[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Không thể tin được về nông sản ở Long Biên
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Không thể tin được về nông sản ở Long Biên

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
becpor Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 01 Dec 2013
Địa chỉ: hà nội
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn becpor Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Không thể tin được về nông sản ở Long Biên
    Đã đăng: 16 Dec 2013 lúc 10:11pm
Cuối năm là dịp để “thượng vàng hạ cám” các loại nông sản, thực phẩm "bẩn" từ nước ngoài - đặc biệt là từ Trung Quốc (TQ) tràn vào Việt NamNgười dân từ thành thị tới nông thôn lại bắt đầu lo ngay ngáy khi mua hàng hóa mà không rõ hàng sạch hay “bẩn”... Rau củ Trung Quốc “át” rau củ nội Chợ Long Biên (Hà Nội) những ngày này bắt đầu nhộn nhịp hơn một chút, vì các chủ mối hàng đang lo nhập các mặt hàng nông sản phục vụ Tết. Đây cũng là một trong những chợ đầu mối nông sản lớn nhất Hà Nội từ lâu đã trở thành chợ tập kết nông sản, thực phẩm TQ. Có mặt tại đây, chúng tôi không quá khó để tìm được hàng của TQ. Chị Nguyễn Thị Hà- chủ một cửa hàng chuyên đánh đồ TQ cho biết, rau, củ quả TQ ngập tràn trong chợ vì hình thức bắt mắt hơn hẳn rau củ quả trong nước. 

Từ nhánh tỏi, củ gừng cũng to và bóng hơn, đến hoa quả thì căng mọng, tươi rói... Không chỉ bắt mắt về hình thức, so với nông sản trong nước, giá rau củ TQ rẻ hơn nên khắp chợ đâu cũng thấy tiểu thương bán hàng TQ. Chị Lê Thị Mai - tiểu thương chuyên chạy chợ “cóc” đang lúi húi chọn khoai tây, cà rốt… ở đây cho hay: “Tâm lý của người tiêu dùng nước mình vẫn thích hàng hóa phải đẹp, bắt mắt một chút, nhưng giá phải rẻ. Vì thế, hầu như ngày nào tôi cũng sang đây lấy hàng”. Khi được chúng tôi hỏi, chị có biết hàng TQ khó kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP), chị Mai chỉ nói: “Mình cũng chỉ đi lấy lại hàng của chủ khác thôi, chứ có biết nó độc hay bẩn thế nào đâu”. 

 Lo đối phó nông sản “bẩn” - 1 Một điểm buôn bán nông sản Trung Quốc tại chợ đầu mối Long Biên. Theo nhận định của Ban quản lý chợ Long Biên, dù còn hơn tháng rưỡi nữa mới đến Tết, song từ bây giờ, hàng nông sản nhập khẩu sẽ tăng mạnh, chủ yếu là từ TQ vào VN, trong đó không loại trừ việc lợi dụng tâm lý ham hàng rẻ, nhiều đối tượng đã tuồn nông sản kém chất lượng vào VN. Ông Chu Mạnh Hà- Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (tỉnh Lạng Sơn) cho biết: “Phần lớn nông sản kém chất lượng, dư thừa hóa chất độc hại được chở từ các tỉnh của nước bạn ra biên giới và bán với bất kể giá nào. Nhiều xe hàng kém chất lượng bị nước bạn cấm sử dụng thì cư dân biên giới đã mua lại với giá rất rẻ để mang vào nội địa tiêu thụ”. Phải siết từ biên giới Một thực tế hiện nay là, các trạm kiểm dịch thực vật ở cửa khẩu, sân bay hay bến cảng, lực lượng kiểm định từ con người cho đến máy móc đều chưa đủ khả năng và trình độ để giám sát theo từng lô hàng nông sản, thực phẩm TQ nhập vào VN. Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) đã từng thừa nhận việc kiểm tra ATTP nông sản vẫn dựa vào cảm tính, cảm quan. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường mới lấy mẫu gửi về Hà Nội và TP.HCM để kiểm tra. 

Theo thống kê của Bộ Công Thương, các mặt hàng rau củ nhập khẩu của VN có nguồn gốc từ TQ chiếm hơn 50% tổng lượng rau quả nhập từ các thị trường. Trong khi đó, Thông tư 13 về kiểm soát ATTP nông sản nhập khẩu đã có hiệu lực từ hơn 2 năm nay. Tuy nhiên, các chính sách cũng như máy móc, thiết bị, con người chưa thể đáp ứng được yêu cầu về kiểm soát ATTP nông sản nhập khẩu. Theo nhận định của Cục Bảo vệ thực vật, một ngày ở các tỉnh biên giới giáp TQ có hàng trăm tấn nông sản, thực phẩm nhập khẩu, việc lấy một vài mẫu ra phân tích, xét nghiệm không thể kiểm soát được hết. 

Lực lượng quản lý thị trường cũng chỉ rõ, một trong những thủ đoạn gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra là trà trộn hàng lậu vào hàng có hóa đơn chứng từ. Một số đối tượng khác lại sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường của cơ quan thuế cấp, sang VN viết hóa đơn lập bảng kê thu của cư dân biên giới, bán cho dân bản địa. Trước sự việc thực phẩm TQ vào nước ta ngày càng nhiều mà thiếu sự kiểm soát nên tiềm ẩn những nguy hại khó lường, VN đã nâng kiểm soát từ 25 lên gần 30 hoạt chất có nguy cơ trên hàng nông sản từ TQ để kiểm tra. 

Bà Nguyễn Việt Chi- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ đang phối hợp với các Bộ, ngành chuyên môn tiếp tục hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn chất lượng, hàng rào kỹ thuật với nhóm hàng nhập khẩu như máy móc, thiết bị, rau củ... ngay từ biên giới. Bộ trưởng Bộ NNPTNT vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nông - lâm - thủy sản trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2014. Theo đó, các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo Sở NNPTNT, các sở, ngành liên quan và UBND các cấp tăng cường kiểm tra, thanh tra trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2014; chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh có dấu hiệu vi phạm quy định về ATTP; cơ sở xếp loại C; chợ đầu mối, chợ bán buôn các mặt hàng tiêu dùng nhiều dịp Tết như thịt, giò chả, thủy hải sản, trái cây, rau, củ, quả. Các tỉnh biên giới và khu vực lân cận chú trọng kiểm soát, xử lý thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP… 
Theo Mai Hương - Nguyễn Minh (Dân Việt) nguồn: Rau quả sạch Freshmaxxx.vn


Đã được chỉnh sửa bởi becpor - 18 Dec 2013 lúc 7:20pm
Tam thất bắc Hà Giang (loại 6 củ, 7 củ)
Hoa tam thất non
- Mật ong Đồng Văn, ngọt mát, hàng xịn
- Nấm hương rừng Hà Giang
Liên hệ: 0973 379 133
tamthathagiang.blogspot.com
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.094 Giây.