[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Sử Dụng Rau Một Cách An Toàn
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Cách rửa rau củ quả sạch, tăng độ an toàn
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Cách rửa rau củ quả sạch, tăng độ an toàn

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
fairfood Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 18 Nov 2013
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn fairfood Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Cách rửa rau củ quả sạch, tăng độ an toàn
    Đã đăng: 23 Nov 2013 lúc 12:34pm
Trái cây tươi và rau sạch là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh .
Các loại sản phẩm tươi sống khác nhau, từ các loại rau củ quả đến hạt đều có các phương pháp khuyến cáo rửa phụ thuộc vào loại và đặc điểm của sản phẩm. Để đảm bảo an toàn và chất lượng , người tiêu dùng nên xử lý và rửa đúng cách.
Sản phẩm tươi sống có thể nuôi dưỡng vi khuẩn , nấm và các vi khuẩn khác cùng với một lượng nhỏ hóa chất. May mắn thay vẫn còn có những bước để giúp bạn có thể làm cải thiện sự an toàn của các loại trái cây và rau quả .
Các bước để hạn chế chất gây ô nhiễm vi khuẩn và thuốc trừ sâu trong rau sạch
Bắt đầu làm sạch . Sạch sẽ và các sản phẩm an toàn đi tay trong tay . Trước khi chuẩn bị trái cây và rau quả, luôn luôn phải rửa tay bằng xà phòng và nhiều nước . Tất cả các dụng cụ như dao,thớt , đồ dùng phải rửa sạch xà phòng và tráng lại bằng nước nóng trước khi gọt vỏ hoặc cắt rau hoa quả. Vi khuẩn từ bên ngoài có thể được chuyển vào bên trong khi nó đang được cắt hoặc gọt vỏ .
Mua ở địa phương .Mua ở những vùng lân cận hoặc cửa hàng có thiết bị bảo quản tốt sẽ giúp giảm thời gian vận chuyển và khoảng cách có thể giúp hạn chế nguy cơ nhiễm bẩn và vi khuẩn phát triển.Thực phẩm được làm lạnh ở nhà khi mang ra ngoài thị trường cũng cần giữ nguyên nhiệt độ bảo quản xuất cần phải được làm lạnh ở nhà cũng nên được giữ lạnh tại chợ

Hạn chế số lượng. Rau tươi nhất chỉ có thể được lưu giữ được trong hai đến năm ngày, mặc dù táo , hành tây , khoai tây, bí đao vào mùa đông có thể kéo dài lâu hơn nữa ở nhiệt độ thích hợp.
Rửa trước khi sử dụng . Rửa sản phẩm trước khi lưu trữ có thể thúc đẩy vi khuẩn phát triển và tăng tốc độ hư hỏng , vì vậy để giữ được đồ lâu thường được khuyến cáo đồ mua về nên để nguyên và chỉ rửa rau quả trước khi sử dụng . Nói chung , rau củ quả đã được gỡ ra khỏi đất trồng thì khả năng tươi lâu là khó nhưng nếu bạn muốn rửa sạch trước khi lưu trữ ,bạn nên để khô hoặc ráo nước hoàn toàn sau đó dùng túi bằng khăn giấy sạch gói lại trước khi lưu trữ như vậy có thể giữ được lâu và lại đảm bảo vệ sinh hạn chế sự sinh trưởng của vi khuẩn
Lưu trữ một cách an toàn. Sản phẩm nếu cần phải làm lạnh phải được lưu trữ trong các ngăn chứa rau hoặc trên kệ dành cho thịt sống, thịt gia cầm, hải sản để ngăn chặn ô nhiễm chéo. Lưu trữ sản phẩm tươi trong túi vải hoặc túi nhựa đục lỗ để cho phép không khí lưu thông. Không nên cắt, gọt vỏ hoặc nấu chín thức ăn và rau ở nhiệt độ phòng trong hơn hai giờ (một giờ nếu nhiệt độ trên 90F ) và lưu trữ trong tủ lạnh trong container được bảo hiểm.
Nên cắt : Cắt ngọn và phần bên ngoài của cần tây, rau diếp, bắp cải và các loại rau khác có thể thâm tím và chứa nhiều bụi bẩn và dư lượng thuốc BVTV.
Được đa dạng . Ăn kết hợp ,xen kẽ nhiều loại trái cây và rau . Điều này không chỉ mang lại lợi ích dinh dưỡng mà có thể giúp hạn chế tiếp xúc với bất kỳ một loại dư lượng thuốc trừ sâu.
Rửa rau củ quả tươi sạch
Không có phương pháp rửa hoàn toàn loại bỏ hoặc giết chết tất cả các vi khuẩn mà có thể xuất hiện trên rau củ quả nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kỹ thuật rửa rau, củ ,quả tươi dưới vòi nước chảy là một cách hiệu quả để giảm số lượng các vi sinh vật. Rửa rau sạch và trái cây tươi không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, và sâu bệnh vườn cứng đầu, mà nó cũng giúp loại bỏ một phần thuốc trừ sâu còn sót lại.
Cách rửa rau củ quả dưới vòi nước
Dưới vòi nước chảy, dùng tay chà xát các loại trái cây và rau quả để loại bỏ bụi bẩn và vi sinh vật trên bề mặt. Nếu ngâm trong nước, nên ngâm trong chậu nước sạch là một lựa chọn tốt hơn so với bồn rửa vì khu vực cống thường nuôi dưỡng các vi sinh vật. Các loại rau, củ quả có vỏ cứng hoặc da dày bạn có thể cọ bằng bàn chải. Nước rửa không nên quá lạnh hơn 10 độ so với thực phẩm để ngăn chặn lối vào của vi sinh vật vào thân, hoa hoặc cuống của sản phẩm.
Không rửa trái cây và rau bằng chất tẩy rửa hoặc thuốc tẩy giải pháp. Nhiều loại sản phẩm tươi sống là xốp và có thể hấp thụ những chất này làm mất an toàn và thay đổi hoàn toàn hương vị của nó.
Nước súc hóa học và các loại thuốc hoá học khác dùng để rửa sản phẩm thô, thường được gọi là nước rửa trái cây và rau sạch, và luôn được quảng cáo là cách tốt nhất để giữ cho trái cây tươi và rau an toàn cho việc bảo quản. Nhưng thực sự những loại thuốc rửa đó là những chất rửa hiệu quả? FDA khuyến cáo không nên sử dụng sản phẩm rửa thương mại vì sự an toàn của họ đã không được đánh giá và hiệu quả của họ đã không được thử nghiệm hoặc tiêu chuẩn hóa.

Các loại rau xanh. Riêng biệt và cá nhân rửa lá rau diếp và rau xanh khác, loại bỏ các lá ngoài nếu bị rách và bầm tím. Lá rau rất có thể khó để làm sạch nên ngâm lá trong một bát nước lạnh trong vài phút sẽ giúp nới lỏng cát và bụi bẩn. Thêm dấm vào nước (1/2 chén dấm trắng hoà với 1 chén nước), tiếp theo nên rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy, đã được chứng minh để giảm ô nhiễm vi khuẩn nhưng việc ngâm và rửa này có thể ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị của rau. Sau khi rửa, thấm khô bằng khăn giấy hoặc để vào rổ nếu là xà lách để ráo nước trước khi chế biên.
Táo, dưa chuột và loại quả khác. Rửa sạch khi ăn phải gọt vỏ để loại bỏ chất bảo quản sáp.
Rau củ. Vỏ khoai tây, cà rốt, củ cải và các loại rau củ khác, hoặc làm sạch chúng cũng với một bàn chải chà dưới vòi nước ấm.
Dưa hấu. Trên bề mặt của một số loại dưa nếu bị cắt sẽ là một môi trường hoàn hảo cho vi sinh vật có thể xâm nhập vào ruột quả dưa trong quá trình cắt. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo, không nên sử dụng một bàn chải để chà sát trên bề mặt quả dưa nên rửa dưa kỹ dưới vòi nước chảy trước khi gọt vỏ hoặc cắt.
Ớt . Khi rửa ớt , đeo găng tay và giữ tay ra khỏi mắt và khuôn mặt .
Đào, mận và các loại trái cây mềm khác. Rửa dưới vòi nước chảy và lau khô bằng khăn giấy.
Nho , anh đào và quả mọng. nên được rửa trước và để ráo cho đến khi sẵn sàng để sử dụng nhưng tách và loại bỏ trái cây hư hỏng hoặc bị nấm mốc trước khi lưu trữ để ngăn chặn sự lây lan của các sinh vật hư hỏng . Rửa lại nhẹ nhàng bằng nước mát ngay trước khi sử dụng.
Nấm . Làm sạch bằng bàn chải mềm hoặc lau bằng khăn giấy ướt để loại bỏ bụi bẩn .
Thảo dược. Rửa sạch trong một bát nước lạnh và lau khô bằng khăn giấy.
Trái cây tươi và rau sạchhttp://rausachhanoi.tin.vn/rau sạch và trái cây tươihttp://rausachhanoi.tin.vn/
Hotline:0968505870
yahoo:souvenircuba
http://suanannga.blogspot.com/
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.141 Giây.