[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Nghiên Cứu Công Nghệ Cây Trồng > Tổng Hợp Thành Quả Nghiên Cứu
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Phát minh mới giúpnhà nông
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Phát minh mới giúpnhà nông

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
NINA Xem từ trên xuống
Super Moderator
Super Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 617
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn NINA Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Phát minh mới giúpnhà nông
    Đã đăng: 13 Nov 2012 lúc 4:09am
http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/phat-minh/the-gioi/36075_Phat-minh-moi-giup-nha-nong.aspx

Phát minh mới giúp nhà nông

Cập nhật lúc 08h20' ngày 10/11/2011


Nhà khoa học người Úc Edward Linacre giành giải thưởng James Dyson, giải thiết kế quốc tế Úc, nhờ phát minh hệ thống thủy lợi Airdrop có thể “rút” nước từ trong không khí để giải quyết vấn đề hạn hán trong nông nghiệp.

>>> Video: Hệ thống thủy lợi Airdrop

Edward Linacre với phát minh thủy lợi Airdrop của mình - (Ảnh: Daily Mail)
Edward Linacre với phát minh thủy lợi Airdrop của mình - (Ảnh: Daily Mail)

Edward Linacre là cựu sinh viên Đại học công nghệ Swinburne ở Melbourne, Úc. Ông cho biết phát minh độc đáo của ông lấy cảm hứng từ nạn hạn hán khủng khiếp ở Úc một thế kỷ nay. Ông tìm đến thiên nhiên và bắt đầu nghiên cứu về bọ cánh cứng Namib - loài côn trùng sống ở môi trường khô hạn nhất thế giới và cách tích trữ nước trên da của nó là cảm hứng cho phát minh của ông.

Airdrop có nguyên lý hoạt động như sau: chúng bơm không khí qua một mạng lưới các đường ống ngầm, làm mát chúng đến khi tích tụ thành những phân tử nước. Sau đó chúng sẽ cung cấp nước trực tiếp cho rễ cây.

Phát minh của ông Linacre thu hoạch được 11,5ml nước trong mỗi mét khối không khí khô hạn nhất của sa mạc. Phiên bản thiết kế mới của ông trong tương lai có thể tăng năng suất hơn nữa.

Theo ông Linacre, việc khai thác nước từ bầu khí quyển không phải là ý tưởng mới nhưng Airdrop lại có lợi thế, mạnh hơn so với các đối thủ cạnh tranh vì các hệ thống khai thác nước khác thường yêu cầu cung cấp năng lượng lớn, như chạy một cái tủ lạnh. Trong khi đó Airdrop chỉ đơn giản là sử dụng sự khác biệt giữa nhiệt độ không khí và sự mát mẻ bên dưới bề mặt đất.

Phát minh độc đáo đó đã chiến thắng trong cuộc thi thiết kế quốc tế Úc, cũng đem về cho ông giải thưởng 10.000 bảng Anh. Đồng thời hội đồng giám khảo trao thêm 10.000 bảng Anh cho khoa nghiên cứu thuộc trường đại học của ông Linacre để hỗ trợ những kỹ sư trẻ tiếp nối con đường của ông.

Được biết, giải thưởng thiết kế quốc tế Úc dành cho tất cả sinh viên hoặc đã tốt nghiệp trong vòng bốn năm ở tất cả các nước Úc, Áo, Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan, Ý, Nhật Bản, Malaysia... thiết kế về những sản phẩm công nghiệp.


Theo Daily mail, Tuổi TrẻĐã được chỉnh sửa bởi NINA - 13 Nov 2012 lúc 4:09am
Hãy mĩm cười và bước tiếp. NINA
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Nov 2012 lúc 5:22am
Cám ơn chị NINA đã giới-thiệu nơi... tui đang sống! Hì hì... (Điện có rồi hả chị?).
Nước Úc là một lục-địa khô. Hạn-hán mà kéo dài thì bà con từ lớn tới nhỏ, từ chính-quyền cho tới dân đen đều xanh mặt. Những lúc nầy, chính-quyền cho bắn bớt... Kangaroo! Bởi chúng chết đầy đồng, ô-nhiễm.

Chị NINA có thấy sự khác biệt giữa 2 vùng Đông / Tây dãy Trường-sơn hôn? Tui nói đây là nói theo suy-luận, bởi tui chưa từng sống ở 2 vùng nầy. Bà con có ai biết, xin sửa lại dùm.
Đó là, phía Tây Trường-sơn, mưa thuận, gió hòa; còn Đông Trường-sơn thì khi có mưa khi không, thường thì khô cằn sõi đá!
Tại sao vậy? Có phải là gió mang theo hơi nước từ lục-địa thổi ra từ Tây sang Đông, bị dãy Trường-sơn cản mây nên mưa chỉ xảy ra ở phía Tây, mà không ở bên phần đất của VN mình, tức phía Đông.
Nước Úc cũng có hiện-tượng y-chang! Gió mùa mang hơi nước thổi ngang nước Úc, nhưng không dừng lại, bái-bai luôn! Như vậy lấy gì mà làm ra mưa? Nên có lần, người Úc dự-định xây 1 bức tường dài (như Vạn-lý Trường-thành) cao 600m để ngăn mây... Nghe đâu kinh-phí tính ra tới cả ngàn tỷ đô, nên không ai bàn tới nữa.

Mong rằng sáng-chế trên được cải-tiến cho hiệu-quả hơn, rẻ hơn để  nông-dân VN mình có thể mua dùng được, chị NINA hả?
Thân.

Quay về đầu
NINA Xem từ trên xuống
Super Moderator
Super Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2010
Địa chỉ: USA
Status: Offline
Points: 617
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn NINA Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Nov 2012 lúc 6:50am
Anh Trung ơi, nhà mới có điện là tranh thủ nhảy lên máy một chút , thấy bài hay hay nên copy qua thui. Nhất nước , nhì phân... trồng cây mà không có nước là từ chết đến chết chắc.

Riêng dân Mỹ hai tuần qua, nhiều khu vực khổ vì hổng có điện mà lại vào mùa đông rồi. Siêu bão mới qua mấy hôm thì ập tới bão tuyết nữa. Thời tiết dưới 0 độ C nên gây khó cho cuộc sống lắm lắm.  Cứ hình dung  95% bị mất điện là Anh biết ảnh hưởng của nó thế nào.

Lần đầu tiên NN thấy dân New York xuống đường biểu tình vì...mất điện đó.
Hãy mĩm cười và bước tiếp. NINA
Quay về đầu
batucom Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 29 Aug 2012
Status: Offline
Points: 10
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn batucom Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Nov 2012 lúc 7:49am
Cảm ơn cô Nina post bài này, xem nó hoạt động mà phục ông Edward Linacre thật. 

Nguyên lý cơ bản con nghĩ gồm ánh sáng mặt trời làm năng lượng chính, quạt hút vào cái bầu và không khí chạy quanh ống đồng rồi thoát ra, nước gặp lạnh ngưng tụ và rơi xuống, vấn đề cách nhiệt ống đồng với môi trường xung quanh con đoán chắc đặt ống trong 1 đoạn ống chứa dung dịch cách nhiệt (con đoán là dầu nhớt).
Đã được chỉnh sửa bởi batucom - 13 Nov 2012 lúc 7:50am
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.578 Giây.