[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Báo động: thực phẩm bẩn, ô nhiểm,độc hại
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Báo động: thực phẩm bẩn, ô nhiểm,độc hại

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1234 16>
Tác giả
Nội dung Sắp xếp theo thứ tự đảo ngược
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
papillon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2008
Địa chỉ: Long Biên - HN
Status: Offline
Points: 35
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn papillon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2014 lúc 6:18pm
Cô Nina, cháu không hiểu GS Côn nói vậy hay qua bàn tay nhào nặn của PV thành loạn lên như thế này.

Đá khô đắt hơn và không ai dám dùng để thay đá nước pha đồ uống, vì nó gây bỏng vì ở -79oC, khi gặp nước tạo khói trắng.

Ngộ độc CO2 không thể so sánh với ngộ độc do than tổ ong do CO.

CO2 vẫn được đưa vào đồ uống đóng chai, lon để tạo gas bình thường, nó hòa tan đến bão hòa thì thoát ra ở dạng hơi, mình nuốt không được mà phải hít mới vào phổi được.

Không ai chắc chắn đá đó là thứ gì, nhưng có khả năng là được trộn phụ gia để tăng thời gian tan chảy, bảo quản lâu hơn. TQ vốn là cái rốn của các loại phụ gia quái thai không ai ngờ tới mà.


Đã được chỉnh sửa bởi papillon - 29 Jun 2014 lúc 6:24pm
Quay về đầu
NINA Xem từ trên xuống
Super Moderator
Super Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 617
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn NINA Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2014 lúc 5:57pm
Từng viết bởi papillon papillon Đã được viết:

Cô Nina ơi, 100% mẫu này lấy ở tp HCM, HN chưa thấy báo cáo gì, Title bài như vậy dễ làm mọi người hoảng loạn đấy ạ. Cháu cũng thi thoảng mua cháo cho con gái ăn, tiệm cháo gần nhà thấy họ làm rất sạch sẽ nên cháu cũng không nghĩ gì. Chắc hôm nay phải thử để cháo thừa xem mấy ngày thì thiu thôi.

Ồ, Nina chỉ giữ nguyên cả bài báo thôi, nên cái title của bài viết thấy kinh khủng quá. Có lẻ phải sửa là " 100% mẫu cháo được xét nghiệm tại TP Hồ Chí Minh.... " Các bạn có con nhỏ nên cẩn thận. Thật buồn là bây giờ người ta vì lợi nhuận quá nhiều nên người mình hại chính dân mình.
Mời các bạn xem thêm thông tin về nước đá giải khát mùa hè. Có điều lạ là " chúng tôi được biết đá khô có giá khá cao so với loại đá thông thường. ."  Vì sao người bán nước giải khát lại dùng đá khô ????

Mới đây, báo Người Đưa Tin đã vào cuộc điều tra sau khi nhận được phản ánh của độc giả về việc nhiều nhà hàng, quán nước sử dụng loại đá “không tan”, gây ngạt thở, chóng mặt, buồn nôn...

Đá lạnh nửa ngày không tan?

Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước đá của người dân tăng cao, đây chính là cơ hội cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh đá viên ăn nên làm ra. Việc đá bẩn chưa được giải quyết dứt điểm thì mới đây báo Người Đưa Tin nhận được  phản ánh của độc giả về loại nước đá “nửa ngày chưa tan”.

Khi đập ra, loại đá này vỡ vụn thành viên nhỏ như sỏi trắng. Thậm chí khi uống vào còn có cảm giác khó thở, chóng mặt, buồn nôn...Trước phản ánh trên, chúng tôi đã liên hệ với những người sử dụng loại đá lạ này và đến cửa hàng cung cấp để tìm hiểu thực hư.

Chưa hết ngỡ ngàng, kể lại về việc tiếp xúc với loại đá này, N.T.M (sinh viên Học viện T.C, Hà Nội) nói: “Trước khi bước vào kỳ thi kết thúc học phần, khoảng 7h hôm đó, nhóm chúng em ra một quán nước ngay gần cổng trường mua nước đậu nành và một chút đá để uống. Em uống vào thì có cảm giác khó thở, như có ai bóp nghẹt ở cổ họng. Mấy đứa bạn của em thì có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn. Lúc đó, bọn em nghĩ rằng đó chỉ có thể do túi nước đậu lạnh có vấn đề”.

M. cho biết thêm: “Em chỉ tá hỏa lên khi túi đá mà bọn em mua vẫn gần như nguyên dạng sau ba tiếng, dù nhiệt độ trong lớp khá nóng. Em cũng thấy túi đá tan một chút, nhưng gần như không đáng kể. Nếu như những viên đá khác thì đã thành nước từ lâu rồi”.

Tương tự như câu chuyện của M., em N.V.T, sinh viên trường ĐH Công Đoàn đang theo khoá huấn luyện quân sự ở Xuân Mai (Hà Nội) cho biết: “Hôm đó, trời nóng quá, em và mấy bạn cùng phòng có ngồi uống nước ở một quán cạnh trường. Tuy nhiên, sau khi uống hết nước, ngồi thêm một lát nữa, em thấy đá trong cốc vẫn nguyên vẹn.

Em đã hất số đá này xuống đất nhưng tuyệt nhiên không thấy những viên đá này tan chảy. Em thử cầm lên tay thì thấy những viên đá này cứng cứng, hơi nhớt nhớt chứ không tan ngay trên tay như loại đá lạnh mà em vẫn dùng ở nhà”.

Hoang mang đá viên nửa ngày không tan gây khó thở, buồn nôn - Ảnh 1

Loại đá mà T. và các bạn đã sử dụng, mặc dù đã được hất xuống đất với thời gian khá lâu nhưng đá gần như không tan.

T. cho biết, sau khi đăng bức hình này lên trang cá nhân của mình, có không ít người cho hay, họ cũng uống phải loại đá có những đặc điểm tương tự như trên. Nhiều người tỏ ra lo lắng về nguồn gốc xuất xứ và những tác hại có thể xảy ra của loại đá lạ này.

Đá không tan có thể gây bỏng lạnh

Trước những phản ánh này, PV báo Người Đưa Tin tìm đến cửa hàng bán nước ở đối diện cổng trường Học viện T.C, nơi mà em N.T.M và các bạn mua túi đá và túi nước đậu nành (có đá) để uống. Quán nước này không chỉ bán các loại nước giải khát như nước mía, nước dừa, nước đậu nành… mà còn bán lẻ các loại đá lạnh.

Sau khi gọi hai cốc nước mía, vớt viên đá trong cốc đặt lên tay, tôi giật nảy vì viên đá này lạnh khiến tay tôi rất rát. Vội để viên đá xuống bàn và quan sát, tôi cũng khá bất ngờ khi thấy viên đá này gần như không tan. Cô bạn đồng nghiệp tôi nháy mắt lo lắng: “Uống liệu có sao không?”.

Thử uống ngụm nước mía đầu tiên, tôi không thấy có cảm giác gì lạ, nhưng đến ngụm thứ hai, thứ ba tôi bắt đầu có cảm giác cổ họng bỏng rát và đầu hơi choáng váng. Hỏi về nguồn gốc của những viên đá này, chủ quán chỉ một mực nói rằng, đó là đá sạch và không phải lo lắng về chất lượng.

Trước khi ra về, chúng tôi đã mua lẻ một chút đá ở cửa hàng này để quan sát. Điều lạ lùng là, sau hơn hai tiếng đi dưới cái nắng trên 40 độ C túi đá mà chúng tôi treo ở xe chỉ hao mòn chút ít nhưng không chảy thành nước như những loại đá thông thường khác.

Còn lại một chút đá trong túi, chúng tôi mang về phòng để. Điều bất thường ở chỗ, dù không còn nhiều, nhưng phải đến ba giờ đồng hồ sau những viên đá này mới tan gần hết.

Hoang mang đá viên nửa ngày không tan gây khó thở, buồn nôn - Ảnh 2

Loại đá mà chúng tôi mua về, phải gần mất một buổi đá mới “bốc hơi” gần hết.

Ngày hôm sau, cũng tại khu vực này, chúng tôi đến một cửa hàng khác bán nước đậu mua một túi đá về. Cũng tương tự như hôm trước, loại đá này tan rất chậm. Khi sờ vào có cảm giác bỏng rát tay chứ không phải lạnh như loại đá khác.

Để hiểu rõ hơn về loại đá “lạ” này, chúng tôi đã mang túi đá đến hỏi GS.Trần Hồng Côn, Giảng viên ĐH Khoa học Tự Nhiên. Sau khi quan sát và nghe chúng tôi miêu tả đặc điểm của loại đá này, GS. Côn không tỏ ra ngạc nhiên. GS. Côn cho hay, loại đá này trên thị trường bán rất nhiều. Vấn đề cần quan tâm chỉ là mục đích sử dụng của người mua dùng vào việc gì.

“Đây là đá khô, hay còn gọi với nhiều tên khác là đá khói, đá CO2 hay băng khói. Đá khô được sử dụng nhiều trong ngànhcông nghệ thực phẩm. Loại đá này được sản xuất bằng cách nén khí điôxít cacbon (CO2) thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén, và sau đó cho CO2 lỏng giãn nở nhanh. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm cho một phần CO2 bị đóng băng thành "tuyết", sau đó "tuyết" này được nén thành các viên hay khối”, GS. Trần Hồng Côn nói.

GS.Côn cũng cho hay:  “Đá khô thường dùng để làm lạnh hay bảo quản rau quả tươi, thủy hải sản... Ngoài ra, đá khô dùng để bảo quản mô sinh vật và thiết bị y tế, vệ sinh công nghệp, bảo quản thi hài, tạo các hiệu ứng khói trong sân khấu tiệc cưới, ca nhạc...”.

Mặc dù thừa nhận tính hữu ích của loại đá khô này, tuy nhiên GS.Trần Hồng Côn cảnh báo rằng, cần phải sử dụng đúng cách, nếu không rất dễ gây ngộ độc CO2, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

“Những trường hợp các em sinh viên có cảm giác khó thở, buồn nôn, đau đầu... sau khi uống loại đá này là bởi khi thăng hoa (thành dạng khí), đá khô sẽ tạo thành lớp khí CO2. Khi uống, lượng CO2 vào cơ thể nhiều sẽ gây ra hiện tượng bị ngộ độc. Nó cũng giống như ngộ độc khi đốt than tổ ong mà đóng kín cửa. Thêm nữa, khi uống vào, nhiều người sẽ có cảm giác rát ở cổ họng đó là do đá khô có nhiệt quá thấp – 790C, vì thế có thể gây ra hiện tượng bỏng lạnh”, GS. Trần Hồng Côn nói. 

Không chạm tay trực tiếp vào đá khô

GS.Trần Hồng Côn  cho rằng, khi tiếp xúc với đá khô, người sử dụng phải dùng găng tay cách nhiệt thích hợp như bao tay bằng cao su để di chuyển đá, không được chạm tay trực tiếp với loại đá này.

“Đá khô gây kích thích da và mắt. Tránh tiếp xúc với da, miệng, mắt, và quần áo. Nếu trực tiếp cầm loại đá này, hoặc nếu đưa cả viên đá khô vào miệng, ngoài nguy cơ bị ngộ độc, người sử dụng có thể bị lột da lưỡi, lột da tay do bị bỏng lạnh”, GS.Trần Hồng Côn cảnh báo. 

Theo các chuyên gia hóa học, bản chất đá khô không độc hại, nhưng nếu nuốt phải sẽ gây hiện tượng khó thở và làm tê liệt cơ quan tiêu hóa do nhiệt độ rất thấp. Nếu chẳng may nuốt phải cần đến các cơ sở y tế ngay lập tức.

Đá khô có giá cao hơn so với đá lạnh thông thường

Liên hệ qua điện thoại tới một số công ty và cửa hàng có rao bán đá khô, chúng tôi được biết đá khô có giá khá cao so với loại đá thông thường. Giá trung bình của loại đá này khoảng từ 25.000 đồng - 40.000 đồng/kg. Trong khi đá viên thông thường chỉ có giá từ 10-12.000/kg. 

Nếu mua với số lượng nhiều thì chi phí sẽ được giảm. Lý giải vì sao loại đá này đắt hơn so với đá lạnh thông thường, chủ một cửa hàng ở Hà Nội cho biết, do quy trình sản xuất loại đá này rắc rối và cần công nghệ cao hơn. Thêm nữa, đá này có ưu điểm trội hơn nhiều về thời gian bảo quản so với đá lạnh thông thường. 

Khi vận chuyển loại đá khô này phải rất cẩn thận. Nếu đá khô được vận chuyển bằng xe ô tô thì cửa sổ của xe phải được mở để không khí lưu thông ra vào. Nếu lưu trữ đá khô trong phòng thì phải đảm bảo thông gió tốt cho phòng. Không được đựng đá khô trong bình kín, bình thủy tinh, các loại thùng kín hơi. Bởi áp suất của khí có thể làm vỡ, nổ bình. Ngoài ra nơi bảo quản đá khô nên để xa nơi tập trung đông người, phòng ngủ.

Lý - Hiền



Đã được chỉnh sửa bởi NINA - 29 Jun 2014 lúc 6:03pm
Hãy mĩm cười và bước tiếp. NINA
Quay về đầu
NINA Xem từ trên xuống
Super Moderator
Super Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 617
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn NINA Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2014 lúc 5:34pm
Các bạn chú ý từ phút thứ 3 ở video trên. Tất cả những mặt hàng dị biệt móng trâu, lá điều khô, đĩa... chưa bao giờ xuất ra khỏi Việt Nam.
Từ  6 phút 45 , một video clip khác phân tích cách làm giá trong thị trường chứng khoán , và đã được thương lái trung quốc áp dụng tại Việt Nam.
Thảm thương cho nông dân  và cái giá phải trả của những thương lái nhỏ ở Việt Nam.
Hãy mĩm cười và bước tiếp. NINA
Quay về đầu
Nh Binh Chau Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 02 Jun 2011
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 775
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Nh Binh Chau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2014 lúc 1:45pm

Hãy dành ít phút để xem Thương lái Trung Quốc làm loạn Việt Nam


  Chuyện đã qua, nhưng ít ai biết. BC đăng lại để nhiều người biết hơn. BC 


http://nguyentandung.org/hay-danh-it-phut-de-xem-thuong-lai-trung-quoc-lam-loan-viet-nam.html

Hãy dành ít phút để xem Thương lái Trung Quốc làm loạn Việt Nam

Thứ tư, 24/07/2013, 10:24 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Trong chương trình thời sự 19h ngày 20/7/2013 của Đài Truyền Hình Việt Nam có phản ánh về việc các Thương lái Trung Quốc làm giá các nông sản như Đỉa, lá Điều ….với các bằng chứng rõ rệt, nơi làm ra trò ấy, và vì sao họ làm như vậy.

Bạn hãy dành ít phút để xem cho bạn, cho gia đình, người thân của bạn về Thương lái Trung Quốc làm loạn Việt Nam

              

Những kết luận ấy bạn có thể đưa ra sau khi xem đoạn clip này, nếu bạn có cùng với 1 kết luận người chịu thiệt cuối cùng ở đây là dân Việt Nam mình hay đâu đó là gia đình của bạn, người thân của bạn. Hãy góp sức lên tiếng cảnh báo và ngăn chặn sự phá hoại này với Cộng đồng Việt Nam.

Bạn hãy dành ít phút để xem Thương lái Trung Quốc làm loạn Việt Nam




Đã được chỉnh sửa bởi NINA - 29 Jun 2014 lúc 5:13pm
Quay về đầu
papillon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2008
Địa chỉ: Long Biên - HN
Status: Offline
Points: 35
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn papillon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2014 lúc 11:30am
May quá, vừa kiểm tra lại, cháo ở CH mình mua chỉ để từ sáng đến chiều đã có mùi chua và ngày hôm sau thì Angry.
Quay về đầu
yentumai Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Jul 2010
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yentumai Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2014 lúc 11:15am
Sao mà ác thê chứ. Mình con người với nhau mà ...
Profile: http://www.phungvo.com
Diễn đàn Nhà nông hội tụ: http://www.nhanonghoitu.com
Quay về đầu
papillon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2008
Địa chỉ: Long Biên - HN
Status: Offline
Points: 35
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn papillon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2014 lúc 9:53am
Cô Nina ơi, 100% mẫu này lấy ở tp HCM, HN chưa thấy báo cáo gì, Title bài như vậy dễ làm mọi người hoảng loạn đấy ạ. Cháu cũng thi thoảng mua cháo cho con gái ăn, tiệm cháo gần nhà thấy họ làm rất sạch sẽ nên cháu cũng không nghĩ gì. Chắc hôm nay phải thử để cháo thừa xem mấy ngày thì thiu thôi.
Quay về đầu
NINA Xem từ trên xuống
Super Moderator
Super Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 617
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn NINA Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Jun 2014 lúc 9:50am

100% cháo dinh dưỡng chứa hóa chất chống thiu

http://www.tin247.com/100_chao_dinh_duong_chua_hoa_chat_chong_thiu-10-22987649.html

Chủ nhật, 2014-06-29 07:17:06 - Nguồn: InfoNet.vn
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy một số mẫu cháo dinh dưỡng có chứa hóa chất không được phép sử dụng.

Thật bất ngờ: 100% mẫu cháo dinh dưỡng gửi kiểm nghiệm đều có chứa hóa chất. Từ thông tin này, thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã thanh tra và lấy một số mẫu kiểm nghiệm, kết quả sẽ có trong thời gian tới.

Giữa tháng 11, trong vai một người đang muốn xây dựng thương hiệu cháo dinh dưỡng trên thị trường, chúng tôi đã hẹn gặp một nhân viên chuyên cung cấp các loại hóa chất của Công ty P, Q.Tân Bình, TP.HCM để nhờ hỗ trợ. Nhân viên tên N. này kể anh thường xuyên giao các loại hóa chất cho một số cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng có tiếng trên thị trường TP.HCM như cháo dinh dưỡng C, B, H...

Cháo để 3 ngày vẫn không thiu!

Anh N. cho biết các loại hóa chất có tác dụng không gây chua, tạo sánh, tạo hương vị... được nhiều cơ sở cháo dinh dưỡng sử dụng. Vừa nói N. vừa lấy trong chiếc cặp màu đen ra ba gói hóa chất để trên bàn và đề nghị chúng tôi mang về dùng thử. Chỉ vào hai gói hóa chất có tên sodium benzoate và potassium sorbate, N. giới thiệu cả hai loại hóa chất này đều có tác dụng giúp cháo lâu bị chua. Sodium benzoate có giá 50.000 đồng/kg, còn potassium sorbate giá cao hơn với 80.000 đồng/kg.

Theo N., cùng sử dụng những loại hóa chất này nhưng mỗi hãng cháo sẽ có một “bí quyết” pha chế riêng, do vậy liều lượng cho hóa chất vào cháo cũng chỉ để tham khảo. Thường N. hướng dẫn các cơ sở nên cho khoảng 1g hóa chất/kg cháo, nhưng với các cơ sở muốn bảo quản lâu hơn sẽ tăng thêm 2-3g. 

Những cơ sở sản xuất trong điều kiện vệ sinh kém cũng tăng liều lượng hóa chất này để cháo lâu chua hơn. N. khoe khi cho hóa chất này vào, các cơ sở cháo dinh dưỡng rất yên tâm vì cháo để 2-3 ngày ở nhiệt độ bình thường cũng vẫn thơm. Các cơ sở tha hồ vận chuyển mà không phải lo “hàng” bị hỏng.

Gói hóa chất còn lại là Xanthan Gum, N. bảo đây là chất tạo sánh. Khi dùng hóa chất này cho vào cháo thì dù cháo loãng mấy cũng trở lên đặc quánh. Chưa kể nhìn cháo rất bắt mắt, những chất đạm cho vào cháo như tôm, lươn, cá, cua... sẽ nổi bật trên nền cháo trắng.

Một ký hóa chất tạo sánh chỉ 50.000 đồng nhưng khi cho vào sẽ giúp các cơ sở chế biến giảm được một lượng gạo, tôm, cua, cá, thịt... đáng kể trong khi giá bán vẫn không đổi. N. còn kể tùy “bí quyết “của mỗi cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng mà các cơ sở này sẽ cho thêm hóa chất tạo mùi để cháo tăng phần hấp dẫn. 

Theo N., hiện nay nhiều cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng tìm đủ mọi cách chế biến sao cho trẻ thích ăn cháo, ăn được nhiều và cơ sở thu được lợi nhuận cao.

100% mẫu thử đều có hóa chất

Ngày 24-11, chúng tôi đã tìm mua bốn mẫu cháo dinh dưỡng trên đường Nơ Trang Long, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Trong số này có ba mẫu được đóng gói và một mẫu được đựng trong hộp nhựa (cháo được nấu ngay tại quầy, có thể ăn tại chỗ).


Cụ thể gồm cháo dinh dưỡng C (loại cháo tôm, dạng đóng gói, ngày sản xuất 24-11, giá 5.000 đồng/gói), cháo dinh dưỡng C (loại cháo lươn, dạng đóng hộp, giá 15.000 đồng/hộp), cháo dinh dưỡng H (loại thập cẩm, dạng đóng gói, ngày sản xuất 24-11, giá 4.000 đồng/gói) và cháo dinh dưỡng H (loại cháo tôm, dạng đóng gói, ngày sản xuất 24-11, giá 4.000 đồng/gói). Trên bao bì của các loại cháo dạng đóng gói đều chỉ ghi các thành phần như gạo, nước xương, thịt heo, bí đỏ... chứ không ghi bất kỳ loại hóa chất nào.

Chúng tôi đã gửi những mẫu cháo này đến Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm (thuộc Sở Khoa học - công nghệ TP.HCM) để tìm hiểu xem những loại cháo này có chứa hóa chất sodium benzoate (tên tiếng Việt là natri benzoate) và potassium sorbate như lời nhân viên N. kể hay không. Kết quả kiểm nghiệm ngày 27-11 của trung tâm này cho thấy cả bốn mẫu cháo trên đều chứa hóa chất natri benzoate với hàm lượng 191,9-444,4mg/kg.

Cụ thể, cháo dinh dưỡng H loại thập cẩm và cháo dinh dưỡng H loại cháo tôm cùng chứa hóa chất này với hàm lượng 444,4mg/kg. Cháo dinh dưỡng C loại cháo tôm có hàm lượng 364,6mg/kg và cháo dinh dưỡng C loại cháo lươn có hàm lượng thấp nhất là 191,9mg/kg.

Thông báo kết quả kiểm nghiệm này với thanh tra Sở Y tế TP.HCM, ngày 29-11 ông Nguyễn Minh Hùng, chánh thanh tra sở, cho biết tuần qua thanh tra sở đã tiến hành thanh tra một số cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng và đã lấy một số mẫu về xét nghiệm, kết quả sẽ có trong thời gian tới.

Trong khi đó một thanh tra viên Sở Y tế TP.HCM khẳng định trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng cho thực phẩm do Bộ Y tế ban hành, cháo dinh dưỡng không thuộc nhóm thực phẩm được sử dụng loại hóa chất này.

 

Trẻ chậm phát triển, học kém

Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm phía Nam - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, cho rằng: trong thực phẩm có một số hóa chất, phụ gia được phép sử dụng để giữ hương vị và bảo quản được lâu. Tuy nhiên, đã là hóa chất thì cơ sở muốn được sử dụng phải xin phép để Bộ Y tế xác định nguồn gốc, liều lượng bao nhiêu, cho trong sản phẩm nào, thời gian bảo quản bao lâu, vì ngay cả các hóa chất được phép cho trong thực phẩm nếu dùng không đúng mục đích hoặc vượt quá liều lượng cho phép đều là những chất độc ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo bác sĩ Ký, trẻ nhỏ rất nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là các hóa chất, do vậy nếu cho hóa chất vào cháo sẽ làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn chuyển hóa, lâu ngày trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, học kém. 

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên viện phó Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM, cho rằng trẻ sử dụng các loại thực phẩm có chứa hóa chất trong thời gian dài dễ bị yếu gan, yếu thận. Đây còn là cơ hội phát sinh những bệnh về gan, thận ở trẻ.


Nguồn TTO
Hãy mĩm cười và bước tiếp. NINA
Quay về đầu
NINA Xem từ trên xuống
Super Moderator
Super Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 617
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn NINA Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 Feb 2014 lúc 4:27pm
Các sếp uống rượu biếu tết, bị khiêng đi bệnh viện ào ạt

(02/04/2014) (Xem: 2683)
HANOI -- Các sếp tưng bừng uống rượu do đàn em biếu tặng, và nhiều sếp đã bị khiêng vào bệnh viện.

Báo Tuổi Trẻ có bản tin tựa đề “Bệnh viện Bạch Mai: Uống rượu tặng, nhiều người "có địa vị" bị ngộ độc” hôm 3-2-2014, trong đó ghi lời bác sỹ Nguyễn Đàm Chính (Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết trong 5 ngày tết vừa qua (tính từ 30 tết), đã có 4 trường hợp ngộ độc rượu vào viện.

Trong đó, chiều mùng 4 tết có một nam giới 32 tuổi ở Thanh Trì, Hà Nội tử vong do ngộ độc methanol trong rượu.

Theo bác sỹ Chính, đáng chú ý bệnh nhân ngộ độc rượu năm nay đều là trí thức hoặc có vị trí xã hội, được biếu, tặng nhiều rượu trong dịp tết.

Trong đó, trường hợp tử vong chiều mùng 4 tết đã uống rượu rải rác từ 30 tết đến ngày mồng 3, với đủ các loại rượu khác nhau.

Đến mùng 3 tết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng toan chuyển hóa nặng, máu gần như chuyển hóa thành acid, suy phủ tạng, nhịp thở nhanh và tử vong vào mồng 4 tết.

Trong khi đó, bản tin VTV cho biết về một thống kê, 23% số người nhập viện do ngộ độc rượu tử vong.

Bản tin VTV nói, theo Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày có gần 10 trường hợp ngộ độc rượu phải nhập viện. Nhẹ thì đau đầu, chóng mặt, tụt huyết áp; trường hợp nặng thì suy gan, suy thận. Đáng chú ý, cứ khoảng 5 người nhập viện do ngộ độc rượu thì có 1 người bị tử vong.

Trung tâm cũng đang điều trị cho một số trường hợp uống mật cá trắm vì nghe đồn có thể chữa đau bụng và tăng cường sức khỏe. Các bác sĩ khuyến cáo không nên uống mật cá trắm tươi vì có thể gây suy đa phủ tạng, thậm chỉ tử vong

VTV ghi thêm:

“Mặc dù đã được cảnh báo thường xuyên, nhưng số lượng bệnh nhân nhập viện do uống rượu không giảm mà ngày càng gia tăng. Thống kê của Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, có 23% số người nhập viện do ngộ độc rượu bị tử vong.”
Hãy mĩm cười và bước tiếp. NINA
Quay về đầu
darkangel Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2012
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 182
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn darkangel Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jan 2014 lúc 6:37pm
Thật kinh khủng. Mấy năm nay gần như nhà DA nếu muốn ăn mứt toàn tự làm lấy mà ăn, vì làm cũng đơn giản, nếu mua cũng lựa chỗ thật tin tưởng mới dám mua, vì công nghệ chế biến thực phẩm bẩn hàng loạt như thế này không phải là chuyện hiếm. Chỉ đáng tiếc cho một số cơ sở nhỏ lẻ chế biến sạch, làm ăn đàng hoàng cũng bị ảnh hưởng trong tình trạng chung như thế này.
Think happy, be happy.
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1234 16>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.172 Giây.