[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Bẫy diệt sâu khoang
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Bẫy diệt sâu khoang

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
dongphuong Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 15 Jul 2007
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 47
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dongphuong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Bẫy diệt sâu khoang
    Đã đăng: 24 Nov 2008 lúc 8:49pm

Sâu khoang (Prodenia litura) là loại sâu đa thực, gây hại trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là các loại rau màu, trong đó có cây đậu tương vụ đông. Mức độ thiệt hại do sâu khoang gây ra với cây đậu tương vụ đông hàng năm rất lớn, nhiều năm gây thất thu nếu không có các biện pháp phòng trị hữu hiệu và kịp thời.

Mới đây các cán bộ kỹ thuật Chi cục BVTV tỉnh Hà Nam đã nghiên cứu, sáng tạo thành công một loại bẫy bả chua ngọt có tác dụng diệt trừ loại sâu hại nguy hiểm này rất có hiệu quả. Dựa vào đặc tính của con ngài trưởng thành là ưa ăn thêm các loại thức ăn chua ngọt trước khi đẻ trứng, các mồi nhử chua ngọt được trộn thêm thuốc trừ sâu đặc hiệu để dẫn dụ chúng đến ăn bả và tiêu diệt từ khi con trưởng thành chưa kịp đẻ trứng để nở thành sâu non hại cây trồng, bảo vệ được sản phẩm góp phần nâng cao năng suất và mức thu nhập với chi phí rất thấp.

Từ 2007 mô hình sử dụng bẫy bả chua ngọt để phòng trừ sâu khoang hại cây đậu tương đông được áp dụng triển khai thực hiện trên diện rộng tại tất cả các huyện trong tỉnh Hà Nam và nhanh chóng được phổ biến rộng rãi cho nông dân nhiều nơi áp dụng đưa lại hiệu quả cao vì phương pháp đơn giản, dễ làm, ai cũng có thể làm được với nguyên vật liệu rẻ tiền, dễ kiếm tại địa phương. Xin ghi lại cách làm để bà con các nơi tham khảo:

- Thời điểm đặt bẫy: sâu khoang trưởng thành xuất hiện nhiều nhất kể từ khi cây đậu tương chuẩn bị ra hoa cho đến khi kết thúc ra hoa. Đây là thời kỳ chúng đẻ trứng để nở thành sâu non chỉ sau 3-5 ngày và bắt đầu gây hại nặng nên thời điểm đặt bẫy vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 là thích hợp nhất.

- Chuẩn bị dung dịch bẫy bả: Hòa tan 1 kg mật (hoặc rỉ mật) + 4 kg bỗng rượu (có thể thay thế bằng 1 lít dấm ăn) + 1 lít nước sạch + 1 gam thuốc Padan 95SP thành dung dịc 5 lít. Lượng dung dịch trên có thể nhúng được từ 25-30 chiếc bùi nhùi.

- Chuẩn bị bùi nhùi làm mồi nhử: Dùng một đoạn gỗ hoặc cọc tre có chiều dài khoảng 1m, dường kính 2-4cm (một đầu vạt nhọn để cắm sâu xuống đất, đầu kia để buộc bùi nhùi bằng rơm, rạ.

- Cách đặt bẫy: Nhúng bùi nhùi vào dung dịch vừa pha nói trên rồi cắm đều trên ruộng đậu tương (từ 4-5 chiếc/sào Bắc bộ). Khoảng 3-5 ngày nhúng lại bùi nhùi vào dung dịch bả chua ngọt 1 lần. Kinh nghiệm của nhiều người là dùng một nắm giẻ, giấy vụn hoặc rơm vụn nhúng vào dung dịch rồi vạch và cho vào giữa con bùi nhùi làm bằng rạ sẽ hạn chế được sự bốc hơi hoặc bị mưa ướt nên giữ được lâu hơn, tiết kiệm được dung dịch bẫy bả hơn.
Ngoài con trưởng thành của sâu khoang ra còn có một số bướm của các loài khác như sâu cuốn gié, sâu cắn lá ngô cũng vào bẫy rất nhiều nên sử dụng phương pháp bẫy bả chua ngọt này cũng rất hiệu quả.

(Ks Cận)

Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi
ĐT: 0918201070
http://www.toiyeuseo.com/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.344 Giây.