[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Hãi hùng “công nghệ” trồng rau muống
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Hãi hùng “công nghệ” trồng rau muống

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
adad Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Feb 2008
Địa chỉ: Vũng Tàu
Status: Offline
Points: 93
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn adad Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Hãi hùng “công nghệ” trồng rau muống
    Đã đăng: 09 Jul 2010 lúc 9:53am
Hãi hùng “công nghệ” trồng rau muống 
 
05/07/2010 2:30 
Pha nhớt thải và nước rửa chén
Rau muống là loại rau phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Nhưng ít ai ngờ mớ rau non mởn, bắt mắt lại được không ít người trồng rau ở TP.HCM sử dụng những thuốc cấm, thuốc kích thích tăng trưởng..., thậm chí cả nhớt thải để mau thu hoạch.
 Xem video clip

Được ông chủ tên T., chuyên đi thu gom rau đồng ý, PV Thanh Niên đã cùng đi thu gom rau từ các làng rau muống ở Bình Mỹ (Củ Chi), Đông Thạnh (Hóc Môn) và khu Gò Sao (Q.12) để giao cho các công ty, xí nghiệp. Từ đây, PV làm quen được với một số người dân có thâm niên trong nghề trồng rau muống với mục đích ghi nhận “công nghệ” trồng rau muống của họ. Trong các mối cung cấp rau của T., PV "kết bạn" được rất nhiều, nhưng trong đó H. ở khu Gò Sao (P.Thạnh Xuân, Q.12) là người có thâm niên nhiều nhất trong nghề trồng rau muống.

 

Pha thuốc với nước - Ảnh: Hoài Nam

Nhớt thải và nước rửa chén

H. và vợ từ Thanh Hóa vào TP.HCM mướn 6 công ruộng trồng rau muống từ 10 năm trước. Những năm đầu, vợ chồng H. sinh hoạt tại chòi lá sát với ruộng rau, nhưng 3 năm sau đã tậu được một miếng đất và thêm một năm nữa thì xây được căn nhà cấp 3, có diện tích gần trăm m2 và đón hai con từ quê vào ở ăn học. Hỏi về chuyện trồng rau, H. nói gọn: "Cứ khoảng 16 đến 20 ngày là thu hoạch một lứa, nhưng có 4 công đoạn để bón các loại thuốc". Khi được hỏi thuốc gì thì H. chỉ cười, bảo "đó là bí quyết của dân trồng rau".

Để nắm bắt cho được quy trình làm rau muống của H., cứ vài ngày tôi lại ghé cùng H. "nói chuyện về rau". Cứ thế, sau nửa tháng tôi phát hiện quy trình làm rau muống sử dụng thuốc "đa năng".

Theo H., rau muống chỉ phải cấy một lần gốc, rồi cứ thế thu hoạch. Nhưng từ khi "kích hoạt mau ra rễ" đến khi thu hoạch phải học thuộc 4 công đoạn "đánh thuốc" (hay gọi là tưới, phun, xịt) cho rau theo trình tự: gốc rau mới cắt xong, đợi cho nhú mầm sẽ tưới lên một lớp nhớt thải của xe máy pha nước rửa chén. Sau một ngày tưới nhớt, các loại phân kích thích gốc, rễ, mầm, chồi và các loại thuốc sâu được hòa chung để tưới thêm. 5 ngày sau, các loại thuốc như mềm cọng, dưỡng cọng, mập cọng, đẹp lá... tiếp tục được sử dụng (nếu có sâu sẽ đánh thêm thuốc sâu).

Trước khi thu hoạch 3 ngày, một loại thuốc "siêu vượt" sẽ được tung vào ruộng rau, nhưng đây vẫn chưa phải là lần cuối, bởi buổi chiều cắt rau thì buổi sáng họ sẽ tưới thêm một lớp mỏng thuốc gọi là "đánh trắng rau"...

Nhiều người dân ở Bình Mỹ còn cho biết nếu đem rau đi bỏ mối thì tưới thuốc mềm cọng, mập cọng 1 lần hoặc thuốc "mo" tùy theo ý thích. Còn rau bán chợ tưới 2 lần. Riêng rau bào (tức loại dùng bào nhỏ thành từng sợi) tưới đến 3 lần trước khi cắt 3 ngày, mỗi lần tưới cách nhau 1 ngày.

Mặc dù nắm bắt khá tường tận về quy trình làm rau muống nhưng để kiểm chứng thực tế, một ngày khác tôi tiếp tục đeo bám H. ra tận ngoài ruộng rau. Vừa trò chuyện với tôi, H. vừa xách can nhớt thải có màu đen óng ánh chiết ra chiếc ca nhựa rồi đổ vào thùng (loại thùng sơn nước). Tiếp đến H. lấy can có chứa nước rửa chén cũng chiết ra nửa ca rồi đổ vào thùng. Dùng ca khuấy đều hai chất "đen", "vàng" này với nhau, H. múc nước cặn đen xì ở rìa ruộng rau đổ vào thùng. Dùng ca khuấy đều lên rồi cứ thế H. cầm ca múc từng tí nước tổng hợp ở trong thùng té đều khắp ruộng. "Dùng nhớt thải và nước rửa chén trị bọ rầy cực kỳ hiệu quả", H. khoe.

Thuốc "đa năng"

Cứ như vậy, H. tưới nhớt thải đến đâu vợ H. dùng một cây gỗ lớn kéo lần lượt cho mầm rau nằm xẹp xuống ruộng đến đó. Thấy lạ, tôi hỏi tại sao phải kéo để mầm rau nằm xẹp xuống, H. giải thích kéo như vậy thì mầm rau nào cũng ngấm nhớt đều.

Thực hiện việc tưới nhớt xong, H. tiếp tục đến mảnh ruộng mới tưới nhớt trước đó một ngày để làm công đoạn của bước 2. Tại đây tôi thấy H. lấy 3 chai thuốc sâu từ trong bịch bóng màu đen cùng với 3 gói thuốc gì đó bỏ vào thùng. Sau đó H. múc nước vào thùng và khuấy đều lên tạo thành thùng thuốc đa năng, rồi lần lượt múc từng ca tưới lên ngọn rau. Cứ mỗi thùng (khoảng 20 lít) tưới được một mảnh ruộng ước chừng hơn 100m2.

Xong bước 2, lại tiếp tục đến mảnh ruộng mà ngày hôm trước tưới lần 2 để "đánh" thuốc lần 3. Ở mảnh ruộng này rau đã lên cao trên 25 cm, H. dùng "tổ hợp" thuốc mềm cọng, mập cọng, trắng cọng, dưỡng lá, diệt sâu bọ...

 

Phun bằng máy ở Bình Mỹ (Củ Chi, TP.HCM) - Ảnh: Hoài Nam

Tưới xong mảnh ruộng này, H. đến mảnh ruộng kế tiếp để... tưới thuốc lần 4. Rau ở đây đã non mởn, lá, cọng rất đẹp và bắt mắt, nhưng H. bảo 3 ngày nữa mới đến lượt cắt, vì vậy "hôm nay phải sử dụng viên độc". Vừa nói H. vừa xé vỏ giấy lấy ra một viên thuốc to như viên C sủi bỏ vào thùng. "Viên này rất hiệu quả, chỉ cần đánh buổi sáng là buổi chiều toàn bộ lá rau dựng ngược lên để vượt. Sau 3 ngày không cắt kịp phần ngọn sẽ cuốn lại. Vì vậy khi đánh thuốc là phải cắt bằng hết", H. nói. Giải thích xong H. bỏ thêm một số gói thuốc khác vào thùng rồi múc nước đổ vào, viên thuốc "siêu vượt" kia sủi ùng ục. H. đợi cho tan đều rồi múc từng ca tưới lên rau.

Tưới xong thuốc đợt 4, tôi cứ tưởng đây là công đoạn cuối cùng, nhưng H. bảo còn phải tưới thêm một lần thuốc nữa cho ruộng rau cắt vào buổi chiều. Nói rồi H. lấy kéo cắt một gói thuốc nhỏ xíu, cỡ 5x4 cm, khoảng 10g bỏ vào thùng. Múc nước đổ vào thùng và tưới xong, H. mới tiết lộ đó là thuốc "tốt lá, sáng màu...".

Chứng kiến H. sử dụng nhiều loại thuốc cho các công đoạn trồng rau muống tôi không khỏi rùng mình. Nhưng ám ảnh nhất là viên thuốc "siêu vượt" được H. sử dụng cho ruộng rau chuẩn bị thu hoạch và loại thuốc "tẩy trắng" rau có tên gọi là "mo". Tôi không tin viên "siêu vượt" kia có thể khiến cho độ tăng trưởng "vượt bậc" như lời H. nói nên buổi chiều đã lẻn ra ruộng kiểm chứng lại thì quả thật, cả ruộng rau lá đều dựng đứng bên dòng nước sền sệt đen xì.

Một cọng rau "cõng" 5 lần thuốc

Lần 1: Khi rau mới cắt xong, đợi cho nhú mầm sẽ tưới lên một lớp nhớt thải của xe máy pha nước rửa chén.

Lần 2: Sau một ngày tưới nhớt, các loại phân kích thích gốc, rễ, mầm, chồi và các loại thuốc sâu được hòa chung để tưới lên rau.

Lần 3: Cách từ 5 đến 7 ngày sau các loại thuốc như mềm cọng, dưỡng cọng, mập cọng, đẹp lá (nếu có sâu sẽ đánh thêm thuốc sâu) được sử dụng.

Lần 4 (gọi là đánh đi): Trước khi thu hoạch 3 ngày một loại thuốc "siêu vượt" và thuốc đánh trắng làm cho mềm cây (dùng thuốc "mo", hoặc thuốc trắng cọng) sẽ được tưới đều vào ruộng rau.

Lần 5 (gọi là đánh lại): Trước khi cắt 1 ngày tưới một lượt thuốc mo để đánh trắng rau, hoặc thuốc trắng lá.

Điều tra của Hoài Nam

Quay về đầu
adad Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Feb 2008
Địa chỉ: Vũng Tàu
Status: Offline
Points: 93
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn adad Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 Jul 2010 lúc 9:54am
Hãi hùng “công nghệ” trồng rau muống: Dồn dập “đánh” thuốc 
 
06/07/2010 3:09 
Phun thuốc vào rau muống - ảnh: Hoài Nam
Điều mà chúng tôi thật sự hãi hùng là để có rau muống non mơn mởn, cọng dài trong thời gian ngắn, người trồng rau đã sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng một cách dồn dập, vô tội vạ.

Viên "độc" là thuốc gì?

Tôi tiếp tục theo H. đi tìm nguồn cung cấp thuốc. Nơi đầu tiên đến là một cửa hàng vật tư nông nghiệp được che bằng tôn khá tạm bợ ở P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM. Ở đây thuốc các loại bày la liệt trên kệ gỗ, người mua cứ việc lựa chọn thoải mái. Chọn cho mình 4 loại thuốc ngoài bao bì ghi công dụng rất kêu: mềm cọng, trắng cọng, mập cọng, đẹp lá... xong, H. nói với chủ đại lý: "Cho viên độc". "Hôm nay chỉ còn độc nhì thôi, độc nhất hút hàng quá nên hết từ hôm qua rồi" - chủ đại lý trả lời. Sau cái gật đầu của H., chủ đại lý đưa cho H. hai viên được bọc trong gói giấy giống như viên thuốc giảm đau. "Dân làm rau ghiền loại này lắm, nếu rau đắt thì chỉ 10 ngày là có một lứa rau thu hoạch, nhưng phải biết cách kích bề ngang ngay từ gốc, nếu không biết cách chăm, rau tăng trưởng rất nhanh nhưng gầy rất khó bán" - H. khoe.

Về đến ruộng, H. bỏ vào thùng một gói có chữ: mềm cọng, mập cọng, trắng cọng, và đẹp lá rồi bỏ thêm ½ viên "độc" vào thùng rồi chế nước. Lấy ca khuấy cho tan thuốc, cứ thế H. múc nước trong thùng tưới đều lên ruộng rau.

Theo H., trên thị trường hiện nay có hai loại viên "độc". "Độc" nhất giá 23 ngàn đồng/viên, viên "độc" nhì 17 ngàn đồng/viên. Dân làm rau sử dụng viên "độc" cùng với thuốc "mo" nhiều nhất là vào mùa mưa và mùa lạnh, bởi mùa mưa rau khó lên và thường là rau xấu. Nếu dùng thuốc, rau sẽ khỏe "chịu thiên tai" hơn rau bình thường. Ngoài ra, việc sử dụng viên "độc" này còn phụ thuộc vào thị trường rau đắt hay rẻ. Nếu rẻ họ không phun để kìm rau lại, bởi nếu đã phun, sau 3 ngày mà không thu hoạch kịp thì phần ngọn sẽ cuốn lại (còn gọi là von) rau sẽ không bán được. Ngược lại, nếu rau đắt người trồng rau sẽ tăng cường phun mỗi ngày 1 lần để rau "tăng tốc", thậm chí rau bào sẽ được phun ngày 2 lần.

Đáng lưu ý, người dân sử dụng một loại thuốc để "đánh" lá vàng. Theo họ, khi phun loại thuốc này vào rau trước khi thu hoạch 2 ngày, thì khi thu hoạch toàn bộ lá vàng sẽ tự động rụng hết. Tận mắt chứng kiến, ghi hình loại thuốc mà người dân sử dụng để "đánh" lá vàng là thuốc dạng chai, không nhãn mác. Hỏi tên thuốc thì họ không biết và chỉ "cứ ra đại lý hỏi mua thuốc đánh lá vàng là họ bán". Theo lời, tôi ra đại lý hỏi mua "thuốc đánh lá vàng", thì được bán cho một chai thuốc trị nấm, và hướng dẫn "khi sử dụng cho rau, phải cách ly 14 ngày trước khi thu hoạch" (!)

Tìm hiểu xem viên "độc" là thuốc gì, hôm sau tôi đến đại lý mà H. mua viên "độc". Chủ đại lý tay đưa thuốc, tay lấy tiền rất niềm nở. Viên độc đó có tên ProGibb T98, xuất xứ từ Mỹ, có ghi thành phần hoạt chất là Gibberellic acid 1g 96%, ngoài ra không thấy ghi hướng dẫn sử dụng, không có tên công ty nào nhập vào VN.

\

Các công đoạn “đánh” thuốc trước ngày thu hoạch - ảnh: Hoài Nam

Dùng thuốc vô tội vạ

Làng rau ở Bình Mỹ (xã Bình Mỹ, H. Củ Chi, TP.HCM) có khoảng 500 hộ. Mỗi hộ làm rau có từ 5 đến 15 công ruộng. Người làm rau đa phần đều từ một số tỉnh ở miền Bắc vào thuê ruộng của dân địa phương trồng rau muống. Tìm hiểu nơi tiêu thụ, thì được biết, làng rau Bình Mỹ được xem là nguồn cung cấp chủ lực rau muống ra thị trường. Tại chợ sỉ rau muống ở ấp 7 vào 19 đến 24 giờ hằng đêm, hàng trăm xe ba gác rau, xe Honda đầy ngút rau muống chạy ầm ầm vào chợ, xuống hàng rồi lại chất lên xe ô tô biển số thành phố và các tỉnh lân cận (xa nhất là xe mang biển số tỉnh Cần Thơ đến lấy sỉ), mỗi xe tải chở được khoảng 7 tấn rau muống/lần, cứ hết xe này đi, xe khác đến lượt vào xếp rau. Từ các lái buôn cho biết, mỗi đêm chợ ấp 7 cung cấp ra thị trường tiêu thụ hàng trăm tấn rau muống.

Khi đến đồng rau ở ấp 6, tôi thấy cảnh người phun thuốc, phụt thuốc rất đông. Những loại thuốc dưỡng cây, nở cọng, trắng cọng, tốt lá... người dân sử dụng không theo quy định nào. Nhìn những gói thuốc mà người dân sử dụng, gói nào trên bao bì cũng đều in đậm và rất bắt mắt những từ: siêu vượt, tốt lá, trắng cọng, mềm cọng... Người trồng rau ở đây sử dụng thuốc tùy theo ý thích, không theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Có nghĩa thích loại thuốc nào thì mua về pha với nước rồi phun lên rau, họ chỉ quan tâm làm sao cho rau đẹp, tốt và nhanh thu hoạch!

Trong quá trình thâm nhập làng rau, đi đến đâu PV cũng nghe người dân bàn tán có một loại thuốc mà họ thường gọi là "mo" được dân làm rau rất ghiền từ nhiều năm nay. Theo lời họ nói thì công dụng khác hẳn với các thuốc khác, thuốc "mo" kéo dài cọng hơn bình thường. Nếu "đánh" thuốc "mo" trước khi thu hoạch 2 đến 3 ngày thì cọng rau dài, trắng và rất mởn, đặc biệt khi vận chuyển lá rau không bị dập bởi thuốc mo làm lá rau dẻo, tăng trưởng lại rất đều.

Để chứng minh công dụng vượt bậc của loại thuốc này, S. có thâm niên trồng rau muống ở ấp 6, xã Bình Mỹ kéo tôi ra nơi chứa thuốc "mo" cách chòi khoảng 30m. "Vì đây là thuốc cấm nên tụi em không dám để ở chòi vì sợ bị bắt" - S. thật thà kể. Vạch mấy bao tải lộ ra một thùng gỗ nhỏ, thò tay lấy ra một chai (gần giống chai bia Sài Gòn loại nhỏ), xách theo "bộ đồ nghề" ra ruộng rau. S. đổ vào thùng vài chục CC, rồi cho thêm vào đó nửa gói muối, múc nước khuấy đều, sau đó xịt đều lên mảnh ruộng rau mà ngày hôm sau đến lịch thu hoạch.

Sáng hôm sau tôi đến mảnh ruộng hôm trước cùng S. xịt thuốc "mo". Quả nhiên so sánh giữa hai mảnh ruộng liền kề, phần ruộng được xịt thuốc "mo", rau trắng ngần, non mởn rất bắt mắt; khác biệt rất xa so với rau ở mảnh ruộng không được xịt thuốc "mo". Bán tín bán nghi, và do phần chai có toàn chữ Trung Quốc, không tên công ty sản xuất và nhà phân phối nên tôi mang vỏ chai đi dịch ra tiếng Việt. Khi dịch ra mới biết thuốc "mo" có tên gọi là "Bá vương diệt côn trùng", nơi sản xuất là một công ty TNHH ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Loại thuốc này là chất diệt côn trùng cực mạnh, và còn có tác dụng đuổi chuột rất hiệu quả. Nhà sản xuất chỉ cho phép sử dụng loại thuốc này ở cây bông để trị rầy bông và sâu bông. Hướng dẫn cũng cho biết: tránh sử dụng ở những vùng nhạy cảm có ong mật, sinh vật thủy sinh và các loại cây trồng...

Theo một chuyên viên của Cục Bảo vệ thực vật, chất a-xít Gibberellic (còn gọi là Gibberellin A3, GA, GA3) là một a-xít cacboxylic, đồng thời là hoóc-môn tìm thấy trong thực vật. Đây là hoạt chất kích thích tăng trưởng có trong danh mục thuốc sử dụng ở Việt Nam, thuộc nhóm độc 3 (ít độc). Nó tác động tới sự phân hủy của thực vật và hỗ trợ thực vật lớn nhanh nếu sử dụng với liều lượng nhỏ. Do các GA điều chỉnh sự phát triển của thực vật, nên các ứng dụng với nồng độ rất thấp. Thông thường được dùng ở nồng độ khoảng 0,01-10 mg/L có thể có hiệu quả sâu rộng trong khi quá nhiều thì lại có tác động ngược lại.

Cụ thể, nó có thể có tác động như là một chất gây kích thích dị ứng đối với mắt (R36). Liều gây tử vong đối với 50% mẫu chuột cống thử nghiệm bằng đường miệng là 6.300 mg/kg. Theo điều tra của Hội đồng khoa học Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, viên sủi GA3 mà nông dân thường sử dụng là một trong những sản phẩm ngoài danh mục đăng ký.

Hiện danh mục được phép sử dụng ở VN đã có 32 tên thương mại của hoạt chất Gibberellic acid, có hướng dẫn sử dụng cụ thể về liều lượng, thời gian sử dụng, đối tượng cây trồng nhưng đa số bà con nông dân hiện nay không mua thuốc đó mà lại ham rẻ, mua thuốc ngoài luồng, thuốc trôi nổi và sử dụng không đúng quy cách, liều lượng.

Q.T (ghi)

Điều tra của Hoài Nam

Quay về đầu
adad Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Feb 2008
Địa chỉ: Vũng Tàu
Status: Offline
Points: 93
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn adad Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 Jul 2010 lúc 9:55am
Hãi hùng “công nghệ” trồng rau muống: Mỗi ngày cao... 10 cm  
 
07/07/2010 0:06 
 
Sau khi nắm bắt công nghệ trồng rau muống siêu tốc, sử dụng thuốc cấm, PV Thanh Niên phối hợp với khoa Nông học trường Đại học Nông Lâm TP.HCM thử nghiệm những loại thuốc này, nhằm có những đánh giá khách quan.

Biết mục đích của PV Thanh Niên, Ban Giám hiệu nhà trường giới thiệu PV xuống làm việc với khoa Nông học. Tại đây, thầy Võ Thái Dân (quyền Trưởng khoa) đã phân công một cán bộ đang là nghiên cứu sinh chịu trách nhiệm chọn nhóm sinh viên (SV) trồng rau muống trong nhà lưới của nhà trường, để thử nghiệm các loại thuốc mà PV thu thập được từ “công nghệ” trồng rau muống kinh hoàng...

Phun thuốc thử nghiệm

Tuy nhiên, do ở trường không có đất trồng rau muống nước nên việc thử nghiệm được tiến hành trên rau muống cạn (gieo hạt). Vì vậy, công đoạn “đánh” nhớt thải được bỏ qua.

Rau thử nghiệm đến ngày cắt cao gần 60 cm

“Siêu siêu tốc” và “siêu ngon”...

Nhóm SV mua hạt rau muống, gieo trên 4 luống khác nhau, 2 luống trồng chăm bón bình thường, 2 luống còn lại thử nghiệm riêng cho hai loại thuốc: viên “độc” và thuốc “mo”.

Nếu người dân sử dụng quá nhiều loại thuốc đó vào rau, nhất là thuốc “mo” thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra cho con người.

Thạc sĩ Nguyễn Cửu Tuệ

Ngày 27.5, hạt được gieo. Ngày 5.6, mầm rau bắt đầu nhú cao khoảng 5 cm và thuốc bắt đầu được “đánh” giống như những người trồng rau  làm. Đợi rau lên được 18 - 20 cm (có nghĩa trước ngày thu hoạch 3 ngày) nhóm SV bắt đầu thử viên “độc”. Một viên “độc” được bẻ làm 4, cho một phần vào thùng khoảng 20 lít nước cùng với một gói trắng cọng để “đánh” đi. Sáng hôm sau, nhóm SV tiếp tục “đánh” lại với liều lượng như lần “đánh” đi.

Ba ngày sau khi “đánh” lại, đo kiểm tra thì có đến 2/3 số cây rau sử dụng viên “độc” cao hơn rau trồng bình thường 16 đến 18 cm (mỗi ngày cao từ 5 đến 6 cm); 1/3 số còn lại có đến 80% cao thêm 25 cm, còn 20% thì đột biến cao thêm 30 cm (tức mỗi ngày cao 10 cm), đặc biệt cọng, lá rất đẹp. Thế nhưng, đến ngày thứ 4 số rau trồng thử nghiệm này bắt đầu cuốn ngọn (tức bị von), cây gầy. Sang ngày thứ 5 kể từ khi phun viên “độc”, có cây tổng chiều cao đến 68 cm, tăng thêm gần 50 cm so với trước khi phun.

“Nhà sản xuất thuốc ProGibb T98 Gibberellic Acid ở Mỹ quy định hoạt chất Gibberellic Acid (GA3) không vượt quá 0,15 mg/kg trong rau tươi, trái cây; Gibberellin (hỗn hợp GA4 + GA7 có ở trong viên “độc”) theo tiêu chuẩn ở Mỹ thì không quá 0,5 mg/kg đối với táo, nếu sử dụng phương pháp phun. Còn ở VN người dân sử dụng hoạt chất này vô tội vạ, rất phổ biến. Nhưng theo Quyết định 99/2008/QĐ-BNN ngày 15.10.2008 (quy định những hóa chất gây hại trong thực phẩm) của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT thì không có tên hoạt chất GA3, GA4 + GA7 trong rau tươi”, thạc sĩ Lê Cao Lượng thắc mắc.

Việc thử nghiệm thuốc “mo” cũng cho kết quả đúng như PV quan sát được ở nơi người dân trồng rau sử dụng. Thuốc được sử dụng liều lượng giống như những gì PV ghi được từ người dân và thời gian “đánh” đi, “đánh” lại cách nhau 1 ngày. Kết quả, sau 3 ngày “đánh” thuốc, phần rau thử nghiệm thuốc mo tăng trưởng chiều cao thêm từ 14 đến 16 cm, thấp hơn rau sử dụng viên “độc”, nhưng mỗi đốt rau dài hơn rất nhiều so với rau được phun viên “độc” và gấp 2-3 lần so với rau trồng bình thường. Đáng lưu ý, lá rau rất mướt và thân rau dẻo. Đặc điểm nữa mà người tiêu dùng dễ bị lừa là rau trông rất trắng và đều, nhìn thích mắt. “Với kết quả này, nếu sử dụng cả hai loại viên “độc” và thuốc “mo” thì đúng là cho rau muống “siêu siêu tốc” và người tiêu dùng dễ dàng bị lừa bởi rau trông “siêu ngon” thật”, vị cán bộ phụ trách lắc đầu nhận xét sau khi bẻ thử ở gốc rau và cảm nhận rau vừa mềm vừa giòn...

Cũng theo vị cán bộ phụ trách, mặc dù đang là nghiên cứu sinh của khoa Nông học nhưng anh “không hiểu loại thuốc này có hoạt chất gì khiến cho rau tăng trưởng khác biệt với thuốc kích thích tăng trưởng đang được phép sử dụng ở VN hiện nay”.

 
Rau trồng bình thường đến ngày cắt chỉ cao chưa đến 30 cm

“Điều tôi đáng quan tâm là tại sao thuốc bảo vệ thực vật lại tăng trưởng cho cây nhanh mềm, tẩy trắng. Trong đó phần rau trồng thử nghiệm thuốc lại rất khỏe, chịu mưa, nắng bởi thời gian trồng thử nghiệm có những trận mưa rất lớn làm khoảng 70% số rau trồng bình thường bị chết hoặc đổ, nhưng rau thử nghiệm thì 90% vẫn bình thường. Tôi thực sự bất ngờ, có lẽ đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học mà tôi cần quan tâm”, vị cán bộ này nói.

 

Đến ngày thứ 5 phun viên “độc”, ngọn rau bắt đầu cuốn lại

Nhà chuyên môn nói gì?

Đem thắc mắc viên “độc” và thuốc “mo” tăng trưởng lạ kỳ hỏi thạc sĩ Nguyễn Cửu Tuệ, Giám đốc Trung tâm Công nghệ - Quản lý môi trường - tài nguyên (trường Đại học Nông Lâm TP.HCM), thạc sĩ Tuệ giải thích muốn tìm chất gây độc trong viên thuốc đó là rất khó bởi trong một viên thuốc, hay một chai thuốc có đến hàng trăm hoạt chất. Trong hàng trăm hoạt chất đó sẽ có một hoặc hai hoạt chất tăng trưởng mạnh...

“Sở dĩ nhà sản xuất trộn tổng hợp các hoạt chất vào là vì sợ bị lấy cắp bản quyền của thuốc. Vì vậy muốn tìm hoạt chất gây độc phải tìm đủ tất cả hoạt chất trong viên thuốc đó. Sau đó, những hoạt chất đã tìm được có tên đầy đủ sẽ được thử nghiệm tìm hoạt chất nào là hoạt chất tăng trưởng và có gây độc không? Muốn làm được như vậy là cả một đề tài nghiên cứu khoa học, không chỉ tốn tiền tỉ mà còn tốn thời gian, tốn công sức”, thạc sĩ Tuệ nhìn nhận. Dù vậy, thạc sĩ Tuệ cũng khuyến cáo: “Nếu người dân sử dụng quá nhiều loại thuốc đó vào rau, nhất là thuốc “mo” thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra cho con người”.

 

Cán bộ phụ trách cắt rau đo thử nghiệm - Ảnh: Hoài Nam

PV tiếp tục liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3), nhằm trả lời câu hỏi có hay không độc tố trong thuốc “mo” và viên “độc”. Bà Trần Thị Mỹ Hiền, Phó giám đốc Trung tâm 3, sau khi lắng nghe mục đích của PV và xem xét các loại thuốc PV đưa tới, cũng lắc đầu bởi “nếu không biết tên độc tố thì không thể tìm được”. Theo bà Hiền, ngoài việc trong loại thuốc có đến hàng trăm hoạt chất, để tìm được độc tố còn phụ thuộc vào yếu tố khách quan khác. Vì vậy, nếu có mang cả viên thuốc hoặc chai thuốc đó đi thử nghiệm để tìm tên hoạt chất cũng chưa chắc tìm được chất độc...

Là một giảng viên bộ môn Bảo vệ môi trường nông nghiệp (khoa Nông học), thạc sĩ Lê Cao Lượng “lục tung” kho tư liệu của ông để tìm những thông tin liên quan đến hoạt chất có tên trên bao bì của viên “độc” Gibberellic Acid 1g. 96%. Từ thông tin của nhà sản xuất “Houston. IN. U.S.A.”, thạc sĩ Lượng cho biết hoạt chất Gibberellic Acid  được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân cấp độc 3 (ít độc), nhưng vẫn rất nguy hiểm khi hoạt chất này trực tiếp đi vào người qua đường tiêu hóa, đường hô hấp. Còn với rau tươi, nhà sản xuất khuyến cáo không được vượt quá dư lượng 0,15 mg/kg. “Nếu pha với nước để phun thì 1 công rau chỉ được phép sử dụng không quá 2 viên”, thạc sĩ Lượng nói.  

Điều tra của Hoài Nam

Quay về đầu
adad Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Feb 2008
Địa chỉ: Vũng Tàu
Status: Offline
Points: 93
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn adad Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 Jul 2010 lúc 9:58am
Lại một lần nữa dư luận bị lay động bởi việc "khám phá " ra một sự thật xưa nay vẫn vậy !%3clap
 
Mong sao sau đợt này, các nhà hàng có tâm, khi chọn lựa nhà cung cấp rau không còn đòi "rau phải đẹp" nữa. Chứ cứ đòi đẹp thì mần răng mà không thuốc, không thuốc họ có chịu nhập hàng đâu.
Mình giờ cũng xem lại thái độ mua rau khi đi chợ nữa !
Quay về đầu
trquang103 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 30 Aug 2007
Địa chỉ: tphcm
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn trquang103 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 Jul 2010 lúc 11:54am

nè ba con oj

nguoi dang tin nay dang trach qua troj, khong bit ti gj ve khoa hoc ma dang tin tam bay tam bai
dang trach qua dj thoj.
 
Mot nguyen ly co ban ma k hjeu thj lo ma hoc hanh dj
con lam tai lanh dj dang tjn tam phao
chan may anh nha bao nay ghe
%3cngry
 
 
 
 
Quay về đầu
haild Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 30 Nov 2008
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn haild Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 Jul 2010 lúc 1:35pm
Trích dẫn nè ba con oj
nguoi dang tin nay dang trach qua troj, khong bit ti gj ve khoa hoc ma dang tin tam bay tam bai
dang trach qua dj thoj.
 
Mot nguyen ly co ban ma k hjeu thj lo ma hoc hanh dj
con lam tai lanh dj dang tjn tam phao
chan may anh nha bao nay ghe
%3c3c3cngry
Thứ nhất : Viết chữ không có dấu rất khó coi
Thứ hai: đây không phải là một diễn đàn @ nên bạn đừng viết ngôn ngữ @ vào khó đọc và rất chướng mắt.
Thứ Ba: Một nguyên lý cơ bản mà không hiểu....... : bác giải thích xem đó là nguyên lý gì vậy?
Thứ tư: nếu trình độ bác cao siêu bác có thể giải thích hiện tượng vì sao cây rau muống cao và phát triển mạnh khi phun thuốc như vậy không?
 


Đã được chỉnh sửa bởi haild - 09 Jul 2010 lúc 1:37pm
Quay về đầu
trieungo Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 10 Jul 2009
Địa chỉ: TP. HCM
Status: Offline
Points: -3
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn trieungo Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 Jul 2010 lúc 3:17pm
Từng viết bởi trquang103 trquang103 Đã được viết:

nè ba con oj

nguoi dang tin nay dang trach qua troj, khong bit ti gj ve khoa hoc ma dang tin tam bay tam bai
dang trach qua dj thoj.
 
Mot nguyen ly co ban ma k hjeu thj lo ma hoc hanh dj
con lam tai lanh dj dang tjn tam phao
chan may anh nha bao nay ghe
%3c3cngry
 
 


tiếng Việt mà bạn còn viết sai, thì bạn phê bình chuyện gì chứ?
hay là bạn cũng "trồng rau như vậy" nên chửi mấy anh nhà báo viết đúng???
Thiên Triều 0909125306

thientrieu2004@yahoo.com

https://www.facebook.com/huongviquecompany

Cung cấp: rau hữu cơ các loại - Phân trùn quế - Phân rơm - Tro trấu
Quay về đầu
Gwen Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 Jun 2010
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Gwen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 Jul 2010 lúc 4:21pm
Từng viết bởi trquang103 trquang103 Đã được viết:

nè ba con oj

nguoi dang tin nay dang trach qua troj, khong bit ti gj ve khoa hoc ma dang tin tam bay tam bai
dang trach qua dj thoj.
 
Mot nguyen ly co ban ma k hjeu thj lo ma hoc hanh dj
con lam tai lanh dj dang tjn tam phao
chan may anh nha bao nay ghe
%3c3cngry
 
 Mấy  anh nhà báo phải gian nan lắm mới đem được sự thật này ra ánh sáng, có khi còn phải chịu nguy hiểm nữa đấy bác ạ! Mà trong bài báo này lại có cả phỏng vấn những người có hiểu biết về khoa học nữa đấy! Chắc bác là một trong số người trồng loại rau siêu siêu tốc này nên mới bênh phe mình rồi.
Em thấy những người làm công nghêj này thật là vô nhân tính. Không biết họ có dám cho con cái họ ăn rau này ko?!
 
 
Quay về đầu
top100 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Feb 2009
Địa chỉ: Hanoi
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn top100 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 Jul 2010 lúc 5:05pm
Ôi bộ Y Tếu bao giờ mới thực sự là cơ quan chăm sóc sức khỏe toàn dân :(

Chính ra cứ mỗi một vụ như thế này là phải cả một bộ sậu phải bị cho về vườn rồi bắt trồng rau sạch đến hết đời để đền tội, chứ quan liêu thế này bao giờ dân mới được nhờ?
Quay về đầu
trquang103 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 30 Aug 2007
Địa chỉ: tphcm
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn trquang103 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Jul 2010 lúc 3:37pm
chao nhé
biết ngay các bác sẽ co ý kiến mà.
giờ tớ nói nhé, cùng thăm khảo xem đúng hay sai.
Thứ nhất: Về rau muống, nó là cây rau thủy canh.
Thứ hai: các sp phun xịt là: Dầu nhớn và nước rữa chén.
Thứ ba: các sp kích thích tăng trưởng như GA3
Vây 3 điều đó nên phải biết thì mới biết đúng hay sai.
có bac nào không hiểu thì trao đổi tiếp nhen.
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.391 Giây.