[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Rau An Toàn mà chẩng an tâm
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Rau An Toàn mà chẩng an tâm

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung Sắp xếp theo thứ tự đảo ngược
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Lê Quang Cần Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 16 Oct 2008
Địa chỉ: Bình Thuận
Status: Offline
Points: -2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Lê Quang Cần Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Rau An Toàn mà chẩng an tâm
    Đã đăng: 06 Nov 2008 lúc 9:43pm
chuyến này chắc không phải kêu mà là gào đó. thực sự anh Phú mở ra cái topic này thật là tốt! vì em nghĩ trong diễn đàn chắc ai cũng đang bức xúc về chuyện rau an toàn "ma" này lắm rùi! nói thực cứ mỗi lần đi chợ là lại thấy sợ, nhưng thực sự chẳng biết làm gì hơn cả. thôi đành nhắm mắt chịu đựng thui. khi nào có thể tự tuc được rau an toàn thì mới yên tâm một tí. còn mấy ngài bên bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thì sao? mấy ngai cứ việc ngồi trên chỗ ấy, chỉ tay đưa chỉ tiêu xuống rồi đọc mấy cái tờ báo cáo vô hồn về những thành tích đã làm được trong năm, vậy thôi. có chăng lắm thì đi thăm vài cánh đồng nào đó rồi nghe vài câu vớ vẩn nào đó. chỉ  tiêu đưa ra như thế, báo cáo như thế nào? để rồi khi bị khiếu nại thì người này đổ lỗi cho người kia. thật không biết đên khi nào đất nước  Việt Nam này mới khá lên được nữa.
Âyda Âyda cố lên!
lecan27@gmail.com
Quay về đầu
phuctft12 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Jul 2008
Địa chỉ: Hai duong
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn phuctft12 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 24 Oct 2008 lúc 3:15pm

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát cho rằng: “Phải phấn đấu làm sao cho tất cả diện tích rau cả nước đều là RAT. Muốn vậy, trước mắt mỗi địa phương  cần có một đề án RAT, hình thành những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng RAT, tuyên truyền, hình thành hệ thống giám sát đồng ruộng… Cục BVTV bố trí lực lượng tập trung vào Hà Nội và các tỉnh lân cận để giúp họ phân tích đất, nước và đặc biệt là dư lượng thuốc BVTV”.

Bao nhiêu năm nay, chúng ta có nhưng vùng trồng cây chuyên canh nổi tiếng, việc nghiên cứu chất đất, nước cũng như lập bản đồ đất cũng chưa có mà hoàn tòan do nhiều thế hệ trước chọn lọc và trồng. không chỉ đối với rau mà tất cả các loại cây trồng đều cần những sự phù hợp về khí hậu thổ nhưỡng... để cho năng suất và chất lượng tốt nhất. do vậy bản đồ đất đai và khí hậu là vô cùng quan trọng, nó phục vụ cho quy hoạch sản xuất, phát huy lợi thé so sánh và hiệu quả kinh tế của sản xuất. giả sử có những vùng sản xuất cây A là tốt nhất nhưng xa còn vùng gần cũng sản xuất cây A nhưng không tốt bằng vì vậy chúng ta phải dưa HQKT ra để so sánh...
do vậy việc lập bản đồ các tài nguyên như thổ nhưỡng, quản lý nước và khí hậu là vo cùng quan trọng, hơn thế phải định kỳ đánh giá sự phát triện và suy thoái của các tài nguyên đó.
Bộ trưởng nào cũng nói là phải thế này... thê kia...nhưng cũng chỉ để đó thôi. hơn 10 năm nay, gần 4 đời bộ trưởng hô hào tập chung vào rau của HN, TPHCM và các vùng phụ cận nhưng đến giờ này chúng ta vãn phải kêu rằng "kinh hồn về chất lượng rau".
chúng ta cứ kêu như này, có đến tai họ 1 chữ khôg nhỉ ?????????????? mọi người hãy kêu di, kêu đến khi tiếng kêu đủ lớn chắc họ cũng phải nghe được gì chứ nhỉ? thật là..........
phuc techno
Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1035
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Oct 2007 lúc 4:29pm

Xin post lại bài viết khá hay do anh Phương giới thiệu, để mọi người có thêm một cái nhìn về rau an toàn:

 


 

Rau an toàn mà chẳng thể an tâm

Dưới sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và các đơn vị liên quan, 3 năm qua, cả nước nói chung và 6 tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên) đã rầm rộ triển khai chương trình hướng dẫn nông dân xây dựng mô hình sản xuất và tiêu thụ rau an toàn (RAT).

Tuy nhiên, kết quả là sau 3 năm triển khai, diện tích rau an toàn tại 6 tỉnh mới đạt gần 16.000 ha, chỉ chiếm 8,4% về diện tích và 7,4% về sản lượng. Khá khẩm nhất là Hà Nội và Vĩnh Phúc cũng chỉ có diện tích rau an toàn chiếm 44% và 17% so với tổng diện tích rau trên địa bàn.

Ông Nguyễn Quang Minh, Cục trưởng Cục BVTV tỏ ra lo lắng khi cho biết kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng và Nitrat trên một số loại rau ở 3 tỉnh Hà Nội, Hà Tây, Vĩnh Phúc năm 2005: 4/18 mẫu rau thường (rau cải, rau muống) ở Hà Nội, 8/18 mẫu rau thường ở Hà Tây và 11/18 mẫu rau thường ở Vĩnh Phúc có tồn dư thuốc BVTV. Ngay cả rau an toàn ở các vùng này cũng không tránh được tình trạng trên.

Đáng lo hơn cả, mặc dù rau sạch, rau bẩn được trồng theo những quy trình rất khác nhau song khi tiêu thụ vẫn có sự “lập lờ đánh lận con đen”. Trừ một số thương hiệu rau của Hà Nội như Năm sao, Bảo Hà chủ yếu tiêu thụ ở bếp ăn tập thể và siêu thị,  đa số rau an toàn vẫn được bán như rau thường, không hề có nhãn mác, khó kiểm tra được chất lượng cho dù các tỉnh đã đăng ký mã vạch, đã quy hoạch vùng rau an toàn.  Chính sự lập lờ đó đã khiến người nông dân và người tiêu dùng chẳng mấy mặn mà với rau an toàn.

Ông Minh cho biết thêm, một trong những nguyên nhân khiến diện tích rau an toàn tăng rất chậm là do chưa có cơ chế khuyến khích việc sản xuất và tiêu thụ RAT đối với nông dân và DN. Hiện có rất ít DN tham gia vào kinh doanh tiêu thụ RAT, bà con nông dân thường tự sản xuất, tự tiêu thụ, các khâu này mang tính tự phát, đầu ra không ổn định, giữa các tỉnh cũng chưa có sự liên kết chặt chẽ về sản xuất và tiêu thụ RAT. Chính điều này đã gây ra thất bại trong việc nhân rộng mô hình RAT. Nhiều DN rau khi tham gia tiêu thụ RAT đã phải ngậm ngùi rút ra bài học thất bại.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ nông - lâm nghiệp Việt Nam, một trong những đơn vị tiên phong thực hiện cung cấp rau đăng ký mã vạch ở Hà Nội với thương hiệu Bảo Hà cho biết: “Người nông dân vẫn trồng theo truyền thống nên chưa đa dạng sản phẩm. Chính vì vậy, quầy RAT Bảo Hà thường chỉ có trên dưới 10 loại hàng. Trong khi đó chủng loại của các quầy RAT ngoài chợ thường rất phong phú bởi nếu thiếu chủng loại, họ sẽ mua rau thường ở chợ để cho vào. Người nông dân làm việc cũng chưa có tác phong công nghiệp, có khi đang cần hàng thì người nông dân lại nghỉ ra đồng vì nhà có giỗ chạp, đám cưới, đám ma...”. Thêm vào đó, tiền thuê cửa hàng cao, chi phí thuê người giám định, chi phí bảo quản lớn... khiến giá RAT cao hơn hẳn, khó cạnh tranh với rau thường. Sau một thời gian “thật thà”, rau Bảo Hà đã chứng tỏ thế yếu của mình so với các quầy hàng RAT “ma” ngoài chợ. Từ chỗ có hơn 20 cửa hàng tiêu thụ, nay Bảo Hà chỉ còn ngót chục cửa hàng, tháng lỗ tháng lãi. Với cách làm ăn tiểu nông, người nông dân thường phá hợp đồng, khi giá thấp mới bán cho công ty, khi giá cao lại tuồn hết cho tư thương kiếm lợi. Chia sẻ điều này, ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc sở NN&PTNT Hà Tây nói:“Mặc dù chúng tôi có nhiều mô hình RAT nhưng đều bế tắc không phát triển được thương hiệu. Cứ tiền đầu tư hết thì mô hình cũng tan rã theo”. 

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát cho rằng: “Phải phấn đấu làm sao cho tất cả diện tích rau cả nước đều là RAT. Muốn vậy, trước mắt mỗi địa phương  cần có một đề án RAT, hình thành những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng RAT, tuyên truyền, hình thành hệ thống giám sát đồng ruộng… Cục BVTV bố trí lực lượng tập trung vào Hà Nội và các tỉnh lân cận để giúp họ phân tích đất, nước và đặc biệt là dư lượng thuốc BVTV”.

Được biết, dự án “Hướng dẫn nông dân xây dựng mô hình và sản xuất rau an toàn theo hướng RAT” tại 28 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có 6 tỉnh trên đang được thí điểm. Đồng thời, “Quy định về quản lý sản xuất, kinh doanh và chứng nhận chất lượng RAT” cũng sắp được ban hành. Hy vọng lần này, Bộ NN& PTNT sẽ thực hiện mạnh tay các biện pháp để người dân được yên tâm sử dụng rau an toàn, thực hiện được mục tiêu đến năm 2010, diện tích RAT chiếm 80-90% so với tổng diện tích của 6 tỉnh trên.

Hà Tâm

An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...

Email: maivanphu@www.toiyeuseo.com

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.156 Giây.