HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018 |
"Trồng rau muống bằng nước...đen" |
Trả lời bài |
Tác giả | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
maivanphu
Thông tin thành viên
Gửi tin nhắn riêng
Tìm những bài viết của thành viên này
Thêm vào danh sách bạn bè
:Ban Quản Trị: Manager RauSach Gia nhập: 06 Jun 2007 Địa chỉ: TP.HCM Status: Offline Points: 1035 |
Tùy chọn đăng bài
Thanks(0)
Đã đăng: 15 Dec 2007 lúc 2:55pm |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...
Email: maivanphu@www.toiyeuseo.com ĐT: 09 04 509 204 |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
thuhuongbk
Thông tin thành viên
Gửi tin nhắn riêng
Tìm những bài viết của thành viên này
Thêm vào danh sách bạn bè
Member Gia nhập: 21 Jul 2007 Địa chỉ: Ha noi Status: Offline Points: 0 |
Tùy chọn đăng bài
Thanks(0)
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
tui vô tình lướt web thấy nên post cho mọi người cùng đọc. Khi bắt tay vào trồng rau mới hiểu tại sao đa số nông sản đều có dư lượng các loại phải kg các bạn? |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
maivanphu
Thông tin thành viên
Gửi tin nhắn riêng
Tìm những bài viết của thành viên này
Thêm vào danh sách bạn bè
:Ban Quản Trị: Manager RauSach Gia nhập: 06 Jun 2007 Địa chỉ: TP.HCM Status: Offline Points: 1035 |
Tùy chọn đăng bài
Thanks(0)
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Cảm ơn chị Hương đã có một bài viết rất hay và thiết thực với các thành viên. Mong rằng chị và các thành viên khác sẽ tiếp tục chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm về rau quả và khả năng an toàn ẩm thực cho mọi ngừơi cùng tiến bộ.
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...
Email: maivanphu@www.toiyeuseo.com ĐT: 09 04 509 204 |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
thuhuongbk
Thông tin thành viên
Gửi tin nhắn riêng
Tìm những bài viết của thành viên này
Thêm vào danh sách bạn bè
Member Gia nhập: 21 Jul 2007 Địa chỉ: Ha noi Status: Offline Points: 0 |
Tùy chọn đăng bài
Thanks(0)
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
PHÒNG NGỪA VÀ SƠ CẤP CỨU KHI BỊ NGỘ ĐỘC DO ĂN RAU Phòng ngừa: Thông thường, người tiêu dùng sẽ gánh chịu những hậu quả xấu từ người sản xuất khi trực tiếp sử dụng các sản phẩm rau bị ô nhiễm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa tình trạng ngộ độc do ăn rau nếu vận dụng tốt các kĩ năng sau: - Chọn mua rau: § Nói chung, không nên chọn mua rau có màu xanh quá đậm, phiến lá dày, kích thước lớn hơn bình thường; hoàn toàn không có vết sâu bệnh; mọng nước. Điều này cũng đúng với rau mầm các loại. § Nên mua rau ở ở những điểm chuyên bán rau sạch, có uy tín; các sản phẩm phải có dán tem kiểm định/chứng nhận của cơ quan chuyên trách, nguồn gốc và qui trình trồng rõ ràng. - Chế biến rau: § Khi nhặt (lặt) rau, nên cẩn thận bỏ hết những phần bị thối, nhũn, kém chất lượng. Nên gọt vỏ các loại rau quả và củ dùng để ăn tươi. § Rửa rau nhiều lần dưới vòi nước; nếu có điều kiện thì nên ngâm với nước muối, nước pha thuốc tím (KMnO4), hoặc các chế phẩm chuyên dùng,.. § Không nên ăn rau quá 400g/ngày (mức khuyến cáo của WHO). Hạn chế số buổi ăn rau sống, vì ăn rau đã qua chế biến thì ít bị ngộ độc hơn. - Ngoài ra, các ngành chức trách cần phổ biến rộng rãi một số biện pháp lâu dài và bền vững đã được nói đến gần đây để góp phần hạn chế thực trạng ngộ độc, gồm: sản xuất rau trong điều kiện bảo vệ (nhà kín, nhà lưới,..); sử dụng màng phủ nông nghiệp (giảm sâu bệnh, dẫn tới giảm áp lực sử dụng thuốc BVTV); trồng rau gia đình, trồng rau trong dung dịch (thuỷ canh), rau mầm; nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm sinh học trong phòng trừ dịch hại,..
Bảng 4: Kết quả phân tích dư lượng Methamidophos (Met.) trên một số loại rau.
Nguồn: Trung tâm Kiểm dịch thuốc BVTV phía *Nhận xét: (Trên các mẫu phân tích) - Sau khi rửa sạch thì dư lượng Met. trên cải bẹ xanh, cải ngọt, cải bắp và cải thảo giảm trung bình, tương ứng, là 52,9%, 19,5%, 54,8% và 61,7%. - Sau khi rửa sạch và nấu chín thì dư lượng Met. trong phần cái của cải bẹ xanh, cải ngọt, cải bắp và cải thảo giảm trung bình, tương ứng, là 100%, 92,1%, 92% và 89,3%; còn phần nước thì không có dư lượng. Sơ cấp cứu khi bị ngộ độc: Nguyên tắc chung khi xử lí tình huống bị ngộ độc do ăn rau là tìm cách để nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất và mang theo mẫu thức ăn gây độc hoặc nghi ngờ gây ngộ độc. Đồng thời, tuỳ từng trường hợp và điều kiện cụ thể mà thực hiện càng sớm càng tốt các thao tác sau: - Kích thích cho bệnh nhân nôn ngoài bằng cách cho uống một trong các dung dịch: § Nước muối, nồng độ 3% (30g muối/ 1lít nước); § Lòng trắng trứng (còn sống); § Sữa bò tươi; § Nước than hoạt tính, nồng độ 3%;.. - Rửa đường tiêu hoá bằng cách cho uống dung dịch gồm: 0,5 lít nước ấm + 30g than hoạt tính + 30g dinatrisunphat (Na2SO4). - Giải độc bằng cách cho uống 2 lần/ngày nước sắc của: 60 –90g hoa kim ngân (Lonicera japonica) + 6g phèn chua + 15g đại hoàn + 60 –90g cam thảo. (Trích: Đơn phương nghiệm phương tân y luyện pháp tuyển biên) - Trong trường hợp bệnh nhân khó thở hay ngất đi thì phải tiến hành làm hô hấp nhân tạo, xoa ấn l*ng ngực,.. - Nên giữ ấm nhưng phải đảm bảo độ thông thoáng cho bệnh nhân. - Cho bệnh nhân uống trà đặc, cà phê đặc, bổng sung các vitamin nhóm B, C,..; ăn cháo đậu, chè đậu;..để chóng hồi sức. Đã được chỉnh sửa bởi thuhuongbk - 22 Aug 2007 lúc 8:53pm |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
maivanphu
Thông tin thành viên
Gửi tin nhắn riêng
Tìm những bài viết của thành viên này
Thêm vào danh sách bạn bè
:Ban Quản Trị: Manager RauSach Gia nhập: 06 Jun 2007 Địa chỉ: TP.HCM Status: Offline Points: 1035 |
Tùy chọn đăng bài
Thanks(0)
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
" Theo Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, hiện thành phố vẫn còn một số vùng rau muống nước với tổng diện tích khoảng 115ha đang bị ô nhiễm, nằm rải rác ở một số vùng như quanh lưu vực của kênh Tham Lương (Q.12), rạch Cầu Lớn, rạch Nghe thuộc nhánh sông Sài Gòn... Chi cục Bảo vệ thực vật TP cho biết đã lấy hơn 40 mẫu rau muống để kiểm tra các chỉ tiêu về E.coli, Samonella, chì... Đa số các mẫu rau kiểm tra (lấy tại các nơi buôn bán và tại vùng trồng) bị nhiễm E.coli - thủ phạm gây ra một số bệnh liên quan đến đường ruột - cao hơn mức qui định "
Cách đây khoảng một tháng, báo " Người Lao Động cũng có một bài viết tương tự về việc người nông dân sử dụng hóa chất kích thích sinh trưởng để rút ngắn thời gian giữa 2 lần thu hoạch rau muống chỉ còn...... 2 ngày! Đọc những bài viết như vậy phú có một suy nghĩ "mình và gia đình đã sử dụng những loại rau được trồng như vậy bao nhiêu lần rồi?" Nhân đây phú mong anh chị hãy cùng thảo luận 3 câu hỏi sau, nhằm góp một phần nhỏ vào việc giảm tỉ lệ các ca ngộ độc thực phẩm do rau đang ngày càng tăng nơi phòng cấp cứu: . - Liệu chúng ta có cách gì phân biệt, nhận diện các loại rau được canh tác theo phương thức nguy hiểm để hạn chế sử dụng? - Làm cách nào chúng ta sử dụng những loại rau nguy hiểm như vậy một cách an toàn? Vì một thực tế là hiện nay số lượng các nông trại sản xuất rau an toàn còn rất khiêm tốn và những tổ chức như www.toiyeuseo.com vẫn chưa có khả năng đáp ứng đủ rau sạch cho cộng đồng - Những giải pháp nào nên đuợc đặt ra để giúp các tổ chức đang phấn đấu nhằm cung ứng rau an toàn cho cộng đồng có thể phát triển nhanh chóng? Đã được chỉnh sửa bởi maivanphu - 21 Aug 2007 lúc 6:39pm |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...
Email: maivanphu@www.toiyeuseo.com ĐT: 09 04 509 204 |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
miriam134
Thông tin thành viên
Gửi tin nhắn riêng
Tìm những bài viết của thành viên này
Thêm vào danh sách bạn bè
Member Gia nhập: 19 Aug 2007 Địa chỉ: tp hcm Status: Offline Points: 0 |
Tùy chọn đăng bài
Thanks(0)
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Sáng nay lang thang trên mạng thì bắt gặp một cái tít giật mình "Trồng rau muống bằng nước...đen" của Tuoitreonline. Thôi thì trích dẫn vài đoạn để pà con cùng đọc chơi cho dzui nhé!
Ngày 15-5-2002, UBND TP.HCM đã có chỉ thị yêu cầu chấn chỉnh việc trồng rau muống nước. Nguyên nhân do ngộ độc cấp tính vì ăn rau muống trong thời điểm này rất đáng báo động, phần lớn do các vùng trồng rau muống nước sử dụng nguồn nước kênh rạch bị ô nhiễm nặng và sử dụng thuốc trừ sâu tràn lan, kể cả thuốc cấm. Sáu năm sau... Len lỏi vào những con hẻm đất ở P.Bình Chiểu (Q.Thủ Đức, TP.HCM), chúng tôi đến khu phố 2 của phường - vùng truyền thống trồng rau muống nước. Theo anh Nguyễn Văn Thảo - phó chủ tịch Hội Nông dân P.Bình Chiểu, diện tích rau muống nước của phường khoảng 15ha. Đây cũng là một trong những vùng tập trung trồng rau muống nước ở quận. Lão nông Trần Văn Kỉnh mô tả sau một buổi làm đồng về là phải “gảy đàn” và chân cẳng nổi ghẻ lốm đốm như “những bông hoa nhỏ”. Ông Kỉnh than phiền nước ở đây lúc màu đen, lúc màu vàng, lúc màu đục như nước cơm... rất hôi. Đấy chính là nguồn nước kênh Ba Bò - con kênh tiếp nhận nước thải từ các khu công nghiệp ở Bình Dương chảy về phía hạ nguồn thuộc địa phận TP.HCM - đã ô nhiễm rất nghiêm trọng từ nhiều năm nay. Biết là nước ô nhiễm nhưng nhiều hộ vẫn phải sử dụng nước kênh Ba Bò để dẫn vào ruộng trồng rau muống.
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, hiện thành phố vẫn còn một số vùng rau muống nước với tổng diện tích khoảng 115ha đang bị ô nhiễm, nằm rải rác ở một số vùng như quanh lưu vực của kênh Tham Lương (Q.12), rạch Cầu Lớn, rạch Nghe thuộc nhánh sông Sài Gòn... Từ năm 2002, hàng trăm hecta đất trồng rau muống nước trong vùng ô nhiễm đã được khoanh vùng và ngành nông nghiệp TP.HCM xác định “phải chuyển đổi, không phù hợp trồng cây rau muống nước”. Song ông Nguyễn Văn Đức Tiến - chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM - cho rằng tiến độ còn chậm.Vì vậy, rau muống trồng ở những nơi ô nhiễm vẫn cứ tồn tại cho đến nay. “Người tiêu dùng tự giữ cái bụng”! Điều mà nhiều người tiêu dùng lo lắng nhất hiện nay là nhiều tấn rau muống được trồng ở vùng bị ô nhiễm được tiêu thụ hằng ngày, chưa có biện pháp kiểm soát. Đặc biệt là ở các chợ, các bà nội trợ rất khó phân biệt đâu là rau muống trồng ở những vùng an toàn và đâu là rau muống trồng ở những vùng bị ô nhiễm (ngoại trừ một số loại rau muống có bao bì, nhãn mác... bán ở các siêu thị và một vài cửa hàng). Mặt khác, lượng rau muống được đóng dấu an toàn so với nhu cầu được ước đoán là còn rất thấp. Chi cục Bảo vệ thực vật TP cho biết đã lấy hơn 40 mẫu rau muống để kiểm tra các chỉ tiêu về E.coli, Samonella, chì... Đa số các mẫu rau kiểm tra (lấy tại các nơi buôn bán và tại vùng trồng) bị nhiễm E.coli - thủ phạm gây ra một số bệnh liên quan đến đường ruột - cao hơn mức qui định. Riêng vi khuẩn Samonella (cũng là một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm), kết quả kiểm tra 40 mẫu rau muống khẳng định đều không phát hiện loại khuẩn này. Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ thực vật TP cho biết vẫn còn 30% nông dân sử dụng dầu nhớt để phòng trừ rầy mềm ở giai đoạn 2-3 ngày sau thu hoạch trên rau muống nước. Đây là biện pháp không thể chấp nhận đối với cây rau. Người có thu nhập khá thì có thể vào siêu thị mua rau an toàn, nhưng những người thu nhập thấp thì sao nhỉ???Bao giờ thì vấn đề sức khoẻ người tiêu dùng và cái tâm của nhà sản xuất mới được đánh thức đây???? |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Trả lời bài | |
Tweet
|
Di chuyển nhanh | Những sự cho phép của diễn đàn Bạn Không thể Đăng chủ đề mới trong diễn đàn này Bạn Không thể Trả lời chủ đề trong diễn đàn này Bạn Không thể Xoá bài của bạn Bạn Không thể Chỉnh sửa bài viết của bạn Bạn Không thể Tạo bình chọn diễn đàn này Bạn Không thể Bỏ phiếu bình chọn |