[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Tiêu chuẩn vùng rau an toàn
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Tiêu chuẩn vùng rau an toàn

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
dongphuong Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 15 Jul 2007
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 47
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dongphuong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Tiêu chuẩn vùng rau an toàn
    Đã đăng: 17 Nov 2007 lúc 9:22pm

SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT TP. Hồ Chí Minh ký quyết định số 84/QĐ/NN  ngày  15 tháng 4 năm 2002

Ban hành Tiêu chuẩn công nhận vùng rau an toàn của thành phố Hồ Chí Minh và giao cho Chi cục BVTV thành phố chủ trì phối hợp với Tổ công tác rau an toàn của Sở. Trung tâm NCKHKT và Khuyến nông, Phòng kinh tế các quận, huyện có sản xuất rau xây dựng kế hoạch triển khai, tuyên truyền hướng dẫn nông dân và công nhận vùng rau an toàn.

Chi cục trưởng Chi cục BVTV, Chi cục Quản lý nước PCLB, Ban quản lý dự án Sở NN và PTNT, Giám đốc Trung tâm NCKHKT Khuyến Nông, Trưởng phòng Nông nghiệp, Kế hoạch – Tài chính Sở, Nông thôn Trưởng phòng Kinh tế, Nông nghiệp các quận, huyện có sản xuất rau, các đơn vị tư nhân sản xuất rau an toàn có trách nhiệm thực hiện Quyết định này.

 

QUY ĐỊNH VỀ TIÊU CHUẨN CÔNG NHẬN VÙNG RAU AN TOÀN

(Kèm theo Quyết định số 84 ngày 15 tháng 04 năm 2002

của Giám đốc Sở NN và PTNT)

 

Để được công nhận là vùng rau đạt tiêu chuẩn an toàn, phải hội đủ các điều kiện sau:

1- Điều kiện về sản xuất:

    a)  Vùng rau phải có diện tích canh tác tập trung theo đơn vị hành chính là ấp, liên ấp hoặc xã.

    b)  Vị trí vùng canh tác rau phải nằm trong vùng rau quy hoạch phát triển rau an toàn của Thành phố: không cần nơi bị ô nhiễm như khu công nghiệp, bệnh viện, khu chứa rác thải, nghĩa trang …

    c)  Đất canh tác: có lý hóa tính chất phù hợp với sự phát triển của cây rau, thường xuyên được bón phân, duy trì độ phì của đất. Có nguồn tưới sạch, không ô nhiễm do sản xuất trước đây. Riêng các loại rau trồng ruộng nước: rau muống, rau nhút, sen thì ruộng không bị ô nhiễm bởi nguồn nước.

    d)  Nước tưới: nguồn nước tưới cho vùng rau không bị ô nhiễm các loại hoá chất và vi sinh vật độc hại, không dùng nước thải của sản xuất công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước ao tù đọng chưa qua xử lý.

    e)  Các chỉ tiêu phân tích lý hóa tính chất, nguồn nước sạch trong vùng phải đạt tiêu chuẩn rau an toàn theo Quyết định số 67/1998/QĐ-BNN-KHKT ngày 228/4/1998 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về “Quy định tạm thời về sản xuất rau an toàn”

2- Điều kiện về kỹ thuật :

    a)  Tối thiểu 90% số hộ trồng rau trong vùng đồng thuận sản xuất rau an toàn phải được tập huấn về kỹ thuật sản xuất rau an toàn do Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Thành phố tổ chức và cấp giấy chứng nhận và hộ hoặc nhóm hộ  trồng rau phải có bản đồng thuận sản xuất rau theo quy trình kỹ thuật rau an toàn.

    b)  Đảm bảo trên 95%  diện tích trồng rau trong vùng thực hiện đúng quy trình sản xuất rau an toàn của Sở Nông nghiệp và PTNT.

    c)  Phải áp dụng phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, ít độc hại cho người và môi trường:

        + Giống: chọn giống tốt, sạch mầm sâu bệnh. Khuyến khích sử dụng các giống mới, giống lai F1, có chất lượng và năng suất cao.

        + Biện pháp canh tác: thực hiện theo quy trình sản xuất rau an toàn do Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành. Chú ý chế độ luân canh lúa – rau màu hoặc xen canh, luân canh giữa các loại rau khác họ với nhau để giảm mức độ lây lan sâu bệnh.

        + Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV): sử dụng khi thật sự cần thiết và luân phiên các loại thuốc BVTV khác nhau. Bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch đúng hướng dẫn trên nhãn của từng loại thuốc. Tuyệt đối không dùng các loại thuốc nằm trong danh mục thuốc BVTV cấm và hạn chế sử dụng ở Việt Nam đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành. Khuyến khích sử dụng các loại thuốc sinh học, thuốc thảo mộc, thuốc có độ độc thấp (thuốc nhóm III, IV) thuốc chóng phân huỷ ít ảnh hưởng đến các loài sinh vật có ích trên đồng ruộng .

        + Phân bón: không sử dụng phân rác tươi, phân hữu cơ chưa ủ hoai. Tuỳ từng loại rau mà định số lượng, chủng loại phân bón cân đối, hợp lý và có thời gian cách ly an toàn trước khi thu hoạch.Việc sử dụng phân đạm và các loại phân hóa học khác phải đảm bảo không táo ra  dư lượng  trong rau rau vượt mức cho phép theo Quyết định số: 67/1998/QĐ-BNN-KHKT ngày 28/4/1998 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về “Quy định tạm thời về sản xuất rau an toàn”. Hạn chế tối đa việc sử dụng chất kích thích và điều hoà sinh trưởng cho cây rau.

3- Điều kiện về tổ chức:

    a)  Vận động các hộ nông dân trồng rau trong vùng thành lập Tổ sản xuất, có Ban điều hành do tập thể bầu ra để thuận tiện trong việc tổ chức sản xuất, tiếp thu, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm.

    b)  Trong thời gian 3 tháng sau khi tập huấn, Chi cục BVTV sẽ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các mẫu rau trên các ruộng đồng ruộng và sau thu hoạch. Sau đó sẽ đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT ra quyết định công nhận vùng rau an toàn khi tất cả số mẫu đều đạt tiêu chuẩn vùng rau an toàn về các chỉ tiêu theo quy định.

    c) Sau khi được công nhận vùng rau an toàn, Chi cục BVTV sẽ thường xuyên kiểm tra và đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục công nhận đạt tiêu chuẩn sau thời hạn 1 năm kể từ ngày ra quyết định công nhận của kỳ trước.

4- Quyền lợi của hộ nông dân trồng rau trong vùng trồng rau an toàn:

    a)  Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND các quận huyện, phường xã có vùng rau an toàn và chỉ đạo cho các đơn vị thuộc Sở: Chi cục Quản lý nước và PCLB, Trung nước sinh hoạt và VSMTNT cùng bà con nông dân hoàn chỉnh hệ thống tưới tiêu, nước sinh hoạt, giao thông nông thôn, giao thông nội đồng để đảm bảo cho sinh hoạt và sản xuất.

    b)  Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo cho Chi cục BVTV, Trung Tâm Khuyến Nông xây dựng mạng lưới công tác viên để kịp thời theo dõi tình hình sâu bệnh, hướng dẫn cách phòng trị, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, xây dựng hệ thống nhà lưới sản xuất rau ăn lá.

    c)  Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ phối hợp với các Ngân hàng địa phương giúp cho nông dân trồng rau an toàn hưởng các chế độ tín dụng theo văn bản của UBND Thành phố. Sở sẽ vận động các Công Ty thuốc trừ sâu, giống cây trồng, phân bón cung ứng vật tư theo phương thức  ứng trứơc (nếu nông dân có yêu cầu)

    d)  Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ vận động các tổ chức và cá nhân kinh doanh rau an toàn tổ chức thu mua sản phẩm cho vùng rau an toàn.

    e)  Sở Nông nghiệp và PTNT giao cho phòng Nông Thôn Sở hướng dẫn nông dân thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, xây dựng các biện pháp quản lý và điều hành.

 

Giám đốc Sở NN và PTNT

Nguồn: vietlinh.com.vn

Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi
ĐT: 0918201070
http://www.toiyeuseo.com/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.203 Giây.