[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Sạch > Nối Vòng Tay Lớn
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Nông trại hữu cơ YOS xin chào mọi người
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Nông trại hữu cơ YOS xin chào mọi người

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung Sắp xếp theo thứ tự đảo ngược
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
ongthannet Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Apr 2014
Địa chỉ: 17a
Status: Offline
Points: 739
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn ongthannet Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Nông trại hữu cơ YOS xin chào mọi người
    Đã đăng: 21 Sep 2017 lúc 7:50am
Hoan nghênh bạn đã có quyết tâm tạo nguồn rau sạch cho mọi người. Những thành công trồng trọt bước đầu là điều chắc chắn vì khi mới đầu tư thường rất kỹ càng, song vài 3 vụ sau các bạn sẽ đối mặt với rất nhiều những khó khăn hầu như không giữ vững mặt hàng mình đúng từ là rau hửu cơ nửa chứ đừng nói tới "rau an toàn" hay "rau sạch" chỉ là chuyện trong mơ hiện nay như bạn đang đầu tư?!
Cố và kiên trì bạn nhé! Chúc thành công! 
Quay về đầu
Yos77 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Jun 2017
Status: Offline
Points: 6
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Yos77 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Sep 2017 lúc 7:47pm
Cám ơn 2 bạn đã quan tâm. Lứa sản phẩm đầu tiên sẽ là câu trả lời rõ nhất cho những thắc mắc trên. Đã trồng trọt, phải chấp nhận sâu bệnh, quan trọng là cách chúng ta chọn để xử lý.

Ngoài phun thuốc trừ sâu tự nhiên theo công thức VIệt: giấm, tỏi, ớt, rượu...thì trồng một số loại cây có sâu bệnh khắc nhau, tạo thành vòng đời sinh-diệt như nhiều tài liệu có đề cập. Hiện cây trồng chúng tôi vẫn phát triển tốt và chưa có dấu hiệu nào nghiêm trọng. Cạnh đó, chúng tôi sử dụng nhà lưới bao kín, đất được canh tác kỹ, sử dụng đất sạch tribat, nên hạn chế 1 phần sâu bệnh.

Về mặt giá cả, khi chúng tôi đưa sản phẩm ra thị trường, chúng tôi phải khấu trừ chi phí sản xuất, bao bì, vận chuyển...để cuối cùng có giá cả phù hợp nhất dành cho người dân Việt, cũng như tạp phần lợi nhuận trong kinh doanh, tích góp chi phí phát triển và nuôi dưỡng đứa con tinh thần này. 

Nếu so với mặt bằng giá cả sản phẩm Organica trên thị trường sẽ rẻ hơn, nhưng không thể nào đồng hoặc chênh lệch ít so với các loại rau củ quả, sử dụng thuốc và bán tràn lan ngoài chợ được. 

Xin cám ơn. 


Quay về đầu
ongthannet Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Apr 2014
Địa chỉ: 17a
Status: Offline
Points: 739
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ongthannet Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Sep 2017 lúc 8:13am
Những điều bạn nói trên lý thuyết thì ai cũng biết từ lâu rồi. Vấn đề là có đầu tư nổi để có hiệu quả không thôi. Đã có nhiều nơi thành công như những phương pháp bạn nói song hầu hết là của các tập đoàn lớn với khuynh hướng nghiên cứu, quảng cáo hoặc 1 số CTy lớn có điều kiện chủ yếu củng quảng cáo và cung cấp rau sạch với giá trên trời cho ... VIP.
Hoan nghênh bạn nếu là người cung cấp rau sạch đúng từ cho cộng đồng với giá ... chợ.

Quay về đầu
minhkhangm Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 07 Aug 2017
Địa chỉ: tphcm
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn minhkhangm Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Sep 2017 lúc 1:50pm
Kính thưa bạn: có nhiều cách để tránh sâu-bệnh cho cây rau quan trọng là phương cáp canh tác của mỗi người như thế nào, ví dụ:
- Trồng bằng hệ thống nhà kính có máy che tự động trồng rau bằng phương pháp thủy canh thì người ta đã kiểm soát được bệnh : thứ nhất không có bướm: không có bướm thì không có sâu, thứ 2 là nấm bệnh: dụng cụ sử dụng sản xuất , phân bón và hệ thống trồng được xử lý tuyệt trùng tốt, thứ 3: là giống kháng bệnh có thể hạn chế được nấm hại, vi khuẩn và virus gây bệnh, ngoài ra người ta còn sử dụng các chế phẩm sinh học để kháng sâu như: nấm xanh, nấm trắng..., các chế phẩm như bacillus sp, Psedomonas... để kháng nấm và các loài bệnh hại khác......
- Trồng canh tác hữu cơ thuận theo tự nhiên không nhà lưới thì áp dụng trồng xen kẻ các luống các loài cây kháng tuyến trùng như vạn thọ, kháng sâu bướm như xả, thì là và còn nhiều loại cây khác, áp dụng các thuốc sinh học thêm...
- trồng bằng hữu cơ truyền thống thì nên áp dụng phương pháp Masanobu Fukuoka Nhà nông học người Nhật đã làm và thực nghiệm nhiều năm...
Không có gì là không thể nếu chúng ta bắt tay vào làm, vừa làm vừa nghiên cứu.
Quay về đầu
minhkhangm Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 07 Aug 2017
Địa chỉ: tphcm
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn minhkhangm Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Sep 2017 lúc 1:37pm

'Cuộc cách mạng một cọng rơm': Quay về với tự nhiên

  • 06:35 26/01/2017
  • 2

 “Chỉ từ một cọng rơm này thôi một cuộc cách mạng có thể được khai mào”. Sau khoảng thời gian năm chục năm quay về làm nông nghiệp tự nhiên, Masanobu Fukuoka đã đi đến kết luận ấy.

Trong cuốn sách của mình ông cũng đã dùng cọng rơm để làm món quà trao cho những người trẻ tuổi đến tìm gặp mình tại căn lán giữa vườn cam như một sự khích lệ, tiếp nối.

Chàng trai trẻ Masanobu Fukuoka đã dành phần đầu sự nghiệp cho việc nghiên cứu và theo đuổi những kỹ thuật hiện đại trong nông nghiệp, cho đến khi sự hoài nghi đẩy anh vào khủng hoảng tinh thần, cuộc đời Masanobu thực sự đã thay đổi.

Cuoc cach mang mot cong rom: Quay ve voi tu nhien hinh anh 1
Nhà nông học Masanobu Fukuoka, tác giả cuốn sách Cuộc cách mạng một cọng rơm.

Masanobu Fukuoka  viết: “Trong khoảnh khắc, toàn bộ nghi ngờ lẫn màn sương u tối trong tôi đều tan biến... Tâm trí tôi trở nên nhẹ nhàng, sáng sủa. Tôi nhảy nhót điên cuồng vì vui sướng. Tôi có thể nghe được tiếng những chú chim nhỏ chiêm chiếp trên cây, và thấy những con sóng lấp lánh phía xa dưới vầng thái dương đang lên. Những chiếc lá cây nhảy múa, xanh và lóng lánh.

Tôi cảm thấy rằng đây chính thực là thiên đường trên địa giới. Tất cả những thứ từng chiếm lấy tâm hồn tôi, mọi thống khổ, đều biến mất, tựa những giấc mơ, những ảo ảnh, và rồi một thứ gì đó mà người ta gọi là “bản tính thực” hiển lộ...”.

Và sau buổi sáng hôm ấy, ông đã “chọn một con đường vô lo quay về với tự nhiên, không bị ràng buộc bởi tri thức và sự nỗ lực của loài người”.

Trong cuốn sách của mình, Masanobu Fukuoka chia sẻ quá trình thực hành làm nông tự nhiên bằng lối viết đầy chất thơ và đượm tinh thần vô vi của đạo Lão và cả Thiền học.

Nhưng cụ thể nhất, ông trả cho đất đai sự sống tự nhiên của nó, trái ngược hẳn với quan điểm truyền thống lẫn khoa học cho rằng làm nông là tác động vào đất đai bằng các áp đặt thủ công hay biện pháp khoa học kỹ thuật để đất đai phục vụ tham vọng của mình.

Tiêu chí không can thiệp vào đất đai, không cày xới đất được xem là quan trọng đầu tiên trong bảng nguyên tắc về nông nghiệp tự nhiên (ba tiêu chí sau là: không dùng phân hóa học, không làm cỏ bằng việc cày xới và thuốc diệt cỏ, không phụ thuộc hóa chất).

Việc “không cày xới đất”, được ông giải quyết như sau: “Việc cày xới đất phải được dừng lại. Nếu thực hiện các phương pháp nhẹ nhàng hơn như việc trải rơm, trồng cỏ ba lá thay cho việc sử dụng hóa chất nhân tạo và máy móc để tiến hành cuộc chiến hủy diệt, môi trường sẽ quay lại sự cân bằng tự nhiên của nó và ngay cả những loài cỏ dại phiền toái cũng sẽ kiểm soát được.”

Trong cả đời làm nông, ông không cày xới đất, không dùng phân hóa học hoặc phân ủ, không làm cỏ bằng việc cày xới hay dùng thuốc diệt cỏ, hoàn toàn không phụ thuộc vào hóa chất.

Cuoc cach mang mot cong rom: Quay ve voi tu nhien hinh anh 2
Cuộc cách mạng một cọng rơm vượt ra ngoài giới hạn một cuốn sách về nông nghiệp.

Những người nông dân xung quanh hoài nghi ông, nhưng Masanobu Fukuoka đã miệt mài làm việc trên cánh đồng của mình, tận tụy với tự nhiên. Ông không can thiệp vào tự nhiên, ông chỉ tuân theo tự nhiên, và cuối cùng nông trại của ông đã có sản lượng vượt trội, so với những người nông dân đầu tắt mặt tối cải tạo đất đai, diệt sâu trừ cỏ, sử dụng chất hóa học kích thích tăng trưởng.

Quay trở về với tự nhiên, chính là con đường để tìm thấy sự bình yên.

Hài hòa với tự nhiên, chính là điều khiến con người trở nên hạnh phúc.

Đứng trước trang trại của mình, Masanobu Fukuoka nhẹ nhõm, hòa vào tự nhiên và viết nên một câu chuyện làm nông, nhưng lại mang đậm tính chất triết học đời sống vừa sâu sắc vừa gần gũi.

Đọc cuốn sách của ông không chỉ để biết thêm về kiến thức nông nghiệp tự nhiên mà độc giả còn được nhiều hơn thế nữa. Qua từng trang sách, ta có cơ hội dừng lại, nghĩ và ngẫm về chính những thực phẩm ta ăn uống hàng ngày, và mối tương quan của nó về những quan hệ xã hội, luật nhân quả. Sau suốt những trải nghiệm của mình, người đọc có lẽ phần nào sẽ đến gần và chia sẻ được với điều mà Fukuoka đã kết luận.

“Tự nhiên không bao giờ có thể được thấu hiểu hoặc cải tạo nhờ vào nỗ lực của con người. Cuối cùng thì, để hòa làm một với tự nhiên, để được sống cùng với thượng đế, người ta không thể giúp người khác, ngay cả nhận sự giúp đỡ từ họ cũng không. Chúng ta chỉ có thể mình đi con đường của mình”

Fukuoka đã đi con đường của mình, quay trở về với tự nhiên, chữa lành những vết thương đất đai và rồi tìm được “vườn địa đàng” cho chính bản thân mình. Phải chăng đó chính là hạt nhân triết lý của mọi thứ triết lý trong cuộc đời này.

Cuộc cách mạng một cọng rơm đã được dịch sang hơn 20 thứ tiếng và bán được một triệu bản sách. Fukouka cũng là tác giả của nhiều cuốn sách tiếng Nhật, bài báo khoa học và các ấn phẩm khác. Ông đã trở thành một nhân vật truyền cảm hứng cho mỗi cá nhân và cộng đồng trong việc tìm kiếm một lối sống tự nhiên. Ông cũng là một người ủng hộ thẳng thắn các giá trị quan sát được từ tự nhiên.

Quay về đầu
ongthannet Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Apr 2014
Địa chỉ: 17a
Status: Offline
Points: 739
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ongthannet Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Sep 2017 lúc 7:49am
Quảng cáo nhiều nhưng không giải quyết được vấn đề sâu + bệnh thì công sức người trồng sẽ không còn gì khi sâu phá + bệnh làm chết cây!?
Quay về đầu
minhkhangm Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 07 Aug 2017
Địa chỉ: tphcm
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn minhkhangm Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Sep 2017 lúc 2:52pm

Thời gian qua, mô hình sử dụng phân sinh học WEHG tại Đà Nẵng được triển khai trên 4 vụ rau các loại tại vùng sản xuất rau an toàn Túy Loan, xã Hòa Phong. Mô hình đã đạt được nhiều thành công và được người nông dân đánh giá cao. Những kết quả đó đã được đánh giá một cách cụ thể tại buổi tổng kết mô hình tại xã Hòa Phong vào ngày 09/4/2013 vừa qua.

Thông qua những kết quả được trình bày trong báo cáo tổng kết, mô hình đã cho thấy rõ hiệu quả của việc sản xuất rau an toàn "3 không". Đó là: không sử dụng thuốc BVTV, không bón thêm các loại phân bón vô cơ và không dùng các chất kích thích sinh trưởng. Để làm được điều đó, ngoài việc áp dụng quy trình kỹ thuật một cách chặt chẽ với sự theo dõi, hướng dẫn của các cán bộ kỹ thuật thì nhận thức của người nông dân là điều quyết định. Bởi họ hiểu rằng những kết quả đạt được của mô hình có ý nghĩa rất lớn, giúp tìm ra một sản phẩm sinh học đáp ứng được những mong đợi rừ rất lâu của họ.
"Tôi và gia đình tôi không phải làm việc trong môi trường độc hại, tránh xa được thuốc BVTV là điều tuyệt vời nhất rồi", đó là phát biểu chân thành của ông Trần Lượng – một nông dân trực tiếp sản xuất rau mô hình WEHG trong buổi tổng kết.

 

Mô hình sản xuất sử dụng phân sinh học

 

Như vậy, mô hình sử dụng phân sinh học WEHG với nguyên tắc "3 không" vẫn đảm bảo được năng suất ổn định, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Hơn nữa, các loại rau sản xuất theo mô hình đảm bảo được sức khỏe của người nông dân trực tiếp sản xuất, bảo vệ môi trường và cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn. Đó chính là ý nghĩa được đánh giá cao nhất mà mô hình mang lại. Đặc biệt, nhìn thấy được niềm vui trong ánh mắt, nụ cười của người nông dân, nghe những lời phát biểu chân thành của họ, có thể thấy được sự tin tưởng vào hiệu quả của loại phân sinh học này, vào một nền nông nghiệp bền vững trong tương lai.
Phân Sinh Học WEHG Cải tạo đất, hạn chế sâu bệnh hại, tăng sức đề kháng cây trồng và giảm phân hóa học, 1lít pha với 40 lít nuoc cứ 3 tháng bón gốc 1 lần
1 lít pha100- 200 lít nước cứ 1 tháng phun lên lá 1 lần
Cần tuyển cộng tác viên địa bàn Quảng Nam và Đà Nẳnng vui lòng liên hệ: 0915703844. www.chephambrown.com, ưu tiên ứng viên ở Núi Thành Và Tiên Phước vùng trồng tiêu và cây ăn trái.
Quay về đầu
Yos77 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Jun 2017
Status: Offline
Points: 6
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Yos77 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 14 Sep 2017 lúc 12:42pm
Nếu hộ gia đình hoặc các chủ cơ sở kinh doanh nhà hàng nào quan tâm đến nguồn cung cấp rau xanh sạch thì cho mình biết nhé. Hiện mình đang gieo giống cấy nhiều loại rau, củ, gần gũi trong bữa ăn Việt. Dự tính tháng 12 sẽ thu hoạch đợt đầu tiên, sau 1 năm trồng thử nghiệm.  

Đảm bảo uy tín và chất lượng, nhà mình tự trồng tại một nông trại ở Bình Dương,với kỹ thuật tiên tiến, nước lọc phèn, thuốc trừ sâu tự nhiên thuần Việt Nam: tỏi, ớt, gừng ngâm với rượu đế...không gây ảnh hưởng cho môi trường sinh thái lẫn con người nên vấn đề tươi xanh là nằm trong bàn tay khi giao đến Sàigòn nhé. 

Đảm bảo giá cả hợp lý vừa túi tiền vì mục tiêu chính đề ra là giúp đỡ người Việt tiếp cận được thực phẩm sạch an toàn cho sức khoẻ. Phân phối sỉ lẻ với mong muốn nhiều người Việt được ăn đồ sạch nè. 

Mình mạnh về củ, bí, mướp, khổ qua, vì diện tích trồng loại leo này đến 400 ha, nhà kính hiện chưa mở rộng chỉ khoảng 500m2 trồng các giống rau VN. Mình không chạy theo số lượng để cung cấp cho nhiều nơi, nên đảm bảo hàng nào ra hàng nấy nhé.

Ngoài ra, mình cũng ham thích kiến thức trồng trọt, sức khỏe dinh dưỡng, chế độ ăn thực dưỡng,...nhà cũng có thầy thuốc đông-tây y nên mình rất welcome mọi người cùng nhau chia sẻ kiến thức về dinh dưỡng, lẫn kiến thức sức khỏe. 

Đây là fanpages facebook của mình. 
https://www.facebook.com/Nông-trại-hữu-cơ-YOS-160154644537856/

(Hoặc có thể tìm kiếm với cụm từ: Nông trại hữu cơ YOS)

Mong các anh, chị, bạn bè ghé thăm trao đổi kinh nghiệm hoặc kiến thức sức khỏe nhé. 

Thân, yêu và mi gió. 


Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.203 Giây.