[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Sử Dụng Rau Một Cách An Toàn
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Rửa rau thế nào cho An Toàn?
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Rửa rau thế nào cho An Toàn?

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1035
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Rửa rau thế nào cho An Toàn?
    Đã đăng: 15 Sep 2007 lúc 12:33am
            
                                CÁCH RỬA RAU
 
         Trước hết, cần khẳng định việc rửa rau thông thường hoàn toàn không có khả năng loại bỏ các vi sinh vật bám trên rau, nhất là các trứng giun, cho dù có rửa dưới vòi nước đang chảy. Vì chúng có kích thước rất nhỏ, và thường nằm lọt vào khe kẽ và gân lá nên rất khó bị rữa trôi. Và việc rửa trôi các chất bảo vệ thực vật còn đọng trên rau là một việc vô cùng khó khăn.
 

Thời gian qua một số thông tin cho biết nên dùng nước muối để ngâm rau trước khi sử dụng. Trong một số trường hợp thì cách rửa trên là tương đối hiệu quả, đặc biệt là khả năng loại bỏ các chất nhớt trên một số loại rau. Tuy nhiên, để có thể diệt được vi sinh vật trên rau, nồng độ muối phải đậm đặc, tức phải rất mặn mới mong diệt được các vi sinh  và trứng giun. Nhưng nước muối mặn sẽ làm rau bị mất nước, dẫn đến bị dập nát, lúc đó thì rau đâu còn ăn được nữa! Còn với tồn dư hóa chất trên rau thì khả năng rửa trôi cũng không nhiều hơn cách rửa thông thường là mấy.

Nắm được nỗi lo sợ của người tiêu dùng khi đứng trước một rừng thực phẩm nguy hại,thời gian qua một số công ty đã tung ra thị trường nhiều loại máy ozone. Và lời quản cáo dành cho loại máy này thật không thể tốt hơn nữa, nào là khử hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, vi sinh vật, chất kích thích sinh trưởng tồn dư trên rau,... Máy này  có nguyên tắc sản sinh ra O3(có tính oxy hóa rất mạnh), nhưng để đảm bảo hiệu quả, nó cần phải có bộ phận hút ẩm, và loại bỏ các chất khí khác để tránh gây ra nhiều khí độc...., mà như vậy thì giá thành của sản phẩm rất cao. Do vậy trong chiến lược giảm giá thành sản phẩm thì các bộ phận cần thiết nhưng ẩn bên trong từ từ bị loại bỏ khỏi khâu lắp đặt, thiết kế máy. Vã dĩ nhiên người tiêu dùng sẽ lãnh đủ hậu quả của nó. Để nắm rõ hơn về nguy hại của máy Ozone, mời các bạn tham khảo bài viết ở link sau:

     Nếu máy ozone mà anh chị mua là có chất lượng, thì xin chúc mừng. Như vậy thực chất máy ozone có nhiều khả năng ưu việt như thông tin quản cáo của nhà sản xuất không? Về phần tôi, xin khẳng định, máy ozone đúng chuẩn có khả năng diệt vi sinh vật ở bề mặt rau, còn tác dụng của nó đối với thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích sinh trưởng,... thì xin nhường phần kiểm định cho cơ quan chức năng! Trước khi có kết quả kiểm định chính thức của cơ quan chức năng,  tôi vẫn phải nhắc nhở các bạn rằng, về nguyên tắc các hóa chất (bao gồm kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng, phân bón...) khi đã được rau hấp thụ, tức là đã xâm nhập vào trong tế bào của rau. Và như vậy, dù máy ozone có ưu việt đến mấy cũng không thể phân hủy được các chất đó trong tế bào rau trừ khi phá hủy luôn cả rau, mà chỉ có thể khử được cá chất này khi còn đọng bên ngoài bề mặt rau. Dĩ nhiên bất cứ lời quản cáo nào khẳng định xử lý hoàn toàn tồn dư hóa chất, thuốc  bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng là hoàn toàn bịa đặt!
 
Việc chúng ta có thể làm để giảm thiểu nguy cơ từ rau là:
 

-              Kêu gọi, giáo dục, quản lý, chế tài người sản xuất rau quả. Nhằm đảm bảo việc sử dụng nguồn dinh dưỡng, nước tưới cho rau là an toàn, và không để lại tồn dư quá mức trong chúng; áp dụng các loại thuốc phòng trừ bệnh thân thiện với môi trường, có thời gian phân hủy nhanh, và được cách ly hợp lý trước khi thu hoạch.

-              Tìm mua rau ăn tại cơ sở cung cấp rau an toàn uy tín, có nhãn hiệu đã qua kiểm định. Kể cả rau mua ở siêu thị, hay ngoài chợ cũng đều phải rữa kỹ trước khi dùng do vấn nạn giả - thật rau an toàn hiện nay. Và dĩ nhiên chúng ta chỉ có thể sử lý các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật tồn dư bên ngoài cây rau, và một lượng hạn chế vi sinh bám trên chúng.

 

Đó là ý kiến của tôi, còn các bạn thì sao? Xin hãy đưa ra những nhận định của mình để chúng ta cùng học hỏi và mang lại kiến thức hữu ích cho cộng đồng!

An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...

Email: maivanphu@www.toiyeuseo.com

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1035
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Sep 2007 lúc 12:50am
 
Xin chia sẻ vớ các bạn cách rửa rau bằng thuốc tím, một trong những phương pháp hữu hiệu để sử lý các loại rau kém an toàn hiện nay trên thị trường trước khi ăn.
 
 

Thuốc tím (KMnO4 – Kali pemanganat) : là muối kim loại, dạng tinh thể màu tím đen, có ánh kim. Bị phân hủy ở nhiệt độ trên 200oC, dung dịch đậm đặc có màu tím đen, dung dịch loãng có màu tím đỏ.

 
 

Thuốc tím là chất có khả năng oxy hóa chất hữu cơ, vô cơ; trong y học được dùng làm chất diệt khuẩn, tẩy uế, sát trùng vết thương; Với nồng độ loãng, thuốc tím được dùng để rửa rau sống, tuy nhiên không diệt được nhiều loại trứng Giun(Sán)

Khả năng oxy hoá của thuốc tím do lượng oxy nguyên tử vừa mới sinh ra khi hòa thuốc tím vào nước. Do đó khi sử dụng để rửa rau cần phải ngâm rau ngay sau khi pha, không pha trước, vì nguyên tử oxy sinh ra sẽ kết hợp tạo thành O2 mất hoạt tính.

2KMnO4  t o >  K2MnO4 + Mn02 + 02

 

Một số tư liệu còn cho biết thuốc tím có khả năng phân hủy các hợp chất hữu cơ. Điều này đồng nghĩa với việc một lượng lớn hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư trên bề mặt rau sẽ được loại bỏ? 

 
Sau đây là cách thực hiện:

 

- Rau mua ở chợ về:

 

 

- Lặt bỏ tất cả các phần hư, dập, gốc,...

 

 

- Rửa từ một đến hai lần để loại bỏ bớt các chất rác, bụi, đất,... còn đọng trên rau:

 

 

- Cho một gói nhỏ thuốc tím (1g) vào trong chậu nước để rửa rau. Lưu ý ở đây là chúng ta pha thuốc tím loãng hơn nồng độ ghi trên bao bì từ 2 - 3 lần, vì nồng độ khuyến cáo trên bao bì là dùng cho việc sát trùng chứ không phải để rửa rau. Việc rửa rau không cần thiết phải đậm đặc đến như vậy.

 

 

- Cho rau vào ngâm từ 2 - 3 phút ( hoặc lâu hơn, tùy độ cứng và độ gấp nếp của rau)

 

 

 

 

- Vớt rau ra rổ

 

 

- Rửa lại bằng nước sạch từ 3 - 4 lần để loại bỏ phần thuôc tím còn dư:

 

 

Chỉ cần qua một lần rửa là lượng thuốc tím còn dư trên rau đã được rửa trôi gần hết

 

 

 

Bây giờ thì bạn hoàn toàn yên tâm để tiếp tục chế biến món ăn của mình rồi. Đối với quý anh chị thích ăn rau sống thì đây là có vẻ như là "một chiếc nón bảo hộ" khi đi đường đấy!

 

Bạn có cách rửa rau nào khác nữa không? Hãy giới thiệu cho mọi người cùng tham khảo nhé.

 Đã được chỉnh sửa bởi maivanphu - 15 Sep 2007 lúc 12:58am
An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...

Email: maivanphu@www.toiyeuseo.com

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
happyday Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Sep 2007
Địa chỉ: hanoi
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn happyday Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Sep 2007 lúc 7:43pm
bài viết rất hữu ích thank
Quay về đầu
YaGo Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện
Quản Lý Sâu Bệnh

Gia nhập: 03 Oct 2007
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn YaGo Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 Oct 2007 lúc 9:47am
YaGo cũng lần đầu nghe tới cách rửa rau bằng thuốc tím,
nhưng để thuốc tím dây ra quần áo thì đừng hỏi, khó tẩy lắm T_T
Quay về đầu
havuhung Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member

Quản Lý Cấp 1

Gia nhập: 07 Jun 2007
Địa chỉ: tp HCM
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn havuhung Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 Oct 2007 lúc 11:36am
Vậy là bạn chưa có biết đó thôi ! Rửa rau bằng thuốc tím pha loãng,loãng ở mức nhìn bằng mắt thấy hơi có màu thôi đã được phổ biến trong dân gian rất lâu rồi....
Nếu bị dây thuốc tím vào áo quần cũng chẳng khó tẩy đâu. Bạn dùng axít Oxalic nhỏ vài giọt vào vết thuốc tím là hết ngay;nếu không có axít Oxalic bạn thay thế bằng nước chanh tươi vắt vào.
Bạn thử xem.


Đã được chỉnh sửa bởi havuhung - 05 Oct 2007 lúc 3:00pm
Quay về đầu
banozon Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 02 Mar 2008
Địa chỉ: Ha noi
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn banozon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Mar 2008 lúc 5:39pm
Thuốc tím cho oxy nguyên tử nhưng kèm rất nhiều thành phần không mong muốn là K, Mn, Loãng thì không đến ngưỡng "All or None" đậm đặc thì nát và thâm tím rau. Ozone của máy sinh ozone hay hơn nhưng phải là ozone sạch và tạo bởi Plasma không đối xứng (máy thế hệ 5) mới có thể tạo ra trường véc tơ điện áp màng tế bào thay đổi tương ứng để các ion độc chất bên trong  lần lượt thẩm thấu ngược ra bên ngoài (khử độc sâu (Advanced Oxydation Process).  Đây là giải pháp mới (đã được cấp bằng độc quyền Giải pháp hữu ích.) Giải pháp này cần thực hiện bởi thiết bị Ozone kiểu mới (đã được cấp bằng độc quyền sáng chế) sau hàng loạt các kiểm định trong nước và tra cứu trên thế giới. đã được TV báo chí giới thiệu ... tuy vậy khoa học không mạnh bằng nhiều tiền quảng cáo liên tục (tiền siêu quảng cáo dĩ nhiên sẽ bổ vào người mua)  nên bạn chưa biết đấy thôi. Đừng vội phủ nhận, từ lâu rồi, công nghệ này trên thế giới đã và đang ứng dụng  nhưng do ở Việt nam còn là mới và chưa được kiểm soát. Có người  lợi dụng quảng cáo  để vụ lợi nên không khỏi có nhiều điều tiếng. Người tiêu dùng cần trang bị kiến thức để thông thái hơn... khỏi tiền mất mà hiệu quả không tương xứng như mong muốn
Quay về đầu
conghiendx Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 Oct 2007
Địa chỉ: Hồ Chí Minh
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn conghiendx Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 24 Mar 2008 lúc 10:33am
Ý kiến Banozon rất hay , nhưng tôi cũng có một số ý kiến và cấu hỏi để hỏi Bạn phú thế này.
1. Tôi công nhận là thuốc tím đã được biết đến để diệt khuẩn rau quả nhưng thuốc tím có ai dám nói là diệt khuẩn hoàn toàn từ bên bên ngoài vào bên trong không ?
2. Ta hãy so sánh cái ưu điểm và khuyết điểm khi sử dụng thuốc tím và máy ozone
3. Cách diệt khuẩn và khử độc thì rỏ ràng thuốc tím có vẻ như không công hiệu bằng ozone vì tính năng diệt khuẩn của ozone nó mạnh hơn cả thuốc tím , chlorine ...
4. Tại sao các bạn cứ nghĩ là ozone không có khả năng giải quyết vấn đề về rau sạch không bằng các hóa chất khác ? ( thuốc tím, chlorine.. )   
5. Các loại hóa chất khác sau khi sử dùng thì có để lại dư lượng hóa chất hay không?
6. Ozone sau khi sử dụng thì hoàn toàn không để lại dư lượng hóa chất đúng hay sai ?
7. Các bạn không thích sử dụng tính năng của ozone vào rau sạch vì những khó khăn gì ?
 
nếu các bạn đã sử dụng các loại hóa chất để diệt khuẩn thì có nghĩa là rau bạn dùng không sạch , mà đã là không sạch rồi thì ai dám nói là không có độc tố. Mà nếu độc tố đã bám vào bên trong rau quả thì thuốc tím có giải quyết được vấn đề này không?
Tôi xin nhường phần trả lời này lại cho bạn phú nhé... !
 
àh, mà nè còn nữa tôi cũng nhắc banozon là : chúng ta cùng là người kinh doanh về ozone , mà máy ozone của bạn nếu người ta sử dụng  hoàn toàn không có tính trái ngược về độc hại thì bạn hãy mô tả chi tiết về qui trình , khả năng tạo ra khí ozone cỉua máy bạn cho mọi người biết để đánh giá có độc hại hay không nhé .
 
còn về phần tôi thì tôi sẽ dám nói là cái gì cũng có 02 mặt hết , nếu chúng ta tận dụng được khả năng của nó thì có thề chúng ta sẽ tránh được những rủi ro của nó tác hại đến mình . Nghĩa là biết cách sử dụng như thế nào là đúng đó các bạn àh.
 
Phan Công Hiền
HT water đem lai sự tinh khiết cho bạn
hotline: 0918.458448
Quay về đầu
doanminhchau Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 01 Apr 2008
Địa chỉ: long an
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn doanminhchau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Apr 2008 lúc 1:53pm
các ý kiến trên đây đều rất bổ ích tuy nhiên sao không thảo luận thêm về cách rửa bằng muối, vì cách này đơn giản và được dùng hằng ngày nhiều hơn. Thuốc tím không phải lúc nào cũng có sẵn và máy ozone thì hiện nay ít người quan tâm sử dụng

Quay về đầu
Heomuadong Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 03 Apr 2008
Địa chỉ: TP Hồ Chí Minh
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Heomuadong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 07 Apr 2008 lúc 11:39am
Có lời khuyên là khi rửa rau nên ngâm rau trong vòng 15. Nhưng thực tế có thể phản tác dụng, vì nếu ngâm quá lâu trong nước sẽ làm mất một phần các chất dinh dưỡng của rau, đặc biệt là các loại vitamin tan trong nước có khả năng bị mất đi trong quá trình ngâm kĩ trong nước.
 Lưu ý đối với các loại rau củ (mướp đắng, các loại bí, khoai tây, cà rốt...) thì ta nên rửa sạch rồi mới cắt, nếu không bạn sẽ làm thất thoát các chất dinh dưỡng trong rau.
Vì khi rửa bằng nước hay nước muối.. ta vẫn không thể loại bỏ trứng giun, nên tốt nhất là phải nấu chín.
Nên rửa rau dưới vòi nước chảy ít nhất 3 lần.
Hãy nhìn vào mặt tích cực của vấn đề.
Quay về đầu
ngnn Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 03 Apr 2008
Địa chỉ: Tp. HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ngnn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Apr 2008 lúc 4:39pm
Bài viết rất hay và sát với thực tế vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay
Niên giám Nông Nghiệp - Thực Phẩm Việt Nam
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.344 Giây.