[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Món Ăn - Bài Thuốc
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Ăn chay ngon hơn ăn mặn
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Ăn chay ngon hơn ăn mặn

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 34567 15>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 07 Oct 2013 lúc 7:37pm
27) Ruốc Nấm Hương Rừng

Mẹ Gấu


Có người bảo không nên ăn chân nấm, nhưng đọc thông tin trên internet thì nhiều trang bảo ăn chân nấm vẫn tốt như thường và còn giúp giảm béo nữa cơ. Thôi thì cứ thích gì ăn nấy, trời kêu ai nấy dạ đi hén

Kho nồi chuối già xanh và nấm hương rừng dư ra chân nấm nên để dành làm Ruốc Nấm. Món này dễ làm nhất quả đất, nhanh gọn lẹ, ăn với cơm trắng, xôi, bánh mì...đều nhức nhối. Tối nay hai mẹ con giành nhau ăn đến sợi cuối cùng

Ở ngoài có bán chân nấm đông cô sẵn, nhưng mẹ Gấu thấy chân nấm hương rừng thơm ngon hơn.

Chân nấm hoặc nguyên nấm ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng hoặc ngâm nước sôi có pha tí muối khoảng nửa tiếng, rửa sạch vắt ráo nước rồi nấu trong nước sôi ít nhất 15 phút cho đến khi nấm mềm. Vớt ra rửa lại và bóp cho thật khô, xé sợi rồi cho vào máy xay thực phẩm xay theo ý thích. Ướp nấm với ít hạt nêm từ nấm, đường, muối, nước mắm chay. Phi thơm hành boa rô hoặc hành tím băm nhuyễn với dầu olive bằng chảo không dính rồi cho nấm vào rang cho hơi khô vàng, đừng khô quá sẽ bị cứng và dai. Nếu thích cay cay thì cho tiêu và ớt bột vào trộn đều. Mình còn thích cho mè vàng rang thơm vào nữa nhưng tối nay quên rắc vào

Món này nghe nói không để được lâu vì không sấy khô queo như ruốc thịt nên làm ít ít thôi nhé, cho vô tủ lạnh ăn trong vòng một tuần cho chắc ăn. Mà nhà mẹ Gấu hai ngày là maximum

28)
Ngẫu hứng Chuối già xanh kho với củ năng và lá lốt

Mẹ Gấu


Lần trước kho chuối với nấm hương thì thơm dậy mùi nấm. Lần này kho với củ năng nên tăng hương vị sắc bằng bạn thân của chuối là lá lốt, thiệt là thơm.

Cách nấu chi tiết xem tại bài Chuối xanh và nấm hương kho tiêu: http://www.toiyeuseo.com/forum_posts.asp?TID=10379&PN=2&title=n-chay-ngon-hn-n-mn

Báo cáo cả nhà là một mình iêm đã quất hết nguyên tô này, kèm theo một chén bí đỏ hầm đậu phộng. Xế xế sẽ vớt em Flan dừa lá dứa. Chiều quất một ly nutritional shake mix thì lo gì thiếu chất mùa chay. Ăn chay thiệt là thích Smile


Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 07 Oct 2013 lúc 7:38pm
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Oct 2013 lúc 9:27pm
29) Xôi Bắp

Mẹ Gấu


 
Một trong những món ăn gắn liền với tuổi thơ của mẹ Gấu. Không hiểu sao khi sinh ra mình lại rất thích ngô khoai, nếp, các loại hột và hạt nên món xôi bắp hầm nguyên hạt ăn được hoài.

Mà mẹ Gấu chỉ thích xôi bắp nguyên hạt còn hơi cưng cứng bùi bùi chứ không thích xôi bắp nấu với nếp và nấu nhão nhoét. Bạn nào có sở thích giống mẹ Gấu và muốn tự mình nấu món này thì có thể tham khảo công thức mẹ Gấu chia sẻ sau đây.

1. Bắp:

1kg bắp hạt khô. Chọn bắp trắng, bắp khô nhưng là bắp mới chứ đừng chọn bắp cũ. Vo sạch bắp, vớt bỏ những hột lép nổi lên mặt nước. Ngâm bắp vào nước lạnh qua 12 giờ, lượng nước cao hơn mặt bắp một chút. Nếu không có bắp hạt khô thì dùng bắp tươi thay thế thì không cần ngâm qua đêm.

Pha vôi ăn trầu màu trắng nước lạnh với theo phân lượng 20g vôi/1 lít nước (khoảng 1 mcf) khuấy đều rồi để lắng trong lại trong vài tiếng, Đổ bắp ra rổ cho ráo nước rồi cho vô nồi, cho nước vôi đã lắng trong vào xăm xắp hơn mặt bắp một chút, nấu khoảng 30 phút. Sau khi nước sôi thấy vỏ hột bắp bong lên và phải bong đều các hột thì đổ bắp ra một cái rổ có lỗ thật nhỏ. Đợi cho bắp nguội bớt, dùng tay chà sát cho bắp rớt mày và bong vỏ. Xả nước lại nhiều lần cho bắp thật sạch. Cho vô nồi nấu lần hai, đổ nước thường chứ không dùng nước vôi nữa, nấu sôi khoảng mười phút sẽ thấy bắp tiết nhớt, lại tắt bếp đổ bắp ra, xả nước lạnh cho bắp sạch nhớt.

Sau hai lần nấu và xả nước mới nấu bắp lần thứ ba với lượng nước sấp bằng mặt bắp và cho vào 1 muỗng cà phê muối, nấu sôi nhỏ lửa cho bắp nở mềm đều, đổ bắp ra rổ rá, lại xả lại nước sạch một lần nữa cho bắp sạch nhớt là được, để bắp cho ráo.

2. Đậu Xanh:

1 bịch đậu xanh khô đã bóc vỏ 400gr. Vo sạch, cho vào nồi, đổ nước sấp ngang mặt đậu, cho tí muối, nấu sôi nhỏ lửa, quan sát thấy đậu nở mặt, chắt hết nước, đậy nắp cho đậu chín ráo như nấu cơm. Khi đậu chín xới ra cho nguội, giã mịn nhuyễn rồi đánh tơi ra.

3. Hành phi: món này mà không có hành phi thì mất gần hết hương vị.

200g hành tím khô, lột vỏ, rửa sạch, cắt ngang thành lát mỏng, trãi ra khay, để ra nắng hay chỗ thoáng gió cho hành vừa hơi cong cuốn lại là đem vào chứ không để lâu. Làm nóng ít dầu trong chảo, cho hành vào đảo đều, quan sát thấy hành vừa trở vàng đều là tắt bếp, vớt xác hành ra ngay vì sức nóng của dầu dễ làm hành cháy và ngâm với dầu hành sẽ mềm yểu chứ không được giòn.

4. Muốn mè đậu phộng:

100g đậu phộng rang vàng, đãivỏ, giả nát
50g mè trắng rang vàng.
Rang khô 1-2 mcf muối
Trộn đều tất cả lại với nhau.

5. Đường: phải sử dụng loại đường trắng mịn hạt nhỏ (caster sugar)

6. Dừa nạo: mua một trái dừa khô và dụng cụ nạo dừa. Có thêm dừa nạo món xối bắp sẽ tăng phần hấp dẫn.

Múc xôi ra dĩa có lót miếng lá chuối cho tăng phần dân dã, rắc đều lên mặt xôi một lớp đậu xanh, dừa nạo, hành phi, cuối cùng rắc muối mè đậu và đường tùy khẩu vị.

Hồi nhỏ mình được ăn Xôi Bắp gói trong miếng lá chuối cỡ chừng 20 x 25cm, gấp hai mép nhưng hở ở giữa rồi bẻ ngược hai đầu lá vào bên dưới gói xôi. Xúc bằng cọng lá dứa cứng ôi thôi nó thơm ngon gì đâu á!
Quay về đầu
bandenchoinha Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Sep 2013
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn bandenchoinha Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Oct 2013 lúc 3:37pm
Nhìn ngon quá. Em cũng đang muốn tìm các món chay để đổi vị cho gia đình vào cuối tuần. Cám ơn chủ thớt nhé!
Cung cấp rau quả thực phẩm sạch an toàn 0936.187.199
Cung cấp dụng cụ trồng rau sạch 0936.187.199
www.rausachsonghong.vn
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Oct 2013 lúc 11:09pm
Từng viết bởi bandenchoinha bandenchoinha Đã được viết:

Nhìn ngon quá. Em cũng đang muốn tìm các món chay để đổi vị cho gia đình vào cuối tuần. Cám ơn chủ thớt nhé!


Chào em, chúc em sớm bổ sung nhiều món ngon mới vào bữa cơm gia đình Smile

_____________________________________

Hôm nay DA chia sẻ với cả nhà công thức làm món ăn vặt DA rất thích là món bột chiên.

30) Bột chiên

Việt Nga Klein



Bột chiên là món quà vặt lề đường sài gòn gắn liền với ký ức tuổi thơ của bất kỳ cô cậu thiếu niên nhi đồng, từ quàng khăn đỏ đển mặc áo dài cột vạt leo cây.

Món này cực kỳ là dễ làm lắm luôn.

Việc đầu tiên là bạn lấy 200gr bột gạo, trộn với 550ml nước lạnh, quậy cho tan, rồi cho vào đó 1 chút muối, 1 xíu dầu ăn...xong rồi cho lên bếp nấu với lửa vừa cho tới khi bột hơi sệt (nhưng vẫn còn màu trắng đục chứ không có chuyển qua trắng trong hen) thì đổ vào một cái khuôn dẹt đã được quét dầu chống dính.

Bạn lưu ý là đổ bột mỏng thôi, khoảng 2 đốt ngón tay là ok, chứ đổ dày quá hấp rất lâu chín.

Sau đó cho khuôn bột này vào lò hấp, và hấp trong khoảng 30 phút - cho tới khi bột trong, thử bằng cách lấy tăm đâm vào chính giữa khuôn, nếu kg dính thì bột đã chín.

Để bột nguội thiệt là nguội, rồi lấy khối bột ra khỏi khuôn, gói lại bằng cling film, để tủ lạnh qua đêm cho bột co lại.

Qua ngày hôm sau, cắt bột thành những miếng mỏng..nếu bạn thích màu sắc vàng vàng đậm đậm như ở ngoài hàng quán thì cho nước tương hoặc chút nước hàng (loại đường thắng dùng để kho thịt) vào những miếng bột và trộn đều rồi cho lên chảo chiên với lửa vừa....Chiên bột mềm hay giòn là tùy vào khẩu vị và thói quen của mỗi người. Khi bột đã chín theo ý mình rồi thì đập vào đó 1 trái trứng gà, đánh nhẹ cho lòng đỏ tan ra, phủ kín các miếng bột, rồi bạn thả lên đó thiệt là nhiều hành lá (càng nhiều càng ít).

Nước tương pha với nước lạnh, đường và giấm theo khẩu vị. Tui thì thích nước tương hơi ngọt một chút nên pha theo kiểu nước mắm học lén từ má Hồng: nước + đường + giấm cho vừa khẩu vị, sau đó từ từ cho nước tương vào.

Khi ăn thì múc nước tương pha ra chén, cho vào đó một ít tương ớt, một ít đu đủ xanh thái sợi nhuyễn...Ăn một miếng bột chiên vô là ký ức tuổi thơ, thả diều, bắt bướm, đá cầu, trốn học, oánh nhau cứ ào ào tràn về Smile

Quay về đầu
ThanhNM Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 18 Aug 2011
Địa chỉ: 17 Ly Van Phuc
Status: Offline
Points: 58
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ThanhNM Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Oct 2013 lúc 5:57pm
Huhu. Nhìn thèm quá. Em ăn chay tháng 2 ngày. Mà toàn mì tôm thôi :(. ở đâu bán mấy món này vậy cả nhà
Chậu thông minh trồng rau, hoa mà không vưỡng vãi nước ra ngoài
http://www.citifarm.com.vn

Quay về đầu
thanhtam872012 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 31 Oct 2012
Địa chỉ: q7
Status: Offline
Points: 14
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thanhtam872012 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Oct 2013 lúc 6:04pm
an chay mà ăn mì tôm hả  như vậy đâu phải ăn chay đâu đã ăn chay thì mua mì chay hoặc ăn cơm chay ngoài tiệm đó thiếu gì chổ bán bạn
Thanh Tâm Q7 0934271287 thích nông nghiệp và làm từ thiện...
Quay về đầu
luantt38 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 01 Sep 2013
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn luantt38 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Oct 2013 lúc 8:26pm
chị ơi chị nhớ up bài tiếp nhé. đọc mà thèm quá chị ah Smile
--
chúc chị và gia đình sức khỏe
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Oct 2013 lúc 9:35pm
Từng viết bởi ThanhNM ThanhNM Đã được viết:

Huhu. Nhìn thèm quá. Em ăn chay tháng 2 ngày. Mà toàn mì tôm thôi :(. ở đâu bán mấy món này vậy cả nhà


Bạn thanhtam nói đúng đó em, chữ "mì tôm" nghe là biết không phải đồ chay rồi Big smile Đa số mấy món chị đăng ở đây đều thuộc loại đơn giản dễ nấu và nấu nhanh, không mất thời gian, trừ mấy món chay Ấn và một số món hơi cầu kỳ chút cho đến cầu kỳ để thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị. Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần ai cũng có thể nấu được. Nếu em không thể nấu thì chị biết một quán chay rất ngon, ở 1 con hẻm trên đường Phạm Ngũ Lão Q.1, gần đó có cái chùa. Tên quán và địa chỉ chính xác thì chị quên rồi vì lâu rồi không đi ăn ở đó. Khi nào nhớ ra chị sẽ nhắn cho em nha.

Từng viết bởi luantt38 luantt38 Đã được viết:

chị ơi chị nhớ up bài tiếp nhé. đọc mà thèm quá chị ah Smile
--
chúc chị và gia đình sức khỏe


Cảm ơn em nhé Smile Chị tạo topic này ngoài chia sẻ thông tin với những bạn thích nấu ăn, thích ăn ngon thì một phần cũng để tự động viên bản thân cố gắng nấu ăn nhiều hơn. Chúc em và gia đình khỏe và bếp luôn ấm lửa Smile


Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 18 Oct 2013 lúc 9:37pm
Think happy, be happy.
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Oct 2013 lúc 9:57pm
DA giới thiệu món này cho các dịp tụ tập với gia đình, bạn bè vào cuối tuần, Món cocktail này rất mát, thơm ngon và phù hợp cho những bạn mới tập làm các món Tây và thích sáng tạo.

31) Fruit Cocktail/ Hoa quả dầm

Việt Nga Klein



Ăn trái cây không riết rồi cũng chán vì không có "Wow" factor khi cắn vào một trái dâu hay một trái nho...dâu thì lúc nào cũng vị ngọt ngọt chua chua đó. nho thì lúc nào cũng giòn giòn và ngọt lịm...

Để cho những người mình yêu thương khi ăn một món gì đó mà nhìn thấy rất bình thường, nhưng ngau sau khi ăn rồi thì họ sẽ phải trợn tròn mắt lên rồi "wow", rồi gật đầu lia lịa...thì không khó lắm...ví dụ như món cocktail "trái cây dầm".

Việc đầu tiên để tạo "Wow" chính là món nước đường để ngâm trái cây. Nước đường được nấu bằng đường phèn, nước lạnh (độ ngọt tùy theo ý của mỗi người), và 1 ít vỏ cam và vỏ chanh vàng. Khi nước đã sôi và đường đã tan hết thì tắt bếp, rồi bạn xé nát khoảng 4 lá basil vào nồi nước đường và đậy nắp kin lại trong khoảng 30 phút để mùi và vị của lá basil, vỏ chanh và cam hòa quyện vào syrup. Tui khuyên là không nên nấu ngọt quá vì trái cây của xứ nhiệt đới đã ngọt rồi, nên chỉ nấu vừa vừa thanh thanh thôi, cỡ khoảng 250ml nước + 100gr đường phèn.

Sau 30 phút thì lọc bỏ vỏ chanh và lá, cho nước đường vào tô và để nguội.

Khi nước đường đã nguội thì bạn thả vào đó tất cả những loại trái cây nào mà mình thích, nhớ xắt nho nhỏ vừa ăn hén. Và chú ý phối màu trái cây sao cho đẹp đẹp, chú ý đến vị: nên có một ít chua, 1 ít ngọt. Và chú ý đến texture: giòn, mềm... Vì ẩm thực là sự phối hợp của hương vị, của texture và của màu sắc mà.

Sau cùng, khi trái cây đã được nằm gọn trong tô thì bạn cắt nhỏ khoảng 8 - 10 lá basil, thả lên trên cùng, dùng muỗng gỗ trộn nhẹ thiệt nhẹ, bọc màng nilon và cho vào tủ lạnh, để lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi ăn.

Tui đảm bảo rằng mọi người sẽ tròn mắt lên ngạc nhiên vì hương vị hết sức tươi mát mà món cocktail "hoa quả dầm" đầy fusion - where the East meets the West - mang lại.



Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 18 Oct 2013 lúc 9:58pm
Think happy, be happy.
Quay về đầu
vnnt Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 28 Nov 2012
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vnnt Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Oct 2013 lúc 1:42pm
đang đói bụng mà vào topic này thìLOL
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 34567 15>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.375 Giây.