[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kỹ Thuật Trồng
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Kỹ thuật trồng cà chua
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Kỹ thuật trồng cà chua

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
maivanphu Xem từ trên xuống
:Ban Quản Trị:
:Ban Quản Trị:
Ảnh đại diện
Manager RauSach

Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: TP.HCM
Status: Offline
Points: 1035
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn maivanphu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Kỹ thuật trồng cà chua
    Đã đăng: 16 Dec 2007 lúc 3:40pm
Kỹ thuật trồng cà chua

(Theo VNG - 30/11/2007) - Xin cho biết nguồn gốc, giá trị dinh dưỡng, đặc điểm thực vật học, yêu cầu ngoại cảnh ( nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng, đất và dinh dưỡng), từ đó cho biết cách trồng, chăm sóc và hướng chọn tạo giống cây cà chua.

Đặc tính sinh vật học:

- Rễ: rễ cái mọc mạnh, ăn sâu 0.5-1m. Rễ cái thường bị đứt khi cây ra rễ phụ, hệ thống rễ phụ rất phát trển và phân bố rộng. Bộ rễ ăn sâu hay nông, phát triển mạnh hay yếu đều liên quan đến mức độ phân cành và phát trển của các bộ phận trên mặt đất. Do đó muốn có bộ rễ như ý muốn ta chỉ việc tỉa cành, bấm ngọn.
- Thân: Thân tròn mọng nước, phủ nhiều lông, khi cây lớn thân cây hoá gỗ. 
Tuỳ theo khả năng sinh trưởng và phân nhánh, cà chua được phân thành 4 dạng khác nhau:
+ Dạng vô hạn: Thân dài hơn 2 m, có chùm hoa đầu tiên ở lá thứ 9-11 sau đó cách 3-4 lá sau mới có chùm hoa tiếp theo. Dạng này có tiềm năng cho năng suất cao nhờ thu hoạch dài ngày.
+ Dạng hữu hạn: Thân cứng, mọc đứng, có chùm hoa đầu tiên ở lá thứ 7-9, sau đố cách 1-2 lá cho chùm hoà kế tiếp cho đến khi cây được 4-6 chùm hoa thì xuất hiện chùm hoa ngon, cây ngừng cao. Dạng cà chua này cho trái sớm và tập trung.
+ Dạng bán hữu hạn: Tương tự như dạng hữu hạn nhưng số chùm hoa của loai này nhiều hơn khoảng 8-10 chùm.
+ Dạng bụi: Cà chua có lóng rất ngắn, đâm chồi mạnh, ít chùm hoa, cho trái tập trung, phục vụ cho việc trồng dầy và thu hoạch cơ giới.
- Lá: lá kép lông chim
- Hoa: Hoa mọc thành chùm trên thân thông thường mỗi chùm 6-12 bông hoa. Do cà chua tiết ra nhiều tiết tố độc nên không háp dẫn côn trùng, hạt phấn nặng do đó khó có sự thụ phấn chéo xảy ra.
- Quả: quả mọng nước, hình dạng quả thay đổi từ tròn đến dài, trong quả chia ra làm hai hay nhiều khoang.
- Hạt: hạt nhỏ hẹp nhiều lông màu vàng sáng hơi tối.

Yêu cầu ngoại cảnh của cà chua:

- Khí hậu:
+ Nhiệt độ: Nhiệt độ tối thích cho sự phát trển của cà phê là 21-24oC
+ ánh sáng: Cà chua là cây ưa sáng, vì vậy không nên gieo ương cây con dưới bóng râm hay gieo quá dầy. 
+ Độ ẩm: Độ ẩm không khí tốt nhất cho cà chua vào khoảng 45-60%.
- Đất: Cà chua trồng được trên nhiều loại đất song thích hợp nhất vẫn là trên đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Cà chua trồng tốt trên đất lúa hay trồng sau vụ bắp cải, dưa leo, hành tây và những loại cây bòn nhiều phân hữu cơ, phân đạm. Đất có pH 6.0-6.5, đất chua hơn phải bón thêm vôi.
- Nước: nhu cầu nước của cà chua tuỳ thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tuỳ thuộc vào lượng phân bón, mật độ trồng và loại đất. Khi bón nhiều phân đạm và trồng dầy, cần thiết gia tăng lượng nước tưới.
- Phân bón: Để đạt năng suất cao cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Lượng chất dinh dưỡng hấp thụ tuỳ thuộc vào khả năng cho năng suất của giống cà chua, tình trạng đất, điều kiện trồng. Để sản xuất được 10 tấn quả cây cần hấp thụ 25-30 tấn Nitơ, 2-3kg Photpho, 30-35kg Kali. Vì ở giai đoạn tăng trưởng và phát dục của cây trùng lấp nhau và nhu cầu cây cần chất dinh dưỡng cho đến khi trái chín, do đó việc bón lót, bón thúc nhiều lấn, bón luân phiên phân vô cơ và hữu cơ giúp tăng hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng cho cây và tăng năng suất. Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín.

Phương hướng chọn giống:

Đối với vùng đồng bằng: 
- Giống địa phương: phần lớn là giống cà chua hữu hạn, canh tác không giàn. Thường trồng cà cùi, cà bon bon, cà gió
- Giống nhập nôi (thường là giống F1): 
Giống Red Crown 250, giống S901, giống VL 2100
Giống cà chua Cherry (còn gọi là cà chua em bé đỏ): quả nhỏ , thịt dầy, có thể ăn tươi.

Kỹ thuật trồng:

Thời vụ: 
- Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10-11 dương lịch, thu hoạc vào tháng 1-2
- Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 12-1 dương lịch thu hoạch vào 3-4 dương lịch.
- Vụ Hè Thu: Gieo tháng 6-7 dương lịch thu hoạch vào tháng 9-10 dương lịch.
Gieo hạt và ương cây con: 
Lượng hạt gieo là 1.5-2g/m2
Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm 40-50oC trong trong khoảng 3 giờ. Sau đó, cho hạt vào túi vài bọc giấy kín. Để ở chỗ kín. Sau khoảng 3-4 ngày rễ mọc thì đem gieo vao vườn ươm. 
Sau khi gieo hạt đều trên mặt đất, rải 1 lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nước để có đủ độ ẩm. Sau khi gieo khoảng 30-40 ngày, cây đạt 5-6 lá, có thể đem trồng.
Làm đất và lên luống:
- cày bừa để ải trong thời gian ít nhất là một tuần.
- Sau khi cày bừa lạ và lên luống sơ bộ.
- Sửa sang thành luống chính thức để chuẩn bị trồng.

Yêu cầu làm đất: 

- Không đập đất quá nhỏ thành dạng đất bột. 
- Luống cà chua có chiều rộng 110-120cm, rãnh rộng 20-25cm, cao 30cm. 
- Các luống nên bố trí theo hướng Đông - Tây.
Trồng cà chua vụ xuân lên luống cao hơn vụ thu đông.
Bón lót và trồng cà chua ra ruộng sản xuất:
- Hố trồng cuốc sâu 12-15 phân.
- Mỗi hố bón 1kg phân chuồng hoai mục. (có thể thay phân chuống bằng nước phân trên mỗi luống đánh 2 rãnh sâu 12-18 cm cach nhau 80cm, phân nước được tưới vào rãnh này và phủ đất lên, phơi đất khoảng 2 ngày rồi trồng cây)
- Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mức độ phì nhiêu của đất nhưng có thể bố trí như sau:
+ Nên trồng cà chua vào buổi chiều
+ Hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 60cm, hoặc có thể là cây cách cây 40cm.
+ Khi trồng nên cát bớt rễ cái để cho cây khi trồng bén rễ nhanh.
+ Nên trồng cây to với cây to cây nhỏ với cây nhỏ để tiện chăm sóc.
+ Sau khi trồng ấn nhẹ đất vòa gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc. 
+ Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay
Nếu chưa kịp bón lót thì tưới nước, pha thêm phân bắc để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc:

Tưới nước: 
Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng. Sau khi cây bén rễ thì 2-3 ngày tưới 1 lần.
- Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên
- Thời kì cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.
Tưới phân thúc:
Cà chua cần được bón thúc nhiều lần kết hợp với tưới nước, nên tập chung bón thúc vào thời kì cây ra hoa, đậu quả và sau mỗi lần thu hoạch quả. Trời khô thì bón thúc với nồng độ phân loãng. Trời dâm và mưa thì bón thúc phân với nồng độ đặc hơn.
Vun xới:
Việc vun xới cà chua cần được tiến hành trước khi cây ra hoa kết quả. Từ lúc trồng đến khi cây được 20 ngày phải vun gốc 2 lần: lần thức nhất sâu khi trồng khoảng 8-10 ngày và lần thứ 2 cách lần thứ nhất 1 tuần.
Làm giàn: 
Việc làm giàn đợc tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất.
Tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào. Mỗi một cây cà chua được cắm một cọc thẳng đứng sát gốc. Cây vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc tới đó. Cọc thường dài 1,5m, đóng sâu xuống đất 20cm. Cần buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc.
Bấm ngọn và tỉa cành:
Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả
Có hai cách bấm ngọn tỉa cành, tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống cây thì dùng cách khác nhau.
- Đối với giống cà chua ngắn ngày, ta nên tia cành chỉ để lại một thân mẹ: Mỗi cây chỉ để lại một thân chính, các mầm xuất hiện ở nách lá 3-4cm là vặt đi ngay. Công tác tỉa cành được làm thường xuyên 4-5 ngày một lần. Sau khi trên thân chính đã có đủ chùm hoa quả như ý muón (4-5 chùm) thì tiến hành bấm ngọn.
- Khi trồng cà chua trên diện tích lớn, ở những nơi đất màu mỡ, mưa nhiều, trồng cây cà chua nhiều ngày, sinh trưởng khỏe thường người ta áp dụng phương pháp tỉa để 2 cành.
Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất.(Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi cây đó ra được 4-5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi.
- Tỉa lá già: Vào cuối thời kỳ sinh trưởng của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt.
Ngăn ngừa rụng hoa rụng quả:
Để ngăn ngừa hiện tượng rụng hoa, quả ta sử dụng chất kích thích sinh trưởng 2,4-D (phun thuốc này ngay cả khi hoa chua thụ phấn). Khi phun thuốc cần chờ cho hoa nở được khoảng hơn một nửa rồi mới phun 2,4-D. Nồng độ 2,4-D là 15-25g/1000000. Khi xử lý hoa bằng 2,4-D cần tránh không cho thuốc dây vào lá vì thuốc làm quăn lá nếu xảy ra trường hợp này thì phải bón bổ sung 1-2 lần phân loãng. 
Khi phun 2,4-D làm cho quả cà chua không hạt nên sử dụng thuốc này cho ruộng trồng cà chua giống.
Kỹ thuật để giống cà chua:
- Khi cần tạo giống thì chọn những cây khỏe, quả chín sớm, sai quả. Sau khi chọn cây chú ý theo dõi quá trình ra quả của cây. Tiến hành loại quả chùm quả thứ nhất chỉ lấy chùm quả thứ 2-3 để lấy quả làm hạt giống.Mỗi chùm giống tiến hành tỉa chỉ để lại 2-3 quả. Khi quả giống chín tiến hành thu hoạch cắt quả giống để vào chậu sành, sứ 5-6 ngày cho thối rữa hết thịt quả tiến hành đãi lấy hạt. Hạt được phơi nơi thoáng mát, dùng đũa đảo đều cho nhanh khô. Cho hạt bảo quả trong thùng kớn dưới đáy để vôi sống chống ẩm. 
- Trung bình muốn cứ 1 kg hạt giống thì phải chọn 150-200 quả cà chua giống.

http://www.chebien.gov.vn/index.asp?m=0700&bydate=&page=1&layID=3139
An trú trong hiện tại - giờ phút đẹp tuyệt vời...

Email: maivanphu@www.toiyeuseo.com

ĐT: 09 04 509 204

Quay về đầu
A--Q Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 19 Dec 2007
Địa chỉ: Nghệ An
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn A--Q Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Dec 2007 lúc 4:48pm
smiley25smiley11hổng biết nói gì hơn anh Phú ạ!
aq
Quay về đầu
tuan2010 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Aug 2010
Địa chỉ: hưng yên
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tuan2010 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Aug 2010 lúc 12:50pm

cảm ơn anh phú %3chumbs%20Up

tuấn
Quay về đầu
moonhp91 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 20 Aug 2010
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn moonhp91 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Aug 2010 lúc 11:02am
thanks U nhiều nhiều. Mấy cái này hữu ích lắm. :">
Quay về đầu
halongthanh Xem từ trên xuống
Ban Quản Trị
<font color=blue>Ban Quản Trị</font>
Ảnh đại diện
KIỂM SOÁT VIÊN

Gia nhập: 09 Mar 2008
Địa chỉ: Hải Dương
Status: Offline
Points: 171
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn halongthanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Aug 2010 lúc 1:09pm
ở đồng bằng sông Hồng không trồng được trong vụ thứ 3 đâu nhé, tháng 5-6-7-8 nhiệt độ miền Bắc quá cao không trồng được cà chua, trừ một vài nơi có khí hậu mát mẻ như sapa, mộc châu. thân
Halongthanh.hlt@gmail.com
0989147896
Quay về đầu
nowforever Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 20 Jul 2010
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn nowforever Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Aug 2010 lúc 6:29pm
Mình trồng chừng 2t rưỡi 3t rồi, nhưng mà vẫn ko có quả nào... Toàn là hoa... Do nó bị sao vậy ạ?
Quay về đầu
Trangtiny Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 10 Sep 2010
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Trangtiny Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Sep 2010 lúc 3:07pm
Ngày trước mình trồng cà chua trong chậu, giống thì đúng giống cà chua vì mình lấy hạt từ quả nó mà, nhưng đến lúc trồng thì quả siêu nhiều nhưng chỉ bé bằng quả cà kiu%3cO%3c%3cO%3c%3cO%3c, mà sau đó, chậu đất của mình cằn cỗi theo luôn.%3cry cũng giống cà chua í, mình cho ồng ngoại mình mấy cây con, quả lại to nhưng lại mỗi 1 quả duy nhất trên cây, hì hì
Quay về đầu
ngocthu_1510 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 Jul 2010
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ngocthu_1510 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Nov 2010 lúc 3:13pm
Trời ơi, mình cũng có ý định trồng cà chua nghe bạn Trangtiny nói vậy chắc mình phải hỏi kỹ cách trồng thui.
Quay về đầu
vudajka Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Sep 2010
Địa chỉ: HA NOI
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vudajka Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Feb 2011 lúc 11:29am
cà chua wá dễ trồng quan trọng là ban đầu bạn phải có đủ nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển và chậu trồng cũng không được bé quá vì như đã nói ở trên bộ rễ cà chua phát triển rất mạnh,và bạn phải thương xuyên tỉa các nhánh phụ mọc ở các lách lá của cây.Vài dòng chia sẻ,Thank!
http://www.upanh.com/viewupload/id=izzmef

NGUA MAT LEN TROI HAN DOI VO DOI
Quay về đầu
laonong-locxuan Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 20 Feb 2011
Status: Offline
Points: -2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn laonong-locxuan Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Feb 2011 lúc 6:24pm
ts anh Phú, bài viết hay quá, làm thế nào để hạn chế xoăn lá, nó do cái gì vậy, bác biết cả 2,4D thì đúng là một cao thủ, có điều cấm sử dụng rồi. Có một điều lạ là những người trồng cà chua giỏi thường làm luống rộng hơn, 1,5m thì thu hoạch lâu hơn, chắc là được trên 2 tấn/sào bắc bộ. Các bác thử xem, nếu đúng thì comment lại nhé. 
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.547 Giây.