[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Sạch > Hỏi Và Đáp
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - THỦY CANH HAY TRỒNG ĐẤT ?
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

THỦY CANH HAY TRỒNG ĐẤT ?

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 45678 9>
Tác giả
Nội dung Sắp xếp theo thứ tự đảo ngược
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Dung MVP Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 02 Jan 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Dung MVP Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 24 Jan 2011 lúc 12:11pm
Em nghĩ cái nào phù hợp với ai thì người đó trồng, nếu nhà đã có đất và kinh nghiệm trồng trên đất cho năng xuất cao thì cứ tiếp tục. Nhà chỉ có ban công mà trồng đất thì rất lỉnh kỉnh, riêng cái bồn hoa trước ban công đã tốn 6 bao đất mà gặp tháng mưa thì không tài nào thoát nước được (phải làm luống thì không còn diện tích trồng), khi chăm sóc phải leo ra, leo vào, cuối cùng chỉ để bạc hà ngoài đó, rau cải em trồng trong ban công bằng phương pháp thủy canh.
Ai nói thủy canh phức tạp và tốn kém thì em không đồng ý, do mình đầu tư vật liệu gì thôi, riêng em chỉ mua 10m tấm bạt cho cả ban công trên lẫn dưới tốn chưa đến 100k vẫn còn dư, 2 lọ phân bột của em Hiệp xài mới được 10% (160K), 200 cái ly nhựa nhỏ (40k), tấm xốp cộng linh tinh cho thêm 100k, tổng cộng riêng thủy canh là khoảng 400k nhưng có thể dùng thêm ít nhất 1 năm nữa.
Còn riêng đất sạch, phân chuồng, tro trấu... cũng ngót 300k nhưng tưới nước rất hao, đất hay bị cứng, sau khi trồng rau được bằng thủy canh thì em chỉ dùng đất trồng rau gia vị, rau mầm và bạc hà (vẫn trồng ớt, cà chua, dây leo để so sánh với thủy canh).
 
So sánh:
Thủy canh tiện lợi, đẹp mắt, rau lên đồng đều so với trồng đất mặc dù hay bị sốc do táy máy thêm bớt dung dịch.
Trồng đất sạch với phân chuồng, tro trấu, vỏ dừa cây cũng lên tốt nhưng bất tiện mấy tháng mưa.
 
Ý kiến riêng của em thôi, dù trồng đất hay thủy canh thì cũng còn phải học thêm kinh nghiệm dài dài, em mới vào nghề được 3 tháng, mong được học hỏi từ các ACE.
Quay về đầu
trungnganthuhai Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 03 Jun 2008
Địa chỉ: Bình định
Status: Offline
Points: -3
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn trungnganthuhai Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 25 Aug 2010 lúc 9:02pm
Thưa các bạn !
  Tôi đọc được thông tin này liên quan đến thủy canh, hình như chưa đăng ở diễn đàn này nên tôi đưa lên đây để mọi người tham khảo. Nếu đã có trên diễn đàn này rồi thì mod thông cảm xóa hộ bài.

Thủy canh cải tiến: nông nghiệp thích ứng với đô thị và thực phẩm siêu sạch

Thứ hai, 27 Tháng 10 2008 08:59

%3c3c3cmail

 

< ="-" ="text/; =utf-8">< name="ProgId" ="Word.">< name="Generator" ="Microsoft Word 11">< name="Originator" ="Microsoft Word 11"><>

Trong tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm rau quả đang đi vào báo động, những thông tin hàng ngày về ngộ độc thực phẩm là một phần rất lớn; sự việc này là có nguồn gốc từ dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng .v.v.. trên các loại rau, quả.

Để tránh khỏi những tình huống xấu nhất về ngộ độc thực phẩm, theo đánh giá của các chuyên viên, biện pháp kỹ thuật lý tưởng nhất để có được thực phẩm tươi sạch là ứng dụng thủy canh (Hydroponics) cho việc trồng những loại rau thường dùng. Điều này càng tăng tính hấp dẫn cho việc phát triển nông nghiệp có tính thích ứng với đô thị vì những yếu tố kỹ thuật đầy thuyết phục so với các biện pháp kỹ thuật trồng trọt khác như: Thủy canh (Hydroponics) cho thực phẩm luôn tươi sạch, không gây ô nhiễm môi trường và chất thải được hạn chế tối đa. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu thủy canh (Hydroponic) trên Internet, những kỹ thuật cũng như cách thực hiện của nhà vườn thủy canh tại nước ngoài rất hiệu quả, hiện đại và thẫm mỹ trong trang trí nhà cửa. Họ đã thực hiện những điều kỳ diệu ấy trong điều kiện thế nào? Thủy canh mà bạn tham khảo được thực hiện trong điều kiện ôn đới (xứ lạnh) Giá cả thiết bị rất đắt tiền – giá thành đầu tư cao. Chi phí mà chúng ta phải mơ tưởng là chi phí dành cho việc xây dựng nhà kính để ngăn ngừa sâu bệnh hại cây trồng, chi phí này ngoài tầm với cho các nhà đầu tư tại Việt Nam. Hiệu ứng nhà kính tại các nước ôn đới giúp sưởi ấm cây trồng trong mùa đông lạnh giá. Tại các nước trang thiết bị cho trồng cây thủy canh đã có nhiều ngành hỗ trợ, người áp dụng kỹ thuật chỉ cần có diện tích và có tiền là có thề thực hiện được ước mơ của mình.

Tuy vậy, tại các nước tiên tiến, thủy canh vẫn còn tồn tại những vấn đề chưa thể giải quyết được như: tình hình sâu bệnh tích lũy dần trong nhà kính và phải vệ sinh (khử độc) định kỳ; chất lượng nông sản bị ảnh hưởng do sử dụng nhiều chất hóa vô cơ trong nước dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng và giá thành thực phẩm sạch khá cao v.v..

Vào tháng 08/2010, tại tiểu bang Kent ở miền Nam nước Anh, sẽ hoàn thành việc xây dựng Thanet Earth - tổ hợp khổng lồ gồm 7 nhà kính trồng rau (mỗi nhà rộng cỡ 10 sân bóng đá) trên diện tích gần 91 ha. … Việc gieo trồng tại đây được thực hiện bằng phương pháp phi thổ nhưỡng nhằm giảm thời gian thu hoạch ngắn hơn từ 2 đến 4 lần so với thông thường. Cây cỏ ở đây không cần đến đất mà chỉ sống nhờ nước có chứa chất dinh dưỡng (thủy canh) và cần được cung cấp ánh sáng suốt đêm. Chúng được trồng trên những lớp bông chứa khoáng chất đặt trên những hàng kệ cao đến bụng để thuận tiện khi thu hoạch.

Việc trồng trọt trong những nhà kính lớn như thế đã từng có ở Hà Lan, Canada, Mỹ, còn ở Anh đây là lần đầu tiên. … Theo tính toán chi li của những người Anh thì từ tháng 2 đến tháng 10, mỗi tuần tổ hợp này sẽ thu hoạch gần 560 ngàn quả ớt, 700 ngàn quả dưa chuột, 2,5 triệu quả cà chua. Công trình này sẽ làm tăng 15% sản lượng thu hoạch rau hằng năm tại Anh.

Tại Việt Nam, áp dụng thủy canh có hiệu quả không? Chúng ta cùng phân tích các điều kiện có và đủ để thực hiện và cách giải quyết những vấn đề tồn tại đáng kể này.

Đất nước VN nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, khí hậu nóng ẩm và biên độ nhiệt thay đổi khác nhau giữa các vùng. Vào mùa mưa thường có giông bão và mùa nắng nhiệt độ thường rất cao (#38oC). Đôi lúc mưa xen kẽ với nắng thuận lợi cho sâu bệnh phát triển. Khả năng tài chính của các nhà đầu tư say mê thủy canh có nhiều giới hạn khi thực hiện ý muốn áp dụng hiện đại hóa thủy canh của mình. Kinh nghiệm thực tiễn về trồng cây thủy canh phần lớn là kinh nghiệm nhỏ lẻ. Nhà thực hiện ứng dụng kỹ thuật chưa good luckng chạm đến vấn đề sản xuất thủy canh trên một diện tích lớn (giả dụ trên 1 ha). Sâu bệnh tại vùng nhiệt đới là điều lo lắng nhất cho ngành nông nghiệp, trong đó thủy canh không ngoại lệ cả trong và ngoài nước, vì nếu sử dụng thuốc BVTV thì thủy canh sẽ không còn đáp ứng mục đích sản xuất nông sản sạch nữa.

Năm 2008, Cty Long Đỉnh đã thử nghiệm lại kỹ thuật thủy canh trước đó của những năm 2005, dựa trên những sản phẩm mới về xua đuổi côn trùng, hạn chế nấm bệnh (HTDx) và dinh dưỡng hữu cơ được chiết xuất từ tự nhiên. HTDx là nhóm sản phẩm từ nguyên liệu gốc Bio-Protector, chất chiết xuất, kích hoạt enzym và nuôi .cấy vi sinh vật có ích. Chúng tôi áp dụng các kỹ thuật thủy canh có cải tiến (để phù hợp với điều kiện của VN) bao gồm: hệ thống NFT, hệ thống Dripper (nhỏ giọt có thu hồi), hệ thống Ebb & FlowĐịa điểm thực hiện: Phòng công nghệ sinh học (Longdinh Bio-lab.), tại quận Tân Phú, TP.HCM; thời gian thực hiện và tháng 7 – 8/2008, vào thời điểm này mưa rất nhiều và nắng rất gắt; là thời điểm trái vụ đối với các cây như ớt, cà chua và một số loại rau cải nguyên nhân là do mưa nhiều + nắng là lúc sâu bệnh phát triển mạnh với ẩm độ không khí rất cao (> 90%).

Hệ thống thủy canh thực hiện trong nhà che bằng lưới đen (65 = 75% ánh sáng) hoàn toàn không cách ly với môi trường bên ngoài. Chúng tôi không sử dụng nhà mái nhựa (ny lông) do ny lông dễ hư hỏng khi gió lớn; còn về nhà kinh thì ngoài khả năng đầu tư thử nghiệm. Các mô hình nhà mái ny lông hoặc kính đều gây hiệu ứng nhà kính, làm gia tăng cao nhiệt độ tiểu khi hậu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng trong điều kiện nhiệt đới. Vật liệu trang bị cho thủy canh: hệ thống NFT, Dripper: vật liệu chính là mốp cao cấp (không thấm nước), mô hình cho phép trồng cây ở mọi điều kiện, trên mặt đất (kể cả đất phèn, đất mặn) hoặc trên cả mặt nước (ở những khu vực ngập nước quanh năm như nước phèn, nước mặn, lợ); hệ thống Ebb & Flow dùng chai nhựa 1 lít. Những loại vật liệu này dễ dàng sản xuất trong nước, rẻ tiền và thời hạn sử dụng khá dài. Hệ thống cấp nước rất đơn giản. Phun HTDx để xua đuổi côn trùng và hạn chế nấm bệnh. Kết quả ghi nhận trong suốt thời gian thử nghiệm cho thấy sâu không hiện diện, phá hại, còn nấm thì không phát triển được trên bề mặt lá. Đây là cách giải quyết triệt để những tác động tiêu cực của điều kiện nhiệt đới gió mùa khi áp dụng thủy canh trong điều kiện cây trồng không cách ly với môi trường tự nhiên. Tác dụng của hữu cơ tự nhiên với bổ sung rất ít phân bón NPK có ảnh hưởng tích cực đến sinh trưởng của cây trồng và chất lượng nông sản.

Chúng tôi ghi nhận được kết quả theo dõi thử nghiệm thủy canh theo mô hình có cải tiến như sau:

Đối với rau xà lách thời gian thu hoạch được là 23 ngày, bình quân trọng lượng cây khoảng 30 g, hoàn toàn không bị sâu bệnh gây hại trên lá. Theo đánh giá của các bà nội trợ dùng thử thì chất lượng xà lách thủy canh của thử nghiệm là rất cao. Bên cạnh đó, xà lách cũng giữ được lâu hơn trong tủ lạnh. Cải bẹ xanh (đang ở thời kỳ sinh trưởng). Cà chua (30 ngày có hoa, 35 ngày có trái): chúng tôi đang theo dõi năng suất sau cùng, dù rằng điều kiện nuôi trồng có nhiều giới hạn về ánh sáng, nhiệt độ Ớt (có trái sau 34 ngày) do trồng trái vụ nên chúng tôi đang theo dõi sinh trưởng của cây và diễn tiến của sâu bệnh hại trong thời gian sắp tới. Hiện nay (sau 1 tháng nuôi trồng), trên cây ớt vẫn không thấy xuất hiện sâu bệnh.

Chúng tôi nhận thấy tình hình nhiễm sâu bệnh trong mùa trồng thử nghiệm hydroponics là không đáng kể và nếu phun HTD ngay từ khi cây còn nhỏ thì hầu như chúng tôi không phát hiện được sâu bệnh.
Đã được chỉnh sửa bởi trungnganthuhai - 25 Aug 2010 lúc 9:09pm
Quay về đầu
moonhp91 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 20 Aug 2010
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn moonhp91 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 25 Aug 2010 lúc 2:48pm
theo em thế nào cũng đc hết. Miễn là mình áp dụng đúng quy cách và cây trồng thấy thích hợp là đc.
__________
Quay về đầu
tienlethuy Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 17 Jun 2010
Địa chỉ: TPHCM
Status: Offline
Points: 33
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tienlethuy Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Aug 2010 lúc 10:08am
Dạ trong địa chỉ đó không có gì ạ. Cám ơn bác.
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Aug 2010 lúc 7:50am
http://s925.photobucket.com/albums/ad93/thuycanh_thanthien/?action=view¤t=Agriviet001.jpg

Tôi không biết Up hình lên, bạn xem thử coi có gì hôn ?
Thân.
Quay về đầu
tienlethuy Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 17 Jun 2010
Địa chỉ: TPHCM
Status: Offline
Points: 33
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tienlethuy Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Aug 2010 lúc 10:46pm
Bác Thuỷ canh ơi, bác post hình trang trại của bác lên cho chúng cháu xem với. Cháu đang rất quan tâm đến phương pháp thuỷ canh. Cám ơn bác.

Đã được chỉnh sửa bởi tienlethuy - 16 Aug 2010 lúc 10:48pm
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Aug 2010 lúc 10:31am
Từng viết bởi trquang103 trquang103 Đã được viết:

chao nhé
Noi chung về thủy canh hay thổ canh thì tùy theo điều kiện của mỗi quốc gia. Ví dụ Ở thế giới  đất nông nghiệp khó khăn do khí hậu, đất đai, nhân công, ..... do đó họ phải tìm hướng giải quyết vấn đề đó là thủy canh. Trong khi đó ở Viêt Nam thì chúng ta được thiên nhiên ưu đải ( đặc biệt nhân công dồi dào ^_^) nên nếu áp dụng thủy canh thì hơi bị phí (tính khả thi không được cao). Do do cần phải xem xet lại. Vấn đề đặc ra ở việt nam là tìm giải pháp cải tạo đất đai, áp dụng khoa học kỹ thuật thì tốt nhất. Hướng này mang tính khả thi vì thi tôi nghĩ nếu theo phương pháp canh tác truyền thống bây giờ thì chi phí đầu tư của nông dân cao mà chất lượng nông sản không cao, còn nếu áp dụng kỹ thuật tiên tiến thì vấn đề đó được giải quyết triệt đề. Vậy giờ chỉ còn có việc nông dân có chịu thay đổi hay không thôi ( Quan trong nhất là ở khâu này _ thay đổi tập quán canh tác của nông dân)
chuc thành công
nêu có bác nào có ý kiến hay hơn mình thì cùng trao đổi nhen
hjhjh ^_^


Cám ơn ý-kiến rất thiết-thực của bạn. Tôi là nông dân, trước trồng thổ canh, sau chuyển sang thủy canh. Tôi quan tâm và muốn chia sẻ vấn đề thổ canh/thủy canh với quý bạn không fải do tôi hiểu biết, hay có cao kiến gì, mà chỉ vì rau tươi hiện đang canh tác và cung cấf cho thị trường tại VN là nguồn thức ăn ô nhiễm, và tôi nhận thấy vấn nạn nầy chỉ có thể giải quyết bằng 2 cách : (Trồng bán hay tự trồng) :
* Trồng (thổ canh) bằng fương fáf (xin lỗi không đánh được 1 chữ) hợf vệ sinh.
* Trồng bằng thủy canh.

Thật ra, trồng thủy canh có tốn kém chăng là tốn cái nhà nylon. Còn hệ thống?  Muốn sang thì tốn nhiều, trái lại thì có tốn gì nhiều đâu? Tính ra còn rẻ hơn trồng thổ canh.
Sau khi chuyển sang thủy canh, cả 2 anh em tôi đều xác quyết : Không bao giờ anh em tôi trở lại trồng thổ canh.

Kỹ thuật trồng : Cũng như người chưa biết lái xe, thấy người khác lái thì ... sao mà giỏi thế? Sau khi lái được rồi thì... cũng vậy thôi!
Xin bà con không thích lắm với thủy canh nghĩ xem, tôi nói vậy có sai không?
Thân.
Quay về đầu
liem Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 15 Aug 2010
Địa chỉ: TPHồ Chí Minh
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn liem Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Aug 2010 lúc 9:24pm
Xin chào tất cả các bạn,
mình là thành viên mới sau khi dạo quanh dđ,có một thắc mắc nhỏ mong các bạn chia sẽ:
trồng rau sạch bằng thủy canh sao chỉ nghe xử dụng toàn hóa chất,như vậy về lâu về dài có ảnh hưởng gì cho sức khỏe không?Có thể thay thế bằng dung dịch hửu cơ khác không?Xin mọi người góp ý.
Vì sức khỏe tất cả chúng ta
Quay về đầu
traupunpu Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Aug 2010
Địa chỉ: an giang
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn traupunpu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 14 Aug 2010 lúc 3:22pm
mình thấy trồng cây bằng phương pháp thổ canh chắc ăn hơn! trồng bằng phuơng pháp thủy canh có sử dụng chất hóa học cảm thấy không an tâm cho lắm.mình cũng dự định thử sức với phuơng pháp thủy canh. mà mới đưa ý kiến ra la bị mami phản đối kịch liệt %3c3c3c3cuchlàm nản lòng chiến sĩ lun ùi. bi giờ mình đang xới đất xài lại phương pháp cha ông thường xài.
Ta về ta tắm ao ta
Dù trong dù đ ụ c vẫn là cái ao!


Đã được chỉnh sửa bởi traupunpu - 14 Aug 2010 lúc 3:31pm
tuanhuynh
Quay về đầu
ngoctan65 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Aug 2010
Địa chỉ: thanhhoa
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ngoctan65 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Aug 2010 lúc 10:36am
theotoinendungphuongphapthuycanh.vippthuycanhkhongbisaunhieunhutrongbangdat
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 45678 9>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.375 Giây.