[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - SỰ THẬT VỀ TƯỚI NƯỚC TIỂU CHO RAU
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

SỰ THẬT VỀ TƯỚI NƯỚC TIỂU CHO RAU

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung Sắp xếp theo thứ tự đảo ngược
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
dongvan03 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 24 Mar 2016
Status: Offline
Points: 47
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dongvan03 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : SỰ THẬT VỀ TƯỚI NƯỚC TIỂU CHO RAU
    Đã đăng: 27 Apr 2016 lúc 3:10pm
Nước tiểu chứa NH3, khi tưới vào nó có làm tăng nồng độ pH đúng ko nhỉ?
Quay về đầu
maimai2 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 10 Jul 2011
Địa chỉ: Dallas, Texas
Status: Offline
Points: 57
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maimai2 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Dec 2015 lúc 10:35am
De tai ve Nuoc Tieu MM da viet trong DDRS cach day ca ... chuc nam hehehe, bay gio in vao day lai de cac ACE doc lai :

  Nguồn phân xanh có phải từ rau củ quả không sử dụng không ?

Không. Muốn cho rau củ quả (không sử dụng ---->phế thải) thành phân, chúng phải qua công đoạn hoai (decomposed) mới xài được, lâu thí mồ.
Lọai phân xanh MM xài là lọai phân nước rất hữu cơ, chăm phần chăm hữu cơ, không phải đi mua mà nhà nào cũng có ê hề. (A lô,  MM viết chăm phần chăm là nói ngọng chơi chứ hổng phải MM dốt chính tả đâu nhen ) 
Nói trắng ra đó là nước tiểu của chính mình hay của thân nhân của mình.

Í chết, các ACE đừng rùng mình. Nước tiểu là một lọai nước vô nhiễm (sterile) thóat ra từ thân mình nên rất an toàn (không chứa độc tố) cho việc tưới cây cô'i rau quả.
Trong khi đó phân người mới đáng sợ vì phân xuất phát từ ruột và hậu môn là những nơi đầy rẫy vô số trứng sán lãi và triệu triệu ấu trùng không tên cùng với những cặn bã của thân xác (thế mà nhiều nơi ở thôn quê người ta dùng phân người để tưới rau muống đem ra chợ bán đấy. Eo ơi !!!!)

Nước tiểu có đủ ba chất Nitrogen, Phosphorous và Potassium là những dinh dưỡng tối cần cho cây phát trển lành mạnh.

Nitrogen ---> giúp lá và thân mọc tốt. 
Phosphorus ----> giúp sự nẩy mầm của hạt, hay hoa hay trái hay bộ rễ được tốt
Potassium ----> giúp cho cây có đủ sức đề kháng với những mầm bệnh


 Các ACE thường hay nghe các nhà nông thượng thặng của rausach.com hay lào xào NPK NPK NPK không? rồi thiên hạ nhào đi ra các chỗ bán những chất liệu trồng cây để mua các hóa chất có ba con sô tượng trưng cho NPK.
Đó là bụt nhà không thiêng ---> của quí trong nhà chứa đầy một kho, xài hòai không hết mà cứ chạy theo những thứ... độc hại do các hãng /xưởng chế tạo...

 

 Phải, nước tiểu của con người là một lọai phân bón hữu cơ tốt thượng thừa nên trung tâm Nasa đã dùng nước tiểu như chất dinh dưỡng trong việc nuôi cây theo pp Thủy Canh đấy các me xừ ạ  .

 

 Nhưng việc gì/ lọai gì cũng thế, phải biết dùng cho đúng mới hiệu nghiệm . Nước tiểu phải dùng tươi (fresh)

có nghĩa là tè ra thì dùng liền mới tốt và không có mùi hôi.
Tại sao ?
Sau 1/2 giờ thì nước tiểu thóai hóa và những vi khuẩn bắt đầu sinh sản . Sau 24  giờ ---->  dậy mùi amonia hôi thối khủng khiếp, không dùng được vì độc .

 

Nên nhớ là chỉ dùng nước tiểu của người khoẻ mạnh chứ không phải nước tiểu của người đang bệnh. Lý tưởng nhất là dùng nước tiểu của các bé, rất tinh khiết, trong lành . Nước tiểu phải thuần chất không lẫn lộn với phân    

 

 

 Tưới với liều lượng như thế nào ?
Tiểu vào thùng chứa. Pha liền thêm nước cho loãng ra,  tỷ lệ 10:1 cho những cây còn non hoặc 5:1 cho những cây lớn, tỷ lệ 30:1 cho những cây trồng trong chậu . Những cây già... bóng mát ở Saigon hay nơi nơi được các bác văn miêng miệt thành thường xuyên tưới (đấy cai (n
ói lái)hehehe) 1:1 vẫn xanh um không chít là vì đã... quen (thuần) với những phóng xạ hehehehe đó dzồi     .

khi tưới nước tiểu đã pha loãng cho vườn nhà thì tưới vào gốc chứ đừng tưới lá/hoa/trái. Điều tối kỵ là tưới nhiều quá đến nổi nước tiểu đọng thành vũng. NO NO.

Không nên tưới liên tục vì bọn trùn sẽ sợ mà dắt nhau.... sơ tán hết heheheh  (mà đất trồng thì rất cần trùn)  . Cách vài ba ngày tưới một lần, rau muống sẽ xanh um lên ăn không kịp. Càng cắt thì chồi non đâm ra thật nhiều.
(Chỉ một đám ra muống nhỏ thôi mà mỗi hai ngày MM phải cắt đi qua cho hết hàng xóm)

 

Ba chất Nitrogen, Phosphorous và Potassium có chứa sẵn trong nước tiểu đủ để nuôi rau muống sống mạnh, sống tươi, sống tốt để cung cấp cho gia chủ những bữa cơm có nhiều chất xơ ít tốn kém, lại không làm cho gia chủ nhức đầu/phiền hà/bận bịu khi trồng chúng.

Một xó đất nhỏ + một nhúm hạt rau muống + tưới nước có phân không tốn tiền ---> đời có gì bình dị hơn ?  bữa cơm tuy đạm bạc nhưng với lọai rau sạch, rất sạch để không thể sạch hơn. Rất an toàn để không thể an toàn hơn . The utmost clean and safe vegetables that you can dream for ... YES !

 

Rau cỏ có đời sống ngắn hạn thì sự chăm sóc đơn giản hơn là các cây sinh hoa ra trái.

Nước + nắng + gió + phân bón là những yếu tố tối cần cho một cây được khoẻ mạnh.

Vào lúc cây trưởng thành đến thời kỳ ra đâm chồi hoa thì ta giảm tưới nước tiểu pha loãng mà thêm những lọai phân hữu cơ có tác dụng làm cho hoa ra nhiều và đậu trái (như phân dơi chẳng hạn ) tùy theo từng lọai cây  .
Ta cũng hiểu rằng ngòai ba chất tốt có sẵn trong nước tiểu, cây còn cần những khoáng chất khác (calcium, magnesium, sulfur v...v.... ) Rễ cây sẽ hút những khoáng chất thần kỳ (mà chúng cần) nằm trong đất để cây thăng hoa. Đó là sự huyền nhiệm của trời đất khi cây được trồng theo lối cổ điển ----> thổ canh 

 

Kết luận:
Rau muống trồng bằng phương pháp thổ canh tại vườn nhà hay trong chậu (nếu là nhà phố thị) cho cọng và lá ngon không thua gì rau được trồng dưới hồ ao.

Rau muống trồng thổ canh được tưới bằng nước tiểu pha loãng ngon hơn, mọc mạnh hơn rau được trồng với hóa chất hay trồng theo pp Thủy Canh (bọng nước, cọng lớn, mau thối, lạt lẻo )

Rau muống trồng theo pp thổ canh + tưới bằng nước tiểu pha loãng ---> hợp vệ sinh, an toàn, ít tốn kém, giản dị, lâu thối hơn rau trồng với pp Thủy canh

 

 

 

Chúc các bạn thành công và sống vui với những gì mình có thể làm trong khả năng .....


  Đã được chỉnh sửa bởi maimai2 - 12 Dec 2015 lúc 10:44am
Quay về đầu
Nhat Thu Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 15 May 2008
Địa chỉ: ha noi
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Nhat Thu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Dec 2015 lúc 11:10pm
Dùng nước tiểu tưới cây thì tốt chứ sao lại bẩn được. Trong nước tiểu chứa rất nhiều vi lượng mà cây có thể hấp thu được, thành phần nước tiểu là tất cả những gì chúng ta ăn vào sau quá trình tiêu hoá cơ thể chỉ hấp thu được khoảng 10% còn lại được đưa ra ngoài theo đường tiểu tiện và đại tiện. Tiểu tiện là nước đã được cơ thể lọc ở thận rồi mới được thải ra, còn đại tiện mới là đưa những gì cơ thể không tiêu hoá được bao gồm chất xơ và một số vi sinh vật, trứng giun sán... ra ngoài. Đây mới là nguồn gây bệnh do vậy khi muốn dùng loại này cần phải có qui trình xử lý cẩn thận. Còn nước tiểu thì cứ vô tư đi. Lưu ý dùng nhiều nước tiểu có thể làm cây bị chết do nồng độ quá cao thôi.
nhat thu
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Oct 2015 lúc 5:59pm
Trước đây, tui vẫn thường dùng nước tiểu tưới cây. Nhưng tui không dùng ngay, mà ngâm khoảng 1 tuần rồi pha ra tưới cây. An-toàn...
Điều nầy làm tui nghĩ, có thể đúng/sai, là nước tiểu chính là U-rê, tưới vô lá, vô rễ là... cháy! Bây giờ tui ngâm chừng 1 tuần, thì U-rê (NH4), chỉ có các cây như Lúa, Mía... mình quăng U-rê thẳng vô gốc không sao, còn các cây khác thì không chịu nỗi!
Tui lấy nước tiểu, quậy trong lu rồi vài ngày sau tưới thì ổn lắm! Bởi tui nghĩ, quậy như vậy, thì H trong N trong nước tiểu NH4 sẽ được ốc-xy thay thế nên NH4 trở thành Nitrát NO3, đạm không mất mà cây thích lắm!
Tui lấy U-rê cũang quậy như vậy, tưới vô cây, cũng OK như thường! Cây phát lên rất nhanh! Là con làm thử xem!
Thân.
Quay về đầu
TrungTruc Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Apr 2012
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 470
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn TrungTruc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Oct 2015 lúc 4:02pm
        Bạn lo và sợ là đúng khi tất cả các chất thải chưa được phân hủy triệt để kể cả dùng rác gia đình trồng rau khi đang lên men hoặc bạn vùi xuống gốc cây ngay khi còn tươi chúng sẽ phát nhiệt làm nóng và cháy rễ hoặc trứng của các côn trùng còn ký sinh trên cọng lá , củ ,quả sẽ nhiễm vào đất và tạm ngủ đợi khi có điều kiện ( mà cơ thể vật sống là môi trường lý tưởng )
         Nhưng khi các chất hữu cơ đã phân hủy xong ( ủ hoặc cho lên men đúng thời hạn hoặc có thêm các chất thúc đẩy ) thì cái còn lại là khoáng vi lượng cần cho cây và cơ thể vật sống ( trong đó có chúng ta )
         Kinh ngiệm của tớ là : 1 phần lá Điền thanh ( Điên điển ) + 5 phần nước tiểu + 1 phần nước vo gạo ( cho chai PET 05 lít ) ngâm dủ 100 ngày ( Hoặc đến khi ko còn mùi khai + thối ) lúc này màu của d/d sậm hơn nước mắm đem pha 100 ml d /d này với 03 l nưóc sạch hoặc ao , hồ ( cũng đã để lắng từ 3 ngày trong nhà mình => cây rau , Quất ( Tắc ) chanh , sen Nhật đều lên rất tốt (kể cả Sen nhé) rau sau khi thu  hoạch ko rửa để cạn cả ngày héo rũ lúc đó mới ngâm nước chỉ sau 5 - 10 phút lại tươi ngay cọng rau giòn mà ko cứng , vừa độ dai mà ko sơ ăn thơm vị nhựa tươi mà rau bón bằng Đạm ko có => đó là trồng rau bằng phương pháp " TÈ CANH " mà chị Bình Châu đã mô tả và áp dụng và được bác Sâu rau đã cụ thể hóa hơn . Trên diễn đàn có rất nhiều các bài viết về " TÈ CANH " của các cao thủ
            Mong bạn làm đúng kỹ thuật " TÈ CANH "
                                Thân ái !
Thành
Quay về đầu
men Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 06 Aug 2011
Địa chỉ: Q4
Status: Offline
Points: 14
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn men Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 25 Oct 2015 lúc 9:47am
Mình vẫn tưới rau ăn lá bằng nước tiểu của con mình rau rất tốt nhưng mình thường làm vầy:
- Pha loãng tỷ lệ khoảng 1/15 đến 1/20
- Tưới ngay khi vừa tiểu thì không có mùi 
-Tưới vào gốc không tưới lên lá
- trước khi thu hoạch 7 ngày không nên tưới

Quay về đầu
nguyendac Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 04 Sep 2015
Status: Offline
Points: 14
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn nguyendac Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Oct 2015 lúc 4:10pm
Từng viết bởi khuongvu khuongvu Đã được viết:

Mô hình VAC là đây, vòng tuần hoàn chất thải của loài này lại là dinh dưỡng cho loài kia.

Về nước tiểu thì ko vấn đề gì. Khát nước và để sinh tồn, người ta còn lấy uống cơ mà! Ở nhà tôi thi thoảng cứ cho trẻ 3 tuổi tè bãi vào cái xô, tôi pha thêm loãng ra khoảng 4-5 lần rồi tưới cây (nhớ ko tưới sát gốc), mọc tốt. Chú ý là chỉ thích hợp với các loại rau ăn lá.


Tôi nghĩ người ta chỉ uống trong tình thế bắt buộc sinh tồn thôi, và sau khi trở về sinh hoạt bình thường họ phải đi bác sĩ kiểm tra sức khỏe
Quay về đầu
khuongvu Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 25 Nov 2012
Địa chỉ: Tây Hồ, Hà Nội
Status: Offline
Points: 42
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn khuongvu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Oct 2015 lúc 1:48pm
Mô hình VAC là đây, vòng tuần hoàn chất thải của loài này lại là dinh dưỡng cho loài kia.

Về nước tiểu thì ko vấn đề gì. Khát nước và để sinh tồn, người ta còn lấy uống cơ mà! Ở nhà tôi thi thoảng cứ cho trẻ 3 tuổi tè bãi vào cái xô, tôi pha thêm loãng ra khoảng 4-5 lần rồi tưới cây (nhớ ko tưới sát gốc), mọc tốt. Chú ý là chỉ thích hợp với các loại rau ăn lá.
Quay về đầu
hang123456 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 20 Oct 2015
Địa chỉ: tân Binh HCM
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hang123456 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Oct 2015 lúc 9:18am
Minh vẫn luôn lo lắng việc tưới nước tiểu cho rau. Sau khi đọc bài báo này: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/109604/rau--ngon--nho----tam-phan-tuoi.html, mình chẳng dám mua rau ngoài chợ nữa. Các bạn hãy đọc và đánh giá dùm mình nhé!.
@hang123456: Mình bỏ link quảng cáo nhé!

Đã được chỉnh sửa bởi thetri1975 - 20 Oct 2015 lúc 11:10am
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.141 Giây.