[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Sạch > Nối Vòng Tay Lớn
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Dư lượng nitrat và chất lượng nông phẩm
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Dư lượng nitrat và chất lượng nông phẩm

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
thuhuongbk Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Jul 2007
Địa chỉ: Ha noi
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thuhuongbk Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Dư lượng nitrat và chất lượng nông phẩm
    Đã đăng: 04 Oct 2007 lúc 10:34pm

iệc làm giảm hàm lượng nitrat (NO3) trong rau quả đang là một vấn đề lớn và quan trọng trong sản xuất nông nghiệp trên thế giới. Nông phẩm có dư lượng NO3 cao thì càng có nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Nông phẩm không tồn đọng NO3 và các hóa chất độc hại thì có giá trị trên thương trường cao gấp nhiều lần so với nông phẩm bình thường.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, nitơ là một trong những yếu tố dinh dưỡng cơ bản cần thiết. Nó tham gia vào việc cấu thành các chất liệu di truyền và tất cả các loại protein cũng như các thành phần chủ yếu khác của tế bào thực vật. Khi cung cấp không đủ hàm lượng nitơ cần thiết, quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng sẽ bị hạn chế hoặc ngưng hoàn toàn.

Để có thể tạo được các aminoacide, cần có nitơ ở dạng NO3 và NO2. Khi cây có đủ lượng glucide thì phần lớn NO3 sẽ được chuyển hóa thành NH3 ở bộ rễ. Quá trình chuyển hóa này cần hàng loạt các enzyme flavoprotein xúc tác với sự tham gia của kim loại như Mo, Cu, Fe, Mn...  trong đó Mo có ý nghĩa đặc biệt đối với sự tăng cường quá trình khử NO3.

Quá trình trao đổi nitơ xảy ra trong toàn bộ đời sống cây trồng nhưng thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau. Trong điều kiện dinh dưỡng nitơ tối ưu, tốc độ sinh trưởng của cây trồng được thúc đẩy nhanh hơn và quá trình hóa già có thể chậm lại. Khi lượng NO3 trong cây thiếu hụt, nó sẽ được đáp ứng bằng cách oxy hóa NH3. Đây là quá trình nitrat hóa. Quá trình này xảy ra mạnh trong điều kiện ẩm độ của đất đạt 60-70%, nhiệt độ từ 25-30oC và pH = 6,2-9,2.

Các chất hữu cơ và vô cơ chứa đạm dưới nhiều dạng khác nhau, tùy theo dạng đạm, chúng được chia thành các dạng NO3-, NO2-, NH3+ ... Một số cây trồng có khả năng tích lũy một lượng lớn NH3 trong suốt giai đoạn sinh trưởng của nó mà không gây hại cho cây. Các kết quả phân tích cho thấy có sự liên quan giữa năng suất thu hoạch và hàm lượng nitrat (lượng đạm bón càng cao thì năng suất cây trồng cũng tăng cao nhưng lại tích lũy một lượng thừa nitrat trong nông phẩm).

Khi xâm nhập vào cơ thể con người với liều cao, dưới tác động của các enzyme trong cơ thể, nitrat chuyển hóa thành nitrit, ngăn cản việc hình thành và trao đổi oxy của hemoglobine trong máu, dẫn đến tình trạng thiếu oxy của tế bào (ngộ độc nitrat). Nitrat đặc biệt nguy hại đối với cơ thể trẻ em. Ngoài ra nitrit trong cơ thể con là nguồn tạo ra các nitroza gây ung thư. Do đó, để hạn chế mối nguy hại do nitrat trong nông phẩm gây nên, người ta đã quy định mức tối đa dư lượng nitrat có trong từng loại rau quả.

Dư lượng nitrat cho phép trong một số rau quả (mg/kg trọng lượng tươi):

* Khoai tây:                                          250 mg/kg

* Bắp cải:                                  500  - 900 mg/kg

* Cà rốt                                     250 - 500 mg/kg

* Củ dền:                                1.400 - 3.500 mg/kg

* Hành tây:                                             80 mg/kg

* Xà lách:                               1.000 - 3.000 mg/kg

* Thực phẩm cho trẻ em:                       50 mg/kg

Bản thân lượng nitrat dư thừa trong cây trồng là một hiện tượng bình thường cho sự dinh dưỡng của cây. Tuy nhiên, để đảm bảo năng suất cao, người sản xuất thường dùng một lượng thừa phân hóa học, nhất là phâm đạm. Sự tích tụ nitrat trong nông phẩm phụ thuộc vào số lượng và phương pháp bón phân đạm, bên cạnh đó còn phụ thuộc vào đặc điểm sinh học của cây trồng, kỹ thuật canh tác và nhiều yếu tố môi trường khác. Sản xuất nông nghiệp hiện nay đang tiến dần đến việc sử dụng các giống lai với đặc điểm di truyền cho phép không tích lũy nitrat với lượng cao.

Việc tích lũy nitrat trong cây trồng do nhiều yếu tố tác động. Người ta đã nhận thấy có gần 20 yếu tố ảnh hưởng đến việc tích lũy nitrat trong cây trồng, từ sự can thiệp của người sản xuất bằng chế độ dinh dưỡng cho đến tác động của các yếu tố môi trường. Khi trời râm và độ ẩm cao, lượng nitrat tích lũy trong cây cao gấp 3 lần bình thường. Lượng nitrat cũng tăng cao khi trời nắng và nhiệt độ cao. Nhưng trong điều kiện trời nắng và nhiệt độ thấp thì lượng tích lũy nitrat trong cây giảm đi rất nhiều. Khả năng tích lũy nitrat trong nông phẩm còn phụ thuộc vào từng chủng loại cây trồng và từng bộ phậm khác nhau của nông phẩm.

* Tích lũy NO3 rất cao (5.000 mg/kg trọng lượng tươi) gồm có các loại cây trồng như Xà lách, Pố xôi, Củ cải, Cải bắp, Hành ăn lá, Xà lách xoong...

* Tích lũy NO3 trung bình (600-3.000 mg/kg trọng lượng tươi) gồm có Sú lơ, Cà rốt, Bí...

* Tích lũy NO3 thấp (80-100 mg/kg trọng lượng tươi) gồm có Đậu các loại, Khoai tây, Cà chua, Hành tây, Dưa, các loại trái cây...

* Ở cà rốt, NO3 tập trung ở phần chóp củ.

* Ở bắp cải, NO3 tập trung ở phần lõi.

* củ cải, NO3 tập trung ở phần rễ con.

Các cây trồng trong điều kiện bình thường có dư lượng NO3 thấp hơn cây trồng trong nhà kính từ 2-12 lần, nhất là các cây ăn lá. Mật độ cây trồng cũng là yếu tố làm tăng hoặc giảm lượng nitrat trong cây. Khi trồng dày, lượng nitrat sẽ tăng lên do điều kiện chiếu sáng yếu. Tưới nước đầy đủ cho cây cũng làm giảm hàm lượng này, từ 2-8 lần. Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật không đúng phương pháp cũng là yếu tố góp phần làm tăng lượng nitrat dư thừa trong nông phẩm. Khi chế biến rau quả, nhất là ăn tươi, thông thường nên loại bỏ những phần có khả năng tích lũy nhiều nitrat. Quá trình nấu chín thức ăn cũng làm giảm lượng nitrat từ 20-40%.

Biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để giảm lượng nitrat tồn đọng trong nông phẩm là sử dụng một chế độ phân bón hợp lý cho từng chủng loại cây trồng.

Một số kết quả thử nghiệm cho thấy có sự tương quan giữa việc bón phân đạm và lượng nitrat tích tụ trong nông phẩm. Khi cây trồng đạt mức phát triển tối ưu, nếu bón thêm phân đạm sẽ làm gia tăng năng suất, nhưng cũng vì thế mà làm cho cây trồng tích lũy thâm một lượng NO3 không cần thiết. Bón các loại phân Kali và Lân có tác dụng làm giảm lượng tích tụ nitrat. Do đó, bón phân đối với các loại phân N, P, K là rất quan trọng, cho phép hạn chế dư lượng nitrat trong cây.

Các loại phân đạm khó hòa tan có thể làm giảm lượng nitrat so với các loại phân dễ hòa tan. Hàm lượng nitrat cao không những do bón phân đạm cao mà còn do thời vụ và phương pháp bón phân. Đối với rau, hàm lượng nitơ không nên vượt quá 20 mg/m2. Các nguyên tố vi lượng như B, Zn, Mn, Fe, Mo... cũng có tác dụng làm giảm lượng nitrat trong nông phẩm. Bón thúc phân đạm cần chấm dứt trước khi thu hoạch ít nhất từ 20-30 ngày vì các loại rau quả cần dùng nhiều đạm khi phát triển lá, mầm và hình thành quả, sau khi hình thành các cơ quan sinh dưỡng, nhu cầu về đạm giảm đi rõ rệt. Như vậy bón thúc phân đạm chỉ có hiệu quả cao trong thời gian sinh trưởng.

Đà Lạt và các vùng phụ cận hiện nay đang phát triển mạnh diện tích trồng rau xuất khẩu, vấn đề quan trọng và cần thiết là phải giải quyết dư lượng các hóa chất độc hại có trong nông phẩm, từ các chất có trong thuốc trừ sâu cho đến các chất có trong phân bón đa vi lượng. Với những tiến bộ mới trong công nghệ ứng dụng vi sinh làm thuốc trừ sâu sinh học đã loại bỏ được các hóa chất độc hại trong thuốc bảo vệ thực vật. Để cho sản phẩm nông nghiệp ngày càng sạch hơn, có giá trị cao trên thương trường, việc hạn chế dư lượng nitrat trong nông phẩm sẽ là một yếu tố quan trọng bảo đảm được mức chất lượng mà thị trường thế giới đang chấp nhận, có như vậy rau Đà Lạt - Lâm Đồng mới có thể đủ các tiêu chuẩn cần thiết để cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

KS. NGUYỄN VĂN TỚI
KS. LÊ CAO ÂN

Quay về đầu YaGo Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện
Quản Lý Sâu Bệnh

Gia nhập: 03 Oct 2007
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0 Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn YaGo Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Oct 2007 lúc 11:02pm

Bón nhìu đạm quá cũng có hại thế đấy -.-'

Quay về đầu thanhly Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 Oct 2011
Địa chỉ: đà lạt
Status: Offline
Points: 0 Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thanhly Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 Nov 2011 lúc 8:24pm
có ai có tài liệu về " Ảnh hưởng của chế độ phân đạm đến sự tích lũy nitrat trong rau bó xôi" không? mình đang làm báo cáo tốt nghiệp mà chưa đủ tài liệu.
ai có thì cho mình xin 1 ít nha!!!!
Quay về đầu Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524 Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 Nov 2011 lúc 7:53am
Cám ơn bạn thuhuongbk rất nhiều đã chia sẻ bài đọc trên.
Từ lâu, tui vẫn tự hỏi :
- Tại sao nước Úc không thấy nói gì đến lượng Nitrate dư-thừa trong nông-phẩm bán ngoài thị-trường. Có lẻ có mà tui chưa có dịp thấy.
Nhưng tui biết, qua tài-liệu, là ion nitrate độc, và chúng vào cơ-thể qua thực-quản. Tác-hại của nó y như Carbon monoxide CO.
Khi chúng ta hít thở CO vào, thì CO vì cần thêm 1 ốc-xy, nên bám vào O2 đang được hồng-cầu chuyên-chở, thế là hồng-cầu không làm được nhiệm-vụ đưa dưỡng-khí đến các tế-bào, nhất là não. (Thi-sĩ Nguyễn Tất Nhiên chết vì tình-trạng nầy).
Xin gởi quý bạn đoạn dưới đây.
Thân
*

Byproducts/Waste

A relatively small amount of the nitrogen contained in fertilizers applied to the soil is actually assimilated into the plants. Much is washed into surrounding bodies of water or filters into the groundwater. This has added significant amounts of nitrates to the water that is consumed by the public. Some medical studies have suggested that certain disorders of the urinary and kidney systems are a result of excessive nitrates in drinking water. It is also thought that this is particularly harmful for babies and could even be potentially carcinogenic.

The nitrates that are contained in fertilizers are not thought to be harmful in themselves. However, certain bacteria in the soil convert nitrates into nitrite ions. Research has shown that when nitrite ions are ingested, they can get into the bloodstream. There, they bond with hemoglobin, a protein that is responsible for storing oxygen. When a nitrite ion binds with hemoglobin, it loses its ability to store oxygen, resulting in serious health problems.

Nitrosamines are another potential byproduct of the nitrates in fertilizer. They are the result of a natural chemical reaction of nitrates. Nitrosamines have been shown to cause tumors in laboratory animals, feeding the fear that the same could happen in humans. There has, however, been no study that shows a link between fertilizer use and human tumors.


Quay về đầu sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70 Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 Nov 2011 lúc 8:23am
Sâu dịch luôn nha bác TC,
 ACE có ai thuộc chuyên ngành hóa y và vững English sửa dùm các thiếu sót khi đọc bản Sâu dịch, xin chân thành cảm ơn.


Sản phẩm phụ / chất thải

Một số lượng tương đối nhỏ của nitơ có trong phân bón khi dùng cải tạo đất được các cây tiêu hóa. Phần lớn nito bị rửa trôi hòa vào các nguồn nước xung quanh hoặc ngấm vào nước ngầm. Điều này đã được thêm vào một lượng đáng kể của nitrat vào nước mà con người uống phải. Một số nghiên cứu y tế đã gợi ý rằng một số rối loạn của hệ thốngtiết niệu và thận là một kết quả của nitrat trong nước uống quá mức.Người ta cũng cho rằng điều này  đặc biệt có hại cho em bé và thậm chí có thể có khả năng gây ung thư.

Các nitrat có trong phân bón  không có hại ngay vào cơ thể. Tuy nhiên, một số vi khuẩn trong đất chuyển đổi nitrat thành các ion nitrit. Nghiên cứu cho thấy rằng khi các ion nitrite được ăn vào, nó thấm vào máu. đó, nó liên kết với hemoglobin, một protein có trách nhiệm để lưu trữ oxy.Khi một ion nitrite liên kết với hemoglobin,  làm mất khả năng lưu trữ oxy cho cơ thể,dẫn đến các vấn  đề nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Nitrosamine  một sản phẩm phụ tiềm năng của nitrat trong phân bón. Chất này là kết quả của một phản ứng hóa học tự nhiên của nitrat. Nitrosamine đã được chứng minh gây ra khối u ở động vật trong phòng thí nghiệm, gây nên sự hoảng loạn tương tự có thể xảy ra ở người. Tuy nhiên, cho tới nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy một mối liên hệ giữa sử dụng phân bón và các khối u của con người.

P/S: Bệnh viện ung bướu gần nhà Sâu chật bệnh nhân tới mức ko còn giường trống, khiếp thật.


Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 03 Nov 2011 lúc 8:43am
tao tai khoan gmail
Quay về đầu Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524 Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 Nov 2011 lúc 10:31am
Cám ơn Sâu nhiều lắm. Không biết bây giờ còn nạn rãi u-rê vào rau muống, với lại ngư-dân dùng u-rê ướp cá để giữ được lâu! Sâu biết gì về nạn nầy không?
Thân.
Quay về đầu totothinh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Oct 2011
Status: Offline
Points: 0 Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn totothinh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 14 Nov 2011 lúc 7:09pm
Cháu không biết chắc,nhưng hầu hết người quen của cháu bây giờ không dám ăn tôm,cá,mực nào đã chết rồi hết!Vài người còn khẳng định,mực cá biển,cá thác lác ...đến tay người dân thành phố vẫn tươi nguyên(mắt trong,bụng thịt chắc,không bị hôi) là có hóa chất(urê hay hàn the).Vài cục nước đá để lên trên là chỉ để chưng cho mấy người nội trợ an tâm thôi!
Hình như viện vật lý y sinh có làm que thử hàn the,khoảng 1 ngàn đồng 1 que,nhưng cháu thấy mua cá mà đứng thử rồi mới mua là dễ bị rầy rà với mấy cô bán cá lắm ạ! 
totothinh
Quay về đầu NGUYET.VINAM Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 23 Jun 2011
Status: Offline
Points: -2 Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn NGUYET.VINAM Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Apr 2012 lúc 10:46am
Hi all,
Vườn rau của mình trồng Diếp cá cũng được 4 tháng rồi
Mình bón phân Ure cho cây sau 14 ngày, lấy mẫu đi kiểm tra nhưng vẫn còn dư lượng Nitrat trong rau
Mình phải làm thế nào để kiểm soát hàm lượng nitrat
Mọi người giúp mình với
Thanks,
Quay về đầu Nhan Tran Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Apr 2008
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 28 Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Nhan Tran Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Apr 2012 lúc 10:58am
Chào bạn NGUYET.VINAM!
Bạn có giống Diếp cá ở đâu vậy? Chỉ cho mình với. Cám ơn bạn.
Quay về đầu sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70 Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Apr 2012 lúc 11:06am
Từng viết bởi NGUYET.VINAM NGUYET.VINAM Đã được viết:

Hi all,
Vườn rau của mình trồng Diếp cá cũng được 4 tháng rồi
Mình bón phân Ure cho cây sau 14 ngày, lấy mẫu đi kiểm tra nhưng vẫn còn dư lượng Nitrat trong rau
Mình phải làm thế nào để kiểm soát hàm lượng nitrat
Mọi người giúp mình với
Thanks,

Từ bỏ việc bón Ure đi, thay bằng một trong những cách sau:

1.Phân xanh từ lá rau bỏ, ủ nấm có ích Trichoderma và ủ thêm từ ruột cá, chuột chết làm phân chuồng, hai thứ này trộn nhau cho bạn một loại phân hữu cơ tuyệt hảo tuy rằng hơi mất công.
2.Mua phân sinh học uy tín trên thị trường.
3.Mua phân trùn quế.
4.Mua mùn dừa làm nền xốp rồi định kỳ tưới dịch trùn quế hoặc dung dịch thủy canh cân bằng dinh dưỡng.

Khi thấy lá già úa vàng trước kỳ bón phân chính là lúc đạm ít nhất đó bạn.


Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 27 Apr 2012 lúc 11:07am
tao tai khoan gmail
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.359 Giây.