[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kỹ Thuật Trồng
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Cây giống nho ngọt & Kỹ thuật trồng nho
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Cây giống nho ngọt & Kỹ thuật trồng nho

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 1819202122 314>
Tác giả
Nội dung
 Đánh giá bài viết: Đánh giá: 1 Số phiếu, Average 5.00  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
tan duc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 May 2010
Địa chỉ: NINH THUAN
Status: Offline
Points: 971
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tan duc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Dec 2013 lúc 6:58am

Cây nho và kỹ thuật trồng

Kinh nghiệm và kỹ thuật trồng nho.nho xanh phan Rang

 

I. Nguồn gốc và đặc tính
  Nho gốc ở các miền ôn đới khô Âu Á (Acmêni - Iran). Cũng có các giống nho khác gốc ở châu Mỹ nhưng chưa trồng với quy mô sản xuất ở Việt Nam. Theo B.Aubert nho là một trong những cây lâu năm có tính thích ứng cao nhất. Các chuyên gia Philippines năm 1975 đã viết "Nghề trồng nho không còn là một độc quyền của các nước ôn đới nữa".

 Ở Việt Nam, ở đâu cũng thấy cây nho. Đã từ rất lâu người dân Hà Nội đã trồng dàn nho quanh nhà để làm cảnh và lấy bóng râm. Trái nhỏ, chùm bé, vị chua, giá trị thực phẩm thấp. Chỉ ở miền Nam mới có nho trồng để kinh doanh, chất lượng tuy chưa phải là lý tưởng so với nho ngon ở Bồ Đào Nha, California nhưng không thua các trái cây khác.
  Cơ bản nhất là phải có khí hậu khô nhiều nắng, độ ẩm không khí thường xuyên thấp.
  Ở nhiều nơi khác ở miền Nam, vẫn có thể trồng nho kinh doanh với điều kiện là phải có mùa khô 4, 5 tháng nắng, và đất không bị úng nước mùa mưa do rễ nho là nơi xúc tích dự trữ của cây, rất mẫn cảm với tình trạng thiếu oxy.
  Gió to không những có thể làm dập nát lá, chùm nho, còn có thể làm đổ giàn, vậy nên trồng nho ở những nơi hứng nắng, nhưng được che chắn kỹ. Những vùng hay có gió bão không thuận tiện.
  Đất phù sa ven sông Dinh (Phan Rang), sâu, giàu chất dinh dưỡng, luôn thoát nước, là đất nho rất tốt. Tuy nhiên theo điều tra của Trung tâm Nha Hố đất thịt, đất cát, đất lẫn sỏi đá ở các triền đồi, đều có thể trồng nho nếu đầu tư phân hữu cơ và phân khoáng với lượng cao, cũng phải có điều kiện tưới nước về mùa khô và bao giờ cũng phải thoát nước.
  Độ pH thích hợp cho nho là pH = 6,5 - 7,0 nếu pH dưới 5 phải bón thêm vôi. Vùng Phan Rang mưa ít pH hay gặp là 6 - 7 có khi vượt 7 ở các đất phèn và trường hợp này phải rửa phèn. Đất phải nhiều mùn, vì thế phải bón nhiều phân hữu cơ.
II. Giống và nhân giống
Tất cả các giống nho trồng trong sản xuất hiện nay đều từ nước ngoài nhập vào từ thời Pháp thuộc và nhất là trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ.
  Ở châu Âu, ở vùng Địa Trung Hải nho bị một loại sâu hại, rệp rễ nho Phylloxera phá rất nặng, nên tất cả các giống nho quen thuộc thuộc loài Vitis vinifera phải ghép lên gốc nho Mỹ (Vitis labrusca) có sức chống chịu tốt.
III. Trồng và chăm sóc
  Trồng: Nho trồng ở Ninh Thuận trên đất tốt, thâm canh cao và diện tích một vườn nho thường hẹp. Mật độ ưa dùng nhất là 2,5 m x 2 m một cây (2000 cây/ha). Hố đào sâu, bỏ nhiều phân hữu cơ đã mục.
  Đặc điểm của nghề trồng nho là phải cho cây leo giàn. Ở các nước nhiệt đới khác người ta dùng cọc hình chữ T bằng sắt hoặc bằng bê tông, tay dọc chữ T cắm sâu xuống đất, tay ngang buộc năm dây thép cách nhau đều. Tay ngang rộng từ 1,2 m đến 1,5 m. Chiều cao từ tay ngang tới mặt đất từ 1,2 m đến 2 m tùy vùng. Cao thì thoáng nhưng dễ đổ do sức nặng của cả hàng cây, đặc biệt khi mang trái. Hai cột hai đầu phải đóng cọc gia cố.
  Ở Ninh Thuận chỉ riêng ở Nha Hố có dùng cọc chữ T, nhưng nay cũng chuyển sang làm giàn, như ở trong dân. Giàn nho thông thường gồm hai hay nhiều hàng cọc. Trên đầu cọc, cao độ 1,8 m - 2,0 m, giăng một giàn dây thép ngang dọc cho nho leo. Giàn to thì phải gia cố những hàng cọc phía rìa bằng những thanh gỗ, thanh sắt, sào tre v.v... đủ vững để không sụp đổ, dưới sức nặng của cành lá và trái nho.
  Cho nho leo và cắt tỉa: Cho leo giàn không có gì khó. Dùng một cái sào, hoặc cọc gỗ lớn bằng ngón tay cái, cắm gần gốc nho, cắm dựng đứng. Chọn trong các ngọn nho ngọn khỏe nhất buộc cho leo lên giàn. Bao nhiều ngọn phụ, hoặc cành sinh ra sau này cắt hết, sát đến tận nách lá để có một thân duy nhất to khỏe. Khi ngọn chính đã lên tới giàn, ngắt búp sinh trưởng để cho các cành cấp 1 phát triển. Cành cây 1, tiếng Anh tiếng Pháp đều gọi là cordon, tiếng Việt Nam gọi là tay. Một gốc nho chỉ để lại một số tay nhất định, phổ biến là 2, 3 cũng có khi là 1...4 tùy theo giống nho, trình độ thâm canh, mật độ trồng. Lấy thí dụ, để lại hai tay trong trường hợp dùng cọc chữ T để minh họa cho phương pháp cắt tỉa nho.
  Ngọn của thân chính sau khi vươn tới giàn thì ngắt đi. Trong các cành mọc từ thân ra chọn lấy hai cành khỏe nhất, buộc vào dây thép cho phát triển theo hai hướng
ngược nhau như trong hình vẽ. Hai cành cấp 1 này sẽ trở thành 2 tay, buộc chặt vào dây thép bằng một loại dây có thể tự hủy được (đay, bẹ chuối, vỏ cây leo, dây ni lông v.v...). Không dùng dây thép vì sẽ thắt lấy tay, cản trở lưu thông của nhựa. Khi tay đã mọc dài 1 - 1,2 m lại bấm ngọn để lại trên mỗi tay một số cành cấp 2 gọi là cành quả. Cành quả cũng buộc vào dây thép, tránh gió lay, làm rách lá rụng mắt và không cho đè lên nhau.
  Người ta thường trồng vào cuối mùa mưa tháng 12 - 1. Một năm sau tay và cành quả đã hóa gỗ, màu nâu, mắt đã nổi rõ, đại bộ phận lá đã chín thì người ta cắt để cho ra trái. Cắt hết cành lá đã có, chỉ để lại các bộ phận sau đây :
  Cành quả để hình thành trái và gỗ mới.

 Mầm dự trữ ở chân cành quả để thay thế các cành này vụ sau.
  Nếu gốc nho đã già, để lại một số cành gần thân để thay cho những tay đã quá già.
Bao nhiêu lá cắt đi hết. Cành nào quá yếu, mọc chồng cũng cắt.

  Những vụ sau, phương pháp cắt ra quả, cũng giống như vậy.

  Từ khi cắt đến khi trái chín, giống muộn như Ribier cần 120 ngày. Sau khi thu hoạch trái xong, phải để một thời gian 30
- 40 ngày cho cây nho nghỉ, xúc tích dự trữ. Hết thời kỳ ngủ nghỉ 30 - 40 ngày này ngọn và cành nách xanh lại, rễ cái ngả màu hồng, rễ con bắt đầu phát triển dài 1 - 2 cm, lúc này lại có thể cắt ra trái, hoàn thành chu kỳ 1 vụ nho. Như vậy một vụ nho tối thiểu phải 4 tháng, và một năm nhiều lắm cũng chỉ có thể thu hoạch 12 : 4 = 3 vụ
  Các chuyên viên về nho đều cho rằng kỹ thuật cắt là một biện pháp quan trọng vì cây nho không ra quả ở những gỗ già và bình thường phải có mùa đông lạnh để cây có thời gian ngủ nghỉ, xúc tích dự trữ trong rễ, trong thân và bình thường nho chỉ có 1 vụ ra trái. Ở nhiệt đới không có rét, thời gian ngủ nghỉ sau khi thu hoạch rất ngắn. Tuốt lá cắt cành gần như là một biện pháp "cưỡng bức" bắt buộc cây nho phải ra trái hai, ba vụ. Cái giá phải trả là không có chất dự trữ xúc tích trong bộ rễ, cây nho chóng kiệt, phải bón phân nhiều hơn và đời sống bụi nho ngắn đi chỉ còn 5 - 7 năm so với hàng năm, bảy chục năm ở các nước ôn đới.
Xới xáo: Dưới tán giàn nho thường ít cỏ, mặt đất không phơi ra nắng, ít bị mất nước, đóng váng.
  Tưới: Là một kỹ thuật quan trọng cùng với phân bón quyết định năng suất. Tưới chỉ cần thiết vào vụ nắng và về mùa mưa có khi cũng phải tưới. Đất thịt tưới nhiều nước hơn nhưng số lần tưới ít thường cách 10 - 15 ngày tưới một lần, nhưng thời kỳ ra hoa quả, sau 7 - 10 ngày đã lại cần tưới. Đất cát tưới một lượng nước ít hơn nhưng số lần tưới phải nhiều hơn, thường 5 - 7 ngày phải tưới một lần; khi lá nhiều, ra hoa quả - mỗi lần tưới chỉ cách nhau 3 đến 5 ngày.
  Bón phân: Là một biện pháp kỹ thuật quan trọng bậc nhất.
  Nho vốn là cây "đòi ăn" nhiều, lại làm những ba vụ một năm, một kiểu trồng cưỡng (forçage) và tất nhiên phải “tọng” thức ăn cho nó.
  Ở các vùng ôn đới người ta cắt tỉa về mùa đông khi lá tự rụng, các cành đã già "tự chết", ở các vùng nhiệt đới như ở Ninh Thuận, khi cắt tỉa phải bứt lá, cắt cành đã già nhưng chưa chết.
  Nói chung phương pháp bón của người trồng nho ở Ninh Thuận hiện nay tương đối hợp lý và cũng đã dựa vào kinh nghiệm vài chục năm chăm bón cho nho.
  Sâu bệnh:
  Nho là cây của các khí hậu ôn đới, khô.
  Sâu : có nhiều loại, nhưng nói chung không có loại nào thật sự nguy hiểm và nếu biết nhận dạng, dùng thuốc dễ dàng ngăn chặn được, miễn là đúng lúc, không trễ quá cũng không quá vội vã, khi chỉ có một vài con đã phun ngay thì có khi hại nhiều hơn lợi do chết thiên địch, mất cân bằng sinh thái.
  Rầy, rệp sáp : hút nhựa, bám trên đọt non, lá, cành, chùm, cuống quả làm cho ngọn héo đi, lá quăn queo, chùm nhỏ, trái nhỏ không phát triển bị nứt ngay cả khi chưa chín.
  Nhện đỏ : tám chân, chỉ nhỏ bằng đầu đanh ghim, bám ở mặt dưới lá gặm các tế bào biểu bì hút lấy nhựa. Thiệt hại lớn khi nhện phá hại sớm, lúc chồi vừa nẩy. Lá bị hại không quang hợp được và có thể bị rụng. Những thời kỳ ít mưa nắng nóng, đất không tưới kịp bị khô tác hại càng lớn.
  Sâu ăn lá, sâu đục thân, đục quả
  Bệnh:
  Có nhiều bệnh nho nhưng dưới đây chỉ nói tới một số bệnh gây hại nhiều và phổ biến.

- Bệnh mốc sương (downy mildew) do nấm Plasmopora viticola gây ra. Bệnh rất đáng sợ, gây hại nhiều nhất khi trời ẩm, lặng gió, mát. Bệnh đầu tiên xuất hiện trên lá, sau hại cả tay leo, đọt, hoa và chùm quả. Trên lá ở mặt trên trước tiên có những vết màu xanh - vàng, sau đó chuyển sang đỏ nâu. Cùng lúc ở mặt dưới lá, tơ nấm phát triển thành một màng mỏng, trắng trắng, những lông tơ (mốc sương). Ở Ninh Thuận bệnh nặng nhất vào mùa mưa tháng 10, 11, 12, 1.
  Bệnh rỉ sắt:
  Do nấm Pysopella vitis gây nên. Bệnh hại lá là chủ yếu, cũng chỉ xuất hiện mùa mưa, ở những lá hơi già dưới dạng những mụn rất nhỏ màu rỉ sắt. Hết mưa cũng hết bệnh. Không gây hại nặng nếu đã phun thuốc trừ bệnh phấn trắng và mốc sương.
IV. Thu hoạch - Chế biến và tiêu thụ
  Sau khi thu hoạch nho không chín thêm nữa. Đây là một nhược điểm vì nhiều trái cây khác như chuối, đu đủ, bơ, dứa v.v... có thể hái khi trái chưa chín, còn cứng, chịu được vận chuyển. Nho thì phải đợi chín mới thu hoạch được.
  Nhận xét như sau :
- Nho ở Ninh Thuận và nho nhiệt đới nói chung chóng tàn, thời gian khai thác ngắn, chỉ khoảng 10 năm, đã phải phá đi trồng lại (ở ôn đới 40 - 50 chục năm). Đó là kết quả của việc "trồng cưỡng" cắt ba lần, thu hoạch 3 vụ 1 năm, vắt kiệt sức bụi nho. Đã được chỉnh sửa bởi tan duc - 30 Dec 2013 lúc 7:23am
Phạm Tấn Đức

Now & Forever
Quay về đầu
tan duc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 May 2010
Địa chỉ: NINH THUAN
Status: Offline
Points: 971
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tan duc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Dec 2013 lúc 9:21am
Từng viết bởi daophuonglinh daophuonglinh Đã được viết:

Báca tân đức!
Cháu đặt 1 cây nho đen, bác nào ở hà nội mua cùng cháu với

 Cây nho Nữ Hoàng Đen-Blackwing, gắng đợi thêm thời gian ngắn- trước tết AL, daophuonglinh nhé, Khi nào có, td sẽ báo tin ngay, gữi đi Hà Nội, dù đăng ký 1 cây, td cũng sẽ gữi, sẽ ưu tiên cùng với những ace đã đăng ký trước như: thetri1975, massing,...
Phạm Tấn Đức

Now & Forever
Quay về đầu
daophuonglinh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 11 Oct 2013
Status: Offline
Points: 31
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn daophuonglinh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Dec 2013 lúc 4:31pm
Từng viết bởi tan duc tan duc Đã được viết:

Từng viết bởi daophuonglinh daophuonglinh Đã được viết:

Báca tân đức!
Cháu đặt 1 cây nho đen, bác nào ở hà nội mua cùng cháu với

 Cây nho Nữ Hoàng Đen-Blackwing, gắng đợi thêm thời gian ngắn- trước tết AL, daophuonglinh nhé, Khi nào có, td sẽ báo tin ngay, gữi đi Hà Nội, dù đăng ký 1 cây, td cũng sẽ gữi, sẽ ưu tiên cùng với những ace đã đăng ký trước như: thetri1975, massing,...

Cảm ơn bác tân đức nhiều 
Bác có ảnh cho cháu xem với!
Tình hình là cháu sợ sâu róm mà thấy hấp dẫn quá bác ạ, vườn nho nhà bác tuyệt cú mèo luôn ấy á 
Cháu ko có nhiều diện tích, cũng muốn trồng nh cây-để ăn nh quả nhưng phải chừa chỗ cho các em khác 
Cháu cám ơn, phải khi có quả sẽ đi quảng cáo cho nho đen hội rau sạch ta
Quay về đầu
tan duc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 May 2010
Địa chỉ: NINH THUAN
Status: Offline
Points: 971
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tan duc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 31 Dec 2013 lúc 5:55am


Phạm Tấn Đức

Now & Forever
Quay về đầu
lehoanggia Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 May 2012
Địa chỉ: Hóc Môn - HCM
Status: Offline
Points: 1585
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn lehoanggia Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 31 Dec 2013 lúc 11:30am
trong thời gian chờ đợi nho, đành thu hoạch tạm ít xà lách sư tử, lấy ngắn nuôi dài,

trồng xen canh nho PR với rau ăn lá chắc là lần đầu tiên xuất hiện ở VN rồi.Cảm ơn anh HS đã tặng cây xà lách con


Đã được chỉnh sửa bởi lehoanggia - 31 Dec 2013 lúc 11:30am
Quay về đầu
lehoanggia Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 May 2012
Địa chỉ: Hóc Môn - HCM
Status: Offline
Points: 1585
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn lehoanggia Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 31 Dec 2013 lúc 11:34am
10 ngày trước:
Quay về đầu
tan duc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 May 2010
Địa chỉ: NINH THUAN
Status: Offline
Points: 971
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tan duc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 31 Dec 2013 lúc 4:01pm
Từng viết bởi lehoanggia lehoanggia Đã được viết:

trong thời gian chờ đợi nho, đành thu hoạch tạm ít xà lách sư tử, lấy ngắn nuôi dài,

trồng xen canh nho PR với rau ăn lá chắc là lần đầu tiên xuất hiện ở VN rồi.Cảm ơn anh HS đã tặng cây xà lách con

 "Trồng xen canh nho PR với rau ăn lá-salad"
 Không phải chỉ là "lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam" không thôi đâu! Là "lần đầu tiên xuất hiện trên hành tinh xanh" nầy đấy! Big smileLOL
 Đúng là phong cách của LHoàngGia=phong cách của "nhà nho yêu salad"!WinkĐã được chỉnh sửa bởi tan duc - 31 Dec 2013 lúc 6:04pm
Phạm Tấn Đức

Now & Forever
Quay về đầu
tan duc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 May 2010
Địa chỉ: NINH THUAN
Status: Offline
Points: 971
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tan duc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 31 Dec 2013 lúc 4:20pm
Từng viết bởi lehoanggia lehoanggia Đã được viết:

10 ngày trước:

 Đến hôm nay, cây nho đã hồi sức, dàn rễ đã bén thêm rễ con...LHG nên cắt bỏ những lá nho rừng, còn mọc ở phần dưới của thân để cây dồn nhựa nuôi chồi nho xanh tăng tốc là vừa.
Phạm Tấn Đức

Now & Forever
Quay về đầu
Oai-Huong Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Nov 2013
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Oai-Huong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 31 Dec 2013 lúc 8:20pm
Từng viết bởi tan duc tan duc Đã được viết:

Cám ơn anh Tấn Đức đa tài, nhà nho yêu water. Video của anh rất chi tiết, rõ ràng. OH đã xem đi, xem lại tới 3 lần. Hình chiếu đứng và hình chiếu ngang về nguyên tắc cắt cành là rất cụ thể. Hình ảnh vườn nho thực tế là ví dụ minh họa. Anh đúng là người giáo viên tận tâm.
Mình chỉ còn 1 thăc mắc: Sau khi nho đã thu hoạch, cho nho nghỉ một thời gian và lại cắt cành tiếp thì sẽ cắt cành nào? (Đây là câu hỏi của học sinh chưa học xong lớp 1 đã đòi hỏi câu hỏi của lớp 2).
Thầy giáo vui tính trả lời giúp mình, tiếp theo mình lại sẽ thắc mắc câu hỏi của lớp 1.
Năm mới 2014, chúc Tấn Đức và gia đình: sức khỏe, hạnh phúc, vạn sự như ý, tỷ sự thành công.
Thank TĐ nhé
Quay về đầu
tan duc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 May 2010
Địa chỉ: NINH THUAN
Status: Offline
Points: 971
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tan duc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Jan 2014 lúc 6:02am

HAPPY NEWYEAR 2014 

 


< ="http://greenworld.net.vn/users//thbirthday%281%29.gif" align="middle" height="46" ="" width="160">< ="http://greenworld.net.vn/users//thbirthday%281%29.gif" align="middle" height="46" ="" width="160">< ="http://greenworld.net.vn/users//thbirthday%281%29.gif" align="middle" height="46" ="" width="160">


< ="http://greenworld.net.vn/users//thbirthday%281%29.gif" align="middle" height="46" ="" width="160">< ="http://greenworld.net.vn/users//thbirthday%281%29.gif" align="middle" height="46" ="" width="160">< ="http://greenworld.net.vn/users//thbirthday%281%29.gif" align="middle" height="46" ="" width="160">

< ="http://greenworld.net.vn/users//thbirthday%281%29.gif" align="middle" height="46" ="" width="160">< ="http://greenworld.net.vn/users//thbirthday%281%29.gif" align="middle" height="46" ="" width="160">< ="http://greenworld.net.vn/users//thbirthday%281%29.gif" align="middle" height="46" ="" width="160">Mừng năm mới: 2014 _  Khởi xướng phong trào "MÔI TRƯỜNG - XANH ĐẸP"

Trong thời hạn 10 ngày: kể từ ngày 1/1/2014 _ 10/1/2014

TD chia sẻ cây nho xanh PR (ghép gốc nho rừng & đă được nuôi trồng 2 năm tuổi)_giống Thái Lan với giá: 200k/cây (giá củ trước đây=280k) đến tất cả các bạn yêu cây nho xanh - cao sản Phan Rang.

Smile

Đã đăng: 26 Dec 2013 lúc 21:03

Báo cáo, báo cáo!
Sau thời gian hồi hộp, dõi theo lịch trình tầu Thống Nhất, sáng nay 2 em nho nhà OH đã về đến Hà Nội. Nhờ có bác Tân Đức nhiệt tình, cẩn thận nên 2 em nho đi quãng đường dài 1400 km mà vẫn tươi tỉnh. Về đến nhà, mình thấy đất của các em đều vẫn ẩm, chắc là bác Tân Đức cho các em uống nước để dưỡng sức đi đường dài. Các chồi non đều mạnh khỏe. Đây là hình ảnh 2 em sau khi đưa từ trong hộp ra. Em bên phải có chồi nho xanh đã rõ. Em bên trái cũng có 2 chồi mập.

2 em hoa hậu vườn mít.


Chồi của em bên trái này có phải là chồi nho xanh không bác TD ?


Hiện nay mình đã trồng 2 cây vào vườn nhà rồi. Hà Nội về đêm rất lạnh nên trồng xong mình còn che phủ cho cây để đêm đỡ lạnh.
Cám ơn bạn Darkangel đã mở topic này để nhiều người có cơ may gặp anh Tân Đức tận tình chu đáo. Cám ơn anh TD, cám ơn đường sắt VN đã biến quãng đường xa thành gần.
Thank all

Đã được chỉnh sửa bởi tan duc - 01 Jan 2014 lúc 8:49am
Phạm Tấn Đức

Now & Forever
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 1819202122 314>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.375 Giây.