[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Nghiên Cứu Công Nghệ Cây Trồng > Tiến Bộ Nông Nghiệp Quanh Ta
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Tưới nhỏ giọt, Công nghệ cao trong nông nghiệp !
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Tưới nhỏ giọt, Công nghệ cao trong nông nghiệp !

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
tuoinongnghiep Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 07 Mar 2013
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tuoinongnghiep Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Tưới nhỏ giọt, Công nghệ cao trong nông nghiệp !
    Đã đăng: 25 Mar 2013 lúc 3:37pm

Tưới nhỏ giọt ( công nghệ israel )là kỹ thuật tưới cung cấp nước vào rễ cây dưới dạng các giọt nước nhỏ ra chậm với lưu lượng không đổi nhờ các cơ chế đều tiết áp lực nước của các đầu nhỏ giọt gắn chìm trong ống dẫn hay lắp bên ngoài ống.

 

Đến nay, hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất, giảm đến 30-60% nước so với phương pháp tưới truyền thống. Nông dân có thể cung cấp nước, phân bón đến đúng vùng rễ tích cực với liều lượng nhỏ, vừa đủ để cây trồng hấp thu hết thông qua hệ thống máy bơm, van, đường ống dẫn nước, đường ống nhỏ giọt, và hiện đại hơn là kết nối với hệ thống máy tính kiểm soát.

 

Để có hệ thống tưới nhỏ giọt đạt yêu cầu, nhất là trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nó phải là một hệ thống vận hành một cách tinh tế và “cảm nhận” được sự lớn lên, phát triển từng ngày cho mỗi loại cây trồng, đặc biệt là các loại cây ngắn ngày, và phải cung cấp nước tưới và phân bón thích hợp nhất để đạt kết quả vụ mùa như mong muốn của nhà nông.

 

Các hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ được thiết kế, lắp đặt dựa trên một nguyên lý chung: bộ trung tâm thông thường gồm có bộ lọc, đồng hồ đo áp lực nước, bộ châm dinh dưỡng, van xả khí; các đường ống chính, ống nhánh, và ống nhỏ giọt; và van điều áp để điều chỉnh áp lực trong hệ thống ống. Có rất nhiều các loại thiết bị nhỏ giọt phù hợp sử dụng cho các loại cây trồng khác nhau.

 

Các thiết bị chính của một hệ thống tưới nhỏ giọt:

 

1. Ống nhỏ giọt (Drip inline ): Ống nhỏ giọt là những ống dẫn nước bằng nhựa PE với đường kính ống và độ dày ống khác nhau được gắn chìm bên trong giọt rất đa dạng, tuỳ theo yêu cầu của cây trồng và suất đầu tư mà chúng ta có thể lựa chọn loại dây nhỏ ống những đầu nhỏ giọt với khoảng cách và lưu lượng của đầu nhỏ giọt để sử dụng.

 

2. Hệ thống Lọc: Hệ thống lọc là phần quan trọng nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt. Có nhiều loại lọc khác nhau: lọc màng, lọc đĩa, lọc giá thể, lọc tách cát. Các hệ thống lọc sẽ được vệ sinh lõi lọc bằng tay, bán tự động và tự động theo áp lực hoặc thời gian. Tùy theo chất lượng nguồn nước, Netafim sẽ cung cấp một hệ thống lọc đảm bảo dây nhỏ giọt hoạt động tốt, nước và phân bón hoà tan sau khi đi qua hệ thống lọc sẽ được đưa vào hệ thống nhỏ giọt cung cấp cho cây trồng.

 

3. Hệ thống định lượng và châm phân bón: 60% công dụng của hệ thống tưới nhỏ giọt là sử dụng phân bón qua hệ thống. Phân bón hòa tan trong nước được đưa chính xác vào bộ rễ tích cực của cây trồng hàng ngày hoặc nhiều lần trong một ngày với liều lượng xác định.

 

Bộ định lượng và châm phân bón có thể điều khiển tự động để hút phân từ 5 kênh châm phân khác nhau với tỷ lệ đấu trộn theo khối lượng và được kiểm soát bằng độ dẫn điện và độ pH của dung dịch tưới. Các trang trại nhỏ hoặc suất đầu tư thấp có thể sử dụng những bộ châm phân bón đơn giản bằng cơ cho từng loại phân bón với việc kiểm soát khối lượng phân cung cấp ở mức độ tương đối.

 

4. Hệ thống điều khiển tưới tự động: Hệ thống tưới sẽ được điều khiển bằng lưu lượng, thời gian hay bằng những sensor cảm biến ẩm độ hay nhiệt độ. Hệ thống điều khiển sẽ đóng mở máy bơm và van điện để tưới theo rất nhiều những chương trình tưới được lập trình sẵn. Hệ thống điều khiển có thể truyền tín hiệu bằng dây Cable hay tín hiệu sóng radio) cho những diện tích lớn từ vài trăm đến hàng ngàn hecta.

 

5. Đối với cây trồng trong chậu, Công ty Netafim cung cấp ống Capinet với lưu lượng 2L/h, cắm thắng vào thân ống nhánh PE không cần đầu nối. Đầu nhỏ giọt nằm trong ống mềm 3mm và nước sẽ đi xuyên qua đầu nhỏ giọt để đến điểm cần tưới. Các đoạn ống Capinet có chiều dài từ 0.6 đến 1.2m và đảm bảo độ đồng đều về lưu lượng ở những độ dài khác nhau của ống.

 

Ưu điểm dễ nhận thấy khi ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào canh tác rau và hoa trong nhà kính, là người nông dân có thể tiết kiệm được từ 30 đến 50% lượng nước tưới, tiết kiệm đến 30% chi phí phân bón, tiết kiệm công chăm sóc, làm cỏ, bón phân. Thông qua hệ thống này, việc duy trì độ ẩm phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cũng được thuận tiện và chính xác hơn rất nhiều so với phương pháp tưới khác. Như vậy nhìn một cách tổng thể, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt này sẽ giúp người nông dân nâng cao mật độ canh tác, tăng năng suất, và quan trọng hơn là chất lượng nông sản luôn được đảm bảo qua việc quản lý được dinh dưỡng cây trồng.Đã được chỉnh sửa bởi tuoinongnghiep - 27 Mar 2013 lúc 3:56pm
Cty Minh Dương: http://congnghetuoi.com Bán:Lưới giàn leo,lưới che nắng, chậu trồng hoa,màng phủ,màng kính,vòi tưới cảnh quan,nông nghiệp.ĐC:24BT3 Khu đô thị Pháp Vân-Hà Nội ĐT:0436830461/0936995990
Quay về đầu
Cà Phê Sữa Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 18 Feb 2013
Địa chỉ: Bến Tre Xứ Dừa
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Cà Phê Sữa Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Mar 2013 lúc 8:44am
Biết là tốt nhưng trồng văn nghệ thì đầu tư hơi tốn kém
hic!
Yêu thiên nhiên !
Quay về đầu
vinadoll Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Mar 2013
Địa chỉ: Vũng Tàu
Status: Offline
Points: -3
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vinadoll Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Mar 2013 lúc 8:51am
Trồng rau tại nhà, bon chen từ lan can đến sân thượng cốt để kiếm vài cọng rau sạch cho con ăn chứ khó mà đủ cho cả gia đình.

Nhiều lúc thấy quảng cáo bộ trồng thuy canh mà ham nhưng ham hổng nổi. Giờ đọc bài tưới nhỏ giọt tưởng đâu thay đổi được tâm trạng... ai dè nó cũng phức tạp và tốn kém quá chừng. 
Thôi thì "liệu cơm gắp mắm" có cái gì trồng cái đó, treo được chỗ nào thì treo.
Rau sạch. Biết bao giờ có thể ra chợ để mua ?
Quay về đầu
kirimaru80 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Jan 2008
Địa chỉ: Dong Nai
Status: Offline
Points: 14
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn kirimaru80 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Mar 2013 lúc 9:08am
Theo em thì ở VN, tưới phun (sprinkle) vẫn là tốt nhất. 1 - 2 đầu tưới GyroNet của Netafim + 1 bồn nước đủ cao (>= 15m hoặc sử dụng bơm tăng áp) là đủ cho vườn rau gia đình.
 Tưới nhỏ giọt cũng hay thật, nhưng ở những nơi nắng nóng, nếu không có biện pháp chống nóng thì nước nhỏ giọt cũng gần như nước sôi LOL
Quay về đầu
sonda Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 10 May 2012
Địa chỉ: Tân Bình
Status: Offline
Points: 27
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sonda Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Mar 2013 lúc 1:05pm
Công nghệ tưới nhỏ giọt, về những ưu điểm thì mọi người đã nói đến khá nhiều rồi. Thế nhưng nếu anh em chỉ tận dụng từ một vài m2 sân thượng hay balcon làm nơi trồng trọt vài loại rau củ để vừa có rau an toàn vừa giảm stress thì tính thực tế của hệ thống như thế nào? có kinh tế không. Có lần tìm hiểu, có một bạn tư vấn cho tôi rất nhiệt tình và sôi nổi, nhưng sau khi biết tình trạng cày bừa trên sân thượng của tôi, bạn ấy ái ngại và không buồn gửi cả bản báo giá cho tôi nữa.
Quay về đầu
moringaseed Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 23 May 2012
Địa chỉ: Tp.HCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn moringaseed Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Mar 2013 lúc 8:15pm
Tình hình khô hạn như hiện nay thì mô hình này rất hợp lý, tiết kiệm nước, khó khăn bước đầu tư, khi triển khai xong thì tưới rất nhẹ nhàng đỡ tốn công.
Quay về đầu
becaphe Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 21 Feb 2013
Địa chỉ: HCM
Status: Offline
Points: 9
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn becaphe Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Mar 2013 lúc 8:49am
dạo này mắt kém hay sao....đọc xong cái này hoa cả mắt....admin tắt dùm cái option BOLD với
Quay về đầu
tuoinongnghiep Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 07 Mar 2013
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tuoinongnghiep Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Mar 2013 lúc 3:50pm
Xin lỗi các bác. EM post lên nhưng để pont này đọc đúng là hơi mờ mắt. Bên ta nước sẵn nên hệ thống phun mưa thích hợp hơn nhưng vẫn có những nơi cần dùng đến hệ thống này. Thực tế thì chi phí bỏ ra lớn và sau khi vận hành nếu hệ thống lọc ko đảm bảo rất hay làm tắc vòi phun các bác ạ và chi phí bảo trì bảo dưỡng cũng tốn kém. Tưới phun mưa sẽ ít tắc hơn nhiều nhưng nếu bón phân vào nước mà làm hệ thống phun mưa e rằng ko hợp lý lắm. 
Cty Minh Dương: http://congnghetuoi.com Bán:Lưới giàn leo,lưới che nắng, chậu trồng hoa,màng phủ,màng kính,vòi tưới cảnh quan,nông nghiệp.ĐC:24BT3 Khu đô thị Pháp Vân-Hà Nội ĐT:0436830461/0936995990
Quay về đầu
tuoinongnghiep Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 07 Mar 2013
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tuoinongnghiep Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Mar 2013 lúc 4:08pm
Từng viết bởi vinadoll vinadoll Đã được viết:

Trồng rau tại nhà, bon chen từ lan can đến sân thượng cốt để kiếm vài cọng rau sạch cho con ăn chứ khó mà đủ cho cả gia đình.

Nhiều lúc thấy quảng cáo bộ trồng thuy canh mà ham nhưng ham hổng nổi. Giờ đọc bài tưới nhỏ giọt tưởng đâu thay đổi được tâm trạng... ai dè nó cũng phức tạp và tốn kém quá chừng. 
Thôi thì "liệu cơm gắp mắm" có cái gì trồng cái đó, treo được chỗ nào thì treo.
Rau sạch. Biết bao giờ có thể ra chợ để mua ?
Đây là dùng trong dự án thôi bạn ạ. Bạn dùng cho gia đình thì tự chế được mà. Ko thì chịu khó sáng tối lên tưới rau rồi bắt sâu luôn. Trên này có hệ thống tưới của bác Saurau rồi đấy
Cty Minh Dương: http://congnghetuoi.com Bán:Lưới giàn leo,lưới che nắng, chậu trồng hoa,màng phủ,màng kính,vòi tưới cảnh quan,nông nghiệp.ĐC:24BT3 Khu đô thị Pháp Vân-Hà Nội ĐT:0436830461/0936995990
Quay về đầu
tuoinongnghiep Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 07 Mar 2013
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tuoinongnghiep Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Mar 2013 lúc 4:11pm
Từng viết bởi sonda sonda Đã được viết:

Công nghệ tưới nhỏ giọt, về những ưu điểm thì mọi người đã nói đến khá nhiều rồi. Thế nhưng nếu anh em chỉ tận dụng từ một vài m2 sân thượng hay balcon làm nơi trồng trọt vài loại rau củ để vừa có rau an toàn vừa giảm stress thì tính thực tế của hệ thống như thế nào? có kinh tế không. Có lần tìm hiểu, có một bạn tư vấn cho tôi rất nhiệt tình và sôi nổi, nhưng sau khi biết tình trạng cày bừa trên sân thượng của tôi, bạn ấy ái ngại và không buồn gửi cả bản báo giá cho tôi nữa.
Hiiii. chắc bác ấy tư vấn cho các dự án lớn quen rồi. Chia buồn với bạn  nhé. Tự túc là hạnh phúc. hi hi
Cty Minh Dương: http://congnghetuoi.com Bán:Lưới giàn leo,lưới che nắng, chậu trồng hoa,màng phủ,màng kính,vòi tưới cảnh quan,nông nghiệp.ĐC:24BT3 Khu đô thị Pháp Vân-Hà Nội ĐT:0436830461/0936995990
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.266 Giây.