[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thư Giãn Cùng Rau Sạch > Thư Viện Ảnh Rau Sạch
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Trang trại nho trên đảo núi lửa (Sưu tầm)
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Trang trại nho trên đảo núi lửa (Sưu tầm)

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung Sắp xếp theo thứ tự đảo ngược
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
daisy2210 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2012
Địa chỉ: Quận 4
Status: Offline
Points: 11
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn daisy2210 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Trang trại nho trên đảo núi lửa (Sưu tầm)
    Đã đăng: 14 Jul 2012 lúc 8:33pm
Kính gửi các anh/chị em 1 bài viết hay:

Trang trại nho trên đảo núi lửa


Người nông dân trên đảo Lanzarote có cách trồng nho rất sáng tạo. Thay vì để nho leo giàn, họ trồng nho vào từng hố nhỏ đều tăm tắp như một bàn cờ vây.
Lanzarote là một hòn đảo của Tây Ban Nha trên biển Đại Tây Dương, cách bờ biển Châu Phi khoảng 150 km. Hòn đảo này được hình thành sau một trận phun trào núi lửa hơn 15 triệu năm trước. Thềm địa chất của hòn đảo được cấu tạo chủ yếu bởi đá và tro bụi núi lửa.
 

Trang trại “bàn cờ” nhìn từ trên cao.
Đảo Lanzarote không có những cánh đồng xanh tươi tốt, mà chỉ có những dòng dung nham đã đông rắn lại cùng vùng đất đen khắc nghiệt rộng mênh mông. Trung bình, Lanzarote có không quá 16 ngày mưa một năm. Khí hậu trên đảo nóng và khô hạn gần như quanh năm suốt tháng. Rất hiếm loài cây có thể sống sót trên mảnh đất cằn cỗi này. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là Lanzarote lại có những vườn nho bạt ngàn, biến nơi này thành một vựa nho lớn.
 Mỗi cây nho được trồng vào một hố đất riêng.
 
Mỗi cây nho được trồng trong một hố sâu gần 1 mét, rộng từ 4 đến 5 mét vuông và được bao quanh bằng nửa vòng tròn đá. Cách trồng này một mặt giúp bảo vệ cây nho khỏi những cơn gió mạnh. Mặt khác, đất núi lửa có khả năng giữ ẩm rất tốt và thậm chí có thể hút độ ẩm từ trong không khí. Nhờ đó, dù thiếu vắng những đợt mưa rào, trang trại nho vẫn có đủ lượng nước cần thiết để đâm hoa kết trái.
 
 
Những hố trồng nho trải rộng khắp khu vực trung tâm rộng lớn trên đảo Lanzarote. Từ xa, cả mảnh đất trông như thể bị hàng ngàn ngôi sao băng rơi xuống. Nhưng khi nhìn từ trên cao, trang trại giống như một bàn cờ vây khổng lồ. Những yếu tố này tạo thanhf một cảnh tượng thực sự độc đáo, vừa đẹp, vừa kỳ quái.
 Những hố trồng nho xếp đều tăm tắp.
 
Rượu nho bắt đầu được sản xuất trên đảo từ những năm 1500. Khi Châu Mỹ được phát hiện và những chuyến tàu thường xuyên đi qua qua biển Đại Tây Dương, rượu nho trở thành sản phẩm giao thương mạnh ở đây. Tuy nhiên, vào những năm 1700, một trận phun trào núi lửa lớn đã bao phủ dung nham lên toàn bộ các trang trại tươi tốt nhất trên đảo.
 
 
Người nông dân Lanzarote, thay vì di cư đến những đồng cỏ xanh tươi hơn ở Châu Âu, bắt đầu nghĩ ra một phương thức canh nông mới. Họ nhanh chóng phát hiệc ra rằng, loại đá núi lửa để lại trên mặt đất có khả năng hấp thụ độ ẩm từ không khí và giữ lại trong đất. Nhờ khám phá này, người ta đã phát triển phương thức canh nông khô, một phương pháp độc đáo chỉ có ở Lanzarote. Nhược điểm duy nhất của cách trồng trọt này là tất cả mọi công đoạn đều phải thực hiện bằng tay. Chính vì thế, công việc thu hoạch nho ở Lanzarote khá nặng nhọc.
 Nhờ sự cần cù và thông minh, người nông dân Lanzarote đã
biến “vùng đất chết” thành trang trại xanh tươi.
 
Lanzarote giờ đây có gần 2000 héc ta nông trại trồng nho, giúp sản xuất trung bình 2 triệu lít rượu nho mỗi năm. Đối với một hòn đảo nhỏ cằn cỗi thì đây thực sự là một tỷ lệ khai thác hiệu quả rất lớn.

(Nguồn lấy tại đây)Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.406 Giây.