[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Góc Vườn Giao Lưu [đang chuyển dữ liệu...] > Xóm Vườn Miền Bắc
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Aquaponis
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Aquaponis

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Drchimsau Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 18 Sep 2017
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Drchimsau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Aquaponis
    Đã đăng: 20 Sep 2017 lúc 3:11pm
* Hệ vi sinh vật trong hệ thống Aquaponics là gì, chúng có quan trọng không và Chu trình Nitrat hóa diễn ra như thế nào?

- Hệ vi sinh vật trong một hệ thống Aquaponics gồm có các nhóm vi khuẩn hiếu khí (Nitrosomonas và Nitrobacter), nhóm vi khuẩn có lợi này giúp phân hủy chất thải của tôm cá có trong nước thành chất dinh dưỡng (Đạm) để giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

- Hệ vi sinh vật, cá, và cây trồng trong hệ thống Aquaponics là một trong ba yếu tố quan trọng nhất, chúng sống cộng sinh với nhau, nếu một trong ba thành phần này mất đi thì hệ thống Aquaponics sẽ không thể tồn tại được. Có thể coi hệ thống Aquaponics giống như một bản sao thu nhỏ của hệ sinh thái điển hình trong tự nhiên.

Một hệ sinh thái điển hình được cấu trúc bao gồm:
+ Sinh cảnh: Môi trường vô sinh bao gồm các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, đất, các chất vô cơ, hữu cơ...
+ Quần xã sinh vật: có 3 nhóm sinh vật là sinh vật sản xuất, sinh vật tiêu thụ và sinh vật phân giải.

Chỉ cần một yếu tố trong hệ sinh thái mất đi (Ví dụ như ánh sáng) thì chắc chắn toàn bộ sự sống trên trái đất sẽ sụp đổ.

* Chu trình Nitrate hóa:


Description: D:\N2Q\z300-con-tom-1509.jpg

- Tôm cá trong quá trình sinh sống tại hệ thống A chúng bài tiết ra NH3 (Ammonia), nếu ở nồng độ cao NH3 sẽ gây độc. Trong nước, NH3 sẽ được chuyển hóa thành NH4 (Ammonium) theo phản ứng sau:

NH3 + H2O => NH4(+) + OH(-) (*)

- Giai đoạn nitrit hóa: Chuyển hóa NH4(+) thành NO2(Nitrite)  bởi vi khuẩn Nitrosomonas.

NH4(+) + 1,5 O2 => NO2(-) + 2H(+) + H2O (**)

 Vi khuẩn tham gia mạnh nhất trong quá trình nitrite hóa là vi khuẩn hóa vô cơ tự dưỡng Nitrosomonas., là loài vi khuẩn hiếu khí bắt buộc. Khi chúng chuyển hóa NH4(+) thành NO2(-) sẽ sinh ra năng lượng, năng lượng này sẽ được các vi khuẩn nitrite hóa sử dụng cho hoạt động sống của mình. Sự có mặt của các nhóm vi khuẩn nitrite hóa giúp loại bỏ được NH4(+) , khi hàm lượng NH4(+) trong nước giảm phương trình phản ứng (*) sẽ dịch chuyển theo chiều thuận dẫn đến làm giảm hàm lượng NH3 trong nước, làm giảm khả năng gây độc của NH3 mà cá sinh ra.

+ Giai đoạn nitrat hóa: Chuyển NO2(-) thành NO3(-) bởi nhóm vi khuẩn Nitrobacter

 NO2(-) + 0,5 O2 => NO3(-) (***)

Sau quá trình nitrite hóa thì các vi khuẩn thuộc nhóm nitrate hóa (Nitrobacter )sẽ thực hiện giai đoạn tiếp theo, chuyển hoá NO2(-) thành NO3(-).  Nitrate tức là Đạm là sản phẩm cuối cuả quá trình nitrate hóa. Các vi khuẩn tham gia vào quá trình nitrate hóa cũng là vi khuẩn hóa vô cơ tự dưỡng.

Quá trình nitrate hóa chỉ xảy ra trong điều kiện nước trong hệ thống A có đầy đủ oxy lúc đó thì nồng độ của NO2(-) không vượt quá 0,5 mg/L, nhưng khi trong nước thiếu oxy thì NO2(-) sẽ tồn tại nhiều và gây độc cho tôm cá trong hệ thống Aquaponics.

Nếu các bạn nhìn vào quá trình Nitrate hóa thì thấy rất phức tạp và rất khó nắm bắt, nhưng thực ra thiên nhiên rất thú vị, chúng sẽ tự biết điều chỉnh để mọi thứ đạt trạng thái cân bằng nhất mà không cần sự tác động của con người. Hệ thống Aquaponics cũng vậy, chỉ cần cho chúng thời gian, đừng tìm cách để tác động quá nhiều, hệ thống của bạn sẽ tự điều chỉnh đến một trạng thái cân bằng.

Thành viên BigFarm.vn
Quay về đầu
ongthannet Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Apr 2014
Địa chỉ: 17a
Status: Offline
Points: 739
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ongthannet Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Sep 2017 lúc 11:20am
Bài viết khơi sáng cho nhiều thắc mắc về quá trình chuyển hóa các thành phần trong hệ Aqua!
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.188 Giây.