[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kỹ Thuật Trồng
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Hướng dẫn trồng rau muống bằng hạt hoặc bằng nhánh
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Hướng dẫn trồng rau muống bằng hạt hoặc bằng nhánh

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
kyniemhoctro Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Jul 2016
Status: Offline
Points: 3
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn kyniemhoctro Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Hướng dẫn trồng rau muống bằng hạt hoặc bằng nhánh
    Đã đăng: 22 Jul 2016 lúc 4:12pm
Rau muống là loại rau quen thuộc trong mỗi bữa cơm của gia đình chúng ta. Rau muống trở thành loại rau thông dụng  bởi vì trong rau muống có chứa hàm lượng canxi rất cao, rất tốt cho những người bị bệnh loãng xương, những người huyết áp thấp và phụ nữ có thai. Ngoài ra trong rau muống còn chưa rất nhiều các protit, glucid, celluclose, các vitamin nhóm B1, B2 ...vv

Thay vì lo lắng rau muống mua ngoài chợ tồn dư những loại hóa chất có hại cho sức khỏe, các mẹ có thể tự trồng rau muống đơn giản tại nhà với những dụng cụ trồng đơn giản như: thùng xốp và khay nhựa...

Có 2 phương pháp trồng rau muống đó là: trồng rau muốn bằng hạt, hoặc trồng rau muống bằng cọng rau. Mỗi phương pháp trồng lại có những kỹ thuật, ưu nhược điểm riêng cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng rau muống nhé.

I. Trồng rau muống bằng hạt.

Trồng rau muống bằng hạt được mọi người hay sử dụng vì sự tiện lợi khi sử dụng hạt giống, trồng rau muống bằng hạt cũng giảm nguy cơ nhiễm bệnh của rau hạn chế việc sử dụng các loại thuốc trong quá trình trồng. Sau đây là kỹ thuật trồng rau muống hạt tại nhà.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Thùng xốp (to , bé tùy nhu cầu gia đình)
  • Đất trồng ( đất thịt tự nhiên hoặc đất bán sẵn )
  • Hạt giống rau muống (bạn nên mua hạt rau tại những nhà cung cấp uy tín để tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt rau)
  • Phân bón NPK

nguyen lieu trong rau muong

Hình ảnh: Nguyên liệu cần chuẩn bị khi trồng rau muống tại nhà.

Bước 2: Cách trồng rau muống.

Đất tự nhiện đập mịn trộn với phân NPK (liều lượng 30-50g/1m2 ) nếu đất đóng bao bán sẵn thì trộn NPK với liều lượng (20-30g/1m2) sau đó bỏ hỗn hợp đất vào thùng xốp sao cho đất cách mép thùng từ 8-10cm.

Chuẩn bị đất và thùng xốp.

Đối với thùng xốp trồng cây có 2 phương pháp làm thùng xốp: Cách 1: Nếu bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị bạn có thể lựa chọn phương án này. Thùng xốp cần phải đục lỗ dưới đáy thùng để tăng lượng thoát nước không làm úng và chết rau, ưu điểm của phương pháp này là thời gian chuẩn bị nhanh có thể làm đại trà, nhược điểm lớn nhất đó là dễ chảy nước bẩn ra ngoài.

chuan bi thung xop duc lo

Hình ảnh: Thùng xốp được đục lỗ thoát nước cho rau.

Cách 2: Nếu bạn có nhiều thời gian chuẩn bị hãy làm theo cách này nhé, khả năng giữ nước của bồn rau sẽ tăng lên rất nhiều mà bạn không phải tưới nước thường xuyên nữa mà bồn rau vẫn đủ nước.

Sử dụng một số chai nước đã dùng hết làm hệ thống chứa nước dự trữ, chai nước được đục lỗ dọc thân chai được đặt dưới đáy thùng xốp với phương pháp này bạn sẽ không cần phải đục đáy thùng xốp, hạn chế được tình trạng bị chảy nước bẩn ra nền nhà.

trong rau thung xop bang chai nhua

trong rau thung xop bang chai nhua co dat

Hình ảnh: kết hợp thùng xốp và chai nhựa phương pháp trồng rau muống hiệu quả.

Tiếp theo Gieo hạt :

Hạt rau muống là loại hạt khá dễ này mầm bạn có thể reo trực tiếp hạt rau muống xuống khay trồng mà không cần phải ngâm qua nhưng tỉ lệ nảy mầm khi gieo hạt rau trực tiếp khá thấp từ 50-60%, để tăng tỉ lệ nảy mầm hạt giống bạn nên ngâm hạt giống vào trong nước từ 4-6 giờ, sau đó dùng vải ẩm để ủ hạt từ 1-2 ngày khi hạt rau muống tách vỏ lộ phần cùi trắng lúc này bạn có thể đem hạt giống đi gieo.

ngam hat rau muong truoc khi gieo

Hình ảnh: Ngâm hạt rau muống trước khi gieo tăng tỉ lệ nảy mầm.

Gieo với mất độ 3-4 hạt/khóm , khóm cách khóm 10 cm không nên gieo với mật độ quá dày hay quá thưa, không gieo hạt dưới tán lá của cây khác.

 nut nanh hat nay mam

Hình ảnh: Hạt rau muống bắt đầu nứt vỏ lộ cùi bắt đầu này mầm sau 2 ngày gieo hạt.

rau muong sau 5 ngay bat dau len nhung la dau tien

Hình ảnh: sau 5 ngày đã bắt đầu có những lá mầm đầu tiên.

Bón phân tăng cường chất dinh dưỡng cho cây.

Rau muống sau từ 1 tới 2 tuần sau trồng thường bị vàng lá và úa vì thiếu đạm và lân thời điểm này bạn nên pha phân bón theo tỉ lệ: 1 phân NPK giàu đạm + 1 phân lân + 4,5 lít nước tưới vào chiều muộn, tưới rửa lá vào sáng hôm sau.


3. Thu hoạch rau muống.

Sau khi trồng 30-35 ngày ( trồng bằng hạt)  ta có thể bắt đầu thu hoạch. Sau mỗi lần thu hoạch nên bón bổ sung 2-30g NPK/ 1m2

II. Trồng rau muống bằng nhánh.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, hay muốn rút ngắn quá trình sinh trưởng của rau muống bạn có thể lựa chọn cách trồng rau muống bằng nhánh, chỉ từ 20-25 ngày nhanh hơn hẳn so với phương pháp trồng bằng hạt 30-35 ngày là bạn có thể thu hoạch được rau muống, nhưng có một nhược điểm khi trồng rau muống bằng nhánh là có thể mang theo mầm bệnh từ ruộng rau vào bồn rau.

Trồng rau muốn bằng nhánh không khác nhiều so với cách trồng rau muống bằng hạt, từ khâu chuẩn bị đất tới làm thùng xốp đều giống với cách trồng rau muống bằng hạt.

Chuẩn bị giống là bước quan trọng nhất khi trồng rau muống bằng nhánh, bạn nên chọn những nhánh bánh tẻ không quá già cũng không quá non mỗi nhánh chứa từ 3 đến 4 mắt để đạt hiệu quả gieo tối đa, chính từ những mắt này sẽ phát triển bộ rễ hoặc lên thành bộ lá của cây.

chon nhanh giong rau muong

Hình ảnh: Chọn nhánh trồng rau muống bánh tẻ, có từ 3 đến 4 mắt nhánh.

moi nhanh se len mot than moi

Hình ảnh: Mỗi nhánh sẽ phát triển bộ rễ hoặc thân mới của cây rau muống.

III. Trồng rau muống bằng tháp rau cho năng xuất cao.

Phương pháp mới trồng rau hiệu quả hiện nay là sử dụng tháp rau hữu cơ cho năng xuất cao, sử dụng 100% rác thải hữu cơ nhà bếp để làm phân bón cho cây trồng, giảm công sức chăm bón.

Một vài hình ảnh trồng rau muống bằng tháp rau hữu cơ.

trong rau muong tren thap rau huu co 1 trong rau muong tren thap rau huu co 1 trong rau muong tren thap rau huu co 1Đã được chỉnh sửa bởi simong - 22 Jul 2016 lúc 9:13pm
Quay về đầu
Train Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 28 Jun 2016
Status: Offline
Points: 13
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Train Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Jul 2016 lúc 4:53pm
Mình thường trồng rau muống bằng hạt, khá đơn giản, thậm chí mình còn không cần ngâm hạt giống mà nó  vẫn lên đều lắm, 2 ngày là đã nảy mẩm rồi :)

Website: trongraudothi.com
Liên hệ: 0975 24 11 88
Sản xuất rọ thủy canh
Cung cấp lắp đặt hệ thống tưới tự động
Chậu trồng rau, đất trồng rau, hạt giống rau tại Hà Nôi
Quay về đầu
rauthuycanhtpvinh Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Jul 2016
Địa chỉ: tp vinh
Status: Offline
Points: 22
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn rauthuycanhtpvinh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Jul 2016 lúc 11:14pm
[QUOTE=Train]Mình thường trồng rau muống bằng hạt, khá đơn giản, thậm chí mình còn không cần ngâm hạt giống mà nó  vẫn lên đều lắm, 2 ngày là đã nảy mẩm rồi :)

chia sẻ đi bạn Tongue
Quay về đầu
iamsorry Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 26 Jun 2014
Status: Offline
Points: 10
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn iamsorry Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 28 Jul 2016 lúc 11:30pm
Mình cũng trồng rau muống bằng hạt. Tỉ lệ lên rất cao. Không cần ngâm hạt hay gì chỉ cấn chôn vào chậu đất ẩm. Nhưng có vấn đề là rau khi ngắt ngọn 1 lần thì không thấy mọc nhánh nữa. Không biết là do mình chưa biết cắt ngắt hay giống rau muống của mình như vậy.
Quay về đầu
Train Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 28 Jun 2016
Status: Offline
Points: 13
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Train Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Jul 2016 lúc 7:08am
Có 2 nguyên nhân:
- 1 là bạn ngắt ngọn khi cây chưa đủ già, gốc vẫn còn non quá nên nó sẽ bị chết
- 2 là đất thiếu dinh dưỡng, sau khi ngắt ngọn bạn nên vun gốc hoặc bón phân cho đất, mình thường dùng phân gà viên nén Agrimatin của Bỉ bón, tốt vô cùng, 30k/ gói 1kg
Website: trongraudothi.com
Liên hệ: 0975 24 11 88
Sản xuất rọ thủy canh
Cung cấp lắp đặt hệ thống tưới tự động
Chậu trồng rau, đất trồng rau, hạt giống rau tại Hà Nôi
Quay về đầu
Train Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 28 Jun 2016
Status: Offline
Points: 13
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Train Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Jul 2016 lúc 7:09am
Từng viết bởi iamsorry iamsorry Đã được viết:

Mình cũng trồng rau muống bằng hạt. Tỉ lệ lên rất cao. Không cần ngâm hạt hay gì chỉ cấn chôn vào chậu đất ẩm. Nhưng có vấn đề là rau khi ngắt ngọn 1 lần thì không thấy mọc nhánh nữa. Không biết là do mình chưa biết cắt ngắt hay giống rau muống của mình như vậy.
Mình trồng đơn giản lắm, hạt to như rau muống và mồng tơi, đầu tiên cho đất vào chậu tưới thật ẩm nước, sau đó gieo hạt, phủ 1 lớp đất nữa lên trên, tưới ẩm hàng ngày đển khi nó nảy mầm thôi :)
Website: trongraudothi.com
Liên hệ: 0975 24 11 88
Sản xuất rọ thủy canh
Cung cấp lắp đặt hệ thống tưới tự động
Chậu trồng rau, đất trồng rau, hạt giống rau tại Hà Nôi
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.141 Giây.