[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Món Ăn - Bài Thuốc
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 16>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
NINA Xem từ trên xuống
Super Moderator
Super Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 617
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn NINA Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam
    Đã đăng: 24 Apr 2012 lúc 11:50pm
Giới thiệu với các bạn trang web rất hay về các vị thuốc rau cỏ quanh ta.  Người tàu họ bảo dân Việt Nam chết trên đống thuốc . Hic.  Cây thuốc mọc hoang khắp nơi trên đất nuớc chúng ta. Một số loài được trồng làm cảnh vì thấy nó đẹp nhưng chúng ta đâu ngờ rằng mình đang có 1 vườn thuốc quí.

Xin mời các bạn khám phá kho thuốc bạt ngàn mà MẸ THIÊN NHIÊN đã dành sẵn cho chúng sanh.

http://www.vmmu.edu.vn/caythuoc/default.aspx
Hãy mĩm cười và bước tiếp. NINA
Quay về đầu
dtquang_88 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 08 Feb 2012
Status: Offline
Points: 32
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dtquang_88 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 25 Apr 2012 lúc 7:13am
Những loại cây này mình mua hạt ở đâu vậy cô?
Quay về đầu
tigonflowers Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Feb 2011
Địa chỉ: Saitamaken JP
Status: Offline
Points: 13
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tigonflowers Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Apr 2012 lúc 11:47pm

Tác dụng 'cải lão hoàn đồng' của trái bơ

Các nhà nghiên cứu khẳng định trái bơ là "vũ khí lợi hại" giúp con người chống lại bệnh tật và lão hóa, bởi tinh dầu của bơ có khả năng vô hiệu hóa những phân tử gây hại cho cơ thể.
> 8 loại trái cây dành cho người ăn kiêng
> 7 loại thực phẩm giúp tim khỏe

Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy, tinh dầu trong trái bơ có khả năng chống lại các gốc tự do, tức là phân tử có hại gây lão hóa tế bào, bệnh tim và ung thư. Quá trình vô hiệu hóa này được thực hiện ngay bên trong ti thể của tế bào (cơ quan có chức năng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng).

Tinh dầu trong trái bơ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và đẩy lùi quá trình lão hóa. Ảnh: onenewspage.

Nhà nghiên cứu Christian Cortes Rojo đến từ Đại học de San Nicolas de Hidalgo (Mexico) cho biết, gốc tự do là chất thải của quá trình trao đổi chất tự nhiên trong cơ thể. Nó tàn phá cơ thể, gây ra phản ứng dây chuyền, phá hủy màng tế bào, protein, thậm chí phá hoại cả ADN. Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, lão hóa, thậm chí ung thư.

Ông phân tích, mặc dù chất chống ôxy hóa cũng được tìm thấy trong một số rau quả như cà rốt, cà chua, song những chất này không thể can thiệp trực tiếp vào ti thể giống như tinh dầu của trái bơ. Thông thường theo tiến trình tự nhiên, các gốc tự do sẽ xâm nhập vào ti thể và ngăn chặn quá trình chuyển hóa năng lượng khiến cho tế bào nhanh bị lão hóa và chết đi. Tuy nhiên khi chất chống ôxy hóa từ tinh dầu bơ có mặt, nó sẽ đấu tranh chống lại gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên này.

Phát hiện trên được công bố trong hội nghị thường niên của Hội sinh học phân tử và sinh hóa Mỹ vừa qua.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong trái bơ cũng giống như trong dầu ôliu ở miền Địa Trung Hải.

Phát biểu trên trang Onenewspage, ông Rojo cho rằng, nếu như dầu ôliu được xem là "thần dược" giúp hạn chế bệnh mãn tính ở miền Địa Trung Hải thì sau phát hiện này, quả bơ có thể được ví như "dầu ôliu ở Mỹ" vậy.

Thi TrânMua + Bán gây quỹ từ thiện

"Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim."Quay về đầu
thiendich Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 08 Apr 2012
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thiendich Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 May 2012 lúc 1:28pm
Nhân tiện nói về bệnh tim. Xin cho Thiên địch hỏi. có ai biết cây này tên gì không?
 
Trước có một vị bác sĩ khoa tim mạch cho giống trồng cây này kêu về lấy hai lá chưng với tim heo ăn, sẽ tốt cho tim mạch. nhưng các bậc tiền bối của mình thì quên mất tiêu nó tên gì, còn vì bác sĩ kia cũng đã quy tiên. Nên ai biết cây  này cho minh xin cái tên
đây là hoa


 


Đã được chỉnh sửa bởi thiendich - 18 May 2012 lúc 1:32pm
Trái đất này là của chúng mình!
Quay về đầu
thiendich Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 08 Apr 2012
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thiendich Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 May 2012 lúc 1:36pm
con đây là cây


Ai có thông tin về cây này xin chia sẽ về tudaivothuong1@yahoo.com.vn
Trái đất này là của chúng mình!
Quay về đầu
NINA Xem từ trên xuống
Super Moderator
Super Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 617
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn NINA Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 May 2012 lúc 11:18am

CÂY CẦN SEN : cây thuốc quý chữa được nhiều bịnh rất hay

Cây cần sen

Cây cần sen

Cây cần sen là một cây thuốc quý chữa được nhiều bịnh rất hay thuộc loại cổ thụ, thân lớn, có nhiều cành, cành nó có nhiều cọng, lá màu xanh đậm (gần giống lá cây cao su), lá cây mọc trên cọng này, chỉa ra 3 lá một. Tất cả  thành phần của cây (gốc, rễ, thân, cành, lá) đều được dùng chữa các loại bịnh. Cây này được cơ  sở từ thiện dùng dể chữa một số bịnh như : chữa nọc độc các loại cắn, cầm máu vết thương , đau dạ dày bao tử, ho suyễn, viêm xoang, Tất cả loại ung thư. Mình biết cơ sở từ thiện này họ mua cây các nơi từ trên rừng về trồng và chế biến ( phơi khô, bào mỏng, đóng gói) cây này thành thuốc phát miễn phí cho đồng bào miễn phí, đã có rất nhiều người đến xin từ lâu. phát thuốc hằng tuần thứ 4,5,6,7, Chủ Nhật ( riêng thứ 2 và thứ 3 họ nghỉ, để thu hái lá cây thuốc , bào chế thuốc, có một số người làm công quả phụ  giúp, vì có nhiều việc. Mình được người quen giới thiệu đã đến đó tìm hiểu cây thuốc, xem họ chặt, cưa, bào mỏng cây thuốc để phát thuốc miễn phí cho người có nhu cầu. Địa chỉ nè, ai hữu duyên cần chữa bịnh, nghiên cứu, đến địa chỉ cơ sở từ thiện này nha :
Út LÀM ( cho thuốc miễn phí), Điện thoại : 08 3717 5238 – 0905 245 047
Địa chỉ : 66/2B, Đường Lê Văn Khương, Tổ 55, Khu phố 5, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM

Nếu đi xe buýt thì các bạn đón xe buýt trước cổng Bịnh Viện Chợ Rẫy, hoặc xe buýt ở Đầm Sen , hay Chợ lớn về Bến xe buýt Thới An, là gần đến cơ sở từ thiện đó. Đến bến xe buýt Thới An, Quí vị hỏi đền địa chỉ phát thuốc từ thiện miễn phí trên ( Hỏi thăm người ta chỉ, vì có nhiều người đến xin thuốc, nên nhiều người biết)
Nếu đi honda, các bạn đến cầu vượt Tân Thới Hiệp, bạn đi đường Lê Văn Khương : dưới cầu vượt gặp Siêu thị METRO và hãng bia TIGER, gặp ngã ba có cửa hàng TÂN THÀNH chuyên cung cấp Bột – Sơn trét tường – Thiết bị điện, nước…Đối diện có hẻm nhỏ, đi thẳng vào là thấy nơi phát thuốc từ thiện Út Làm. Thời gian phát thuốc  là từ thứ 2 cho đến thứ 6.

Có được thông tin này, các bạn có cơ duyên để giúp đỡ người bệnh và mang lại niềm an ủi cho thân nhân người bệnh, hoàn toàn yên tâm là không có bất cứ yếu tố mê tín hay lừa đảo gì ở đây. Vì đây là cơ sở từ thiện, phát thuốc miễn phí ( cơ hội chữa bệnh cho những người nghèo).

Mình tìm hiểu được biết, chủ nhà là người có từ tâm, nên phát thuốc miễn phí cho mọi người. Chung quanh nhà  chú Út Làm có khoảng đất khá rộng được trồng rất nhiều cây Cần Sen lớn nhỏ đủ loại, Ông ta đã mua cây thuốc từ trên rừng về để làm thuốc phát miễn phí với mục đích từ thiện. Số người bịnh đến xin thuốc ngày càng đông,. Riêng về bịnh ung thư, cơ sở từ thiện đó do cung cấp thuốc chưa đủ, nên họ ưu tiên cấp thuốc trước… cho người bị bịnh ung thư mà đã có giấy khám chần đoán của bịnh viện (sắp tới họ chuyển cơ sở sang Chùa gần đó có tổ đông y để tiện việc cho thuốc)

Mình có mua 1 cây thuốc về với mục đích tìm hiểu (Chủ nhà có có chiết và trồng các cây thuốc nhỏ để bán cho người có nhu cầu đem về trồng, giá 50 ngàn VND / cây ( cao khoảng 3 tấc), Cây lớn bán giá khác có thể từ 200 ngàn ( theo yêu cầu người mua). CHÚ Ý : KHÔNG BẮT BUỘC PHẢI MUA CÂY. . Mình đã dùng thực tế : về Cầm máu vết thương phải nói là hay “ tuyệt vời”, vết thương bị chảy máu nhai lá đắp vào cầm máu ngay tức khắc và vết thương khép miệng lại, còn các công hiệu khác, chờ quý vị xử dụng cho ý kiến nhân xét !!

Theo zzznqb116@yahoo.com / Nông dân 24g
Hãy mĩm cười và bước tiếp. NINA
Quay về đầu
Ty Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Sep 2011
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 79
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Ty Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Jun 2012 lúc 1:00pm
Các bạn hãy vào đây để .... mơ nhé.

http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau-chuyen-cuoc-song/2012/03/cu-ba-70-tuoi-tre-trung-nhu-gai-30/


Cụ bà 70 tuổi trẻ trung như gái 30
Khi thấy bà Annette Larkins sánh bước cùng người chồng 54 tuổi, nhiều người thường ngỡ đó là hai cha con bởi gương mặt không một nếp nhăn, vóc dáng thanh mảnh nhanh nhẹn bất ngờ của người phụ nữ 70 tuổi này.

Bí quyết của bà là ăn nhiều rau quả và không dùng đồ đã nấu chín.
Annette Larkins sinh tại bắc Carolina, Mỹ vào năm 1942. Bà đã ăn chay từ năm 1963 và gần 30 năm qua, bà luôn ăn đồ nguyên chất, không qua nấu nướng.

Khi đến thăm nhà bà, các phóng viên của ABC News đã phát hiện, khu vườn của bà trồng kín rau, cây ăn trái – những thực phẩm bà sử dụng hằng ngày.

Bà chia sẻ rằng, chế độ ăn của mình bao gồm các loại trái cây, rau, hạt. Tất cả đều do bà tự tay gieo trồng, chăm sóc. Ngoài ra, bà cũng hay uống nước ép trái cây, nước ép rau và hứng nước mưa để uống và tưới cho thực phẩm trong vườn.
Ảnh: ABC news.
Bà Annette Larkins đã bước sang tuổi 70 nhưng trông vẫn trẻ trung như ở mới độ tuổi 30. Ảnh: ABC news.

Theo bà, khi chuyển từ chế độ ăn thông thường sang ăn chay, cần chuyển tiếp dần dần để cơ thể và tâm lý học cách thích nghi.

Bản thân bà không phải là người ăn chay từ trẻ. Thực tế, bà từng ăn rất nhiều thịt lợn khi chồng bà làm chủ một nhà máy chế biến thịt vào những năm 1960. Sau đó, bà đã quyết định thay đổi thói quen ăn uống của mình.

Chồng bà cũng ao ước được trẻ trung như vợ mình. Trông già hơn bà xã đáng kể, ông còn thường xuyên phải sử dụng thuốc chữa tiểu đường và cao huyết áp, trong khi người vợ hầu như chưa phải dùng tới một viên thuốc cảm nào. Mỗi ngày bà đều thức dậy lúc 5h30 sáng để đi bộ.

“Ăn chay tạo cho tôi đầy đủ năng lượng sống, tạo ra niềm vui và hạnh phúc trong lòng tôi, điều mà tôi chưa từng có được khi ăn uống theo chế độ bình thường trước đó. Tôi có nhiều năng lượng tới nỗi, nếu đem chúng đóng chai và mang bán, thì tôi đã trở thành triệu phú. Trí nhớ của tôi tốt hơn và vòng eo thì nhỏ đi”, bà tự hào nói.

Người chồng cũng tự hào nói về vợ “Cô ấy là người phụ nữ tuyệt vời. Cô ấy có thể làm mọi việc, từ tự nấu ăn, may vá quần áo cho mình, tới sử dụng máy tính và thông thạo 3 ngoại ngữ.

Hiện bà Annette Larkins có một số băng đĩa và sách nói về thực phẩm chay, những bí quyết để giữ gìn sắc đẹp, sức khỏe bằng các công thức đồ ăn tươi sống, cũng như các mẹo uống nước trái cây.

Vương Linh


(có hình nữa mà sao nó hỏng vô, huhu)

Đã được chỉnh sửa bởi tigonflowers - 04 Jun 2012 lúc 1:47pm

Quay về đầu
moringaseed Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 23 May 2012
Địa chỉ: Tp.HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn moringaseed Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 Jun 2012 lúc 10:42pm
Mình cũng xin bổ sung Cây Chùm ngây vào topic của bạn nha,Vì loài cây này cũng là một loài Cây thuốc quý của Việt nam và thế giới.
Cây Chùm Ngây
Toàn cây cả rễ đều có thể dùng làm thuốc, hạt ép dầu làm dầu ăn. Lá, hoa, trái, thân, vỏ, rễ của cây chứa chất khoáng, chất đạm, vitamins, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất khác. Theo các nghiên cứu khoa học của nước ngoài, trong lá và hoa còn tươi của cây chùm ngây được đánh giá như sau: lượng vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với lượng vitamin C có trong quả cam; gấp 4 lần lượng can-xi và 2 lần lượng protein của sữa; hơn 4 lần vitamin A của cà rốt; hơn 3 lần potassium của chuối. (Một số tài liệu lưu ý, phụ nữ có thai không nên dùng rễ chùm ngây, vì có khả năng gây trụy thai.)
Cây chùm ngây, hạt chùm ngây
Lá chùm ngây non đem luộc ăn, có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhiều vitamin A, vitamin C, lợi tiểu nhẹ, trị sỏi thận, thấp khớp, cổ trướng, kích thích tim và tuần hoàn. Lá chùm ngây làm thuốc trị cảm sốt, ban sởi, suyễn. Trái chùm ngây có tác dụng làm tăng dục. Vỏ cây chùm ngây làm thuốc trị u xơ tuyến tiền liệt, chống mệt mỏi.
Thân !Đã được chỉnh sửa bởi moringaseed - 20 Jun 2012 lúc 7:47am
Quay về đầu
anhpthcm Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 08 Feb 2011
Địa chỉ: CMT8,HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn anhpthcm Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Jun 2012 lúc 2:23pm
Mình có cuốn sách " Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của Giáo Sư Tiến Sĩ Đỗ Tất Lợi do Nhà xuất bản Y học cho tái bản lần thứ tám năm 2004(có bổ sung, sửa chữa nhiều lần so với bản lần đầu năm 1960).
Đây là một công trình vĩ đại của Giáo Sư Tiến Sĩ Đỗ Tất Lợi  đã được Chủ tịch nước Lê Đức Anh tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Công trình Khoa học và Kỹ thuật và được công nhận là một trong bảy viên ngọc quý của triển lãm Hội chợ sách quốc tế Matxcơva.
Cuốn sách dày tới 1.049 trang, nặng tới 72 Mb nên mình chia thành 2 phần để up. Hy vọng cuốn sách này sẽ thực sự hữu ích cho anh chị em trong và ngoài ngành y, kể cả các chị em nội trợ hay các anh muốn trổ tài " lang băm" cho vợ ngạc nhiên.
Đây là đường link tải:
Phần 1: http://www.mediafire.com/view/?3ln54muwn7jraw2
Phần 2: http://www.mediafire.com/view/?1o1z71z16ah50kr
Trân trọng.
"Đường đi khó không phải vì ngăn sông cách núi . Mà khó vì lòng người ngại núi e sông"
Quay về đầu
sauvi Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 Sep 2009
Địa chỉ: Đồng Nai
Status: Offline
Points: 71
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sauvi Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Jun 2012 lúc 2:33pm
Đối với các bà bầu khi ăn rau chùm ngây cũng nên vị thuốc, nhưng mà là ....thuốc phá thai !!!!! SOS !!!!
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 16>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.469 Giây.