[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Sản phẩm dãn mác
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Sản phẩm dãn mác "hữu cơ" có thật sự an toàn?

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 2345>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
yentumai Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Jul 2010
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yentumai Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Jun 2014 lúc 7:18pm
Từng viết bởi vuthuy0489 vuthuy0489 Đã được viết:

Mình thấy thế này

Phải chăng yentumai đang đặt ra câu hỏi về cái nhãn mác "sản phẩm hữu cơ" mà đang có mặt trên thị trường có thật sự an toàn như người ta nói không. Ý bạn có phải là nhieu nhà sản xuất đang "lập lòe" người tiêu dùng phải không?

Mình không thạo về phân bón. Nhưng thấy thế này, vườn nhà mình (và nhiều người trong chúng ta) không to lắm, trung bình mươi m2, phân hóa học (mình gọi vậy) thì hàm lượng NPK cao và rất cao, trong đó quy định liều lượng và phải tuân thủ chặt chẽ quy định này. À, nhưng liều lượng họ toàn tính trên diện tích to đùng thôi nên khi quy đổi lại với diện tích vườn nhà thì cũng khó, thế là phải nhớ, là trở ngại thứ nhất.

Phân hóa học vì hàm lượng NPK cao nên thời gian bón với cách ly cũng phải theo dõi và ghi nhớ, như mình thì hay quên nên đây là trở ngại thứ hai.

Từ 2 trở ngại đó và vài lý do phân hóa học gây ra như chai đất, dễ bị rửa trôi... nên mình hay dùng phân mà nhà sản xuất nói là phân hữu cơ (do mình chưa tự ủ đc phân) và phân trùn, thật ra cây rau nhà mình không lớn bộn, nhưng do tích cực trồng nên cũng tàm tạm đủ ăn. Có vài lần em mình mang rau sống lên công ty ăn trưa thì cả phòng đều xúm vào hỏi sao mà thơm thế, mùi húng quế khắp phòng. Chính vì điều đó mình thêm tự tin để tiếp tục trồng theo cách mình đang làm.

Ngoài lề chút xíu, tháng trước có mấy em gái cùng cty mình xem cái tháp rau của mình và thích quá nên đến nhà chơi ngắm cái tháp. Gặp lúc xà lách đang "chín rộ" (cây con Hiepsi cho rất khỏe nên nở to lắm), mấy em bảo chị cắt ăn đi không là già, bị đắng. Mình mới cắt cho 2 em mỗi người chừng 1 cây và vài nhành húng quế mang về. Hôm sau các em nói là rau ngon và không hề đắng. Chuyện rau xà lách già bị đắng thì mình có nghe nói nhưng thật sự mình chưa ăn loại bị đắng, ngay cả khi mua rau ngoài chợ, và cũng có thể vị giác mình khó phân biệt với vị đắng (mình uống chè đắng rất đặc mà). Câu chuyện thứ 2, sáng qua mình cắt 1 bó húng quế tặng cho quán cơm gần cty (cũng quen quen), chị chủ quán và mấy chị phụ quán đều nói rằng húng rất thơm, không giống húng chợ, chị chủ quán nếm thử vài lá nói rằng không đắng tý nào và còn bảo rau chị ấy mua đắng nghét luôn. Vậy rau vì sao bị đắng? Do bón phân quá nhiều chăng?

Mình  chỉ trồng theo kiểu vừa làm vừa học, những chuyện trên mình kể là trải nghiệm từ kết quả việc làm vườn của mình, còn thực tế mình cũng chưa bao giờ đem rau nhà đi xét nghiệm xem nó thế nào, nó tốt cho sức khỏe đến đâu thì mình chắc chắn không đảm bảo, chỉ đảm bảo rằng rau nhà mình thì không có thuốc kích thích hay trừ sâu rầy gì cả, rệp thì mình nhổ với sau này phun trà trùn oxy (vì thật ra mình không chịu được nhiều loại mùi thuốc).

Bạn nói có phần đúng ý mình về cái vụ "lùng bùng" khái niệm rau an toàn và rau hữu cơ. Xét về khía cạnh kinh doanh thì những đơn vị nghiên cứu ra cái khái niệm "rau hữu cơ" có mục đích là đánh thẳng đến thị hiếu người tiêu dùng.
Tôi xin khẳng định một lần nữa, dù trồng bằng phân vô cơ hay hữu cơ, chỉ cần bón đúng quy trình trong nông học (tức là cung cấp vừa đủ nhu cầu của cây trồng về dinh dưỡng) thì chất lượng nông sản là không có sự khác nhau.
Ví dụ về những người bạn của bạn: họ quen ăn rau ngoài chợ (rau bị lạm dụng phân vô cơ và các chất kích thích sinh trưởng) nên khi ăn rau do bạn tự trồng thì chắc chắn có sự khác biệt. Về mặt kinh doanh, cùng một đơn vị tiền tệ nhưng trồng theo cách của bạn chỉ là 1 dổi 1, thậm chí nhỏ hơn 1. Nhưng khi trồng theo cách lạm dụng đó thì 1 sẽ đổi lấy con số lớn 1 rất nhiều.
Tôi ủng hộ cách bạn làm, vừa vui, vừa khỏe!!!
Profile: http://www.phungvo.com
Diễn đàn Nhà nông hội tụ: http://www.nhanonghoitu.com
Quay về đầu
papillon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2008
Địa chỉ: Long Biên - HN
Status: Offline
Points: 35
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn papillon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Jun 2014 lúc 8:07pm
Từng viết bởi Orion Orion Đã được viết:

Mình có chú ý đến sự không nhất quán giữa các nghiên cứu, dù đa phần các nghiên cứu tìm ra sự chênh lệch về hàm lượng dinh dưỡng, mùi vị.... nhưng phần lớn các nghiên cứu  không thể đưa ra một kết quả "significant" vào về mặt toán học. Hay nói cách khác, phần lớn kết quả không đủ mạnh để họ có thể đưa ra một kết luận. Và như đã nói, những gì không đc chứng minh bằng ngôn ngữ toán học thì nó chưa đc chứng minh. Cái duy nhất họ có thể kết luận là TPHC giảm đáng kể các hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư.  

Những ích lợi về TPHC là rõ ràng, nhưng tôi không cho rằng nó tốt hơn rau sạch về mặt dinh dưỡng hay mùi vị. Do đó, tôi xin quote lại ý kiến của tôi ở bài trên:

Trích dẫn Trong khi cả thế giới con đang tranh cãi về nó thì các bạn cứ ăn rau nào bạn thấy nó sạch, chống lãng phí trong thời buổi ổ bánh mì 15k/ổCry. Tự trồng là chắc nhất, ngoài ra cũng kg nhất thiết phải bỏ 1 đống tiền mua thực phẩm hữu cơ, còn nếu ai rủng rỉnh một chút thì cứ tự nhiên LOL

Có thể ý bạn thì đúng, nhưng cách bạn diễn giải ra thì không như vậy.

Bạn nhận về mình vế chứng minh không có sự khác nhau. Để chứng minh điều này, bạn phải phủ định hoàn toàn các kết quả cho thấy sự khác nhau. Điều này là không thể.

Tôi nói rau trồng hữu cơ thơm ngon hơn và rõ ràng có chứng cứ khoa học như ý bạn cho nó "hàn lâm", tôi đâu có nói trồng hữu cơ trong mọi trường hợp, mọi cây, mọi nơi, mọi hoàn cảnh đều thơm ngon hơn đâu.

Cũng như nếu bạn muốn chứng minh 1 thứ dược phẩm, thực phẩm là an toàn, vô hại, bạn phải thực hiện vô số thực nghiệm phân tích để chứng minh sự không có mặt của 1 danh sách chất độc.
Muốn chứng minh nó không an toàn, chỉ cần 1 phân tích chứng minh có chất độc đó với lượng vượt ngưỡng. 
Quay về đầu
papillon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2008
Địa chỉ: Long Biên - HN
Status: Offline
Points: 35
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn papillon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Jun 2014 lúc 8:11pm
Từng viết bởi yentumai yentumai Đã được viết:

Từng viết bởi vuthuy0489 vuthuy0489 Đã được viết:

Mình thấy thế này

Phải chăng yentumai đang đặt ra câu hỏi về cái nhãn mác "sản phẩm hữu cơ" mà đang có mặt trên thị trường có thật sự an toàn như người ta nói không. Ý bạn có phải là nhieu nhà sản xuất đang "lập lòe" người tiêu dùng phải không?

Mình không thạo về phân bón. Nhưng thấy thế này, vườn nhà mình (và nhiều người trong chúng ta) không to lắm, trung bình mươi m2, phân hóa học (mình gọi vậy) thì hàm lượng NPK cao và rất cao, trong đó quy định liều lượng và phải tuân thủ chặt chẽ quy định này. À, nhưng liều lượng họ toàn tính trên diện tích to đùng thôi nên khi quy đổi lại với diện tích vườn nhà thì cũng khó, thế là phải nhớ, là trở ngại thứ nhất.

Phân hóa học vì hàm lượng NPK cao nên thời gian bón với cách ly cũng phải theo dõi và ghi nhớ, như mình thì hay quên nên đây là trở ngại thứ hai.

Từ 2 trở ngại đó và vài lý do phân hóa học gây ra như chai đất, dễ bị rửa trôi... nên mình hay dùng phân mà nhà sản xuất nói là phân hữu cơ (do mình chưa tự ủ đc phân) và phân trùn, thật ra cây rau nhà mình không lớn bộn, nhưng do tích cực trồng nên cũng tàm tạm đủ ăn. Có vài lần em mình mang rau sống lên công ty ăn trưa thì cả phòng đều xúm vào hỏi sao mà thơm thế, mùi húng quế khắp phòng. Chính vì điều đó mình thêm tự tin để tiếp tục trồng theo cách mình đang làm.

Ngoài lề chút xíu, tháng trước có mấy em gái cùng cty mình xem cái tháp rau của mình và thích quá nên đến nhà chơi ngắm cái tháp. Gặp lúc xà lách đang "chín rộ" (cây con Hiepsi cho rất khỏe nên nở to lắm), mấy em bảo chị cắt ăn đi không là già, bị đắng. Mình mới cắt cho 2 em mỗi người chừng 1 cây và vài nhành húng quế mang về. Hôm sau các em nói là rau ngon và không hề đắng. Chuyện rau xà lách già bị đắng thì mình có nghe nói nhưng thật sự mình chưa ăn loại bị đắng, ngay cả khi mua rau ngoài chợ, và cũng có thể vị giác mình khó phân biệt với vị đắng (mình uống chè đắng rất đặc mà). Câu chuyện thứ 2, sáng qua mình cắt 1 bó húng quế tặng cho quán cơm gần cty (cũng quen quen), chị chủ quán và mấy chị phụ quán đều nói rằng húng rất thơm, không giống húng chợ, chị chủ quán nếm thử vài lá nói rằng không đắng tý nào và còn bảo rau chị ấy mua đắng nghét luôn. Vậy rau vì sao bị đắng? Do bón phân quá nhiều chăng?

Mình  chỉ trồng theo kiểu vừa làm vừa học, những chuyện trên mình kể là trải nghiệm từ kết quả việc làm vườn của mình, còn thực tế mình cũng chưa bao giờ đem rau nhà đi xét nghiệm xem nó thế nào, nó tốt cho sức khỏe đến đâu thì mình chắc chắn không đảm bảo, chỉ đảm bảo rằng rau nhà mình thì không có thuốc kích thích hay trừ sâu rầy gì cả, rệp thì mình nhổ với sau này phun trà trùn oxy (vì thật ra mình không chịu được nhiều loại mùi thuốc).

Bạn nói có phần đúng ý mình về cái vụ "lùng bùng" khái niệm rau an toàn và rau hữu cơ. Xét về khía cạnh kinh doanh thì những đơn vị nghiên cứu ra cái khái niệm "rau hữu cơ" có mục đích là đánh thẳng đến thị hiếu người tiêu dùng.
Tôi xin khẳng định một lần nữa, dù trồng bằng phân vô cơ hay hữu cơ, chỉ cần bón đúng quy trình trong nông học (tức là cung cấp vừa đủ nhu cầu của cây trồng về dinh dưỡng) thì chất lượng nông sản là không có sự khác nhau.
Ví dụ về những người bạn của bạn: họ quen ăn rau ngoài chợ (rau bị lạm dụng phân vô cơ và các chất kích thích sinh trưởng) nên khi ăn rau do bạn tự trồng thì chắc chắn có sự khác biệt. Về mặt kinh doanh, cùng một đơn vị tiền tệ nhưng trồng theo cách của bạn chỉ là 1 dổi 1, thậm chí nhỏ hơn 1. Nhưng khi trồng theo cách lạm dụng đó thì 1 sẽ đổi lấy con số lớn 1 rất nhiều.
Tôi ủng hộ cách bạn làm, vừa vui, vừa khỏe!!!

Thực ra thì với các nước phát triển việc đưa ra khái niệm rau HC là hoàn toàn dựa trên nhu cầu của khách hàng và có thêm lựa chọn cho khách hàng. Chỉ có ở VN, hay một số nước chưa phát triển là rau sạch và sau hữu cơ là bị biến thái thôi.

Cũng như thực phẩm biến đổi gen, không có khuyến cáo nào của các tổ chức uy tín như WHO hay FAO, FDA, USDA về tác hại của nó, nhưng các nước vẫn yêu cầu phải ghi trên nhãn để người tiêu dùng được biết và có quyền lựa chọn.
Quay về đầu
Orion Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 20 Mar 2014
Status: Offline
Points: 137
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Orion Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Jun 2014 lúc 11:28pm
Càng ngày bạn càng diễn giải làm phức tạp hóa vấn đề. Từ an toàn của TPHC, tới chất lượng của TPHC và bây giờ là biến đổi gene. 

Thứ nhất, các chứng cứ hàn lâm mà bạn đưa ra không ủng hộ quan điểm của bạn và ngược lại phủ quyết ý kiến của bạn. Mình trích dẫn ý chính xác như trong bài nhưng bạn luôn hiểu theo cảm tính của bạn khi đọc. Bạn thậm chí không hề nhận ra rằng cả 3 chứng cứ mà bạn đưa ra không hề có mục đích so sánh giữa 2 loại thực phẩm ngay từ tiêu đề chứ chưa nói đến nội dung(!?) 

Thứ hai, Tôi không phủ quyết hoàn toàn sự khác nhau giữa 2 loại thực phẩm. Bạn luôn mập mờ giữa "không khác biệt", khác biệt, tốt hơn... trong các kết quả. Luôn luôn có sự khác biệt giữa 2 TPHC và TP truyền thống, hay ngay cả 2 quả cà chua lấy từ cùng 1 vườn cũng không thế giống y như đúc. Nhưng ở đây, về mặt khoa học chúng ta không dùng cảm tính để kết luận mà dùng toán học. Phần lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng sự khác biệt giữa TPHC và TP truyền thống không lớn về mặt toán học - hay chứng cứ quá yếu để đưa ra 1 kết luận và tôi đồng ý với họ. 

Thứ ba, Tại sao tôi và bạn lại có cuộc tranh luận như thế này trong khi các nhà khoa học còn chưa tranh cãi xong? Tôi luôn ủng hộ thực phẩm hữu cơ nhưng mặt khác muốn cân bằng cái nhìn của mọi người về thực phẩm hữu cơ theo đúng nghĩa của nó - An toàn và thân thiện môi trường. Rau quả luôn luôn tốt miễn là nó sạch. Chúng ta chỉ khác nhau cách nhìn về chất lượng mùi vì của TPHC, nhưng đó hoàn toàn không phải (và không nên) đc ưu tiên lên trên 2 tiêu chí kia khi lựa chọn thực phẩm. 

Như bạn đã nói, TPHC đôi lúc chỉ là cái mác, còn chất lượng thì biến thái, không chỉ xảy ra riêng ở VN. Hãy thôi tung hô (quá mức) TPHC để cho mọi người 1 cách nhìn khách quan về nó. 


Quay về đầu
papillon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2008
Địa chỉ: Long Biên - HN
Status: Offline
Points: 35
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn papillon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jun 2014 lúc 6:52am
Từng viết bởi Orion Orion Đã được viết:

Càng ngày bạn càng diễn giải làm phức tạp hóa vấn đề. Từ an toàn của TPHC, tới chất lượng của TPHC và bây giờ là biến đổi gene. 

Thứ nhất, các chứng cứ hàn lâm mà bạn đưa ra không ủng hộ quan điểm của bạn và ngược lại phủ quyết ý kiến của bạn. Mình trích dẫn ý chính xác như trong bài nhưng bạn luôn hiểu theo cảm tính của bạn khi đọc. Bạn thậm chí không hề nhận ra rằng cả 3 chứng cứ mà bạn đưa ra không hề có mục đích so sánh giữa 2 loại thực phẩm ngay từ tiêu đề chứ chưa nói đến nội dung(!?) 

Bạn nghĩ tiêu đề và mục đích của bài báo này là gì ? Chẳng phải nó vừa so sánh chất lượng của 2 loại thực phẩm được sx theo pp HC và vô cơ, vừa đặt ra tiêu chuẩn trong quá trình so sánh làm sao để đảm bảo khách quan ?


Bạn đọc lại từ post đầu của bạn và tôi xem xem ai là người phức tạp hóa vấn đề.

Tôi nói thực phẩm trồng hữu cơ thơm ngon hơn, không phải ý kiến của riêng tôi mà đã có rất nhiều người đã từng trồng cả vô cơ và hữu cơ cảm thấy như vậy. Đây là chuyện cảm quan, sao bạn có thể phủ nhận hoàn toàn cảm quan của người khác mà khẳng định chúng không có sự khác biệt. Bạn không nghĩ là những người nói không khác gì nhau, có thể họ không cảm nhận được sự khác nhau ?
Trong bài báo thứ 3 tôi đưa ra mà bạn xin khiếu, từ 1980, họ đã khảo sát đánh giá của người tiêu dùng về 2 loại thực phẩm này:

Với 62% số người được phỏng vấn cảm thấy thực phẩm hữu cơ có phẩm chất tốt hơn vô cơ, 20% không có quan điểm rõ ràng và 18% tin rằng thực phẩm HC cũng không tốt hơn vô cơ.

Từ đầu bạn làm phức tạp hóa vấn đề với việc đưa thông tin chung chung là muốn biết thì lên Wiki nbci mà tìm cho nó hàn lâm. 

Chúng ta đang bàn về việc nó thơm ngon hơn hay không, điều này đo lường bằng lưỡi chứ có đo lường bằng phân tích hóa học đâu mà bạn lôi wiki với nbci ra thì có gọi là phức hạp hóa vấn đề không ?

Còn bạn nói các bài báo đưa ra không ủng hộ quan điểm của tôi, nếu bạn đọc chỗ này rồi, có lẽ bạn sẽ nói khác. Bảng này tổng hợp kết của của nhiều nghiên cứu chứ không chỉ 1.


Từng viết bởi Orion Orion Đã được viết:

Thứ ba, Tại sao tôi và bạn lại có cuộc tranh luận như thế này trong khi các nhà khoa học còn chưa tranh cãi xong? Tôi luôn ủng hộ thực phẩm hữu cơ nhưng mặt khác muốn cân bằng cái nhìn của mọi người về thực phẩm hữu cơ theo đúng nghĩa của nó - An toàn và thân thiện môi trường. Rau quả luôn luôn tốt miễn là nó sạch. Chúng ta chỉ khác nhau cách nhìn về chất lượng mùi vì của TPHC, nhưng đó hoàn toàn không phải (và không nên) đc ưu tiên lên trên 2 tiêu chí kia khi lựa chọn thực phẩm. 

Tranh luận về th HC và VC diễn ra khắp mọi nơi, và từ thập kỷ 198x đến nay chưa dừng, tranh luận là việc bình thường khi có quan điểm khác nhau.

Mùi vị của thực phẩm là 1 phẩm chất quan trọng, dĩ nhiên nó phải xếp dưới tính an toàn. Khi người ta đã chắc chắn về độ an toàn, người ta sẽ lựa chọn tiếp đến thứ có mùi vị thơm ngon hơn. 


Đã được chỉnh sửa bởi papillon - 27 Jun 2014 lúc 7:14am
Quay về đầu
yentumai Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Jul 2010
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yentumai Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jun 2014 lúc 4:44pm
@papillon: hai phương pháp sản xuất nhưng áp dụng đúng quy trình thì cho ra chung một đáp án bạn nhé. Việc đưa ra tên các loại rau khác chỉ là để "chiều" theo thị hiếu người tiêu dùng thôi.
P/s; Lợi dụng phong trào hữu cơ hóa, nhiều nhà sản xuất còn đưa ra khái niệm "thịt hữu cơ". Các bạn hiểu nó thế nào???
Profile: http://www.phungvo.com
Diễn đàn Nhà nông hội tụ: http://www.nhanonghoitu.com
Quay về đầu
Orion Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 20 Mar 2014
Status: Offline
Points: 137
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Orion Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Jun 2014 lúc 8:50am
"Felt"? *FELT, *FELT, *FELT......

Bạn thật sự có vấn đề NGHIÊM TRỌNG với đọc hiểu tiếng Anh và luôn luôn hiểu sự việc theo cách của bạn.  Hãy tìm đúng nghiên cứu đc trích ra và đọc thử xem người đc interviewed có thực sự ĐƯỢC ĂN khi đc hỏi hay không.  Hay người ta đc hỏi CẢM NGHĨ của họ về thực phẩm hữu cơ. Và bạn lấy bài review 24 năm về trước để làm nền cho tranh luận của mình!? 

3/7 kết luận rút ra cho rằng nó khác nhau và bạn đã vội chộp lấy làm bằng chứng mà không nghĩ rằng 4 vd còn lại chống lại bạn!? Và thậm chí bạn cũng bỏ qua kết luận của người viết khi đưa ra bảng này. "This evidence suggests that it is premature to conclude that the nutritional value and purported health benefits of organic foods are better than those produced through conventional agricultural practices". 
Đó là chưa nói tới các kết quả phân tích đều là chất chuyển hóa thứ cấp của trái cây.

Trích dẫn Bạn nghĩ tiêu đề và mục đích của bài báo này là gì ? Chẳng phải nó vừa so sánh chất lượng của 2 loại thực phẩm được sx theo pp HC và vô cơ, vừa đặt ra tiêu chuẩn trong quá trình so sánh làm sao để đảm bảo khách quan ?

Ah mình không nghĩ, mình đọc đc, do chính tác giả viết
"The objective of this review is to highlight some of the inherent limitations of studies designed to compare the quality of organic versus conventionally grown produce and to propose guideline for research comparison studies

Theo đó, bài viết không hàm ý so sánh. Trong Anh văn căn bản, họ thường lấy ví dụ, trong trường hợp này là các kết quả so sánh không tương đồng, từ đó mới chỉ ra đc khó khăn và hạn chế khi làm các dạng nghiên cứu này, sau cuối là đề xuất một hướng dẫn khi làm các nghiên cứu tương tự. Tôi đoán là bạn quá tập trung vào việc tìm bằng chứng so sánh nên bỏ qua toàn bộ hàm ý của người viết(!?) 



 
Quay về đầu
papillon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2008
Địa chỉ: Long Biên - HN
Status: Offline
Points: 35
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn papillon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Jun 2014 lúc 9:59am
Bạn có vẻ rất thích đánh giá về người khác. Tôi chỉ quan tâm đến việc đang nói đến.

Có vẻ bạn vẫn cố tình không hiểu điều quan trọng nhất:
1/7 chứ không cần 3/7 chứng cứ đã đủ chứng minh là có sự chênh lệch rồi, còn bạn muốn chứng minh không khác nhau, bạn mới là người cần đủ 7/7 dẫn chứng đều cho kết quả giống nhau, hoặc 50%-50% đối lập nhau hoàn toàn.

Nếu bạn không thấy phiền, bạn thể thể dịch bài này http://naldc.nal.usda.gov/download/18113/PDF và mở 1 topic mới để chúng ta cùng trao đổi tiếp được không ? tránh phiền đến topic của yentumai và làm loãng topic. 4 trang với bạn chắc không tốn quá nhiều thời gian đâu.


Đã được chỉnh sửa bởi papillon - 28 Jun 2014 lúc 10:18am
Quay về đầu
yentumai Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Jul 2010
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yentumai Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Jun 2014 lúc 4:56pm
Cảm ơn hai bác rất nhiều. Nhờ có những tranh luận này mà nhiều thành viên có cái nhìn mở mang hơn về cái gọi "hữu cơ" và "vô cơ". Chắc chắn nhiều bạn khác như tôi đang muốn tiếp tục theo dõi cuộc trao đổi của hai bạn.
Thanks so much!!!
Profile: http://www.phungvo.com
Diễn đàn Nhà nông hội tụ: http://www.nhanonghoitu.com
Quay về đầu
Orion Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 20 Mar 2014
Status: Offline
Points: 137
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Orion Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Jun 2014 lúc 10:31pm
Hà hà, phải nói rằng hạ bệ nhau trong khi tranh luận là một chiến thuật hay (gặp), mặc dù tôi không đánh giá cao nó cho lắm nhưng mà tôi cũng là con người như bao nhiu ng khác, đôi lúc cảm xúc lấn ắt ý chí. Quả thật có đôi chút hơi quá, có gì papilon bỏ quá.

Tôi nhận thấy là cả hai đều rất cương quyết giữ quan điểm của mình và không lùi bước, nên tiếp tục tranh luận sẽ chẳng dẫn đến đâu. Papilon cứ tin cài gì mình muốn và mình cũng thế. Còn những người khác ai quan tâm thì nên chịu khó tự đọc, nếu có thắc mắc cứ đưa ra câu hỏi rồi sẽ có ng trả lời, tất nhiên sẽ có ý kiến trái chiều nên cuối cùng tin vào cái gì thì các bạn phải tự chọn vậy. 

Mình cũng từ chối đề nghị của papilon dịch bài viết đó ra vì nhiều lý do, lớn nhất là mình không muốn định hướng cho người đọc qua cách dịch của mình và mình thấy bài viết đó không có giá trị cao về mặt cung cấp thông tin.  

Tổng kết: Thực phẩm hữu cơ  VS Thực phẩm thông thường. 
An toàn: TPHC tuyệt đối an toàn. 
Môi trường: Không thể phủ nhận rằng TPHC có tác dụng tích cực với môi trường. 
Mùi vị/dinh dưỡng: Mỗi ng mỗi ý
Sức khỏe: Rau củ quả tự nhiên nói chung tốt, ăn nhiều vào miễn là nó sạch, TPHC tất nhiên có ít nguy cơ nhiễm hóa chất có hại. 
Giá cả: Không phải "khá" mà là "rất" đắt đỏ. 

Do đó, bạn là người tiêu dùng phải lựa chọn thông minh, chọn sản phẩm hợp túi tiền và số tiền bỏ ra phải tỉ lệ thuận với lợi ích mang lại. Vd lựa rau sạch thay vì rau hữu cơ hoặc tự trông lấy là tốt nhất. Chọn Táo, Cam, các loại cải, dâu, đào, nho.... dạng hữu cơ vì các loại này có xu hướng dùng thuốc BVTV, còn các loại như chuối, xoài, đu đủ, rau muống, bông cải.... có xu hướng ít dùng thuốc BVTV thì không việc gì phải tốn thêm tiền mua dạng TPHC. Cũng nên chọn TPHC theo mùa chứ TPHC mà trái mùa thì chắc chắn tiền mất tật mang.  
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 2345>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.203 Giây.