[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Vật Tư Trồng Cây
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - cùng đọc và bàn luận????????
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

cùng đọc và bàn luận????????

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
phuctft12 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Jul 2008
Địa chỉ: Hai duong
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn phuctft12 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : cùng đọc và bàn luận????????
    Đã đăng: 26 Oct 2008 lúc 3:21am
 
Chuyện về "ông già ô zôn" - người bạn của người dân vùng cao
27.07.2007


“Nước thần” của người nghèo:

Phiên chợ Phố Cáo (Đồng Văn, Hà Giang) vào một ngày đông rét mướt vẫn đông nghẹt người bán kẻ mua. Đám đàn ông co ro bên nồi thắng cố nghi ngút khói không khỏi thắc mắc khi thấy một người đàn ông tóc muối tiêu, quấn khăn len to sụ theo ông Phó chủ tịch huyện len lỏi giữa những đống ngô vun cao ngất. Ông vốc từng nắm ngô, quan sát kỹ như dân buôn rồi trao đổi gì đó với anh cán bộ phòng nông nghiệp.

Một giờ sau họ có mặt tại nhà ông Diệp, hộ có nhiều dây ngô nhất phố huyện mang theo lỉnh kỉnh những can lọ và một chiếc bình xịt thuốc. Anh cán bộ giới thiệu với chủ nhà người đàn ông quấn khăn len là một nhà khoa học muốn giúp gia đình xử lý đống ngô bị mọt. Ông Diệp lắc đầu nguây nguẩy: “Ngô nhà tao chặt đến đâu có người mua đến đó, làm mèn mén dẻo quánh, ngọt lịm. Mày phun nước vào thì còn ai dám mua nữa”. Thuyết phục mãi, chủ nhà chỉ cho một quẩy ngô để thử. Điều kỳ lạ đã xảy ra, chưa đầy 10 phút sau khi người đàn ông phun thứ nước trong suốt không mùi vào quẩy ngô, mọt đã ngoi ra trắng xoá trong ánh mắt ngỡ ngàng của những người chứng kiến. Ai cũng nghĩ “nước thần” chắc đắt lắm người nghèo khó mà mua được.

Nhưng khi người đàn ông giải thích đó là dung dịch Anolyt rất dễ điều chế và giá chỉ 50 đồng/lít thì cả khu chợ ồ lên sung sướng. Hơn 200 lít Anolyt phòng nông nghiệp huyện vận chuyển vào Phố Cáo với mục đích giới thới sản phẩm, phải phân bổ theo đầu người mà vẫn không đáp ứng xuể nhu cầu. Bà con phấn khởi quá vì từ nay ngô, sắn của họ không còn sợ mối mọt hoành hành và bị thương nhân ép giá nữa. Họ gọi thứ “nước thần” đó là “nước ôzôn” (trong Anolyt có thành phần khí ôzôn).

Nhớ lại câu chuyện đã xảy ra gần chục năm, tiến sĩ Nguyễn Văn Khải mỉm cười phúc hậu. Đó là lần đầu tiên hoạt chất Anolyt được đưa lên ứng dụng trên vùng cao nhưng nó đã được nhà nông chào đón nhiệt thành. Đến nay, “nước ôzôn” đã là một sản phẩm quen thuộc mà bất kỳ một người nông dân nào cũng biết bởi tính năng ưu việt của nó có thể đánh bại các loại vi khuẩn, vi trùng, siêu vi trùng, nấm mốc, không để lại độc hại, dễ sử dụng và quan trọng nhất là giá thành rẻ. 2 lít Anolyt với giá 140 đồng có thể tẩy rửa trong không gian 1000 m3. Trong khi các hoá chất thông thường chỉ diệt được 3-4 loại trong số hàng nghìn loại vi khuẩn, bào tử và hầu hết gây tác dụng phụ (cho người bảo quản và người tiêu dùng).

Kết quả khảo sát của Bộ Y tế cho thấy Anolyt có thể bảo quản được 64 loại hoa quả, củ và dược liệu và phòng trị bệnh hữu hiệu cho tất cả các loại gia súc, gia cầm, thuỷ sản. 43 bệnh viện trong cả nước đã dùng Anolyt để diệt khuẩn nguồn nước. Đặc biệt hơn là “người em song sinh” với Anolyt là Catolyt có khả năng dưỡng sinh siêu việt cho các sản phẩm củ, quả và hoa. Nhiều địa phương như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Tây đã thành công trong ứng dụng hoạt chất này vào sản xuất hoa quả sạch: hoa qua xử lý Catolyt có thể giữ tươi được 2 tuần sau khi cắt, dưa chuột năng suất tăng 28%, khoai tây (tăng 30%), nấm sò, nấm bào ngư (tăng 30%…

Vậy Anolyt và Catolyt là gì? Thực chất đây là các dung dịch hoạt hoá điện hoá từ muối ăn (NaCl) được điều chế từ thiết bị điện phân ECAWA từ nước muối có độ sạch 99,9% và nồng độ 5g/lít. Khi đi qua bình điện phân có màng ngăn các ion Na+ và Cl-  chuyển động về phía cực âm và cực dương của bình điện phân, va chạm mạnh vào phân tử nước (H2O) tạo nên nhiều loại ion dương và âm trong 2 dòng nước chảy ra khỏi bình điện phân. Dòng chảy về phía cực dương mang nhiều điện tích âm được gọi là Anolyt còn dòng chạy về phía cực âm mang nhiều điện tích dương gọi là Catolyt. Các dung dịch này được các nhà khoa học Nga phát hiện ra vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước. Chính tiến sĩ Khải là người có ý tưởng dùng các hoạt chất này vào bảo quản hoa quả xuất khẩu, khi ông đang nghiên cứu sinh tại Học viện Quân sự Vác-xa-va (Ba Lan) năm 1980. Nhưng mãi đến những năm gần đây, khi đề tài khoa học cấp nhà nước về sử dụng dung dịch này trong chăn nuôi và tạo ra nước sạch được công bố thì Anolyt và Catolyt mới được đưa vào ứng dụng tại Việt Nam, mở ra một hướng sản xuất bền vững cho đông đảo nông dân.

Ông già Ôzôn:

Khi Anolyt chỉ được giới khoa học biết đến, thì rất nhiều nông dân đã luôn nhắc đến “ông già ôzôn” (tên gọi thân mật tiến sĩ Nguyễn Văn Khải) như một vị cứu tinh của họ. Đó là một ông già tóc đã bạc trắng, nhưng còn nhanh nhẹn, phong độ lắm. Ông đến với bà con ngay trên cánh đồng, cùng làm đất, gieo hạt, ươm cây, không ngại xộc vào cả những chuồng trại dơ dáy, để chỉ cho họ những khiếm khuyết trong sản xuất, chăn nuôi và giúp họ biện pháp khắc phục nhanh nhất.

Người dân xã Cù Lao Dung (Sóc Trăng) vẫn ghi nhớ công ơn ông đã cứu giúp họ thoát khỏi phá sản trong vụ tôm năm 2003. Hơn 2 triệu con tôm của xã bị nấm trắng tưởng chừng vô phương cứu chữa. Bà con đã góp tiền định đặt mua máy khử nước bên Thái Lan với giá 100 nghìn USD. Hay tin, tiến sĩ Khải đã bỏ cuộc hội thảo ở Tp. Hồ Chí Minh vào tận nơi. Ông quyết định cho chạy 100 lít Anolyt bơm thẳng xuống đầm tôm nặng nhất. Thật bất ngờ sau 24 giờ đầm tôm sạch nhẵn nấm. Đàn tôm bệnh cũng nhanh chóng hồi phục sau 2 lần xử lý bằng Anolyt và Catolyt, tiết kiệm cho nông dân hàng trăm triệu đồng. Phép lạ cũng đến với  huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) khi Anolyt đã vực dậy cả trại lợn hơn 30 chục con (bị tiêu chảy sắp chết) của bác Hà Văn Nông ở Vạn Ninh hay trại thỏ 400 con của chị Đào Thị Vui ở Phú Cường (Định Quán, Đồng Nai)… đúng lúc họ đã hết hy vọng, sau khi đã chữa chạy bằng đủ loại thuốc đắt tiền.

Như một duyên nợ, tiến sĩ Khải nhận thấy mình phải có trách nhiệm với những nông dân nghèo, nhất là những vùng sâu, vùng xa- nơi mặt bằng dân trí thấp và rất hạn chế trong tiếp cạn khoa học công nghệ do thiếu thông tin và phương tiện kỹ thuật cũng như đội ngũ cán bộ khoa học. Ông lặn lội đi khắp nơi, hết lên Lào Cai, Sơn La giúp bà con bảo quản mận tam hoa, sang Hà Giang, Cao Bằng phòng bệnh cho gia súc, lại vào Ninh Thuận, Bình Thuận xây dựng hệ thống bảo quản Thanh Long, ngược rừng lên Đắc Lắc, Bình Phước cứu các vườn cây ăn trái, vào tận Sóc Trăng, Cà Mau hướng dẫn ngư dân bảo vệ nguồn nước đầm tôm cá, vv… Lịch trình của ông hầu như kín mít các cuộc hẹn từ quan chức các địa phương đến những nông dân chỉ biết ông qua sách báo. Gần đây, ngay khi tỉnh Lạng Sơn vừa công bố dịch lở mồm long móng (ngày 17-10- 2006), người ta đã thấy “ông già ôzôn” cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Vi Văn Thành có mặt tại những trại chăn nuôi đang bị dịch bệnh hoành hành.

Trước sự chứng kiến của hàng trăm người, “ông già ôzôn” đã khiến đàn bò 12 con của ông Hà Văn Nông ở thôn Mơ (xã Vạn Ninh, huyện Chi Lăng) đã bỏ ăn 2 ngày vì mồm lở loét có thể đứng dậy nhai cỏ bình thường, sau khi được phun “nước ôzôn” vào mồm. Huyện Chi Lăng phải huy động thêm 4 máy điện phân (ECAWA) từ huyện Bắc Sơn sang mới đáp ứng được hàng trăm hộ chăn nuôi từ Văn Lãng, Lộc Bình đến lùng “nước ôzôn” về chữa bệnh cho gia súc. Sau sự kiện này, tiến sĩ Khải còn nhiều lần “bị vời” lên xứ Lạng để giúp bà con “chữa cháy” các trang trại nuôi lợn và trồng nấm xuất khẩu…

 Nhiều người thắc mắc sao ông cứ phải hành xác mình cho khổ, ông cười hiền khô: “Mục đích duy nhất của những chuyến đi là tìm hiểu những vùng đất và con người nơi đó, giúp họ thay đổi cách nghĩ cách làm theo phương thức sản xuất, qui trình sản xuất tiên tiến hơn, thân thiện hơn với môi trường mà không cần phải đầu tư tốn kém”.

 Hoạt chất của tương lai  

Những thử nghiệm thành công của Anolyt trong  phòng chống bệnh lở mồm long móng với giá thành chỉ bằng 1/10 các loại thuốc đặc trị thời gian vừa qua, cho thấy tiềm năng dồi dào của các dung dịch hoạt hoá điện hoá đối với việc xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, hiện cả nước có trên 300 thiết bị điện phân, chủ yếu nằm trong các phòng thí nghiệm và các viện nghiên cứu, nên chỉ một số ít hộ nông dân được tiếp cận với công nghệ ôzôn.

Mới đây, Bộ Y tế Việt Nam đã đạt được thoả thuận với Liên bang Nga về việc cung cấp điện cực để chế tạo thiết bị điện phân ECAWA tại Việt Nam. Biết được thông tin này, tiến sĩ Khải rất vui và tin tưởng nếu được ứng dụng rộng rãi “nước ôzôn” sẽ mở ra một qui trình công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân Việt Nam vững bước trên con đường hội nhập.

phuc techno
Quay về đầu
dongphuong Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 15 Jul 2007
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 47
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dongphuong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Oct 2008 lúc 6:24pm
Thông tin thêm về thiết bị sản xuất dd anolyt ECAWA, bác nào gần chỗ này nếu tiện thì đến xem và lấy thêm thông tin cho bà con nhé, nhất là giá cả và công suất:

Khử trùng bằng công nghệ Ecawa

Trung tâm phát triển công nghệ cao (Viện công nghệ môi trường) giới thiệu thiết bị khử trùng Ecawa, đây là thiết bị sản xuất các dung dịch điện hóa anolyt và catolyt từ nước muối tại nơi sử dụng tạo ra chất khử trùng có thể dùng trong những lĩnh vực khác nhau.

Ưu điểm của công nghệ là sát khuẩn cao, không độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, không làm ô nhiễm môi trường vì anolyt trở lại thành nước muối rất loãng. Có thể kết hợp thiết bị sử dụng với các hóa chất tẩy rửa. Quy trình sản xuất đơn giản, chỉ cần có điện và muối (hoặc nước mặn) là sử dụng được.

Thiết bị Ecawa sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: y tế (chống nhiễm khuẩn, lây chéo trong bệnh viện, chữa bệnh răng miệng, bỏng, khử trùng vết thương, vệ sinh bệnh nhân…); chế biến thực phẩm (khử trùng môi trường sản xuất, dây chuyền chế biến, khử trùng nguyên vật liệu đầu vào và sản phẩm trước khi đóng gói); chăn nuôi (vệ sinh chuồng trại, tắm vật nuôi, trộn vào thức ăn, nước uống phòng bệnh và kích thích tăng trưởng); trồng trọt (bảo quản hạt giống, kích thích nảy mầm, diệt khuẩn và nấm có hại); ứng dụng trong thủy sản (khử trùng nhà xưởng, dụng cụ sản xuất, khử trùng ao nuôi, bể nuôi, chế biến dầu cá, chiết xuất chitosan). Ngoài ra còn có thể dùng khử trùng nước cấp, nước thải, nước hồ bơi, vệ sinh công cộng...

Trung tâm phát triển công nghệ cao chế tạo nhiều thiết bị Ecawa cung cấp khối lượng dung dịch anolyt tùy vào nhu cầu sử dụng (liên hệ nhà A25 Viện khoa học và công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. ĐT: 04.8364152).

Nguồn: http://www.khoahocphothong.com.vn/?mag=Ng==&nid=MjA2MQ==&act=dmlld2RldGFpbA==


Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi
ĐT: 0918201070
http://www.toiyeuseo.com/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt
Quay về đầu
yeumauxanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 Oct 2008
Địa chỉ: Hải phòng
Status: Offline
Points: 272
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yeumauxanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Oct 2008 lúc 6:39pm
Cái này cô cũng nghe thấy nói từ lâu lâu nhưng cũng lại nghe thấy có cả nước ozon dỏm nữa hay sao ý. Hình như còn chế tạo máy sục ozon để rửa hoa quả rau thịt cho các bếp ăn lớn .Còn có loại máy làm trong k2 hay quạt khử mùi thì có cùng công nghệ ko? Mà bác Khải ko làm rộng rãi mà bán nhỉ. Tốt thế thì phố phường tiêu thụ tốt và nhu cầu cao ấy chứ. Mà như vậy có sử dụng làm thuốc diệt sâu bọ cho rau trồng được ko nhỉ
Quay về đầu
halongthanh Xem từ trên xuống
Ban Quản Trị
<font color=blue>Ban Quản Trị</font>
Ảnh đại diện
KIỂM SOÁT VIÊN

Gia nhập: 09 Mar 2008
Địa chỉ: Hải Dương
Status: Offline
Points: 171
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn halongthanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Oct 2008 lúc 6:55pm
smiley11kô thể diệt sâu bọ được đâu. Cháu cũng nghe nói nhiều về công nghệ của TS. Khải, nhưng quả thực với giá giẻ và công dụng thần kỳ nhu vậy mà cháu chẳng thấy nó phổ biến j cả? không biết lý do tại sao nhỉ?
Halongthanh.hlt@gmail.com
0989147896
Quay về đầu
yeumauxanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 Oct 2008
Địa chỉ: Hải phòng
Status: Offline
Points: 272
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yeumauxanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 Nov 2008 lúc 7:33pm
Vậy mình có thể bảo quản hạt giống được ko ?
Hạt giống đậu đỗ mua (ở hàng khô ko phải ở cửa hàng hạt giống) về trồng rau mầm mà tỷ lệ nẩy cứ đầu voi đuôi chuột. Nguyên nhân mẻ cuối thấy mọt nổi lều bều. Vậy nếu nhúng qua ozon rồi phơi khô thì có ổn ko nhỉ?
Quay về đầu
giangdks Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 04 Nov 2008
Địa chỉ: viet nam
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn giangdks Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Nov 2008 lúc 9:13pm
chời. công nghệ ozon này không ăn thua đâu. chỉ có thể bảo quản đơn giản thôi. nhưng được cái không độc hại. còn về hiệu quả thì kém lắm. như trứng giun, sâu bọ thì không diệt được, thuốc trừ sâu nữa chứ. nhà em có cái máy rửa rau bằng ozon nhưng thấy ghê lắmsmiley22
Quay về đầu
phuctft12 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Jul 2008
Địa chỉ: Hai duong
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn phuctft12 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Nov 2008 lúc 10:16pm
to giang dks!
ăn thua thì có ăn thua. độc thì có độc. nhưng ăn thua như nào, độc như thế nào thì chưa chứng minh được. thú thật mình có tài liệu về annolyt nhưng không có chuyên môn sâu để hiểu nếu ai muốn tìm hiểu mình gửi cho( bản dịch nên mọi người phải sư\uy nhé) cho mình yahoo mail. nó là những sản phẩm mà bác Khải chỉ thừa kế thôi, oong ấy nói quá mình cung sx thấy ngại.
phuc techno
Quay về đầu
tuanpn Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 10 Nov 2007
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tuanpn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Nov 2008 lúc 11:40pm
Cái này thì mình cũng có 1 chút hiểu biết cả về thực tế lẫn lý thuyết. Vừa viết 1 đoạn rất dài, ấn nút linh tinh thế nào mất tiêu luôn. Lại viết lại vậy. Đành viết từ từ pọt từ từ.
Về lý thuyết, mình có rất nhiều tài liệu liên quan đến đến nước hoạt hóa điện hóa (Anolit) này. Nhưng rất tiếc đẫ bị mất cách đây hơn 2 năm cùng với chiếc laptop. Còn về thực tế thì cũng ngừng sử dụng cách đây 1 năm do máy hỏng. Vì vậy mình sẽ cố gắng viết lại những gì còn nhớ. Có gì các bạn bổ xung thêm nhé. Nếu ai thật sự quan tâm thì nhắn cho mình, mình sẽ cố gắng search và xin lại. Nhưng các tài liệu này chủ yếu bằng tiếng Nga.
1. Bản chất nước Anolit: Nước Anolit hay còn gọi là nước hoạt hóa điện hóa là dung dịch được tạo ra sau quá trình điện phân dung dịch muối bằng 1 điện cực đặc biệt có màng tách các ion âm và dương. Sau quá trình điện phân sẽ thu được 2 loại dung dịch, dunh dịch chứa ion âm gọi là anolit , dung dịch chứa ion dương gọi là Katolit.
Trong nước anolit chứa các ion sau: HClO, ClO·, ClO-, Cl·, HO2·, HO2, HO·, H·, H2O2, O3, O2·, 1O2, O·

Vì trong dung dịch có O3 nên nhiều người gọi nó là nước ozon. Về bản chất nó khác hoàn toàn với nước ozon được làm ra từ các máy ozon hiện đang bán rất nhiều trên thị trường.
2. Xuất xứ công nghệ: Nước anolit lần đầu tiên được phát hiện bởi Viện sĩ người Nga Bakhir V.M. năm 1972. Khi đó ông đang là kỹ sư mỏ làm việc tại vùng Trung á LX cũ.
Ông chính là người phát triển, giữ bằng sáng chế SX loại điện cực đặc biệt để làm ra nước Anolit. Đầu tiên là PEM 1, 2, 3 và mới nhất hiện nay là PEM 7. Tên gọi các máy là Stel.
Ở Việt nam, nước anolit bắt đầu được nghiên cứu vào khoảng năm 2000 bởi nhóm của TS Nguyễn Văn Khải. Có cả đề tài nghiên cứu cấp nhà nước hẳn hoi. ECAWA là con đẻ của công trình nghiên cứu này. Máy ECAWA làm tại VN có chế thêm bộ lọc, máy bơm...còn bộ phận chính của nó là các cực điện phân thì được lắp ráp từ các PEM nguyên bản Made in Russia.
Tuy nhiên ECAWA có giá quá đắt. Hơn 2 năm trước, 1 máy ECAWA công suất 30 lít/giờ có giá khoảng 60 triệu tương đương 4.000 USD, trong khi mình mua 1 máy của Nga công suất 40 lít giờ chỉ có $800. Tất nhiên là chưa có các bộ lọc.
3.Công dụng: Ngay từ khi được phát hiện, người Nga đã sử dụng nước anolit rất nhiều trong lĩnh vực quân sự, dùng các máy Stel xách tay nhỏ gọn để chế nhanh nước khử trùng lau rửa vết thương cho binh sĩ. Nó được coi là bí mật quân sự của Nga nên không phát triển ra ngoài. Mãi đến đầu những năm 90 thế kỷ XX, máy làm nước anolit mới được dân sự hóa. Hiện nay tại Nga, nước anolit được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như Bệnh viện, bể bơi, chăn nuôi, bao quản hoa quả, chế biến thực phẩm, trồng trọt...
Tác dụng chủ yếu của anoilit là khử trùng. Trong nước có khoảng 500ppm Clo hoạt tính. Vì vậy khả năng khử trùng của nó rất cao.
Ngoài ra theo nghiên cứu của Nga thì anolit chứa các ion nên trong nước có 1 hiệu điện thế (bao nhiêu vôn thì cũng không nhớ nữa). Vì vậy nó có khả năng đuổi sâu cũng là dễ hiểu. Và sâu cũng không bị nhờn thuốc vì nó bị điện giật.
4. Cảm nhận thực tế: Cách đây hơn 2 năm, khi dịch lở mồm long móng đang bùng phát, rất nhiều bài báo nói về nước anolit có khả năng chữa lở mồm long móng, rồi H5N1, bảo quản hoa quả....Thế là mình gặp bác Khải để tìm hiểu ngọn nguồn.
Mình đến tận Viện gì gì ấy ở Đội cấn để lấy thử nước về dùng, xách trẹo quai hàm được mấy chục lít nước, dùng vù cái là hết. Thử nghiệm không đi đến đâu. Bỏ tiền ra mua thì không giám quyết vì như nói ở trên là đắt quá. Thế rồi loay hoay tìm hiểu 1 hồi trên internet mới phát hiện ra quê của nó là ở Nga, nơi đã quá quen thuộc với mình. Qua các bài báo của Nga mới thấy công dụng thực sự của nó, và tại Nga quả thật người ta dùng rất nhiều. Giá cả thì hợp lí hơn nhiều. Thế là mình liều mạng nhờ bạn bè xách tay cho 2 cái về dùng thử, 1 cái của cty Ekran-cty của Viện sĩ Bakhir và 1 cái của cty Izumrud, cũng làm các sp tương tự, sau mình mới biết là hàng nhái (hề hề).
Thế là vô tư thử nghiệm. Mình cũng dùng nó xấp xỉ 1 năm nhưng không liên tục. Khi sử dụng thường xuyên có cảm giác vào vườn rất sạch sẽ, thoáng. Nhìn chung mình nghĩ là nó tốt. Tuy nhiên sử dụng thì hơi bị lỉnh kỉnh, nồi niêu, xoang chảo, bê vác...nói chung là cũng rất bất tiện. Thế là cách đây 1 năm, nhân tiện máy hỏng, mình thôi không dũng nữa. Thỉnh thoảng bà xã mình cũng kêu ca, bảo là sửa đi để dùng, nhưng nghĩ cái cảnh bê vác vất vả, điện đóm chập chờn, thế là lờ đi luôn.
Kết luận là có thì tốt, không có cũng chẳng mất gì.
5. Tại sao nước Anolit lại không phổ biến: Đây là ý kiến cá nhân mình nhé
a. Anolit do người Nga tìm ra, rồi người Nga dấu đi (bí mật quân sự) nên không ai biết về nó trong 1 thời gian dài.
b. Để sử dụng nó tương đối phức tạp. Yêu cầu về chất lượng nước....ngoài ra đồ nghề rất lỉnh kỉnh, không tiện lợi lắm cho người sử dụng.
c. Giá thành không thấp nếu tính cả khấu hao máy.
d. Công dụng chủ yếu là khử trùng, vì vậy có nhiều giải pháp thay thế tiện dụng hơn rất nhiều như chloramin B chảng hạn.
e. Riêng tại VN, hầu hết mọi người nghe đến nó là khi TS Khải sử dụng chữa cho 1 số trâu bò bị bệnh lở mồm long móng. Thậm chí người ta còn chất vấn Bộ trưởng BNN trước Quốc hội là tại sao không dùng nó để chữa cho bò mà cứ đem bò đi chôn.
Thế là động chạm đến 1 số đ/c BNN, và mọi người bắt đầu phản ứng với TS Khải. Rồi sau đó là cả ngành Y tế nữa khi phát hiện ra rằng anolit có thể sử lý được H5N1 (theo nghiên cứu của Nga). Tóm lại là nhiều người không thích TS Vật lý đá sang nông nghiệp, y tế.  Và hệ quả là anolit bị đóng sập cửa trước lĩnh vực NN và Y tế dù chưa có ai nghiên cứu nó 1 cách nghiêm túc cả.

Và lại tóm lại là có thì tốt, không có cũng chẳng sao.
 

Còn nữa...


Email: tuan.tfc@gmail.com
Yahoo: phamngoctuanthao@yahoo.com


Đã được chỉnh sửa bởi tuanpn - 05 Nov 2008 lúc 1:33am
Quay về đầu
phuctft12 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Jul 2008
Địa chỉ: Hai duong
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn phuctft12 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Nov 2008 lúc 11:51pm
bác tuấn cho em yahoo mail đi. em gửi cho bác. bác xem thế nào và cho anh em biết với. cũng bằng tiêng nga, nhưng dịch sơ rồi.
phuc techno
Quay về đầu
phuctft12 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Jul 2008
Địa chỉ: Hai duong
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn phuctft12 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 Nov 2008 lúc 12:04am
phuc techno
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.344 Giây.