[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Sạch > Trưng Cầu Dân Ý
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Định hướng diễn đàn!
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Định hướng diễn đàn!

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Aucap Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 06 Jun 2007
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Aucap Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Định hướng diễn đàn!
    Đã đăng: 17 Aug 2007 lúc 9:01am
Chào Ban quản trị, ban quản lý và các thành viên!
 
Tôi cũng là một thành viên và đã học hỏi được rất nhiều từ diễn đàn, sau một thời gian tìm hiểu tôi xin góp một số ý kiến về nội dung diễn đàn và hoạt động hiện tại:
 
1. Thế nào là rau sạch: hình như chưa thấy định nghĩa rõ ràng của diễn đàn về rau sạch, theo tui biết ở Việt nam thì Bộ nông nghiệp, Bộ y tế và các cơ quan bên dưới toàn dùng thuật ngữ rau an toàn <=> cái mà chúng ta đang thảo luận. GAP của Mỹ và Châu Âu thì ngoài chất lượng nông sản còn qui định thêm rất nhiều điều kiện khác. Hiện tại chúng ta chưa định nghĩa được rau sạch thì gần như kg nhìn thấy mục tiêu. Có thể nói chúng ta đã bỏ qua một bước cực kỳ quan trọng!
 
2. Trang web rau sạch nhưng mọi thành viên có vẻ rất tâm đắc với thủy canh. Hầu như mọi thành viên đều hướng tới vấn đề thảo luận và phát triển thủy canh. Hai vấn đề này kg thể đồng nhất, tui rất thích thủy canh, nhưng tui cũng gặp rất nhiều người (chuyên gia Việt Nam) ủng hộ rau an toàn trồng trên đất, ngoài ra còn có người phát triển trồng rau hữu cơ. Chúng ta chủ yếu chỉ giới thiệu về các phương pháp và cách thức trồng thủy canh, trong khi bỏ qua vấn đề chất lượng thành phẩm, chắc chắn có rất nhiều thành viên trong diễn đàn bị mê hoặc bởi vẻ hào nhoáng bên ngoài của thủy canh (hình dáng hệ thống, năng suất, vẻ bên ngoài của thành phẩm, sự mới lạ, thú vị...), mà chưa hiểu được sự khoa học và hiệu quả về chất lượng của nó.
 
Thế nên ý kiến của tôi là:
Cần xây dựng những vấn đề nền tảng trước, sau đó mới để cho các thành viên phát triển lên, chúng ta phải có những nguyên tắc để nói chuyện với nhau.
 
Tách biệt những nhóm rau sạch trên đất với thủy canh, với đất sạch (thường là xơ dừa có trộn dinh dưỡng), với rau hữu cơ... sau này ai ưa thích nhóm nào sẽ vô thảo luận, phát triển và bảo vệ quan điểm của nhóm đó, kg có thì cứ để chờ, ải gian nan đó chắc chắn sẽ thấy mặt anh hùng!
 
Mỗi phương pháp sau này sẽ được xây dựng bằng những qui trình chặt chẽ, hướng dẫn xây dựng, phát triển, lường trước những rủi ro (vd: dinh dưỡng có thể dư Nitrat trong rau), có thống kê về chi phí đầu tư, điểm mạnh, điểm yếu, thành quả đạt được sẽ được đi kiểm chứng để chắc chắn rằng cái chúng thu được là rau sạch!
 
Góp ý chân thành, mong nhận được ý kiến của các bạn!
 
Cap
Quay về đầu
vanminhaicap Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: Hải Phòng
Status: Offline
Points: 18
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vanminhaicap Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Aug 2007 lúc 9:11am
Đồng đảng với bác Cap. Em ủng hộ í kiến này. Như vậy có vẻ chuyên nghiệp hơn.
Còn cái tít "rau sạch" em nghĩ ban quản trị muốn dùng vì nó ăn sâu vào quần chúng rồi. "Rau sạch" same same "rau an toàn".
Định nghĩa rau an toàn là: Những sản phẩm rau tươi bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa, quả có chất lượng đúng với đặc tính giống của chúng, hàm lượng các hoá chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, an toàn cho người tiêu dùng và môi trường thì được coi là rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gọi tắt là “ Rau an toàn” (RAT).
Theo em, định nghĩa rau sạch là: Những sản phẩm rau tươi bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa, quả có chất lượng đúng với đặc tính giống của chúng, và không có các hóa chất độc hại, không có vi sinh vật gây hại, dĩ nhiên quá an toàn cho người tiêu dùng và môi trường. Tuy nhiên đây là điều o thể ---> không bao giờ có rau sạch theo đúng nghĩa. Rau sạch chỉ có nghĩa sạch về mặt mỹ quan thui.

Đã được chỉnh sửa bởi vanminhaicap - 17 Aug 2007 lúc 9:22am
Quay về đầu
colocynth Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 24 Jun 2007
Địa chỉ: Bình Định
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn colocynth Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Aug 2007 lúc 6:57pm
là một thành viên của diễn đàn T cũng mập mờ hiểu được thế nào là thuỷ canh, thế nào là rau sạch và rau an toàn. nhưng những hiểu biết đó thật sự là chưa có nền tảng và T thấy bài góp ý của aucap thật sự cần tất cả chúng ta suy nghĩ lại.
đặt nền tảng và định hướng cho diễn đàn là việc cần phải làm và những đóng góp của aucap chắc chắn sẽ rất cần cho diễn đàn, vì vậy mong rằng aucap có thể xem đây là nơi ôn lại những kiến thức đã học trong trường kinh tế khi còn là sinh viên và để mọi người biết nhiều hơn về aucap.

Quay về đầu
havuhung Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member

Quản Lý Cấp 1

Gia nhập: 07 Jun 2007
Địa chỉ: tp HCM
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn havuhung Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Aug 2007 lúc 8:22pm
Chào tất cả các bạn !
Chắc một số trong các bạn trong đó có tôi tìm kiếm trên mạng tình cờ tìm ra Diễn Đàn Rau Sạch .Tự nhiên cái từ thân thiện này khiến cho chúng ta gia nhập để có dịp cùng nhau trao đổi bày tỏ quan điểm,về mọi vấn đề và… Không vụ lợi,cũng không phải cố tỏ rõ tài năng chi cả, mà chỉ muốn tìm hiểu những gì mới mẽ để học hỏi thêm mà thôi.Từ (Rau Sạch) tôi chẳng băn khoăn phân tích làm gì vì tôi ngầm hiểu rằng đó là loại rau không chứa chất độc hại chỉ đơn giản thế thôi !.. Văn Bản của Nhà Nước của Bộ của Ngành chỉ với mục đích trong công tác quản lý mà thôi .Với tôi ,tôi không quan tâm vì tôi chỉ muốn có rau sạch,rau an toàn thực thụ để mọi người sữ dụng. Với hiểu biết không nhiều ,không sâu rộng trong ngành này ngành nọ tôi vẫn hiểu rằng mục tiêu của  Diễn Đàn Rau Sạch là định hướng chính cho những nơi thiếu đất,nơi mà mọi diện tích sữ dụng đều chú trọng cho sinh hoạt  bó gọn trong điều kiện của Thành Phố,nơi đông đúc dân cư. Nơi nào có diện tích rộng một chút thì không cần băn khoăn cấp thiết đến Thủy Canh,vì các bạn trồng  các loại cây bạn thích vào nơi đâu cũng được. Cho nên tôi nghĩ Ban Quản Trị Diễn Đàn Rau Sạch hướng đến Thủy Canh như là mục tiêu chính là hợp lý thôi . Vì sao Thủy Canh  (biết rồi nói mãi.!)  tôi hiểu đơn giản là tiết kiệm diện tích ,nhanh đạt được thành quả, phổ biến kiến thức và nhiều nhất là niềm vui.còn hiệu quả thì chưa tính được,vì còn tùy vào kết quả đạt được của mỗi người.
Cùng là thành viên. Cá nhân tôi mong muốn  mọi người luôn đoàn kết và ngày nào chưa click vào link Diễn Đàn Rau Sạch  thì cảm giác bị thiếu vắng niềm vui.
                  Chào thân ái.


Đã được chỉnh sửa bởi havuhung - 17 Aug 2007 lúc 9:15pm
Quay về đầu
Aucap Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 06 Jun 2007
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Aucap Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Aug 2007 lúc 6:26am
Hi all!
 
Chắc chắn ở đây chúng ta đều muốn nghiên cứu, thảo luận tìm ra phương pháp trồng ra rau sạch một cách hiệu quả nhất. Ý kiến của tôi chỉ đơn giản nhấn mạnh ở chỗ: chúng ta không mô tả được cái chúng ta đang cần tạo, thì làm sao chúng ta làm được.
 
Tôi có tham khảo thêm thông tin của Bộ Nông nghiệp và Bộ Y Tế vì những qui định của 2 cơ quan này liên quan đến thực phẩm, những qui định của họ sẽ bảo vệ lợi ích cộng đồng. Thực tế những qui định của 2 cơ quan này về rau an toàn dựa trên quy định của FAO, WHO và GAP, mục đích chính là bảo vệ sự phát triển lâu dài của loài người. Cho dù tự trồng rau ăn chúng ta cũng nên kế thừa những thành quả trên.
 
Tôi trồng thuỷ canh rau ăn lá bằng công thức Dr Alan Cooper, sản phẩm chia sẻ cho nhiều người mà tôi yêu mến ăn, bạn bè, người thân, cả gia đình và người yêu nữa. Sau này tôi thấy thật máy móc khi tin tưởng như vậy, nhờ đọc diễn đàn mới thấy sự nguy hiểm của dư lượng Nitrat, kim loại nặng, hai cái này có ai chắc chắn rau thủy canh an toàn hết kg? Tôi thì đang nghi ngờ dư lượng Bo vượt quy định Bo của Bộ Y Tế, tuy nhiên chưa kiểm chứng, còn Nitrat thì chưa biết, bạn tôi thấy bài viết của Phú nói phần ngọn ít Nitrat hơn nên toàn ăn ngọn cho chắc ăn!
 
Một ý kiến nữa là: chúng ta nên nghiên cứu chuyên sâu: giải quyết xong 1 loại, vd trồng xà lách: giống gì? xử lý giống, ươm cây con, mô hình trồng, công thức dinh dưỡng (cái này cococynth chắc nhiều lắm), qui trình chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, những nguy cơ nên đề phòng... cuối cùng là ra một quy trình chặt chẽ và kiểm tra lại chất lượng thành phẩm lần cuối. Chia nhỏ và giải quyết công việc từng bước, tất cả chúng ta cùng làm và kiểm chứng lại, khi thành công thì đó là: Một món quà tuyệt vời chúng ta dành tặng cho nhau!
 
Chúc mọi người sức khoẻ!
 
Cap
Quay về đầu
havuhung Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member

Quản Lý Cấp 1

Gia nhập: 07 Jun 2007
Địa chỉ: tp HCM
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn havuhung Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Aug 2007 lúc 11:52am
Chào bạn Aucap và mọi người.
Ý kiến bạn Aucap cũng có lý,nhưng tôi nghĩ chúng ta cứ thực hiện thủy canh đi đã,vì có dư lượng Nitrat trong rau Thủy Canh đi nữa thì cũng chưa đến mức phải sợ hãi như rau ở (thị trường) hiện nay.
Bạn muốn hoặc cần nhiều thông tin về rau sạch hoặc cần thông tin kỹ thuật nhiều hơn chăng? Bạn nên tham khảo thực tế tại VN mình cho chắc. Địa chỉ :Giáo Sư (PTS) Hồ Hữu An.
 Tôi rất đồng cảm với những bức xúc của bạn T nêu ra trong các bài viết trước đây. Ta cứ chần chừ không thực hiện cứ chờ đợi,và cứ  lý luận mà ít ai thực hiện cho có kết quả ! Diễn Đàn Rau Sạch phổ cập kiến thức đề thực hiện trồng rau nói chung chứ  đâu có quản lý được gì khác .
 Ta cứ nói về Rau Sạch vậy mà đa phần cộng đồng và có thể trong đó có chính mình đang sử dụng (rau không sạch)vì ta phải đi mua ngoài.
Mục tiêu của  Diễn Đàn không cần nói nhiều thì chắc mọi người cũng đã biết có chăng thì mọi thành viên có điều kiện cứ  viết thêm nhiều bài viết thiết thực để góp phần phong phú hơn cho diễn đàn.
Bạn hãy cùng chúng tôi trồng Thủy Canh loại cây nào cũng được,thành phẩm nếu sợ không an toàn có dư lượng(N) thì chúng ta đem đi phân tích! ! !.
            Chào bạn


Đã được chỉnh sửa bởi havuhung - 19 Aug 2007 lúc 5:17pm
Quay về đầu
vanminhaicap Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: Hải Phòng
Status: Offline
Points: 18
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vanminhaicap Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Aug 2007 lúc 12:02am
Em thấy Aucap nói đúng đó. Nên hoàn thiện dứt điểm từng loại rau. Mọi người cứ thử nghiệm 1 lúc 4-5 loại mà chẳng đâu vào đâu cả. .
Quay về đầu
Aucap Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 06 Jun 2007
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Aucap Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Aug 2007 lúc 9:22pm
Hi vanminhaicap!
 
Cám ơn đã ủng hộ tui.
 
Hiện tại tui đang chuẩn bị trồng cải xanh (hình như ngoài Bắc gọi là cải đắng), ăn vừa đắng vừa cay, nấu canh cá rô thì tuyệt vời! Mô hình là tưới nhỏ giọt kg thu hồi, chọn loại này vì tui thấy:
 
Ưu điểm
  • Tiết kiệm được hệ thống thu hồi.
  • Ít lây lan bệnh qua dinh dưỡng.
  • Kg cần chỉnh tới chỉnh lui PH, EC, thay đổi dinh dưỡng cũng dễ dàng (có thể giảm NO3 vào giai đoạn sắp thu hoạch)

Nhược điểm

  • Lãng phí dinh dưỡng
  • Tốn nhiều giá thể (tốn tiền mua và tiền xử lý)
  • Làm ô nhiễm đất trồng bên dưới.
  • ... tui chưa có kinh nghiệm về nhỏ giọt
vanminhaicap có biết giống cà chua bi nào tốt kg? hồi trước tui có thấy 1 loại cà chua bi đẹp lắm, hình như ở ngoài Bắc, tui nhờ mua giùm 1 ít, bạn ở đâu tôi sẽ chuyển tiền tới, tui đang có 1 ý  tưởng trồng loại này.
 
Ths bạn nhiều nhiều!
 
Quay về đầu
ky5725 Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 07 Jun 2007
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ky5725 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Aug 2007 lúc 10:46pm
Hệ thống nhỏ giọt có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất, vì nó là hệ thống được áp dụng rộng rãi nhất. Tôi cũng đã làm thử 1 cái nhỏ giọt hồi lưu và nhận thấy nó hoạt động rất tốt,không phải chăm sóc nhiều .Nếu dược gắn thêm 1 bộ timer thì có lẻ 1 tuần mới phải thăm nom 1 lần.Cây này tôi trồng mới 1 tháng

đã có hoa rồi,hoa đực lẫn hoa cái


Đang đợi hoa cái phát triển lên thành trái sẽ post tiếp hình cho các bạn cùng xem để rút kinh nghiệm
Quay về đầu
khaind Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 08 Dec 2008
Địa chỉ: VECO Vietnam
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn khaind Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Dec 2008 lúc 2:54pm
Hiểu ngầm là chết rồi đó.
safe.vegetables
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.359 Giây.