[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Sử Dụng Rau Một Cách An Toàn
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Thử nhanh nitrate trong rau củ quả.
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Thử nhanh nitrate trong rau củ quả.

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 1415161718>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
papillon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2008
Địa chỉ: Long Biên - HN
Status: Offline
Points: 35
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn papillon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Apr 2014 lúc 12:01pm
Bài viết đó mang tính chất suy diễn, không dựa trên kiến thức về hóa học, y học, cũng không nhắc đến cụ thể sản phẩm nào. Không đáng để suy nghĩ.

Nếu quan tâm bạn có thể đọc và tham khảo 1 bài trên tạp chí của Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Châu Âu EFSA rất cụ thể về vấn đề Nitrate trong rau.

Thêm 1 tài liệu cũ hơn về Nitrate và Nitrite trong thực phẩm trên web của Hội đồng Châu Âu


Đã được chỉnh sửa bởi papillon - 16 Apr 2014 lúc 12:14pm
Quay về đầu
yukisakura Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Mar 2014
Địa chỉ: Q.10 HCM
Status: Offline
Points: 19
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yukisakura Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Apr 2014 lúc 1:39pm
Mình thấy đoạn này đúng nè bạn "Vì thế điện âm cao của nó, ôxy tạo thành các liên kết hóa học với phần lớn các nguyên tố khác (đây chính là nguồn gốc của định nghĩa nguyên thủy của từ ôxy hóa). Các nguyên tố duy nhất có thể tránh không bị ôxy hóa chỉ là một số khí trơ. Nổi tiếng nhất trong số các ôxít tất nhiên là hiđrô ôxít, hay nước (H2O). Các chất khác cũng được nhắc đến nhiều là hợp chất của cacbon và ôxy, như cacbon điôxít (CO2), các chất như rượu (R-OH), alđêhít (R-CHO), và axít cacboxylic (R-COOH). Các gốc ôxy hóa như clorat (ClO3), peclorat(ClO4), crômat (CrO42−), đicrômat (Cr2O72−), pemanganat (MnO4), và nitrat (NO3) là những chất ôxy hóa rất mạnh" (xem link của wiki http://vi.wikipedia.org/wiki/Oxy)

Còn khi gốc NO3 vào cơ thể thì oxy hóa như thế nào mình ko biết.


Đã được chỉnh sửa bởi yukisakura - 16 Apr 2014 lúc 1:40pm
Cuồng phong thổi, biển lớn gào, người có lòng không chết được
Đất bao lớn, trời bao cao, cả đời chỉ đổi lại một tiếng tốt
Sảng khoái khóc, sảng khoái cười, hết sức sảng khoái không chết được
Quay về đầu
papillon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2008
Địa chỉ: Long Biên - HN
Status: Offline
Points: 35
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn papillon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Apr 2014 lúc 2:05pm
Nếu nói về ảnh hưởng Nitrate, không cần phải quay lại đến phần hóa cơ sở đó vì nó không giải thích ảnh hưởng lên người, mà bạn chỉ cần nhìn vào bảng giới hạn dư lượng Nitrate trong rau hoa quả sẽ thấy ngay: 
- Luôn có dư lượng Nitrate trong rau, hoa quả.
- Dư lượng dao động rất rộng từ 50-2000 tùy loại rau được thừa nhận là an toàn đối với sức khỏe.

Như vậy, đã rõ: với lượng trong giới hạn, Nitrate từ rau/hoa quả được FAO/WHO coi là an toàn với sức khỏe con người.

Thứ hai: không thể đưa dư lượng Nitrate về O.

Rau thủy canh nếu thực hiện đúng và được kiểm soát tốt có dư lượng Nitrate thấp hơn quy định (đã có nhiều kiểm nghiệm của Cơ quan Chức năng do các ACE trong diễn đàn thực hiện).


Quay về đầu
yukisakura Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Mar 2014
Địa chỉ: Q.10 HCM
Status: Offline
Points: 19
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yukisakura Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Apr 2014 lúc 3:11pm
Từng viết bởi papillon papillon Đã được viết:

Nếu nói về ảnh hưởng Nitrate, không cần phải quay lại đến phần hóa cơ sở đó vì nó không giải thích ảnh hưởng lên người, mà bạn chỉ cần nhìn vào bảng giới hạn dư lượng Nitrate trong rau hoa quả sẽ thấy ngay: 
- Luôn có dư lượng Nitrate trong rau, hoa quả.
- Dư lượng dao động rất rộng từ 50-2000 tùy loại rau được thừa nhận là an toàn đối với sức khỏe.

Như vậy, đã rõ: với lượng trong giới hạn, Nitrate từ rau/hoa quả được FAO/WHO coi là an toàn với sức khỏe con người.

Thứ hai: không thể đưa dư lượng Nitrate về O.

Rau thủy canh nếu thực hiện đúng và được kiểm soát tốt có dư lượng Nitrate thấp hơn quy định (đã có nhiều kiểm nghiệm của Cơ quan Chức năng do các ACE trong diễn đàn thực hiện).
Oke bạn. Nhưng giả sử nói mình là người sợ nitrat / hoặc "tránh voi chẳng xấu mặt nào", vậy mình muốn hỏi là sao mình ko xài gốc NH4+ để cung cấp nito trong dd thủy canh?

- Khó làm hơn?
- Giá tiền mắc hơn?
- ...?
Cuồng phong thổi, biển lớn gào, người có lòng không chết được
Đất bao lớn, trời bao cao, cả đời chỉ đổi lại một tiếng tốt
Sảng khoái khóc, sảng khoái cười, hết sức sảng khoái không chết được
Quay về đầu
papillon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2008
Địa chỉ: Long Biên - HN
Status: Offline
Points: 35
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn papillon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Apr 2014 lúc 4:05pm
Nitrate và Nitrite là phụ gia được cho phép sử dụng trong thực phẩm tra trên website http://www.codexalimentarius.org/ sẽ thấy (dĩ nhiên giới hạn lượng dùng).


Đã được chỉnh sửa bởi papillon - 16 Apr 2014 lúc 4:36pm
Quay về đầu
yukisakura Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Mar 2014
Địa chỉ: Q.10 HCM
Status: Offline
Points: 19
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yukisakura Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Apr 2014 lúc 4:22pm
Xin lỗi bạn mình đang nói đến NH4+ trong dung dịch thủy canh bạn à.

Trích dẫn Chúng ta bổ sung N dễ dàng bằng u-rê (CO(NH2)2) có 44–48% nitơ nguyên chất. 9-11k/kg


Đã được chỉnh sửa bởi yukisakura - 16 Apr 2014 lúc 4:25pm
Cuồng phong thổi, biển lớn gào, người có lòng không chết được
Đất bao lớn, trời bao cao, cả đời chỉ đổi lại một tiếng tốt
Sảng khoái khóc, sảng khoái cười, hết sức sảng khoái không chết được
Quay về đầu
papillon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2008
Địa chỉ: Long Biên - HN
Status: Offline
Points: 35
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn papillon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Apr 2014 lúc 4:28pm

Về việc thay thế Nitrate bằng Amoni 

Tham khảo http://www.kno3.org/en/product-features-a-benefits/nitrate-no3-versus-ammonium-nh4

 

Tạm dịch, có gì ACE sửa giúp

Optimum nitrate / ammonium ratio in hydroponics Tỷ lệ Nitrate/ Amoni tối ưu trong thủy canh

 

In hydroponics, standard quantities of NH4+ added to nutrient solutions for soilless culture are between 5 and 10 % of the total N supply and seldom will exceed 15 %. For rose it tends to 25 % during the vegetative stage, whilst for melon it tends to 0 % during fruit development, for example. The tuning of the NH4+ addition merely occurs during crop growth in relation with the pH development in the root environment. Addition of NH4+lowers the pH in the root environment, because of an activation of the cation (NH4+) uptake and a reduction of the anion (NO3-) uptake. When NH4+ is taken up, the plant releases H+ in order to maintain the plant’s electrical neutrality, which causes a lower pH in the root environment. Optimum pH levels in the substrate solutions range from 5 to 6 for almost all crops (Sonneveld and Voogt, 2009).

 

Trong thủy canh, lượng tiêu chuẩn NH4+ trong dung dịch thủy canh vào khoảng 5-10% tổng lượng Ni tơ, hiếm khi quá 15%. Với hoa hồng có thể lên 25% trong giai đoạn sinh dưỡng (trước lúc ra hoa), với dưa hấu là 0% trong giai đoạn nuôi quả. Điều chỉnh việc bổ sung NH4 trong quá trình sinh trưởng của cây trồng liên quan đến thay đổi pH của ddtc quanh rễ. Thêm NH4 làm giảm pH của ddtc. Khi cây hấp thu NH4+ sẽ giải phóng H+ nhằm cân bằng điện tích trong cây, do đó pH ddtc sẽ giảm mà pH tối ưu của ddtc là từ 5-6 cho hầu hết các loại cây.

 

Addition of NH4as a replacement of NO3- in substrate systems can reduce the uptake of other cations, like K+, Ca2+ and Mg2+, which can be explained by cation competition of NH4+ and these cations. The proportion of these effects depends of different factors like crop, growing conditions and the adjustments made in the ionic balance of the nutrients. Therefore, a careful use of NH4+ is recommended for crops which are sensitive to Ca deficiency. This is especially true when such crops are grown under climatic conditions that reduce the Ca transport to fruits. Good examples of this are the production of tomato and sweet pepper under dry and hot conditions. Both crops are sensitive to blossom-end rot, caused by Ca deficiency in the fruit, which is stimulated by a hot and dry climate. Under such conditions every reduction in Ca uptake becomes dangerous and thus, the use of NH4+ too (Sonneveld and Voogt, 2009).

 

Việc thay thế NO3 bằng NH4 trong ddtc sẽ làm giảm việc hấp thụ các Ion dương khác, như Kali, Canxi, Ma giê, điều này có thể giải thích do sự cạnh tranh ion dương giữa NH4+ và các Ion dương kia. Mức độ của các ảnh hưởng này phụ thuộc loại cây, điều kiện canh tác và sự điều chỉnh trong quá trình cân bằng ion ddtc. Do đó, rất cẩn thận khi sử dụng NH4 cho cây nhạy cảm với việc thiếu Can xi. Điều này đặc biệt đúng với các loại cây sinh trưởng dưới điều kiện khí hậu hạn chế chuyển canxi lên quả. Một ví dụ trong trường hợp này là trồng cà chua và ớt ngọt trong điều kiện khô và nóng. Cả 2 loại cây này nhạy cảm với bệnh thối đít trái do thiếu Can xi ở trái, bệnh này bị kích thích trong môi trường khô nóng. Khi đó, việc giảm hấp thu can xi rất nguy hiểm, cũng như việc sử dụng NH4.

 



Đã được chỉnh sửa bởi papillon - 16 Apr 2014 lúc 5:36pm
Quay về đầu
hgt Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Apr 2014
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hgt Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Apr 2014 lúc 1:39pm
Tài liệu này của chị TuongVi em thấy khá đầy đủ, em xin trích dẫn:

In fact, high nitrate concentrations in vegetables is a worldwide problem. Very high concentration (over 5 000 mg/kg) of nitrate in vegetables especially leafy vegetables has been reported in different places such as Mainland China as well as various countries in Europe. Due to the increased use of synthetic nitrogen fertilisers and livestock manure in intensive agriculture, vegetables and drinking water may contain higher concentrations of nitrate than in the past.
/ Thực tế, vấn đề nồng độ Nitrate cao trong rau quả là vấn đề toàn cầu. Nồng độ quá cao (trên 5000 ppm) đã được tìm thấy tại một số nơi ở Trung Quốc, cũng như Châu Âu. Nguyên nhân là do dùng phân bón Nitơ tổng hợp hay phân động thực vật quá nhiều trong nông nghiệp, rau quả và có thể nước uống ngày nay chứa nhiều Nitrate hơn trong quá khứ.



Rồi kết luận:

In order to maximise the health benefits from eating vegetables, measures have to be taken to reduce the nitrate and nitrite exposure while maintaining the recommended intake of vegetables of the public.
/Để tối đa lợi ích sức khỏe từ việc ăn rau quả, đo lường Nitrate nên thực hiện để giảm thiểu nồng độ của nó trong khi vẫn ăn uống rau quả bình thường để khỏi ảnh hưởng đến tâm lý cộng đồng.


Với các nhà thương mại, kinh doanh:

The trade should store vegetables in either refrigerator or cool
and dry places to avoid excessive formulation of nitrite due to
spoilage of the vegetables.
/Các nhà kinh doanh nên lưu trữ rau quả trong tủ lạnh hay bảo quản những nơi khô & lạnh để tránh tích lũy nồng độ Nitrite do sự phả hủy rau quả.






Từng viết bởi TuongVi TuongVi Đã được viết:

   TT thêm về nồng độ nitrat trong các loại rau quả của TG, để ACE tham khảo;    Nguồn: http://www.cfs.gov.hk/english/programme/programme_rafs/files/Nitrate_and_Nitrite_Vegetables_Available_HK_e.pdf
Quay về đầu
mrtuananh86 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 27 Nov 2013
Địa chỉ: Hoang Mai- HN
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn mrtuananh86 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Apr 2014 lúc 1:59pm
Bác sâu cho cháu hỏi chút ạ
tình hình cháu đang trồng thủy canh thùng xốp các loại rau ăn lá như Rau muống, xà lách, các loại cải, thủy canh nhỏ giọt hoặc bác nhỏ giọt mồng tơi, rau húng...
nhà cháu vợ đang mang bầu chuẩn bị sinh nên cháu rất quan tâm đên vấn đề An Toàn Thực phẩm dù rất bận nhưng cũng cố dành chút thời gian cho việc trồng cây để có chút rau xanh cho gia đình. 
cháu đang trồng bằng DDTC của bác cho cây ăn lá khi pha tỷ lệ 1/100 đc DD ~ 850>900 . cháu hỏi là như vậy thì có an toàn và ăn trực tiếp đc ko.

Quay về đầu
yukisakura Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Mar 2014
Địa chỉ: Q.10 HCM
Status: Offline
Points: 19
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yukisakura Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Apr 2014 lúc 6:25pm
Từng viết bởi mrtuananh86 mrtuananh86 Đã được viết:

cháu đang trồng bằng DDTC của bác cho cây ăn lá khi pha tỷ lệ 1/100 đc DD ~ 850>900 . cháu hỏi là như vậy thì có an toàn và ăn trực tiếp đc ko.
Ăn tốt nhá bạn.
Nhảy vô dành trả lời của chú sâu, vì hôm CN tuần trước đi làm phụ có học lóm được. Hôm đó 2 chú cháu đo nồng độ dd lên đến 1200ppm, rồi cùng ngắt mỗi người 1 cành húng lủi ăn ngon lành. Chú sâu ăn đc chắc chắn là nó an toàn rồi Big smile
Cuồng phong thổi, biển lớn gào, người có lòng không chết được
Đất bao lớn, trời bao cao, cả đời chỉ đổi lại một tiếng tốt
Sảng khoái khóc, sảng khoái cười, hết sức sảng khoái không chết được
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 1415161718>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.109 Giây.