[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Sạch > Nối Vòng Tay Lớn
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - ĐẠI TƯỚNG ĐÃ RA ĐI
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

ĐẠI TƯỚNG ĐÃ RA ĐI

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <123
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Roseis-Violetis Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 29 Sep 2013
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Roseis-Violetis Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Oct 2013 lúc 10:59am
(tiếp)

Việc an táng vua Quang Trung


Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Việc an táng vua Quang Trung là một việc khá phức tạp, không được ghi chép rõ ràng trong lịch sử vì sự tồn tại ngắn ngủi của triều Tây Sơn và sự bài bác của triều đại kế tiếp. Đến nay, theo các công trình nghiên cứu khác nhau, nhiều giả thuyết được đặt ra về vấn đề này.

Hoàn cảnh lịch sử

Tháng 9 dương lịch năm 1792, vua Quang Trung mất, con là Quang Toản lên nối ngôi, tức là Cảnh Thịnh đế. Khi đó nhà Tây Sơn đang đối đầu với lực lượng lớn mạnh trở lại của Nguyễn Ánh - người thừa kế ngôi chúa của họ Nguyễn ở Đàng Trong.
Thời Cảnh Thịnh, triều đình Tây Sơn sinh ra lục đục. Nguyễn Ánh nhân thời cơ đó kéo ra đánh bại nhà Tây Sơn. Mười năm sau ngày Quang Trung qua đời, nhà Tây Sơn mất nước.
Để trả thù nhà Tây Sơn, Nguyễn Ánh đã sai đào và san phẳng mộ Nguyễn Huệ và Nguyễn Nhạc, tán hài cốt thành bột nhồi thuốc súng bắn và bỏ xương sọ vào vò, giam cầm trong ngục tối. Người đời thương tiếc nhà Tây Sơn gọi là "Ông Vò".
Do sự thù hằn của nhà Nguyễn, nhiều chứng tích về Nguyễn Huệ và nhà Tây Sơn, trong đó có lăng mộ của ông, được xem là đã bị phá huỷ. Một số công trình nghiên cứu gần đây của các nhà chuyên môn muốn nêu ra các giả thuyết về việc an táng ông.

Mộ giả

Sau khi Quang Trung mất (16-9-1792 dương lịch), các triều thần sai sứ sang Nhà Thanh dâng biểu giả rằng Mộ vua được chôn tại Tây Hồ gần Bắc Thành để bày tỏ sự "trung thành" với Nhà Thanh[1]. Vua Càn Long tưởng thật tặng tên hiệu cho ông là Trung Thuần, lại thân làm một bài thơ viếng và cho một pho tượng, 300 lạng bạc để sửa sang việc tang. Cả triều thần nhà Thanh được lệnh làm lễ truy điệu vua Quang Trung. Sứ nhà Thanh là sai quan án sát Quảng Tây là Thành Lâm[1] đến tận mộ ở Linh Đường (mộ giả) thuộc huyện Thanh Trì (Hà Nội) để viếng và đọc văn tế. Trong văn tế có câu:
“     
Chầu ngôi Nam cực,
Lòng trung nghĩa hết đạo thờ vua
Chôn đất Tây hồ

Lăng Đan Dương

Việc xây lăng và đắp mộ cho Quang Trung là một việc lớn, Triều Tây Sơn thực hiện hết sức bí mật vì những lý do chính trị lúc đó[2]. Ngô Thì Nhậm, một triều thần nhà Tây Sơn vào thời gian này, trong bài Cảm Hoài cho biết Quang Trung có một cung điện tên là Đan Dương, được xây trong một vùng rừng núi được chọn làm nơi đặt thi hài của ông:
“     
"Cung điện Đan Dương là sơn lăng phụng chứa bảo y tiên hoàng ta"

Vị trí của Đan Lăng nằm ở đâu hiện nay không có chút tư liệu xác thực nào còn lưu lại.
Giả thuyết Phủ Dương Xuân
Một số nghiên cứu của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân[2] mới đây cho rằng Lăng Đan Dương (hay Đan Lăng) nằm gần chùa Thiền Lâm, gần nơi làm việc Thái Sư nhà Tây Sơn Phan Huy Ích. Thêm vào đó, khi Ngọc Hân mất để thực hiện nguyện vọng của bà là được chôn cùng Quang Trung. Trong điều văn của bà có câu: "Bên Đan Lăng quanh quất mạch liên châu". Từ những lời chỉ dẫn của hai cận thần nhà Tây Sơn và nghiên cứu địa hình Phú Xuân, ông Nguyễn Đắc Xuân cho rằng Đan Lăng nằm gần Phủ Dương Xuân, mà hiện nay có thể nằm ở ấp Bình An, Thành phố Huế.
Giả thuyết Lăng Ba Vành
Một số nguồn khác[3][4], nhà nghiên cứu Trần Viết Điền cho rằng Lăng của Vua Quang Trung nằm ở vị trí của Lăng Ba Vành ở làng Cư Chánh, ngoại ô Huế. Cùng với việc công bố công trình nghiên cứu về Lăng Ba Vành, ông Trần Viết Điền cũng nghiên cứu độ tin cậy của các giả thuyết về lăng mộ Vua Quang Trung. Qua bài[5] phản biện về giả thuyết của ông Nguyễn Đắc Xuân, ông Trần Viết Điền đã đưa ra những đánh giá của mình về độ tin cậy của giả thuyết Nguyễn Đắc Xuân.
Giả thuyết núi Khuân Sơn
Giả thuyết này dựa vào một bài thơ "Kiến Quang Trung linh cữu" (Thấy linh cữu vua Quang Trung)[6] của người đương thời là Lê Triệu (1771-1846), quê ở Lệ Trung, Đại Trung, Hoằng Hóa, Thanh Hóa:
“     
Trấp niên sất sá tẩu phong vân
Như thử anh hùng cổ hãn văn
Hàm Dã độc Lưu thiên vạn cốt
"Khuân Sơn" hoạ tại bách niên phần
Không hàm chỉ chỉ thiên thu hận
Cô phụ đường đường bát xích thân
Quang cảnh nhất ban thành phấn mị
Linh nhân chung cổ tiếu Doanh Tần!

Dịch thơ (Hồng Phi phiên âm và dịch):
“     
Bao năm thét mắng át phong vân
Đủ thấy anh hùng - bậc vĩ nhân
Hàm Đan hận vùi muôn vạn xác
"Khuân Sơn" phần mộ hoạ trăm năm[7]
Ngậm hờn chỉ trích ngàn thu hận
Nỡ phụ đường đường tám thước thân
Quang cảnh thảy đều thành cát bụi
Khiến đời muôn thuở cợt Doanh Tần! [8]

Bài thơ ý miêu tả rắng tác giả đã từng đến viếng Quang Trung tại núi "Khuân Sơn". Núi Khuân Sơn ở phía nam huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế[6].
Giả thuyết lăng mộ vẫn còn nguyên

Một số nghiên cứu lại sử Nhà Nguyễn (nguồn mô tả việc phá lăng nhiều nhất) gần đây chỉ ra rằng: lăng mộ vua Quang Trung có thể vẫn còn nguyên vẹn, vị vua đầu triều nhà Nguyễn là Gia Long vẫn chưa quật phá mộ của Quang Trung vì tình thế lịch sử[9].
Chú thích

^ a b Trần Trọng Kim, Việt Nam Sử Lược
^ a b Đi tìm lăng mộ vua Quang Trung, Việt Báo Online, truy cập ngày 20 tháng 1, năm 2008
^ Những bí ẩn về lăng mộ Vua Quang Trung sắp được giải mã ? BaoBinhDinh, truy cập ngày 21 tháng 2 năm 2008
^ Nhà vật lý đi tìm mộ vua Quang Trung, Tuổi trẻ Online, truy cập ngày 21 tháng 2 năm 2008
^ Phản biện giả thuyết Nguyễn Đắc Xuân
^ a b Hồng Phi - Hương Nao (8 tháng 8 năm 2006). “Bài thơ chữ Hán "Nhìn thấy linh cữu Quang Trung" mới tìm thấy”. Báo điện tử Sân khấu Việt Nam. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2008.
^ Trong nguyên bản "Khuân" là một chữ Nôm, rất ít dùng, viết theo tên gọi của địa phương. Khuân Sơn, theo sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn, tập I (Nxb Thuận Hoá, Huế 1992) chép: "Núi Khuân Sơn ở phía Nam huyện Phong Điền, có tên nữa là Thượng Sơn, vì hình núi tròn như vựa thóc, thượng lưu sông Phong Điền chảy về phía Tây, có một con đường theo ven núi chạy về phía Bắc, đi theo về phía Tây có thể đến đất người Man Thượng"

Hành trình tìm mộ Hoàng đế Quang Trung (1)
(Kienthuc.net.vn) - Có ý kiến cho rằng, vua Quang Trung là người sáng suốt nên ngay khi còn sống, ông đã lệnh cho xây dựng lăng mộ ở một nơi bí mật.
http://kienthuc.net.vn/tham-cung/hanh-trinh-tim-mo-hoang-de-quang-trung-1-241595.html

Chống quân Thanh hết cả hơi, Newe tự hỏi anh hùng áo vải như vua Quang Trung có thời gian nghĩ đến việc xây mộ lúc nào nhất là khi tuổi còn quá trẻ.
Mọi người có nguồn thông tin đáng tin cậy khác không ạ?

Đã được chỉnh sửa bởi Roseis-Violetis - 10 Oct 2013 lúc 12:33pm
Yêu cha mẹ nhất trên đời
Quay về đầu
ThanhNM Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 18 Aug 2011
Địa chỉ: 17 Ly Van Phuc
Status: Offline
Points: 58
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ThanhNM Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Oct 2013 lúc 4:09pm
Nếu có thể hãy làm trang chủ chúng ta màu tong đen trong 2 ngày quốc tang để tưởng nhớ đại tướng đi admin 
Chậu thông minh trồng rau, hoa mà không vưỡng vãi nước ra ngoài
http://www.citifarm.com.vn

Quay về đầu
Dâu tây Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 01 Oct 2013
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Dâu tây Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Oct 2013 lúc 4:39pm
Từng viết bởi ThanhNM ThanhNM Đã được viết:

Nếu có thể hãy làm trang chủ chúng ta màu tong đen trong 2 ngày quốc tang để tưởng nhớ đại tướng đi admin
Để màu đỏ đc rồi, đại tướng 103 tuổi mới ra đi chứ có trẻ như vua Quang Trung đâu
Quay về đầu
lamdaika Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 19 Jun 2012
Địa chỉ: HN
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn lamdaika Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Oct 2013 lúc 5:13pm
Quay về đầu
Roseis-Violetis Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 29 Sep 2013
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Roseis-Violetis Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Oct 2013 lúc 9:21am
Từng viết bởi lamdaika lamdaika Đã được viết:


Bạn Iamdaika, Newe xin lỗi chứ đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ vô cùng đau xót khi nhìn thấy lá cờ rủ có mảnh vải đen như vậy. Ý nghĩa màu đỏ của lá quốc kỳ là gì, sao vàng năm cánh là gì , cố gắng cả đời của đời đại tướng chẳng phải để lá cờ đor sao vàng đó tung bay, xưngs đáng với bao nhiêu máu của biết bao người con VN anh dũng đã ngã xuống thuộc mọi tầng lớp. Từ năm 1945 khi nước CHXH chủ nghĩa VN ra đời thì lá cờ rur như vậy duy chỉ có bác Hồ là phù hợp, em dùng từ " phù hợp" vì chúng ta không chỉ tiễn đưa một người lãnh tụ mà còn như là một người thân trong gia đỉnh. Theo Newe chỉ cờ rủ thôi mà sao vàng năm cánh cũng k đc biến mất.
Yêu cha mẹ nhất trên đời
Quay về đầu
ha_anh2011 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Jun 2011
Status: Offline
Points: 2
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ha_anh2011 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Oct 2013 lúc 10:29am


Nhân dân cả nước để tang Đại Tướng :Đã được chỉnh sửa bởi ha_anh2011 - 13 Oct 2013 lúc 10:32am
Người ta nghiêng mình trước tài năng, nhưng lại cúi đầu trước lòng nhân !
Quay về đầu
Dâu tây Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 01 Oct 2013
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Dâu tây Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Oct 2013 lúc 11:12am
Từng viết bởi ha_anh2011 ha_anh2011 Đã được viết:Nhân dân cả nước để tang Đại Tướng :
Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ của chúng ta còn đại tướng Võ Nguyên Giáp là đại tướng, cùng với nhiều người khác là học trò ưu tú của Người. Đại tướng Võ Nguyên Giáp may mắn hơn Alexandro đại đế, may mắn hơn Napoleon cùng với tướng lĩnh của " thực dân" Pháp và " đế quốc" Mỹ thời những năm 50, 60, 70 vì có Bác Hồ, cùng Bộ Chính Trị lúc bấy giờ ủng hộ, cùng trăm vạn người con Việt Nam anh dũng trong " dòng thời đại thác lũ".

Nhân dân Việt Nam thời bấy giờ thật may mắn, nhân dân Pháp thời thực dân Pháp và nước Pháp bây giờ vẫn chưa quen đc nỗi đau do chính phủ bù nhìn đầu hàng phát xít Đức khiến bao người dân Pháp yêu nước, dũng cảm phải hy sinh.

Bác Hồ kính yêu đã nói " Kẻ có tài mà không có đức là kẻ phá hoại. Kẻ có đức mà không có tài là kẻ vứt đi"

Chúng ta chỉ nên nghiêng mình (cúi mình?) trước tài năng của bậc Thánh nhân và " lòng nhân" của bậc Thánh nhân

(Nghe ở đâu đó: người bạn ngu dốt còn nguy hiểm hơn kẻ thù hiểm độc nhất vì ta thường chỉ đề phòng kẻ thù chứ không đề phòng bạn)
Quay về đầu
lamdaika Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 19 Jun 2012
Địa chỉ: HN
Status: Offline
Points: 4
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn lamdaika Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Oct 2013 lúc 12:14pm
Từng viết bởi Roseis-Violetis Roseis-Violetis Đã được viết:

Bạn Iamdaika, Newe xin lỗi chứ đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ vô cùng đau xót khi nhìn thấy lá cờ rủ có mảnh vải đen như vậy. Ý nghĩa màu đỏ của lá quốc kỳ là gì, sao vàng năm cánh là gì , cố gắng cả đời của đời đại tướng chẳng phải để lá cờ đor sao vàng đó tung bay, xưngs đáng với bao nhiêu máu của biết bao người con VN anh dũng đã ngã xuống thuộc mọi tầng lớp. Từ năm 1945 khi nước CHXH chủ nghĩa VN ra đời thì lá cờ rur như vậy duy chỉ có bác Hồ là phù hợp, em dùng từ " phù hợp" vì chúng ta không chỉ tiễn đưa một người lãnh tụ mà còn như là một người thân trong gia đỉnh. Theo Newe chỉ cờ rủ thôi mà sao vàng năm cánh cũng k đc biến mất.

Vâng đó là nhận định theo bác là thế .Còn đây là lệnh của nhà nước ạ !
link : http://vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/ca-nuoc-treo-co-ru-quoc-tang-dai-tuong-2893639.html
          http://dantri.com.vn/chinh-tri/treo-co-ru-tai-quang-truong-ba-dinh-788963.htm
       
http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/toan-canh-nghi-le-treo-co-ru-quoc-tang-dai-tuong-20131011014332544.htm

      

Quay về đầu
gala Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 20 May 2013
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 58
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn gala Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Oct 2013 lúc 12:15pm

Trích lời phát biểu của Ông Võ Điện Biên - trưởng nam của Đại tướng- tại lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp:


"...Chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết rằng mọi lời ca ngợi với Đại tướng là lời ca ngợi đối với Bác Hồ, với các thế hệ lãnh đạo của Đảng, với tất cả đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh và đóng góp bằng tâm trí và máu xương trong 2 cuộc kháng chiến vừa qua. Đấy là lời ca ngợi đối với tất cả những người con ưu tú của đất Việt đã ngã xuống để bảo vệ và gìn giữ mảnh đất này. Để tỏ lòng biết ơn, không có lời nào có thể diễn đạt hết được tấm lòng của gia đình...
... Trong giây phút này, xin phép được ngẩng đầu tạ ơn tiên tổ của đất nước Việt Nam, tạ ơn anh linh của tất cả những anh hùng liệt sĩ từ hàng nghìn năm nay đã ngã xuống vì mảnh đất này và luôn luôn đồng hành cùng với Đại tướng trong cuộc trường chinh cho tới giờ phút cuối cùng...."

Thật sâu sắc, thật triết lý, thật xúc tích.
Không hiểu các lãnh đạo cấp cao đương chức đang có suy nghĩ gì và họ đã và đang làm gì 
để rồi lời phát biểu của Ông Võ Điện Biên chỉ nhắc tới "...tỏ lòng biết ơn sâu sắc, cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước đã tạo mọi điều kiện để thực hiện tâm nguyện cuối cùng của ba chúng tôi là trở về với quê hương."

Quay về đầu
Dâu tây Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 01 Oct 2013
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Dâu tây Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 13 Oct 2013 lúc 2:14pm

Chế độ nhà nước phong kiến, Vua đặc biệt là các vị vua mở đầu của mỗi thời đại thường là Người cực giỏi, văn võ toàn tài hay cũng có tầm nhìn thời đại đi cùng vớitố chất phủ dụ từ nhân tài cho đến người dân bình thường mà ngày naythường gọi là tố chất của lãnh tụ, đc nhiều người suy tôn, phò tá ( chế độ bầu cử sơ khai?).. 1 mình nắm quyền tối cao, ...Nhưng người thiên tài thì cũng không phải cả đời đều sáng suốt, cùng vơis chế độ cha truyền con nối, cha rồng nhưng sinh con lại chẳng phải rồng....nên ....như lịch sử thường diễn ra triều đại này nối tiếp triều đại kia.
Chế độ phong kiến thơi kỳ mà sáng sủa thì cũng cần vua sáng, tôi hiền, yêu dân, yên dân, coi dân là gốc rễ của đất nước, chú trọng đào tạo nhân tài để làm trụ cột, nghiêm pháp luật " hoàng thân quốc thích phạm tội thì cũng như dân thường", chống tham nhũng, chống cửa quyền, lạm dụng chức quyền. Các đại triều đại phong kiến nào trên toàn thế giới đều cũng vậy mà thôi.

Chế độ tư bản, quyền lợi thực sự bao gồm quyền lực công khai thể hiện bằng các thể chế, thể hiện qua luật pháp... cho họ đến những quyền lực sau tấm màn nhung có khuynh hướng bảo vệ quyền lợi của một nhóm người có nhiều nguồn lực trong tay ( = một nhóm vua?). .....
Thực tế đang diễn ra có thể nói là mọi lúc, mọi nơi, không cần thiết phải nói nhiều..Nhưng điều lưu ý, chế độ tư bản đã trải thống tĩnh trong khoảng thời gian dài, trải qua nhiều giai đoạn phát triển, ở một vài nơi chế độ tư bản đã có những sự phát triển lên văn minh hơn " bình cũ nhưng đã có những nhan tố mới" thể hiện ở nhưngx chính sách công quan tâm đến những lợi ích sát sườn của số đông người dân như y tế, giáo dục ...
nhưng nhiều nơi thì lại là thủ đoạn hơn, " ác cũng không ngu", " bỏ con săn sắt bắt con rô, mị dân, bóc lột tầng lớp lao động tinh vi... Nhưng dù dạng tư bản nào thì trong nhà cũng thường thấy " sách chất tận nóc".


Chế độ xã hội thì quyền lực lấy quyền lợi của số đông làm cơ bản thể hiện công khai thông qua thể chế và pháp luật, nguồn lực thuộc về sở hữu toàn dân, người dân thông qua chế độ bầu cử để tìm ra   người tài đức , giỏi giang nhất , có trách nhiệm nhất để quản lý và điều phối nguồn lực đấy để xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, bền vững.... Việt Nam chúng ta là nước theo đường lối Chủ nghĩa xã hội

Vậy vấn đề là ở đâu, vấn đề ở Con người hay vấn đề ở chế độ. Nếu quyền lực không nằm trong tay những người có đức, có tài, pháp luật không nghiêm, tham nhũng tham ô v.v. người dân cũng ... ................................................................
thì chế độ nào mà chẳng sụp


Dâu tây bây giờ cũng phải cố gắng trồng rau sạch để ăn ( k dám chắc về khả năng là người tiêu dùng thông thái ở VN
), có " sức khỏe tốt để hy vọng có 100 ước muốn , cố gắng " tắt khi không sử dụng " để bảo vệ túi tiền ít ỏi của mình, .... kể ra quá chán nhỉ
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <123
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.172 Giây.