho 300 ml nước) đun sôi, để nhỏ lửa trong 15 phút, lấy ra để nguội, vắt lấy nước (nước 3). Bỏ bã, gộp cả nước 1, nước 2, nước 3 đun sôi trong 15 phút.

Chia liều: Nếu ban đầu có 1 kg quả tươi thì chia nước vắt thành 10 liều, mỗi ngày uống 1 liều ngay sau bữa ăn. Phần còn lại bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Sau khi uống mướp đắng, có thể tráng miệng bằng nước cỏ ngọt hoặc đường Aspartam (mua ở nhà thuốc) hay 1 thìa cà phê (5 ml) mật ong (nếu không bị bệnh tiểu đường thì tráng miệng bằng 1 thìa đường kính cũng được).

Chú ý: Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm.

Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.359 Giây.