[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Nghiên Cứu Công Nghệ Cây Trồng > Tổng Hợp Thành Quả Nghiên Cứu
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - nghiên cứu thủy canh dưa leo
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

nghiên cứu thủy canh dưa leo

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
hp_x5 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Apr 2012
Địa chỉ: Hốc Môn
Status: Offline
Points: 59
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hp_x5 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : nghiên cứu thủy canh dưa leo
    Đã đăng: 10 Aug 2013 lúc 8:13pm
   chào cả nhà, trong thời gian dài miệt mái ngâm cứu, mình cũng được thành quả chút ít nên muốn post lên diễn chút đĩnh kinh nghiệm để moiđ người cùng vui trồng cây thư giản.
   tuy nhiên trước tiên mính cám ơn một số chuyên gia thỉy canh đai giúp mình nghiên cứu về thủy canh, nhất là thầy thủy canh và một số kỹ sư trông nông nghiệp, chuyên gia trong hóa chất, nhờ họ mà mình có kiến thức tốt cho công việc trồng trọt của mình. Vì thời gian hạn chế nên mình sẽ post từ từ nhé, nên mọi người thông cảm nhé.
   mình post lên bài này do một số người yêu cầu nên mong có gì sai các bạn đừng ném đá mình nhé.
   mình sẻ update liên tục nên đôi khi sẻ mất top các bạn có tâm huyết thì vui lòng theo dõi và cùng chia sẻ nhé. Mình muốn nó hoàn thiện hơn.
   vì sử dụng Windows Phone nên mình không biết cách nào để post hình lên nữa khi nào có thời gian mình sẻ post lên thông qua máy tính. Còn ai muốn kỹ hơn thì tới vườn tham khảo chơi.

Đã được chỉnh sửa bởi hp_x5 - 12 Aug 2013 lúc 8:39pm
Quay về đầu
hp_x5 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Apr 2012
Địa chỉ: Hốc Môn
Status: Offline
Points: 59
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hp_x5 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Aug 2013 lúc 8:16pm
Chuẩn bị:
- Giá xơ dừa 100% không cần pha thêm bất cứ phân gì
- Vật tư trồng : túi nilon (màu trắng) vật tư cách nhiệt, Tổng khối lượng lớn hơn 5 lít, độ sâu lớn hơn 20cm thì càng tốt, nhưng không thấp hơn 20cm bạn nhé.
   - Hệ thống tưới: tưới tay hoặc nhỏ giọt thì tốt vì cây cần độ phân liên tục hơn nữa cần giảm nhiệt khi trời nóng.
   mình thì sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và bộ châm phân bán tự động, mưa thì tưới 5 lần/ngày, nắng thì 15 lần/ngày. Tưới làm sao mà nước chảy ra túi 20% là được để hạn chế muối tồn đọng trong bịch.
   theo mình thì tưới càng nhiều lần càng tốt, nhưng tưới đủ ẩm thôi.
   - Giống: hiện có rất nhiều giống, tuy nhiên nên chọn giống khán bệnh tốt. Để giảm bớt công chăm sóc và thuốc BVTV. Mình cũng đã trồng giống nước ngoài, trái dài, ngon nhưng vì xa lạ với thói quen nên mình không bán được dưa giống đó, đành trồng giống viêt nam phương. Các bạn có thể tham khảo các loại giống như: Đồng Tiền Vàng, Én Vàng, 2 mũi tên. Còn giống 100% hoa cái, trái dài thì chỉ có giống ngoại thôi, giá 9tr/kg nên mình chưa giám đầu tư, ai muốn mua thì có thể kết hợp để mua.
. Phân thủy canh: các bạn có thể tự pha hoặc mua, loại chuyên dùng cho dưa. Riêng minh thì mình khuyên các bạn đam mê nên tự pha lấy hoặc có thể hợp tác với ai đó rồi pha một lần sài từ từ. Rẻ thôi không mắt đâu. Nếu các bạn gặp khó khăn về mua hóa chất thì có thể liên hệ bác sâu hoặc mình cũng có thể cung cấp cho bạn.
Ở thành phố nên trồng thủy canh thì hay hơn hữu cơ vì tính không giơ bẫn của nó.

Đã được chỉnh sửa bởi hp_x5 - 12 Aug 2013 lúc 7:35pm
Quay về đầu
hp_x5 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Apr 2012
Địa chỉ: Hốc Môn
Status: Offline
Points: 59
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hp_x5 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Aug 2013 lúc 8:17pm
Thành phần dinh dưỡng
. Mình chỉ đưa ra tỷ lệ NPK còn cách tính ra phân thì các bạn đọc lại bài của thầy thủy canh nhé, trong bài đó nói rất đầy đủ.
. NPK chỉ mang tính tham khảo vì tùy vào mục đích của người trồng và tùy vào thời tiết.
+ Với thời tiết ít nắng thì tỷ lệ K cao hơn mùa mưa và N thấp hơn mùa nắng. Vì trái sẽ dễ bị lạc và hoa cái ít, trái thương phẩm thấp, dễ bị cong, teo đầu.
    Theo một số công thức tìm hiểu thì K vào mùa mưa nên 350 và N khoản 150, còn vào mùa nắng thì K khoản 280 N khoản 210, có thể thêm DAP một ít để cây xanh tốt hơn.
    Còn về Ca thì khoản 190 đến 220, Mg khoản 30 đến 50, lân cũng rơi vào khoản đó. Những thành phần còn lại thì giống một số công thức khác vì nó chiếm tỷ lệ không cao.
    Cái này có thể bàn luận sâu hơn để dễ hiểu.
    Quan niệm của mình thì vấn đề phân không khó mà cái khó đó là đặt điểm của cây, giống, sâu bệnh vì nó mới là chìa khóa thành công. Bón phân cân đối cũng hạn chế được vấn đề này.

Đã được chỉnh sửa bởi hp_x5 - 12 Aug 2013 lúc 7:56pm
Quay về đầu
hp_x5 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Apr 2012
Địa chỉ: Hốc Môn
Status: Offline
Points: 59
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hp_x5 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Aug 2013 lúc 8:18pm


Thu Phan


Chăm sóc và sâu bệnh:
1. Ươm: nên gieo trực tiếp để cây con khỏe hơn do tác động vùng rể, cái này nông dân vẫn làm vì tiết kiệm công và cây khỏe hơn. Ươm dự phòng 10% để trồng dặm những hạt không lên. Xử lý một số vấn đề khi gặp phải trong khi ươm:
. Ốc sên: ra cửa hàng phân bón mua 1kg thuốc ốc rải xung quanh ngoài túi, để khi chúng thấy là ăn vào rồi chúng tự ra đi luôn, còn nếu mà có chú này mà không trị thì khi cây nẩy mầm là chú ăn ngang cây luôn, sức tàn phá ở cấp độ 100%.
. Nấm: xơ dừa mới hay cũ điều bị cả, phun Topshin lên bề mặt xơ dừa sau khi gieo xong là ok, liều lượng theo bác sĩ các bạn nhé.
. Tưới: đủ ẩm, càng nhiều lần càng tốt, lần tưới ít, lượng nước thoát ra Ngoài túi khoản 10% để không tồn đọng lượng muối trong túi.
. Nước tưới có phân thủy canh các bạn nhé, dù ít hay nhiều cũng nên có, ppm lớn hơn 700.
. Nên mua loại túi trồng có lỗ thoát nước cao hơn mặt đất 1cm để lưu trữ nước, hạn chế cây yếu do thiếu nước.
. Nhánh (chèo) cắt hết chèo đến nách thứ 6, từ nách thứ 7 trở lên chèo cho trái mắt đầu tiên, để 2 lá ở chèo rồi cắt đọt chèo đi. Cứ thế nếu phân tro đầy đủ thì 1 dây có thể thu trên 15 trái.
. Làm dàn: nếu muốn trồng nhiều dây thì nên làm dây treo, nhưng lưu ý là hạn chế gió vì làm dàn kiểu này mà gặp gió lớn là bay cả gốc dưa lên luôn. Nếu không có điều kiện chắn gió thì làm dàn leo.
Làm dây treo: càng cao càng tốt vì càng cao thì năng xuất càng cao, có thể bò cao cả 4m (bạn nào vào khu NNCNC sẽ thấy?, năng suất cao có thể gấp đôi khi treo cao, hoặc có thể khi bò lên gần hết thì lại thả dây ra, cho thân cong xuống. Quấn dây quang thân dưa tho chiều kim đồng hồ, cái này có nhiều cái lợi, khi bạn trồng sẽ thấy nó hiệu quả.
Chăm sóc: lá trồng thổ canh thì nhỏ ơ, nhưng lá trồng thủy canh rất lớn. Nhìn giống lá bầu, rất đã mắt, dày và xanh. Nếu bạn trồng mà lá nhỏ và xanh lợt thì đang bị thiếu phân, cần tăng phân lên kịp thời.
Khi cây dưa tốt thì dưa bám dàn tốt, còn thiếu phân thì dây không bám vào dàn (người dân gọi là bỏ ngọn) cần tăng N lên để dây leo dàn tốt.

Đã được chỉnh sửa bởi hp_x5 - 14 Aug 2013 lúc 8:22pm
Quay về đầu
hp_x5 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Apr 2012
Địa chỉ: Hốc Môn
Status: Offline
Points: 59
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hp_x5 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Aug 2013 lúc 8:18pm
Thu hoạch
Đã được chỉnh sửa bởi hp_x5 - 12 Aug 2013 lúc 8:39pm
Quay về đầu
hiepsi Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 19 May 2012
Status: Offline
Points: 575
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hiepsi Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Aug 2013 lúc 8:39pm
Chuyên nghiệp quá H ơi.
Nguồn Lực Xanh
0989034998
TTH22, Tân Thới Hiệp, Q12, HCM.
Quay về đầu
tienlethuy Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 17 Jun 2010
Địa chỉ: TPHCM
Status: Offline
Points: 33
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tienlethuy Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Aug 2013 lúc 10:23pm
Hùng trồng ở đâu vậy? Đẹp quá.
Quay về đầu
thanhtam872012 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 31 Oct 2012
Địa chỉ: q7
Status: Offline
Points: 14
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thanhtam872012 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Aug 2013 lúc 10:35pm
Trồng như vậy thụ phấn làm sao , mà thùng bằng cây là gì vậy
Thanh Tâm Q7 0934271287 thích nông nghiệp và làm từ thiện...
Quay về đầu
tuongkha Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 13 May 2012
Địa chỉ: Quận 3, HCM
Status: Offline
Points: -7
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tuongkha Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Aug 2013 lúc 10:40pm
Thùng gỗ đó là tổ ong mật đó bạn, dùng ong thụ phấn cho vườn nhà lưới. Chào mừng A. Hùng quay trở lại diễn đàn :)
Quay về đầu
ziendang Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Nov 2011
Địa chỉ: NHA TRANG
Status: Offline
Points: 56
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ziendang Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Aug 2013 lúc 11:22pm
Nhìn quá đã, bao la bát ngát, anh hp_x5 hướng dẫn thêm kỹ thuật làm tổ ong và nuôi ong luôn nhé... anh mà lót bạt lối đi luôn thì khỏi phải làm cỏ luônSmile
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.297 Giây.