[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Sẻ Chia Kinh Nghiệm
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Sự độc hại của Bột Nêm
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Sự độc hại của Bột Nêm "Mushroom Seasoning"

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 3456>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
aloevera Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 28 Oct 2012
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn aloevera Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Feb 2013 lúc 1:07pm
Từng viết bởi sâurau sâurau Đã được viết:

Hi FlavorEnhancer,

Rau sấy khô luôn bị mất đi màu xanh diệp lục, rau khô luôn mang màu vàng úa. Người Nhật sáng chế ra mì ăn liền (Instant Noodles), trong gói gia vị của họ có hành lá sấy khô vẫn nguyên màu xanh như vừa được thu hoạch trên vườn. Tôi muốn sấy khô rau mà vẫn giữ được màu xanh tự nhiên như họ thì phải làm như thế nào? Càng đơn giản, càng dễ thực hiện thì càng tốt. Thx bạn.

Cái này phải sấy chân không bác ạ.
ALOEVERA FERTILIZER
NO CHEMICAL HEAL YOUR SOIL
Quay về đầu
thynu Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 04 Mar 2011
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thynu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Feb 2013 lúc 1:13pm

 





Đã được chỉnh sửa bởi thynu - 01 Feb 2013 lúc 1:54pm
Quay về đầu
aloevera Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 28 Oct 2012
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn aloevera Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Feb 2013 lúc 1:20pm
Từng viết bởi thynu thynu Đã được viết:

Từng viết bởi FlavorEnhancer FlavorEnhancer Đã được viết:

... Tôi viết và đọc được tiếng VN có lẽ không thua những người VN trong nước. Có thể nói là còn giỏi hơn nhiều người trong nước vì họ không được may mắn như tôi... 

Dù là Việt Nam hay Việt Kiều mong các bạn khi tranh luận cố gắng viết cho đúng chính tả thì tốt hơn:
Ví dụ:
 không bao giờ "giám" (dám)
 từ bắc di cư "ra" nam? (vô, vào)
 "Thông ngôn" VN có câu “Nước đổ lá khoai.”  (tục ngữ) 

(Xin lỗi, lẽ ra là mình thông cảm với người Viết xa xứ, có thể sai chính tả đôi chút, nhưng đọc câu "chữ to" phía trên làm mình phải lên tiếng)

 

Chấp làm gì mấy ông mất gốc bạn ơi

ALOEVERA FERTILIZER
NO CHEMICAL HEAL YOUR SOIL
Quay về đầu
thynu Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 04 Mar 2011
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thynu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Feb 2013 lúc 1:32pm
Coppy trên mạng:

Lo ngay ngáy vì "lỡ" ăn hạt nêm trong nhiều năm

Trên bao bì của các loại hạt nêm như Ajingon, Knorr... chỉ ghi thành phần gồm các chất điều vị E621, E227, E631... mà không có chỉ định sử dụng.
 
Trong thành phần của hạt nêm có chứa các chất điều vị mà theo một số chuyên gia, chất này được xếp vào danh mục các chất siêu ngọt. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đều không khuyến cáo trong trường hợp nào thì được sử dụng.

Lo ngay ngáy vì "lỡ" ăn hạt nêm trong nhiều năm

Sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh thông tin về thành phần chất điều vị siêu ngọt (E621, E227, E631) có trong thành phần hạt nêm, nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là bệnh nhân mắc các bệnh nội tiết như đái tháo đường, gout... tỏ ra thật sự hoang mang về tác hại của các chất này với sức khỏe của mình khi đã sử dụng hạt nêm trong suốt thời gian qua. 

Phản ánh đến báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, anh Nguyễn Văn Thành (Trương Định, Hà Nội) lo lắng: mặc dù anh không phải là người trực tiếp nấu ăn trong gia đình nhưng bố anh bị mắc bệnh tiểu đường nên chế độ ăn uống rất khắt khe. Tuy nhiên trong quá trình nấu nướng, mẹ anh vẫn sử dụng hạt nêm như một loại gia vị chính trong bữa ăn hàng ngày. Khi đọc thông tin sự thực về thành phần của hạt nêm anh Thành không khỏi hoang mang. anh đã in cả bài báo mang về cho mẹ anh đọc để tránh xa hạt nêm.

Nhìn lại "lịch sử" nấu nướng của gia đình mình, mẹ anh khẳng định đã sử dụng hạt nêm được hơn 5 năm. "Từ khi bố anh mặc tiểu đường, gia đình thường kỹ tính trong ăn uống nhưng không ngờ lại "dính phốt" hạt nêm. Bố anh lại "nghiện" các món ăn có hạt nêm, khẩu vị của ông cũng rất nhạy, món nào không nêm hạt nêm ông biết ngay. Vì thế, không biết hạt nêm hay cụ thể là các chất siêu ngọt này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của ông không?", anh Thành thắc mắc.

 
Thành phần của hạt nêm không có ghi "chống chỉ định" khi 
sử dụng sản phẩm này
.

Cùng tâm trạng với anh Thành, chị Vũ Thị Bích Loan - Công ty cổ phẩn Kim Hoàng (Hà Nội) cũng không khỏi lo lắng khi chồng chị mắc bệnh tiểu đường nhưng chị vẫn nấu ăn bằng hạt nêm. "Nghe nói chất này siêu ngọt, người khỏe sức đề kháng cao có thể không ảnh hưởng nhiều. Chồng tôi bị bệnh, không biết có mang thêm di chứng khác khi dùng quá nhiều hạt nêm không".

Trong khi đó, quan sát trên bao bì của các loại hạt nêm như Ajingon, Knorr... nhà sản xuất chỉ ghi thành phần của sản phẩm bao gồm các chất điều vị E621, E227, E631 và bột sắn bên cạnh đó là hình ảnh bát canh ngon ngọt giúp cho bữa ăn gia đình thêm ngon hơn cũng như cách sử dụng hạt nêm khi nấu ăn.

Người tiêu dùng có tìm mỏi mắt cũng khó thấy thông tin nào liên quan đến việc dùng các chất siêu ngọt như trên có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào và ngưỡng an toàn cho một số khách hàng đặc biệt. Ví dụ như khách hàng mắc các bệnh về nội tiết, tiêu hóa.

Hạt nêm có an toàn cho người tiểu đường?

Mang băn khoăn của người tiêu dùng trao đổi PGS Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia, PGS Lâm cho biết: hai chất điều vị E631, E627 được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm trên thế giới. Các thực phẩm thường chứa 2 chất điều vị này là nước mắm, nước tương, mì ăn liền, các loại gia vị tổng hợp (hạt nêm, bột thịt gà…). E631, E627 tồn tại tự nhiên trong thực phẩm. Ví dụ inosinate có nhiều trong các loại thịt, cá còn guanylate có nhiều trong các loại nấm.

2 chất điều vị này khi dùng kết hợp với mì chính, vị ngọt của hỗn hợp mới tăng lên khoảng 3 lần tùy theo tỷ lệ kết hợp. 

E631, E627 đã được nghiên cứu bởi một số tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới như Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA), Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu (EC/SCF), Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm (Codex), Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (JECFA). Các tổ chức này đã kết luận hai chất này an toàn cho sử dụng và đặt mã số quốc tế là 627 (guanylate) và 631 (inosinate). 

"Với những người bị bệnh nội tiết, trong đó có bệnh nhân đái tháo đường, hiện chưa có thông tin khoa học nào cho thấy không nên sử dụng các chất điều vị 627 và 631 đối với những bệnh nhân này" - PGS Lâm nhấn mạnh. Do không quan sát được mức độ ảnh hưởng của hai chất này nên không thể khuyến cáo nhà sản xuất phải ghi thông tin cụ thể nên sử dụng cho người có sức khỏe như thế nào.
 
Theo GDVN


Xử trí khi ngộ độc bột nêm

Một số trường hợp dùng quá nhiều chất phụ gia như bột nêm có thể đưa đến các biểu hiện bị ngộ độc hoá chất như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt mày hay dị ứng, ngứa ngáy cơ thể…

Nếu gặp tình huống đó, hãy cho nạn nhân uống thật nhiều nước, hoặc các loại nước chanh, nước chè đường sẽ giúp tuần hoàn máu, giải độc cơ thể.


Đã được chỉnh sửa bởi thynu - 01 Feb 2013 lúc 2:29pm
Quay về đầu
vancanh.worldvina Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 Dec 2012
Địa chỉ: PT - LT - ĐN
Status: Offline
Points: -6
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vancanh.worldvina Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Feb 2013 lúc 1:34pm
hix. Đang bàn luận việc bột nêm có độc tố gây hại cho sức khỏe mà các bác lại "đấu khẩu" ì xèo. Tóm lại là bột nêm có độc tố ko zậy mấy bác? Để em còn thông báo gia đình, bạn bè nửa.Cry
Bán Màng Phủ Nông Nghiệp-Bạt Lót Hồ Nuôi Tôm-Bạt Nhà Kính
Lê Văn Cảnh (nhân viên kinh doanh)
DĐ: 0932.236.520
Mail: vancanh.worldvina@gmail.com
Quay về đầu
lehoanggia Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 May 2012
Địa chỉ: Hóc Môn - HCM
Status: Offline
Points: 1585
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn lehoanggia Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Feb 2013 lúc 1:42pm
Đọc kỹ hdsd thì sẽ an toàn, sử dụng 1 lượng vừa đủ để làm tăng hương vị món ăn, giúp ăn ngon hơn, dùng quá liều sẽ gây các triệu chứng khó chịu,
chế biến đúng cách sẽ không tạo thành độc tố (giống như bột ngọt)...
Tốt hơn hết là không nên dùng nếu chúng ta có đủ điều kiện và thời gian để làm các món ngon từ nguyên liệu tự nhiên: xương ống, thịt thăng, rau củ quả....
Quay về đầu
lehoanggia Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 22 May 2012
Địa chỉ: Hóc Môn - HCM
Status: Offline
Points: 1585
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn lehoanggia Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Feb 2013 lúc 1:43pm
Cũng đề nghị các bạn đang lạc đề vui lòng edit và xóa các comment không phù hợp với nội dung, để topic được xuyên suốt.
Quay về đầu
vancanh.worldvina Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 Dec 2012
Địa chỉ: PT - LT - ĐN
Status: Offline
Points: -6
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vancanh.worldvina Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Feb 2013 lúc 1:51pm
Từng viết bởi lehoanggia lehoanggia Đã được viết:

Đọc kỹ hdsd thì sẽ an toàn, sử dụng 1 lượng vừa đủ để làm tăng hương vị món ăn, giúp ăn ngon hơn, dùng quá liều sẽ gây các triệu chứng khó chịu,
chế biến đúng cách sẽ không tạo thành độc tố (giống như bột ngọt)...
Tốt hơn hết là không nên dùng nếu chúng ta có đủ điều kiện và thời gian để làm các món ngon từ nguyên liệu tự nhiên: xương ống, thịt thăng, rau củ quả....
Cảm ơn bác nhiều. 
Bán Màng Phủ Nông Nghiệp-Bạt Lót Hồ Nuôi Tôm-Bạt Nhà Kính
Lê Văn Cảnh (nhân viên kinh doanh)
DĐ: 0932.236.520
Mail: vancanh.worldvina@gmail.com
Quay về đầu
FlavorEnhancer Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Jan 2013
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn FlavorEnhancer Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Feb 2013 lúc 2:34pm
This is to response to bac "saurau"
 
I am using my laptop. I did not download the VN fonts. So I will response to you in English. Also, this will be easier to explain to you because of technical terms.
 
Yes, it is correct that when you do a regular sun dry or conventional drying method, the green leaf turned to yellowish due to the lost of chlorophill in the leaves. Cholorophyll is the substance in leaves that provide the green color. To reduce the lost of chlorophill, freeze drying method is used. This method is not cheap but it preserves the quality. Basically, it used the liquid nitrogren to dry the vegetable. I think the jackfruit (trai mit) in VN is using this method.
Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Feb 2013 lúc 6:25pm
Từng viết bởi aloevera aloevera Đã được viết:

@ Thuy-canh: cháu không thấy có gì buồn cười ở đây cả chú ạ, mấy người bỏ chạy rồi giờ quay về vỗ ngực khoe mình là nhà khoa học này nọ, rồi thì dè bỉu chê bai Việt nam thế này thế kia, có đến hết đời hết kiếp sẽ không bao giờ có chỗ đứng trong đất Việt hết. Nhà khoa học như bác Phương sau mấy chục năm lao động ở Úc mang hết tâm huyết ra đầu tư mấy triệu đô để phát triển giống cam không hạt mới đáng trân trọng, họ không "nổ" mà họ làm , còn mấy ông cứ núp chỗ nào rồi nổ thì vẫn chỉ là Việt kiều Hồi hộp mà thôi

Bạn Aloevera,
Tui thấy cuộc đấu không cân xứng của một con cừu non bị một con cá sấu lôi xuống môi-trường vẫy-vùng của mình, dợt tới dợt lui, mềm cả xương ra, thấy mà chết cười! Sao bạn lại chưa tỉnh?
Nhân đây, cũng xin nói để bạn biết, bạn dùng tiếng Việt bết quá! Bết nhứt là bạn gọi những người sinh ở Việt-nam, giờ lấy quốc-tịch khác là Việt-kiều, thì tui dám lấy sinh-mạng tui ra mà đoan với bạn là bạn sai một cách tệ-hại! Bạn dám hôn?
Bạn FlavorEnhancer,
Là một Khoa-học-gia, giỏi tiếng Việt hơn nhiều người, mà chỉ vì bàn chuyện với cùng thành-viên với nhau trên Diễn-đàn Việt, cho dù là một Chủ-đề khoa-học cao sâu rắc-rối thế nào, bạn cũng không thể nói là vì sự ngăn trở của bức tường Danh-từ Kỹ-thuật mà bạn lại lại chọn ngoại-ngữ để nói chuyện với anh em thành-viên với nhau.

Tui tự hỏi, có khoa-học-gia có lòng nào, khi phổ-biến, trao đổi một đề-mục nào với bà con người Việt, mà lại nhứt-định dùng ngoại-ngữ không? Tại sao bạn không dùng tiếng Việt, rồi khi gặp tiếng chuyên-môn, bạn mở ngoặc thêm vào kế bên Danh-từ Kỹ-thuật (Terminology) đó? Vừa tỏ được thiện-chí, vừa khiêm-tốn. Mà được mọi người hiểu nhanh hơn. Phải vậy không? Điều gì khiến bạn ngạo-nghễ chọn giải-pháp đáng bị than-phiền của đa-số không đọc được ngoại-ngữ?

Sau hết, tui xin nói thêm một bất-bình nữa của tui về cách biện-luận một cách hết sức khiên-cưỡng của bạn. Khiến tui cảm thấy bạn quá xem thường người đang thảo-luận với bạn! Bạn có đồng ý là cho dù tui hay ai đó, có tầm thường đi nữa, thì cũng không sao, nếu bạn đừng lạm-dụng (abuse) cái thấp kém của tui mà bắt phải nghe bạn những điều vô-lý, ngây-ngô!

Lần nữa, xin nhắc, đây là Diễn-đàn của người Việt. Bạn có quyền nói tiếng Anh, với điều-kiện là bạn phải kèm theo lời Việt kề bên. Bạn không có quyền để, cho dù chỉ một người thôi, than là không hiểu thứ tiếng bạn nói. Xin bạn đừng để có người tự hỏi:
- Vị khoa-học-gia nầy đang khen hay đang chê mình đây?
Bạn thấy tui nói vậy nghe được hôn?
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 3456>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.563 Giây.