[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Bảo Quản Sau Thu Hoạch > Công Nghệ Bảo Quản
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Công nghệ bảo quản rau, quả tươi đến 30 n
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Công nghệ bảo quản rau, quả tươi đến 30 n

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
shasiro Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Jun 2007
Status: Offline
Points: 76
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn shasiro Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Công nghệ bảo quản rau, quả tươi đến 30 n
    Đã đăng: 13 Sep 2007 lúc 10:37am

Công nghệ bảo quản rau, quả tươi đến 30 ngày

Máy làm ẩm rau quả. Ảnh: NLĐ.

Tất cả các loại rau, củ, quả như súp lơ, cải thảo, cà rốt, dâu tây, hoa actisô... đều có thể giữ tươi trong vòng 1 tháng, mà không làm mất chất dinh dưỡng, màu, mùi của chúng, nhờ công nghệ mới của Trung tâm Nghiên cứu hóa sinh ứng dụng TPHCM.

Sau gần 3 năm nghiên cứu, thử nghiệm, quy trình công nghệ của giáo sư Trần Kim Qui, Giám đốc trung tâm đã hoàn toàn thành công.

Điều đặc biệt là việc bảo quản không dùng đến một loại hóa chất nào, mà chỉ gồm ôxy, không khí, nước sôi và... vỏ tôm, cua.

Quy trình bảo quản như sau: đầu tiên làm sạch rau quả, khử những vi khuẩn, hóa chất (như dư lượng thuốc trừ sâu) trên rau, củ quả, sau đó chần qua nước sôi và phun đều dung dịch chitosan (được chiết xuất từ vỏ tôm, cua) và đưa vào phòng lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, nếu rau, củ, quả chỉ giữ ở phòng lạnh không thì vẫn có thể bị héo vì ẩm độ ở phòng lạnh khá thấp, khoảng 60%. Tác giả đã tăng cường thêm ẩm độ để rau, củ, quả tươi lâu, không bị héo.

Công đoạn bảo quản này không chỉ giữ tươi mà còn làm cho rau, củ, quả trở nên sạch hơn; vì thế rất an toàn khi sử dụng. Trước đây, chúng ta chỉ xuất khẩu rau, củ, quả theo đường hàng không, giá rất cao. Nếu bảo quản rau quả bằng cách này có thể vận chuyển bằng đường biển.

Hiện nay Đà Lạt - Lâm Đồng được chuyển giao công nghệ này, phục vụ cho xuất khẩu rau, củ, quả ra nước ngoài.

Giá thành để bảo quản theo quy trình trên khá rẻ, khoảng 160 đồng/kg rau, củ, quả. GS Trần Kim Qui cho biết, quy trình này cũng phù hợp với các loại rau, củ, quả của TP HCM và các vùng miền trong cả nước.

(Theo Người Lao Động

Quay về đầu
hacnsh Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 07 Jan 2008
Địa chỉ: Q10 tpHCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hacnsh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Jan 2008 lúc 9:38pm
anh nên send bài này qua công nghệ bảo quản thì đúng hơn. thân
Quay về đầu
shasiro Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Jun 2007
Status: Offline
Points: 76
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn shasiro Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Jan 2008 lúc 9:41pm
đã chuyển qua công nghệ bảo quản ,cảm ơn nhiều hi hi
Quay về đầu
ca heo Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 30 Nov 2007
Địa chỉ: Hanoi
Status: Offline
Points: -5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ca heo Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Jan 2008 lúc 2:37pm
Mình hơi thắc mắc : việc bảo quản phải chần qua nước sôi, như vậy là một vấn đề lớn cho người kinh doanh. Nó liên quan đến hình thức của nông sản, cách đóng gói và thói quen của người tiêu dùng.
Ai hiểu rõ về công nghệ này có thể giải thích hoặc minh họa rõ hơn bằng hình ảnh được không?
 
0902120000
Quay về đầu
dinhbao Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 20 Dec 2007
Địa chỉ: hcm
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dinhbao Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Jan 2008 lúc 1:52pm
Rau wa sau khi thu hoạch vẫn còn khả năng hô hấp để thục hiện wa trình sống, trong wa trình này nó sẽ sản sinh ra 1 số chất là môi trường rất thuận lợi cho VSV phát triển làm cho rau wa nhanh chống bị hư hỏng. Do đó cần chần wa nước sôi để diệt 1 số VSV con bám lại sau wa trình rửa đồng thời làm mất tác dụng của 1 số enzim có trong rau wa. Thời gian chần diễn ra rất nhanh nên màu sắc rau wa ít bị biến đổi, giá trị cảm wan ko giảm. Sau khi chần thì khả năng chống chọi của rau wa với những tác nhân gây hại của môi trường ngoài là rất thấp nên người ta sẽ phun 1 lớp chitosan bao wanh no hoac dung man PE bao lai, sau do dem bao wan lanh.
Quay về đầu
trungthanhviva Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 Nov 2007
Địa chỉ: Đồng Tháp
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn trungthanhviva Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Apr 2008 lúc 7:54am
Quy trình này rất hay, ko biết giá thành chuyển giao công nghệ là bao nhiêu nhỉ? ai biết xin chỉ dùm, hoặc có cách nào liên hệ với tác giả nghiên cứu công nghệ này cũng xin nói dùm luôn nhé.... Xem giá thành chuyển giao có phù hợp ko, công ty mình cũng máu mê việc bảo quản này lắm, trước đây có đi thăm công nghệ của Thái Lan, nhưng họ bảo quản bằng chất clorin (có trong nước rửa chén của mình thì phải), tỷ lệ pha thì theo công thức của Mỹ và được Mỹ công nhận, rau cũng được bảo quán đến 30 ngày mà vẫn tươi xanh (trong môi trường siêu thị chứ ko phải trong môi trường đông lạnh như bài viết trên),  nếu ai có dịp đi Thái Lan, vào các siêu thị của họ và xem Date sản xuất rau sẽ thấy, và công nghệ này của họ cũng khá rẻ, nhưng chưa thấy có bán dung dịch này ở Việt Nam, hay là có bán ở khu vực nào nhưng mình chưa tìm ra, nếu ai biết có chỗ nào bán dung dịch này thì thông báo dùm anh em nhé. Xin cảm ơn rất nhiều.
Quay về đầu
ca heo Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 30 Nov 2007
Địa chỉ: Hanoi
Status: Offline
Points: -5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ca heo Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Apr 2008 lúc 9:16am
Theo mình công nghệ xử lý nhiệt sẽ chỉ thích hợp với việc bảo quản rau quả để bán trong siêu thị hay các môi trường đông lạnh. Với kiểu bán hàng ngoài chợ như Việt nam bây giờ có lẽ không phù hợp một chút nào. Còn việc tạo một lớp màng bảo vệ thì cũng chỉ phù hợp với 1 số quả thôi vì việc tạo màng có giá thành cao và làm thay đổi hình thức bên ngoài của sản phẩm. Với rau ăn lá theo mình dùng hầm mát là tốt nhất : rau sau khi thu hoạch được sơ chế, dúng qua nước muối pha loãng, để ráo nước, có đóng gói bao bì thích hợp thì có thể bảo quản được đến 10 ngày
0902120000
Quay về đầu
Rau Quả Sạch Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 Apr 2008
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Rau Quả Sạch Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Apr 2008 lúc 3:08pm
Ngoài công nghệ này còn công nghệ nào ở VN nữa ko hả các bác?
Giữ rau tươi lâu
Quay về đầu
RausachMienBac Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 20 Apr 2008
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn RausachMienBac Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Apr 2008 lúc 10:13am
Em cũng đang quan tâm về phương pháp bảo quản này. Không biết có thể liên lạc với tác giả bằng cách nào nhỉ?
Quay về đầu
Rau Quả Sạch Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 Apr 2008
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Rau Quả Sạch Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Apr 2008 lúc 10:14am
Bác chủ topic đâu rồi vào chia sẻ thông tin với a e đi chứ. Đang quan tâm tới vấn đề này!
Giữ rau tươi lâu
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.328 Giây.