đọc bài này hữu ích quá. đang tính mua phân hữu cơ về cho khu vườn nhà mình xanh tốt lên mà cũng hơi ngại ảnh hưởng không tốt vs hàng dởm. chứ toàn ủ lá cây rồi rải lên đất tốn time quá.
Table 4. Preliminary findings (2 years data) from a taste and nutrition comparison study of organic vs. conventionally grown grapefruit.
Differences (significant)
Organic> conventional: naringenin, and Mn, and Zn only in Nov. fruit,
Organic fruit weight, fruit volume, fruit specific gravity, peelthickness, soluble solids concentration, pH, lycopene, total bergamottin, taste,Na, and Mg, and K only in Nov. fruit
No differences: Juice volume, juice specific gravity, pectin, sucrose, glucose, fructose, free and dihydroascorbic acid, titratable acidity, N, P, Fe, Cu, Cl,Ca, B, and NO
=> Ở đây chỉ ra rằng nho trồng bằng phương pháp hữu cơ thua hẳn về mùi vị, trọng lượng,....
The real benefit of these comparisonsis that they will identify the production input weaknesses and strengths that affect taste and nutrition, so that changes can be made to improve both organic and conventionally grown produce
=> Họ so sánh là để chỉ ra lợi/hại của 2 phương pháp để cải tiến canh tác, không phải là để khuyến cáo chúng ta ăn cái gì
Our current understanding of conventionally and organically produced foods indicate that their nutritional values and contributions to human health are similar
=> Giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người của 2 loại thực phẩm là như nhau
Organic refers to a food production management process. Organic labeling does not imply that the food products are healthier or safer than those provided through conventional means
Thực phẩm hữu cơ ám chỉ quy trỉnh quản lý sản xuất thực phẩm. Thực phẩm đc dán mác hữu cơ không gợi ý rằng sản phẩm đó có lợi hơn cho sức khỏe hay an toàn hơn những thực phẩm sản xuất đại trà khác.
Tôi rất mừng vì một vài trích dẫn trong chính link bạn đưa ra có vẻ nghiêng về ủng hộ quan điểm của mình.
Còn cái bài từ năm 1980 thì cho tớ xin khiếu
Đã được chỉnh sửa bởi Orion - 25 Jun 2014 lúc 4:28pm
Việc có ý nghĩa trái chiều nhau trong tranh luận là điều bình thường, vấn đề ý kiến cá nhân nên được tôn trọng, vì đó là ý kiến cá nhân.
Đơn giản: bạn nói như nhau, tôi nói khác nhau, đó là chuyện bình thường.
Vấn đề ở cách bạn giải thích mọi thứ.
Bạn đọc lại xem ai bắt đầu nói mọi thứ trở nên căng thẳng:
Orion Đã được viết:
Bạn chỉ nói đến việc trồng cây bằng phân hữu cơ có ích lợi cho đất, thậm chí là bảo vệ/cải tạo môi trường. Điều này tất nhiên tôi đồng ý thậm chí ủng hộ. Nhưng chưa nêu ra đc một khái niệm nào cho thấy sự khác biệt giữa việc cây hút ion vô cơ và ion vô cơ phân hủy từ nguồn hữu cơ (!?). Và cảm ơn bạn đã nhắc tới việc mất cân bằng phân vô cơ, ai thiếu kinh nghiệm trồng cây cũng ra trái bèo bọt cả dù dùng phân gì đi chăng nữa.
Định kiến ai mà chả có, nhưng đc cái may mắn là định kiến của tôi cũng khá tương đồng với kết quả nghiên cứu độc lập về thực phẩm hữu cơ - mùi vị của sản phẩm chả khác gì nhau nếu đc nuôi trồng tối ưu ở 2 điều kiện. Không tin thì bạn cứ lên wikipedia mà đọc, hoặc ncbi cho nó hàn lâm.
Bạn thử nghĩ thế nào nếu tôi nói lại: bạn lên google mà tìm, google cũng lọc kết quả học thuật, vô số kết quả chứng minh trồng rau hữu cơ cho rau quả thơm ngon hơn vô cơ. Quan điểm của tôi cũng là cùng quan điểm với vô số nghiên cứu được báo cáo.
Bạn có muốn xem 1 bài không ? ngay trên trang web bộ canh nông Hoa Kỳ đó:
Tôi không nghĩ là cuộc tranh luận này sẽ đi tới 1 kết quả rõ ràng vì tôi và bạn có những ý kiến trái chiều mà nói thẳng ra là nếu nói ra cũng chả ai quan tâm.
Nhưng mà cách bạn viết tôi cảm thấy có phần gay gắt hơn mức cần thiết vì tôi chả phản đối sản xuất hữu cơ, cũng không ám chỉ ai trong diễn đàn này trồng bằng phân vô cơ kém cỏi.
Bạn có thể đọc ngay bài đầu tiên của tôi trong thread để biết rằng tôi hoàn toàn hiểu giá trị của việc canh tác bằng phương pháp hữu cơ, và tôi ủng hộ mọi người trồng hữu cơ nếu có điều kiện. Nhưng cái gì cũng có ưu có nhược, tôi đưa ra ý kiến của mình để khuyến khích mọi người nhận ra giá trị của hữu cơ chứ không nên điên cuồng chạy theo nó mà phí phạm.
Tại sao nhất thiết cứ phải chăm chăm làm hữu cơ hay vô cơ mà không phải là kết hợp giữa 2 cái. Mục tiêu của chúng ta là làm ra sản phẩm sạch, an toàn, thân thiện môi trường và tôi không quan tâm trồng bằng cái gì miễn là đạt đc mục tiêu. Tôi dùng phân bò, tro trấu, rau rác gia đình trộn vào đất cho vi sinh phát triền và tưới thêm ddtc bác sâu cho. Tôi vừa có lợi ích của vi sinh, cây vừa đủ dinh dưỡng, và không phải tốn thêm 1 khoảng không gian để ủ phân, thích hợp cho mọi nhà. Tất nhiên thì ai ủ phân đc thì tốt nhưng không phải ai cũng có khả năng nuôi trùn quế, tích cóp ủ rau, ủ phân cá .... Kết quả: không cần hỏi các chuyên gia trồng thủy-thổ lưỡng canh trong dd nhà mình cũng biết.
Về mặt chất lượng giữa thực phẩm hữu cơ và vô cơ, tôi đang nói tới sự khác nhau giữa điều kiện canh tác. Có thể bạn quen trồng bằng phân hữu cơ nên trái cây tốt, nhưng khi bạn bón bằng phân vô cơ nghĩ thì chất lượng không bằng, kg có nghĩa là phân vô cơ kém cỏi hơn phân hữu cơ mà do nhiều yếu tố. Bạn có đủ ngạo mạn đến nỗi cho rằng mình đã hoàn toàn bón đầy đủ, trồng cây trong điệu kiện tối ưu bằng phân vô cơ nhưng sản phẩm làm ra vẫn hoàn toàn thua sản phẩm hữu cơ hay không? Và bạn có đủ ngạo mạn để cho rằng sản phẩm hữu cơ của bạn hơn hẳn dưa lưới nhà hientroc hay rau của chú saurau trông bằng ddtc hay không!?
Đó là đang nói tới mùi vị. Giá trị dinh dưỡng thì sao? Cứ cho là trái cây trồng bằng phương pháp thổ-thủy lưỡng canh thua về giá trị dinh dưỡng đi. Đơn giản: Ăn thêm trái nữa.
Đã được chỉnh sửa bởi Orion - 25 Jun 2014 lúc 2:50pm
Bạn chỉ nói đến việc trồng cây bằng phân hữu cơ có ích lợi cho đất, thậm chí là bảo vệ/cải tạo môi trường. Điều này tất nhiên tôi đồng ý thậm chí ủng hộ. Nhưng chưa nêu ra đc một khái niệm nào cho thấy sự khác biệt giữa việc cây hút ion vô cơ và ion vô cơ phân hủy từ nguồn hữu cơ (!?). Và cảm ơn bạn đã nhắc tới việc mất cân bằng phân vô cơ, ai thiếu kinh nghiệm trồng cây cũng ra trái bèo bọt cả dù dùng phân gì đi chăng nữa.
Định kiến ai mà chả có, nhưng đc cái may mắn là định kiến của tôi cũng khá tương đồng với kết quả nghiên cứu độc lập về thực phẩm hữu cơ - mùi vị của sản phẩm chả khác gì nhau nếu đc nuôi trồng tối ưu ở 2 điều kiện. Không tin thì bạn cứ lên wikipedia mà đọc, hoặc ncbi cho nó hàn lâm.
Cũng nhắc lại rằng tôi chưa bao giờ phản đối cây trồng hữu cơ, thậm chí ủng hộ. Chỉ cật lực lên án các chiêu trò marketing thực phẩm hữu cơ mang tính lợi dụng lòng tin người tiêu dùng và từ đó mọi người phát cuồng/điên loạn tin sái cổ những gì nhà sản xuất nói mà chạy theo thực phẩm hữu cơ mà bỏ qua bản chất của nó là gì. Nó không tốt hơn gì mấy cho sức khỏe theo nghĩa ăn vào, mà tốt cho môi trường, không khí, hạn chế rác thải và hơn hết là sạch. Nó hoàn toàn an toàn cho người dùng, nhưng không có nghĩa "tốt hơn"
Tôi bức xúc cho mọi người vì phải mua trái cà chua hữu cơ giá 10 đồng thay vì 7 đồng ở hàng rau sạch hay 2 đồng nếu tự trồng mà chất lượng chả khác gì. Tất nhiên mình nên trả thêm tiền cho những nhà nông làm sạch môi trường. Nhưng thay vì nói rằng "thực phẩm hữu cơ sạch, tuyệt đối an toàn cho người sử sụng" thì nhà sản xuất tung hô rằng "giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng". Định kiến của tôi xuất phát từ hành vi của nhà sản xuất chứ không phải vì chính các sản phẩm hữu cơ.
Kết luận là, nếu bạn là người coi trọng sức khỏe của mình và gia đình thì hãy ăn rau sạch, nguồn nào cũng đc chứ không nhất thiết phải là hữu cơ mới đc. Có thể là mua ở hàng rau sạch, tự trồng, nhờ người khác trồng, trả tiền cho ng khác trồng....
Bức xúc gì là việc của bạn, còn không thể mang bức xúc ấy ra để chứng minh rau vô cơ tốt, ngon như hữu cơ.
Bạn muốn khác biệt về việc hấp thụ phân vô cơ so với hữu cơ ư:
1. Ở trên đã nói, phân HC kèm theo hoặc tạo đk cho VSV đất chuyển hóa các thành phần khoáng trong đất từ ở dạng không tan sang dạng tan hấp thụ được, phân hóa học dư thừa thành dạng dễ hấp thụ cho cây. Như vậy, nếu không bón phân hữu cơ, phân HH thừa trở thành gây hại cho đất, cho cây. Giá trị dinh dưỡng của phân hữu cơ nhiều hơn những gì ta định lượng được trực tiếp.
2. Phân hữu cơ bón 1 lần nhưng phân giải thành ion từ từ, cây hấp thụ từ từ, phân vô cơ muốn được như vậy thì mời bạn bón từ từ theo hệ thống tưới tự động.
3. Đừng mang ncbi hàn lâm của bạn ra đây làm gì, bọn Tây bao giờ cũng khen gà công nghiệp ngon hơn gà ta, cá đông lạnh phi lê ngon hơn cá sông.
4. Bạn cho rằng chỉ người không có kinh nghiệm mới bón thừa hoặc mất cân đối phân ư ? Bạn đang sống ở trời Tây hay VN, bạn thấy nông dân VN mang đất đi phân tích để biết cần bón gì cho cây như Tây bao giờ chưa ? Đối với các nước phát triển, việc phân tích đất trước khi chọn cây trồng và phân bón là vô cùng bình thường. Nếu không phân tích đất, mời bạn bón dung dịch thủy canh cho cây, chắc chắn đầy đủ và cân đối dinh dưỡng.
5. Rất nhiều người ở diễn đàn này dùng phân hữu cơ bón cho cây xuất phát từ việc được ăn rau, quả, gia vị dùng phân hữu cơ, thấy ngon không chịu được nên mới học theo. Bạn đừng tiếp diễn quan điểm là họ trồng vô cơ quá kém cỏi nữa.
Đã được chỉnh sửa bởi papillon - 25 Jun 2014 lúc 12:45pm
Bạn chỉ nói đến việc trồng cây bằng phân hữu cơ có ích lợi cho đất, thậm chí là bảo vệ/cải tạo môi trường. Điều này tất nhiên tôi đồng ý thậm chí ủng hộ. Nhưng chưa nêu ra đc một khái niệm nào cho thấy sự khác biệt giữa việc cây hút ion vô cơ và ion vô cơ phân hủy từ nguồn hữu cơ (!?). Và cảm ơn bạn đã nhắc tới việc mất cân bằng phân vô cơ, ai thiếu kinh nghiệm trồng cây cũng ra trái bèo bọt cả dù dùng phân gì đi chăng nữa.
Định kiến ai mà chả có, nhưng đc cái may mắn là định kiến của tôi cũng khá tương đồng với kết quả nghiên cứu độc lập về thực phẩm hữu cơ - mùi vị của sản phẩm chả khác gì nhau nếu đc nuôi trồng tối ưu ở 2 điều kiện. Không tin thì bạn cứ lên wikipedia mà đọc, hoặc ncbi cho nó hàn lâm.
Cũng nhắc lại rằng tôi chưa bao giờ phản đối cây trồng hữu cơ, thậm chí ủng hộ. Chỉ cật lực lên án các chiêu trò marketing thực phẩm hữu cơ mang tính lợi dụng lòng tin người tiêu dùng và từ đó mọi người phát cuồng/điên loạn tin sái cổ những gì nhà sản xuất nói mà chạy theo thực phẩm hữu cơ mà bỏ qua bản chất của nó là gì. Nó không tốt hơn gì mấy cho sức khỏe theo nghĩa ăn vào, mà tốt cho môi trường, không khí, hạn chế rác thải và hơn hết là sạch. Nó hoàn toàn an toàn cho người dùng, nhưng không có nghĩa "tốt hơn"
Tôi bức xúc cho mọi người vì phải mua trái cà chua hữu cơ giá 10 đồng thay vì 7 đồng ở hàng rau sạch hay 2 đồng nếu tự trồng mà chất lượng chả khác gì. Tất nhiên mình nên trả thêm tiền cho những nhà nông làm sạch môi trường. Nhưng thay vì nói rằng "thực phẩm hữu cơ sạch, tuyệt đối an toàn cho người sử sụng" thì nhà sản xuất tung hô rằng "giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng". Định kiến của tôi xuất phát từ hành vi của nhà sản xuất chứ không phải vì chính các sản phẩm hữu cơ.
Kết luận là, nếu bạn là người coi trọng sức khỏe của mình và gia đình thì hãy ăn rau sạch, nguồn nào cũng đc chứ không nhất thiết phải là hữu cơ mới đc. Có thể là mua ở hàng rau sạch, tự trồng, nhờ người khác trồng, trả tiền cho ng khác trồng....
chất lượng của các loại rau gia vị trồng tại gia khác hẳn với rau công nghiệp, cho dù công nghiệp MÁC hữu cơ hay vô cơ, bởi thời gian thu hoạch quá ngắn, không đủ để cây tích trữ năng lượng mà sản sinh ra mùi vị đặc trưng. ai không tin cứ mang rau gia vị chợ đến cùng thưởng thức với rau gia vị vườn mình! (Húng cây, húng quế, tía tô, húng lũi,giấp cá....)
Cái vụ "thơm ngon" hơn thì khó nói lắm. Đó có thể là do cảm tính của bạn, do định kiến có sẵn của bạn trước khi thử, hoặc là bạn trồng bằng phân vô cơ dở ẹt , vân vân và vân vân.
Về logic mà nói thì các loại rau nói chung hấp thụ dinh dưỡng từ các ion vô cơ. Phân hữu cơ hay gì gì đó thì nó cũng phải bị vi khuẩn, enzym cây phân hủy ra thành ion vô cơ thì nó mới hút đc. Nếu cân bằng đc tất cả dinh dưỡng thì cây khỏe ra trái ngon, bạn trồng cây lâu rồi chắc thừa hiểu đc điều đó. Nói chung ở mức độ phân tử thì bạn trồng hữu cơ hay vô cơ thì cây cũng chỉ thích ion vô cơ thôi (trừ một số loại cây cho quả và rau thơm, cây thuốc đặc biệt).
Đó là cách suy nghĩ của tôi, còn nếu muốn chứng cứ khoa học nghiên cứu đàng hoàng về thực phẩm vô cơ thì bạn cứ lên ncbi mà đọc rồi từ đó mà phán đoán.
Và tất nhiên là ý kiến của pappilon hay của tôi thì chả ảnh hưởng gì tới hòa bình thế giới hay thay đổi định kiến/ý kiến của những người khác về thực phẩm hữu cơ cả, bạn hỏi thì tôi trả lời vậy thôi. Trong khi cả thế giới con đang tranh cãi về nó thì các bạn cứ ăn rau nào bạn thấy nó sạch, chống lãng phí trong thời buổi ổ bánh mì 15k/ổ. Tự trồng là chắc nhất, ngoài ra cũng kg nhất thiết phải bỏ 1 đống tiền mua thực phẩm hữu cơ, còn nếu ai rủng rỉnh một chút thì cứ tự nhiên
Cây thì dĩ nhiên ăn phân ở dạng ion vô cơ, cái khó là phân bón cho cây không phải lúc nào cây cũng ăn hết do không hoàn toàn đúng tỷ lệ cây cần, 2 là do phân có 1 lượng nhất định ở dạng khó hấp thụ.
Hữu cơ rồi cũng thành vô cơ, sau đó cây mới ăn. Nhưng cái đáng nói của phân hữu cơ là nó kèm theo hoặc là tạo điều kiện thuận lợi cho VSV đất phát triển, VSV đất không những có lợi cho cây, mà còn góp phần cải tạo đất bị dư thừa phân hóa học, chuyển nó thành dạng cây dễ hấp thu.
Việc ăn rau quả trồng bằng phân hữu cơ không ngon hơn vô cơ, có thể bạn mới là người có định kiến.
Cái vụ "thơm ngon" hơn thì khó nói lắm. Đó có thể là do cảm tính của bạn, do định kiến có sẵn của bạn trước khi thử, hoặc là bạn trồng bằng phân vô cơ dở ẹt , vân vân và vân vân.
Về logic mà nói thì các loại rau nói chung hấp thụ dinh dưỡng từ các ion vô cơ. Phân hữu cơ hay gì gì đó thì nó cũng phải bị vi khuẩn, enzym cây phân hủy ra thành ion vô cơ thì nó mới hút đc. Nếu cân bằng đc tất cả dinh dưỡng thì cây khỏe ra trái ngon, bạn trồng cây lâu rồi chắc thừa hiểu đc điều đó. Nói chung ở mức độ phân tử thì bạn trồng hữu cơ hay vô cơ thì cây cũng chỉ thích ion vô cơ thôi (trừ một số loại cây cho quả và rau thơm, cây thuốc đặc biệt).
Đó là cách suy nghĩ của tôi, còn nếu muốn chứng cứ khoa học nghiên cứu đàng hoàng về thực phẩm vô cơ thì bạn cứ lên ncbi mà đọc rồi từ đó mà phán đoán.
Và tất nhiên là ý kiến của pappilon hay của tôi thì chả ảnh hưởng gì tới hòa bình thế giới hay thay đổi định kiến/ý kiến của những người khác về thực phẩm hữu cơ cả, bạn hỏi thì tôi trả lời vậy thôi. Trong khi cả thế giới con đang tranh cãi về nó thì các bạn cứ ăn rau nào bạn thấy nó sạch, chống lãng phí trong thời buổi ổ bánh mì 15k/ổ. Tự trồng là chắc nhất, ngoài ra cũng kg nhất thiết phải bỏ 1 đống tiền mua thực phẩm hữu cơ, còn nếu ai rủng rỉnh một chút thì cứ tự nhiên
Đã được chỉnh sửa bởi Orion - 25 Jun 2014 lúc 10:40am
Hỏi như vậy để biết bạn đã từng trồng rau quả bằng phân hữu cơ chưa thôi. Chứ Papillon biết chắc chắn rau, củ quả trồng bằng phân hữu cơ thơm ngon hơn rõ ràng trồng thuần vô cơ.
Nhiều người nói như bạn và tôi cũng đã thử so sánh giữa hai loại rau trồng chế phẩm hữu cơ và trồng bằng sử dụng chế phẩm vô cơ một cách hợp lý thì thấy chất lượng không chênh lệch nhau nhé. Còn rau mình trồng chắc chắn thơm ngon hơn rau ngoài chợ rồi.
Profile: http://www.phungvo.com Diễn đàn Nhà nông hội tụ: http://www.nhanonghoitu.com
Bạn Không thể Đăng chủ đề mới trong diễn đàn này Bạn Không thể Trả lời chủ đề trong diễn đàn này Bạn Không thể Xoá bài của bạn Bạn Không thể Chỉnh sửa bài viết của bạn Bạn Không thể Tạo bình chọn diễn đàn này Bạn Không thể Bỏ phiếu bình chọn