[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kỹ Thuật Trồng
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Trồng rau an toàn trong nhà lưới!
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Trồng rau an toàn trong nhà lưới!

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <12345 9>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
phuctft12 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Jul 2008
Địa chỉ: Hai duong
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn phuctft12 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 01 Sep 2008 lúc 1:42am
Tôi cung từng có biết chút ít về nhà kính và nhà lưới xin được trình bày ra dưới đây.
1. nhà lưới.
nhà lưới là một kỹ thuật bảo vệ để giảm sự tác động của tự nhiên lên sản phẩm nông nghiệp. các loại hay cây hay trồng trong nhà lưới là: rau ngắn ngày, hoa cúc, cây có múi...
tác dụng: - ngăn côn trùng gây hại.
                  - chống sối trực tiếp khi gặp mưa to....
Nhược điểm: - Nếu che phủ kính sẽ có hiệu ứng nhà kính( Phải dùng lưới có mắt lưới nhỏ; < 0.25mm với chiều cao 0.8m và <= 1mm nếu trên 0.8m và mái) chúng ta tưởng là lưới như vậy thoáng nhưng bị chiếu với anh nắng mặt trời, lưới nóng lên tao hiệu ứng vòng nhiệt nên không khí không hề rễ ràng qua mắt lưới. nhueng nếu che không kín thi tác dụng bị máy quá nửa rồi.
                         - Dùng các biện pháp điều khiển hoặc hỗ chợ cho nhà lưới không đươc trừ phun sương mù hoặc mưa nhưng không phải là lúc nào cũng phun được vì ảnh hưởng đến độ ẩm gốc....
2. Nhà kính
Nhà kính là phương án toàn diện hơn, chúng ta có thể tạo ra những tiêut khí hậu như mong muốn. nó như nhà lưới nhưng ta có thể dùng các loại thiết bị theo  mong muốn.
khi sử dụng nhà kính yếu tố cần chú ý đầu tiên là điều kiện khí hậu tại nơi đặt nhà kính, từ đó sẽ quyết định thiết kế của nhà kính, các thiết bị đi kèm, độ dày, độ bền của mái...
         nếu dặt nhà kính tại những vùng lạnh thì đem lại hiệu quả rất cao( Đà lạt, Sapa) do ổn định được nhiệt độ cho cây trồng, giảm biên độ chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm diều này làm tăng năng suất đáng kể.
         Nếu đặt tại vùng năng nóng( TPHCM, mùa  nắng tại miền băc) lúc này hiệu úng nhà kính biểu hiện rất rõ. lúc này cần đến các giải pháp làm mát, thông gió trong nhà.
 
Khi sử dụng nhà kính là chúng ta phải áp dụng cho sản xuất hàng hóa, nhũng SP trong nhà kính phả có giá trị cao, chứ làm nhà kinh trồng rau muống là bất hợp lý. nói là nhân rộng các mô hình nhà kính cho người dân à, kho lắm. vấn đề phải tổ chức cho họ l;àm như thế nào. nếu dùng nhà kính hiệu quả hơn rõ rệt thi tự họ sẽ tìm hiểu và áp dụng( như Đà lạt)
 
Chúng ta đã trai qua và hiện nay ỏ đâu đó vẫn còn tình trạng thăm và học tập nguyên xi mô hình này mô hình kia mang vè ápp dụng. Việc thăm quan, học tập thì tôt nhưng thăm để học cai gì , như nao thi khong quan tâm. ngay bản thân những đơn vị có mô hình đó cũng làm theo dự án này dự án kia, chẳn nhẽ có tiền không tiêu, nên làm cho qua: có khách thì có cây, hết khách thi bỏ hoang. đến bây giờ vẫn chưa có kết quả đói chứng cụ thể nào dáng tin cậy. bao nhiêu năm không có 1 thiết kế nào chuẩn đượng khuyến cáo cho vùng này vùng kia. chỉ biết là nó tôt hơn, thế có khác gì anh nông dân.
phuc techno
Quay về đầu
khanh_mbn Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 20 Oct 2008
Địa chỉ: thanh pho Ho Chi Minh
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn khanh_mbn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Oct 2008 lúc 11:23am
Chao Cac Ban.
Tôi là thành viên mới tinh.. Tôi đang định trồng rau trong nhà lưới ở Củ Chi xin hỏi các bạn ở Củ Chi mình mua vật tư ỏ đâu tiện lợi và rẻ.
Có bạn nao biết chỉ cho mình vói.
 
Quay về đầu
phuctft12 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Jul 2008
Địa chỉ: Hai duong
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn phuctft12 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Oct 2008 lúc 1:57pm
to khanh_mbn!
bạn nên dùng lưới của thái lan( hiệu con công), nó có độ bền cao và bảo hành 5 năm.
nó đắt nhưngh sắt ra miếng. 2004  mình mua của Cty TNHH thái việt tại Q12 SG lâu rôi không biết thế nào, bạn liên lạc thử trong danh bạ hoặc 1080 TPHCM xem.
phuc techno
Quay về đầu
tung121083 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 11 Oct 2008
Địa chỉ: Can Tho
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn tung121083 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Oct 2008 lúc 2:39pm
Ban o Cu Chi, goi dien toi so 083.9690931 , cty hat giong va vat tu nong nghiep TrangNong, o do' se huong dan ban mua o dau la ga`n ban nhat. Chuc ban lam thanh cong
KS Tung TrangNong Seeds Co., Ltd
Quay về đầu
phithanhhai08 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Oct 2008
Địa chỉ: hồ chí minh
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn phithanhhai08 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Dec 2009 lúc 9:21am
Chào các bác!

Em thấy bác phuctft12   nói rất hay, về vốn và cách làm thì ta có thể thiên biến vạn hóa để cho ra một sản phẩm chất lượng cao đó, nhưng cái vấn đề cốt yếu là tiêu thụ như thế nào ( vì tập quán người việt ta vẫn chưa quen dùng sản phẩm chất lượng cáo vì giá quá mắc so với thu nhập trung bình)
Em có đủ vốn và kinh nghiệm làm rau sạch nhưng em vẫn chưa đủ khả năng để đưa sản phẩm ra thị trường mạnh, vậy bác nào có thị trường tiêu thụ thì cho em góp chung nha 
thanh hải
Quay về đầu
Nha Nguyen Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 25 Jan 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Nha Nguyen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Jan 2011 lúc 2:13pm
Chào các thành viên,
Nhà kính với chất lượng thấp thì sử dụng với thời gian ngắn (hai hoặc 3 năm). Nhà kính với chất lược cao thì sử dụng được 10 đến 20 năm, không mất thời gian ngưng sản xuất để xây dựng lại nhà kính mới, sản xuất quanh năm, sản phẩm đạt tiêu chuẩn Viet Gap, HACCP, dòng chảy thu nhập không bị gián đoạn.
Về việc xây dựng Nhà lưới, Nhà kính. Bạn liên lạc tới Cty Nhà Nguyễn nha! www.nhanguyen.vn
Đăng Khoa.
---------------------------------------------------------------------
 
Tại sao nền Nông nghiệp công nghệ cao phải có nhà kính?

Môi trường tự nhiên không phải luôn luôn tối ưu để đáp ứng các yêu cầu cần thiết cho cây trồng, dẫn đến giảm đáng kể năng suất và cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.Thị trường cạnh tranh và các tiêu chuẩn chất lượng xanh & sạch ngày càng tăng. Sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu tới các thi trường lớn cần có chứng nhận Viet GAP, HACCP, Global GAP . . . Điểu đó làm cho các đơn vị sản xuất nông nghiệp phải nỗ lực tối đa để tăng sản xuất nông nghiệp, tăng chất lượng sản phẩm.

Đễ đạt được các điều kiện trên, nhà sản xuất nông nghiệp cần thay đổi khái niệm về sản xuất, cần tăng cường sản xuất nông nghiệp tức là nâng cao kiểm soát sự tăng trưởng của cây trồng trong nhà kính.Phát triển cây trồng trong nhà kính với sự kiểm soát khí hậu nhằm tránh sự tác động của thời tiết nguy hiểm. Việc này làm cho cây trồng phát triển quanh năm.

Nhà kính Nhà Nguyễn với kết cấu khung kèo thép mạ kẽm được bao che bởi vật liệu trong suốt polyethylene, trong đó cây trồng có thể được trồng trong môi trường  tưởng để cho năng suất cây trồng nhiều hơn, chất lượng tốt hơn. Sử dụng nhà kính được phổ biến cho nghề trồng hoa, trồng rau sạch và cây ăn quả (như ớt, dưa chuột, cà chua, cây dâu . . .), dược thảo, các loại cây trồng trái vụ, trồng bằng phương pháp thủy sinh và nuôi cấy mô .

Những lợi thế của nhà kính nông nghiệp Nhà Nguyễn công nghệ cao là kiểm soát được khả năng tăng trưởng của cây trồng và năng suất. Với bất kỳ yếu tố bất lợi nào từ bên ngoài, cây trồng trong nhà kính được bảo vệ với chất lượng cao và sản xuất quanh năm, điều này làm dòng chảy thu nhập của nhà nông được đảm bảo ổn định. Sản phẩm đạt được sản lượng, chất lượng như dự đoán và lợi nhuận cũng vậy.

-------------------------------------------------------------------
www.nhanguyen.vn
Quay về đầu
vuhaophong Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 15 Feb 2011
Địa chỉ: Kiên Giang
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vuhaophong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Feb 2011 lúc 11:02am
Chào cả nhà, mình là thành viên mới của diễn đàn, hiện tại đang làm công tác BVTV. Khi đọc bài viết viết của các bạn mình lại thấy trăn trở.
  - Thực sự mà nói các ngành chuyên môn, các chuyên gia kỹ thuật cũng đã cố gắng hết sức mình nhưng vẫn không thể nhân rộng mô hình bởi một số lý do như sau:
   + Mặt hàng rau sạch hay rau an toàn khi sản xuất ra phải có thị trường tiêu thụ ổn định, muốn được như vậy mình phải có một khu vực sản xuất tập trung (vùng quy hoạch) VD như Đà Lạt, TP HCM..., nhưng trên thực tế để quy hoạch để tìm kiếm một vùng có đủ điều kiện thiên văn, địa lý, con người rất khó (bài toán nan giải trong quy hoạch sản xuất)
  + Chi phí dầu tư cho nhà lưới rất cao trong khi đó tuổi thọ của nó thì có hạn. vì vậy nếu làm thì bắt buộc phải nâng giá sản phẩm và có nơi tiệu thụ ổn định, trong khi đó thị trường trong nước tiêu thụ loại sản phẩm này rất hiến (siêu thị, các nhà hàng, khách sạn) nhưng trên thực tế mình thấy các địa chỉ này nhiều khi cũng làm ăn ma giáo (VD: siêu thị *** ở tỉnh mình nhập rau không rõ nguồn gốc để bán, khi phân tích dư lượng thuốc BVTV và ký sinh trùng cao hơn mức cho phép có 100 lần). Nói túm lại là đầu tư cao mà tiêu thụ khó.
   + Mình ở ĐBSCL nên năm nào cũng phải qua một mùa nước lũ, mỗi khi lũ về nước ngập trắng đồng. thị trường rau lúc này khan hiếm, nhìn quanh đi, quẩn lại cũng chỉ có vài loại rau, giá bán thì cắt cổ nhưng không đất để trống nói già là nhà lưới, mà có trồng thi mưa cũng vùi cho tan nát.
    + Cái khó nữa là nếu đầu tư mô hình này theo kiểu nông hộ, trồng trên đất vườn tạp thì vẫn được nhưng tập quán canh tác không phù hợp, ở vùng của mình nhìn dâu cũng thấy nông dân nhưng là nông dân trống lúa.
      Trong tất cả các yếu tố trên mình nghĩ yếu tố tập quán sản xuất mang tính ảnh hưởng cao nhất đến việc khó nhân rộng mô hình. Chị làm, chịu dầu tư là sẽ có thị trường tiêu thụ, chí ít là cũng giảm được việc sữ dụng thuốc BVTV (nhà mình có trồng khoảng 240m2 nhưng chỉ đủ nhà ăn, sâu an sạch, xịt thuốc nhiều quá lại không dám ăn). Mình đang gom góp tiền lương của mình để mùa mưa này cho lên nhà lưới luôn nàyTongue
      Bạn nào nhà có đất trồng rau thì nên làm nhà lưới, các bạn đừng lo làm nhà lưới ít nắng cây phát triển không tốt. tùy vào loại rau mình trống mà nóc nhà lưới mình sử dụng lưới màu khác nhau: VD rau xanh ăn lá hoặc các loại rau thông thường mình sử dụng nóc lưới màu trắng. Rau ăn có màu như rau giền .... sử dụng lưới màu đỏ hoặc màu hồng. trồng hoa cũng vậy. Các loại rau cần ít ánh sáng thì sử dụng nóc lưới có màu đen, tuy nhiên có một lưu ý trong việc thiết kế nhà lưới là biên độ nhiệt bên trong nhà lưới: nhà lưới phải đủ cao, thoát nhiệt vào buổi trưa nắng gắt tốt nhằm hạn chế nấm bệnh bùng phát.
Chúc các bạn thành côngHandshake
Quay về đầu
Nha Nguyen Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 25 Jan 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Nha Nguyen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 May 2011 lúc 2:29pm

Chúng ta cùng nhau xây dựng nhằm "Nâng tầm nông nghiệp Việt"

www.nhanguyen.vn
Quay về đầu
jimmytam Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 17 Mar 2011
Địa chỉ: tphcm
Status: Offline
Points: 33
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn jimmytam Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 May 2011 lúc 6:23pm
Từng viết bởi channhan channhan Đã được viết:

Hiện tại tôi trồng lan trong nhà lưới. Liệu tôi có thể trồng kèm rau sạch trong vườn lan được không? Qua lớp lưới, ánh sáng bị ngăn lại khoảng 30%, sau đó tới giàn đặt lan. Theo cảm nhận ánh sáng dưới giàn lan còn khoảng 40~50% thì có lọai rau nào sống được không các bạn.
Mong nhận được hồi đáp!
Vườn lan bạn đang trồng ở đâu có dịp nào mình wa tham quan tí và coi hơp tac cung nhau đc ko nều ok thì hơp tác trong kinh doanh luôn
Quay về đầu
bachnguyen1981 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 Jun 2008
Địa chỉ: Đà Nẵng
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn bachnguyen1981 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Aug 2011 lúc 4:11pm
Từng viết bởi jimmytam jimmytam Đã được viết:

Từng viết bởi channhan channhan Đã được viết:

Hiện tại tôi trồng lan trong nhà lưới. Liệu tôi có thể trồng kèm rau sạch trong vườn lan được không? Qua lớp lưới, ánh sáng bị ngăn lại khoảng 30%, sau đó tới giàn đặt lan. Theo cảm nhận ánh sáng dưới giàn lan còn khoảng 40~50% thì có lọai rau nào sống được không các bạn.
Mong nhận được hồi đáp!
Vườn lan bạn đang trồng ở đâu có dịp nào mình wa tham quan tí và coi hơp tac cung nhau đc ko nều ok thì hơp tác trong kinh doanh luôn

Theo mình bạn có thể trồng rau tốt trong khu vực giàn lan đấy. Nhưng cần chọn một số loại giống thôi, vì không phải cây rau nào cũng chịu với điều kiện ánh sáng như bạn trình bày. Thân chào
Nguyễn Văn Bách - TP.Đà Nẵng
Cellphone:0933 487 414
Mail: vanbach81@yahoo.com.vn
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <12345 9>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.531 Giây.