[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kỹ Thuật Trồng
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Tại sao Organics
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Tại sao Organics

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 4>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
alfievn Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 07 Feb 2011
Địa chỉ: alfievn@gmail.c
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn alfievn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Tại sao Organics
    Đã đăng: 12 Feb 2011 lúc 11:43pm
TÌnh cờ tìm cách trồng đậu rồng tôi mới biết trang web của các bạn.

Khi đọc các bài viết thấy các bạn đề cập nhiều đến thủy canh nên tôi mạo muội viết bài này dù kiến thức ve phương pháp trồng theo kiểu organics đã mai một. Tôi tính viết bài này vào thang 5 khi về Úc và đọc lại tạp chí như Gardening hay oganic mà có thể mượn tại các thư viện cộng đồng.

Tôi muốn đề cập đến nguyên nhân trồng rau tại nhà mà nhiều bạn đã nêu những lợi ich của nó. tôi chỉ muốn nhấn mạnh đến nguyên nhân ngoài chuyện sợ nhiễm thuốc trừ sâu, nhiễm khuẩn khi mua rau ngoài chợ mà chúng ta hay quên là rau nhiễm kim loại nặng nhất là rau lọc (hấp thu kim loại nặng cao) như rau muống và rau nhúc. Thông thườn chi phí và thời gian cũng như công nghệ để kiểm tra nhiểm kim loại nặng là không đơn giản. Khi ta ăn vào cũng không có biểu hiện ngay. Cho nên khi đọc những lời lẽ bảo vệ phương pháp thủy canh của bạn Thủy Canh (moderator) tôi thấy ngac nhiên và ngac nhiên hơn khi tôi biết bạn ở Úc nơi mà trào lưu làm vườn bằng phương pháp organic đang phát triển mạnh mẽ và có thể mua mọi thứ tại Bunnings. Cái tôi quan ngại nhất khi bạn trồng rau gia đình bằng phuong pháp thủy canh ở Việtnam là các bạn đa số sử dụng hóa chất từ Trung Quốc mà nguy cơ nhiễm tạp chất và kim loại nặng rất cao.

Tôi muốn nhấn mạnh đến phương pháp organic không những giúp bạn có được rau củ quả chất lượng cao nhất (thường giá cao hơn 50% đến 2 lần nếu mua ở siêu thị) mà còn giúp bảo vệ môi trường, nhất là những nước tiêu thụ rau nhiều như việt nam. Lý do là các chất thải từ nhà bếp của bạn đều được tái sử dụng để trồng rau. Ngoài ra giảm hiệu ứng nhà kính bằng việc không mua hóa chất từ những nhà máy sản xuất hóa chất hay phân hóa học...

Tôi xin giới thiệu phần nhỏ và là phần chính của trồng rau theo phuong pháp organic. Ngoài các kiến thức cây trồng, mùa vụ và dinh dưỡng thì 2 công cụ mà người làm organic luôn cần là:

1 Compost bin (thùng ủ phân hữu cơ):
Để tạo phân hữu cơ cho vườn rau của bạn. Cái này giống làm phân xanh của mình. Tôi đọc diễn đàn thấy Mạnh Hảo quảng cáo chuyển giao công nghệ bằng phân hữu cơ sạch nhưng không thấy nói chi tiết.
các bạn coi chi tiết bằng đường link hình ảnh sau http://www.instructables.com/id/Making-a-compost-box/ và vào chi tiết hơn http://www.squidoo.com/compostingbins#module2148760.
Nói đơn giản thì ta cần ủ phân hưu cơ vừa rẻ mà chất lượng cũng như đảm bảo không nhiểm khuẩn, kim loại nặng.
Ở thành phố lớn ở Việtnam hơi khó làm nên tôi nghĩ chúng ta chịu khó mua cái đất sạch (chưa qua giai đoạn ủ cho rẻ) rồi về thêm cái rau xanh thải hồi hoặc ra chợ xin may người bán rau xả ra CryCryCry. Bạn nào ở gần biển thì lượm rong biển rửa sạch rồi bỏ vào là rất tốt.

Toi thấy trên diễn đàn có quảng cáo đất sạch Gino nhưng thành phần thì có vẻ thiếu cái ủ lá xanh nên thiếu Nitơ cũng như làm từ chất thải từ dừa cũng không phải là tối ưu để làm phân hữu cơ.

2. Worm bin (thùng nuôi trùn)
Đây là nhà máy xử lý rác thải từ nhà bếp rất hiệu quả Wink. Các bạn xem link để làm http://whatcom.wsu.edu/ag/compost/easywormbin.htm.

Lưu ý là trùn này không phải trùn đất nhe. trùn đất chỉ bỏ vào compost bin thôi. Không biết việtnam có ai bán cái trùn gọi là tiger worm không.

Trồng rau bằng phương pháp organic đòi hỏi phải kiên nhẫn do cần thời gian để làm phân cũng như các vi sinh vật có ích trong đất phat triển.
Rau trồng phương pháp organic thường có sức đề kháng cao.

Ngoài ra chúng ta cần mulching (giữ độ ẩm) bằng rơm rạ hoặc vỏ cây. Mulching giúp giảm thất thoát nước do gió và nắng, những cái này về lâu dài cũng hoại mục và thành phân hữu cơ. Lớp mulching tốt nhất là từ rơm trồng nấm.

Hy vọng nhận được nhiều ý kiến về phương pháp từ những chuyên gia của diễn đàn.

 
Quay về đầu
octieu Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 24 Jun 2009
Địa chỉ: kiên giang
Status: Offline
Points: 16
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn octieu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Feb 2011 lúc 5:40am

Việc tranh luận về sự an tòan của kỹ thụât Thủy Canh thì octieu thấy từ 4 năm qua anh em trên diễn đàn đã thảo luận, tranh biện khá sôi nổi. Tuy nhiên hầu như bên nào cũng có lý, có sự đúng đắn riêng. Do vậy, đến nay ta vẫn sử dụng phối hợp nhiều kỹ thụât trồng cổ điển, thủy canh, nhỏ giọt,... tùy điều kiện và sự yêu thích của mỗi anh em. Nên tạm thời ở chủ đề này, mình mong rằng anh em không chú trọng thảo luận vấn đề này nữa. Còn kỹ thụât trồng hữu cơ thì mình chưa thấy anh em thảo luận nhiều lắm, vì có lẽ cũng ít có tiền bối đi trước.

  Nay thấy bac alfievn đã tìm hiểu và có thực hành trồng rau theo phương pháp organics tham gia sinh hoạt. Octieu thấy đó là một cánh cửa mới đã mở ra, giúp mọi người có cơ hội tiếp cận, thảo luận, hiểu và thực hiện một vừơn rau hữu cơ tại gia đình, và ứng dụng vào sản xuất (nếu có thê).
  Octieu đã sinh hoạt ở diễn đàn cũng một thời gian, đọc cũng nhiều bài viết và nhận thấy kiến thức về rau hữu cơ còn tương đối trống. Do vậy, mình mạn phép thay mặt anh em đề nghị bác alfievn mạnh dạng viết nhiều vừa cơ bản vừa chi tiết để anh em có thể theo đó học hỏi và bắt chước, các bác có hiểu biết cũng dễ thảo luận thêm cho cặn kẽ vấn đề.
  Chúc bác alfievn và các anh em một năm mới tràn đầy sức khỏe, gia đình hạnh phúc !
Quay về đầu
Dung MVP Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 02 Jan 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Dung MVP Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Feb 2011 lúc 11:15am
Chào tất cả các bạn
Chào bạn Alfievn (tôi không biết tuổi nên tạm gọi bạn, tôi 31 tuổi)
6 tháng trở lại đây tôi rất quan tâm đến vấn đề rau sạch, tôi là dân ngoại đạo nhưng vì sức khỏe gia đình tôi đã tìm hiểu khá nhiều về những phương pháp, hệ thống trồng rau, tất cả là nhờ internet.
Tôi không có ý bênh vực bác Thủy-Canh (thậm chí không thích cách bác ấy chia sẻ (xin lỗi bác Thủy-Canh hihi)). Tôi không biết ở các nước khác họ dùng phương pháp gì nhưng ở Đồng bằng sông Cửu Long cụ thể là ở Đại học Cần Thơ có bà TS gì đó cứ lên truyền hình là giảng về mọi cách thức để sản xuất rau an toàn, tôi không biết nghĩa của rau an toàn và rau sạch khác nhau ở điểm nào (an toàn tức là đã sạch hay nằm trong ngưỡng an toàn, rau sạch là đã an toàn và sạch hay chỉ sạch?) nói chung bà đó rất giỏi để giảng giải về tất cả mọi phương pháp từ gieo hạt, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất, thu hoạch, vận chuyển đúng cách cho tất cả mọi loại cây, rau, củ ở địa phương. Điểm chính tôi muốn nói là dù bả giảng về Organic nhưng luôn khuyến khích người làm nông nên tìm hiểu về Hydroponic, dĩ nhiên là tìm hiểu thôi chứ kiến thức của bả về Hydroponic thì cũng trên lý thuyết là nhiều chứ chưa đủ thực nghiệm trên nhiều loại để truyền lại cho người làm nông.
Trên youtube có cô Garden Girl là thấy bài bản nhất về Organic, bạn nào thích Organic thì tham khảo cô này, mình cũng là Fan của cô ấy. Điều mình muốn nói là kỹ thuật nào không quan trọng, dựa vào điều kiện mà mình làm, đất đai dư thừa và màu mỡ thì cứ Organic, đất đai cằn cõi thì dùng Hydroponic đỡ cực hơn nhưng cả 2 đều phải có nhà kín, lưới.
Ở nước ngoài thì đừng nhìn nước này, nước nọ rồi so sánh với VN, sao ta không nhìn tổng thể, ví như nếu trồng ngoài đồng thì bón bằng máy bay, trong nhà kín thì dùng tự động hóa, thời tiết lạnh hay nóng thì đưa Air Conditioning vào để trồng trái vụ. Cái chính là sản phẩm cuối cùng có đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu không chứ không phải kỹ thuật nào, mà theo bà TS ở Đại học Cần Thơ thì nếu áp dụng Hydroponic đúng cách thì rau, củ, quả sẽ đạt chuẩn xuất khẩu và năng suất cao hơn.
Thân tất cả
Quay về đầu
alfievn Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 07 Feb 2011
Địa chỉ: alfievn@gmail.c
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn alfievn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Feb 2011 lúc 4:32pm
HI Octieu,
Cám ơn bạn đã động viên.
Lý do mình chọn cái đề tài để viết cũng như mình có những quan ngại về cách trồng thủy canh là nhằm mục đích gây chú ý của các bạn đến việc trồng rau theo phuong pháp hữu cơ.
Thật ra lý do mình thấy đa số trồng rau tại nhà vì có cái thực tế là rau bán ngoài chợ không được an toàn (thuốc trừ sâu, nhiểm khuẩn...) nên mình mới trồng tại nhà mà ít quan tâm đến chi phí.
Mình cũng không phải là chuyên gia về phương pháp organic nên mình biết gì thì chia sẻ vay thôi. còn khi nào có thời gian và có được tài liệu nhiều (chủ yếu tiếng anh) thì mình chia sẽ thêm.

Hiện tại mình cũng không có thời gian để đọc hết các bài trong diễn đàn nên không biết là chi phí cũng như làm theo pp thủy canh tại nhà có đơn giản không. Theo bạn mình có nông trại trồng rau bằng thủy canh và bán tại siêu thị thì giá đầu vào cũng bằng với rau thường thôi (dù đã có giấy đăng ký VietGAP) nên mình nghĩ nếu các bạn tin tưởng thủy canh thì mua rau thủy canh ở siêu thị cũng ok!).
Hy vọng sẽ có nhiều chuyên gia thực thụ chia sẻ với mọi người đề mình cũng có cơ hội học hỏi.


Hi Dung MPV
Từng viết bởi Dung MVP Dung MVP Đã được viết:

Ở nước ngoài thì đừng nhìn nước này, nước nọ rồi so sánh với VN, sao ta không nhìn tổng thể, ví như nếu trồng ngoài đồng thì bón bằng máy bay, trong nhà kín thì dùng tự động hóa, thời tiết lạnh hay nóng thì đưa Air Conditioning vào để trồng trái vụ. Cái chính là sản phẩm cuối cùng có đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu không chứ không phải kỹ thuật nào, mà theo bà TS ở Đại học Cần Thơ thì nếu áp dụng Hydroponic đúng cách thì rau, củ, quả sẽ đạt chuẩn xuất khẩu và năng suất cao hơn.
Thân tất cả


Mình không có ý gì nước ngoài nước trong cả. Nếu mình có ý đó thì mình xin lỗi vì lâu rồi mình cũng quên là người Việt mỉnh có tính tự ái caoSmile!
Thực ra mình nghĩ vào diễn đàn là để mọi người chia sẽ kiến thức, tâm tư của mình. cái gì mình biết thì nói nếu anh em biết nhiều hơn thì góp ý vào cái ý kiến có chổ đúng hoặc sai của mình. cho nên có những cái quan ngại của mình thì mình chia sẻ vì mục đích của chủ đề mình nói la trồng rau tại nhà ngoài cái chuyện rau sạch thì còn đem cái tâm lý an toàn khi ăn (nhưng cũng phải đảm bảo an toàn khi thực hiện).
Nếu bạn biết ve phuong pháp organic nhu ban nói bạn là fan cua cô Garden Girl như bạn nói thì mong bạn chia sẽ với mọi người để cái phương pháp organic bớt lẻ loi.
Muc đích mình viết bài này như mình chia sẽ với bạn Ốctieu là nhằm đánh động với mọi người trong diễn đàn đến pp organic.


Mình muốn nhấn mạnh đến phuong pháp organic là cái giá trị nhân bản của nó khi nó giúp làm sạch thành phố từ hộ gia đình, bảo vệ môi trường và hoàn toàn sản xuất ra rau sạch đúng nghĩa. Nếu mình làm được phuong pháp này 1 thời gian thì chất lượng rau quả của mình đảm bảo là ngon nhất, đầy đủ các dưỡng, khoáng chất có lợi cho cơ thể nhờ sự đóng góp nhiệt thành từ các vi sinh vật có ích trong đất hữu cơ. Ngoài ra khi thực hiện lâu dài thì chi phí của mình cũng hiệu quả cao. TUy nhiên hạn chế của nó là khong phai ai thực hiện cũng được vì thường nó đòi hỏi phải có không gian.

Rất mong nhiều bạn sẽ viết về chủ đề này như kỹ thuật chi phí và các bước cụ thể cho từng tình huống khác nhau.

Thân chào

Quay về đầu
NINA Xem từ trên xuống
Super Moderator
Super Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 617
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn NINA Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Feb 2011 lúc 11:49pm
Chào bạn Alfievn,
Nina có đọc các bài viết của bạn. Những ai có quan tâm đến sức khỏe, nhất là mảng rau xanh và sạch mới vào trang web này. Trên diễn đàn tất cả thành viên viết bài cũng đều chung một tâm huyết rau xanh, sạch. Chúng ta post bài để trao đổi kinh nghiệm cho nhau, đó là những lời tâm sự tận đáy lòng. Bài viết giúp những bạn đi sau tránh được một số thiếu sót có thể mắc phải ( nhiều kinh nghiệm đắc giá lắm bạn ạ). Chính bạn cũng là người có tâm huyết đó , nhưng có thể do bạn chưa đọc hết các bài trong diễn đàn ( bạn mới gia nhập 7/2/2011). Không bài viết nào là hoàn hảo tuyệt đối, cũng không có phương pháp trồng trọt nào tối ưu cho tất cả mọi người áp dụng. Vậy mổi thành viên tự đọc và tự rút kinh nghiệm của từng bài khác nhau mà áp dụng cho riêng trường hợp của mình. Không ai bắt buột được mình cả, đương nhiên là vậy.

  Mổi phương pháp có mặt mạnh và yếu riêng, phương pháp thủy canh đang được rất nhiều nơi nghiên cứu, áp dụng và thành công. Không thể vì các chất hóa học ở VN do Trung Quốc bán không bảo đảm chất lượng mà chúng ta bài xích phương pháp này. Biết điều này để cảnh giác và kêu gọi những công ty hay cá nhân pha dung dịch thủy canh nên THẬN TRỌNG và có TÂM với sản phẩm của mình.  Phương pháp thủy canh giúp rất nhiều cho các gia đình ở thành phố Hồ Chí Minh đất chật người đông, để tranh thủ một khoảng trống có NẮNG đã trầy trật lắm rồi, không thể đòi hỏi chổ để chậu đất đủ to cho đủ dinh dưỡng, lại càng không thể có chỗ ủ phân compost mấy tháng trời. Nước Úc đất rộng người thưa , rất khác VN , bạn à.
 
Bạn Alfievn này,
  
"...
đọc những lời lẽ bảo vệ phương pháp thủy canh của bạn Thủy Canh..." Anh Trung chỉ chia sẻ kinh nghiệm của người đi trước thôi, thấy hay thì bạn áp dụng, không thích hợp thì bạn bỏ qua. Anh Trung đâu phải đang bảo vệ luận án tiến sĩ đâu nà.  Riêng Nina ( và nhiều bạn khác nữa) vẫn áp dụng phương pháp thủy canh với sự thận trọng với các chất hóa học( cám ơn bạn đã nhắc nhở) và rất cám ơn những kinh nghiệm quí báo của ông già Yamaha Thủy Canh ( già mà ham...... làm việc. Hì hì. ). Vài hàng trao đổi cùng bạnĐã được chỉnh sửa bởi NINA - 14 Feb 2011 lúc 6:37pm
Hãy mĩm cười và bước tiếp. NINA
Quay về đầu
alfievn Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 07 Feb 2011
Địa chỉ: alfievn@gmail.c
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn alfievn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 14 Feb 2011 lúc 10:25am
Chao chị Nina,
Cam on loi chia sẻ chân tình của chị.
Dung là em mới vào diễn đàn nên chưa đọc hết bài cộng thêm cái dịnh kiến về quản lý chất lượng ở Việtnam nên sợ mình làm thủy canh thì lợi bất cập hại.
Em cũng xin lỗi anh Trung (Thủy Canh) khi nhận xét có phần hơi cảm tính vì tưởng anh chỉ trồng rau tại nhà chơi thôi Unhappy.
Hy  vọng sẽ nhận được nhiều bài viết về chủ đề này để diễn đàn được phong phú hơn.

Thân

Quay về đầu
Dung MVP Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 02 Jan 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Dung MVP Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Feb 2011 lúc 11:48am
Từng viết bởi alfievn alfievn Đã được viết:

Hi Dung MVP
Mình không có ý gì nước ngoài nước trong cả. Nếu mình có ý đó thì mình xin lỗi vì lâu rồi mình cũng quên là người Việt mỉnh có tính tự ái caoSmile!
Thực ra mình nghĩ vào diễn đàn là để mọi người chia sẽ kiến thức, tâm tư của mình. cái gì mình biết thì nói nếu anh em biết nhiều hơn thì góp ý vào cái ý kiến có chổ đúng hoặc sai của mình. cho nên có những cái quan ngại của mình thì mình chia sẻ vì mục đích của chủ đề mình nói la trồng rau tại nhà ngoài cái chuyện rau sạch thì còn đem cái tâm lý an toàn khi ăn (nhưng cũng phải đảm bảo an toàn khi thực hiện).
Nếu bạn biết ve phuong pháp organic nhu ban nói bạn là fan cua cô Garden Girl như bạn nói thì mong bạn chia sẽ với mọi người để cái phương pháp organic bớt lẻ loi.
Muc đích mình viết bài này như mình chia sẽ với bạn Ốctieu là nhằm đánh động với mọi người trong diễn đàn đến pp organic.


Mình muốn nhấn mạnh đến phuong pháp organic là cái giá trị nhân bản của nó khi nó giúp làm sạch thành phố từ hộ gia đình, bảo vệ môi trường và hoàn toàn sản xuất ra rau sạch đúng nghĩa. Nếu mình làm được phuong pháp này 1 thời gian thì chất lượng rau quả của mình đảm bảo là ngon nhất, đầy đủ các dưỡng, khoáng chất có lợi cho cơ thể nhờ sự đóng góp nhiệt thành từ các vi sinh vật có ích trong đất hữu cơ. Ngoài ra khi thực hiện lâu dài thì chi phí của mình cũng hiệu quả cao. TUy nhiên hạn chế của nó là khong phai ai thực hiện cũng được vì thường nó đòi hỏi phải có không gian.

Rất mong nhiều bạn sẽ viết về chủ đề này như kỹ thuật chi phí và các bước cụ thể cho từng tình huống khác nhau.

Thân chào


Chào bạn Alfievn
Chắc bạn hiểu sai về ý của tôi, như tôi đã nói tôi là dân ngoại đạo, tôi học trên Internet là chính. Hiện tại tôi vẫn trồng Đất và Thủy Canh, Đất chủ yếu chỉ trồng rau mùi và một số cây để so sánh với Thủy Canh, trồng đất của tôi chỉ là đất Lavamix (xơ dừa phân hủy nhờ vi sinh), 50% tro trấu, vỏ đậu phộng và rất nhiều... Cow sh*t... Tôi cũng nuôi trùng nhưng vì trùng trong Đất sạch quá ít nên chưa có Worm sh*t để bón, tôi hài lòng và tin tưởng từ những gì mình trồng và khá yên tâm khi ăn vì không dùng chất hóa học nhân tạo nào khi trồng đất (Earth worm cũng tốt chứ đâu nhất thiết Tiger worm đúng không). Tôi cũng thử tạo phân đạm từ Cá bà TS Đại học Cần Thơ chỉ nhưng nó bốc mùi chịu không nổi nên không dùng nữa.
 
Riêng về Thủy Canh là PP mới ở VN nhưng thế giới đã áp dụng thành công thì sao lại không tiếp thu, điều bạn lo về phân Trung Quốc thì những ai trồng Thủy Canh tại VN lo hơn cả, bản thân tôi trước khi trồng nghe nói về hàm lượng chất độc đối với cơ thể hay Nitrate cao gì đó cũng hơi lo, nhưng ăn thấy cũng không đến nỗi thậm chí hơi nhạt so với rau mua trong siêu thị, có lẽ tôi áp dụng quá đáng theo bác Thủy Canh nói thà thiếu còn hơn dư.
Ở bên Úc thì bác Thủy Canh có sản phẩm chất lượng an toàn hơn hay không tôi không biết, còn ở VN tôi chọn loại phân bột do Cty Ni Việt sản xuất, trên vỏ hộp có ghi PHÂN ĐƯỢC NGHIÊN CỨU VÀ CHUYỂN GIAO TỪ TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU & ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC NHIỆT ĐỚI.
Tôi không cố ý giới thiệu dùm, chỉ muốn hỏi là sản phẩm trên có an toàn không để yên tâm ăn thôi.
Thành phần: Chứa 18% N, 2% P2O3, 20% K2O. Vi lượng gồm: 250ppm B, 250ppm Mn, 28ppm Zn, 12ppm Cu, 7ppm Mo, 120ppm Fe.
 
Mục đích của tôi tự trồng là vì sức khỏe nên cái nào cảm thấy đúng thì tôi áp dụng chứ không phân biệt pp nào, trồng rau ở nhà ăn mà vác vài cọng rau đi thí nghiệm thì phi lý quá, thôi thì cứ vui vẻ mà ăn sản phẩm mình tự tay chăm sóc là vui rồi, nếu có dư chất thì chắc cũng đỡ hơn rau của người trồng kinh doanh nhỉ. Đến lúc nào đó thì mọi pp cũng sạch và an toàn hơn.
 
Thân tất cả
 
 
Quay về đầu
aucap06 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 15 Feb 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn aucap06 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Feb 2011 lúc 4:42pm
Hi Vũ,

Con gái giỏi và dễ thương quá ha, chúc mừng!
Trong diễn đàn này có thành viên gạo cội dongphuong là Phương mar2.

lexhoe@gmail.com
Quay về đầu
alfievn Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 07 Feb 2011
Địa chỉ: alfievn@gmail.c
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn alfievn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Feb 2011 lúc 9:44pm
Từng viết bởi Dung MVP Dung MVP Đã được viết:


Chào bạn Alfievn
Chắc bạn hiểu sai về ý của tôi, như tôi đã nói tôi là dân ngoại đạo, tôi học trên Internet là chính. Hiện tại tôi vẫn trồng Đất và Thủy Canh, Đất chủ yếu chỉ trồng rau mùi và một số cây để so sánh với Thủy Canh, trồng đất của tôi chỉ là đất Lavamix (xơ dừa phân hủy nhờ vi sinh), 50% tro trấu, vỏ đậu phộng và rất nhiều... Cow sh*t... Tôi cũng nuôi trùng nhưng vì trùng trong Đất sạch quá ít nên chưa có Worm sh*t để bón, tôi hài lòng và tin tưởng từ những gì mình trồng và khá yên tâm khi ăn vì không dùng chất hóa học nhân tạo nào khi trồng đất (Earth worm cũng tốt chứ đâu nhất thiết Tiger worm đúng không). Tôi cũng thử tạo phân đạm từ Cá bà TS Đại học Cần Thơ chỉ nhưng nó bốc mùi chịu không nổi nên không dùng nữa.[/QUOTE]

Hi DUng,

Cai đất bạn chuẩn bị nghe cũng ổn. Nhưng có 2 điều:
1. cái tro trấu thì theo mình biết là để cung cấp carbon nhưng theo mình nhớ thì tro ít đóng góp dinh dưỡng ngoài cái mục đích ấy và giữ nước. Nếu được bạn chỉ cần ủ cái vỏ đậu phộng với loại lá xanh (theo phương pháp compost) thì sẽ tốt hơn.
2. cái phân bò của bạn cũng nên ủ cho hoai thì rau sẽ phát triển nhanh và ngon hơn. Về cái rau ăn lá, rau mùi nếu bạn có phân gà thêm vào thì mùi sẽ thơm hơn, đặc biệt là ớt. Nhưng bạn nên xử lý kỹ phân liên quan đến động vật trước khi bón.

Còn vấn đề trùn thì trùn đất (earthworm) chỉ sống trong đất, chủ yếu tạo cho đất tơi xốp. nó ít giúp phân hủy chất hữu cơ nên bạn ít thấy ít sh*t là vậySmile. Trùn đất không sống được trong worm bin.  Cũng may là mình search tren internet thấy ở Việtnam họ đã nhập cái trùn ma mình nói, nó được gọi là trùn quế mà nhiều cty đã bán thành phẩm ra thị trường. Còn muốn mua con trùn quế ở đâu chắc phải hỏi bà con thôi. Trùn quế sẽ giúp bạn phân hủy các chất hữu cơ rất nhanh. Vì bạn biết tiếng anh và rành internet nen chac không có vấn đề gì để tìm hiểu và nuôi. Phân của trùn quế rất tốt cho rau. Khi bạn nuôi khoảng 1-2 tháng thì đổ nước qua cái thùng trùn để làm cái phân bón lá và bón vô tư ma không sợ cháy lá hay ngộ độc cây. Hy vọng bạn thành công để chia sẽ với mọi người. Mình tìm được cái link này http://agriviet.com/nd/1096-ky-thuat-nuoi-trun-que/. TUy nhiên họ chú trọng nuôi công nghiệp. Mình nghĩ bạn chỉ cần làm cái thùng như lúc trước mình gửi link là giải quyết được nhu cầu phân đạm của bạn và giúp xử lý rác hữu cơ trong nhà bếp của bạn. Nhưng nhớ đừng cho trùn quế ăn thức ăn để tránh bốc mùi hoặc chuột vào phá. À mà nhớ nuôi trùn trong mát nha kểu nắng nóng là tụi nó chết.

Cũng như bạn nói lúc trước thì người ở đâu rành ở đó nên hy vọng bạn tìm tòi cách nào tốt nhất để gây dựng cái phong trào organics. Tuy nhiên mình nghĩ về kỹ thuật và bản chất thì giống nhau, phần còn lại là tìm những gì mình có xung quanh và tối ưu nó.

Thân

Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Feb 2011 lúc 7:08pm
Hi, chào bạn Vũ,
Topic nầy có 2 điều hết sức thú-vị với tôi là Trùn, và bạn Vũ cùng ở một chỗ với tôi.
Về Trùn, thì đây là loại côn-trùng mà tối rất thích.
Kế đó, Vũ cùng ở chung 1 nước Úc với tôi, nên tôi nói ngay : Nếu Vũ ở Sydney, hay vùng lận-cận, thì anh em mình hẹn gặp nhau chơi. Tôi sẽ mời Vũ đến chỗ tôi trồng rau bằng phưong-pháp thủy-canh, cùng với phân, nước ra sao.

Còn điều nầy, tôi trồng thương-mại bằng phương-pháp thủycanh, mà nếu gọi là trồng bằng chất hóa-học thì thât không có gì sai. Tôi là nông-dân mà  tôi lại không thích lạm-dụng phân hóa-học trong đất, nên do từ đó tôi nuôi Trùn để "cải-tạo đất bằng vi-sinh".
Tui cũng thấy có nhiều đề-tài nói về Trùn, tại VN mình có người gọi là con Trùn Quế là đó chỉ là thêm tên mới cho 1 con vật có sẵn. Các bài cũng nói quá ít.

Thưa bạn, cái hay là khi dùng Trùn cải-tạo đất, sẽ cho ra gì, thì mới là điều thú-vị : Nó cho ra đúng các chất mà các người trồng thủy-canh dùng làm dung-dịch dinh-dưỡng!
Tôi định, rồi sẽ trình-bày với bà con cả hai cách trồng Thỗ-canh và Thủy-canh bằng cách ít tốn kém nhất, chuyện nầy nầy nằm trong tầm tay mọi người.
Như tui đã thưa trước nhiều lần, tui thực-hành các phương-pháp trồng rau để có đuợc thứ rau an-toàn cho sức khỏe hết sức bấp-bênh của tôi, nhờ vậy tui sống còn. Và cũng vì vậy, tui thấy muốn chia sẻ với bà con.
Muốn thì muốn vậy, nhưng sau khi thoát chết "nhờ rau", tui đâm ra năng-nổ, làm việc ít mệt. Nhưng vì vẫn còn đang đi làm, lại dính vào các việc tương-tự như đang gõ bài đây, mà gõ theo kiểu "cò mổ", mỗi tay 1 ngón, nên chuyện góp ý về Trùn và Hữu-cơ cứ vậy mà trôi... nay đọc thấy Topic của bạn. Thật rất là vui.
Thôi thì chúng ta cứ trao đổi nhau trong tình thân ái. Chúng ta học hỏi nhau. Vui nha, bạn Vũ.
Trung.


Đã được chỉnh sửa bởi Thủy-canh - 16 Feb 2011 lúc 7:17pm
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 4>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.344 Giây.