[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Món Ăn - Bài Thuốc
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Lá cách
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Lá cách

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Lá cách
    Đã đăng: 22 Jun 2013 lúc 1:08am
Hôm trước được cô BC tặng một nhánh cây lá cách. Lúc đầu mình còn không biết là cây gì và dùng để làm gì, lên mạng search thử bắt gặp bài viết này hay quá, mình trích lại để bạn nào cũng đang trồng cây này tham khảo Smile

Lưu ý: cây lá cách của darkangel nay đã lớn, bạn nào có "hàng xóm" của lá cách (ếch, nấm mối...) có nhu cầu liên hệ hợp tác xã cho tụi nó cùng lên nồi cho có bạn cứ lên tiếng nha, hehe!!! Big smileLOLLOL

Diệu kỳ lá cách

Ngoài tự nhiên lá tỏa mùi hôi khó gần, nhưng vào món ăn lại bất ngờ ngát thơm.

Mâu thuẫn vốn là thuộc tính cố hữu của cuộc sống. Không chỉ có ở người, mà còn hiện hữu nơi cỏ cây. Đơn cử như lá cách.

Diệu kỳ lá cách, Ẩm thực, la cach, la vong cach, mon ngon tu la cach, mon an tu la cach, tac dung cua la cach, mon ngon moi ngay, nau an, mon ngon, nau an ngon, mon ngon de lam, am thuc viet nam, day nau an, mon an ngon, mon ngon cuoi tuan, mon an hang ngay, am thuc

Lá cách ác “miệng” thiện “tâm”! - Ảnh: Tạ Tri

Cây lá cách có nơi còn gọi vọng cách, thích mọc hoang nơi thềm ao, bìa rừng, vách núi... trên chân đất phèn lợ hay đất thịt pha cát. Đứng cách cây này khoảng 1-2 m, người thính mũi đã nghe tỏa mùi hăng hăng khó chịu. Càng lại gần, hơi lâu, người sức khỏe yếu dễ bị “mệt ngang”.

Theo ghi nhận của dược sĩ Trần Việt Hưng, “lá cách được dùng trong nhiều món ăn dân dã đồng thời cũng được xem là một “cây thuốc nam” dùng trị một số bệnh theo kinh nghiệm dân gian. Cây tuy có nguồn gốc tại vùng Nam Á Châu nhiệt đới nhưng cũng được trồng tại Hawaii, Florida (Hoa Kỳ). Lá cách thuộc chi thực vật Premna, họ Verbenacea. Chi Prem na có khoảng 200 loài, riêng tại Việt Nam có khoảng 15 loài trong đó có 4 hay 5 loài được dùng làm thực phẩm và làm thuốc.”

Cho nên, dân sành ăn tây nam bộ thường trồng vài bụi cách ngoài bờ mương, thềm rạch để dành chế biến nhiều món độc đáo. Cách mười ngày, nửa tháng họ chịu khó tỉa trụi cây cách, cho nó đâm nhiều chồi non mới. Lá cách non ít hôi hơn. Và khi gặp những vật thực có hậu vị tanh như: chuột, lươn, rắn... nó lại càng có khả năng “phù phép” cho chúng thơm tho.

Diệu kỳ lá cách, Ẩm thực, la cach, la vong cach, mon ngon tu la cach, mon an tu la cach, tac dung cua la cach, mon ngon moi ngay, nau an, mon ngon, nau an ngon, mon ngon de lam, am thuc viet nam, day nau an, mon an ngon, mon ngon cuoi tuan, mon an hang ngay, am thuc

Lá cách “cứu rỗi” thịt ếch chân ngắn (hàng nuôi) - Ảnh: Tạ Tri

Có lần về Bình Đại, Bến Tre, cậu một người bạn đãi món chuột dừa với mớ lá này. Ngon “nhức răng”! Tuy lá hôi hăng, nhưng khi gặp nhiệt cao thì bỗng dưng khiến món ngon thơm lừng. Không kiềm chế nổi, thằng cu Tí (cháu ngoại của cậu) lẻn vào bốc vụng một miếng, nhai “ngọt xớt” rồi vụt chạy trốn sau lùm chuối sau vườn.

Tuổi thơ hồn nhiên gợi nhớ thằng tôi thuở nhỏ, cũng ham chơi: đội nắng bắn chim, trèo tìm ổi chín, thả diều... nên dễ bị cảm ho. Chiều, mẹ níu áo bắt uống hết chén nước lá cách giã, pha muối. Tôi cứ nhăn mặt lắc đầu. Mẹ dụ: “Nín thở ực một hơi sẽ hết ho liền. Giỏi! Mẹ cho nửa cục đường tán!”

Tương đồng, anh Hải chủ một quán nướng trên đường Nguyễn Thị Diệu, Q.3, TP.HCM có lần về Trà Vinh, được đãi nhiều món lá cách xào, um (om) thật ngon. Hỏi kỹ mới biết cây này dễ trồng như khoai mì, chặt nhánh giâm xuống đất, che mát, tưới nước đều nó sẽ “sống nhăn”. Anh Hải liền mang về trồng ở quán, lấy lá cho đầu bếp chế biến các món đồng quê. Nhiều người ăn vào, khen nức nở!

Thêm một tin mừng cho những ai thường ngậm đắng nuốt cay (nhậu), lá cách có khả năng bảo vệ gan. “Dịch chiết bằng alcohol từ lá có khả năng bảo vệ gan, tạo được sự giảm nồng độ men gan, giảm bilirubin và chặn được các phản ứng loại peroxy-hóa lipid. Hoạt tính có thể so sánh với bilirubin”, Trần Việt Hưng.

Đồng thời, Viện khoa học công nghệ, phối hợp cùng 2 trường Đại học Y và Dược Hà Nội đã tiến hành đề tài “Nghiên cứu tác dụng chống viêm của cao lỏng lá vọng cách trên thực nghiệm” (năm 2008), “Nghiên cứu đặc điểm thực vật, thành phần hóa học và một số tác dụng sinh học của cây Vọng cách thu hái ở Nam Định” (Luận án tiến sỹ dược học Nguyễn Thị Bích Hằng – năm 2010). Kết quả: các nghiên cứu trên cho thấy lá vọng cách có tác dụng bảo vệ gan, chống viêm và giảm đau trên mô hình thực nghiệm với chuột.
 
Mặt khác, những ai ghét đắng chê cay cũng nên chú ý đến lá cách. Bởi khi lá gan khỏe, sẽ giúp cơ thể giải độc tốt hơn.

Dược sĩ Bùi Kim Tùng cũng có những đúc kết về công dụng của lá cách: giúp thanh nhiệt, thông tiểu, hạ huyết áp, trị nhức mỏi, điều hòa kinh nguyệt...

Thêm một hiện tượng đặc biệt quan trọng là, nhóm thực vật trong cùng sinh cảnh có khả năng hỗ trợ cho nhau. Ví dụ, con ếch, con nhái, chú rắn nước, bụi lá cách... vốn “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau". Thế nên, khi gom chúng vào nồi, tự nhiên chúng sẽ khắc chế những điểm yếu của nhau, để người ăn gắp mạnh hơn.

Bên cạnh đó, chuyện lá cách cũng nhắc nhở chúng ta đến yếu tố ngoại lệ, không thể “trông mặt mà bắt hình dong” được! Và lẽ nào, sự tương trợ trong cây cỏ thường “bền vững” hơn những động vật bậc cao: Con Người?

Theo Tạ Tri (Saigonamthuc)


Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 22 Jun 2013 lúc 1:18am
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2013 lúc 1:33am

Lá Cách Đậm Đà Hương Quê


lacachmekong

Trong các loại rau đồng, lá cách có mùi thơm rất dễ chịu, vị rất đặc trưng. Nhiều món ăn đồng quê như: bánh xèo, lươn um, ếch xào nước cốt dừa hay chuột xào .v.v… thì không thể thiếu lá cách. Sự kết hợp hài hòa mùi vị trong chế biến làm cho lá cách trở thành món ngon mà bất cứ ai một lần được nếm thử đều khó phai trong ký ức mình về một loại rau chỉ có nơi miền thôn dã…

lacach12

Cây cách gắn liền với cuộc sống của người dân Nam bộ với các món ăn được sáng tạo có lẽ ngay từ thời khai hoang, mở đất. Mùa sa mưa, chỉ cần vài ống trúm đặt qua đêm sáng ra cũng bắt được vài chú lươn đồng vàng nghệ. Trong lúc thăm trúm, tiện tay ngắt vài nắm lá cách mọc ven bờ là có ngay món lươn um không chê vào đâu được.

lacach11

Ở quê, làm món lươn um lá cách được xem là khá cầu kỳ. Tất nhiên, nguyên liệu để nấu cũng chủ yếu là từ cây nhà lá vườn, trừ đậu phộng và vài món gia vị khác. Bên cái sàn nước hiên sau, những người phụ nữ quê có dịp trỗ tài nấu nướng món ngon cho gia đình mình. Cái vui nhất trong chế biến món này là mỗi người một việc. Người thì lặt rửa lá cách, người xắc sả, người thì tách vỏ đậu phộng rang… Trong cái đầm ấm ấy, không chỉ là việc bếp núc mà còn có chuyện ruộng, chuyện vườn, chuyện con cháu học hành….

lacach10

Sau khi các nguyên liệu được làm sạch, người ta ướp lươn với muối, đường, bột ngọt cùng với sả ớt và để chừng nửa giờ cho thấm gia vị. Người ta lót một lớp lá cách xuống đáy nồi rồi mới để lươn vào và phủ thêm một lớp lá cách bên trên. Lúc đó mới cho nước cốt dão vào là xem như hoàn tất khâu chuẩn bị trước khi um lươn.

lacach9

Món lươn um lá cách chuẩn bị thì lâu nhưng nấu thì rất mau. Bắt lên bếp cho lửa lớn chừng mười phút là lương đã chín. Lúc này mới cho nước cốt đầu vào và nhắc xuống. Người ta gắp rau trải đều trên dĩa, đặt lươn nằm khoanh bên trên, rồi mới rắc đậu phộng rang đâm sơ lên. Khi ăn, dùng đũa bẻ lươn gãy thành khúc, chấm nước mắm sả ớt pha chút nước cốt dừa, mới đậm đà làm sao!

lacach8

Những tháng mưa dầm cũng là lúc người dân quê kiến được nhiều sản vật nhất trên đồng đất của mình, trong đó có loài ếch. Muốn bắt được chúng có rất nhiều cách, nhưng phổ biến nhất vẫn là câu. Đồ nghề câu khá đơn giản, chỉ cần một cây trúc dài làm cần câu vì loài ếch khá nhát. Mồi câu ếch cũng không khó tìm vì đó có thể là 1 khúc cọng môn nước, một con bồ cào hay bất cứ thứ gì có màu sáng để nhử chúng.

lacach7

Người ta nhẹ nhàng đi men theo bờ kênh tìm những bụi rậm để nhữ mồi. Loài ếch chỉ thích ăn mồi di động nên dễ bị mắc câu. Thịt ếch ngon và bổ dưỡng lại làm được nhiều món. Ở quê khi bắt được nhiều ếch thì thế nào cũng dành một phần làm món ếch xáo nước cốt dừa với lá cách. Mùa mưa, lá cách rất non và mọc bất cứ nơi đâu. Cây càng lớn, càng nhiều cành thì mới cho nhiều lá. Có lẽ vì dễ tìm và mùi vị dễ chịu nên người ta mới nghĩ ra cách chế biến ra nhiều món ăn cho lạ miệng.

lacach6

Gia vị cho món ếch xáo dừa cũng gần giống như món lươn um, nhưng có thêm một chút bột nghệ cho có màu dễ bắt mắt vì thịt ếch trắng. Lá cách thì xắc sợi chứ không để nguyên. Sau khi xào thịt ếch với sả và bột nghệ cho săn lại mới đổ nước cốt dão vào. Khi thịt ếch chín mới để lá cách vô cho sôi lại và đổ thêm nước cốt đầu vào là xong. Món ăn này rất lạ miệng và chỉ thấy ở vùng nông thôn miền Tây thường nấu món này.

lacach5

Trong ẩm thực Nam bộ dù chế biến cầu kỳ hay đơn giãn như nướng, luộc cũng mang tính đặc trưng là tận dụng những nguyên liệu sẵn có. Khi mùa nước nổi tràn về cùng với mưa dầm, chuột đồng bắt đầu dồn lên các bờ cao, liếp vườn để trú ngụ. Bắt chuột đồng có nhiều cách, nhưng đơn giãn nhất là đặt rập l*ng. Muốn bắt chuột cơm thì nhử mồi bằng lúa hột, còn bắt chuột cống nhum thì cho vào bẩy một chú ốc đập dập.

lacach4

Chiều hôm trước đi đặt thì đến sáng hôm sau phần lớn các rập l*ng đều có một chú chuột cơm trong đó. May mắn, thì có một vài chú cống nhum đen thui, mập ú. Ở quê, chuột đồng dù chế biến món gì cũng phải làm sạch mà cách nhanh nhất là thui chúng bằng rơm. Thường thì món thịt chuột người ta hay chiên, nướng chứ ít xào chung với các loại rau củ thông thường, bởi nếu không khéo thịt chuột có mùi tanh. Thế nhưng, đặt biệt xào chung với lá cách thì lại rất hợp, mùi thơm đậm đà, ăn với cơm cũng được mà làm món nhấm đưa cay cũng hết ý!

lacach3

Món chuột xào lá cách chế khá biến nhanh. Người ta bằm nhuyễn mình chuột, chừa lại đùi, ướp gia vị cho thấm rồi xào thịt chuột với lửa lớn. Sau khi thịt chuột săn và khô mới cho lá cách xắc sợi vào đảo đều thấy lá cách vừa chín tới là nhắc chão xuống. Món này ăn nóng mới ngon.

lacach2

Lá cách ngoài chế biến bằng cách nấu, xào, luộc, thì nó còn là món rau sống trong từng bữa cơm có dĩa rau đồng. Đặc biệt hơn, trong bữa tiệc bánh xèo nếu thiếu lá cách thì xem như mất đi ít nhiều hương vị. Nhà văn Sơn Nam từng nói: “chế biến món ăn là đóng góp thú vị nhứt của miền đồng bằng, luôn luôn thay đổi các món cho mới mẻ, tùy túi tiền của mọi giới, tùy thời tiết…”

lacach1

Những hôm bắt được rắn ri voi, ri cá, rắn nước, hổ hành… bằm xào lá cách thì đúng là hưởng lộc trời ban!Cái mùi lá cách quê mùa ấy lạ lắm, ở quê đã đành nó còn theo xe đẩy nghi ngút khói thơm mỗi khi ai đó rao món “thịt bò nướng lá cách”.

Ngẫm lại, lá cách cũng như hàng trăm loại rau đồng mà cha ông ta đã tìm ra và biết cách chế biến chúng thành nhiều món ăn âu cũng là sự sáng tạo kỳ công trên bước đường chinh phục vùng đất mới. Đến hôm nay, bao thế hệ con người đã đi qua vùng đất này tiếp tục tìm tòi, sáng tạo và nâng cấp các món ăn từ thời khẩn hoang thành đặc sản hiếm có. Và, lá cách chắc cũng không nằm ngoài quy luật đó. Gọi là lá cách, nhưng nó vẫn luôn luôn gần gũi với cuộc sống đời thường, mà bất cứ ai từng ở thôn quê giờ có đi đâu, cứ vào mùa mưa sẽ không khỏi bâng khuâng nhớ về cái mùi lá cách – cái mùi hương dịu ngọt – thật đậm đà hương quê!

Hình ảnh và lời trính từ phim trong Chương trình Ký ức miền Tây

Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 22 Jun 2013 lúc 11:30am
Quay về đầu
TRANG XANH SACH Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 Feb 2011
Địa chỉ: BẾN TRE
Status: Offline
Points: 52
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn TRANG XANH SACH Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2013 lúc 5:49am
Lá cách mà ăn với bánh xèo là nhất luôn đó chị.nhà có cây cách chị có bẻ đọt ăn hoài, đừng cho em nó lớn ,nó sẽ xèo ra nhiều nhánh và nhiều đọt và lá non mình ăn hoài .
cây của chị nay nhiều lá non rồi à??? vậy chị đợi vài hôm có nấm mối thì a lên hấp chị nhỉ.

P/S : cây lá cách rất dễ trồng ,chỉ cần chặt 1 nhánh già già ghim xuống đất giữ ẩm vài ngày nhánh sẽ ra rể và sống mạnh thôi.

cây nhà em đây vài năm tuổi rồiĐã được chỉnh sửa bởi TRANG XANH SACH - 22 Jun 2013 lúc 6:14am
0977.352.948và0907.110.478 TRÀ MI
shop thực phẩm facebook
Quay về đầu
LaoNgao Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Jan 2013
Địa chỉ: TP Hồ Chí Minh
Status: Offline
Points: -2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn LaoNgao Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2013 lúc 8:22am
Từng viết bởi darkangel darkangel Đã được viết:

Chiều hôm trước đi đặt thì đến sáng hôm sau phần lớn các rập l*ng đều có một chú chuột cơm trong đó. May mắn, thì có một vài chú cống nhum đen thui, mập ú. Ở quê, chuột đồng dù chế biến món gì cũng phải làm sạch mà cách nhanh nhất là thui chúng bằng rơm. Thường thì món thịt chuột người ta hay chiên, nướng chứ ít xào chung với các loại rau củ thông thường, bởi nếu không khéo thịt chuột có mùi tanh. Thế nhưng, đặt biệt xào chung với lá cách thì lại rất hợp, mùi thơm đậm đà, ăn với cơm cũng được mà làm món nhấm đưa cay cũng hết ý!y


Vào mùa lúa chín, chuột đống mập ú, có thề chế biến nhiều cách, dùng nhậu với rượu đế thì thật tuyệt. Nhưng.. chuột cống..?? có ai dám ăn không vậy??
Lá cách dù chỉ ăn lá, nhưng người ta phải cắt ngang, cả nhánh non và hơi già để nó đâm nhánh mới, khỏe hơn. Mà DA ơi, muốn xin nhánh về ươm có được không vậy..??
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2013 lúc 11:18am
Từng viết bởi LaoNgao LaoNgao Đã được viết:

Vào mùa lúa chín, chuột đồng mập ú, có thể chế biến nhiều cách, dùng nhậu với rượu đế thì thật tuyệt. Nhưng.. chuột cống..?? có ai dám ăn không vậy??
Lá cách dù chỉ ăn lá, nhưng người ta phải cắt ngang, cả nhánh non và hơi già để nó đâm nhánh mới, khỏe hơn. Mà DA ơi, muốn xin nhánh về ươm có được không vậy..??


Con cống nhum này không phải chuột cống giống ở thành phố đâu chú ui, mà là đặc sản miền quê, thuộc loại mắc nhất trong các loại chuột đặc sản. Nghe nói có người còn mở trang trại chuyên nuôi cống nhum bán vì giá trị của nó. Năm trước DA về Cần Thơ chơi xuống miệt vườn có ăn món này, nướng với muối ớt. Một con rất to, làm được một đĩa lớn. Nghe giới thiệu là ngon tuyệt vời nhưng lần đó là lần đầu ăn chuột nên cứ thấy dợn dợnTongue, nên không ăn được mấy, chủ yếu là ăn cho biết. Trong nhóm bạn của DA có 1 đứa người nước ngoài thì rốt cuộc một mình nó dọn sạch sẽ ngon lành cả đĩa, ặc! Confused

Chờ vài hôm nữa cây lá cách của DA bự hơn chút DA sẽ cắt cành tặng chú nha, khi nào có DA sẽ nhắn chú.

Đây là bài viết về con Cống nhum, năm trước về miền Tây DA ra chợ thấy những hình ảnh đúng như thế này. Lần đó ăn lặc lè, nào chuột nào rắn, nào ếch nào ốc, nào cá rồi rau vườn tự hái...Chỉ có chuột với rắn là phải ra chợ mua, còn lại ra vườn nhà đồng nhà cái gì cũng có sẵn. Ở miền Tây sướng thật! Ít hôm nữa phải về đó chơi tiếp thôi! Tongue

Thịt chuột miền Tây - một miếng để đời


Đồng bằng sông Cửu Long có những đặc sản mà du khách thoáng nhìn qua thấy rợn người. Tuy nhiên, với người miền Tây, thì những món ghê gớm kia là thú vui ẩm thực, là món ăn hút khách du lịch nơi xa.

Một bữa, ông bạn thân ở Vĩnh Long đãi tôi những món chỉ có ở miền Tây. “Cho một cống nhum quay lu, một con rùa trứng nữa...”, nghe nó gọi món mà tôi hết hồn, nhưng sau vài ly đưa cay, con cống nhum nặng hơn ký biến mất trên đĩa. Bạn bảo: “Chỉ bạn thân mới dành đãi nhau những thứ ghê gớm đó”.

Chuột cống nhum là loại chuột lớn, sống đơn độc trên các gò đất giữa đồng. Loại chuột này hung dữ, lông đen xám, nhưng thịt ngon và không tanh như chuột cơm. Cống nhum có những con nặng cả cân, đem quay lu vàng rộm trông như heo sữa “mini”. Đi chợ gặp cống nhum, mấy bà dẫu ghét cay đắng thói nhậu nhẹt chém gió của chồng, nhưng cũng không thể không mua về, bởi thứ này không phải lúc nào cũng có bán. Hồi đầu năm, chúng tôi đi chơi Cần Thơ, quần khắp các nhà hàng to nhỏ hỏi món cống nhum quay lu mà không đâu bán. Chủ nhà hàng bảo mấy anh muốn ăn thì phải đặt trước, bởi không phải mùa nào cũng có.

Bạn tôi nhắn: “Khi nào mày vô báo trước để tao sai mấy đứa đi săn cống nhum đãi mày, ăn một miếng cống nhum là để sống đời đó nghen”.

 Chuột cống nhum là loại chuột lớn và hung dữ, nhưng cống nhum cho thịt ngon, là của hiếm nên bán chạy dù giá khá cao.

 Làm thịt chuột bán cho khách ở một chợ quê Tiền Giang.
 Món cống nhum quay lu được thực khách rất ưa thích.
 Không thể phân biệt được là loại thịt gì khi đã chế biến và trình bày như thế này.

Link: http://laodong.com.vn/Doi-song-Le-hoi-Am-thuc/Thit-chuot-mien-Tay-mot-mieng-de-doi/108527.bld


Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 22 Jun 2013 lúc 11:34am
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2013 lúc 11:26am
Từng viết bởi TRANG XANH SACH TRANG XANH SACH Đã được viết:

Lá cách mà ăn với bánh xèo là nhất luôn đó chị.nhà có cây cách chị có bẻ đọt ăn hoài, đừng cho em nó lớn ,nó sẽ xèo ra nhiều nhánh và nhiều đọt và lá non mình ăn hoài .
cây của chị nay nhiều lá non rồi à??? vậy chị đợi vài hôm có nấm mối thì a lên hấp chị nhỉ.

P/S : cây lá cách rất dễ trồng ,chỉ cần chặt 1 nhánh già già ghim xuống đất giữ ẩm vài ngày nhánh sẽ ra rể và sống mạnh thôi.

cây nhà em đây vài năm tuổi rồiHihi chị cũng đang chờ nấm mối của em đó, bắt chước nấu canh nấm mối lá cách coi sao Tongue Cây nhà em hoành tráng quá. Thế này thì tha hồ đặc sản các thể loại! Em quê Bến Tre là may mắn lắm đó, lần nào chị đi miền Tây, miền Đồng bằng sông Cửu Long chơi cũng đều thèm thuồng thiên nhiên và cây cối ở đó Big smile
Quay về đầu
TRANG XANH SACH Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 Feb 2011
Địa chỉ: BẾN TRE
Status: Offline
Points: 52
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn TRANG XANH SACH Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2013 lúc 12:03pm
Chị DA ơi.nếu cây lá cách nhà chị là từ cô BC thì cái cây trên của e là mẹ của cây nhà chị đó ạ.( hihi nếu e không nhầm) .
nếu vậy cây chị cũng chưa bự để sanh tách cây em bé đâu chị. Dạ vậy chị đợi nha khi nào giao nấm e nói nhà chặt vài khúc đưa chị ghim khi nào có rễ chị ttặng lai ai cần nha.cây rất dễ sống.
0977.352.948và0907.110.478 TRÀ MI
shop thực phẩm facebook
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2013 lúc 12:28pm
Từng viết bởi TRANG XANH SACH TRANG XANH SACH Đã được viết:

Chị DA ơi.nếu cây lá cách nhà chị là từ cô BC thì cái cây trên của e là mẹ của cây nhà chị đó ạ.( hihi nếu e không nhầm) .
nếu vậy cây chị cũng chưa bự để sanh tách cây em bé đâu chị. Dạ vậy chị đợi nha khi nào giao nấm e nói nhà chặt vài khúc đưa chị ghim khi nào có rễ chị ttặng lai ai cần nha.cây rất dễ sống.


Chắc đúng rồi đó em! Big smile Hihi vậy chặt cho chị vài khúc nha, cảm ơn em trước! Wink
Quay về đầu
aramis Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Apr 2012
Status: Offline
Points: -9
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn aramis Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2013 lúc 12:33pm
Lá này ăn gỏi cá, gỏi nhệch ngon thôi rồi. Ăn ngon hơn lá lộc vừng vì lá non ra quanh năm, lộc vừng chỉ ra lá non vào mùa xuân.
Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim!
Quay về đầu
Mailam80 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 27 Sep 2012
Địa chỉ: 41/12
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Mailam80 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jun 2013 lúc 2:03pm
Cho em bon chen xin 1 hoặc 2 nhánh cây lá cách với chị TRANGSACHXANH và darkangel nhé.dâm được giúp mailam thì càng tốt. Mailam cảm ơn nhiu nhiu. Khi nào có Nhắn giúp vào đien thoai mailam nhé. Số là 09066744447. Hiii
ML
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.266 Giây.