[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Đằng sau 'rau bẩn' là cái chết thầm lặng
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Đằng sau 'rau bẩn' là cái chết thầm lặng

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
ThanhNM Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 18 Aug 2011
Địa chỉ: 17 Ly Van Phuc
Status: Offline
Points: 58
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ThanhNM Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Đằng sau 'rau bẩn' là cái chết thầm lặng
    Đã đăng: 09 May 2012 lúc 2:38pm

< name="ctl00$ctl00$PlaceHolder1$PlaceHolder1$hdArticleID" id="ctl00_ctl00_PlaceHolder1_PlaceHolder1_hdArticleID" =""> - Đi chợ tìm đỏ mắt cũng không thấy rau sạch. Còn rau bẩn nhiễm độc thì cứ gọi là nhan nhản. Ăn rau này dễ gây ngộ độc, ung thư… Tử vong vì rau cũng không ngoại lệ.

Rau đẹp, mượt mà được “chăm sóc” như thế nào?

Với đôi mắt của người tiêu dùng,chỉ có thể nhận biết được rau bị dập nát, úa mùa chứ khó có thể phân biệt đượccác loại rau, củ, quả tươi xanh có bị nhiễm chất kích thích độc hại hay không.

Hầu hết rau được đổ đống bán tại các chợ đầu mối như chợ Long Biên, Mai Dịch, chợ Dịch Vọng…. là những loại rau được “chăm sóc” trong thời gian “siêu ngắn” bằng các “thần dược” độc hại để lớn vọt. Không thì cũng xanh non mơn mởn bởi được phun thuốc trừ sâu liên tục.

Đằng sau rau bẩn là cái chết thầm lặng
Các hóa chất dùng cho rau vương vãi khắp nơi (Nguồn: Báo Người lao động) 

Thậm chí cho đến khi thu hoạch để bán, rau vẫn còn “dấu tích” của hóa chất chưa phân hủy hết. Chị Nương (một người trồng rau tại Tây Tựu, Từ Liêm) cho biết: “Ngoại trừ trồng rau cho nhà ăn thì các hộ nông dân trồng rau bán hầu hết đều cần đến các loại thuốc trừ sâu, chất biến đổi gen di truyền cho rau màu như Ga3 (Giberelin), “viên sủi”... Như thế sẽ nhanh chóng được thu hoạch mà nhìn rất ngon rau.

Với thuốc trừ sâu sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Có khi thuốc vẫn dính trên sản phẩm lúc bán nếu thu hoạch trước ngày ghi trên bao bì.

Riêng thuốc kích thích không tác động đến sâu bệnh mà tác động trực tiếp lên cây trồng nhằm kích thích mạnh mẽ sự sinh trưởng kéo dài của thân, vươn dài lóng cây, làm tăng nhanh sự sinh trưởng dinh dưỡng. Còn với hạt, củ thì nó sẽ kích thích nảy mầm, phá tình trạng ngủ nghỉ của hạt giống”.

Anh Phú, một nông dân trồng rau ở Dương Nội, Hoài Đức chia sẻ: “Thuốc trừ sâu dùng cho rau chủ yếu là loại thuốc bột, đóng gói để pha với nước và tưới trực tiếp lên rau. Còn loại được gọi là “viên sủi” có nguồn gốc từ Trung Quốc, thuốc được phun 1 lần với nồng độ đặc.

Các rau đã được kích thích tăng trưởng với “viên sủi” sẽ rất dễ nhiễm độc. Bởi trong khoảng 3- 5 ngày kể từ lúc mọc mầm thì các loại như rau muống, xà lách, cải cúc, ngải cứu… đã có thể thu hoạch bán. Hoặc đậu quả rất có thể dùng nhiều phân bón, thuốc trừ sâu cận ngày thu hoạch.

Như vậy, chưa đủ thời gian để nó phân hủy hết chất độc hại, các sản phẩm rau củ này đã được bán cho người tiêu dùng. Cũng vì thế mà mấy năm trở lại đây, ngộ độc thực phẩm trở thành nỗi kinh hoàng của nhiều người, nhiều bác sĩ.

Miệng nôn trôn tháo vì rau

Chị Tâm -  nạn nhân của vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Công ty TNHH Hong Fu, Thanh Hóa cho hay: “Ăn xong thấy bụng đau quằn quại, rồi thì “miệng nôn trôn tháo” tưởng như kiệt sức. Khi biết đã bị ngộ độc thực phẩm thì hầu hết chị em công nhân khẳng định do đã ăn phải rau cải bắp chứa hóa chất độc hại. Giờ nghĩ lại vẫn thấy ớn lạnh và ghê sợ rau công ty”.

Tương tự, Thương – một sinh viên ĐH FPT đã từng ngộ độc thức ăn kể lại: “Từ đầu chỉ đau bụng bình thường, càng về sau càng “phát tác”, đến lúc thấy chóng mặt lại thêm buồn nôn nữa mới tá hỏa nhờ bạn đưa vào bệnh viện E. Đến viện bác sĩ chuẩn đoán là bị ngộ độc vì ăn phải dưa chuột có chứa chất kích thích chưa kịp phân hủy hết. Giờ thì “cạch dưa chuột đến già”.

Không chỉ thuốc trừ sâu, thuốc kích thích mà cả nguồn nước dùng tưới rau quả ở nhiều nơi tại Hà Nội cũng rất độc hại. Thứ “nước tử thần” ấy được gánh lên từ những con mương đen xì, lẫn rác rưởi và xác các hóa chất.

Đằng sau rau bẩn là cái chết thầm lặng
Nước cống đen ngòm này là nguồn tưới chủ yếu cho rau. 

Dường như việc lạm dụng nước cống rãnh, nước thải, nước ô nhiễm từ sông Tô Lịch, Kim Ngưu (Hoàng Mai)…để tưới rau xanh đã quá quen thuộc với các hộ nông dân trồng rau ở Thanh Trì, Tây Tựu…. Đâu biết rằng chính nguồn nước tưới rau này lại là một nhân tố làm cho các loại rau tiêu thụ trong thành phố bị nhiễm khuẩn nặng nề. Chủ yếu là vi khuẩn coliform và các vi khuẩn gây bệnh đường ruột khác.

Tác hại lâu dài: Ung thư, suy thận

Rau bẩn vẫn là đề tài An toàn VSTP  sốt xình xịch và chưa biết khi nào mới có thể lắng xuống? Hầu hết các cơ quan như: Cục bảo vệ thực vật, Trung tâm kiểm nghiệm VS ATTP hay Viện nghiên cứu Rau quả…. đều nhanh chóng vào cuộc để điều tra, kiểm nghiệm.

Và hầu hết đều đã đưa ra những kết luận tương tự nhau về tác hại mà người tiêu dùng dễ mắc phải khi ăn các loại rau xanh có chứa độc tố, chất kích thích chưa phân hủy hết.

Hoạt chất có trong thuốc kích thích sinh trưởng dùng cho các loại rau, củ quả khi vào cơ thể thì tác hại nhãn tiền là gây ngộ độc, và khi các hóa chất độc hại này ngấm dần vào cơ thể người ăn có thể dẫn đến các bệnh nan y như ung thư…Ngoài ra, còn đe dọa đến tính mạng con người “dễ như chơi”. Hậu quả của rau bẩn gây ra là vô cùng to lớn.

Theo quan điểm của BS Trần Văn Ký (phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam Hội khoa học – Kỹ thuật An toàn thực phẩm VN) thì các chất kích thích sinh trưởng và thuốc trừ sâu đều độc hại tương tự nhau vì chất độc sẽ ngấm sâu vào bên trong các mô, tế bào, không thể xử lý triệt để được.

Mặt khác, tình trạng nhiễm nitrat từ đạm bón cho rau quả rất nhiều, nếu bón không cân đối, dư lượng nhiều trong rau quả có thể cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản, dạ dày và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thận.

Và chính trong nội bộ những người nông dân trồng rau cũng đã ý thức được cái độc hại từ rau không an toàn. Họ rỉ tai nhau rằng đằng sau rau tươi quả đẹp chính là những “cái chết thầm lặng”.

Chậu thông minh trồng rau, hoa mà không vưỡng vãi nước ra ngoài
http://www.citifarm.com.vn

Quay về đầu
hương Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 04 Mar 2012
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hương Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 May 2012 lúc 7:55pm
Thiệt là kinh hoàng! Thật phẫn nộ!
Mong sao sự quản lý của nhà nước đủ mạnh để con dân không phải bị đầu độc từng bữa như thế này.
Thêm nữa, người tiêu dùng cần có thái độ mạnh mẽ, tẩy chay rau bẩn. Và, tự bảo vệ mình, hãy tích cực trồng rau sạch cho gia đình.
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 May 2012 lúc 9:07pm
Tớ ngộ độc đu đủ 1 lần ở HN và 2 lần ngộ độc rau cải ở SG nên oán giận kẻ làm vườn tham lam kiếm tiền bằng cách đầu độc người khác nhưng sau nghĩ kỹ lại hết giận vì người nông dân cũng ở thế cùng đường, ko "thuốc" thì nông sản xấu mã ko ai mua họ biết lấy gì sống. Chắc lương tâm họ cũng chẳng thanh thản đâu, cực chẳng đã nên buộc phải ẩu. Nhiều lần ăn ko bị gì nên suy ra số người tốt nhiều hơn kẻ xấu bạn ạ.

Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 09 May 2012 lúc 9:08pm
Quay về đầu
hungdv Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 Aug 2011
Địa chỉ: Cầu Giấy,Hà Nội
Status: Offline
Points: 44
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hungdv Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 May 2012 lúc 9:18am
Nghĩ lại mà thấy buồn cho nhà em.
Sáng sớm lên vườn vặt được 3 rổ rau nhỏ, mang xuống cất tủ lạnh bảo với mọi người: chiều làm nồi canh tôm khô mùng tơi rau dền ăn cho mát. Bà ngoại bảo luôn: trong tủ vẫn còn rau đấy. Mở ra thấy cả mồng tơi và rau muống mình trồng không ai ăn (hoặc ngại ăn), còn rau muống mua ngoài chợ về luộc lên ăn khen đáo để. Lại còn kêu: 3k một mớ thì người trồng lấy đâu tiền mà mua phân đạm rắc (chắc chỉ có nước cống hoặc sông Tô mới đảm bảo giá thành nhỉ).
Trồng được vườn rau nhưng tiêu thụ cũng khó các bác ạ. Người HN rất kén ăn, muốn ăn rau gì thì phải đợi món thích hợp còn rau thì lớn không đợi ngày. VD: xà lách tím không ăn nhưng xà lách cuộn mua ngoài chợ ăn phằm phằm vì nó ngọt. Muốn tiêu thụ xà lách thì phải đợi món bít tết hoặc bún ốc hay gì đó (để vài hôm không ăn em cho vào trộn dầu giấm nhậu hết). Rau sống ra chợ mua vì nó đẹp và đa dạng hơn.
Hàng ngày vẫn phải ăn rau bẩn và tiếc cho nỗ lực của mình.
-----------------
Quay về đầu
men Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 06 Aug 2011
Địa chỉ: Q4
Status: Offline
Points: 14
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn men Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 May 2012 lúc 9:49am
Tiếc quá giá mà mình ở gần bạn nhỉ mình sẽ sang ăn giùm LOL nhà mình thì khác lúc mình trồng thì ox hay nói xiên ( như là em trồng thêm vài bụi chuối mấy cây sầu riêng, mít và mới hôm qua thấy vợ đang tưới rau ra nhìn và bảo theo anh thì em nên trồng thêm ít lúa nữa để đỡ phải mua gạo ) thế mà khi ăn rau vợ trồng thì cũng khen ngon và ăn khí thế luôn
Quay về đầu
NINA Xem từ trên xuống
Super Moderator
Super Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 617
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn NINA Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 May 2012 lúc 10:22am
@Hungdv:  Đọc mấy câu than thở của bạn mà nghe buồn quá.  Người Việt mình trong suy nghĩ còn bảo thủ lắm lắm... Thôi bạn ráng đưa thêm nhiều thông tin về rau nhiểm bẩn cho gia đình xem như bài trên , hay bài phía dưới đây nữa. Mà thật ra lên Google đánh 1 câu lệnh thôi sẽ ra không biết bao nhiêu trường hợp nguy hiểm vì ăn phải rau nhiễm bẩn....

 

Rau cải thảo Trung Quốc được phun thuốc ướp xác

09/05/2012 | Filed under: An ninh - Hình sự | Posted by: Đặng Thu Thảo

Trung Quốc đang điều tra thông tin về những người trồng cải thảo Trung Quốc phun lên chất hóa học độc hại formaldehyde để giúp rau tươi lâu.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin hàng tá người buôn rau Cai thao Trung Quoc đang sử dụng chất hóa học này để giúp rau tươi lâu trên đường vận chuyển tới chợ. Tỉnh Sơn Đông là nơi sản xuất rau cải thảo lớn nhất miền Đông Trung Quốc.

 phát hiện cai thao Trung Quoc có phun Formaldehyde

Tờ Tân Hoa Xã đưa tin, việc phun formaldehyde lên rau này đã diễn ra rộng rãi ở tỉnh Sơn Đông và tỉnh Hà Bắc lân cận, đặc biệt là vào những tháng nóng, rau dễ bị thối, hỏng.

Một người nông dân ở trị trấn Đông Hạ cho biết: “Các thương lái làm vậy vì họ không đủ tiền thuê xe đông lạnh để vận chuyển rau”.

Cải thảo là loại rau chính trong bữa ăn của của người dân Trung Quốc, thường được sử dụng để làm nhân bánh bao, xào hoặc muối dưa.

Những người bán rau ở Trung Quốc bị bắt gặp đang phun dung dịch formaldehyde lên cải thảo để giữ chúng tươi lâu khi vận chuyển, tờ Tân Hoa Xã cho biết.Cũng theo ghi nhận của hãng thông tấn này, hành vi lén lút trên là khá phổ biến ở miền đông Trung Quốc trong nhiều năm qua. Qingzhou (thành phố thuộc tỉnh Sơn Đông) là trung tâm sản xuất cải thảo hàng đầu ở Trung Quốc và rau trồng ở đây được bán chủ yếu tới các tỉnh phía nam nước này, cũng như các tỉnh lân cận ở vùng bờ biển phía đông.

Cai thao Trung Quoc được phun thuốc ướp xác giúp tươi lâu

Những người nông dân làm điều này vì hầu hết họ không đủ tiền để thuê xe đông lạnh chở cải thảo.

Formaldehyde là một chất gây ung thư, thường được sử dụng trong việc tẩy uế và ướp xác. Nó có thể gây kích ứng da và gây ra bệnh ở đường thở, đường tiêu hóa.

Cải thảo là loại rau chính ở Trung Quốc, thường được sử dụng để làm nhân bánh bao, xào hoặc muối dưa.

Hàng chục người bán rau sỉ ở thành phố Qingzhou đã bị bắt gặp bán loại cải thảo có phun chất độc nói trên. Hành vi này đã trở nên rất phổ biến trong 3 năm qua do rau trồng trong các tháng nóng bị phân hủy nhanh chóng khi vận chuyển. Những người nông dân địa phương bắt gặp cảnh đó thường nhắm mắt làm ngơ.

“Họ vẫn thường làm việc đó để giữ cải thảo tươi lâu”, Yin Lihua, một nông dân trồng cải ở thị trấn Dongxia, thành phố Qingzhou cho biết. “Ngoài ra, rau được xếp chặt trong thùng xe sẽ không phân hủy trong 2-3 ngày”, người này nói.

Trong lúc này, cảnh sát ở Qingzhou đã mở cuộc điều tra thông tin nói trên khi các đồn đại về rau độc tiếp tục lan rộng.

Đây không phải là vụ scandal thực phẩm bẩn đầu tiên tại Trung Quốc liên quan đến formaldehyde. Từng có cáo buộc rằng hóa chất này được sử dụng để tẩm ướp trong một số hải sản khô để tạo vẻ tươi lâu.

Hãy mĩm cười và bước tiếp. NINA
Quay về đầu
AQ101 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 19 Mar 2012
Địa chỉ: Hanoi
Status: Offline
Points: 25
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn AQ101 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 May 2012 lúc 10:23am
Từng viết bởi hungdv hungdv Đã được viết:

Nghĩ lại mà thấy buồn cho nhà em.
Sáng sớm lên vườn vặt được 3 rổ rau nhỏ, mang xuống cất tủ lạnh bảo với mọi người: chiều làm nồi canh tôm khô mùng tơi rau dền ăn cho mát. Bà ngoại bảo luôn: trong tủ vẫn còn rau đấy. Mở ra thấy cả mồng tơi và rau muống mình trồng không ai ăn (hoặc ngại ăn), còn rau muống mua ngoài chợ về luộc lên ăn khen đáo để. Lại còn kêu: 3k một mớ thì người trồng lấy đâu tiền mà mua phân đạm rắc (chắc chỉ có nước cống hoặc sông Tô mới đảm bảo giá thành nhỉ).
Trồng được vườn rau nhưng tiêu thụ cũng khó các bác ạ. Người HN rất kén ăn, muốn ăn rau gì thì phải đợi món thích hợp còn rau thì lớn không đợi ngày. VD: xà lách tím không ăn nhưng xà lách cuộn mua ngoài chợ ăn phằm phằm vì nó ngọt. Muốn tiêu thụ xà lách thì phải đợi món bít tết hoặc bún ốc hay gì đó (để vài hôm không ăn em cho vào trộn dầu giấm nhậu hết). Rau sống ra chợ mua vì nó đẹp và đa dạng hơn.
Hàng ngày vẫn phải ăn rau bẩn và tiếc cho nỗ lực của mình.

Cái này gọi là: "cái gì nhiều quá cũng mất giá trị". Đi chợ, mua rau là việc của vợ, của bà tự nhiên mình tranh mất thú vui của họ nên rảnh rỗi sinh nhiều thứ.  Hôm qua ông nhạc qua chơi cô con gái khoe " bố nó trồng rau sạch được ăn 2 bữa rồi, con làm giá cũng được ăn 2 lần".  Nói chung là cứ từ từ mà lái là các bà các chị nghe hết, mấy bữa nữa ổn định công nghệ là mình bàn giao vụ trồng rau lại cho vợ. Lại sắp bay nhảy câu cá, thả bồ câu đua rồiTongue

Còn về rau bẩn trên thị trường thì phải nói là "không còn gì để nói". Hôm trước về quê thấy con sông đào mà lúc bé mình vẫn chăn trâu bơi lội. Giờ thấy có mấy bè rau muống xanh mướt, ngọn to như ngón tay. Kêu thằng em ra hái về ăn. Nó bảo cái đó không có ăn được, cho cá trắm cỏ ăn em còn sợ, lợn ăn đi ngoài ngay. Lý do là các trang trại dọc sông chuyên xả xác động vật dịch bệnh xuống sông, khỏi phải xử lý.
Nước sông Tô, sông Kim ngưu thì từ lâu không còn trồng rau được nữa. Hôm trước đi trên cầu Long Biên nhìn thấy một loạt bè rau muống ở cạnh bãi giữa. Cái lạch nhỏ đó giờ cũng xanh đen rồi. Còn đâu cảnh ông lão quần xắn đầu gối, vai khoác manh áo, lững thững từ trong xóm ra bờ sông, lột quần nhảy tùm xuống tắmBig smile


Quay về đầu
ba_noi_tom Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 Apr 2012
Địa chỉ: Thụy Khuê - HN
Status: Offline
Points: -4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ba_noi_tom Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 May 2012 lúc 11:51am
chả bù nhà chị, rau nấu lên mọi người chén nhiệt tình. Mỗi tội trồng ít quá nên vẫn phải ăn rau
Quay về đầu
TNTVN Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 10 Jun 2009
Địa chỉ: ĐA HN
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn TNTVN Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 May 2012 lúc 4:55pm
Từng viết bởi AQ101 AQ101 Đã được viết:

  Hôm trước đi trên cầu Long Biên nhìn thấy một loạt bè rau muống ở cạnh bãi giữa. Cái lạch nhỏ đó giờ cũng xanh đen rồi. Còn đâu cảnh ông lão quần xắn đầu gối, vai khoác manh áo, lững thững từ trong xóm ra bờ sông, lột quần nhảy tùm xuống tắmBig smile

Hôm nọ về qua đó em cũng phải dừng lại 1 hồi để ngắm dàn thủy canh bè nổi đó! LOL
Quay về đầu
van105 Xem từ trên xuống
Ban Quản Trị
<font color=blue>Ban Quản Trị</font>

KIỂM SOÁT VIÊN

Gia nhập: 11 Jan 2011
Địa chỉ: Hà nội
Status: Offline
Points: 463
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn van105 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 May 2012 lúc 9:12pm
Thương hungdv quá!
Chị sướng hơn em nhiều bọn trẻ thấy rau ngon là hỏi rau mẹ trồng à,nếu nói mua ở chợ là chúng giản tần xuất luôn, em phải tâm sự với vợ để vợ cũng yêu rau sạch như mình sẽ ổn ngay.Mong em ko bao giờ phải buồn vì điều này nưã
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.109 Giây.