[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Nghề làm giá đỗ độc nhất vô nhị
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Nghề làm giá đỗ độc nhất vô nhị

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1234>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
papillon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2008
Địa chỉ: Long Biên - HN
Status: Offline
Points: 35
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn papillon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Aug 2013 lúc 11:03am
Từng viết bởi yeumauxanh yeumauxanh Đã được viết:

Từng viết bởi truongquochuy truongquochuy Đã được viết:

Thừỏng ỏ miền tây ngừỏi ta thừòng ủ bäng tro chấu, cách làm hỏi giống ủ cát.
Cực mình rửa lại nứỏc.
Cọng giá ốm dài, än ngon, än sống, nấu chín, có vị cuả đậu xanh.
Ỏ tp gía lùn, mập, dể hư, än ko có vị.
Theo mình biết có nghề ủ gía gia truyền ỏ cam ranh, ko dùng cát, chỉ tứỏi nứỏc, gía trồng từng lóp, lên nhau rất đẹp

Chắc phải có tro chứ nếu chỉ trấu hun sợ ko giữ đủ ẩm :D

Theo mình thì không thể thêm tro vào để giữ ẩm được, vì tro có pH cao, có tính kiềm, giá khó lòng chịu nổi. Trấu hun thì khả năng giữ ẩm cũng không kém đâu, mà nếu chưa đủ thì người ta có thể bù lại bằng cách tưới nước mà.
Quay về đầu
truongquochuy Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 06 May 2013
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn truongquochuy Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Aug 2013 lúc 12:39pm
Từng viết bởi papillon papillon Đã được viết:


Từng viết bởi yeumauxanh yeumauxanh Đã được viết:


Từng viết bởi truongquochuy truongquochuy Đã được viết:

Thừỏng ỏ miền tây ngừỏi ta thừòng ủ bäng tro chấu, cách làm hỏi giống ủ cát.
Cực mình rửa lại nứỏc.
Cọng giá ốm dài, än ngon, än sống, nấu chín, có vị cuả đậu xanh.
Ỏ tp gía lùn, mập, dể hư, än ko có vị.
Theo mình biết có nghề ủ gía gia truyền ỏ cam ranh, ko dùng cát, chỉ tứỏi nứỏc, gía trồng từng lóp, lên nhau rất đẹp
Chắc phải có tro chứ nếu chỉ trấu hun sợ ko giữ đủ ẩm :D

Theo mình thì không thể thêm tro vào để giữ ẩm được, vì tro có pH cao, có tính kiềm, giá khó lòng chịu nổi. Trấu hun thì khả năng giữ ẩm cũng không kém đâu, mà nếu chưa đủ thì người ta có thể bù lại bằng cách tưới nước mà.


Vỏ lúa xây lấy gạo goị là trấu, thưỏng ỏ miền tây nấu än bäng trấu, trấu đốt ra trỏ trấu, thừỏng trỏ ko bón trực tiếp Rau, để ủ bỏt mận.
Làm gía lấy tro trấu, thùng đụt lổ, cho tro vào, giống làm vỏí cát, các bác Trong diễn đàn chỉ, lỏp tro, lỏp đậu, phủ lên tro. Tứỏi nứỏc. Khi Thu hoạch đem xuống sông rửa, lấy gía.
Quay về đầu
yeumauxanh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 Oct 2008
Địa chỉ: Hải phòng
Status: Offline
Points: 272
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yeumauxanh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Aug 2013 lúc 1:40pm
Từng viết bởi truongquochuy truongquochuy Đã được viết:

Từng viết bởi papillon papillon Đã được viết:


Từng viết bởi yeumauxanh yeumauxanh Đã được viết:


Từng viết bởi truongquochuy truongquochuy Đã được viết:

Thừỏng ỏ miền tây ngừỏi ta thừòng ủ bäng tro chấu, cách làm hỏi giống ủ cát.
Cực mình rửa lại nứỏc.
Cọng giá ốm dài, än ngon, än sống, nấu chín, có vị cuả đậu xanh.
Ỏ tp gía lùn, mập, dể hư, än ko có vị.
Theo mình biết có nghề ủ gía gia truyền ỏ cam ranh, ko dùng cát, chỉ tứỏi nứỏc, gía trồng từng lóp, lên nhau rất đẹp
Chắc phải có tro chứ nếu chỉ trấu hun sợ ko giữ đủ ẩm :D

Theo mình thì không thể thêm tro vào để giữ ẩm được, vì tro có pH cao, có tính kiềm, giá khó lòng chịu nổi. Trấu hun thì khả năng giữ ẩm cũng không kém đâu, mà nếu chưa đủ thì người ta có thể bù lại bằng cách tưới nước mà.


Vỏ lúa xây lấy gạo goị là trấu, thưỏng ỏ miền tây nấu än bäng trấu, trấu đốt ra trỏ trấu, thừỏng trỏ ko bón trực tiếp Rau, để ủ bỏt mận.
Làm gía lấy tro trấu, thùng đụt lổ, cho tro vào, giống làm vỏí cát, các bác Trong diễn đàn chỉ, lỏp tro, lỏp đậu, phủ lên tro. Tứỏi nứỏc. Khi Thu hoạch đem xuống sông rửa, lấy gía.


Cảm ơn TQH. Hỉu rùi tro của trấu . Nhiều vùng quê nấu cơm bằng lò trấu, dùng trấu làm nguyên liệu chất đốt Smile
Địa chỉ điều trị hồi phục viêm teo tinh hoàn do biến chứng của quai bị hoặc của các bệnh khác
Quay về đầu
cunnam2006 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 11 May 2010
Status: Offline
Points: 13
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn cunnam2006 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Aug 2013 lúc 1:45pm
Từng viết bởi men men Đã được viết:

Chị ơi em thường ủ giá trong cái rổ tròn hoặc khay vuông ( có nhiều lỗ thoát nước ) lót một miếng vải dưới đáy rổ to chút nhé ( làm sao mà vải phải bọc kín được hết cát trong rổ ) sau đó cho cát vào dày khoảng 4-5cm rồi cho đậu xanh vào tiếp theo phủ cát lên trên khoảng 3cm thôi rồi gấp miếng vải lại cho kín cát. Mục đích của miếng vải là giữ cho cát không trôi mất khi mình tưới nước ủ bằng cát không nên ngâm nước chỉ tưới ướt đều thôi vì ngâm nước thì cát sẽ tuột xuống dưới và đậu nổi lên trên.
Ủ bằng keo đựng dầu ăn thì giá hư là đúng rồi ạ vì keo có đục lỗ thì cũng không thoát nước tốt được đâu cát giữ ẩm rất lâu nên không thoát kịp giá bị úng nước.
Nếu sáng mai thu hoạch giá thì tối nay không nên tưới nước nữa vì tưới giá ướt lúc ra ánh sáng mà không ăn ngay giá sẽ bị xanh đầu không đẹp và không ngon.


làm bằng cách này thuận tiện quá, nhưng làm sao biết được độ ẩm như thế nào là đủ Mến ới, hàng ngày có phải phun ẩm ko ? Để mấy ngày thì được ?. Cám ơn bạn.
Quay về đầu
men Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 06 Aug 2011
Địa chỉ: Q4
Status: Offline
Points: 14
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn men Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Aug 2013 lúc 9:01am
Từng viết bởi cunnam2006 cunnam2006 Đã được viết:

Từng viết bởi men men Đã được viết:

Chị ơi em thường ủ giá trong cái rổ tròn hoặc khay vuông ( có nhiều lỗ thoát nước ) lót một miếng vải dưới đáy rổ to chút nhé ( làm sao mà vải phải bọc kín được hết cát trong rổ ) sau đó cho cát vào dày khoảng 4-5cm rồi cho đậu xanh vào tiếp theo phủ cát lên trên khoảng 3cm thôi rồi gấp miếng vải lại cho kín cát. Mục đích của miếng vải là giữ cho cát không trôi mất khi mình tưới nước ủ bằng cát không nên ngâm nước chỉ tưới ướt đều thôi vì ngâm nước thì cát sẽ tuột xuống dưới và đậu nổi lên trên.
Ủ bằng keo đựng dầu ăn thì giá hư là đúng rồi ạ vì keo có đục lỗ thì cũng không thoát nước tốt được đâu cát giữ ẩm rất lâu nên không thoát kịp giá bị úng nước.
Nếu sáng mai thu hoạch giá thì tối nay không nên tưới nước nữa vì tưới giá ướt lúc ra ánh sáng mà không ăn ngay giá sẽ bị xanh đầu không đẹp và không ngon.


làm bằng cách này thuận tiện quá, nhưng làm sao biết được độ ẩm như thế nào là đủ Mến ới, hàng ngày có phải phun ẩm ko ? Để mấy ngày thì được ?. Cám ơn bạn.
Một ngày chị tưới 2 lần thôi cũng ổn rồi chị, khoảng 4 ngày là có giá ăn khi chị thấy giá đội lên mặt cát là được chỉ cần ló chút đầu ra cũng được vì để ló nhiều thì giá dài quá ( chị nhớ bỏ cát này đi nhé đừng làm lại cát này vì sẽ bị hư giá đấy ) trong cát vẫn còn 1 số giá mọc chậm hoặc hư và vỏ đậu chị đem cát này trộn trồng cây cũng tốt lắm chị. Mọi người nói ủ cát lúc ăn có sạn nhưng em chưa thấy bao giờ. Em lấy 1 chậu nước rồi cho cả giá và cát vào rổ nhúng xuống chậu nước lấy tay đảo nhẹ chút là cát ra hết ( đảo nhẹ nhé vì giá rất dễ gãy ). Nếu chưa ăn ngay thì chị đừng nhúng nước mà cho vào rổ lắc lắc cho cát rớt ra rồi bỏ bịch khi ăn mới rửa cát cũng ra hết không sợ sạn đâu ạ
Quay về đầu
cunnam2006 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 11 May 2010
Status: Offline
Points: 13
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn cunnam2006 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Aug 2013 lúc 9:29am
Cám ơn men nhiều, mình sẽ thử.
Quay về đầu
bandenchoinha Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Sep 2013
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn bandenchoinha Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 15 Oct 2013 lúc 3:44pm
Gía được lấy chất dinh dưỡng từ đất thì chắc cũng đậm đà hơn nhi?
Cung cấp rau quả thực phẩm sạch an toàn 0936.187.199
Cung cấp dụng cụ trồng rau sạch 0936.187.199
www.rausachsonghong.vn
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Apr 2014 lúc 5:59am
Thành ới, Mến ơi... có cách ủ đỗ trong cát đơn giản lắm, ăn ngọt nhé.
Quay về đầu
yukisakura Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Mar 2014
Địa chỉ: Q.10 HCM
Status: Offline
Points: 19
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn yukisakura Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Apr 2014 lúc 1:24pm
Cách nào ạ, sao chú sâu ko nói luôn? Star
Cuồng phong thổi, biển lớn gào, người có lòng không chết được
Đất bao lớn, trời bao cao, cả đời chỉ đổi lại một tiếng tốt
Sảng khoái khóc, sảng khoái cười, hết sức sảng khoái không chết được
Quay về đầu
vtvan Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 10 Nov 2013
Địa chỉ: Bình Tân
Status: Offline
Points: 145
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vtvan Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 23 Apr 2014 lúc 1:47pm
Từng viết bởi sâurau sâurau Đã được viết:

Thành ới, Mến ơi... có cách ủ đỗ trong cát đơn giản lắm, ăn ngọt nhé.


Kê dép hóng Bác Sâu vụ này ạ.LOL
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1234>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.344 Giây.