[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thư Giãn Cùng Rau Sạch > Thư Viện Ảnh Rau Sạch
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Biến thủ đô Beirut thành
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Biến thủ đô Beirut thành "vườn treo Babylon" TTO

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
Tác giả
Nội dung Sắp xếp theo thứ tự đảo ngược
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
mamxanhhivong Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 02 Jun 2011
Địa chỉ: Gò Vấp
Status: Offline
Points: 8
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn mamxanhhivong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Biến thủ đô Beirut thành "vườn treo Babylon" TTO
    Đã đăng: 29 May 2013 lúc 1:13pm
Chi L.S siêng và giỏi tìm tòi học hỏi đủ sách báo. Hôm đến nhà chị em thích ghê cây cối vừa xanh tốt lại được trang hoàng rất thẩm mỹ như 1 thiên đường gia đình í. StarStarStar

Đã được chỉnh sửa bởi mamxanhhivong - 29 May 2013 lúc 2:04pm
Quay về đầu
Lá Sen Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 12 Jun 2012
Địa chỉ: Phú Nhuận, HCM
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Lá Sen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 May 2013 lúc 12:12pm
Nghệ Thuật & Cuộc Sống

PHỦ XANH MẶT TIỀN NHÀCuộc sống con người không bao giờ được tách khỏi thiên nhiên. Mối tác động qua lại giữa thiên nhiên và con người chính là việc sử dụng các tài nguyên thiên nhiên có lợi nhất cho nhu cầu cuộc sống ngày càng cao. Mối quan hệ này cần được xem xét khi thực hành về kiến trúc xanh. Phủ xanh mặt tiền một công trình đó là một trong những cách tiếp cận phong cách theo kiến trúc xanh đã và đang rất phổ biến trên Thế giới trong đó có Việt Nam. Trên thế giới, chưa khi nào “Kiến trúc xanh” lại được ứng dụng nhiều như bây giờ. Và khi bàn về tương lai phát triển của kiến trúc hiện đại trong thế kỷ 21, người ta cũng cho rằng, kiến trúc xanh sẽ là xu thế tất yếu mà loài người phải hướng đến, khi mà trái đất đang đứng trước những hiểm họa do biến đổi khí hậu gây ra. Mặt tiền một công trình ứng dụng cây xanh là một cách đưa kiến trúc xanh vào hữu hiệu nhất. Tạo mảng xanh cho không gian đô thị luôn là điều quan tâm bậc nhất đối với giới kiến trúc lẫn chuyên gia quy hoạch thành phố, bởi cây xanh không chỉ đạt hiệu quả về mặt thẩm mỹ, phong cách kiến trúc này đặc biệt thân thiện với môi trường. Một mảng xanh trước mặt tiền nhà ngoài không chỉ có mang đến vẻ đẹp thẫm mỹ mà còn là cách con người để bảo vệ môi trường và khí hậu.

Bích Hà

Mây tạnh mù tan, Trời lại SÁNG,
Đầy thành già trẻ, mặt như HOA!
*Ngô Ngọc Du
Quay về đầu
Lá Sen Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 12 Jun 2012
Địa chỉ: Phú Nhuận, HCM
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Lá Sen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 May 2013 lúc 12:06pm

Phủ xanh các mái nhà

Ý tưởng phủ xanh tất cả các mái nhà
Chúng ta hiện đang quan tâm nhất về vấn đề gì trên thế giới lúc này? Đó là về vấn đề nóng lên của Trái đất, vấn đề môi trường sống của các loài động thực vật đang bị đe dọa, vấn đề rác thải không được tập trung xử lý, vấn đề ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt và hàng loạt các vấn đề làm biến đổi khí hậu hằng ngày trên thế giới. Hầu như các nghiên cứu khoa học hiện nay đều tập trung vào mảng tiết kiệm vật liệu (kích thước giảm dần đến nanometer) hay tái sử dụng vật liệu, phân loại các hợp chất hưũ cơ để dùng làm phân bón hay thu khí gas.Trong khi đó diện tích rừng đang ngày giảm dần, không khí lẫn nhiều bụi bẩn và chất hóa học, các công trình xây dựng đang lấn dần diện tích xanh. Vì sao chúng ta không tập trung cho các nghiên cứu về vấn đề tăng diện tích xanh, giảm các chất khi thải và làm trong lành hơn không khí?

Lá phổi của nhân loại

Một ví dụ điển hình mà tôi đang theo đuổi và cũng mong các bạn cùng biết đến đó là khu công viên sinh thái Nanjido – Hàn Quốc – mà trước đây là một bãi rác khổng lồ, từng là thảm họa của Seoul.

Công viên sinh thái – Nanjido Sky Park

Công Viên Sinh Thái – Nanjido Sky Park
Nanjido đã từng là một nơi mà không ai nghĩ rằng có thể cải tạo được. Thế nhưng, khi thành phố ngừng đổ rác và lấp đất sạch lên thì mọi thứ đã thay đổi. Dự án ổn định Nanjido trong sáu năm đã chuyển núi rác cao nhất thế giới thành một hệ sinh thái sống động, bao gồm 460 loài động vật và 450 loài thực vật. Hơn nữa, mạng lưới 106 đường ống khí đốt đã được lắp đặt xung quanh bãi rác giúp lọc các tạp chất từ khí rác và cung cấp khí đốt sạch như một nguồn năng lượng cho các khu vực lân cận. Giờ đây, Nanjido lại chuẩn bị có sự thay đổi lớn khác nữa: một công viên sinh thái và một nguồn năng lượng sạch.

Vậy đó, một ý tưởng về việc biến các khu rác thành khu sinh thái sạch đẹp và mang lại lợi ích lâu dài – phủ xanh các bãi đất hoang. Tôi bắt gặp ý tưởng này khi xem một chương trình trên kênh Discovery và dần liên tưởng đến một ngày tất cả các công trình xây dựng đều được phủ xanh – đều có “chứa chất diệp lục tự tạo oxi cho không khí” mà phần mái nhà làm từ các kết cấu vật liệu xốp bọc rác hữu cơ đã qua chế biến. Và vì là vật liệu xốp nên nó sẽ có hệ thống dẫn nước cung cấp từ bên dưới, và rút nước mưa từ bên trên.

Chỉ cần viết từ khóa “mái nhà xanh” hay “green roof” và nhấn nút tìm kiếm là hàng loạt, hàng loạt thông tin lẫn nghiên cứu nói về nó cùng với hình ảnh minh hoạ ý tưởng, công trình.

Một mái nhà xanh – Green roof

Với các mái nhà này, công dụng của nó là hấp thụ khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, tạo ra khí O2, tận dụng diện tích trồng cây xanh. Kết hợp song song với ứng dụng này là xử lý được lượng rác thải, kèm theo thu được lượng khí gas từ rác đang phân hủy. Một hình minh họa về cấu trúc bên trong sẽ giúp các bạn hình dung về điều này.

Các lớp của một hệ thống Green roof

Đây chỉ là những ý tưởng, để thực hiện được nó chúng ta hẳn nhiên cần nhiều kiến thức về sinh học, hóa học phân tích, vật liệu học, và các tối ưu để ứng dụng được. Trong bài tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu với các bạn các dự án đã được thực hiện trên thế giới hiện nay.

Các bạn quan tâm tới vấn đề này có thể tham khảo các đường link sau.

Tham Khảo :
1. http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_economytoday_detail.htm?No=110
2. http://progressivetimes.wordpress.com/2010/10/04/one-roof-two-roofs-green-roofs-blue-roofs/
3. http://missesjanesjewels.blogspot.kr/2010/11/not-just-for-hobbits-anymore.html
4. http://vuonthangdung.vn/vuon-cay-tren-mai/vuon-cay-tren-mai-bang/giai-phap-khi-su-dung-mai-nha-xanh
5. http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/hitek/2011/08/13511-nhung-thong-diep-sieu-an-tuong-nho-photoshop.html

 Van Tran

Mây tạnh mù tan, Trời lại SÁNG,
Đầy thành già trẻ, mặt như HOA!
*Ngô Ngọc Du
Quay về đầu
Lá Sen Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 12 Jun 2012
Địa chỉ: Phú Nhuận, HCM
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Lá Sen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 May 2013 lúc 12:04pm

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà

“Đã làm là phải xanh”. Đó là phương châm làm việc của kiến trúc sư (KTS) Võ Trọng Nghĩa, người nổi lên trong cộng đồng kiến trúc thế giới những năm vừa qua với hàng loạt giải thưởng lớn, trong đó có công trình Stacking Green (Ngôi nhà xanh) vừa đoạt giải thưởng uy tín tại Mỹ nhưng “vô duyên” với giải thưởng trong nước.
Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà
KTS Võ Trọng Nghĩa: “Đã đến lúc phải luật hóa thì mới mong kiến trúc xanh có thể phát triển trong tương lai”.


Đầu xuân Quý Tỵ 2013, theo chân anh đến công trình anh đang thực hiện và chưa công bố, người viết thật sự choáng ngợp trước sự sáng tạo không mệt mỏi của người được tạp chí Architectural Record bình chọn là một trong 10 kiến trúc sư tiêu biểu của năm 2012.

Đặc biệt, công trình Stacking Green của anh vừa được tạp chí kiến trúc uy tín của Mỹ đánh giá là 1 trong 10 công trình kiến trúc độc đáo, đạt giải Building of the year (tòa nhà của năm). Stacking Green cũng từng đoạt huy chương vàng tại Festiaval Kiến trúc thế giới, đạt giải thưởng Kiến trúc Quốc tế của Mỹ (International Architecture Award), giải thưởng dành cho những thiết kế thân thiện với môi trường Green Good Design.

Stacking Green là căn nhà có tổng diện tích hơn 200m2 không vuông vức ở Q.Tân Bình (TP.HCM), với hình thù 5 cái bồn cây, phía trên là những cây si tỏa bóng và rủ rễ, lá xuống xung quanh ngôi nhà. Một bức tranh tương phản độc đáo giữa bê tông và cây cỏ. Ở công trình trên, KTS Võ Trọng Nghĩa đã đạt đến một kỹ thuật đổ bê tông mới, lần đầu tiên ở Việt Nam có người làm được. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với anh, người đoạt giải nhưng không đi nhận và chỉ muốn “tập trung năng lượng để làm việc” rất đặc biệt này.

Trong số 30 giải thưởng quốc tế anh giành được, công trình Stacking Green - Ngôi nhà xanh có ý nghĩa như thế nào với anh?

Với Stacking Green, tôi hy vọng căn nhà này sẽ truyền cảm hứng cho mọi người để tăng cường lượng cây xanh và xem những mảng xanh này như một nét đặc tính đẹp của thành phố. Tuy chỉ là một ngôi nhà nhỏ, nhưng Stacking Green được tạo ra từ hình ảnh hiện tại của Sài Gòn. Chúng tôi mong Stacking Green sẽ làm cho Sài Gòn trở nên khác biệt và hấp dẫn hơn với nhiều cây xanh nhiệt đới trong tương lai.

Hiện nay, hầu hết các công trình xanh trên thế giới đều sử dụng hai lớp kính (double skin), tại sao anh lại sử dụng “lớp da ngoài” là cây xanh?

Đó chính là Việt Nam hóa double skin. Các nước châu Âu, châu Mỹ đâu có khí hậu nhiệt đới gió mùa như của nước ta. Sử dụng cây xanh là phù hợp thời tiết, phong thủy đặc trưng của Việt Nam, góp phần hút bớt khí CO2 và nhả khí O2 nhằm cải thiện ô nhiễm môi trường.

Anh nghĩ thế nào khi công trình của mình đạt nhiều giải thưởng của các tổ chức uy tín trên thế giới nhưng lại bị rớt từ vòng loại giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2012?

Thật sự tôi thấy bình thường. Mỗi ban giám khảo có một cách nhìn nhận riêng và sự tự trọng nghề nghiệp là số 1. Hơn nữa, họ còn cơ hội chấm lại những tác phẩm của tôi ở vòng chung khảo vào tháng 4 tới đây. Tôi tin, các vị trong Hội kiến trúc sư Việt Nam đều là những người tốt. Tôi có thể khẳng định như vậy!

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà, Tin tức trong ngày, kien truc su vo trong nghia, phu xanh cac loai nha, cong trinh xay dung, kien truc su, giai thuong thiet ke cua my, kien truc su tieu bieu cua nam, giai thuong kien truc quoc te, tin tuc, tin hot, tin nhanh, vn

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

Dường như trong từng bản thiết kế của anh đều tràn ngập màu xanh và mang hơi thở thiên nhiên rõ rệt?

Tôi yêu cây còn hơn yêu người đấy (cười). Tôi mong muốn mọi công trình khi sử dụng và vận hành đều tiêu tốn ít năng lượng nhất, gần gũi với môi trường và đưa con người đến gần thiên nhiên hơn. Ước mơ của tôi là mọi người đều có phong cách sống xanh, suy nghĩ xanh và chọn kiến trúc xanh.

Anh từng nói kiến trúc xanh là kiến trúc của tương lai?

Không phải là của tương lai nữa mà là của hiện tại. Khi môi trường ngày càng ô nhiễm, con người càng nhốt mình trong những ngôi nhà ống ngột ngạt, những tòa cao ốc chọc trời lạnh lùng thì càng cần phải hướng đến kiến trúc xanh. Đó không chỉ là sống thuận với thiên nhiên mà còn là sự hài hoà giữa tiềm thức và khoa học, kết tinh của văn hoá phương Đông, trở thành một tiêu chí quan trọng trong thiết kế kiến trúc thế kỷ 21, nhất là những vùng nhiệt đới.

Nhưng có vẻ như kiến trúc xanh chưa phải là một xu hướng thắng thế?

Mọi người thường hiểu lầm “tiền là quan trọng nhất” và vẫn bị kẹt ở suy nghĩ “kiến trúc xanh tốn tiền và tốn đất” trong khi trên thực tế chúng tôi vẫn có thể làm công trình xanh, nhà ở xanh với diện tích từ 40m2 trở lên. Cùng nhiều mẫu nhà xanh đô thị có chi phí xây dựng chỉ 8 - 12 triệu đồng/m2 như những công trình khác. Rất ít người thấy cần phải sống hòa hợp với thiên nhiên, xanh hóa ngôi nhà, khu dân cư mình ở. Vấn đề là thay đổi tư duy của người dân, các chủ đầu tư, các nhà quản lý. Cái đó mới là khó nhất.

Theo anh, phải làm gì để kiến trúc xanh đi vào thực tiễn?

Cứ nhìn bộ mặt hai đô thị lớn của Việt Nam là Sài Gòn và Hà Nội xem, ngày càng nhiều tòa cao ốc và mảng xanh thì bị thu hẹp đến tối đa. Đã đến lúc phải luật hóa thì mới mong kiến trúc xanh có thể phát triển trong tương lai. Cứ lấy đi 100m2 đất để làm nhà thì phải có trách nhiệm trồng lại 100m2 cây xanh quanh nhà. Cần phải có quy định “xây nhà thì phải làm mái xanh”. Vừa tận dụng trồng rau sạch, giảm được bức xạ nhiệt, hấp thụ bớt khí CO2, thanh lọc không khí, giữ được một lượng nước đáng kể trên mái nhà giúp giảm bớt lụt lội. Đồng thời giúp ta có sự dễ chịu, thư thái và có những cảm xúc tích cực khi gần gũi với thiên nhiên. Nếu chủ đầu tư nào không thực hiện theo quy định thì không cấp phép xây dựng, không hoàn công.

Mỗi ngày tôi đều viết thư đến những người có thẩm quyền để sớm có quy định này. Phải có quy định và chế tài, xử phạt cụ thể chứ không chỉ nói không. Biết là đã muộn, nhưng muộn còn hơn không.

Mục tiêu chính của tôi trong vài năm tới nhân rộng mô hình kiến trúc xanh đi khắp nơi, xanh hoá các nhà ống, phát triển và cải tạo nhà ống thành nhà xanh, vận dụng trí lực để đơn giá không tăng, nhằm góp phần xanh hoá đô thị với tốc độ càng nhanh càng tốt. “Võ Trọng Nghĩa đã làm là phải xanh”.

Được biết, không chỉ ngôi nhà xanh Stacking Green (TP.HCM) bị loại ở vòng loại, mà cả 2 công trình khác là Flying Bamboo ở resort Đại Lải, trường THCS Phan Chu Trinh (Bình Dương) của KTS Võ Trọng Nghĩa cũng bị rớt từ “vòng gửi xe” giải thưởng kiến trúc quốc gia 2012. Bộ ba công trình trên đều đạt những giải thưởng lớn và uy tín của giới kiến trúc thế giới.

Box 2: Stacking Green đoạt huy chương vàng tại Festiaval Kiến trúc thế giới, là 1 trong 10 công trình kiến trúc độc đáo do trang web Arch Daily bình chọn, là Building of the year, đạt giải thưởng Kiến trúc Quốc tế của Mỹ (International Architecture Award), giải thưởng dành cho những thiết kế thân thiện với môi trường - Green Good Design. Bản thân KTS Võ Trọng Nghĩa cũng được bình chọn là một trong 10 kiến trúc sư tiêu biểu của năm 2012 do tạp chí Architectural Record bình chọn.

Cùng ngắm bộ ảnh 3 công trình của KTS Võ Trọng Nghĩa đoạt nhiều giải thưởng kiến trúc quốc tế nhưng bị loại từ “vòng gửi xe” ở giải thưởng kiến trúc quốc gia 2012:

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà, Tin tức trong ngày, kien truc su vo trong nghia, phu xanh cac loai nha, cong trinh xay dung, kien truc su, giai thuong thiet ke cua my, kien truc su tieu bieu cua nam, giai thuong kien truc quoc te, tin tuc, tin hot, tin nhanh, vn

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà, Tin tức trong ngày, kien truc su vo trong nghia, phu xanh cac loai nha, cong trinh xay dung, kien truc su, giai thuong thiet ke cua my, kien truc su tieu bieu cua nam, giai thuong kien truc quoc te, tin tuc, tin hot, tin nhanh, vn

Ngôi nhà như một ốc đảo nhỏ xanh tươi, nổi bật so với các nhà xung quanh bằng mô hình thiết kế độc đáo: mặt tiền xanh, mái xanh, mặt sau nhà… cũng xanh. Kiểu nhà ống chật chội điển hình của cư dân Sài Thành với diện tích 4x20m bỗng như được bao bọc trong một khu vườn xanh mát. Hai mặt trước và sau hoàn toàn bao bọc bởi các lớp bê tông nối với hai bên tường dùng để trồng cây.

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà, Tin tức trong ngày, kien truc su vo trong nghia, phu xanh cac loai nha, cong trinh xay dung, kien truc su, giai thuong thiet ke cua my, kien truc su tieu bieu cua nam, giai thuong kien truc quoc te, tin tuc, tin hot, tin nhanh, vn

Người Sài Gòn thích trồng hoa và trồng cây trên ban công. Những giống cây nhiệt đới xanh mát, chịu nắng, không cần nhiều đất và dễ dàng sống trong những bồn cây nhỏ hay treo lơ lửng ở lan can có thể ngăn nắng và khói bụi ô nhiễm. Khu vườn bao quanh ấy hình thành nên từ các bồn hoa bằng bê tông xây nối giữa hai bức tường. Khoảng cách giữa các bồn hoa được tính toán để các loại cây có chiều cao trung bình từ 25cm đến 40cm tăng trưởng dễ dàng. Một hệ thống tưới nước tự động được đặt bên trong các bồn hoa thật tiện lợi cho việc chăm sóc.

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà, Tin tức trong ngày, kien truc su vo trong nghia, phu xanh cac loai nha, cong trinh xay dung, kien truc su, giai thuong thiet ke cua my, kien truc su tieu bieu cua nam, giai thuong kien truc quoc te, tin tuc, tin hot, tin nhanh, vn

Cấu trúc cho một “ngôi nhà xanh” như thế này vẫn là kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, nhưng không gian nội thất được KTS thiết kế rất linh hoạt. Kết nối theo chiều ngang hạn chế bức tường ngăn cách giữa các phòng để tạo ra sự thông thoáng và quan trọng nhất là giúp cho chủ nhân có thể dễ dàng thấy màu xanh cây lá ở bất cứ nơi nào trong nhà. Ban ngày, người trong nhà sẽ nhận được những ánh sáng khác nhau tùy theo từng thời điểm, được cắt giảm bởi ánh sáng trong trung tâm. Còn gì tuyệt vời hơn phút giây ngồi thư giãn trong phòng khách, cảm giác như đang ngồi giữa một khu vườn xanh mát, ngắm bóng nắng tràn vào nhà qua lớp lá cây từ mặt tiền, tạo nên một hiệu ứng bóng đổ đẹp trên các bức tường lát đá hoa cương.

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà, Tin tức trong ngày, kien truc su vo trong nghia, phu xanh cac loai nha, cong trinh xay dung, kien truc su, giai thuong thiet ke cua my, kien truc su tieu bieu cua nam, giai thuong kien truc quoc te, tin tuc, tin hot, tin nhanh, vn

Các mặt tiền màu xanh lá cây và vườn trên mái nhà bảo vệ người sử dụng khỏi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, tiếng ồn đường phố và sự ô nhiễm. Hơn nữa, thông gió tự nhiên thông qua các mặt tiền và 2 nguồn ánh sáng nhẹ cho phép căn nhà tiết kiệm một nguồn năng lượng lớn trong khí hậu khắc nghiệt của Sài Gòn.

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà, Tin tức trong ngày, kien truc su vo trong nghia, phu xanh cac loai nha, cong trinh xay dung, kien truc su, giai thuong thiet ke cua my, kien truc su tieu bieu cua nam, giai thuong kien truc quoc te, tin tuc, tin hot, tin nhanh, vn

Cùng ngắm Flying Bamboo, công trình đạt các giải FuturArc Prize 2012 của tạp chí kiến trúc uy tín FuturArc, nhằm tìm ra các ý tưởng thiết kế tiên tiến, sáng tạo cho Châu Á – Thái Bình Dương. Thông qua sự tác động mạnh mẽ của trí tưởng tượng, cuộc thi mong muốn thu hút các ý tưởng về một tương lai bền vững. Giải thưởng năm nay hướng tới chủ đề “Sự cân bằng giữa Con người và Thiên nhiên”. Flying Bamboo cũng đạt giải Good Design Award 2012 và giải thưởng kiến trúc quốc tế của Mỹ (International Architecture Award).
Việc đoạt giải Good Design được coi là giải “Oscar” trong lĩnh vực thiết kế mỹ thuật, công nghiệp và kiến trúc của thế giới cho thấy Bamboo Wings không chỉ ấn tượng về kiến trúc và kết cấu mà còn là một công trình có ảnh hưởng sâu sắc tới cộng đồng cũng như nêu cao thông điệp về kiến trúc xanh, phát triển vững bền.

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà, Tin tức trong ngày, kien truc su vo trong nghia, phu xanh cac loai nha, cong trinh xay dung, kien truc su, giai thuong thiet ke cua my, kien truc su tieu bieu cua nam, giai thuong kien truc quoc te, tin tuc, tin hot, tin nhanh, vn

Tác phẩm kiến trúc hiện đại mang đậm chất Việt với vật liệu tre tầm vông giản dị và quen thuộc với đời sống người Việt từ bao đời nay. Mọi kết cấu phức tạp, cách xử lý kỳ công không hiển lộ mà lặng lẽ tạo nên một công trình tre độc đáo và vững bền.

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà, Tin tức trong ngày, kien truc su vo trong nghia, phu xanh cac loai nha, cong trinh xay dung, kien truc su, giai thuong thiet ke cua my, kien truc su tieu bieu cua nam, giai thuong kien truc quoc te, tin tuc, tin hot, tin nhanh, vn

Với chất Việt cô đọng trong nhịp điệu đường cong của 41 khung tre, tạo thành một bán khuyên ôm trọn hồ nước cảnh quan làm thành 1.000 m2 nhà hàng và một sân khấu nổi trên mặt nước hồ. Đây là nhà hàng tre lớn và duy nhất ở Việt Nam không có bao che.

Hình 9-10-11:

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà, Tin tức trong ngày, kien truc su vo trong nghia, phu xanh cac loai nha, cong trinh xay dung, kien truc su, giai thuong thiet ke cua my, kien truc su tieu bieu cua nam, giai thuong kien truc quoc te, tin tuc, tin hot, tin nhanh, vn

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà, Tin tức trong ngày, kien truc su vo trong nghia, phu xanh cac loai nha, cong trinh xay dung, kien truc su, giai thuong thiet ke cua my, kien truc su tieu bieu cua nam, giai thuong kien truc quoc te, tin tuc, tin hot, tin nhanh, vn

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà, Tin tức trong ngày, kien truc su vo trong nghia, phu xanh cac loai nha, cong trinh xay dung, kien truc su, giai thuong thiet ke cua my, kien truc su tieu bieu cua nam, giai thuong kien truc quoc te, tin tuc, tin hot, tin nhanh, vn

Nước, gió, cây xanh và gò đồi cùng những cánh tre cong vút đã phần nào làm dịu vợi những lo toan đời thường, xóa tan những nhức nhối thị giác nơi phố thị. Bamboo Wings là biểu tượng của phong cách kiến trúc hiện đại và thuần Việt, không phô trương, trang nhã, sang trọng và bền vững.

Vị kiến trúc sư muốn “phủ xanh” mọi loại nhà, Tin tức trong ngày, kien truc su vo trong nghia, phu xanh cac loai nha, cong trinh xay dung, kien truc su, giai thuong thiet ke cua my, kien truc su tieu bieu cua nam, giai thuong kien truc quoc te, tin tuc, tin hot, tin nhanh, vn

Còn đây là các hình ảnh về Trường THCS Phan Chu Trinh, xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cũng đạt giải nhất Festival kiến trúc thế giới.

Vũ Trọng (Khampha.vn)
Mây tạnh mù tan, Trời lại SÁNG,
Đầy thành già trẻ, mặt như HOA!
*Ngô Ngọc Du
Quay về đầu
Lá Sen Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 12 Jun 2012
Địa chỉ: Phú Nhuận, HCM
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Lá Sen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 May 2013 lúc 11:51am
"Ngôi nhà xanh" Việt Nam đoạt giải kiến trúc thế giới

Sau giải nhất Ảnh báo chí thế giới, Việt Nam nhận thêm một thông tin vui đầu năm, công trình “Ngôi nhà xanh” của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa vừa được tạp chí kiến trúc uy tín của Mỹ - ArchDaily trao giải Tòa nhà của năm.Võ Trọng Nghĩa sinh năm 1976, tốt nghiệp thủ khoa Học viện Kỹ thuật Nagoya (Nhật Bản) năm 2002, nhận bằng thạc sĩ hạng ưu của Đại học Tokyo năm 2004.Tác phẩm “Ngôi nhà xanh” của anh từng đoạt giải thưởng Kiến trúc Quốc tế của Mỹ (International Architecture Award), giải thưởng dành cho những thiết kế thân thiện với môi trường - Green Good Design, giành huy chương vàng festival kiến trúc thế giới và xuất hiện trong danh sách 10 công trình kiến trúc độc đáo do trang web ArchDaily bình chọn…
Bản thân kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cũng được bình chọn là một trong 10 kiến trúc sư tiêu biểu của năm 2012 do tạp chí Architectural Record bình chọn.Giới thiệu về “Ngôi nhà xanh”, trang web ArchDaily viết:
Du khách khi tới thăm thành phố Hồ Chí Minh sẽ thấy đây là một thành phố ngày đêm náo nhiệt với mật độ dân cư vào hàng cao nhất thế giới. Đây đó những bồn hoa được đặt trên vỉa hè trang hoàng cho vẻ đẹp của thành phố sôi động.Người Sài Gòn yêu thích cuộc sống náo nhiệt và họ cũng yêu thích những thứ cây nhiệt đới đa dạng của mình. Họ thường tranh thủ trồng những chậu hoa, chậu cây nhỏ trên ban công nhà mình, trong khoảnh sân nhỏ trước nhà hay tận dụng một chút không gian hè phố nếu nhà ở ngay mặt đường.“Ngôi nhà xanh” mà Võ Trọng Nghĩa thiết kế cũng mang nét tâm lý yêu cây cối của dân Sài Gòn. Ngôi nhà dành cho một gia đình nhỏ sinh sống. Thiết kế nhà hình ống trên một mảnh đất có chiều rộng 4m và chiều dài 20m.Mặt tiền và mặt hậu của nhà đặc trưng bởi những tầng chậu cây xây bằng xi măng, chìa ra như những bao lơn.Khoảng cách giữa các tầng chậu cây được điều chỉnh tùy theo chiều cao của loài cây định trồng, với mức độ giãn cách từ 25 - 40 cm. “Vườn cây” này sử dụng hệ thống ống dẫn tưới nước tự đống đặt ngay trong các bồn cây.“Ngôi nhà xanh” mang đặc trưng của xứ sở nhiệt đới, được thiết kế vô cùng độc đáo và thân thiện với môi trường. Hai mặt nhà được bao phủ bởi một màu xanh đầy sức sống, chứa đựng vẻ đẹp cuốn hút.Bên trong ngôi nhà, chạy dọc từ mặt tiền tới mặt hậu có rất ít những bức tường ngăn cách. Như vậy, không gian trong nhà sẽ được thoáng đãng, rộng rãi và đứng từ mọi góc trong nhà đều có thể nhìn thấy dãy bao lơn xanh chạy dọc hai mặt nhà.Ban ngày, ngôi nhà thu vào nhiều ánh sáng tự nhiên nhưng sẽ không chói gắt bởi lớp cây xanh đã lọc bớt ánh sáng, tạo nên những bóng cây mát mẻ, xinh xắn trên nền đá granit.Ban công xanh và vườn đặt trên mái nhà giúp bảo vệ người ở khỏi ánh sáng chói gắt và nhiệt độ cao của mặt trời, giảm bớt âm thanh ồn ào của đường phố và khói bụi ô nhiễm. Hơn thế, hệ thống thông hơi tự nhiên của căn nhà giúp không gian bên trong luôn thoáng mát giúp chủ nhân tiết kiệm năng lượng điện sử dụng vào các thiết bị làm mát.
Tham quan kiến trúc nhà ở trong thành phố Hồ Chí Minh, hội đồng chấm giải của ArchDaily nhận thấy tuy người dân thành phố có chú ý tới không gian xanh trong nhà nhưng cách xử lý quá rập khuôn.Khi trao giải cho công trình “Ngôi nhà xanh” của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, ArchDaily hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư và người dân thành phố Hồ Chí Minh, mong họ có những cách nhìn mới mẻ về kiến trúc nhà ở xanh thân thiện với môi trường.
“Ngôi nhà xanh” cũng chỉ là một ngôi nhà nhỏ nhưng cách thiết kế của nó là một giải pháp thông minh, rất hòa hợp với khí hậu Sài Gòn và không gian xung quanh.
ArchDaily hy vọng “Ngôi nhà xanh” sẽ giúp kiến trúc của Sài Gòn thêm đa dạng, độc đáo và đẹp mắt với nhiều những công trình xanh mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới được xây dựng tại đây trong tương lai.

Viết bởi ArchDaily
Mây tạnh mù tan, Trời lại SÁNG,
Đầy thành già trẻ, mặt như HOA!
*Ngô Ngọc Du
Quay về đầu
aramis Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Apr 2012
Status: Offline
Points: -9
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn aramis Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 May 2013 lúc 10:23am
Tớ thì thích bài này
 

Chúng ta có thể dừng việc vẽ cây xanh trên cao vào các phối cảnh cao tầng được không ?

\

Cách đây vài năm, nếu bạn muốn làm một điều gì đó trông thật thời thượng, bạn phải đặt một biểu tượng có hình chú chim vào. Chim ở khắp mọi nơi, và tôi không chắc có phải Twitter là nơi bắt đầu cho trào lưu này hay không, nhưng điều đó đã dần trở nên tồi tệ đến nỗi khi xem trong series phim truyền hình “Portlandia”( phim truyền hình đạt giải thưởng về tính châm biếm ở Oregon) , đã làm hẳn một vở kịch nói về đề tài này,( bạn có thể đoán ngay được đấy : “ Put a Brid on it” . ((What a sad little tote bag. I know! I’ll put a bird on it.” , lời bài hát).

Hóa ra các kiến trúc sư đã và đang làm điều tương tự, nhưng mà là đối với cây cối. Bạn muốn làm cho một tòa nhà chọc trời trông hợp thời và bền vững? Hãy đặt vài cái cây trên nó. Hoặc tốt hơn nữa, hàng tá cây, càng nhiều càng tốt. Nhiều ý tưởng nhà chọc trời được trang trí bằng cây. Trên mái nhà, trên sân thượng, trong các ngõ ngách, trên ban công cây khắp nơi và vô cùng ngớ ngẩn. Về cơ bản bất cứ nơi nào, theo chiều dọc hay chiều ngang từ mặt đất hay trên cao, bất cứ đâu cũng có thể trồng cây được. Kiến trúc sư hiện nay cứ vẽ hàng chục các dự án viễn vông như vậy, mà ngoài thực tế tôi vẫn chưa nhìn thấy một trong những tòa nhà chọc trời “xanh” nào được như vậy. (Có một ngoại lệ – tòa nhà BioMilano, nhưng mà thực ra vẫn chưa được xây xong.) Nếu ( điều rất khó xảy ra), nếu-bất kỳ các tòa nhà như trên được xây dựng, thì tôi cá rằng toàn bộ cây cối sẽ bị chết héo trước khi kịp phát triển và “ hoàn vốn đầu tư “ theo như các nhà chuyên môn đã phân tích. ” Điều này thật là phi lý. Tôi vẫn không hiểu tại sao kiến trúc sư cứ vẽ chúng trên các công trình của họ chứ? . Thực sự, tôi nghĩ như vậy đấy. Làm ơn dừng cái việc thêm cây vào có được không nhỉ?”

Có rất nhiều những dẫn chứng khoa học thuyết phục tại sao không , và chắc chắc là không làm được điều này, ít nhất là ở độ cao mà các KTS đã đề xuất. Trái đất có lực hút, và mọi sự vật trên TĐ đều chịu tác động của lực hút đó, Bạn, tôi, cây cối, mọi thứ, ngoại trừ mấy con chim ưng trên trời. Chưa kể đến thời tiết khắc nghiệt trên cao như : nóng , lạnh, gió, mưa tấp vào bạn, rồi những cơn mưa đá, tuyết quật xuống. Những cái cây trong thành phố dưới đất chưa đủ khó khăn để sinh tồn hay sao? Tôi không thể tưởng tượng được bằng cách nào ở độ cao 500 feet, chúng lại có thể sống sót được trong môi trường khắc nghiệt hơn rất nhiều lần so với mặt đất.

Gió có lẽ là nhân tố tác động ghê gớm nhất mà cây cối phải đối mặt trên độ cao ấy, À, bạn đã từng thấy những cái cây trên đỉnh ngọn núi nào chưa? Nó ngã chúi nhào theo gió. Đây là ví dụ có thể là điều dễ dàng nhận thấy nhất, nhưng không phải là tác động hại nhất với cây cối. Gió cũng làm xáo trộn lớp không khí mỏng bên ngoài bao xung quanh chiếc lá, làm các hạt khí bị cuốn đi , gây cản trở quá trình hô hấp của cây.

Đối với thực vật, lớp biểu bì ( mặt biên ) là nơi kiểm soát hơi nước, sự thoát hơi nước và trao đổi không khí được thực hiện qua các lỗ nhỏ ở mặt biên là lỗ khí. Trong điều kiện bình thường, cây cối được phát triển tốt nhờ cơ chế hoạt động trơn tru của lớp biên này. Nhưng thực vật sống ở nơi nhiều nắng, gió thì thường phải thích nghi khác đi để đối phó với các điều kiện khắc nghiệt đó. Ví dụ, mọc thêm lông trên lá, diện tích mặt lá to hơn, nhưng, thường thì chúng sẽ không được cao , xanh và đẹp đẽ giống trong các bản vẽ kiến trúc được.

Tiếp theo, xét đến nóng và lạnh. Cực kỳ lạnh, uhm, chúng ta đều biết điều gì sẽ diễn ra. Nó sẽ giết chết bất cứ cái cây nào, bằng cách đông đá hết bọn chúng. Hoặc là chết bằng cách khác, chết vì nóng. Để làm mát, cây mở các lỗ khí, giải phóng hơi nước, à, nếu mà còn nước để mà thoát. Nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó, sau đó, ở một nhiệt độ nào đó, hệ thống thoát hơi sẽ bị phá vỡ. Nên nhớ rằng, đang xét đến nhiệt độ trên bề mặt lá, tức là nhiệt độ xung quanh chiếc lá. Bề mặt lá, đặc biệt là dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời, nhất là đối với mấy cái cây nằm ở phần không có bóng mát của mấy tòa nhà chọc trời, thì nhiệt độ ở bề mặt lá còn cao hơn rất nhiều, có khi tăng hơn so với bình thường 14 độ ở một số loài thưc vật đặc biệt.

Sau cùng , ở đây ta gặp phải vấn đề về chăm sóc và bảo dưỡng. Làm thế nào những cái cây này được tưới nước và bón phân? Làm thế nào để thay thế chúng? Sau bao lâu thì phải thay một lần? Là một người trồng cây, tôi có thể cho bạn biết rằng việc đó rất là tốn công sức, trong thực tế đòi hỏi phải theo dõi liên tục, thậm chí là thường xuyên hơn nữa. Không dễ chút nào đâu. Trồng cây là một chuyện, còn việc lựa chọn cây nào có sức chịu đựng cao, nhưng chi phí chăm bón thấp mới là vấn đề. Cây cối thường không thích nghi được với môi trường ở các tòa nhà chọc trời.

Tất cả thì nghe có vẻ vô lý, nhất là đối với người cổ xúy phong trào phát triển cây xanh trong đô thị như tôi. Đơn giản vì tôi lại thấy có quá nhiều các bản phát thảo các ốc đảo xanh tươi, xinh đẹp , nhưng lại chưa có cái nào trong số chúng được thực hiện cả. Thêm vào đó, khi nghiên cứu sinh lý học thực vật, thì tôi biết đó chỉ là ước mơ mà thôi. Cây cối không thể phát triển được trong điều kiện như vậy. Mà nếu ai đó có thể làm cho cây cối sống được trên mấy tòa nhà đó thì cứ việc, tôi không cản. Tôi nghĩ, thay vào đó , chúng ta nên bỏ thời gian và sức lực ra bảo vệ và trồng thêm nhiều cây xanh dưới mặt đất thì thiết thực hơn nhiều.Đã được chỉnh sửa bởi aramis - 29 May 2013 lúc 10:25am
Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim!
Quay về đầu
Duachuotxanh Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Apr 2013
Địa chỉ: 35/64kim giang
Status: Offline
Points: 83
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Duachuotxanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 May 2013 lúc 10:16am
Từng viết bởi vuthuy0489 vuthuy0489 Đã được viết:

Trời ơi, nhìn mà thèm. Phòng tớ có bạn kiến trúc sư, tớ nói trồng cây trên mái nhà bạn xanh mặt, bạn sợ thấm hoặc khi tớ nói thiết kế nhà nên có máng thu nước mưa trữ lại, dù sợ ô nhiễm thì trữ nước dùng rửa nhà, rửa sàn gì cũng dc miễn k uống là được bạn cũng cản, ghê lắm ghê lắm chị ơi, lại còn cười vì tớ nói mình vẫn hứng nước mưa nữa chứ (chỉ hứng để lau nhà, rửa nhà thôi).

 Sao Anh KTS ấy cổ điển thế chị nhỉ,bây giờ phong cách kiến trúc xanh đang lên ngôi và hót nhất mà,đang được rất nhìu người lựa chọn nữa,em còn đang nung nấu ý định làm một bồn tắm 20 m2 trên sân thượng nữa né,phương án xử lý chống thấm Đa dạng lắm mà Smile
Quay về đầu
vuthuy0489 Xem từ trên xuống
Ban Quản Trị
<font color=blue>Ban Quản Trị</font>

KIỂM SOÁT VIÊN

Gia nhập: 08 Oct 2009
Địa chỉ: tp hcm
Status: Offline
Points: 1190
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vuthuy0489 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 May 2013 lúc 10:03am
Trời ơi, nhìn mà thèm. Phòng tớ có bạn kiến trúc sư, tớ nói trồng cây trên mái nhà bạn xanh mặt, bạn sợ thấm hoặc khi tớ nói thiết kế nhà nên có máng thu nước mưa trữ lại, dù sợ ô nhiễm thì trữ nước dùng rửa nhà, rửa sàn gì cũng dc miễn k uống là được bạn cũng cản, ghê lắm ghê lắm chị ơi, lại còn cười vì tớ nói mình vẫn hứng nước mưa nữa chứ (chỉ hứng để lau nhà, rửa nhà thôi).
Thuy Vu
Quay về đầu
Duachuotxanh Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Apr 2013
Địa chỉ: 35/64kim giang
Status: Offline
Points: 83
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Duachuotxanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 May 2013 lúc 9:39am


  Không có thủ đô nào toàn màu xanh của nho pháp hả chị ơi!LOL

Em tin rằng với tình yêu màu xanh của hội ta được cấp số nhân hàng ngày thì các mái Tôn,bê tông,kính ...sẽ chuyển màu xanh tươi mãi mãi Smile
Quay về đầu
Lá Sen Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 12 Jun 2012
Địa chỉ: Phú Nhuận, HCM
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Lá Sen Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 May 2013 lúc 9:10am

Tạo những khu vườn trên mái

Một lần công tác ở thành phố Dedmol, Đức, ông Huỳnh Công Bằng, giám đốc công ty Thời Đại Xanh đứng trên bancon tầng 6 của một khách sạn nhìn xa xa bên dưới, trên mái vài căn nhà thấp cỏ cây hoa lá mọc xanh um, nhiều sắc màu thật đẹp mắt.
Vốn máu nghề nghiệp, ông Bằng hỏi han mới hay rằng, chính chủ khách sạn này tài trợ chi phí cho các nhà tôn bên dưới trồng cây bụi trên mái “để khách ngụ tại đây cảm thấy cái đẹp, cái xanh từ mọi hướng”, ông giám đốc khách sạn nói vậy.

Hiện nay trên mái bằng các nhà cao tầng đều có những sản phẩm chuyên dùng để trồng cây cỏ. Nó vừa là lá phổi công viên vừa làm mát những không gian bên dưới.

Ông Bằng ngạc nhiên đến tá hoả: “Mình không ngờ tầm nhìn của họ xa và rộng như vậy. Thật cảm phục!” Phải chăng cái màu kim khí của mái tôn nó lạnh, dưới ánh mặt trời còn ghê hơn – loá cả mắt. Bạn thử đứng đâu đó ngước nhìn hay ngó qua nóc nhà của phố phường Sài Gòn sẽ thấy, những bancông, những bình chứa nước inox, những mái vòm sắt thép… mà tê buốt cặp đồng tử. Làm tôi nhớ ở đầu thập niên 1980 của thế kỷ trước, khi tham gia lực lượng Thanh niên xung phong, ông bạn Phạm Hữu, nay là hoạ sĩ ở Bà Rịa - Vũng Tàu, buổi chiều cùng tôi vác cuốc lững thững ra về, đi phía sau có cô bạn cùng nông trường gợi ý: “Anh ơi, giặt đi rồi đưa em mạng lại cho, mông rách rồi, lòi cả quần đùi kìa!”. Ông Hữu đùa lạnh lùng: “Cám ơn em, ai nhìn phía sau thì ráng chịu, phía trước anh thấy lành lặn là tốt rồi!” Một ý nghĩ thật vô cảm (?). Không. Thuở đó, quần rách vá đùm vá chụp đầy đường và không vá cũng chẳng có sao! Ngay như thời nay người ta còn cạo cho rách, nhà sản xuất còn cà cho sờn mới nên… mốt. Ấy nhưng ngày nay, nhà cao cửa rộng, phố xá văn minh, mái nhà mà để “rách đít” e không ổn.


Để mái đầu xanh không bị… bạc


Bất luận nhà với hệ mái kiểu này, cọ kia, kiến trúc sư nặn óc “binh” nhà phố, tìm giải pháp, tạo công năng tốt nhất có thể cho nội - ngoại thất... Thì “cái mũ” trên cùng ngôi nhà đó cũng là thành viên chứ chẳng phải – nó ở trên cao không ai thấy! Và, nó còn là thành viên “đắc lực” nữa là đàng khác. Bởi ở đó, người ta có thể làm phòng dưới mái, làm chuồng cu che hệ cầu thang đi lên, làm kho, làm phòng thờ… Ôi đủ cả, nhưng đều cần được thể hiện đẹp, hữu ích. Công năng sử dụng tốt cho gia chủ đã đành, mà còn cần sạch đẹp cho phố phường, cho những người bâng quơ như tôi… nhìn ngắm.

Tường đứng xanh trong khu nhà ở cao tầng tại Singapore

Không khó để nhận ra rằng: từ việc xây cái bồn hoa nhỏ trước các bancông – thấy lẻ loi; nhà khác xây 2 bồn đưa về 2 phía cho cân đối – thấy có đôi, hay hay; nhà mới hơn, xây suốt luôn một dãy bồn ngang mặt tiền cho tất cả các tầng, hoa lá lên cao hay tua tủa rũ xuống bằng thích – mặt tiền đẹp, có mảng xanh. Vậy rồi, ở trong nhà không cảm thụ được bao nhiêu cái nỗ lực đẹp đó của chính mình mà cái sân thượng thì trống trơn, lỉnh kỉnh nào cuốc xẻng, thau hũ… Thôi thì mua vài chậu kiểng về đặt ở đó điểm xuyết cho mát mắt – làm như một cái vườn vọng nguyệt mini. Một thời gian thấy chán với điệp khúc muôn thuở - bận bịu với cuộc sống; cây cỏ èo uột héo úa. Nói như kiến trúc sư Nguyễn Văn Châu, giám đốc công ty Tỷ Lệ Vàng, “Cư dân phố thị mấy ai có thói quen chăm sóc vườn kiểng, ngoại trừ những người lớn tuổi; tác dụng tinh thần cũng như công năng làm tươi mát ngôi nhà ít người quan tâm mà vườn ngày một… lụi tàn!” Từ đó, cho đến giờ bồn hoa trước mặt tiền nhà phố vẫn thấy đầy rẫy, có cái cũng xanh tươi hoa lá nhưng không ít bồn èo uột và cả có bồn trống trơ làm cái… gạt tàn thuốc! Người có sự yêu thích, không chỉ cây kiểng, họ còn chăm trồng cả vườn cây quả, lá rau sạch để ăn, vừa xanh mát vừa khỏi ra chợ mua đụng rau củ Trung Quốc toàn chất bảo quản, thuốc trừ sâu. Nhưng với tôi vậy vẫn chưa đủ, bởi bao lần lên sân thượng đầy kiểng nhà ông bạn Đặng Anh ở Nguyễn Kiệm trà dư tửu hậu, ông nói, “Ngó vậy chớ chơi kiểng ở đây tôi vẫn thấy xa lạ ông ạ, thiếu sự thân thiện; vì nó cứng quá!”. Tôi tán đồng, tham gia: nó vẫn có gì đó thiếu sự tự nhiên vốn có của cỏ cây, nó phải được trồng trong đất; có đất đó, nhưng bị gò bó trong cái chậu sành – vẫn là ràng buộc! Có dịp bạn đi đường mới mở, đoạn từ sân bay Cam Ranh ra Nha Trang cặp mé biển, có một khu du lịch hoành tráng, dài lê thê theo bờ biển với hàng rào cây xanh thật mát. Nhưng đau thay, sát hàng rào này, cứ cách nhau chừng 5m họ cẩu về những tảng đá núi cao khoảng 1,5m dựng ở đó một cách trơ trẽn. Bởi đá phải mọc từ lòng đất. Cũng như cây cỏ, đá phải ghim xuống đất mới trồi lên. Điều này, ở Nhật có những vườn đá tảng đã thể hiện như vậy mà nhà văn Hy Lạp Nikos Kazantzakis từng đề cập đến.

 

Đứng xa xa trên dốc cao, khó nhận ra nhà nghỉ chân bởi cây cỏ mọc tràn mái nhà.

Sống trong vườn chớ không chỉ để nhìn ngắm
Từ những suy nghĩ đó, KS Nguyễn Văn Đực đã dẫn tôi đi tham quan những căn nhà của ông thi công, có cái ông vừa thiết kế vừa thi công luôn. Ở đó, “tôi lấy độc trị độc”, KS Đực nói thêm, chống thấm là căn bệnh ung thư của ngành xây dựng nên lấy nước để chống thấm! Ra rằng, những công trình ấy, trên sân thượng ông đặt những đường gạch làm gối, trên gối kê các tấm đan có đục lỗ làm thành một cái sàn. Rồi trải sỏi, cát và đất lên trồng cây cỏ - tạo thành một sân vườn – trông tự nhiên, không chậu bình gì hết. KS Đực cho biết, nước sẽ thoát xuống sàn chính ngôi nhà, luôn luôn làm mát nên cốt liệu không bị co nhót, không gây nứt. Và những ngôi nhà này “đã xây trong hơn 15 năm qua mà vẫn không bị thấm dột”, KS Đực khẳng định. Ngoài ra, ông còn thiết kế phòng giặt nhỏ ngay trên sàn này để cho nước thải tuôn luôn xuống sàn chính, phụ lực làm mát.

Sao ông không sử dụng vào công năng khác mà làm vườn? – Công năng khác đã tính đủ trong ngôi nhà và bị khống chế bởi cao độ xây dựng nên thiết kế vườn trong nhà phố vốn chật hẹp ở đây là hợp lý; “một công mà hai việc – vừa chống thấm vừa có chỗ chơi!”, KS Đực nói. Thì ra, nhà phố không vườn tược trước sau, đất hiếm đến ngã giá từng nén vàng mà bèn “bứng” vườn lên sân thượng! Một cách chơi, một cách sống hay một cách nhìn về cộng đồng? – Cả ba. Khi đó gia đình sẽ sống, sinh hoạt thực sự trong mảnh vườn thượng đó chớ không phải cây kiểng để ngắm nhìn.

Những sản phẩm vỉ hay khay trồng cây cỏ đều có thể ứng dụng trên mái tôn, mái ngói...

Trên là nỗ lực của KS Đực để vừa trị “ung thư” vừa có chỗ “chơi” cách nay khoảng hai thập niên. Giờ thì không phải chịu tải nặng và thủ công như vậy nữa, thị trường đã hội đủ những sản phẩm chuyên dụng thực hiện sân vườn cây hoa lá cỏ trên mái bằng, mái tôn, mái vòm…; trên bãi cho xe đậu, bờ kè, vỉa hè… Đó là bề mặt, còn với tường đứng cũng có hệ thống ứng dụng trồng cây xanh che chắn, tạo cảnh quan. Qua tìm hiểu các hệ thống trồng cây cỏ trên công trình phố thị mà ở nhiều nước trên thế giới đã ứng dụng, ông Công Bằng cho biết, trước đây, chính phủ Singapore đã tài trợ cho các công ty nghiên cứu sản xuất những sản phẩm thiết dụng để xanh hoá phố thị bằng 50% giá trị phủ xanh nhà dân đại trà. Nay cũng hỗ trợ 50% trị giá nhưng thực hiện trên các công trình công cộng. Tại Việt Nam, các sản phẩm của hệ thống nêu trên đã ứng dụng nhiều công trình như công trình thoát nước cho sân vận động Long An 1.500m2, công trình Azura Vinacapital, Đà Nẵng 600m2, công trình Riverpark Residence, Phú Mỹ Hưng 700m2 mái sân vườn trồng cây cỏ trên lầu 3… Và giá để lắp đặt các tấm vỉ hay khay trồng cây cỏ trên các dạng mái “chỉ ngang giá tiền lát gạch men trong nước”, ông Bằng nói.

Từ trên cao, bạn sẽ không nhận ra có ngôi nhà ở đây và tất cả đều là những mảng xanh.

Toà nhà ở Singapore này mỗi tầng đều có một sân vườn.

Chỉ có điều, con người đã tàn phá rừng đưa đến quá nhiều tác hại cho môi trường, ở đó làm mất đi lá phổi thiên nhiên. Nay con người có thờ ơ, quay lưng lại với những mảng xanh đáng có trong ngôi nhà của chính họ?

 

Theo SGTT

Mây tạnh mù tan, Trời lại SÁNG,
Đầy thành già trẻ, mặt như HOA!
*Ngô Ngọc Du
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  12>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.203 Giây.