[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kỹ Thuật Trồng
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Tại sao Organics
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Tại sao Organics

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 234
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
alfievn Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 07 Feb 2011
Địa chỉ: alfievn@gmail.c
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn alfievn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Feb 2011 lúc 8:51pm
Hi Phương,
Bạn đúng là chuyên gia tìm tòi nghiên cứu nhất là kiếm tài liệu bằng tiếng việt thì hơi oải nên những cái mình nói ở đây phải tìm trên internet và đa số bằng tiếng anh thui hen :).
Hiện tại mình không có nuôi trùn quế do tiếc tiền mua cái thùng và trùn giống nên cũng có mấy chú dòi BSF làm vệ sinh giúp may cai rac thải từ nhà bếp.
Mình thường dùng cái sơ mít để dụ con mẹ tới đẻ trứng. Nói chung cũng nhanh vì chỉ cần sáng sớm để thì khoảng 2-3 tiếng sau là thấy rùi mẹ rồi
<
Sau do thì chúng cham chỉ đẻ trứng chứ chẳng quan tâm đến mình. thường thì đẻ xong hình như nó sống thêm vài tiếng nữa là hoan thành sứ mạng. Vì mình khong nuôi gia súc nên cũng chẳng nuôi dòi trong thùng mà để nó ngay đống compost luôn.
<
Cái giống dòi này nó ăn cũng dữ nên mình không biết nếu mà như bạn nói thì cho thức ăn qua nó rùi sau đó đưa qua trùn quế thì k biết trùn quế còn gì để ănBig smile.
Theo mình biết thì để tối ưu hóa thì thường người ta cho con dòi ăn mấy cái chất thải hữu cơ nhiều sợi để dòi phân hủy trước ròi đưa cái phần thịt còn phần sơ nó không ăn thì lại cho trùn (hơi mất công nhỉ).

Mình để ý thấy mấy con cuốn chiếu hoặc mấy con bọ nhiều chân khắc phục phục cái nhược điểm của con dòi và con trùn là chúng ăn lá cây khô ủ trong đống compost. Cái giống này nó hơi nhỏ khaong dài 4-5cm và ngang khoang 3-4 ml. chúng sinh sản và bắt cặp khá nhanh.
<
Nói chung bửa giờ như mình chia sẽ thì vẫn bàn cái lòng vòng là tạo cái phân, đất sạch chứ chưa đi vào cái Organic đúng nghĩa. Tiếng anh thì nhiều nhưng hy vọng có chuyên gia về pp organic vào chia sẽ để cái đề tài organic mang tính phổ cập hơn.
Quay về đầu
Yomost Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 06 Jun 2007
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Yomost Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Feb 2011 lúc 10:18pm
 Mấy bác ơi đợi chuyên gia thì biết bao giờ mấy vị ấy mới hạ cố tới đây, vì đang bận vịêc tân đâu đâu rồi. Mà lỡ xui gặp các vị chuyên gia tòan nói chứ không có thực hành càng chết đàn em Cry. Thôi thì mấy bác chịu khó ai biết gì chỉ nây trước đi ạ. Đặng tụi đàn em còn theo sau mà học hỏi chút chút.
  Mấy con cuốn chiếu đó, ở việt nam mình chắc không dám nuôi đâu bác. Mỗi lần mua đất tro trấu đốt trộn với mụn dừa về đổ vô mấy chậu cây là coi như "xong". Vài bữa sau tụi cuốn chiếu bò tá lả, bò cả vô nhà ... chơi với mấy đứa nhỏ ! Nên nuôi tụi cuốn chiếu này phải xem lại về độ lây lan quá à.
  Bác alfievn đã nuôi dòi ăn rác nhà bếp thì vui lòng cho tụi em xin vài tấm hình chân dung rõ rõ chút. Để tui em theo cách bác làm giống, và lấy đũa.... gắp riêng tụi nó ra để nuôi.hihii
  Mấy bác đã nuôi dòi ăn rác rồi thì chịu khó viết vài bài mô tả cách mình làm đi ạ, để đàn em theo đó mà học hỏi và bắt chước. 
 Bác dongphuong cho hỏi bác đã nghĩ ra cách nào nuôi tụi dòi để nó ăn rác hòai mà không cần đổi gióng và đem thịt tụi nó không ạ. Chứ giêt dòi, giết trùn để làm phân thì mình thấy cũng hơi tội lỗi....
Quay về đầu
dongphuong Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 15 Jul 2007
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 47
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dongphuong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Mar 2011 lúc 12:24pm

@alfievn: Thấy trên mạng nói là sau khi con dòi BSF xử lý rác xong thì đem bón luôn, vì lúc này rác đó có nhiều vi sinh có ích. Ngoài ra, nước rỉ từ rác trong quá trình xử lý cũng có thể pha loãng 10-20 lần để bón lá hoặc tưới vào đất rất tốt. Vậy nên khỏi cần trùn quế cũng được. Nhưng thường thì những thứ thảy vào cho dòi BSF ăn nó lung tung đủ thứ, có loại nhiều xơ sợi, là thứ BSF không giải quyết nhanh chóng được, lúc này chuyển sang cho trùn quế là rất phù hợp.

Trùn quế nó xử lý được những thứ đã mục rã sơ sơ rồi, chứ đồ tươi nó không xử lý nhanh được như dòi BSF.

Chỗ bạn có vẻ tìm rác hữu cơ để ủ thành phân hữu cơ hơi khó khăn nhỉ. Nếu có số lượng dòi BSF kha khá thì bạn có thể tìm đến các hàng ăn để xin vỏ rau củ quả, thức ăn thừa… đổ vào cho dòi BSF xử lý, sẽ có phân hữu cơ vi sinh nhanh chóng, lại có nước rỉ rác để bón.

Thực ra mình nghĩ việc đầu tiên để trồng rau organic chính là việc chuẩn bị phân và đất. Giải quyết khâu này là giải quyết được một nửa công việc. Đất dù pha nhiều cát, bạc màu… nhưng được bón phân hữu cơ thì sẽ càng trồng càng màu mỡ.

 

@Yomost:  Bạn nói vụ dùng đũa gắp riêng ra làm mình nhớ giai đoạn đầu gầy dựng một thùng BSF mình cũng làm y như vậy. Bây giờ mình sẽ mô tả cách làm của mình:

Lấy vài cái chậu, thau, thùng (nói chung và vật chứa rác, càng nhiều càng tốt), bỏ vỏ trái cây, rau củ dập vào đó, chút đỉnh thôi không cần đầy. Lấy giấy báo đậy hở các thùng rác đó, đặt ở các bóng cây ngoài vườn. Mùa mưa phải che mưa cho nó. Mỗi ngày theo dõi đừng để rác trong đó bị khô queo. Sau 10-15 ngày trút rác ra tấm bạt nhựa và… gắp những con dòi BSF ra cho vào thùng để xử lý rác nhà bếp. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bạn đạt số lượng mong muốn.

Thùng xử lý rác nên lớn tối thiểu 40lít, có nắp đậy không cần kín, đáy thùng good luckc một lỗ thu nước rỉ rác và lót dăm bào để khỏi bị rác bít lỗ này. Gần miệng thùng nên có khe hở để thông khí và cho ruồi BSF vào đẻ. Thùng được đặt ngoài vườn hay tối thiểu là ở ban công, không đặt trong nhà, và phải được che nắng mưa. Sau khi bạn có được một lớp dòi BSF dày khoảng 5cm trong thùng rồi thì xem như thành công.

Rác hữu cơ từ nhà bếp thì cứ thảy vào đó chúng sẽ giải quyết hết từ mềm tới cứng. Do đặt bên ngoài nên dòi BSF sẽ tiết chất lôi kéo ruồi BSF tới đẻ thêm, số lượng dòi sẽ được duy trì. Khi thùng đầy chất thải của chúng thì bạn xúc lớp dòi bên trên ra, đổ hết chất thải ra bón cây, trả dòi trở lại vào thùng. Chất thải đó là một loại phân hữu cơ vi sinh khá đậm nên bạn có thể trộn thêm nhiều đất vào để trồng cây.

Vài hình ảnh cho bạn dễ hình dung. Thùng BSF của người ta có thêm bộ phận thu nhộng tự động nên có thêm vài bộ phận., bạn không thu nhộng mà để mặc nó chết già trong thùng thì làm đơn giản như mình nói là được rồi.


Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi
ĐT: 0918201070
http://www.toiyeuseo.com/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt
Quay về đầu
alfievn Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 07 Feb 2011
Địa chỉ: alfievn@gmail.c
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn alfievn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 Mar 2011 lúc 1:16am
Hi Phương,
Cái phân với đất sạch mà bạn nói là 50%  của organic là nói làm chơi gia đình chứ sản xuất mình nghĩ nó phức tạp hơn nhiều vì còn liên quan sâu bệnh (mà không được dung hóa chất dù là thuốc trừ sâu sinh học (họ quảng cáo thế chứ thanh phần vẫn là hóa chất)).
Nói chung nếu làm nông dân organic thì kiến thức cây trồng và môi trường phải rộng chứ không đơn giản như nông dân 2 lúa của mình chỉ cần vác sâu bệnh ra đại lý thuốc sâu là xong. Ví dụ bạn phải biết con sâu nào thì có predator (thiên địch) của nó. trồng cây gì thì sẽ gây ra những bệnh nguy hiểm cho cây khác nếu trồng chung luống...
Hay companion plants như hoa hồng trồng chung với nho, hay trong vườn cây lau năm trồng cỏ có bộ rể gộc để giúp tăng oxi trong đất thay vì đào lên ảnh hưởng đến cây trồng và vi sinh vật, trùn trong đất...(cái này sách tiếng anh nhiều nhưng đa số k dùng ở khí hậu việtnam được).

Cám ơn bạn những đóng góp về phần trùn đỏ cũng như ruồi. Mình xin bổ sung chút:
1. Nếu các bạn có điều kiện thì nuôi cả 2 vì con dòi nó phân hủy rác tốt nên các bạn cũng cần nguồn thức an dồi dào. Những phần còn thừa của con dòi đổ vào cho trùn ăn sẽ giúp trùn phát triển nhanh do thức ăn đã duoc dòi phân hủy.
2. Nước rỉ từ dòi các bạn nên bón gốc thôi chứ đừng xịt lên rau ăn lá để đảm bảo vệ sinh an toàn.
3. Nói gì thì nói con trùn đỏ là con vật tạo ra phân hữu cơ tốt nhất cho cây trồng nên nếu các bạn không có nhu cầu nuôi dòi thì nên chịu khó băm nhỏ chất thải từ nhà bếp ra và ủ sơ cho vi khuẩn xử lý trước. Cái lý do cho việc làm hơi cực này là vì con trùn nó co cái miệng quá nhỏ nên no phải nhờ vi khuẩn làm mềm thức ăn của nó trước thì nó mới xử lý nhanh được.

@yomost: bửa trước mình có post hình trứng của ruồi BSF đó. Bọn ruồi BSF này mới nhìn giống con ong hơn (trừ cặp mắt) nên chúng an8 ở sạch hơn ruồi thường nên bạn chỉ cần dán cái bìa cạc tông ở trên nắp (bạn thăm khảo thêm trên internet để coi hình cụ thể). Sau đó lấy trứng bỏ ra ngoài cho nó nở  (khoảng 4-5 ngày) rùi thích bỏ mấy con dòi o đâu thì tùy bạn
Để khỏi mắc công gắp dòi nếu nó nở trong thùng thì bạn chỉ cần good luckc lổ gần mép dưới cái tô giấy hoặc nhựa, bỏ miếng mồi vào như cá (bốc mùi càng tốtBig smile) thì mấy con dòi sẽ tư chui vào đầy tô và bạn chỉ cần lấy cái tô ra thôi. bạn đừng lo có dòi của ruồi thường vì chúng có lọt vào cũng không cạnh tranh nổi với những chàng lính (soldier) dòi BSF đâu.
Quay về đầu
vyvu12 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 04 Jun 2010
Địa chỉ: AUSTRIA
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vyvu12 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 Mar 2011 lúc 5:42am
http://swrmediathek.de/player.htm?show=9b23aef0-3eb3-11e0-bd92-0026b975f2e6
chuc vui
Quay về đầu
octieu Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 24 Jun 2009
Địa chỉ: kiên giang
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn octieu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 Mar 2011 lúc 6:34am

Nghe mấy bác mô tả về công năng của mấy chú dòi BSF này cũng thấy ham quá. Vì mình từ lâu muốn phân loại rác trong gia đình để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, và làm phân bón. Nhưng nuôi trùn thì thấy tụi nó ít ăn quá, nên còn bế tắt.

 Mấy chú dòi này làm mình có cảm giác ớn ớn sao ấy (sory bà con đang nuôi hìhìhi). Vì cứ liên tưởng tới vụ con chuột chết bốc mùi cả xóm phải một phen đi lùng kiếm để loại trừ khỏi tầm ảnh hửơng !
Mấy bác cho hỏi chú BSF này có kích thước có lớn hơn mấy anh dòi thường xuất hiện ở xác động vât Việt Nam không ạ?
 Thêm nữa, là mấy thạp nước mắm có rất nhiều dòi bò lổm ngổm, có dịp làm hay đi ngang nhà nào có làm nước mắm là thấy liền. Mấy bác nuôi BSF rồi cho hỏi loại dòi nước mắm này có giống với BSF không? có khả năng tìm BSF ở đám dòi nước mắm này không?
 Vấn đề nữa là vịêc nhân và giữ giống dòi BSF. Ngòai cách để nó tự thu hút thêm rùi tới đẻ, ta có cach nào chắc ăn hơn để bảo tồn giống dòi này không ạ? Còn vụ dòi nỡ ra thành ruồi bay tá lả có xảy ra với bác nào nuôi chưa ạ? Octieu sợ tới lúc nuôi dòi rồi, hàng xóm qua thấy cái thùng tòan dòi chắc té xỉu !, thêm vụ dòi mà bò ra tà la, hay rùi bay tá lả, chắc bà con lôi mình lên phường thiệt đó hihihì.
 Mong các bác hạ bút cho hiểu biết thêm Hug
Quay về đầu
dongphuong Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 15 Jul 2007
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 47
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dongphuong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 Mar 2011 lúc 9:34am
@octieu: Bạn cứ so sánh trong mấy hình mà mình đã post thì sẽ biết kích cỡ của nó. Trứng ruồi dài cỡ 1mm, từ đó nở ra con dòi, nó ăn rác và từ từ lớn lên, dài 3cm, rộng 5mm, dày 3mm. Thân nó chia khoang, lúc nhỏ nó màu trắng, dòi trưởng thành (gọi là nhộng) màu nâu đen, nói chung là khá đặc trưng, không thể lẫn với các loại khác.
Ngoài cách thu hút từ tự nhiên thì bạn có thể nhốt ruồi bố mẹ để thu hoạch trứng. Bạn đừng lo nó bay tá lả vì loại nhộng này cần có chỗ khô và yên tĩnh để biến thân thành ruồi. Chứ cứ mặc xác nó trong thùng rác ẩm ướt và ồn ào (mấy con dòi nó chộn rộn suốt ngày) thì nó cũng từ từ chết đi thôi.
Hơn nữa giống ruồi này ưa yên tĩnh ngoài tán cây, không ăn gì cả, chỉ uống nước, không mang vi khuẩn gây bệnh, di chuyển đơn độc, chưa bao giờ người ta thấy nó tụ thành bầy và chỉ sống từ 5-7 ngày.
Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi
ĐT: 0918201070
http://www.toiyeuseo.com/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt
Quay về đầu
pthb Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 24 Jan 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn pthb Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 Mar 2011 lúc 2:20pm
"dài 3cm, rộng 5mm, dày 3mm".... ha ha ha!!! mắc cười quá! Đùa bạn tý cho vui thôi, chắc lỗi đánh máy phải ko?
Tôi xin hỏi thêm là con này có là tác nhân truyền bệnh gì không vậy, nuôi nó có an toàn cho sức khỏe không? Tôi hay nghiên cứu về món câu cá, thây bọn Tây nó cũng hay dùng con này làm mồi câu!
Quay về đầu
dongphuong Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 15 Jul 2007
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 47
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dongphuong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 Mar 2011 lúc 6:00pm
@pthb: Chỉ là cách mình cố gắng mô tả kích thước của nó thôi mà, những con số ước lượng thôi, không có lỗi đánh máy nào đâu. Bạn thử xem hình này để hình dung kích cỡ của nó. Con dòi thì thân tròn, còn con nhộng màu nâu thì thân hơi dẹp.


Đến nay thì chưa thấy ai nói nó mang vi khuẩn gì trong thân thể, tuy nhiên nó ở trong thùng rác hoặc đống phân nên trên mình nó cũng dính đủ loại vi khuẩn, nấm mốc. Một số nhà nghiên cứu đã từng nuôi nó bằng những loại thức ăn sạch hơn (cám, rau tươi...) và sau đó thử ... chiên xào nó để ăn.
Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi
ĐT: 0918201070
http://www.toiyeuseo.com/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt
Quay về đầu
bngocgiang Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 14 Dec 2012
Địa chỉ: 338 phố Huế
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn bngocgiang Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 May 2013 lúc 5:36pm
Dạo trước cũng máu nghiên cứu phân hữu cơ nên em cũng search loạn các trang web nước ngoài. Em thấy họ vẫn ủ phân hữu cơ bằng lá cây khô hoặc cỏ dại với rác rau và diện tích chuẩn là khoảng 3feet thì khi đó đống phân mới có đủ nhiệt là khoảng từ 60 đến 70 độ và tiêu diệt vi khuẩn có hại, còn nếu cái đống phân ủ đó mà càng lớn hơn thì càng tốt vì nhiệt độ sẽ cao diệt được khuẩn. Họ vẫn ủ đều phân bò hay gà hoặc ngựa vào trong đó nhưng ngặt nỗi rác ở nhà thì lấy đâu ra 1 lúc nhiều thế để mà ủ. Còn nếu cái đống phân ủ của các bác mà có mùi thì chẳng qua là lượng Nitrogen của các bác nhiều quá nên các bác phải cân bằng hàm lượng C đi ạ. Em đã thử ủ 1 lần rồi, chả có mùi đâu nhưng mà chờ nó hoại mục thì hơi bị lâu nên hơi bị nản  
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 234
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.266 Giây.