[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS -
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

"Rau Sạch" trên thị trường và giải pháp

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <123>
Tác giả
Nội dung Sắp xếp theo thứ tự đảo ngược
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 13
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Jul 2011 lúc 9:29am
Bác Saurau ơi, bác có thể nói thêm về cái khoảng " Kim loại nặng và hóa chất độc hại mà nhiệt độ 100 oC cũng chẳng khử được" cho chi tiết hơn không? Tigon cũng nghĩ và sợ điều này, và không biết là với cách trồng thủy canh thì chúng ta làm sao biết rau của mình có dư lượng đó ko? theo liều lượng pha dung dịch thủy canh đó thì có lo ngại gì về vấn đề này không? và trong trường hợp nào thì sẽ bị dư lượng kim loại nặng và hóa chất độc hại ?


Đã được chỉnh sửa bởi tigonflowers - 20 Jul 2011 lúc 8:39am


Mua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."



Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Jul 2011 lúc 8:48pm
Từng viết bởi farmer8 farmer8 Đã được viết:



Chúng ta thiếu một hệ thống phân phối rau sạch! Một hệ thống phân phối mà thương hiệu của nó làm cho người tiêu dùng an tâm. Bản thân tôi nghĩ một hệ thống như vậy có thể tồn tại độc lập, mà không phụ thuộc vào các siêu thị.

Tôi tin trong số chúng ta sẽ có người làm được điều đó.
Chúc các bạn luôn có rau sạch để ăn.

Sâu thấy đúng đó nhưng đừng vội dùng từ HỆ THỐNG nghe đao to búa lớn quá, khó làm. Hãy chẻ nhỏ gặm từng khúc thị trường sẽ dễ nuốt hơn nhiều.

Bạn nào có ít nhất 50 m2 sân thượng or vườn đủ nắng thuộc Bình Thạnh, Phú Nhuận, Q1, Q3 kết hợp với mình làm thí điểm chuyện này ko? Thủy canh 100%. Có một lộ trình hợp lý và ra được sản phẩm tốt là xong. Cái này mình chắc chắn làm được sau 2 tháng. Còn tiêu thụ cho hết rau sạch đòi hỏi thời gian lâu hơn một chút là 4 tháng vì đây là mắt xích quan trọng nhất : LÀM SAO CHO MỌI NGƯỜI TIN TƯỞNG TUYỆT ĐỐI RẰNG RAU CHÚNG TA LÀ SẠCH THẬT ? Chẳng có gì là khó khi mình làm đúng những gì mình nói. Bạn có tin Sâu từng  ăn sống rau mình trồng mà ko cần rửa ko? Rất nhiều lần rồi! Sâu tự tin tới mức lấy chính bản thân mình mà test trước khi cần tới các chứng chỉ của các cơ quan quản lý (Trung tâm 3 và Pasteur thì mình tạm tin, còn lại Sâu cho là thiếu chính xác khi đánh giá sản phẩm). Bạn có tin rau bẩn được trang điểm vào 3:45 mỗi sáng bởi nhân viên siêu thị rồi chui vào kệ Siêu thị với đầy đủ chứng chỉ an toàn ở Hà nội ko? Sự thật được mẹ Sâu đi tập thể dục phát hiện tại cổng sau siêu thị K đó. Lần ra công tác HN, bà nói: Con đừng tin lũ chúng nó, bọn chúng vô lương tâm hết rồi! Đằng nào cũng rau bẩn, ra chợ mua rồi rửa kỹ nhiều nước, luộc xào cho chín kỹ.

Khổ nỗi bà chỉ nghĩ tới Coli, amip trực khuẩn, vi trùng, giun sán lãi chứ chưa nghĩ tới Kim loại nặng và hóa chất độc hại mà nhiệt độ 100 oC cũng chẳng khử được.
Quay về đầu
farmer8 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 06 Feb 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn farmer8 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Jul 2011 lúc 5:02pm
Chào các bạn, mình đọc trên diễn đàn thấy rất nhiều người có tâm ý góp phần tìm đầu ra cho rau sạch, để người Việt mình không tự đầu độc chính mình. Mình xin đóng góp một vài ý kiến chủ quan của mình.

Thực trạng sản xuất rau sạch ở VN hiện nay còn rất manh mún, tuy có nhiều HTX sản suất rau sach, nhưng không có sự liên kết.

Chúng ta cũng không thể trách người dân không mặn mà với rau sạch hay cho ra những sản phẩm gây hại với con người, vì trước tiên họ phải lo lắng cho gia đình, con cái của họ trước đã ( các bạn cũng đừng nói rằng họ nghĩ ngắn vì thực ra nếu ngày hôm nay mà còn đói kém thì mấy ai dám nhịn ăn để hi vọng ngày mai tốt hơn). Do đó mình cho rằng  nếu sản xuất rau sạch mang lại lợi nhuận cho người trồng rau, thì tự khắc họ sẽ làm theo những quy trình an toàn đó.

Ở đây mình thấy có một vấn đề rất mâu thuẫn nhưng vẫn đang tồn tại từ nhiều năm qua:
   - Đa số nông dân trồng và quay lưng với rau sạch là do không có lãi
   - Người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn cho rau sạch với điều kiện chất lượng bảo đảm

Vậy vấn đề ở đay là gì?
Chúng ta thiếu một hệ thống phân phối rau sạch! Một hệ thống phân phối mà thương hiệu của nó làm cho người tiêu dùng an tâm. Bản thân tôi nghĩ một hệ thống như vậy có thể tồn tại độc lập, mà không phụ thuộc vào các siêu thị.

Tôi tin trong số chúng ta sẽ có người làm được điều đó.
Chúc các bạn luôn có rau sạch để ăn.

Quay về đầu
xuanhung0705 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 11 May 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn xuanhung0705 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 May 2011 lúc 12:00pm
ve van de neu tren thiet nghi can phai co thoi gian, thi truong rau sach chua duoc phat trien manh, dau tu dau vao chua du manh, thi truong kinh te VN con kho khan, de phat trien va duoc quan tam theo toi cac nha dau tu phai tao buoc ngoac ban dau, va cho ra nhung san pham thiet yeu va hieu qua vd nong trai trong "dua leo sach" da cho sp tot nhung dau ra that kho khan, vi vay dien dan nay rat can thiet de moi ca nhan ket hop tao thanh tap the vung manh, de co duoc buoc ngoac
Quay về đầu
pippy Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 04 Apr 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn pippy Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 May 2011 lúc 4:47pm
Nói chung cứ good luckng đến tiền là ý thức người dân sẽ tăng lên đáng kể (như ngày xưa phạt không đội mũ bảo hiểm), nhưng bây giờ mình biết nói ai? Chả lẽ đề đơn lên Bộ nông nghiệp là Tôi đề xuất ý kiến...*thở dài*
Email(YM):havu9020@yahoo.com
DĐ:       0167 488 0467
Quay về đầu
kelangthang Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 30 Apr 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn kelangthang Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Apr 2011 lúc 6:13pm
Mình co vai ý xin dong gop . Mình không biết nước nào ra sao, nhưng mình biết chính phủ Mỹ đã trả tiền để những nông trại sản xuất ở 1 mức độ ( không sản xuất hết công xuất) vì nếu những trang trại ở Mỹ sản xuất hết công xuất thì ..... giá rau , củ ,... sẽ bị rớt thê thảm nên họ trợ giá.
Xin quay lại với ý của mình là không nên trợ giá... mà hãy nên nâng mức phạt , luật và kiểm tra các cơ sở sản xuất rau. Đất nước ta không phải là cường quốc vì thế trợ giá sẽ làm lãng phí tiền thuế của dân. Thay vào đó tại sao ko phạt thật nặng và kiểm tra những cơ sở sản xuất rau ?
Phạt 1 triệu hoặc vài triệu là thấp , biện pháp chế tài phải mạnh hơn nữa... thì mấy ông trồng rau nào cà chớn thì sẽ sợ hơn chứ vài triệu thì tiền lời từ rau "dơ" của họ cũng bù vào là mọi thứ trở lại như cũ.... 50 triệu thậm chí 100 triệu tiền phạt nếu dùng hoá chất cấm... hoặc mạnh hơn nữa.

Quay về đầu
pippy Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 04 Apr 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn pippy Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Apr 2011 lúc 7:46pm
Mình đồng ý với Thành Luân là vấn đề nằm ở hệ thống phân phối. Theo mình như quan sát thì đa phần rau an toàn chỉ có trong siêu thị, ngoài ra cũng có một số cửa hàng thực phẩm có bán rau an toàn, tuy nhiên bán rất ít. Việc để người tiêu dùng phân biệt được đâu là rau an toàn chỉ có cách là nhìn bao bì. Rau nào có đóng bao, ghi rõ "Rau an toàn tiêu chuẩn VietGAP" thì tin là an toàn, còn lại rau nào cũng như rau nào.

Nói về bao bì, rau được đóng bao thì phải có chỗ bảo quản. Muốn không phải đóng bao thì phải có cửa hàng chỉ bán mỗi rau an toàn, treo đầy chứng nhận thì khách hàng mới tin, còn rau đã ra chợ thì ...chịu! Vậy vấn đề, rau an toàn ra chợ và rau chợ. Khi người nông dân trồng đúng chuẩn mà phải đẩy hàng ra chợ, họ cũng chẳng vui sướng gì. Còn người tiêu dùng khi mua rau ở chợ thì đã chuẩn bị sẵn tâm lý "hên xui".
-->Vậy tại sao không xây dựng một hệ  thống phân phối cho riêng rau an toàn? Có lẽ mức sinh lời của rau không cao lắm nên chẳng ai buồn đâu tư? Còn nhà nước cũng thấy "nông nghiệp truyền thống, chợ truyền thống" là đủ nên 1 chợ đầu mối cho nông dân trồng rau an toàn cũng không cần!? Dù sao, mình cũng chẳng thay đổi được, chỉ biết hy vọng ngày mai tương sáng hơn.Smile

Mình muốn chia sẻ một chút về người nông dân trồng rau theo chuẩn VietGAP. Thật sự mà nói, trong thị trường rau trôi nổi đang thống trị thế này, vẫn có những hợp tác xã hay nông dân trồng theo VietGAP một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, mỗi năm lại phải thanh tra một lần. Giấy chứng nhận chỉ có giá trị trong vòng một năm. Tất nhiên, thời gian như vậy cũng có mặt ưu, mặt nhược. Nhược là người nông dân lại phải tốn tiền để thử mẫu, cấp lại. Thị trường tiêu thụ thì nay đây mai đó. Bởi thế, nếu có một phần hỗ trợ cho các hộ VietGAP thì hay biết mấy. :(

Đây là suy nghĩ của cá nhân mình thôi. Mọi ngừoi nghĩ sao về vấn đề này?

Email(YM):havu9020@yahoo.com
DĐ:       0167 488 0467
Quay về đầu
Thành Luân Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Apr 2011
Địa chỉ: TP hcm
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thành Luân Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 14 Apr 2011 lúc 11:53am
Mình thiết nghĩ không phải nông dân hay người tiêu dùng phớt lờ những tiêu chuẩn an toan thực phầm .Mà thực ra là do họ chưa được tiếp cần đến các kỹ thuật canh tác dặt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Thực trạng hiện tại là người nông dân của ta vẫn canh tác và sản xuất theo hình thức tự phát thích gì bơm đó, thì làm gì thì làm..... vậy vấn đề đặt ra làm thế nào để có thể tư vấn, giúp đở , hổ trợ họ để họ vẫn có thể canh tác sản xuất tốt mà vẫn đạm bảo chất lượng sản phẩm . Không th6e chống trờ vào các công ty ty bao tiêu ký kết hợp đồng với một số hộ dân vậy thì rất nhiều những hộ nông dân canh tác thì sao ???

 Còn đối với người tiêu dùng họ nhận biết dược thực phẩm mua ngoài là không an toan ?? có thể biết chứ nhưng họ cần mua rau sạch ở đâu ? siêu thị? cửa hàng rau sạch ? Nhưng những hệ thống này còn rất ít, mặt hàng lại thiếu , thật sự bất tiện cho họ giá thành có thể cao hơn đôi chút nhưng mình nghĩ người tiêu dùng có thể chấp nhận được nếu hệ thống bán hàng rau quả sạch thuận lợi và thân thiết hơn với họ.
thanh luan
Mobile: 0978.919.515
Mail: luan.bui@bantayso.com Website: http://www.bantayso.com
Quay về đầu
trungthanhviva Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 Nov 2007
Địa chỉ: Đồng Tháp
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn trungthanhviva Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 24 Mar 2008 lúc 8:22am
Các bác nói cũng đúng, nhưng với kinh nghiệm làm việc gần 2 năm với nông dân chuyên về rau an toàn thì cứ khu vực nào mà hợp đồng bao tiêu, nếu kiểm tra giám sát chặt thì khu vực đó OK, nhưng chỉ cần buông lỏng một chút là dính dư lượng thuốc trừ sâu và Nitrat liền, vì vậy, rất tốn chi phí để phân tích.... Nếu họ ko bán cho mình được (các lô rau ko đạt tiêu chuẩn - Cty ko mua theo hợp đồng) thì họ cũng mang ra chợ bán hết....
Còn về vấn đề trợ giá thì như các bạn cũng đã biết nước ta đến gần 80% dân số làm nông nghiệp, vì vậy rất khó để trợ giá, trợ giá lĩnh vực nào? ngành nào? mức trợ giá bao nhiêu?.... chưa nói đến vấn đề nước ta đã là thành viên của WTO. Bản thân Cty mình cũng đã nhiều lần xin chính quyền tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí để đầu tư sản xuất rau an toàn, rau sạch cho Cty và cho nông dân trong khu vực bao tiêu của Cty nhưng vẫn ko được....
Vì vậy, khi đầu tư sản xuất và kinh doanh rau an toàn hay rau sạch thì việc tuyên truyền luôn rất khó khăn từ cả 2 phía (người nông dân và người tiêu dùng), người nông dân thì chạy theo lợi nhuận, người tiêu dùng thì như điếc ko sợ súng, nhà quản lý thì ko thể kiểm soát... việc cuối cùng là đành phải phó mặc cho nhà phân phối.....
Quay về đầu
polarbear_87 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Mar 2008
Địa chỉ: Dong nai
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn polarbear_87 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Mar 2008 lúc 11:41am
theo toi nghi  KHONG THE tro gia nong nghiep nhu trong nganh xe bus duoc.
Ly do thu nhat la, so nong dan o nuoc ta qua lon, mat khac ngan sach lai thieu thi lam sao co the tro gia het duoc. O nhung nuoc co tro gia cho nong nghiep la nong dan chiem so luong it, san xuat theo huong ap dung may moc tu dong. Nhu cac ban da thay trong cac phim tai lieu khoa hoc nuoc ngoai, ca mot canh dong rong lon chi co 2 nguoi nong dan lam viec. vi vay ma o cac nuoc do co tro cap nong nghiep
Ly do thu hai, nguoi nong dan chi nghi toi loi ich truoc mat la ban cang nhieu san pham nong nghiep cang tot. Nen bien phap cua ho la su dung qua muc cac loai thuoc tang truong, tru sau de nang cao nang suat ma ko nghi den chat luong san pham nong nghiep cung nhu suc khoe nguoi tieu dung.
hien nay so nguoi su dung rau sach cung nhieu nhung so voi so nguoi dung rau "gia re" lai rat cao. van de o day la gia ca cua rau sach qua cao so voi gia o ngoai cho nen chi co nguoi co thu nhap cao moi mua rau sach.
GIAI PHAP ma toi de nghi o day la phai pho bien nhung kien thuc rau sach cho moi nguoi dac biet la nong dan, cho ho thay duoc hau qua cua viec su dung thuoc mot qua muc, khong nhung anh huong truoc tiep den suc khoe cua ho ma con anh huong den suc khoe nguoi tieu dung. hai la phai tim cach giam gia thanh cua rau sach, co nhu vay thi nguoi tieu dung moi co the chap nhan
everyone would make mistakes-that's why there is an eraser next to a pencil
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <123>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.156 Giây.