[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Sử Dụng Rau Một Cách An Toàn
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Nguy cơ từ rau mầm
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Nguy cơ từ rau mầm

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
sauvi Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 Sep 2009
Địa chỉ: Đồng Nai
Status: Offline
Points: 71
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sauvi Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Nguy cơ từ rau mầm
    Đã đăng: 25 Jan 2012 lúc 12:19pm

Rau mầm không sử dụng phân bón hay hóa chất, nhưng loại rau này vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với con người.

Chỉ một ít hạt gieo trên cái rổ nhỏ, sau vài ngày là đã có rau để ăn. Ảnh: Lê Phương

Loại rau trên không dùng phân bón, không thuốc trừ sâu, không chất tăng trưởng, chỉ được tưới bằng nước sạch nên trong tâm niệm của nhiều người, rau mầm là rau sạch. Từ khi bắt đầu ươm đến khi thu hoạch chỉ từ 5 đến 7 ngày.

Rau mầm chứa nhiều loại vitamin thiết yếu như vitamin B, C, E, amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao.

Tuy nhiên, giới khoa học cảnh báo, việc mua rau mầm tại chợ có nguy cơ gặp phải rau mầm 'bẩn' do dùng chất kích thích, chất tăng trưởng ngâm cho hạt nảy mầm, hoặc dùng chất bảo quản giữ cho rau 10-15 ngày không bị hỏng.

Tiến sĩ Phan Thị Minh Tâm, trường đại học Nông Lâm TP HCM nhấn mạnh, nếu ăn phải loại rau có chất độc từ hạt giống, con người có thể bị ngộ độc. Rau mầm còn có thể nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn E. coli trong quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách.

Bên cạnh đó, còn có nguy cơ từ lượng phân bón thấm vào rau mầm khi người ta cố tình dùng nó để kéo dài ngày thu hoạch.

"Nhiều người bán do lợi nhuận, thậm chí không nắm rõ quy trình, điều kiện ươm trồng, nên tạo ra loại rau mầm không sạch", tiến sĩ Tâm nói.

Theo tiến sĩ Tâm, nguy cơ lớn nhất đến từ hạt giống. Hạt giống để sản xuất rau mầm phải là loại chỉ dành riêng để sản xuất loại rau này và không được tẩm chất bảo quản.

Do vậy khi mua hạt giống phải nói rõ là mua về để sản xuất rau mầm, tránh trường hợp mua hạt giống trôi nổi, hoặc được dùng để ươm trong đất. Do rau mầm phát triển và thu hoạch chỉ trong 5 – 7 ngày, nên chất bảo quản này không thể phân hủy hết được.

Tiến sĩ Tâm khuyên, nếu có điều kiện, các gia đình nên tự trồng rau trong nhà để ăn. Nếu mua thì nên chọn rau mầm của những nhà cung cấp uy tín bảo đảm có sự giám sát của cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và bày bán ở nơi tin cậy.

Ông Dương Thành Lam, Trung tâm chuyển giao công nghệ, Đại học Nông Lâm TP HCM đưa ra lời khuyên, trước khi sử dụng rau mầm nên rửa thật kỹ, ngâm rau trong nước thêm 15 phút. Rau mua về nên sử dụng ngay trong vòng 24 giờ. Nên hạn chế ăn sống rau mầm. Người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn rau mầm sống.

Tại Việt Nam vẫn chưa có tiêu chuẩn đánh giá rau mầm là rau sạch, hay rau an toàn, việc đánh giá chủ yếu do người sản xuất, người bán đưa ra.

Hương Thu

http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2012/01/nguy-co-tu-rau-mam/

Quay về đầu
Dân ghiền rau mầm Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Nov 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Dân ghiền rau mầm Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Jan 2012 lúc 8:38pm
Rau mầm thường hay bị nghi oan là nguyên nhân gây đau bụng. Tuy nhiên hỏi ra thì do chủ quan nên người ăn rau chỉ rửa sơ và không ngâm muối diệt khuẩn và nấm mốc trước khi ăn vì cho rằng rau mầm không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên không cần tốn công, tốn nước rửa rau.
Quay về đầu
ngomai123 Xem từ trên xuống
Banned
Banned


Gia nhập: 02 Apr 2012
Địa chỉ: 101 Láng hạ
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ngomai123 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 Apr 2012 lúc 1:22pm
Rau mầm không sử dụng phân bón hay hóa chất, nhưng loại rau này vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với con người.
ôi vậy rau mầm cũng nguy hiểm nhỉ
vậy tự trồng rau mà ăn

http://vanphongtrongoi.com
Quay về đầu
manhnquoc Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 12 Dec 2008
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn manhnquoc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 Apr 2012 lúc 1:32pm
Tự trồng ra mà mua hạt loại không ghi là dùng để trồng rau mầm cũng rất nguy hiểm,  vì trong hạt có chất chống nấm mốc, chất bảo quản... nên khi ngâm hạt phải rửa thật kỹ thì mới đỡ được. 
Quay về đầu
ksvdc Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 13 Dec 2008
Địa chỉ: Ninh Thuận (ĐN)
Status: Offline
Points: 22
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ksvdc Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Apr 2012 lúc 7:44am
Rửa rau quả thế nào là đúng cách??
Tôi thấy rất lo trước tình trạng ngộ độc thuốc trừ sâu từ rau quả, thậm chí rửa rồi vẫn còn chất độc bám trên lớp vỏ. Vậy rửa rau quả thế nào để đảm bảo an toàn?
Tiến sĩ Đỗ Quang Huy, Đại học bách khoa Hà Nội cho biết: Theo nhiều nghiên cứu cũng như quan sát bằng mắt thường có thể thấy, phần núm quả hay kẽ lá là nơi lưu giữ hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng nhiều nhất bởi lẽ chỗ đó thường lõm lại. Khi rửa, người ta thường không hay chú ý đến phần đó.

Vì thế, nên ngâm rau rồi hãy rửa. Rau quả trên bề mặt có lớp biểu bì, nơi thấm hút rất nhiều hoá chất khi tưới lên. Vì vậy, ngâm, rửa rau sẽ loại bỏ phần lớn các chất này.

Nhưng quan điểm cá nhân tôi, tốt nhất sau khi rửa vẫn nên ngâm rau trong nước muối nhạt hoặc thuốc tím. Bởi lẽ, muối làm tăng quá trình hoà tan, khuyếch tán các chất độc, đẩy các chúng ra theo nước. Còn thuốc tím (KMnO4) là chất ôxy hoá mạnh, các tác dụng ôxy các chất hữu cơ (chính là thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hoá chất kích tích tăng trưởng...) tạo ra các chất khác ít độc hơn.

Còn theo tài liệu của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cần nhớ nằm lòng câu tục ngữ khi chọn mua hoa quả: "Mua cá thì phải xem mang, mua bầu xem cuống mới toan không nhầm".

Khoa học
Phong Lan Rừng là Chính Tôi

FB:https://www.facebook.com/vdcbmt

TưvấnKỹthuậtnôngnghiệp

ĐT:0942130717

Quay về đầu
Masafot Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 25 May 2011
Địa chỉ: Cầu Diễn - HN
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Masafot Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Apr 2012 lúc 9:51am
Cảm ơn các bạn về những thông tin hữu ích này, nhà mình tuần nào cũng vài bữa ăn rau sống, chủ yếu là xà lách và các rau thuộc họ cải như cải thìa, cải cay, cải củ. Cải thì mình gieo trực tiếp xuống đất, ăn sau gieo khoảng 7 - 15 ngày, cũng gần giống như rau mầm vậy. Thường thì mình cũng chỉ rửa sạch và ngâm muối, đôi khi ăn cũng hơi lo lo, nhưng rau do mình tự trồng vả lại ăn rất ngonStern Smile .. hy vọng là không sao!
thegioihatgiong.com
http://tinyurl.com/thegioihatgiong
Tel: 0934 310 507
YM: thegioihatgiong     
Quay về đầu
nhatnguyet Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 03 Apr 2012
Địa chỉ: Đà Nẵng
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn nhatnguyet Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Apr 2012 lúc 11:07am
Rau gì cũng trồng từ hạt giống mà ra, vì vậy rau mầm nói riêng và các loại rau ăn lá nói chung chúng ta đều phải rửa thật kỹ trước khi sử dụng.
Quay về đầu
vdavo Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 14 May 2012
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vdavo Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 14 May 2012 lúc 8:48am
mình có  làm thử rau mầm rùi, nếu mình tự làm sẽ rất an toàn, có cái hộp Hapi Green được bán trong BigC mua về làm rất tiện đó bà con...............!!!!!!!^^

Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.266 Giây.