[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Bảo Quản Sau Thu Hoạch > Công Nghệ Chế Biến
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Món ngon cuối tuần
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Món ngon cuối tuần

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <12345 9>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 Feb 2014 lúc 11:35pm
LOLLOLLOLLOLLOLLOL

Chú làm cháu liên tưởng đến truyện Cá Gỗ thời trước. Big smileLOL Có internet tiện ghê, tiết kiệm được bao nhiêu là tiền mua đồ nhậu, chỉ còn tốn mỗi tiền rươu. Big smile 
Think happy, be happy.
Quay về đầu
sang-mai-hoang-long Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Jul 2013
Địa chỉ: Germany
Status: Offline
Points: 1012
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sang-mai-hoang-long Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Feb 2014 lúc 12:57am
Từng viết bởi darkangel darkangel Đã được viết:

LOLLOLLOLLOLLOLLOL

Chú làm cháu liên tưởng đến truyện Cá Gỗ thời trước. Big smileLOL Có internet tiện ghê, tiết kiệm được bao nhiêu là tiền mua đồ nhậu, chỉ còn tốn mỗi tiền rươu. Big smile 
EmbarrassedClapEmbarrassed
Embarrassed...Chỉ được cái nói đúngBig smileBig smileBig smile


Đã được chỉnh sửa bởi sang-mai-hoang-long - 04 Feb 2014 lúc 12:58am
Bên kia biển là quê hương tôi đó

Rặng tre xưa muôn tuổi vẫn xanh rì...

Du tử Lê.
Quay về đầu
sang-mai-hoang-long Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Jul 2013
Địa chỉ: Germany
Status: Offline
Points: 1012
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sang-mai-hoang-long Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Feb 2014 lúc 1:41am
Thêm món này nữa DA
Bên kia biển là quê hương tôi đó

Rặng tre xưa muôn tuổi vẫn xanh rì...

Du tử Lê.
Quay về đầu
sab Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 18 Jul 2013
Địa chỉ: Hải Dương
Status: Offline
Points: 258
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sab Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Feb 2014 lúc 2:57am
Từng viết bởi darkangel darkangel Đã được viết:

Chú Sáng đúng là dân nhậu thứ thiệt rồi! Wink Sab ui món đó là Tré, một đặc sản của Bình Định, là nem tai heo cuốn trong nắm rơm trông như chiếc chổi rơm con con, ăn chua chua ngọt ngọt, mằn mặn và giòn sựt sựt, thơm mùi riềng, tỏi, lá ổi non, mùi rơm rạ nông thôn... Món này nhậu rất đưa mồi, uống khó biết điểm dừng.Big smile Nhậu với rượu Bàu Đá là đúng bài nhất.

Nửa đêm nhìn hình này thèm tré, thèm nem chợ Huyện quá mà không có để ăn. Hic! Tongue
hix, đúng đang 3h sáng chưa ngủ nhìn món ngon quá chị darkangel ơi. Chị hướng dẫn em cách làm đi, quê em không có món này Big smile
Chú Sáng biết nhiều món ngon quá ạ!
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Feb 2014 lúc 10:15pm
@chú Sáng: món trong hình chú post hình như là nem lụi phải không ạ?

Tối nay DA đã biến luôn ước mơ thành hiện thực. Big smile



Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 04 Feb 2014 lúc 10:15pm
Think happy, be happy.
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Feb 2014 lúc 10:26pm
@sab: món này chị chưa tự làm bao giờ nhưng cách làm cũng khá đơn giản. Quan trọng là phải kiếm được lá ổi non để gói tré, vì món này mà thiếu vị thơm của lá ổi non thì không ra tré nữa. Smile Công thức trộn tré cụ thể em có thể tham khảo ở đây: http://kenh14.vn/made-by-me/tap-lam-tre-binh-dinh-an-mon-cuon-tuyet-ngon-20130216090050365.chn . Trang này người ta gói tré nhỏ, giống như nem. Còn cây tré thật chỉ khác là gói to hơn và có bọc rơm bên ngoài. Tré gói xong để nơi thoáng mát 2-3 ngày là tự lên men mà chín, có thể ăn được. 

Tré Bình Định


Có người nói, nếu đã một lần lỡ thưởng thức các món ngon của đất võ, bạn sẽ nhớ mãi. Cái sự nhớ ấy sẽ dai dẳng không nguôi, nó buộc bạn phải thử lại bằng được nếu có dịp ghé qua hoặc nhờ người thân, bạn bè tìm mua.
Nhớ mãi món Tré
Tré là món ăn phổ biến ở nhiều tỉnh miền Trung. Mỗi địa phương có cách làm riêng, Tré Bình Định được du khách gần xa nhớ tới bởi cái vị chua chua, ngọt ngọt, thơm dịu và đặc biệt là hình dáng giống cán chiếc chổi rơm thơm mùi lúa mới.
Nhiều du khách đã phong cho Tré Bình Định thuộc hàng "top ten" trong các loại Tré ở miền Trung. Tré Bình Định chủ yếu được làm từ thịt tai heo, thịt đầu heo, thịt 3 chỉ cùng với gia vị đăng trưng: vừng (mè), thính (gạo, thính bánh tráng giã nhỏ), riềng, ớt hiểm (cực cay), lá ổi non để cuốn bên ngoài, tỏi…
Để làm nên vị riêng rất ngon của Tré Bình Định chính là do tay người gói Tré. Thịt lợn sau khi được trần sơ qua nước sôi (“cao tay” hơn có một số “nghệ nhân” lành nghề nhúng qua chảo mỡ sôi sùng sục chỉ trong tích tắc). Ba sôi không thiếu hai lạnh, thịt sau khi trần qua sẽ ngâm qua sôi để nguội để thịt giòn lại không bị dính, dùng dao thái nhanh tay, sau đó nêm nếm các loại gia vị thật khéo.
Khâu gói bánh cũng kỳ công. Những lá ổi non được đặt thật phẳng phiu phía dưới, bọc ngoài là lá chuối bánh tẻ, hỗn hợp Tré rải đều lên trên, rồi khéo vừa vê, vừa cuốn thật chắc tay. Tré Bình Định giữ được lâu hơn và có vị thơm mát là nhờ lớp “áo” rơm bên ngoài bao phủ.

Người làm Tré đã “tuyển” những cọng rơm lúa mới, khéo tách hết lớp lá khô bên ngoài, rồi xếp lại đều chằn chặn. Tré được “ủ” bên trong lớp “áo” rơm dày chừng 3cm bó chặt hai đầu bằng lạt và cuốn xung quanh bằng dây dứa. Nếu ai lần đầu qua Bình Đình, chắc rất ngạc nhiên mởi những chiếc “cán chổi” được treo lủng lẳng ở đây.


Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 04 Feb 2014 lúc 10:27pm
Think happy, be happy.
Quay về đầu
osscar Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 04 Nov 2011
Địa chỉ: makati
Status: Offline
Points: 38
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn osscar Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Feb 2014 lúc 10:43pm
món tré này muốn thử mấy lần mà cũng chưa có dịp ăn thử chị à, nhớ lần truớc đi Đà Nẵng, gọi đt mua thì bảo hết hàng, hoặc những lần khác muốn ăn thì nói chưa đủ ngày thịt chưa chín...

Chị đã từng ăn rồi, vậy diễn tả cho em biết với, mùi vị là như thế nào vậy chị?hihi
Làm ăn buôn bán trăm nghề, không bằng nuôi chó huyền đề 4 chân
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Feb 2014 lúc 11:05pm
Tai heo luộc có lẽ em đã ăn rồi. Món này là tai heo luộc lên đem làm nem đó em. Món này ăn có vị giòn giòn sựt sựt của tai, vị chua chua mằn mặn, vị thơm của riềng, thính, lá ổi non hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị đặc biệt không thể lẫn lộn. Smile Ở Sài Gòn cũng có bán rất nhiều, khi nào em về có thể thưởng thức tại đây. Chị chỉ cảm thấy tré bán ở đây không thơm ngon bằng ở Bình Định, dù người ta bảo là đem từ ngoài đó vào.

Đã được chỉnh sửa bởi darkangel - 04 Feb 2014 lúc 11:06pm
Think happy, be happy.
Quay về đầu
sang-mai-hoang-long Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Jul 2013
Địa chỉ: Germany
Status: Offline
Points: 1012
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sang-mai-hoang-long Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 Feb 2014 lúc 1:14am
Mấy ngày tết ăn nhiều thịt,cá qúa ngấy tới gần cổ,liền nhớ tới hũ Tai Heo ngâm dấm của DA,chú đã vớt ra đĩa rồi,để chú đi Tặc ít rau thơm và xàlách "Từ ngày vào diễn đàn chú học được chữ Tặc ".Kiếm loanh quanh ở SG đã,không đủ thì mới đi xa,vào vườn Thanhhung2013 có ngay Ngò thơm mà người Bắc gọi là Mùi ta,còn Mùi tàu thì phải tới cô Bình Châu rồi,vì rau Ngò gai hôm trước thấy cô có khoe một thùng thì phải,Xàlách chú nhớ là vườn nhà chị Vũ Thủy có,tiện tay làm luôn một mớ rau Cần nước và rau Răm,nếu ít không đủ xào thì mình để muối dưa kèm với Bắp cảiTongue,còn Ngò om thì chưa thấy,vậy chắc chú phải đi xa một chuyến rồi,qua Hoa Kỳ vào thăm cô NINA,chú vốn vưỡn hâm mộ dàn Ngò om của cô ấy,cùng với chút đỉnh Ớt mà hai Kiều đang thu họach vậy là nhất cử lưỡng tiệnBig smileChú thấy rau qủa cho Tai heo ngâm dấm vậy là tàm tạm,chú mời cháu nha,

Bên kia biển là quê hương tôi đó

Rặng tre xưa muôn tuổi vẫn xanh rì...

Du tử Lê.
Quay về đầu
sang-mai-hoang-long Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Jul 2013
Địa chỉ: Germany
Status: Offline
Points: 1012
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sang-mai-hoang-long Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 Feb 2014 lúc 1:21am
Chú quên mất là cháu không uống được rượu mạnh,chú mời cháu một ly vang trắng Pháp nhéTongue
Bên kia biển là quê hương tôi đó

Rặng tre xưa muôn tuổi vẫn xanh rì...

Du tử Lê.
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <12345 9>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.250 Giây.