[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS -
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

"Tội nghiệp" rau an toàn!

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
thai_nas Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 30 Dec 2007
Status: Offline
Points: 9
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thai_nas Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : "Tội nghiệp" rau an toàn!
    Đã đăng: 02 Jan 2008 lúc 12:11pm
"Tội nghiệp" rau an toàn!

Có thể nói, đa số các loại rau hiện nay người tiêu dùng sử dụng là chưa an toàn.

Mặc dù việc sản xuất và tiêu thụ rau an toàn đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức khuyến khích và ủng hộ, và thực tế nông dân ta hoàn toàn đủ khả năng sản xuất rau an toàn, nhưng tại sao đến nay tốc độ sản xuất rau an toàn còn chậm?

Giải thích thực trạng trên, ông Nguyễn Hữu Huân, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho rằng, một trong những lý do là Nhà nước ta chưa có quy hoạch dài hạn về vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. ở phía Nam, ngay như cả Tp.HCM, cũng chưa thực hiện được quy họach, chỉ có tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương đầu tiên quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn.

Rau an toàn và rau “không an toàn”, thế cả!

Trên thị trường, rau an toàn chịu chung mức giá như rau không an toàn hoặc mức chênh lệch không xứng với chi phí, công sức bỏ ra khiến người bán bị thiệt thòi.

Người tiêu dùng cũng có lý do của mình. Những người biết tình hình ô nhiễm trên rau tìm đến nơi bán rau an toàn. Nhưng do quản lý chưa tốt, nhiều người kinh doanh cố tình “treo đầu dê, bán thịt chó”, gây mất lòng tin khách hàng. Đây là một nguyên nhân khiến lượng người tìm cách mua rau an toàn không đông. Tại Tp.HCM, có một công ty khá nổi tiếng về sản xuất rau an toàn, nhưng mới đây, đơn vị này đã phải tạm thời đóng cửa các quầy bán rau.

Theo TS. Ngô Quang Vinh, Trưởng phòng Nghiên cứu kỹ thuật canh tác (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam), một trong những nguyên nhân là số đông người chưa mặn mà với rau an toàn. Tuy họ không thích rau “không an toàn”, nhưng khi dùng hàng ngày vẫn thấy bình thường nên nhu cầu về rau an toàn trở nên không cần thiết. Họ dửng dưng vì chưa thật sự thấy lo lắng cho sức khỏe vì chất độc tiềm tàng chưa bộc phát.

Tháng 1/2007, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định 04/2007/ QĐ-BNN quy định về sản xuất và chứng nhận rau an toàn. Tuy vậy, theo ông Vinh, quyết định này còn vài điều “vướng mắc”. Chẳng hạn: quy định sản phẩm trước khi lưu thông phải có đơn vị giám sát, kiểm tra và chứng nhận chất lượng sản phẩm. Nhưng với sản xuất nhỏ lẻ, manh mún thì nguồn nhân lực vật lực đâu đủ để kiểm tra, giám sát?

Trong khi đó, chỉ tiêu về rau an toàn quá nhiều, ít nhất 3 ngày mới có kết quả, vì vậy không thể giữ hàng để giám định. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã giao cho mỗi địa phương chỉ định cơ quan giám sát, kiểm tra rau an toàn. Đến nay các tỉnh phía Nam chưa có Trung tâm kiểm tra và có khả năng chứng nhận chất lượng rau an toàn.

Ông Huân cũng chỉ rõ sự khác nhau giữa Thái Lan và Vịệt Nam về chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Ở Thái Lan, chương trình “Từ trang trại đến bàn ăn” mang tính quốc gia với đầu mối là Bộ Y tế. Còn ở Việt Nam, chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm lại do quá nhiều Bộ quản lý: chẳng hạn khâu trang trại do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý; còn khâu bàn ăn do Bộ Y tế quản lý...

Theo ông Huân, sự phân công này làm cho ranh giới các khâu không rõ ràng, dễ dẫn đến việc "cha chung không ai khóc".

Cải tiến từ sản xuất đến tiêu thụ, quản lý

Cả 3 khâu sản xuất, tiêu thụ, quản lý rau an toàn đều có những hạn chế, vì vậy phải cải tiến đồng bộ 3 khâu này. Ông Huân cho rằng, cần có quy hoạch dài hạn và ổn định vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Thống nhất phương pháp thử nhanh kiểm tra chất lượng rau an toàn để mọi thành phần áp dụng và tự kiểm tra, giám sát.

Ông Huân cho biết, chỉ riêng Tp.HCM có vài hợp tác xã công bố chất lượng rau an toàn, còn lại việc lập thủ tục công bố chất lượng rau an toàn khá mới mẻ với người nông dân. Vì vậy, cần đơn giản hóa thủ tục, lộ trình đăng ký sản xuất, công bố tiêu chuẩn chất lượng, cấp giấy chứng nhận.

Vấn đề tổ chức và quản lý cũng hết sức cần thiết, vì hiện nay, người nông dân hầu hết tự sản xuất, tự tiêu thụ không bị ràng buộc bởi tổ chức nào nên sản xuất, phun thuốc một cách tùy tiện.

Mặt khác, do rau an toàn phải quản lý ngay trên đồng ruộng, nên muốn quản lý phải dựa vào tổ chức, nông dân sản xuất rau phải được tổ chức thành tổ, câu lạc bộ hay hợp tác xã. Với các tổ chức này, nông dân có thể tự quản lý lẫn nhau vì hàng hoá, thương hiệu là của tập thể, một cá nhân không làm tốt sẽ ảnh hưởng đến tập thể. Và mô hình hợp tác giúp giải quyết tiêu thụ.

                              nguồn:cục trồng trọt-bộ nông nghiệp phát triển nông thôn
Quay về đầu
violetmoon Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 Nov 2007
Địa chỉ: da lat
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn violetmoon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 02 Jan 2008 lúc 4:06pm
nhưng mà theo mình thì hầu hết người việt nam mình vẫn chưa ý thức về thế nào là rau an toàn thế nào là rau kg an toàn. thậm chí lúc đầu có người còn cho rằng rau an toàn là rau kg có thuốc trừ sâu nên cứ lựa những rau có sâu còn sống để mua.ngoài ra còn có người quan niệm thế này "ngày xưa ông bà mình cũng ăn thứ rau đó mà có sao đâu".có người thì chỉ cần rau rẻ và ngon là được kg cần phải an toàn.mình có nói thì người ta bảo là nếu an những thứ đó mà chết thì ông bà mình đã chết từ lâu rồi hu hu bó tay luôn. vẫn biết là mình phải giải thích cho mọi người hiểu nhưng mà chắc phải một thời gian dài nữa mọi người mới hiểu quá
Quay về đầu
thai_nas Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 30 Dec 2007
Status: Offline
Points: 9
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thai_nas Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 Jan 2008 lúc 4:17pm
rất nhất trí voi violetmoon bay giờ vấn đề là nâng cao nhận thức của người tiêu dùng lên.chứ biện minh cho nhưng cái ko đúng khoa học
nhưng cũng ko nên phủ nhận là về rau sạch bây giờ phần lớn đã nhận thức dc.
mình vẫ ngại nhất là có những cách nghĩ:con sâu ăn dc thi người cũng ăn dc,nếu ko sạch thi con sâu đã chết rồi
chính vì vậy mà giữa rau sạch và ko sạch ở vietnam vẫn chưa có khoảng cách thật sự
Quay về đầu
DThanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 02 Jan 2008
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn DThanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Jan 2008 lúc 3:25pm
Dân tình thường nói "Cơm không rau như đau không thuốc", mấy ông hay đi nhậu/tiệc cũng nói thích ăn rau.....
nghe có vẻ rau là quan trọng, nhưng

Đối với người dùng: có lẽ chỉ được vài % nghĩ về "sạch" khi ăn rau (phần nhiều do ảnh hưởng của thông tin công cộng), trong số những người đó sẽ có vài % tìm hiểu những thứ "độc hại","nguy hiểm tiềm ẩn".... rồi sau đó, ăn tiếp, để dành thời gian cho cả tỷ thứ khác còn nguy hiểm hơn rau. Đương nhiên là có người ăn rau của mình tự trồng, chấp nhận mất nhiều thời gian, công sức và tiền, nhưng ít lắm.

Đối với người mua rau rồi làm cho người khác ăn (hàng quán, chế biến...): về chuyện sạch hay bẩn, thì chỉ cần người ăn rau của mình đừng lăn quay tại chỗ là được rồi.

Đối với những người liên quan đến việc: quy hoạch đất trồng rau, quản lý chợ, cây giống & các chế phẩm sinh hóa...: câu chuyện rau sạch đang được tìm phương án tối ưu! (1 bài toán nhiều tham số, và đáp số cũng chưa hẳn là cấp thiết và quan trọng so với những bài toán khác)

Đối với người trồng rau kiếm tiền: Nếu không kiếm được tiền từ việc trồng rau thì  .. phải làm gì ?

Cho nên,  rau an toàn không phải là chuyện quan trọng. Thích thì làm thôi.
Và có nên "tội nghiệp" cho nó hay không thì tùy tâm





Quay về đầu
violetmoon Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 Nov 2007
Địa chỉ: da lat
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn violetmoon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 04 Jan 2008 lúc 7:38pm
và cũng chính vì rất nhiều người có cùng suy nghĩ như bạn dthanh nên mới là tội cho rau an toàn.vì ai cũng chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt mà kg nghĩ đến cái hại sau này. rau an toàn trồng ra có giá thành cao hơn rau bình thường mà tâm lý người việt nam mình thì thích thứ nào rẻ cơ nên rau an toàn toàn bị ế. muốn bán được thì chỉ có nước bán bằng giá với rau thường. cho nên mình kg tội nghiệp rau sạch thì tội nghiệp ai.chắc là tội nghiệp mấy bác trồng rau quá
Quay về đầu
DThanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 02 Jan 2008
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn DThanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 07 Jan 2008 lúc 3:09pm
Ấy chết,
DThanh mới chỉ nói 1 vài điều mắt thấy tai nghe tay sờ thôi
Còn việc Dthanh toan tính thì nhiều
1 vườn 2000mét vuông, 1 phòng pha thuốc....
Chưa làm được gì đã mất vài chục triệu
DThanh chỉ khẳng định 1 điều: "Thích thì làm thôi"

Và nếu ai cũng thích như DThanh thì có sao đâu ??

Quay về đầu
violetmoon Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 09 Nov 2007
Địa chỉ: da lat
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn violetmoon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 07 Jan 2008 lúc 7:18pm
mình rất khâm phục bạn dthanh.thử nghĩ nếu mọi người đều sử dụng rau an toàn thì các bác nông dân trồng rau kg an toàn sẽ  kg thể tiêu thụ sản phẩm của mình.và muốn sống được bằng nghề trồng rau thì chỉ có cách là nghiên cứu trồng ra một loại rau an toàn hơn thôi smiley12 .nhưng thực ra điều đó kg biết bao giờ mới trở thành hiện thực.rau kg an toàn vẫn có mặt ở mọi nơi trong khi rau sạch thì vẫn kg được thị trường trong nước ưa chuộng.vì vậy rất cần những người đi tiên phong như bạn dthanh.minh rất ủng hộ bạn.chúc bạn thành công

Đã được chỉnh sửa bởi violetmoon - 07 Jan 2008 lúc 7:19pm
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.203 Giây.