[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kiến Thức Trồng Cây Căn Bản
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - TRÙN ĐẤT TRONG TRỒNG RAU
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

TRÙN ĐẤT TRONG TRỒNG RAU

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <12345 64>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
adad Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Feb 2008
Địa chỉ: Vũng Tàu
Status: Offline
Points: 93
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn adad Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Aug 2011 lúc 7:50am
Vụ bắp nếp này coi bộ hấp dẫn hơn mấy con trùn à nha. LOL 
Chắc bà con sẽ làm một chuyến off éc về trại của chị thukimmai để có thể vừa coi mấy con trùn vừa học cách nuôi trùn và tẩm bổ món bắp nếp thả dàn luôn nhầy.!!!Đã được chỉnh sửa bởi adad - 23 Aug 2011 lúc 7:58am
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Aug 2011 lúc 8:06am
Từng viết bởi Thukimmai Thukimmai Đã được viết:

Chào các bạn !
Thấy Phú quảng cáo chị là chuyên nghiệp chị sợ lắm nha Phú, làm cho mọi người hiểu lầm tưởng đâu ngon lành lắm, vì mình  o làm việc văn phòng nữa nên làm nông dân chẳng qua là mày mò thôi, kinh nghiệm thì góp nhặt từ từ, ai có nuôi rồi thì sẽ hiểu rõ . Vừa rồi Phú có nhờ mình tìm con trùn hổ để thử làm sản phẩm trừ sâu cho rau, để chị chụp hình lại và gửi cho Phú, thật sự thấy nó chị rùng mình sợ lắm, chị nhìn kỹ hình như giống con trong hình mà Phú gửi cho chị, nhưng o dám dem di rửa, mà động vào nó bò nhanh lắm để chị làm lại nhé.
Dầu tháng 9 (5,6/9) sẽ có bắp nếp ai muốn dùng thì đặt hàng nhé, bắp hái luộc tại chỗ ngon vô cùng, nếu muốn ăn tại vườn hoặc luộc xong gửi lên TP HCM mình cũng nhận luôn (miễn phí)

Trùng đất là loại hiền nhất trên thế gian bạn ơi, chúng ko có răng và miệng để cắn ai nên bạn đừng sợ. Sâu thương lũ trùng này lắm vì chúng suốt đời miêt mài âm thầm làm giàu dinh dưỡng cho cây trồng. Đôi khi vì kiếm cá nên phải ác với một vài con trùng quế. Câu ko hết Sâu vẫn thả chúng về tự nhiên, chọn đất ẩm xốp cũng được chẳng cứ phân bò hoai chúng mới tồn tại.

@bác thủy canh và các bạn:  các bác chưa kịp dụ thì vài năm nữa vườn Sâu chắc chắn sẽ nuôi trùng quế vì nơi đó có đất thổ canh và Sông Thị vải vô cùng nhiều cá bống, rô nước lợ. Giật cần sái tay ko hết cá.
Quay về đầu
mechucuoi Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Jul 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn mechucuoi Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Aug 2011 lúc 10:33am
Góc sân nhà mình có một ô đất khoảng 1met vuông trồng cây không lên vì thiếu nắng nên mình dùng làm ổ cho trùn. Mình đổ vào đó hầm bà lằng đủ thứ: tro, trấu, đất, chôn thêm bã đậu nành, ruột cá, đầu tôm, phân bò khô,… (những gì dễ tiêu và không có muối) rải thêm 1 gói CON TRÙN ĐỎ mua ở nhà vườn, bên trên là cái vòi nước để rửa chân khi vào nhà (sẵn cho trùn “uống” luôn). Hôm qua thử moi lên thấy nào là trùn mẹ trùn con loi nhoi lúc nhúc, lỡ tay làm đứt đôi mấy con trùn thật tội nghiệp.
Quay về đầu
gacuchi Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 27 Jul 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn gacuchi Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Aug 2011 lúc 11:18am
Nếu ủ cỏ, lá, rơm rác và giữ ẩm thì sau 1 thời gian chúng ta sẽ thu hoạch được 1 lượng .......ốc sên chất lượng. Chúng sẵn sàng ăn những loại cây mà chúng ta trồng luôn. Thiện tai ......
Quay về đầu
mechucuoi Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Jul 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn mechucuoi Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Aug 2011 lúc 1:04pm
Mình chôn xuống chứ ko ủ. Hiện tại (sau 3 tháng) thì mình chưa thấy con ốc nào. Còn nếu có thu hoạch ốc sên thì mình sẽ lấy ốc nuôi vịt và lấy trùn câu cá vậy :)
Quay về đầu
jimmytam Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Mar 2011
Địa chỉ: tphcm
Status: Offline
Points: 33
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn jimmytam Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 24 Aug 2011 lúc 10:46pm
Từng viết bởi mechucuoi mechucuoi Đã được viết:

Góc sân nhà mình có một ô đất khoảng 1met vuông trồng cây không lên vì thiếu nắng nên mình dùng làm ổ cho trùn. Mình đổ vào đó hầm bà lằng đủ thứ: tro, trấu, đất, chôn thêm bã đậu nành, ruột cá, đầu tôm, phân bò khô,… (những gì dễ tiêu và không có muối) rải thêm 1 gói CON TRÙN ĐỎ mua ở nhà vườn, bên trên là cái vòi nước để rửa chân khi vào nhà (sẵn cho trùn “uống” luôn). Hôm qua thử moi lên thấy nào là trùn mẹ trùn con loi nhoi lúc nhúc, lỡ tay làm đứt đôi mấy con trùn thật tội nghiệp.
bạn ở đâu vậy chừng nào wa xin vài kí vè nuôi chơi nha.
cháy nhà đám lửa nhỏ
vỡ mấy hạt cát vàng
mọi thất bại thế gian
chỉ vì sơ hở nhỏ.
Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1035
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 25 Aug 2011 lúc 7:38am
 Để có thêm tài liệu cho anh em tham khảo về Trùn, phú xin được trích đăng phần "Quy trình nuôi trùn đất Perionyx excavatus" từ luận án tiến sĩ của thầy Nguyễn Văn Bảy, Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam. (Trích để anh em tham khảo, chứ không có ý đạo văn, mong chư vị huynh đệ đừng đi méc thầy vì chưa xin phép hìhi Cry)

Trùn Perionyx excavatus (p.excavatus) có tên thương mại ở Việt Nam mình là Trùn quế. (người trích ghi thêm)

1. Chuẩn bị ô nuôi trùn

- Ô nuôi bằng gỗ với kích cỡ dài x rộng x cao: 0.6 x 0.3 x 0.25 m
- Ô nuôi bằng gạch xây - xi măng dài x rộng x cao: 1 x 1 x 0.45 m có đáy trán xi măng với độ nghiên 5% và có lỗ thoát nước dư với tiết diện 0.5 - 1.5 cm
- Ô nuôi bằng bao cám cũ có đục vài lỗ với tiết diện 0.5 cm để thoát nước thừa. Trên mặt ô nuôi có nắp đậy bằng khung gỗ có đóng lưới mịn để tránh cóc, nhái, rắn mối, dế nhũi,... vào phá hoại trùn.
Ô nuôi thường được đặt ở nơi cao ráo và có mái che bằng lá dừa, tôn hoặc vật liệu khác.

2. Chọn loại trùn để nuôi

 Hiện nay chỉ có loài trùn Perionyx excavatus là có thể nuôi nhốt công nghiệp trong điều kiện Việt Nam. Nó là loài trùn ăn phân, mùn hữu cơ và thích hợp vùng nhiệt đới.

3. Kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc và phòng bệnh

3.1. Các yếu tố cần lưu ý.
- Nhiệt độ: Trùn P.excavatus sống bình thường ở nhiệt độ 20-30oC, chúng sinh trưởng và sinh sản tốt nhất ở nhiệt độ 25-28oC.
- Độ ẩm thích hợp từ 60-70%.
- pH thích hợp = 7
- Không khí: Nơi nuôi trùn đất cần thông thoáng, đủ oxy, trùn P.excavatus không thể sống tốt trong môi trường có nhiều NH2, SO2, CH4, Cl2,...
- Độ chiếu sáng: trùn sợ anh sáng và tia tử ngoại.

3.2. Chất nền và cách ủ chất nền.

3.2.1. Chất nền.
- Bảo đảm tơi xốp, không dính, có dinh dưỡng và sạch.
- Dùng phân bò và rơm đã ủ hoai, hoặc bã xơ dừa, hoặc phân bò ủ hoai.
- Không dùng các loại lá cây có chứa dầu, có mùi thơm, có chứa chất đắng,... để làm chất nền.

3.2.2. Cách ủ chất nền.
- Dùng phương pháp chất đống: Xếp rơm khô (dày 20cm) + lớp phân bò (dày10cm). Vừa xếp vừa tưới để có độ ẩm 50 - 60%, chất thành hình chóp cầu cao 1m hoặc xếp trong bể gạch xây - xi măng và dùng cọc tre có tiết diện 4-5cm để xuyên thủng từ đỉnh xuống đáy, làm nơi tưới ẩm cho đống ủ mỗi tuần vài lần.
- Ủ trong 2-3 ngày, nhiệt độ trong đống ủ tăng dần lên đến 70-80oC ( dùng nhiệt kế thọc sâu vào đống ủ 20cm để đo nhiệt độ). Khi xuống đến 60oC thì đảo đống ủ, khoảng 15 ngày thì đảo một lần và tưới nước bình thường. Thời gian ủ từ 30-45 ngày hoặc có khi hơn 90 ngày cho hoai hoàn toàn. Đối với rơm rạ mục, phân gia súc cũ thì chỉ cần ủ 12-15 ngày cho hoai thêm và hết nóng là được (dưới 30oC)
- Cuối cùng phá vỡ đống ủ, làm tơi và trộn đều để thoát hết khí độc là xong công việc ủ chất nền.

3.3. Thức ăn của trùn đất.

Thức ăn của trùn thường là các chất thải thực vật và động vật như dây đậu các loại, rơm rạ, phân gia súc và các phế phẩm như bã xì dầu, bã rượu... đem ủ cho hoai (cách ủ như chế biến chất nền). Đối với phân trâu bò, phân ngựa, dê, cừu, thỏ có thể cho ăn lúc chưa ủ.

3.4. Chọn trùn giống.

Chọn trùn khỏe, lanh lợi thả vào nuôi, loại bỏ những con yếu ớt. Trùn giống đưa vào ô nuôi có nhiều kích cỡ hoặc tách theo tháng tuổi. 

3.5. Cho chất nền vào ô nuôi, thả trùn giống.

- Cho chất nền một lớp dày 5-20cm, tưới nước để đạt độ ẩm 60-70%.
- Mật độ nuôi tối ưu là 3 kg/m2 (trùn đủ kích cở).
- Rải trùn giống từng đám hay thành vệt dọc chính giữa mặt chất nền.

3.6. Cho trùn ăn và chăm sóc.

- Rải thức ăn trên mặt ô nuôi thành từng đám hay thành vệt dài.
- Lượng thức ăn ước lượng hàng ngày tương đương khối lượng trùn nuôi.
- Giữ môi trường sống thích hợp cho trùn: Dùng vòi phun hoặc thùng có hoa sen tưới nước ẩm cho trùn để luôn đạt độ ẩm 60-70%, rồi phủ mặt ô nuôi bằng bao cám cũ. 
- Thỉnh thoảng xới xáo bề mặt ô nuôi, mỗi tháng 1-2 lần.

3.7. San ô nuôi

Định kỳ 2 tháng san ô nuôi một lần, để điều chỉnh mật độ và khai thác.

3.6. Thu hoạch.

Có thể dùng phương pháp thu hoạch bằng tay (dỡ tấm đậy, nhanh chóng bắt trùn trên bề mặt ô nuôi) hoặc dùng phương pháp thu hoạch bằng ánh sáng.

3.7. Phòng và trị bệnh cho trùnĐã được chỉnh sửa bởi maivanphu - 25 Aug 2011 lúc 10:43pm
An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...

Email: maivanphu@www.toiyeuseo.com

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 25 Aug 2011 lúc 10:14am
Hì hì, đang có chuyện vui về Trùn.
Vì tui đang ở ngoài phố, không có chỗ, mà muốn nuôi Trùn, nên tui nghĩ ra một kiểu ổ nuôi, phải :
- Gọn, sạch.
- Không mùi.
- Thu-hoạch đơn-giản.
Vậy là tui làm ngay 2 việc :
- Đặt mua Trùn (cách chỗ tui khoảng 1200km).
- Mua vật-liệu về làm ổ nuôi.
Mỗi lần rảnh, làm 1 chút (tại chỗ làm). Cũng gần xong. Hôm qua về nhà thống-báo cho "người ấy" :
- Em à, anh sẽ dọn chỗ để nuôi 1-2 ổ Trùn.
Mặt mày bả xanh lè :
- Trời! Em thấy Trùn là xĩu!
Tui trấn an :
- Đừng lo! em sẽ không bao giờ biết là ổ Trùn. Mùi cũng không có luôn!
- Em nói không được!
Tui "đánh bài" :
- Anh nhứt định nuôi. Vậy anh sẽ đem lên Farm. Mỗi ngày sau giờ làm việc, anh sẽ chạy lên đó 40km để chăm sóc. Ở nhà em ăn cơm trước...
- Mỗi sáng anh lái đi làm 50km, chiều về lái thêm 40 cây, đi về là 80 cây. Bộ anh muốn chết sớm hả?
- Ừ há! Vậy để anh mướn 1 cái nhà nhỏ gần đây. Anh ở riêng để nuôi Trùn. Cái đó kêu bằng "Bỏ vợ, cưới Trùn".
- Cho anh đi luôn!
*
Trận chiến còn đang tiếp diễn. Chiều về, đổi chiến-thuật : Dỗ ngọt!
(Máy ảnh bị mất, chưa mua được cái khác, nên không chụp hình được).
Thân.
Quay về đầu
adad Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Feb 2008
Địa chỉ: Vũng Tàu
Status: Offline
Points: 93
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn adad Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 25 Aug 2011 lúc 10:14pm
Từng viết bởi Thủy-canh Thủy-canh Đã được viết:

Hì hì, đang có chuyện vui về Trùn.
Vì tui đang ở ngoài phố, không có chỗ, mà muốn nuôi Trùn, nên tui nghĩ ra một kiểu ổ nuôi, phải :
- Gọn, sạch.
- Không mùi.
- Thu-hoạch đơn-giản.
Vậy là tui làm ngay 2 việc :
- Đặt mua Trùn (cách chỗ tui khoảng 1200km).
- Mua vật-liệu về làm ổ nuôi.
Mỗi lần rảnh, làm 1 chút (tại chỗ làm). Cũng gần xong. Hôm qua về nhà thống-báo cho "người ấy" :
- Em à, anh sẽ dọn chỗ để nuôi 1-2 ổ Trùn.
Mặt mày bả xanh lè :
- Trời! Em thấy Trùn là xĩu!
Tui trấn an :
- Đừng lo! em sẽ không bao giờ biết là ổ Trùn. Mùi cũng không có luôn!
- Em nói không được!
Tui "đánh bài" :
- Anh nhứt định nuôi. Vậy anh sẽ đem lên Farm. Mỗi ngày sau giờ làm việc, anh sẽ chạy lên đó 40km để chăm sóc. Ở nhà em ăn cơm trước...
- Mỗi sáng anh lái đi làm 50km, chiều về lái thêm 40 cây, đi về là 80 cây. Bộ anh muốn chết sớm hả?
- Ừ há! Vậy để anh mướn 1 cái nhà nhỏ gần đây. Anh ở riêng để nuôi Trùn. Cái đó kêu bằng "Bỏ vợ, cưới Trùn".
- Cho anh đi luôn!
*
Trận chiến còn đang tiếp diễn. Chiều về, đổi chiến-thuật : Dỗ ngọt!
(Máy ảnh bị mất, chưa mua được cái khác, nên không chụp hình được).
Thân.

Tiến lên bác tài ....LOLWink
Quay về đầu
jimmytam Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Mar 2011
Địa chỉ: tphcm
Status: Offline
Points: 33
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn jimmytam Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 25 Aug 2011 lúc 11:30pm
Từng viết bởi Thủy-canh Thủy-canh Đã được viết:

Hì hì, đang có chuyện vui về Trùn.
Vì tui đang ở ngoài phố, không có chỗ, mà muốn nuôi Trùn, nên tui nghĩ ra một kiểu ổ nuôi, phải :
- Gọn, sạch.
- Không mùi.
- Thu-hoạch đơn-giản.
Vậy là tui làm ngay 2 việc :
- Đặt mua Trùn (cách chỗ tui khoảng 1200km).
- Mua vật-liệu về làm ổ nuôi.
Mỗi lần rảnh, làm 1 chút (tại chỗ làm). Cũng gần xong. Hôm qua về nhà thống-báo cho "người ấy" :
- Em à, anh sẽ dọn chỗ để nuôi 1-2 ổ Trùn.
Mặt mày bả xanh lè :
- Trời! Em thấy Trùn là xĩu!
Tui trấn an :
- Đừng lo! em sẽ không bao giờ biết là ổ Trùn. Mùi cũng không có luôn!
- Em nói không được!
Tui "đánh bài" :
- Anh nhứt định nuôi. Vậy anh sẽ đem lên Farm. Mỗi ngày sau giờ làm việc, anh sẽ chạy lên đó 40km để chăm sóc. Ở nhà em ăn cơm trước...
- Mỗi sáng anh lái đi làm 50km, chiều về lái thêm 40 cây, đi về là 80 cây. Bộ anh muốn chết sớm hả?
- Ừ há! Vậy để anh mướn 1 cái nhà nhỏ gần đây. Anh ở riêng để nuôi Trùn. Cái đó kêu bằng "Bỏ vợ, cưới Trùn".
- Cho anh đi luôn!
*
Trận chiến còn đang tiếp diễn. Chiều về, đổi chiến-thuật : Dỗ ngọt!
(Máy ảnh bị mất, chưa mua được cái khác, nên không chụp hình được).
Thân.

bó tay bác này.
ko biết nuôi trùn để làm gì mà bỏ vợ con nheo nhóc vậy.
cháy nhà đám lửa nhỏ
vỡ mấy hạt cát vàng
mọi thất bại thế gian
chỉ vì sơ hở nhỏ.
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <12345 64>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.375 Giây.