[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Sạch > Trưng Cầu Dân Ý
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Tìm cộng sự - Kế hoạch TP sạch cho cộng đồng
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Tìm cộng sự - Kế hoạch TP sạch cho cộng đồng

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
daong Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 Mar 2016
Status: Offline
Points: 9
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn daong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Tìm cộng sự - Kế hoạch TP sạch cho cộng đồng
    Đã đăng: 01 May 2016 lúc 8:40pm
Chào mọi người,
Em là thành viên mới của diễn đàn. Em đang có một ý tưởng phân phối sản phẩm rau sạch đến cộng đồng nên đăng bài, hi vọng có thể tìm được những lời khuyên hoặc nếu có ai có cùng chí hướng thì sẽ cùng làm với em ạ (em giờ hầu như đơn thương độc mã, đang tự lọ mọ tìm hiểu).

Gần đây chắc ai cũng thấy vấn đề ATVSTP đang rất hot. Đâu đâu cũng thấy phanh phui các vụ thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, em thấy truyền thông đang "hơi quá", làm lây lan cảm giác sợ hãi tiêu cực, cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến nông dân (ý kiến cá nhân - em cũng làm trong ngành truyền thông). Vì thế, em muốn làm một cái gì đó để người dân yên tâm ăn rau mà không lo ngộ độc, ung thư (rau trong siêu thị giờ cũng không an toàn nữa rồi).

Mục đích chính của ý tưởng này là tạo một mô hình cung cấp thực phẩm sạch trực tiếp từ nông dân đến người dùng, đề người dân được ăn những thứ mà họ biết (thậm chí là kiểm soát) được rõ nguồn gốc. Nông dân khi đó sẽ có đầu ra ổn định, giá bán cũng có lợi hơn cho họ, đặc biệt là qua đây sẽ nâng cao được nhận thức và thúc đẩy họ áp dụng các biện pháp hữu cơ trong canh tác.
Em thấy nâng cao nhận thức cho nông dân là quan trọng nhất. Có những người biết tác hại của các chất bảo vệ thực vật nhưng vì lợi nhuận nên trồng 2 luống rau 1 nhà ăn 1 đem bán. Một số khác thì vẫn tin vào mấy chất độc hóa học vì "nhà nước bảo dùng tức là tốt rồi, không dùng thì sao tránh được sâu được bệnh" (Trích lời mẹ em luôn ạ, quê em làm nông nghiệp). Nếu tác động được đến họ thì có thể tạo cho họ sinh kế ổn định, cải thiện cuộc sống. Bản thân em không thích các doanh nghiệp đầu tư lớn vào trang trại cho lắm, chỉ muốn làm gì đó hỗ trợ nông dân thôi.

Về kế hoạch chi tiết, em vẫn chưa viết xong (và cũng đang gặp nhiều khó khăn để biến ý tưởng thành kế hoạch cụ thể). Tuy nhiên, em phác thảo ra một số nội dung như sau:
- Trước hết, bắt đầu với chính diễn đàn Rausach. Chúng ta có thể tổ chức các buổi "họp chợ" để trao đổi rau sạch giữa các thành viên. Ngoài ra, một số buổi workshop chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trồng rau cũng rất cần thiết.
- Từ những sự kiện nhỏ này, nếu tốt sau có thể mở rộng ra thành các hoạt động cho cộng đồng như: tổ chức hội chợ thực phẩm cho nông dân (cái này trong SG em thấy đã có những nông dân tự tổ chức với nhau mà ở HN thì chưa có), workshop cho bất cứ ai quan tâm, các buổi tập huấn, hướng dẫn nông dân trồng rau hữu cơ đúng cách và có hiệu quả cao nhất, xây dựng mạng lưới của người dùng và nông dân, giới thiệu tình nguyện viên trong và ngoài nước đến giúp đỡ nông dân...

Nhìn chung, đây là những hoạt động hỗ trợ nông dân thôi, em chưa có ý định tìm kiếm lợi nhuận gì cả. Về ngân sách hoạt động, em dự định nếu lớn lên sẽ phải tìm tài trợ từ các nguồn quỹ phi chính phủ để đảm bảo có chi phí cho người điều hành :D

Em không làm trong ngành nông nghiệp nên kiến thức về làm nông chỉ là lý thuyết sách vở chứ không có nhiều cơ hội để thực hành. Vì thế, em rất hi vọng có thể tìm được người có cùng chí hướng, nếu có ai đó rành về kỹ thuật có thể tham gia cùng thì tốt ạ.

Để liên lạc với em, ngoài comment trong bài viết này, mọi người có thể nhắn tin qua facebook cho nhanh nhất. Facebook em ở địa chỉ www.facebook.com/ssheepshaunn. Em sinh năm 91 cho tiện xưng hộ ạ

Em mong sẽ sớm nhận được phản hồi của ai đó để cùng bàn bạc thêm!
Quay về đầu
Liên Liên Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 18 Apr 2016
Địa chỉ: 12/3 Nhiêu Tứ
Status: Offline
Points: 20
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Liên Liên Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 May 2016 lúc 11:15am
Chào em!Rất vui được biết em.
Chị cũng có cùng ý tưởng giống em, chị đang lên kế hoach trồng rau sạch tại quê, bắt đầu chị sẽ trồng thử nghiệm khoảng 1000m2, đầu ra ổn định chị sẽ trồng với diện tích lớn hơn. Em tìm đọc bài viết của chị:" Mong muốn của em, để thực phẩm trở về giá trị thật" trong mục " Trưng cầu dân ý" này luôn nhé.
Hy vọng chị em mình có thể làm được điều gì có ý nghĩa.
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.281 Giây.