[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Món Ăn - Bài Thuốc
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Nấu ăn cùng Rau Mầm
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Nấu ăn cùng Rau Mầm

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <123>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
mtuankct Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 Nov 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn mtuankct Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 31 Dec 2011 lúc 4:52pm
Có một món rau mầm mà chồng em từ một người không thích ăn rau lại mê tít đó là Rau mầm chấm sốt cà chua lạc.
Nguyên liệu: rau mầm, cà chua, lạc, tỏi
Cách làm:
Rau mầm rủa sạch, ngâm nước muối và để ráo.
Làm nước sốt cà chua:
Cà chua rửa sạch, bổ cau
Tởi bóc vỏ và giã nhuyễn.
Lạc xay nhỏ ( Để cho nhanh thì em toàn dùng máy xay sinh tố để xay chứ ngại giã lắm).
Tao dầu với tỏi đến khi có mùi thơm thì cho cà chua đã bổ cau vào xào nhuyễn.  Cho một ít nước mắm và bột nêm vào ( thường thì em thích cho một ít nước mắm để cho sốt cà chua dậy mùi, ai không thích thì chỉ cho bột nêm vào cũng được). Sau khi thấy cà chua đã nục thì cho lạc say vào nấu khoản 30 giây rồi cho thêm một ít nước lọc vào ( Nhớ là chỉ cho ít nước lọc thôi nhé để nước sốt vẫn còn sền sệt thì mới ngon). Nếu ai ăn được cay thì nhớ cho thêm quả ớt vào thì sẽ ngon hơn đấy. mẹ em không ăn được cay mà ăn món này cứ nhắc em phải cho ớt vào mới ngon đấy.
Nên ăn khi nước sốt cà chua vẫn con nóng sốt nhé.


Quay về đầu
Dân ghiền rau mầm Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Nov 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Dân ghiền rau mầm Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Jan 2012 lúc 4:19pm
. Salad rau mầm

Salad là món đơn giản nhất được chế biến từ rau mầm. Với các loại rau quả tươi như dưa leo, hành tây, cà chua được khéo léo kết hợp cùng với rau mầm và gia vị chua ngọt, bạn sẽ có một món khai vị rất tuyệt vời. Ngoài ra, còn có thể “biến tấu” cho thêm vào món salad rau mầm thịt bò hoặc cá hộp cũng rất ngon.

Nguyên liệu

- Rau mầm, cà chua, dưa leo, hành tây
- Chanh
- Dấm, đường, dầu ăn.


Thực hiện:

Cà chua, dưa leo thái mỏng

Hành tây thái múi cam

Trộn chung rau mầm, cà chua, dưa leo hành tây

Vắt chanh lấy nước cốt trộn chung vào thành phần trên, sau đó cho thêm dấm đường và chút dầu ăn. Nêm nếm thấy có vị chua chua ngọt là được.

2. Rau mầm xào thịt bò

Nguyên liệu:

- 300gr rau mầm
- 300 gr thịt bò
- Tỏi, dầu ăn, xì dầu, bột nêm


Thực hiện:

- Thịt bò thái mỏng
- Tỏi băm nhỏ
- Ướp thịt bò với tỏi, xì dầu, bột nêm, chút dầu ăn, để cho thấm khoảng 20 phút
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu và tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào xào. Khi thị bò tái chín, cho rau mầm vào đảo cùng thịt bò rồi bắc xuống bếp.

Có thể thay thế thịt bò bằng tôm hoặc thịt heo.

3. Canh đậu hũ rau mầm

Nguyên liệu:

- Nấm kim châm
- Cà rốt
- Đậu hũ non
- Rau mầm
- Hạt nêm, muối, đường, nước mắm


Thực hiện:

Rau mầm, nấm kim châm rửa sạch, để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, thái khoanh

Cho nồi nước lên bếp đun. Nước sôi, lần lượt cho cà rốt, rau mầm, nấm kim châm và đậu hũ non vào. Nêm nếm nước mắm, hạt nêm, muối, đường.

Múc canh ra tô, cho thêm chút tiêu.

Ăn với cơm nóng
Theo Phụ nữ
Quay về đầu
ngomai123 Xem từ trên xuống
Banned
Banned


Gia nhập: 02 Apr 2012
Địa chỉ: 101 Láng hạ
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ngomai123 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Apr 2012 lúc 2:48pm
thanks cả nhà nhé

http://vanphongtrongoi.com
Quay về đầu
jimmytam Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Mar 2011
Địa chỉ: tphcm
Status: Offline
Points: 33
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn jimmytam Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Apr 2012 lúc 5:49pm
trong 3 món thì đã có 2 món chay và 1 món mặn. như vây muốn ăn chay thì lấy rau mầm làm là dể nhất.
cháy nhà đám lửa nhỏ
vỡ mấy hạt cát vàng
mọi thất bại thế gian
chỉ vì sơ hở nhỏ.
Quay về đầu
nhatnguyet Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 03 Apr 2012
Địa chỉ: Đà Nẵng
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn nhatnguyet Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Apr 2012 lúc 5:30pm
hì, mình thường nấu cháo rau mầm cho bé mình, nào là cháo tôm rau mầm, nào là thịt bò rau mầm, cá cũng rau mầm, ngon lắm, mấy bữa bé lười ăn nhưng giờ nấu những món này thấy bé có vẻ ăn ngon miệng hơn, mình mừng lắm.Smile
Quay về đầu
Dân ghiền rau mầm Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Nov 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Dân ghiền rau mầm Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Apr 2012 lúc 7:29pm
1.RAU MẦM TRỘN THỊT BÒ


Nguyên liệu (4 phần)

- 150g phi-lê bò
- 1 củ cà rốt
- 100g rau mầm
- 150g bông cải xanh, trắng
- 1 quả cà chua, 3 củ hành tím. Giấm, đường, bột nêm, dầu trộn xà-lách, tỏi xay, dầu ăn.

Thực hiện

Bước 1: Rửa sạch thịt bò, để nguyên miếng, ướp với 1 thìa súp bột nêm và 1 thìa súp dầu. Gọt vỏ cà rốt, bào mỏng. Rửa sạch rau mầm, để ráo. Hành tím cắt khoanh, cà chua thái múi cau, bông cải cắt miếng vừa ăn, chần sơ qua nước sôi.

Bước 2: Pha nước trộn: 4 thìa súp giấm, 2 thìa súp đường, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa súp dầu trộn xà lách, 2 thìa cà phê tỏi xay.

Bước 3: Cho bò vào lò nướng hoặc bỏ vào chảo chiên chín tái, thái miếng mỏng vừa ăn.

Trộn rau mầm, bông cải, cà rốt, cà chua, hành tím với nước trộn, bày ra đĩa rồi xếp thịt bò lên mặt.

Thưởng thức

Dọn kèm với nước tương và ớt thái lát

2. RAU MẦM XÀO THỊT BÒ 


Nguyên liệu


- 200g thịt bò mềm
- 200g rau mầm
- Vài trái cà chua chín
- Gừng, tỏi, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn.

Chế biến

Thịt bò rửa sạch, lọc gân, thái lát mỏng. Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái miếng, giã nhỏ vắt lấy nước, bỏ bã. Tỏi bóc vỏ giã nhỏ, cà chua rửa sạch thái khoanh.

Ướp thịt với gừng, tỏi, một chút nước mắm, bột ngọt trong 15 phút. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn đun sôi, cho thịt bò vào xào nhanh tay, thịt chín tái xúc ra đĩa. Bắc chảo lên bếp lại, cho thêm dầu đun sôi, cho rau mầm vào đảo nhanh, đổ đĩa thịt bò vào xào chung với rau, nêm lại gia vị, xúc ra đĩa có trang trí cà chua. Ăn nóng

3. XÀ LÁCH RAU MẦM


Nguyên liệu:

- 1 hộp rau mầm
- 300 g thịt bò phi lê cắt lát dày
- 1 củ hành tây tím
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 3 muỗng canh dầu; 6 muỗng canh giấm; 6 muỗng canh đường; 2 muỗng cà phê muối; 2 muỗng cà phê tiêu; 2 muỗng cà phê nước cốt trái chanh; củ dền tỉa hoa trang trí.

Thực hiện

1. Dùng búa đập mềm thịt bò, ướp 1 muỗng cà phê tiêu + nước tương + 1 muỗng cà phê dầu.

2. Hành tây bóc vỏ, rửa, bào sợi, cho vào hộp ướp với 4 muỗng canh giấm + 4 muỗng canh đường. Đậy nắp, cho vào tủ lạnh 1 giờ.

3. Rau mầm rửa nhẹ tay, vẩy ráo.

4. Khuấy tan đường + muối + nước cốt trái chanh + giấm + 2 muỗng canh nước nguội, cho tiêu vào.

5. Phi vàng tỏi với dầu, cho thịt bò vào chiên nhanh trên lửa lớn 2 phút, cho ra đĩa dùng kéo cắt sợi.

6. Cho hành tây vào rổ thưa, xóc ráo.

7. Xếp rau mầm sát viền đĩa, cho thịt bò vào giữa lòng đĩa, xếp hành tây viền quanh thịt bò, trang trí củ dền tỉa hoa quanh viền đĩa, rưới dầu chiên thịt bò lên thịt bò, rưới đều hỗn hợp nước giấm lên rau mầm, dọn dùng.

4. CANH CHUA THỊT RAU MẦM


Nguyên liệu: 
- 100g rau mầm
- 150g thịt thăn
- 02 - 03 quả cà chua
- 06 quả sấu tươi
- 07 - 10 cây nấm hương khô.
- Nước dùng, gia vị, dầu ăn, một chút nước mắm, hạt tiêu, hành khô.

Cách làm: 
- Rau mầm rửa sạch, để ráo. Cà chua cắt miếng, sấu cạo vỏ. Hành khô, nấm hương thái nhỏ. Thịt thăn băm ra ướp chút gia vị, hạt tiêu, hành khô và nấm hương (trộn đều tay cho thịt hành tiêu và nấm quyện vào nhau), sau đó vê thành từng viên tròn nhỏ để ra đĩa.

- Bắc nồi, cho chút dầu ăn, cà chua bỏ vào đảo sơ sơ ra dầu màu vàng ươm, chế nước dùng đủ ăn, thả sấu vào đun. Khi sôi nêm chút gia vị, sau đó thả từng viên thịt đã vê tròn vào, đun tiếp chừng 10' là chín thịt. Cuối cùng thả rau mầm vào, rắc chút nước mắm, chờ sôi bắc xuống ngay. 

Bạn sẽ có một bát canh xanh màu rau mầm quện sắc đỏ cà chua, thịt viên no tròn. Dầm sấu ra, vị chua, vị ngọt béo khi cắn ngập viên thịt băm thơm nức mùi tiêu mùi hành khô mùi nấm hương, rau mầm xanh mát giòn tan trong miệng... Ăn với cơm hoặc với bún ngon tuyệt!

5. RAU MẦM TRỘN SALATE


Đây là một món ăn rất được chị em phụ nữ yêu thích vì là một món ăn khoái khẩu lại không làm tăng cân, rất ngon và lạ miệng. 


* Nguyên liệu dùng để chế biến như sau: 

- 1 cây cải curon (loại cải Đà Lạt dùng để trộn salate) 
- 300gr rau mầm cải, 200gr rau mầm rau dền 
- 1 củ hành trắng 
- 1 củ cà rốt 
- 2 củ khoai tây 
- Một ít sốt mayonaire 


* Cách làm: 
- Cải curon, rau mầm rửa sạch vẩy ráo nước, 
- Hành trắng gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi, cắt mỏng theo chiều ngang, 
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, xắt miếng theo chiều ngang hoặc tỉa hoa tùy thích, 
- Khoai tây luộc chín, lột vỏ, xắt lát, 
- Xếp các loại rau, củ lên dĩa hình oval theo thẩm mỹ của mỗi người, cho sốt mayonaire lên trên. 

Đây là một món rau ăn sống, những nguyên liệu trong dĩa thức ăn (trừ khoai tây) đều không dùng nhiệt để chế biến nên hoàn toàn giữ được các thành phần dinh dưỡng và giữ nguyên mùi vị đặc trưng. Có thể sử dụng rau trộn như một món ăn trong bữa cơm hằng ngày. Chính sự trình bày đẹp mắt, nhiều màu sắc, giúp cho “thực khách” trong gia đình thấy thích ăn và ăn nhiều rau hơn.

6. RAU MẦM LÓT DĨA


Có thể dùng rau mầm để lót dĩa trang trí trong các món: chả giò, mực, tôm chiên giòn (chiên xù), cá điêu hồng (hoặc cá khác) chiên xù, cua, tôm rang me, thịt nguội,… 
Chúng tôi xin giới thiệu món chả giò chiên lót rau mầm: 


* Nguyên liệu dùng để chế biến: 

- 1 gói chả giò đông lạnh (tùy chọn chủng loại) hoặc có thể mua nguyên liệu để tự cuốn chả giò tại nhà. 
- 300gr rau mầm rửa sạch, vẩy ráo nước, 
- Dầu ăn vừa đủ để chiên, 
- Bún tươi, 
- Rau thơm các loại, giá sống nhặt rửa sạch, một trái dưa leo xắt sợi, một trái dưa leo chẻ đôi, xắt miếng 
- Nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt để làm nước mắm chua ngọt. 

* Cách chế biến: 

- Nếu mua chả giò đông lạnh thì bắc chảo, cho dầu vào, dầu thật nóng, thả chả vào chiên vàng, vớt ra dĩa có trải giấy thấm để rút bớt dầu. 
- Chuẩn bị một cái dĩa hình oval, phía ngoài miệng dĩa xếp 1 vòng dưa leo chẻ đôi để trang trí, xếp rau mầm 1 bên, xếp chả giò 1 bên. Nếu khéo tay bạn có thể thêm vào dĩa một vài hoa hồng tỉa bằng cà chua hoặc ớt tỉa hoa. Bạn không nên xếp chả lên rau vì sẽ làm chả không còn độ giòn và rau sẽ bị héo, giảm sự bắt mắt của dĩa thức ăn. 
- Dọn chả giò ra bàn kèm theo dĩa bún, rau thơm, dưa leo xắt sợi (nếu bạn thích món bún chả giò) 
- Dọn thêm chén nước mắm chanh ớt chua ngọt (ngọt nhiều hơn chua). 
Đây là một món ăn giúp thay đổi khẩu vị của cả nhà, thích hợp trong bữa ăn cuối tuần hoặc những bữa tiệc, họp mặt bạn bè

7. CANH THỊT VỚI RAU MẦM


Có thể dùng các loại thịt bò, heo, gà, tôm, cá để nấu canh rau mầm, món canh dùng trong bữa cơm gia đình, có giá trị dinh dưỡng rất cao, phù hợp với mọi lứa tuổi. 

* Nguyên liệu đủ dùng cho 1 tô canh to: 

- Thịt (có thể dùng một trong các loại thịt nêu trên): 100gr 
- Rau mầm: 300gr 
- Nước mắm, muối, bột nêm, tiêu, đường, hành lá 

* Cách chế biến: 

- Thịt: khi mua lựa thịt tươi (tôm, tép lột vỏ, rút chỉ đen trên lưng), băm nhuyễn, ướp chút nước mắm, bột nêm, tiêu, đầu hành (phần trắng của hành), 
- Rau mầm: nhặt bỏ vỏ hạt còn sót lại trong rau, rửa sạch qua 1 – 2 lần nước; chú ý rửa nhẹ tay để rau không bị giập, để ráo nước, 
- Nấu sôi 1 lít nước, cho thịt vào khuấy đều (hoặc vo viên thịt), vớt bọt, thịt chín nêm gia vị cho vừa miệng, 
- Cho rau mầm vào, nhắc ra khỏi bếp, rắc phần lá hành xắt nhỏ vào và dọn lên bàn ăn. 

Đây là một loại canh có tác dụng giải nhiệt, kích thích tiêu hóa và rất ngon miệng


8. SÚP RAU MẦM CÁ THÁT LÁC



Nguyên liệu:

- 100gr cải mầm.
- 100gr cá thát lát.
- 50gr ngô hạt.
- 50gr đậu Hà Lan.
- 2 nhánh hành lá.
- 1 thìa cà phê tiêu.
- 1/2 thìa súp bột nêm.
- 1 tô nước dùng.
- 2 thìa súp bột năng.

Thực hiện:

- Cho cá thát lát vào tô, dùng thìa to, đầu tròn quết cho cá dẻo và thật nhuyễn. Tiếp đến, cho bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1 nhánh hành lá thái nhuyễn vào, tiếp tục quết cho mịn.
- Luộc hạt ngô khoảng 5 phút. Đậu Hà Lan chần qua nước sôi.
- Đun sôi nước dùng. Dùng thìa múc từng viên cá thành viên vào. Đun khoảng 2 phút rồi thêm ngô, kế đến là đậu Hà Lan.
- Cho bột năng vào bát, khuấy tan với nước, đổ vào nồi đang nấu, khuấy nhanh rồi tắt bếp. Cho cải mầm vào

9. RAU MẦM XÀO TÔM



Nguyên liệu: 

- 100g rau mầm
- 1 củ cà rốt bào sợi
- 150g tôm
- 1 thìa cà phê tỏi xay
- 1/2 bát nước dùng
- 1 thìa cà phê bột năng, pha với nước
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê bột nêm; Tiêu. 


Cách chế biến: 

- Rửa sạch rau mầm, để ráo. Chần sơ tôm cho vừa chín tới, bóc vỏ, chừa đuôi.
- Phi tỏi thơm, cho tôm vào xào, thêm cà rốt bào sợi và nước dùng. Nêm dầu hào, đường, bột nêm, bột năng. Cho rau mầm vào đảo nhanh tay, bày ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu.
- Thưởng thức: Dọn kèm với nước tương và ớt thái lát. Dùng nóng.


My website: www.rausachchobe.com
Quay về đầu
caphefin Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Feb 2012
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn caphefin Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Apr 2012 lúc 8:11pm
quá trời món ngon luôn. trước giờ caphefin chỉ nấu mỗi món canh rau mầm cải nấu thịt bằm thôi à :)
Ráng trồng lại đợt khác rồi làm thử mấy món này mới được!
bia dăm chai, rượu dăm ly, cà phê bao nhiêu cũng được...
Quay về đầu
Dân ghiền rau mầm Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Nov 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Dân ghiền rau mầm Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Apr 2012 lúc 7:30am

Chúc anh caphefin thành công với các món ăn rau mầm nhé. Ráng luyện tay nghề khi nào off cho các chị phục luôn nhé hihi...

My website: www.rausachchobe.com
Quay về đầu
hai_vptg Xem từ trên xuống
Banned
Banned
Ảnh đại diện

Gia nhập: 29 May 2012
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hai_vptg Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Jun 2012 lúc 10:08am
Mình thay nghêu bằng con chai chai chắc là vẫn ngon nhỉ?

Quay về đầu
MaiTGC Xem từ trên xuống
Banned
Banned


Gia nhập: 14 Jun 2012
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn MaiTGC Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Jun 2012 lúc 2:49pm
Trước khi tham gia diễn đàn này, em không hề biết đến món rau mầm này. Giờ có nhiều công thức chế biến quá trời. Hi vọng em sẽ sớm làm được những món này bằng rau mầm tự trồng Embarrassed
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <123>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.406 Giây.