[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Nghiên Cứu Công Nghệ Cây Trồng > Tổng Hợp Thành Quả Nghiên Cứu
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Lần đầu tiên ở Việt Nam Trồng thành công nấm thượn
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Lần đầu tiên ở Việt Nam Trồng thành công nấm thượn

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
huynhnhuan Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 19 Jul 2008
Địa chỉ: Quảng Ngãi
Status: Offline
Points: -3
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn huynhnhuan Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Lần đầu tiên ở Việt Nam Trồng thành công nấm thượn
    Đã đăng: 12 Aug 2008 lúc 6:44pm
 

Đến nay, Trung tâm Nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu đã trồng thành công một loài nấm thượng hoàng với công thức do Trung tâm phối chế trong bịch mạt cưa. Đây là công trình trồng nấm thượng hoàng đầu tiên ở Việt Nam từ nguồn giống phong phú trong nước. Thời gian từ khi cấy nấm vào bịch đến khi thu hoạch là 9 tháng. Thành công trong việc trồng nấm thượng hoàng mở ra nhiều hướng mới cho việc nghiên cứu một loài nấm có giá trị dược tính cao, có thể chủ động nguyên liệu cho ngành dược và các ngành phục vụ nhu cầu bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Nấm thượng hoàng hay còn gọi là nấm hoàng sơn là tên chỉ các loài gần nhau trong chi Phellinus, họ Hymenochaetaceae bao gồm các loài Phellinus linteus, P. igniarius, P. baumi, P.robustus, P. pinii..., Nhật Bản gọi là meshimakobu, Hàn Quốc gọi là sanghwang. Đây là các loài nấm mọc nhiều năm, lớp thụ tầng năm sau chồng lên lớp thụ tầng năm trước. Nấm thường mọc ở những vùng rừng sâu, núi cao hiểm trở, các khu rừng nguyên sinh tuổi nấm có khi đến vài mươi năm.

Các loại nấm trong chi Phellinus này đang được các nhà nấm học thế giới quan tâm vì đặc tính chống khối u của nó.


Việc sử dụng các loài nấm trong chi Phellinus cho đến nay chủ yếu vẫn là thu hái hoang dại với giá bán rất đắt khi được đóng gói với đầy đủ nhãn mác dù các nhà khoa học rất quan tâm đến việc trồng các loài nấm này. Hiện nay 3 nước đang nghiên cứu nhiều về nấm thượng hoàng là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, trong đó Hàn Quốc là nước đang cố gắng đẩy mạnh việc trồng nấm thượng hoàng. Sản lượng nấm thượng hoàng trồng trên thế giới bao gồm các loài Phellinus đã kể trên chỉ khoảng vài tấn một năm do việc trồng tương đối khó. Vì là nấm nhiều năm nên thời gian trồng kéo dài, do vậy cũng có xu hướng lên men sinh khối hệ sợi của nấm để có một sản lượng sinh khối nhanh hơn và nhiều hơn.

Việt Nam là nước có khá nhiều loài Phellinus mọc, tuy nhiên, đợt sốt “cổ linh chi” vài năm trước đã làm các loài nấm Phellinus bị vạ lây, bị tận thu và gần như rất khó gặp trong vùng rừng núi Việt Nam nếu không đi sâu vào các vùng rừng nguyên sinh. Do đó việc sưu tầm, phân lập, định loại và bảo tồn nguồn gen, trồng trọt là cả một vấn đề lớn để gìn giữ các loài nấm có giá trị dược tính này. Từ nhiều năm qua, các cán bộ khoa học của Trung tâm Nghiên cứu linh chi & nấm dược liệu đã sưu tầm khá nhiều loài Phellinus, đã lưu giữ được giống các loài này và nghiên cứu trồng trọt.

Cung cấp rau mầm,hạt giống rau mầm.dụng cụ trồng rau thủy canh...
Liên Hệ KV Quảng Ngãi : 0923 63 78 79 - A Nhuận
Email: nhuanvnm@gmail.com
Y!h huynh_nhuan2000
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.156 Giây.