Chào mọi người. Chả là mấy hôm nay em có nghiên cứu về cây Cherry và Kiwi ở Việt Nam, cũng nhiều thông tin, nhưng về cơ bản là chưa trồng được ở Việt Nam. Không biết có ai có thắc mắc như em không là muôn đem những cây ấy về VN mình trồng và kinh doanh. Chắc cũng phải có cách nào đó chứ nhỉ :D Anh chị em nào có cùng đam mê thì vào thảo luận chung ha :)
Đã được viết:
Đây là 1 nhận xét em xem đc trên mạng
Như Mình đã trình bày ở trên Cherry là loài cây rụng lá vùng ôn đới , khí hậu Cali nhất là khu vực Nam Cali không đủ thời gian lạnh thấp , dưới 7 độ C khoảng 1,5 - 2 tháng , vì vậy không hiệu quả kinh tế . Ngành Nông Nghiệp Mỹ nói riêng và các Quốc gia tiên tiến nói chung làm Nông Nghiệp phải tuân thủ theo các luật định : cái gì không hiệu quả kinh tế thì không khuyến khích , thậm chí là cấm để không lãng phí nguồn vật lực của Quốc gia cũng như thời gian của người canh tác . Ở VN ta có những thói quen không giống ai , ví dụ như : Dâu tây , Cherry ... là loài thực vật xứ lạnh mà một vài người sống ở TP HCM hoặc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long cũng cứ muốn trồng thử " Đâm đầu vào đá " . Cherry tựu chung được chia làm 2 nhóm : - Cherry Đá : loài này thịt cứng , độ ngọt thấp thường được sử dụng làm mứt , trái cây khô - Sweet Cherry : Loài này thịt mềm , vị ngọt cao , hương thơm mạnh , thích hợp cho sử dụng tươi . Đây là loài có giá trị cao màu sắc bắt mắt ( đỏ tươi , đỏ rượu vang , nâu đen ... ) . Một câu chuyện thú vị xin chia sẽ cùng các Bạn : Theo truyền thuyết trong Tây du ký có một loài Đào tiên 60 năm mới ra trái 1 lần . Điều này có thật sự không hay chỉ là chuyện cổ tích . Có thật đấy các Bạn ạ . Khu vực phía Nam TQ thường ấm áp hơn miền Bắc TQ , nên nơi đây không phải và vùng thổ nhưỡng lý tưởng cho các loài cây rụng lá như : Đào ( Peach ) , Táo ( Apple ) , Mận ( Plum ) , Lê ( Pear ) ... và cả Cherry nữa chứ . Có lẽ do tình cờ một con chim di trú nào đó đã tha và nhả hột Đào miền Bắc khi bay vào miền Nam TQ ( cũng vào thời điểm 60 năm vùng miền Nam mới xảy ra 1 đợt lạnh thấp ) . Khi mùa đông đến Hạt Đào nảy mầm lớn lên thành cây ( hạt Đào chỉ nảy mầm tự nhiên vào tiết đông giá lạnh ) , tuy nhiên khi trưởng thành ở khu vực phía Nam chúng thường không nở hoa , hoặc nếu có cũng không kết thành trái được . Đến chu kỳ 60 năm lại xảy ra một đợt lạnh thấp khi ấy cây mới nở hoa và kết trái . 60 năm tích dưỡng sinh khí ( không sinh trái ) vì vậy một khi đã sinh thì trái thật to , hương thơm lan tỏa cả 1 vùng , và vị thì ngon ngọt không thể tả nổi ... vì vậy theo truyền thuyết người ta gọi là Đào Tiên , Chuyện là thế đấy Các loài Hoa Đào truyền thống ở Miền Bắc , Đà Lạt chắc cũng do yếu tố tự nhiên này mà không bao giờ ta có thể thấy chúng kết trái nhỉ , Ý mình muốn nói là Đào mềm ngon ngọt " Peach " chứ không phải Đào cứng , Đào lông " Apricot " , 2 loài này khác nhau các Bạn nhé . Các Bạn có niềm đam mê về các loài cây rụng lá xứ lạnh và nhất là có tâm huyết mong muốn phát triển chúng cho đất nước , theo mình các Bạn nên nghiên cứu thử xem có thể tạo dựng Đế Nghiệp ở Sapa , Mẫu sơn không , đây là nơi lý tưởng nhất và khả thi nhất và duy nhất để phát triển chúng ở VN đấy . Còn cứ ở TP mà mơ với các ý tưởng thì còn khó hơn Bác Phạm Tuân bay vào vũ trụ đấy . |
Đã được viết:
Vùng núi phía bắc gần biên giới Việt Trung, chỗ nào cũng có thể xuống dưới độ đóng băng vào mùa đông. Tuy thế, thời gian đóng băng không đủ lâu như ở Mỹ. Mẫu Sơn là nơi thấp, thời gian đóng băng chỉ được vài giờ tổng cộng trong cả năm. Sapa là nơi cao, thời gian đóng băng có thể vài chục giờ một năm. Chỉ những đỉnh núi cao quanh Sapa, thuộc dãy Hoàng Liên, mới có thời gian đóng băng đến nhiều ngày hay cả tháng. Vì vậy, trồng Anh Đào chỉ là thử nghiệm, mà nắm chắc phần thua. Ví dụ trồng trên đỉnh Phan xi pan thành công, thì ai chịu lên đó mà hái?
Đây là bản đồ các vùng lạnh của nước Mỹ. Nó chỉ nói đến nhiệt độ thấp nhất thôi, chứ không nói nhiệt độ cao là bao nhiêu. Nó cho ta biết cây ta muốn trồng có thể không bị chết rét hay không. Ví dụ, cây Bơ chỉ sống được ở vùng 9 vùng 10, chứ vùng 8 thì nó chết. Ví dụ cây rau muống sống được ở vùng 10B trở lên, chứ vùng 10A thì chết. Cây Anh đào thì sống được ở vùng 5 cho đến vùng 9 là tốt nhất. Coi bản đồ, vùng 5 có màu xanh lá cây, là vùng đất nhà tôi, ở bờ biển Đông. California là vùng biển Tây Nam, có màu nâu nhạt, là vùng 9. Có vài nơi ở California là vùng 10, vùng 11. Ở Việt Nam, Hà Nội là vùng 11B, vì rất ít khi xuống dưới 7 độ. Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn (kể cả Mẫu Sơn) là vùng 10A, vì chỉ ban sáng mấy giờ có thể dưới độ đóng băng thôi. Sapa có thể ở vùng 9A. Cây Ngô (Bắp) vẫn trồng ở Canada, vùng 1, lạnh nhất nước Mỹ, nhưng chỉ trồng mùa hè, như tôi trồng rau muống vậy. Năm nào cũng thế, cứ tháng Sáu, tôi phải đi mua rau muống bán ở chợ, mang về ngắt ngọn trồng. Cây rau Cần, và cây Dấp Cá thì tự mọc lên vào tháng Năm. Chúng không chết, và mọc tốt như Anh Đào. | CÂY KIWI
Đã được viết:
Công ty Zespri của New Zealand đang nhắm đến Việt Nam như một quốc gia có thể sản xuất trái kiwi để cung cấp cho thị trường đang đang tăng trưởng ở châu Á. Người phụ trách tiếp thị trái kiwi của Zespri đang xem xét việc ký hợp đồng với nông dân Việt Nam để trồng kiwi khi mùa trồng kiwi tại New Zealand kết thúc. Simon Limmer, tổng giám đốc cung ứng toàn cầu của Zespri đã cho tờ New Zealand Herald biết công ty đang cân nhắc mức chi trả để trồng cây kiwi cho nông dân ở Đông Nam Á. Ông cho biết “Việt Nam đang nằm trong tầm ngắm để chúng tôi tiến hành khảo sát.” "Châu Á là một thị trường có mức tăng trưởng lớn cho Zaspri, đặc biệt là Trung Quốc cũng như Đông Nam Á, và chúng tôi đang xem xét các môi trường tiềm năng có thể trồng kiwi trái vụ nhằm bổ sung nguồn cung khi mùa trồng kiwi tại New Zealand kết thúc . " Công ty đã có người trồng kiwi tại Hàn Quốc, Nhật Bản và cấp phép cho nông dân trên khắp thế giới trồng loại trái cây này. N.Phuong (Theo Fruitnet) Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM |
Đã được viết:
D – Vùng nào nên phát triễn kiwi , dương đào ? Kiwi là một giống cây xứ mát , ôn đới hay bán nhiệt đới. Thường rụng lá – deciduous mùa đông ( mùa Tết nhất ở Việt Nam ) như nhiều lọai cây kaki – hồng trái - persimon miền Bắc hay Đà Lạt vậy đó . Yêu cầu lạnh – chilling requirement các giống như Abbot, Bruno , Chico Hayward , Monty… khoảng 600 – 800 giờ ( dưới 45 độ F, 7 độ C ) để ra hoa , đậu trái tốt đẹp . Do đó , chỉ có thể phát triễn kiwi ở những vùng núi cao miền Bắc , như vùng núi Hòang Liên Sơn , vùng núi cao Trường Sơn , Ngọc Linh , Chư Yang Sin , Vọng Phu- Mẹ bồng Con- Khánh Hòa , vùng Đà Lạt - Tuyên Đức . Nhưng nay đã tuyễn chọn được những giống ít yêu cầu lạnh , chỉ cần 100 giờ hay ít hơn nữa như Vincent , Tewi…. Cho nên , có lẽ cũng nên thử nghiệm trồng các giống kiwi ít yêu cầu lạnh, ở những vùng đồi núi miền Bắc ít cao hơn hay ở các vùng đồi núi Bạch Mã , Bà Nà, Đơn Dương , ngay cả Thất Sơn miền Nam nữa . Đem một cây trái xứ mát lạnh xuống miền Nam nhiệt đới . |
Đã được chỉnh sửa bởi Heo Koi - 04 Oct 2014 lúc 3:43pm
|