[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Nghiên Cứu Công Nghệ Cây Trồng > Tiến Bộ Nông Nghiệp Quanh Ta
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Công Ty của Việt Nam tính chuyện trồng thanh long
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Công Ty của Việt Nam tính chuyện trồng thanh long

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123>
Tác giả
Nội dung Sắp xếp theo thứ tự đảo ngược
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
TrussTomato Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 01 Mar 2014
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn TrussTomato Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Công Ty của Việt Nam tính chuyện trồng thanh long
    Đã đăng: 10 May 2014 lúc 12:22pm
"Hai lúa" đồng bằng lập “kỳ tích” trên đất Úc - Kỳ 2 (chỉ có 2 bài thôi)

Dân Úc cả nể anh “Hai lúa”

Sáng thứ ba dậy sớm, tôi đọc một bài báo mới nói về xoài Darwin đã soán ngôi vương của xoài Queensland, năm 2011 đứng đầu về sản lượng xoài ở Úc.

Người Việt lại chiếm 40% tổng sản lượng xoài trồng ở Darwin và 22% tổng lượng xoài ở bang NT. Người Việt đã làm giàu trong 15 năm (từ giữa thập niên 1990 đến nay), nhờ lao động cần cù, sáng tạo, rất được ca tụng ở Darwin như là những người nắm được kỹ thuật cho xoài trổ sớm cả tháng so với xoài KP của người Úc.

Để xoài ra hoa sớm trên đất Úc

Họ kể cho tôi, bắt đầu làm xoài sớm từ năm 1996. Năm đó vợ chồng anh Phúc mời thầy Trần Văn Hòa - Trường Đại học Cần Thơ sang đây để hướng dẫn cho họ. Sau đó, họ bắt đầu mua “xoài lá” của mấy farm xoài của người Úc để xịt thuốc ra hoa sớm. Có tiền, họ mua farm thứ nhất, rồi farm thứ hai, có người nay đã có 4 farm như anh Hài. Họ đóng thuế cho Úc cũng khá, vì cứ mỗi thùng xoài 7kg bán được, họ phải đóng thuế 70 cent.   

Ăn sáng ở nhà Ian xong, theo chương trình, ông Ian đưa tôi đi thăm các farm của người Úc. Thăm farm đầu tiên hôm đó là farm trồng chôm chôm của ông Jim Driscoll người Úc, có bà vợ người Thái. Vườn chôm chôm này rất tốt, trông rất xum xuê và vừa thu hoạch xong. Hàng năm, ông Jim chỉ bón vôi (Gypsum) và phân hữu cơ, ông không bón NPK. Ngoài chôm chôm, ông còn trồng vài cây măng cụt, vài cây mít. Farm của ông này chừng vài ba ha, nhỏ hơn các farm của người Việt mà tôi đã đến rất nhiều.

Vườn xoài nhà anh Phúc (Ảnh chụp từ xa).
Vườn xoài nhà anh Phúc.

Sau đó, Ian đưa tôi đi thăm farm xoài của Công ty Jabiru, hiện do ông Ross phụ trách kỹ thuật (trước đây ông Ian từng làm vai trò này ở Công ty Jabiru gần chục năm trời). Ông Ian chỉ cho tôi rất nhiều vết khắc trên xoài KP đã được ông thực hiện trước đây, nhưng có năm có kết quả tốt, có năm không có kết quả tốt.

Theo ông, kết quả của khắc gốc cộng với tưới Cultar vào gốc và các biện pháp khác kèm theo trước và sau khi tưới Cultar luôn luôn không chắc chắn sẽ làm ra hoa sớm (not consistent), vì theo ông trổ hoa sớm tuỳ thuộc rất nhiều thông số khác như: tuổi cây (cây già thì “đã chai” với thuốc Cultar nên khó ra hoa hơn cây non, đây có thể là nguyên nhân không chắc chắn ra hoa ở vườn này vì cây ở đây rất già).

Ngoài ra còn các nguyên nhân khác như tuổi lá, nhiệt độ khi gần trổ bông có thấp không. Trên đường đi, Ian nói với tôi, theo ông thì đất nghèo (nhiều đá, nhiều sỏi), cây xoài không tốt lắm thì lại dễ ra hoa sớm hơn cây xoài được trồng trên đất tốt. Ngoài ra, đất thấp bị ngập nước thì xoài luôn luôn trổ sớm hơn xoài trồng ở trên đất không bị ngập nước.

Quá trưa thì chúng tôi vào đến khu vực farm xoài mang thương hiệu TOUS. Ian chỉ cho tôi miếng đất trũng trong vườn xoài của farm TOUS, ông nói năm nào ông cũng thấy miếng đất trũng này trổ sớm hơn các hàng xoài ở cao hơn chung quanh. Ông cho biết ở Taiwan hay cho ngập nước để làm ra hoa sớm trên xoài. Từ đó, ông cho rằng ở ĐBSCL làm xoài sớm rất thuận lợi vì đất thấp.

Vào đến văn phòng farm TOUS, chúng tôi gặp ông chủ nhà người Úc có bà vợ người Thái. Bà vợ Thái hỏi tôi cách làm cho xoài ra hoa sớm, tôi trả lời bà hỏi ông Ian vì ông rất rành việc này, chứ không phải chỉ có nhà vườn Việt Nam biết.

Tuy nhiên, ông Ian cho biết kết quả của việc xử lý ra hoa luôn luôn không chắc chắn sẽ có kết quả, thí dụ điển hình là ngay cả anh Bé dù là một người rất kinh nghiệm làm việc này, nhưng năm 2010 cũng bị thất bại và anh Cường là người mua “xoài lá” đầu tiên ở đây trong những năm cuối của thập niên 1990 cũng có năm bị thất bại và hiện nay anh Cường đã chuyển sang trồng vú sữa.  

Ngưỡng mộ... năng suất thanh long Việt

Do tôi ở chung nhà và đi chung xe với ông Chủ tịch Hội Người trồng xoài bang NT hàng ngày, nên tôi được nghe nhiều việc ở đây. Ian nói, người Việt Nam chịu khó, họ đã vươn lên từ những người nghèo lúc mới sang đây, đến nay hầu hết là đã giàu có, con cái họ học hành thành công rất nhiều.

Sau đó, ông đưa tôi về văn phòng Hội Người trồng xoài bang NT, đây là một tổ chức không thuộc chính phủ, có tôn chỉ hoạt động rất hay là làm cầu nối giữa nhà vườn với chính phủ. Họ thay mặt nhà vườn nói lên nguyện vọng với chính phủ. Hội có nhiệm vụ tổ chức họp sau mỗi vụ xoài để rút kinh nghiệm, thảo luận những việc cần làm trong năm tới. Trong cuộc họp này, Hội cũng mời các nhà khoa học đến báo cáo những tiến bộ kỹ thuật mới. Ngoài ra, Hội cũng in ấn tài liệu phát không cho nông dân.

Điểm đến thăm sau cùng của ngày hôm đó, Ian đưa tôi đến thăm gia đình một nông dân Úc trồng thanh long trắng là Fred Karlson. Ông Fred đã đến VN hai lần, ông cũng là người đầu tiên trồng thanh long ở Darwin năm 1997. Tôi có ghé thăm nhà ông Fred lần đầu vào cuối năm 1998. Fred đã mất vài năm rồi.

Vườn thanh long hiện nay do Marcus là con trai của Fred chăm sóc giúp mẹ. Ở đây, tôi cũng gặp ông bạn cũ của tôi là Peter Jonker, ông này làm đại lý thu mua trái cây ở Perth. Peter vừa lên Darwin để dự Hội thảo xoài.

Ra thăm vườn thanh long, tôi thấy thanh long họ trồng cũng tạm được, nhưng số cành/trụ (pole) không nhiều như ở Việt Nam. Theo Marcus năng suất chỉ khoảng 12 kg/trụ, trong lúc ở Việt Nam năng suất đến 25-30 kg/trụ. Cây thanh long ở đây bị bệnh rám cành, thân cành bị bệnh trắng từ gốc lên ngọn, có thể do hậu quả của kiến trắng ở dưới gốc cắn thân cây, quan sát tôi thấy có những lỗ rất to, do bị kiến cắn xuất hiện trên thân chính ở tận ngọn.

Tối hôm đó, bà Jenny, mẹ của Marcus, mời chúng tôi đi ăn cơm tối ở một nhà hàng gần phi trường, bà chọn món thịt bò Beeftek cho tất cả mọi người, ai cũng khen rất ngon, mỗi đĩa đến 35 đôla. Ăn xong, bà Jenny còn tặng cho tôi một gói quà, bà nói tôi phải mở ra để bà giải thích đó là một con ếch bằng đá xanh rất đẹp và một tấm tranh thêu, tất cả đều được làm ở Italy. Bà nói sẽ sang Việt Nam vào tháng 5 tới đây cùng với ông Peter Jonker và con trai là Marcus để tham quan thanh long Việt Nam mà tôi nói cho trái đến 30 kg/trụ.

Sáng sớm thứ tư trời mưa nhiều vì bị ảnh hưởng bão ở gần Darwin, học sinh được nghỉ học. Dù trời mưa, Ian vẫn đưa tôi đến văn phòng Đài Phát thanh Quốc gia ABC ở Darwin để trả lời phỏng vấn mấy câu đơn giản như: Cảm tưởng về cây xoài ở đây hiện nay ra sao so với lần tôi đến đây vào năm 1998? Thấy xoài như thế nào so với xoài ở Việt Nam? Người Việt Nam ở đây tìm thông tin kỹ thuật từ đâu?

Tôi nói: Lần trước sang đây, tôi thấy cây xoài rất cao, bây giờ đã được cắt xuống thấp, diện tích xoài cũng đã phát triển lên nhiều và đặc biệt là người Việt ở đây hiện nay rất giàu có, không còn thấy họ ở trong thùng container bằng sắt ở bên cạnh rẫy nữa. Nhiều người Việt đã có nhà rất to, rất đẹp, con cái học hành đàng hoàng. Còn thông tin kỹ thuật trồng xoài, tôi nói ở đây người nào có trang bị đĩa enten đều có thể bắt đài VTV từ Việt Nam để nghe tin tức, nghe các chương trình khuyến nông...    

Sau khi trả lời phỏng vấn, Ian đưa tôi đến gặp Chris Wicks là bạn cũ của tôi hồi cùng làm dự án ACIAR về IPM cho sầu riêng (1998-2002). Uống café với Chris xong, Ian đưa tôi đến chỗ làm của Daren, là người bán vật tư nông nghiệp ở đây.

Do công việc của mình, Daren rất rành các farm của người Việt ở Darwin. Mặc dù thời tiết hôm đó không tốt, Daren vẫn đưa tôi đi thăm các điểm. Tuy nhiên, trên đường đi đến các farm thì gặp mưa rất lớn, nhiều chỗ cầu đã bị ngập không thể qua được nên Daren phải quay xe lại và đưa tôi đi ăn trưa ở gần văn phòng Hội Người trồng xoài bang NT, rồi đưa tôi về nhà Ian nghỉ sớm.

Chiều hôm đó, Ian đưa tôi qua Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Darwin gặp ông Warren, là MC cho buổi Hội thảo chiều ngày mai. Ông còn lo luôn việc in ấn tài liệu hội thảo, lên chương trình cuộc họp. Ông cho biết ngày mai sẽ có Bob Wiliam là director của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp bang NT họp. Ông Warren cho biết năm rồi chỉ có hai nhà vườn Việt Nam dự cuộc họp này, nên họ rất mong năm nay số người dự sẽ đông hơn, do vậy Ian mới mời tôi qua. 

PGS-TS NGUYỄN MINH CHÂU


(Rất tiếc là chỉ có 2 bài thôi)

Nguồn trích từ trang: http://baoapbac.vnĐã được chỉnh sửa bởi TrussTomato - 10 May 2014 lúc 12:23pm
Quay về đầu
Big Wheels Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 18 Jun 2013
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Big Wheels Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 09 May 2014 lúc 11:00pm

Bác Thủy Canh,
Bác kính bề trên đấy ạ, Lão Nông tôi chẳng giám nhận đâu.
Ngày xưa, Lão chỉ là một tên Đơ Dèm Cùi Bắp, chữ nghĩa thì ăn đong, ngôn ngữ thi dùi đục chấm mắm cáy, nên khi biết quá khứ của các vị, Lão Nông tôi cảm thấy rét, nên lặn luôn.
Gần bốn mươi năm xa quê, ngôn ngữ Lão vẫn nửa nạc, nửa mỡ. Lão cố dùng tiếng mẹ đẻ, nhưng vì Lão dốt đặc cán mai, nên hoá ra nửa đực, nửa cái, hì hì. Cho phép Lão dẫn chứng một tí nhé:
Ngày Lão rời quê hương, Lão được hai tám ( hai mươi tám, chứ không phải hai lần tám đâu nhé ) tuổi đời, bắt đầu mài đũng quần trên ghế nhà trường trở lại. Lão tập tành, sờ sịt nghề kiến tạo điện ( Lão dịch ở chữ Electrical Engineering ra, nếu sai thì đừng cười nhé). Ngày đó ngành điện tử con sơ khai, máy vi tính chưa có, nên mạng nhện chưa giăng. Có những danh từ Lão mới học được ở mạng sau này, Lão cố dùng tiếng mẹ đẻ để diễn tả nghề nghiệp của mình cho mấy cô trẻ tuổi nghe, nhưng thấy kì quá nên phải dùng nửa nạc, nửa mỡ, tuy biết bị mắng là lai căng, nhưng còn nhẹ hơn ăn bạt tai vì bị nghĩ là lỗ mãng.
Cuộc đàm thoại trong buổi họp mặt thân hữu như thế này:
-Anh làm nghề gì thế ạ?
-Lúc còn trẻ thì tôi cứ sờ sịt phần cứng (hardware), đến giờ già thì lại vân vê phần mềm (software), cái phần xìu xìu, ên ên (firmware) thì tôi chưa rành lắm.
Nào, nếu Lão không dùng nửa nạc, nửa mỡ, mà hỏi lại xem cô thích phần cứng hay phần mềm thì bỏ mẹ đời.
Lão Nông
Quay về đầu
anhtuhn Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 05 May 2014
Địa chỉ: Hà Nội
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn anhtuhn Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 06 May 2014 lúc 11:00am
Bây giờ đầu tư vào nông nghiệp đang trở thành một xu hướng và là một lựa chọn hay. Cảm ơn bác Papillon đã post link tiếng Việt. Chờ mong thêm nhiều tin tức về việc đẩy mạnh đầu tư vào các dự án nông nghiệp như vậy Clap

Đã được chỉnh sửa bởi anhtuhn - 06 May 2014 lúc 11:03am
Phân phối các sản phẩm rau sachrau huu co Organic tại Hà Nội
http://organic.vn - Phone: 0436.291.363
Quay về đầu
hien2009green Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 29 May 2012
Status: Offline
Points: 554
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hien2009green Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 06 May 2014 lúc 10:47am
Mình cũng đồng ý với bác Long về những bài viết của bác/chú Cà Chua trùm. Hay thật!
Nhưng cháu có vài thắc mắc muốn hỏi các cao nhân trong đây để được chỉ giáo thêm.
 
Đó là cái chỗ "xịt" xoài cho ra hoa sớm, thì công nghệ đó có khó không và tại sao người Úc thì công nghệ cao mà họ lại không biết làm nhỉ?
 
Ngoài ra, xịt thế thì có hại gì cho trái cây không vậy mấy bác ơi. Đó có phải là thuốc kích thích tăng trưởng không ạh.
 
Lý do cháu hỏi thế thì thấy bài hay quá, muốn tìm tòi học hỏi thêm kinh nghiệm về cách trồng này, để có gì về xịt lên cây xoài ở vườn nhà, chứ đợi đến đúng mùa thì hay bị ăn cắp mất tiêu mấy quả xài quý báu ạh. Nếu xịt xớm thì cháu còn ở vườn ạh, vừa chăm sóc vừa đỡ bị mất cắp. Với lại cây xoài nhà cháu hay lâu lâu bị trễ, đến mùa mưa mới có trái thì hay bị sâu, dòi đục quả lắm các bác ạh.
 
Không biết ở trên đây có cao thủ trồng xài nào không nhỉ?
 
À, đợt tết vừa rồi, cây xoài tự dưng bị gãy đôi vì bị sâu đục thân. thiệt là đau lòng!
 


Đã được chỉnh sửa bởi hien2009green - 06 May 2014 lúc 10:51am
SINH KHỐI TRÙN QUẾ, DỊCH TRÙN QUẾ,TRÙN CÂU
Hẻm42 PhanXichLong P3 PHUNHUAN

Cal0909.570.887SINHKHOI-DICHTRUNQUE
Quay về đầu
sang-mai-hoang-long Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Jul 2013
Địa chỉ: Germany
Status: Offline
Points: 1012
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sang-mai-hoang-long Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 May 2014 lúc 6:14pm
Cảm ơn bạn Cà chua chùm , bài đăng của bạn rất hay , và bổ ích , HandshakeTongueWink .Mong sớm được đọc những phần tiếp của bài .


Đã được chỉnh sửa bởi sang-mai-hoang-long - 05 May 2014 lúc 6:16pm
Bên kia biển là quê hương tôi đó

Rặng tre xưa muôn tuổi vẫn xanh rì...

Du tử Lê.
Quay về đầu
TrussTomato Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 01 Mar 2014
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn TrussTomato Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 May 2014 lúc 5:42pm
Xin mọi người bỏ qua chuyện cũ và đọc bản tin này cũng liên quan tới chuyện làm nông nghiệp của người Việt tại Úc cho vui:

"Hai lúa" đồng bằng lập “kỳ tích” trên đất Úc - Kỳ 1


Đi chợ Úc ngày chủ nhật & thăm trang trại triệu đô

PGS-TS Nguyễn Minh Châu
PGS-TS Nguyễn Minh Châu

Nhận lời mời của ông Ian Baker, Chủ tịch Hội Người trồng xoài bang NT (Northern Territory Mango Industry Association), tôi lên đường đi dự Hội thảo cây xoài hàng năm ở Darwin, diễn ra từ ngày 15-3.

Ngoài ra, ông Chủ tịch còn muốn tôi gặp các nông dân Việt Nam trồng xoài ở đây để kêu gọi họ tham gia các hoạt động của Hội tích cực hơn. Do vậy, thời gian lưu lại là một tuần (từ ngày 10 đến 17-3-2012). Và tôi đã ghi nhận được nhiều điều thú vị về các anh “Hai lúa” ở đồng bằng sông Cửu Long đã sang đây lập nghiệp và làm nên những “kỳ tích”.

Đi chợ Úc ngày chủ nhật

Tối thứ bảy, 10-3, lúc 23 giờ, tôi lên máy bay Jet Star bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh tới Darwin. Sáng sớm chủ nhật (gần 6 giờ địa phương) tôi đã đến nước Úc (thời gian bay là 5 tiếng).

Ông Ian Baker, Chủ tịch Hội Người trồng xoài bang NT đón tôi tại phi trường, đưa tôi về nhà ông ở (cách phi trường khoảng 10 km) cho tiện việc đưa đón tôi đi lại. Vì hôm ấy là ngày nghỉ, nên ông đưa tôi đi chợ rau quả ngày chủ nhật. Đây là nơi nông dân đem rau quả do họ sản xuất ra chợ bán vào mỗi sáng chủ nhật dù chỉ để cho… vui.

Tôi nói cho vui, vì những nông dân này rất vui vẻ, chào hỏi liên tục ông Ian, họ không có vẻ gì là phải lo lắng số hàng hóa mà họ đã mang ra chợ. Tôi thấy những người bán là nông dân Úc, Việt Nam, Mã Lai, Indonesia, Thái Lan... với các loại rau quả như: chuối già, chuối sứ, thơm, thanh long trắng, bưởi, chôm chôm giống Mã Lai, rau muống, dưa lưới (melon), dưa chuột, đậu đũa, đậu bắp, lá cây trúc (để nấu ăn)...

Do nơi đây chẳng những bán rẻ hơn các chỗ khác mà còn là chỗ gặp nhau cuối tuần (say hello) nên khá đông người đến chợ. Ngoài các gian hàng rau quả, trong chợ còn có gian hàng đấm bóp cho các nông dân sau một tuần lao động vất vả. Một nông dân Úc to béo, ở trần đang nằm sắp trên một tấm chiếu trải dưới đất để cho một bà lớn tuổi người Thái làm massage ngay ở giữa chợ rau.

Ngoài ra, chợ cũng có cửa hàng ăn sáng với nhiều lựa chọn như: cơm gà, cơm cá, mì xào, hủ tiếu... Ở một gian hàng khác, một người Úc lớn tuổi đang hát những bản nhạc đồng quê với sự hỗ trợ của cây đàn guitar. Ông ta hát rất hay, tôi thấy nhiều người đến cho tiền.

Sau khi ghé chợ rau quả, Ian đưa tôi đến nhà ông Jim Delis là cha của Peter Delis đang cùng gia đình định cư ở TP. Hồ Chí Minh. Peter Delis cho rằng ở TP. Hồ Chí Minh sẽ tốt cho việc học hành của con cái ông hơn là ở Darwin. Ông Jim mời Ian và tôi ăn sáng với món pho mát Greece màu trắng với bánh mì khô nướng và uống café đen Greece. Cả hai thứ đều rất tuyệt.

Về trở lại nhà Ian lúc hơn 12 giờ trưa, mệt quá sau một chuyến bay đêm, tôi ngủ ngon lành đến 4 giờ chiều mới dậy.

Buổi tối hôm đó, vợ chồng anh Hài (David Định), một nông dân có đến 4 farm trồng xoài ở Darwin (farm là tên họ gọi trang trại, mỗi farm ở Úc có ít nhất 5.000 cây xoài, khoảng 60 ha), mời Ian và tôi ăn cơm tối ở tận trên TP. Darwin. Cùng ăn có cả vợ chồng anh Liêm là người trước đây phụ giúp cho anh Hài.

Quán ăn họ mời tôi là quán hải sản phục vụ theo kiểu tự chọn buffet, khoảng 40-50 đô la/người. Ở đây có rất nhiều món hải sản tươi, ngon như: tôm sú luộc, cua, hàu sống, hàu nướng chín và có cả thịt heo quay chặt từng miếng nhỏ như ở Việt Nam, muốn ăn bao nhiêu tùy thích.

Sau cùng là ăn tráng miệng, có đủ các thứ như: kem, bánh ngọt, dưa lưới, dưa hấu, thanh long, thơm Thơm ở đây rất chua vì được trồng ở Nambour, bang Queensland, là nơi khí hậu rất mát mẻ không phù hợp cho thơm.

Tôi tự hỏi sao nông dân mình không trồng thơm ở Darwin thì chất lượng sẽ ngon tuyệt hảo vì phù hợp khí hậu hơn ở Brisbane và giá thì rất tốt - đến 5,9 đôla/trái trong siêu thị. Trong lúc ăn, nói chuyện với vợ chồng anh Hài, tôi mới biết những người bán rau, quả mà tôi thấy hồi sáng không phải là người nghèo như ở quê mình, mà là những người giàu có.

Anh Hài và anh Xuân thăm vườn vú sữa của anh Cường.
Anh Hài và anh Xuân thăm vườn vú sữa của anh Cường.

Thăm trang trại triệu đô của “Hai lúa”

Sáng thứ hai ngồi uống café với Ian, ông cho biết nhiều người Việt Nam ở đây thu lãi cả triệu đô la/năm nhờ làm xoài sớm hơn người Úc cả tháng, nên giá bán rất khác nhau. Uống café xong chúng tôi đi xe qua nhà anh David ăn sáng, vì theo chương trình ngày hôm đó, anh Hài sẽ đưa tôi thăm các farm của người Việt ở đây.

Trước khi đi, chúng tôi ghé qua Viện Nghiên cứu Nông nghiệp bang NT. Viện này nằm ở gần phi trường Darwin để Ian gặp ông Stuart. Ian biết Stuart muốn cùng đi xe với anh Hài và tôi xuống thăm mấy farm của anh em người Việt. Nhưng anh Hài từ chối khéo, nói còn rước một người bạn khác nữa cùng đi rồi.

Khi lên xe, tôi mới được anh Hài cho biết anh thích đi hai anh em thôi để nói chuyện. Hơn nữa, nông dân Việt Nam ở đây hiện rất bận rộn, không muốn tiếp khách Úc đến thăm farm của họ. Điều này cho thấy nông dân Việt Nam ở Darwin bây giờ không còn khó khăn như những năm cuối của thập niên 1980, đầu 1990 lúc họ mới qua. Lúc đó, họ phải ở trong những thùng sắt di động ngay cạnh bên rẫy (người Úc gọi là Garden shed).

Hiện nay, rất nhiều farm của người Việt nổi tiếng có xoài sớm ở đây như: anh Bé, anh Thành, anh Hài (David), chú Lee Hoàng, anh Xuân... Có năm họ thu lãi đến cả triệu đô la nhờ bán xoài xanh sớm hơn so với các farm của nông dân Úc.

Đi hơn 130 km từ Darwin theo đường cao tốc Stuart Highway xuống phía Nam Adelaide thì đến các farm trồng xoài của anh Hài. Lúc mới sang đây, người Việt Nam làm thuê cho các ông chủ người Úc. Sau đó, họ mua “xoài lá” xịt ra hoa sớm bán lấy lời. Có tiền tích lũy, họ mua farm đầu tiên, rồi từ một farm đầu tiên cũng bằng cách cho xoài ra hoa sớm, họ mua thêm đất, có người hiện có đến 4 farm như anh Hài.

Anh Hài hiện có trên 20.000 cây xoài (khoảng cách trồng ở đây là 10 x 12 m, tức khoảng 83 cây/ 1.000m2, tức là anh có đến vài trăm ha xoài. Ở farm của anh Hài, ngoài xoài Úc như R2E2, KP, xoài xanh Thái, anh mới trồng vải và nhãn Thái (giống Biew kiew).  

Thăm vội vã mấy farm của anh Hài xong, anh lái xe nhanh đưa tôi về trở lại đường cao tốc, xe hướng trở lại về phía Darwin để đến farm xoài của anh Bé, nơi đây đã có khoảng 12 nông dân Việt Nam khác đang chờ chúng tôi đến ăn trưa.

Chủ nhà anh Bé cũng có mấy farm, chỗ đang ngồi là farm trồng xoài xanh Thái, cây thấp, rất đẹp. 12 nông dân đang ngồi đây hầu hết là những người giàu có, có năm có hơn phân nửa trong số người ngồi ở đây lãi cả triệu đôla nhờ có xoài ăn xanh bán sớm hơn so với xoài của người Úc một tháng; hay nhờ trồng vú sữa, trồng rau.

Anh Hài nói năm rồi, xoài xanh sớm của anh bán đến trên 10 đôla/kg, trong lúc chính vụ chỉ vài đôla/kg thôi, mà anh Hài có tới vài ngàn cây xoài xanh lận. Cho nên tính nhẩm cũng biết anh Hài nằm trong số người thu bạc triệu đôla/năm ở đây. Một nông dân khác đang có mặt trong buổi cơm trưa là anh Xuân, vừa trồng xoài vừa trồng rau. Năm ngoái anh Xuân trúng lớn dưa chuột nhờ bang Queensland bị lũ lụt nên rau ở đó chết hết.

Nhìn những hàng xoài ăn xanh rất đẹp quanh nhà anh Bé, tôi dễ dàng dự đoán là anh cũng nằm trong số lãi cả triệu đôla/năm như ông Ian đã nói với tôi. Thật ra thì năm rồi 2011, anh Bé đã kiếm lãi bạc triệu nhờ có xoài xanh sớm.

Buổi tiệc gần xong thì nhóm 12 người tách làm hai, một nhóm qua phòng khách nhà anh Bé, tôi thì về thăm farm vú sữa theo lời mời của chủ nhân là anh Cường, nơi đây chỉ cách nhà anh Bé chừng 10 phút đi xe. Trên đường đi tôi nghe giới thiệu có 4, 5 farm người Việt Nam ở cạnh nhau ở khu vực này (farm anh Hài, anh Thành, anh Vân, anh Cường, anh Xuân).

Đến farm anh Cường tôi thấy vú sữa bạt ngàn (đủ cả giống vú sữa trắng, vú sữa tím, vú sữa vàng, tất cả đến vài chục ha), mận An Phước, mít nghệ Việt Nam. Năm rồi, mận An Phước anh bán được 8 đôla/kg, vú sữa 10 đôla/kg, mít nghệ VN 5 đôla/kg. Anh Cường còn trẻ nhưng nhà anh rất to, rất đẹp và đặc biệt là được xây dựng từ các vật liệu mang từ … quê nhà sang (quả là Hai lúa chơi sang).

Anh mời cơm tôi với rất nhiều cá chẻm (tiếng Anh là Barramundi, con cá chẻm ở đây rất to, dài hơn 1m và nặng đến 15 kg). Mấy anh cho biết ngoài cá chẻm, các farm ở đây có rất nhiều heo rừng. Nhìn những hàng vú sữa bạt ngàn, thẳng tắp và rất tốt của anh Cường, tôi cũng dễ dàng biết đây cũng là một thành viên của những người thu nhập gần cả triệu đôla/năm.

Ở Darwin chỉ có mình anh Cường trồng vú sữa nên anh sẽ còn kiếm cả triệu đô/năm trong nhiều năm nữa. Anh cho biết mỗi kg vú sữa anh bán được khoảng 10 đô la, như vậy là hơn xoài KP, xoài R2E2 của các farm người Úc rất nhiều (chỉ vài ba đôla/kg).

Như vậy là nhờ biết làm ra hoa xoài sớm, nhờ chọn các cây không đụng hàng với người Úc như: xoài xanh, vú sữa, mận An Phước, mít nghệ, rau...  mà các nông dân miền Tây từ Việt Nam qua đây có năm thu hoạch cả… triệu đôla. Nghe mà không thể tưởng tượng nổi...

Ông Ian cho tôi biết, ở Úc khi nông dân bán sản phẩm cho agent (tức người thu mua) thì agent phải ghi lại số thùng, nên người Úc nắm rất rõ số lượng xoài mà từng farm đã bán cho họ. Từ đó, Hội Người trồng xoài bang NT có thể dễ dàng tính được con số thu nhập của từng hộ qua từng năm. Theo lời Ian thì các nhà vườn người Việt thu bạc triệu đôla mỗi năm ở Darwin là anh Thành (thương hiệu NT Golden), anh Ta, anh Xuân, anh Bé, anh Hài (David), anh Cường, chú Lee Hoàng.

            PGS-TS NGUYỄN MINH CHÂU

Kỳ sau: Dân Úc cả nể anh “Hai lúa”


Quay về đầu
TrussTomato Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 01 Mar 2014
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn TrussTomato Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 May 2014 lúc 5:30pm
Từng viết bởi Thuy-canh Thuy-canh Đã được viết:

Em Truss Tomato,  Tui hiểu lầm em! Tui xin lỗi em nha!
Nhưng diễn-đàn có nhiều bạn chúng ta có nhiều tài-liệu muốn chia sẻ, từ ngôn-ngữ khác nhau, và nhứt là đây là diễn-đàn của người Việt. Em đồng-ý không?  Lần nữa, tui xin lỗi em!
Em,
Có một nông-trại Nấm ở Blacktown, một cái ở giữa đường từ Sydney - Wollongong, nông-trại nầy đặc-biệt, dùng đường hầm xe lửa đã phế bỏ, trồng nấm trong đó, nhân-công làm, người Việt đông nhứt. Một cái ở gần phi-trường tương-lai xây cất của Sydney, lớn hơn. Tui có bạn làm ở đó, nhưng tui xin vô thăm, thì chính người chủ từ chối. Một chỗ nữa ở Homebush, tui có bạn làm ở đó, nhưng khi tui hỏi bạn tui dắt tui vô thì nó nói "không" ngay. Những chỗ không cho vào thăm, đều là chủ người Hoa.
Tui  biết là giá-thể trồng Nấm được trộn đặc-biệt. Họ được một chỗ khác cung-cấp giá-thể. Mà công-thức trộn giá-thể là điều giữ kín. Tui đề-nghị, ngoài chuyện thăm nông-trại để học hỏi, em cố-gắng đến thăm một chỗ trộn gía-thể. Rất cần.
Chúc em may mắn.Thân.

TrussTomato thấy cái gì cũng có cái hay cái dở, không có gì hoàn hảo hết.  Luật lệ nào cũng có luật trừ và ngoại lệ nữa.  Thôi xin mọi người bỏ qua đi, cứ coi như không có chuyện gì để khỏi mất thời giờ vô ích.

Cám ơn chú Trung đã cho cháu rất nhiều thông tin về nấm, cháu cũng biết một số về nấm đã từng trồng thử  white button mushroom của Úc, Portobello mushroom, white oyster mushroom, king oyster mushroom, có làm clone mấy tế bào nấm bằng cách lấy tế bào nấm cấy vào petri disk... và cháu cũng có vài cuốn sách về trồng nấm mua ở amazon.com có cả DVD dậy làm meo nấm nữa và cả manual dậy làm nấm cho người khuyết tật tại Thailand.  Mấy năm trước cháu tham gia "câu lạc bộ nấm trồng Việt Nam" ở website mushclubvn.com nhưng ở đây không có giá thể để làm compost nên đành chịu thua!

Nấm giò gà của Hàn Quốc trước đây cháu rất thích nấm này nên cũng mua giống về trồng thử:
Mấy năm trước cháu xem qua video này và rất thích cách họ làm:
Video này họ làm compost chú Trung xem coi có giống cách của Chú không nha:

Đã được chỉnh sửa bởi NINA - 06 May 2014 lúc 7:47am
Quay về đầu
sang-mai-hoang-long Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 23 Jul 2013
Địa chỉ: Germany
Status: Offline
Points: 1012
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sang-mai-hoang-long Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 May 2014 lúc 2:39pm
Chú cảm ơn anh Papillon nhiều Tongue , chú không có phản đối việc dùng ngọai ngữ , mà chú còn khuyến khích , động viên vì nó giúp ích cho mình nhiều trong việc học cái hay , cái đẹp và hòa nhập với thế giới , tuy vậy khi người sử dụng phải như cháu tức là dịch ra cho cộng đồng để mọi người cùng được đọc và đúng lúc , đúng chỗ , chú hoan nghênh vô cùng . Cháu thử mường tượng ra khi ngồi ở nhà hàng hoặc ở quán bia mà thi thỏang lại xì xồ một tràng thì sẽ có nhiều người quay lại nhìn với ánh mắt thật là âu yếm Big smile . Chú chúc anh có nhiều bài dịch và viết hay cho diễn đàn .
Thân .
Bên kia biển là quê hương tôi đó

Rặng tre xưa muôn tuổi vẫn xanh rì...

Du tử Lê.
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 May 2014 lúc 10:55am
Tớ bập bẹ đọc được chút chút nên cũng mừng cho doanh nghiệp Việt nghĩ ra ý tưởng mới, thay vì xuất khẩu nông sản thì xuất trang trại.Làm thuê cho doanh nghiệp này cuối tuần có cơ hội rủ rê bác Thủy canh và bạn Cà chua đi cafe
Quay về đầu
papillon Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 06 Jun 2008
Địa chỉ: Long Biên - HN
Status: Offline
Points: 35
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn papillon Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 05 May 2014 lúc 10:20am
Từng viết bởi sang-mai-hoang-long sang-mai-hoang-long Đã được viết:

Từng viết bởi TrussTomato TrussTomato Đã được viết:

Từng viết bởi sang-mai-hoang-long sang-mai-hoang-long Đã được viết:

Chào bạn chùm cà chua :Bạn đăng bài viết này cho bạn ? Cho người Việt sinh sống tại Úc châu ? Hay để quảng bá một điều gì vậy ? Nếu chỉ để nhằm mục đích tỏ bầy thương hiệu của bạn , bạn nên dịch ra tiếng Việt rồi hãy đăng , tôi không thể hiểu được dạo này diễn đàn nhiều người nói tiếng ngọai quốc qúa .Bạn thông cãm nha .Thân .

Xin chào mọi người:

Đang ngồi kiếm thông tin của người Việt ở Úc thì thấy bài báo có tựa đề là "Vietnamese company after NT land for dragon fruit megafarm" trên trang abc.net.au của đài truyền hình và truyền thanh Úc Châu.

Bài viết đó chỉ là bản tin về nông nghiệp thấy nó có liên quan tới cây ăn trái rau quả và có liên quan với việt Nam nữa nên TrussTomato copy vào đây cho ai thích thì xem thôi, không có mụch đích gì hết.  Nhưng không ngờ bị mắng!!!


@sang-mai-hoang-long: xin thưa là tui không có quảng cáo cho ai hết: không, không, không!

@Thuy-canh: xin thưa chú Trung là cháu cũng chỉ là 1 công dân nghèo ( phải gọi chính xác là nghèo rớt mùng tơi mới đúng) vì chú là địa chủ có đất để canh tác, cháu chỉ là người đi làm mướn cho chủ thôi.

Hình như là cháu cũng có cùng mẫu số chung với chú hay sao đó: cháu cũng thích trồng nấm có thời gian tự làm meo nấm nhưng ở đây không biết lấy gì để làm giá thể để trồng nấm nên thôi, hiện nay cũng thích thủy canh nữa!

Thấy chú Trung nói quê chú ở VN ở Bến Tre, xứ dừa, quê cháu ở bên VN ở Rạch Giá (Kiên Giang) nơi có rất nhiều rơm rạ để trồng nấm nhưng ở đây thì chịu thua! chác phải đi về quê mới có giá thể để làm nấm. Sơ dừa mà biến chế làm giá thể trồng thủy canh được như bên 
Ấn Độ họ làm thì quá tốt đó chú Trung.


Xin chào bạn : Bạn đừng hiểu lầm ý của mình mà dịch ra là bị mắng , mình chỉ muốn nói là diễn đàn dùng ngôn ngữ tiếng Việt , nếu mình cũng đăng một vài bài tiếng Đức , các bạn ở Pháp , ở Tâybannha , v , v cũng đăng bài bằng tiếng bản địa thì diễn đàn sẽ như thế nào ? Ý mình là vậy , mình đã nói là bạn thông cảm , một lần nữa mong bạn hiểu nha .
Thân .

Cháu nghĩ là chú Hoang-long sống trong môi trường có áp lực và luôn canh cánh trong lòng việc phải giữ gìn Tiếng Việt cho thế hệ sau nên hơi nhạy cảm với việc sử dụng ngoại ngữ trên diễn đàn thôi đúng không ạ ?
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.266 Giây.