[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Sử Dụng Rau Một Cách An Toàn
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Tiêu chuẩn Rau Mầm -sử dụng an toàn
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Tiêu chuẩn Rau Mầm -sử dụng an toàn

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1035
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Tiêu chuẩn Rau Mầm -sử dụng an toàn
    Đã đăng: 15 Dec 2007 lúc 12:02pm

Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ công bố tiêu chuẩn rau mầm để ăn an toàn hơn

Ǎn các rau mầm tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng thường xuyên mang vi khuẩn nguy hiểm có thể gây ngộ độc thức ăn. Nhằm làm cho việc ăn rau mầm an toàn, chính phủ ra lệnh cho nông dân sử dụng các phương pháp canh tác mới.
Năm ngoái, Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) cảnh cáo người Mỹ không nên ăn cỏ linh lăng, cỏ ba lá và các rau mầm khác sau khi khẳng định rằng trong những năm gần đây ít nhất 1.300 người mắc bệnh do các loại rau mầm chứa đầy vi khuẩn. Tuy nhiên một nghiên cứu khác ước tính có nhiều người hơn tới 20.000 người có thể đã bị bệnh. Thậm chí những người khỏe mạnh cũng có thể bị bệnh do ăn rau mầm bị ôi chứa salmonella hoặc E.coli. Nhưng những người có nguy cơ cao như trẻ em,người già và những người có hệ miễn dịch yếu do bị ung thư, AIDS hoặc các bệnh khác - có thể mắc các bệnh lây nhiễm đe doạ tới tính mạng. Ông Bob Buchanan cố vấn khoa học cao cấp của FDA đã nhắc lại lời cảnh báo đối với người tiêu dùng nhưng nói chính phủ sẽ thẩm tra lại khuyến nghị này trong một vài tháng để xem liệu những tiêu chuẩn canh tác mới có làm cho ăn rau mầm an toàn hơn không. Ông cũng cho biết thêm "chúng tôi không khuyến khích tiêu thụ rau mầm sống. Tuy nhiên, nếu như tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thì sẽ giảm đáng kể mọi nguy cơ liên quan tới sản phẩm ". Những người trồng trọt không làm điều gì sai, thay vào đó ngay những điều kiện để hạt giống nảy mầm nhiệt độ ấm, đủ nước và chất dinh dưỡng cũng kích thích vi khuẩn phát triển. Phần lớn các vụ dịch do ăn rau mầm bắt nguồn từ hạt giống chứa vi khuẩn phát triển và sinh sôi nảy nở dưới các điều kiện trồng trọt cần thiết cho rau mầm. (Khi các hạt giống tương tự được dùng cho các vụ mùa thông thường dưới ánh nắng mặt trời nóng bỏng thì mầm bệnh sẽ bị tiêu diệt ). Các tiêu chuẩn mới của FDA là những tiêu chuẩn đơn giản mà một số nhà trồng trọt rau mầm đã tự nguyện tuân theo:
* Nông dân nên gieo trồng hạt giống theo các điều kiện vệ sinh, hạn chế lượng phân bón dùng trong các mùa vụ mà hạt giống sẽ được thu hoạch để trồng rau mầm và đảm bảo nước tưới sạch.
* Những người trồng rau mầm nên làm sạch tất cả hạt giống với phương pháp được FDA chấp nhận như giải pháp tẩy nhẹ nhằm làm giảm vi khuẩn bề mặt.
* Bước quyết định nhất: kiểm tra nước chảy ra sau khi tưới rau mầm. Nếu vi khuẩn tồn tại 24-48 giờ sau khi hạt giống nảy mầm, mầm bệnh sẽ có trong nước. Vì vậy kiểm tra nước thải sẽ cảnh báo người trồng nếu lô rau đó bị ô nhiễm trước khi rau được bán ra.
Kết quả kiểm tra lấy trong khoảng 48 giờ, những rau mầm điển hình phải mọc 4 ngày trước khi thu hoạch. Vì vậy nếu người trồng kiểm tra đúng lúc, thì họ sẽ biết được kết quả trước khi quyết định liệu có thu hoạch lô rau đó hay không. FDA triển khai các tiêu chuẩn kết hợp cùng với các nhà khoa học về thực phẩm ở một số Trường đại học và Hội những người trồng rau mầm Quốc tế. FDA dành cho người trồng 60 ngày để thực hiện các tiêu chuẩn và sau đó sẽ cử các thanh tra viên kiểm tra đảm bảo các tiêu chuẩn được thực hiện.

Anh Điệp( CNN, 30/10/1999 )


http://hanoi.vnn.vn/yduoc/detail.asp?id=1501
An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...

Email: maivanphu@www.toiyeuseo.com

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1035
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Dec 2007 lúc 12:08pm
Trồng rau mầm: Mô hình “nông nghiệp đô thị” nhiều triển vọng

Rau mầm dễ trồng, không tốn nhiều thời gian chăm sóc, chỉ khoảng 5 - 7 ngày là thu hoạch. Đầu tư trồng rau mầm không cần nhiều vốn, có thể tận dụng diện tích nhỏ hẹp phát triển. Trồng rau mầm trở thành mô hình “kinh tế đô thị” phù hợp với nông dân.

Triển vọng rau mầm

Rau mầm hiện rất được nhiều người ưa thích, có thể chế biến rất đa dạng và thích hợp với nhiều món ăn. Rau mầm trồng từ hạt củ cải, đậu, cải, mè…, thời gian sinh trưởng 5 - 7 ngày, không sử dụng thuốc BVTV nên chứa nhiều chất dinh dưỡng và an toàn cho người tiêu dùng. Từ năm 2006, Trung tâm khuyến nông TP.HCM triển khai mô hình trồng rau mầm tại 3 hộ ở quận Bình Tân. Từ thành công này, trung tâm đã tư vấn, hỗ trợ cho các hộ trồng rau mầm lập công ty, đăng ký chất lượng, tập huấn cho các hộ trồng mới. Hiện trên địa bàn thành phố có 11 hộ sản xuất kinh doanh rau mầm với sản lượng khoảng 300 kg/ngày, cung cấp chủ yếu qua hệ thống siêu thị Coopmart, Metro, bán cho các doanh nghiệp, quán ăn…

Với quy trình trồng cải tiến như hiện nay, 1 kg hạt giống sản xuất được tới 6,5 kg rau. Giá rau mầm hiện ở mức 20.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại, với mức giá này nông dân lãi cao. Nếu sản xuất trên diện tích 100 m2, chi phí đầu tư ban đầu khoảng 7.620.000 đồng bao gồm khay, kệ sắt, cân đồng hồ, bình xịt. Đầu tư cho chu kỳ sản xuất 7 - 10 ngày khoảng 670.000 đồng sẽ thu hoạch được 50 kg, sau khi trừ chi phí, khấu hao, hộ sản xuất có thu nhập 400.000 - 500.000 đồng/ngày. Ông Lại Văn Tám (xã Hưng Long, Bình Chánh) cho rằng, trồng rau mầm tận dụng thời gian nhàn rỗi nhưng thu nhập khá cao, nếu sản xuất nhỏ thì không cần đầu tư lớn, tận dụng khay có sẵn, chi phí thấp hơn. Nếu không tính đầu tư ban đầu, để sản xuất ra khay rau bán 15.000 đồng, chi phí chỉ khoảng 2.700 đồng. Trồng rau mầm chỉ là quá trình gieo hạt chờ nảy mầm, do đó hoàn toàn không sử dụng phân, thuốc, chỉ cần ít giá thể sạch (mụn dừa) và phun nước bằng bình xịt cho đủ ẩm. Nhiều nông dân sáng tạo cách trồng rau mầm không dùng giá thể, chỉ gieo hạt vào lớp vải giữ ẩm cũng thành công. Hiện nay, nhu cầu thị trường đang mở rộng, đã có một doanh nghiệp tư nhân sẵn sàng phối hợp nông dân phát triển vùng nguyên liệu để chế biến xuất khẩu.

Định hướng cho cây rau mầm

Ông Trần Viết Mỹ, giám đốc Trung tâm khuyến nông TP.HCM cho biết, rau mầm phù hợp với nông nghiệp đô thị, chỉ cần diện tích nhỏ ở khoảng sân, góc nhà là có thể trồng được. Vốn đầu tư trồng rau mầm thấp, vài trăm ngàn đến vài triệu là được (tùy quy mô). Phát triển rau mầm cũng chính là phát triển diện tích, sản lượng rau an toàn hướng đến mục tiêu 6.500 ha diện tích canh tác, sản lượng 600.000 tấn/năm vào năm 2010. Hiện trung tâm đã có cẩm nang trồng rau mầm và hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn giúp nông dân phát triển rau mầm.

Vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao bảo đảm chất lượng rau mầm, đạt chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo Trung tâm khuyến nông, trồng rau mầm đạt chất lượng, an toàn không có dư lượng thuốc BVTV để bán vào siêu thị không khó. Yếu tố quan trọng tác động đến chất lượng rau là hạt giống. Trồng rau mầm, không nên sử dụng hạt giống đã xử lý đóng gói mà sử dụng hạt giống thực phẩm không qua xử lý. Hạt giống qua xử lý đắt hơn, lại tồn dư hóa chất bảo quản độc hại trong khi thời gian sinh trưởng rau mầm rất ngắn, lượng thuốc chưa thể phân hủy hết. Được biết, Công ty giống cây trồng TP.HCM (97 Nghĩa Thục, Q.5) cam kết cung cấp hạt giống không xử lý hóa chất bảo quản, đảm bảo an toàn.

Vấn đề sử dụng chất kích thích tăng trưởng, theo anh Lê Hoàng Hải (hộ dân trồng rau mầm) thì  không có tác dụng gì, sản lượng không tăng. Rau mầm chỉ cần hút nước lớn lên, hoàn toàn không cần phân, thuốc gì hết. Rau mầm rất nhạy cảm với “chất lạ”, ngay cả nguồn nước tưới cũng phải là nước uống được, nước dơ là rau chết ngay. KS. Vũ Khắc Chung, Chi cục bảo vệ thực vật TP.HCM cho biết, để rau mầm phát triển tốt, chất lượng, an toàn, người sản xuất chú ý hạt giống, giá thể (nên thay giá thể mới khi trồng lại, bằng không phải xử lý bằng vôi, phơi nắng) để không tồn lưu mầm bệnh. Nơi trồng thoáng mát, đảm bảo nhiệt độ 25 - 280C, pH 6 - 6,5, ẩm độ 80%, có ánh sáng dịu. O


PHƯƠNG DUY
http://www.khoahocphothong.com.vn/?mid=NjM=&nid=MjY0NA==&act=dmlld2RldGFpbA==
An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...

Email: maivanphu@www.toiyeuseo.com

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
Phu Xuan Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 14 Dec 2007
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Phu Xuan Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Dec 2007 lúc 4:32pm
Xin phép cả nhà. Minh post Quy định về Rau an toàn lên, mọi người tham khảo nha smiley32 smiley36!!!

bé n«ng nghiÖp

ph¸t triÓn n«ng th«n

–––––––––––––

céng hoµ x· héi chñ nghÜa viÖt nam                                     

        §éc lËp - Tù do - H¹nh phóc

––––––––––––––––––––––––

 

QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ SẢN XUẤT VÀ CHỨNG NHẬN

CHẤT LƯỢNG RAU AN TOÀN

(Ban hành kèm theo Quyết định số          /2006/QĐ-BNN

ngày       tháng       năm 2006  của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT)

 

Chương I

 NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

 

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

1. Văn bản này quy định điều kiện sản xuất, việc kiểm tra, giám sát, chứng nhận điều kiện sản xuất rau an toàn (RAT) và chứng nhận chất lượng RAT.

2. Quy định này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và các tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia sản xuất, kiểm tra, chứng nhận điều kiện sản xuất và chứng nhận chất lượng RAT tại Việt Nam.

3. Những nội dung không đề cập trong Quy định này hoặc những nội dung trong quy định này không phù hợp với các Điều ước mà Việt Nam gia nhập thì thực hiện theo các Điều ước quốc tế đó.

Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Quy dịnh này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau :

1. Rau an toàn (RAT): là những sản phẩm rau tươi (bao gồm tất cả các loại rau ăn: lá, thân, củ, hoa, quả, hạt, các loại nấm thực phẩm…) được sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bao gói, bảo quản theo quy trình bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và đạt tiêu chuẩn RAT theo quy định (Phụ lục 1,2,3,4).

2. Điều kiện sản xuất RAT: là hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật bảo đảm các tiêu chí về điều kiện môi trường và qui trình sản xuất của các cơ sở sản xuất để đảm bảo sản xuất ra các sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn an toàn.

3. Tiêu chuẩn RAT: là hệ thống các chỉ tiêu về hình thái và vệ sinh an toàn thực phẩm nêu tại Quy định này và các văn bản khác có liên quan, làm căn cứ kiểm tra, giám sát và chứng nhận sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn RAT.

4. Ngưỡng dư lượng an toàn: là hàm lượng tối đa của dư lượng hoá chất độc hại (kim loại nặng, nitrat, thuốc BVTV), các chất điều hoà sinh trưởng, các vi sinh vật có hại được phép tồn tại trên rau mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

5. Tổ chức chứng nhận chất lượng RAT: là đơn vị có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận hoặc chỉ định làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng RAT.

Chương II

ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT RAU AN TOÀN

 

  Tổ chức, cá nhân sản xuất RAT phải đảm bảo các điều kiện sau:

Điều 3. Điều kiện về nhân lực 

1. Tổ chức sản xuất RAT phải có cán bộ kỹ thuật chuyên ngành về trồng

trọt hoặc BVTV từ trung cấp trở lên.

2. Người sản xuất RAT phải có đủ sức khoẻ và qua lớp huấn luyện kỹ thuật sản xuất rau an toàn và có chứng chỉ do Sở Nông nghiệp và PTNT cấp.

Điều 4.  Điều kiện về đất trồng

1. Đất quy hoạch để trồng RAT phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

a). Có đặc điểm lý, hoá, sinh học phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển của cây rau.

b). Không bị ảnh hưởng trực tiếp các chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư, bệnh viện, các lò giết mổ gia súc tập trung và từ các nghĩa trang, đường giao thông.

c). Đảm bảo tiêu chuẩn môi trường đất trồng trọt theo Tiêu chuẩn TCVN 5941: 1995, TCVN 7209 : 2000 nêu tại Phụ lục 5,6 của văn bản này.

2. Đất ở các vùng sản xuất rau an toàn phải đựơc kiểm tra mức độ ô nhiễm định kỳ hoặc đột xuất khi có nghi vấn hoặc khiếu nại.

3.  Trường hợp các cơ sở sản xuất rau theo công nghệ cao (trồng trong nhà kính, nhà lưới, trồng trên giá thể nhân tạo, thuỷ canh, khí canh…) cũng phải đảm bảo điều kiện cách ly các nguồn ô nhiễm và các điều kiện sản xuất RAT. 

Điều 5. Phân bón

1. Chỉ sử dụng các loại phân bón trong Danh mục phân bón được phép sản xuất kinh doanh ở Việt Nam, phân hữu cơ đã qua xử lý bảo đảm không còn nguy cơ ô nhiễm hoá chất và vi sinh vật có hại.

2. Không sử dụng các loại phân có nguy cơ ô nhiễm cao như: phân chuồng tươi, nước giải, phân chế biến từ rác thải sinh hoạt, rác thảỉ công nghiệp để bón trực tiếp cho rau.

Điều 6. Nước tưới 

1. Nước tưới cho rau phải lấy từ nguồn không bị ô nhiễm bởi các vi sinh vật và các hoá chất độc hại, phải đảm bảo chất lượng nước tưới theo tiêu chuẩn TCVN 6773: 2000 (phụ lục 7).

2. Tuyệt đối không sử dụng nước thải công nghiệp, nước thải từ các bệnh viện, các khu dân cư tập trung, các trang trại chăn nuôi, các lò giết mổ gia súc, nước phân tươi, nước giải, ao tù đọng để tưới trực tiếp cho rau.

3. Nguồn nước tưới cho các vùng rau an toàn phải được kiểm tra định kỳ và đột xuất khi có nghi vấn hoặc khiếu nại về tình trạng ô nhiễm.

Điều 7.  Kỹ thuật trồng trọt 

1. Luân canh: nên bố trí các công thức luân canh hợp lý giữa các loài rau,

giữa rau với cây trồng khác.

2. Xen canh: Việc trồng xen giữa rau với các cây trồng khác không tạo điều kiện để sâu bệnh phát sinh, phát triển.

3. Vệ sinh đồng ruộng:

a). Khu vực trồng RAT cần được thường xuyên vệ sinh đồng ruộng để hạn chế nguồn sâu bệnh hại và ô nhiễm khác.

b). Đối với rau trồng theo công nghệ cao cũng phải thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc và đảm bảo thời gian cách ly hợp lý giữa các trà, vụ gieo trồng.

4. Chọn giống rau: chọn các giống rau có năng suất, chất lượng và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Hạt giống, cây giống trước khi gieo trồng phải bảo đảm tiêu chuẩn và được xử lý đúng kỹ thuật để diệt nguồn sâu bệnh.

5. Bón phân: sử dụng đúng chủng loại, liều lượng, thời gian bón và cách bón theo quy trình trồng trọt RAT cho từng loại rau; riêng phân đạm phải bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày và ít nhất 7 ngày đối với phân bón lá.

Điều 8.  Phòng trừ sâu bệnh

1.Triệt để áp dụng kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên rau; khuyến khích phát triển sản xuất rau theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP).

2. Nơi có điều kiện cần xây dựng nhà lưới, nhà màn cách ly côn trùng phù hợp với nhu cầu sinh trưởng của mỗi loài rau và điều kiện sinh thái của từng vụ, từng vùng, đặc biệt với các loại rau có giá trị kinh tế cao, rau trồng trái vụ.

3. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các đối tựơng sâu bệnh hại để phòng trừ kịp thời.

4. Coi trọng biện pháp phòng trừ thủ công, đặc biệt là biện pháp bắt sâu, bắt bướm và diệt ổ trứng sâu vào thời điểm thích hợp, tiêu huỷ các cây, bộ phận của cây bị bệnh.

5. Tăng cường sử dụng thuốc trừ sâu bệnh nguồn gốc sinh học, biện pháp phòng trừ sinh học, nhất là đối với các  loại rau ngắn ngày. Bảo vệ, nhân nuôi và phát triển thiên địch trong các vùng trồng rau.

6. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hoá học để phòng trừ sâu bệnh cho rau. Trường hợp cần thiết phải sử dụng thuốc hoá học, phải nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc 4 đúng :

a). Đúng chủng loại: chỉ sử dụng các loại thuốc thuộc Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành.

b). Đúng  liều lượng: sử dụng đúng nồng độ và liều lượng hướng dẫn trên bao bì cho từng loại thuốc và từng thời gian sinh trưởng của cây trồng .

c). Đúng cách: áp dụng biện pháp phun xịt, tung vãi hoặc bón vào đất theo đúng hướng dẫn của từng loại thuốc để đảm bảo hiệu quả, an toàn cho người và

môi trường.

d). Đúng thời gian: Sử dụng thuốc đúng thời điểm theo hướng dẫn để phát huy hiệu lực của thuốc và tuân thủ thời gian cách ly được quy định cho từng loại thuốc, từng loại rau.

Điều 9. Công bố tiêu chuẩn chất lượng RAT

Tổ chức, cá nhân trước khi sản xuất RAT phải công bố tiêu chuẩn chất lượng theo quy định về công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá ban hành kèm theo Quyết định số 03/2006/ QĐ-BKH ngày 10/01/2006 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Điều 10. Thu họạch, sơ chế và bảo quản RAT

1. Thu hoạch: Rau an toàn phải thu hoạch đúng kỹ thuật, đúng thời điểm để đảm bảo năng suất chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm;

2. Sơ chế, bảo quản: Rau an toàn sau khi thu hoạch phải được sơ chế, bảo quản bằng biện pháp thích hợp để giữ được hình thái và chất lượng của sản phẩm.

Điều 11. Sản phẩm RAT trước khi lưu thông

Các sản phẩm RAT trước khi đưa vào lưu thông trên thị trường phải đảm bảo các điều kiện sau:

1. Có giấy chứng nhận chất lượng RAT do tổ chức chứng nhận chất lượng có thẩm quyền cấp.

2. Có bao gói thích hợp để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, trường hợp không thể bao gói kín phải dùng dây buộc hoặc dụng cụ chuyên dùng để thuận lợi cho khâu vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ.

3. Có nhãn hàng hoá gắn liền với bao gói, dây buộc hoặc gắn trực tiếp vào từng sản phẩm (củ, quả); việc ghi nhãn hàng hoá RAT phải  thực hiện theo đúng quy chế ghi nhãn hàng hoá ban hành kèm theo Nghị định 89/2006/NĐ ngày 30/8/2006 của Chính phủ.

Điều 12 . Tổ chức sản xuất, kiểm tra và giám sát RAT

1. Việc sản xuất RAT cần được tổ chức theo các mô hình quản lý phù hợp với quy mô sản xuất như: Tổ hợp tác, Hợp tác xã, các doanh nghiệp.

2. Chủ cơ sở sản xuất RAT phải đăng ký và chấp hành nghiêm túc các quy định về điều kiện sản xuất RAT, chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý chuyên ngành theo quy định tại văn ban này, chịu trách nhiệm trước pháp luật và người tiêu dùng về chất lượng, tính an toàn của sản phẩm do mình sản xuất và cung ứng.Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.375 Giây.